Prime Minister's Office
PM Narendra Modi's YouTube Journey: 15 Years of Global Impact
English rendering of Video address to the fellow YouTubers on the YouTube Fanfest India 2023
27 SEP 2023 8:29PM by PIB Delhi
My YouTuber friends, today I am extremely happy to be here among you as a fellow YouTuber. I am also just like you, not any different. Since 15 years, I have also been connected to the country and the world through a YouTube channel. I also have subscribers in decent numbers.
I have been told that a big community of about 5,000 creators, aspiring creators is present here today. Some work on gaming, some educate on technology, some do food blogging, while some are travel bloggers or lifestyle influencers.
Friends, for years, I have been observing how your content impacts the people of our country. And we have an opportunity to make this impact even more effective. Together, we can bring transformation in the lives of a vast population in our country. Together, we can empower and strengthen many more individuals. Together, we can easily teach and make crores of people understand important matters. We can connect them with us.
Friends, although there are thousands of videos on my channel, the most satisfying for me has been when I talked to lakhs of students in our country through YouTube on subjects like exam stress, expectation management, productivity.
When I am amidst such a big creative community of the country, I feel like talking to you about some topics. These topics are connected with mass movement, the power of the people of the country is the basis for their success.
The first topic is cleanliness - Swachh Bharat became a big campaign in the last nine years. Everyone contributed to it, children brought an emotional power to it. Celebrities gave it heights, people in all corners of the country turned it into a mission and YouTubers like you made cleanliness more cool.
But we don't have to stop. Till the time cleanliness does not become India’s identity, we won’t stop. Therefore, cleanliness must be a priority for each one of you.
The second topic is - Digital payments. Due to the success of UPI, India today has 46 percent share in digital payments of the world. You should inspire more and more people of the country to make digital payments, teach them to make digital payments in simple language through your videos.
Another topic is Vocal For Local. In our country, so many products are made at the local level. The skill of our local artisans is amazing. You can promote them also through your work, and help in making India's local turn global.
And I have one more request. Inspire others also, make an emotional appeal that we will buy the product that has the fragrance of our soil, which has the sweat of a labourer or artisan of our country. Whether it's Khadi, handicrafts, handloom, or anything else. Awaken the nation, initiate a movement.
And one more thing I'd like to suggest from my side. Along with the identity that you have as a YouTuber, can you add an activity. Consider putting a question at the end of each episode or provide action points to do something. People can do the activity and share it with you. This way, your popularity will also grow, and people will not just listen but also engage in doing something.
I really enjoyed talking to all of you. What do you say at the end of your videos... I will also repeat it: Subscribe to my channel and hit the Bell Icon to receive all my updates.
Wishing you all the best.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಅವರ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಜರ್ನಿ: ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ 15 ವರ್ಷಗಳು
ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಫ್ಯಾನ್ ಫೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ 2023 ನಲ್ಲಿ ಸಹ ಯೂಟ್ಯೂಬರ್ ಗಳಿಗೆ ವೀಡಿಯೊ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
27 SEP 2023 8:29PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಯೂಟ್ಯೂಬರ್ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇಂದು ಸಹ ಯೂಟ್ಯೂಬರ್ ಆಗಿ ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರಲು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಕೂಡ ನಿಮ್ಮಂತೆಯೇ ಇದ್ದೇನೆ, ಯಾವುದೇ ಭಿನ್ನವಾಗಿಲ್ಲ. 15 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಾನು ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನೆಲ್ ಮೂಲಕ ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಯೋಗ್ಯ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಚಂದಾದಾರರನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಸುಮಾರು 5,000 ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರ ದೊಡ್ಡ ಸಮುದಾಯವು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಇದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವರು ಗೇಮಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಕೆಲವರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಕೆಲವರು ಆಹಾರ ಬ್ಲಾಗಿಂಗ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಕೆಲವರು ಪ್ರಯಾಣ ಬ್ಲಾಗಿಗರು ಅಥವಾ ಜೀವನಶೈಲಿ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಿಮ್ಮ ವಿಷಯವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನರ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ಈ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ವಿಶಾಲ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತರಬಹುದು. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಸುಲಭವಾಗಿ ಕಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಬಹುದು. ನಾವು ಅವರನ್ನು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನನ್ನ ಚಾನೆಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ವೀಡಿಯೊಗಳಿದ್ದರೂ, ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಒತ್ತಡ, ನಿರೀಕ್ಷೆ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಉತ್ಪಾದಕತೆಯಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ ನನಗೆ ಅತ್ಯಂತ ತೃಪ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ನಾನು ದೇಶದ ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಸೃಜನಶೀಲ ಸಮುದಾಯದ ನಡುವೆ ಇರುವಾಗ, ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನನಗೆ ಮಾತನಾಡಬೇಕನಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಷಯಗಳು ಜನಾಂದೋಲನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ, ದೇಶದ ಜನರ ಶಕ್ತಿಯು ಅವರ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ.
ಮೊದಲ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆ - ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತವು ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅದಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರು. ಮಕ್ಕಳು ಅದಕ್ಕೆ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತಂದರು. ಸೆಲೆಬ್ರಿಟಿಗಳು ಇದನ್ನು ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ನೀಡಿದರು, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಜನರು ಇದನ್ನು ಒಂದು ಮಿಷನ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯೂಟ್ಯೂಬರ್ ಗಳು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ತಂಪಾಗಿಸಿದರು.
ಆದರೆ ನಾವು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಎಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಭಾರತದ ಅಸ್ಮಿತೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲವೋ ಅಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ನಾವು ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸ್ವಚ್ಛತೆಯು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಬೇಕು.
ಎರಡನೇ ವಿಷಯ - ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳು. ಯುಪಿಐ ಯಶಸ್ಸಿನಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತವು ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 46 ರಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ನೀವು ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬೇಕು, ನಿಮ್ಮ ವೀಡಿಯೊಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಅವರಿಗೆ ಕಲಿಸಬೇಕು.
ಮತ್ತೊಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಕೌಶಲ್ಯ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಮೂಲಕ ನೀವು ಅವುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸ್ಥಳೀಯ ತಿರುವನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು.ಮತ್ತು ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ವಿನಂತಿ ಇದೆ. ಇತರರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಅಥವಾ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಯ ಬೆವರು ಹೊಂದಿರುವ ನಮ್ಮ ಮಣ್ಣಿನ ಸುವಾಸನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ನಾವು ಖರೀದಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಮನವಿ ಮಾಡಿ. ಅದು ಖಾದಿ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಕೈಮಗ್ಗ ಅಥವಾ ಇನ್ನಾವುದೇ ಆಗಿರಲಿ. ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿ, ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ.
ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನಾನು ನನ್ನ ಕಡೆಯಿಂದ ಸೂಚಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಯೂಟ್ಯೂಬರ್ ಆಗಿ ನೀವು ಹೊಂದಿರುವ ಗುರುತಿನೊಂದಿಗೆ, ನೀವು ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಬಹುದೇ? ಪ್ರತಿ ಸಂಚಿಕೆಯ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಹಾಕುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಅಥವಾ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಲು ಕ್ರಿಯಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿ. ಜನರು ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯೂ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಜನರು ಕೇಳುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತಾರೆ.
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಆನಂದಿಸಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ವೀಡಿಯೊಗಳ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಏನು ಹೇಳುತ್ತೀರಿ... ನಾನು ಅದನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತೇನೆ: ನನ್ನ ಚಾನಲ್ ಗೆ ಚಂದಾದಾರರಾಗಿ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಬೆಲ್ ಐಕಾನ್ ಅನ್ನು ಒತ್ತಿ.
ನಿಮಗೆ ಶುಭವಾಗಲಿ ಎಂದು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.