Prime Minister's Office
PM Narendra Modi's YouTube Journey: 15 Years of Global Impact
English rendering of Video address to the fellow YouTubers on the YouTube Fanfest India 2023
27 SEP 2023 8:29PM by PIB Delhi
My YouTuber friends, today I am extremely happy to be here among you as a fellow YouTuber. I am also just like you, not any different. Since 15 years, I have also been connected to the country and the world through a YouTube channel. I also have subscribers in decent numbers.
I have been told that a big community of about 5,000 creators, aspiring creators is present here today. Some work on gaming, some educate on technology, some do food blogging, while some are travel bloggers or lifestyle influencers.
Friends, for years, I have been observing how your content impacts the people of our country. And we have an opportunity to make this impact even more effective. Together, we can bring transformation in the lives of a vast population in our country. Together, we can empower and strengthen many more individuals. Together, we can easily teach and make crores of people understand important matters. We can connect them with us.
Friends, although there are thousands of videos on my channel, the most satisfying for me has been when I talked to lakhs of students in our country through YouTube on subjects like exam stress, expectation management, productivity.
When I am amidst such a big creative community of the country, I feel like talking to you about some topics. These topics are connected with mass movement, the power of the people of the country is the basis for their success.
The first topic is cleanliness - Swachh Bharat became a big campaign in the last nine years. Everyone contributed to it, children brought an emotional power to it. Celebrities gave it heights, people in all corners of the country turned it into a mission and YouTubers like you made cleanliness more cool.
But we don't have to stop. Till the time cleanliness does not become India’s identity, we won’t stop. Therefore, cleanliness must be a priority for each one of you.
The second topic is - Digital payments. Due to the success of UPI, India today has 46 percent share in digital payments of the world. You should inspire more and more people of the country to make digital payments, teach them to make digital payments in simple language through your videos.
Another topic is Vocal For Local. In our country, so many products are made at the local level. The skill of our local artisans is amazing. You can promote them also through your work, and help in making India's local turn global.
And I have one more request. Inspire others also, make an emotional appeal that we will buy the product that has the fragrance of our soil, which has the sweat of a labourer or artisan of our country. Whether it's Khadi, handicrafts, handloom, or anything else. Awaken the nation, initiate a movement.
And one more thing I'd like to suggest from my side. Along with the identity that you have as a YouTuber, can you add an activity. Consider putting a question at the end of each episode or provide action points to do something. People can do the activity and share it with you. This way, your popularity will also grow, and people will not just listen but also engage in doing something.
I really enjoyed talking to all of you. What do you say at the end of your videos... I will also repeat it: Subscribe to my channel and hit the Bell Icon to receive all my updates.
Wishing you all the best.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचा यु ट्युब प्रवास: जागतिक प्रभावाची 15 वर्षे
पंतप्रधानांनी युट्यूब फॅनफेस्ट इंडिया 2023 मधील युट्युबर्सशी व्हिडीओ संदेशा द्वारे साधला संवाद
27 SEP 2023 9:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 सप्‍टेंबर 2023
माझ्या यु ट्युबर (YouTuber) मित्रांनो, आज एक यु ट्युबर म्हणून तुमच्याशी संवाद साधताना मला खूप आनंद होत आहे. मीही तुमच्या सारखाच आहे, कोणी वेगळा नाही. गेली पंधरा वर्ष मी ही देशाशी आणि जगाशी यु ट्युबच्या माध्यमातून जोडला गेलो आहे. माझ्याकडेही अनेक सब्स्क्रायबर्स आहेत .
मला असे सांगण्यात आले आहे की, जवळजवळ 5,000 निर्मात्यांचा, इच्छुक उमेदवारांचा मोठा समुदाय या ठिकाणी आज उपस्थित आहे. काही गेमिंगवर काम करतात, काही तंत्रज्ञानाचे शिक्षण देतात, काही फूड ब्लॉगिंग करतात, तर काही ट्रॅव्हल ब्लॉगर आहेत किंवा जीवनशैली प्रभावित करतात.
मित्रहो, तुमच्या आशयसंपन्न मजकुराचा आपल्या देशातील लोकांवर कसा प्रभाव पडतो, हे मी अनेक वर्षांपासून पाहत आलो आहे. आणि हा प्रभाव आणखी वाढवण्याची संधी आज आपल्याकडे चालून आली आहे. आपण एकत्र येऊन आपल्या देशाच्या अफाट लोकसंख्येच्या जीवनात परिवर्तन घडवून आणू शकतो. आपण एकत्र येऊन आणखी अनेक जणांना सक्षम आणि बळकट करू शकतो. आपण एकत्र येऊन सहज शिकवू शकतो आणि कोट्यावधी लोकांना महत्वाच्या बाबी समजावू शकतो. आपण त्यांना आपल्याशी जोडू शकतो.
मित्रहो, माझ्या चॅनेलवर हजारो व्हिडिओ आहेत. मात्र , आपल्या देशातील लाखो विद्यार्थ्यांशी मी परीक्षेचा ताण, अपेक्षा व्यवस्थापन, उत्पादकता यासारख्या विषयांवर यूट्यूबच्या माध्यमातून संवाद साधला, ही गोष्ट मला सर्वात जास्त समाधान देणारी होती.
देशातील एवढ्या मोठ्या सृजनशील समुदायामध्ये असताना, मला आपल्याशी काही विषयांवर बोलावेसे वाटते. हे विषय जनआंदोलनाशी जोडलेले आहेत, देशातील जनतेची शक्ती हाच त्यांच्या यशाचा आधार आहे.
पहिला विषय आहे, स्वच्छता- गेल्या नऊ वर्षांमध्ये स्वच्छ भारत हे खूप मोठे अभियान ठरले. त्यासाठी प्रत्येकाने योगदान दिले, लहान मुलांनी त्यामध्ये भावनिक शक्तीची भर घातली. सेलिब्रिटींनी त्याला नवी उंची दिली, देशाच्या कानाकोपऱ्यातील लोकांनी याला मिशनमध्ये रूपांतरित केले आणि तुमच्या सारख्या यु ट्युबर्सनी स्वच्छतेला अधिक ‘कूल’ बनवले.
पण आपण थांबायचे नाही. जोपर्यंत स्वच्छता ही भारताची ओळख बनत नाही तोपर्यंत आपण थांबायचे नाही. त्यामुळे स्वच्छतेला तुमच्यापैकी प्रत्येकाने प्राधान्य दिले पाहिजे.
दुसरा विषय म्हणजे - डिजिटल पेमेंट्स. युपीआय च्या यशामुळे आज जगभरातील डिजिटल पेमेंटमध्ये भारताचा वाटा 46 टक्के इतका आहे. तुम्ही देशातील अधिकाधिक लोकांना डिजिटल पेमेंट करण्यासाठी प्रेरित करा, त्यांना तुमच्या चित्रफीतीद्वारे सोप्या भाषेत डिजिटल पेमेंट करायला शिकवा.
आणखी एक विषय आहे - वोकल फॉर लोकल. आपल्या देशात स्थानिक पातळीवर अनेक उत्पादने बनवली जातात. आपल्या स्थानिक कारागिरांचे कौशल्य अद्वितीय आहे. तुम्‍ही तुमच्‍या कामातून त्‍यांना प्रोत्साहित करू शकता आणि भारताची स्‍थानिक उत्पादने जागतिक बनवण्‍यासाठी मदत देखील करू शकता.
आणि माझी आणखी एक विनंती करु इच्छितो. इतरांनाही प्रेरित करा, आपल्या मातीचा सुगंध असणारे, आपल्या देशातील मजूर किंवा कारागिराच्या घामाचे उत्पादन आपण खरेदी करू असे भावनिक आवाहन करा. मग ती खादी असो, हस्तकला असो, हातमाग असो किंवा इतर काही असो. राष्ट्र जागृत करा, यासाठी चळवळ सुरू करा.
आणि आणखी एक गोष्ट मला माझ्या बाजूने सुचवायची आहे. यु ट्युबर म्हणून तुमच्या ओळखीसोबत, तुम्ही एक उपक्रम जोडू शकता. तुमच्या चित्रफीतीच्या प्रत्येक भागाच्या शेवटी प्रश्न टाकण्याचा विचार करा किंवा काहीतरी उपक्रम करण्यासाठी प्रेक्षकांना प्रोत्साहित करा. प्रेक्षक तो उपक्रम पूर्ण करतील आणि ते तुमच्यासोबत सामाईक करतील. अशा प्रकारे, तुमची लोकप्रियता देखील वाढेल आणि लोक नुसते ऐकण्यात नाहीत तर काहीतरी करण्यात सहभागी होतील.
तुम्हा सर्वांशी बोलून मला खूप आनंद झाला. तुमच्या प्रत्येक चित्रफीतीच्या शेवटी तुम्ही काय म्हणता... मी देखील तेच पुन्हा सांगेन: माझ्या चॅनलला सबस्क्राईब करा आणि माझे सर्व अपडेट्स मिळवण्यासाठी बेल आयकॉन दाबा.
तुम्हाला खूप खूप शुभेच्छा.