Prime Minister's Office
PM Narendra Modi's YouTube Journey: 15 Years of Global Impact
English rendering of Video address to the fellow YouTubers on the YouTube Fanfest India 2023
27 SEP 2023 8:29PM by PIB Delhi
My YouTuber friends, today I am extremely happy to be here among you as a fellow YouTuber. I am also just like you, not any different. Since 15 years, I have also been connected to the country and the world through a YouTube channel. I also have subscribers in decent numbers.
I have been told that a big community of about 5,000 creators, aspiring creators is present here today. Some work on gaming, some educate on technology, some do food blogging, while some are travel bloggers or lifestyle influencers.
Friends, for years, I have been observing how your content impacts the people of our country. And we have an opportunity to make this impact even more effective. Together, we can bring transformation in the lives of a vast population in our country. Together, we can empower and strengthen many more individuals. Together, we can easily teach and make crores of people understand important matters. We can connect them with us.
Friends, although there are thousands of videos on my channel, the most satisfying for me has been when I talked to lakhs of students in our country through YouTube on subjects like exam stress, expectation management, productivity.
When I am amidst such a big creative community of the country, I feel like talking to you about some topics. These topics are connected with mass movement, the power of the people of the country is the basis for their success.
The first topic is cleanliness - Swachh Bharat became a big campaign in the last nine years. Everyone contributed to it, children brought an emotional power to it. Celebrities gave it heights, people in all corners of the country turned it into a mission and YouTubers like you made cleanliness more cool.
But we don't have to stop. Till the time cleanliness does not become India’s identity, we won’t stop. Therefore, cleanliness must be a priority for each one of you.
The second topic is - Digital payments. Due to the success of UPI, India today has 46 percent share in digital payments of the world. You should inspire more and more people of the country to make digital payments, teach them to make digital payments in simple language through your videos.
Another topic is Vocal For Local. In our country, so many products are made at the local level. The skill of our local artisans is amazing. You can promote them also through your work, and help in making India's local turn global.
And I have one more request. Inspire others also, make an emotional appeal that we will buy the product that has the fragrance of our soil, which has the sweat of a labourer or artisan of our country. Whether it's Khadi, handicrafts, handloom, or anything else. Awaken the nation, initiate a movement.
And one more thing I'd like to suggest from my side. Along with the identity that you have as a YouTuber, can you add an activity. Consider putting a question at the end of each episode or provide action points to do something. People can do the activity and share it with you. This way, your popularity will also grow, and people will not just listen but also engage in doing something.
I really enjoyed talking to all of you. What do you say at the end of your videos... I will also repeat it: Subscribe to my channel and hit the Bell Icon to receive all my updates.
Wishing you all the best.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੀਐੱਮ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਯੂਟਿਊਬ ਯਾਤਰਾ: ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ 15 ਸਾਲ
ਯੂਟਿਊਬ ਫੈਨਫੇਸਟ ਇੰਡੀਆ 2023 ‘ਤੇ ਸਾਥੀ ਯੂਟਿਊਬਰਸ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਸੰਬੋਧਨ
27 SEP 2023 8:29PM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਯੂਟਿਊਬਰਸ, ਅੱਜ ਇੱਕ Fellow Youtuber ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬੇਹੱਦ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗਾ ਹੀ ਹਾਂ, ਅਲੱਗ ਥੋੜੇ ਹੀ ਹਾਂ। 15 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇੱਕ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੇਡ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ subscribers ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ Decent Number ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਰੀਬ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ, ਐਸਪਾਈਰਿੰਗ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ community ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਕੋਈ ਗੇਮਿੰਗ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ educate ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ food blogging ਕਰਦਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਕੋਈ travel ਬਲੌਗਰ ਹੈ ਕੋਈ lifestyle influencer ਹੈ।
Friends, ਮੈਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਦੇਖਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ Content ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ Impact ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ Impact ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹੋਰ effective ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿੰਨ੍ਹੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, Empower ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਵੱਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸਿਖਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਸਮਝਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਚੈਨਲ ‘ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ Satisfying ਉਹ ਰਿਹਾ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਯੂਟਿਊਬ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ Students ਨਾਲ Exam Stress, Expectation management, Productivity ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੰਨ੍ਹੀ ਵੱਡੀ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਾਂ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇ ਅਜਿਹੇ ਹਨ Mass Movement ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਸਵੱਛਤਾ-ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਬਣਿਆ। ਸਭ ਨੇ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਮੋਸ਼ਨਲ power ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ। ਸੈਲੀਬ੍ਰਿਟੀਜ਼ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਨ ਜਨ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ YouTubers ਨੇ cleanliness ਨੂੰ ਹੋਰ cool ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ।
ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਹ ਸਵੱਛਤਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਾ ਬਣ ਜਾਵੇ, ਅਸੀਂ ਰੁਕਾਂਗੇ ਨਹੀਂ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਦੀ priority ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ-ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਮੇਂਟਸ UPI ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਮੇਂਟਸ ਵਿੱਚ 46 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਮੇਂਟ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੋ, ਆਪਣੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਸਾਨ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਮੇਂਟ ਕਰਨਾ ਸਿਖਾਓ।
ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ-Vocal For Local. ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੋਕਲ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ, ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਸਥਾਨਿਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਲਾਜਵਾਬ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੰਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ promote ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਹੋਰ ਕਰਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੋ emotional appeal ਕਰੋ ਕਿ ਜਿਸ product ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸੁਗੰਧ ਹੋਵੇ ਜਿਸ product ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਦਾ, ਕਿਸੀ ਕਾਰੀਗਰ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਉਹ ਚੀਜ਼ ਖਰੀਦ ਲਵਾਂਗੇ ਖਾਦੀ ਹੋਵੇ, handicraft ਹੋਵੇ, handloom ਹੋਵੇ ਕੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਗਾਇਓ, ਅੰਦੋਲਨ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਵੋ।
ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੱਲ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ YouTuber ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਕੋਈ activity ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕੀ, ਮੰਨ ਲਓ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ episode ਦੇ ਬਾਅਦ ਰੱਖੇ, ਜਾਂ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ action point ਦੇਵੇ. ਉਹ ਕਰ ਕਰ ਕੇ ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੋੜੇ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ popularity ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਿਰਫ ਸੁਣਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜੁੜਣਗੇ।
ਚਲੋ, ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੇ Last ਵਿੱਚ ਕੀ ਬੋਲਦੇ ਹੋ….. ਮੈਂ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਹੀ ਰਿਪੀਟ ਕਰਾਂਗਾ.. ਮੇਰਾ ਇਹ ਚੈਨਲ Subscribe ਕਰੋ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਹਰ ਅਪਡੇਟਸ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਣ ਇਸ ਦੇ ਲਈ Bell Icon ਜ਼ਰੂਰ ਦਬਾਓ।
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।