Prime Minister's Office
PM addresses programme marking 20 years celebration of Vibrant Gujarat Global Summit
Inaugurates Summit of Success Pavillion, Science City
Industry leaders praise Prime Minister’s vision
“Vibrant Gujarat is not just an event of branding, but more than that it is also an event of bonding”
“We were not just thinking about reconstruction but were also planning for the state’s future and we made the Vibrant Gujarat Summit the chief medium for this ”
“Main attraction of Gujarat was good governance, fair and policy-driven governance, an equal system of growth and transparency”
“Core elements of the success of Vibrant Gujarat are idea, imagination and implementation”
“Vibrant Gujarat has become an institution from a one-time event”
“2014’s goal of making India the growth engine of the world is finding resonance among international agencies and experts”
“Next 20 years are more important than last 20 years”
27 SEP 2023 12:52PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the programme marking 20 years celebration of the Vibrant Gujarat Global Summit at Science City in Ahmedabad today. The Vibrant Gujarat Global Summit was started 20 years ago on 28 September 2003 under the visionary leadership of the then Chief Minister of Gujarat, Shri Narendra Modi. Over time, it transformed into a truly global event, attaining the status of being one of the premier business summits in India.
Leaders of industry shared their thoughts.
B K Goenka, Chairman of Welspun, recalling the journey of Vibrant Gujarat said that Vibrant Gujarat has become a truly global event. He recalled the vision of the then Chief Minister and current Prime Minister for whom investment promotion was a mission. He said that the event has become a role model for other states. He recalled his experience during the first Vibrant Gujarat when Shri Modi advised him to expand in the Kutch region which was recently devastated by the earthquake. The Prime Minister’s advice, Shri Goenka said, proved historic and with all the support they could start production in a very short span of time. He underlined the vibrancy of the present-day Kutch, a far cry from being just a deserted area and said soon the region will become the hub of green hydrogen for the world. He also remembered the Prime Minister’s optimism in 2009 amidst the global financial crisis and Vibrant Gujarat was a great success in that year also. More than 70 percent MoUs have seen investment in the state, he said.
Takashi Suzuki, Chief Director General, Jetro (South Asia) congratulated the Gujarat Government for the 20th anniversary of Vibrant Gujarat and said that Japan has been the biggest contributor to the Make in India initiative. Speaking about Jetro’s partnership with Gujarat since 2009, Mr Suzuki said that cultural and business linkages with Gujarat have only deepened with time and credited the guidance of Prime Minister Narendra Modi upon whose recommendation, Jetro opened up its project office in Ahmedabad in 2013 to facilitate investments from Japanese companies. He also highlighted country-focused townships in India that have encouraged investments and mentioned that the project office in Gujarat was upgraded to the regional office in 2018. Mr Suzuki informed that Gujarat is home to almost 360 Japanese companies and factories. He also mentioned venturing into future business sectors in India such as semiconductors, green hydrogen, renewable energy and pharmaceutical sectors and informed about inviting a Japanese business delegation focussing on semiconductor electronics in the next Vibrant Gujarat. Mr Suzuki also thanked Prime Minister Modi for his guidance in making India a desirable place for investment.
Mr Lakshmi Mittal, Executive Chairman of ArcelorMittal said that the trend started by Vibrant Gujarat led to such events in other states also making India a favoured destination for global investors. He credited the Prime Minister's vision and efficiency for this. He congratulated the Prime Minister for the G20 which has emerged as a global consensus builder under the leadership of the Prime Minister. Shri Mittal underlined Gujarat’s status as the leading industrial state and how it showcases global competitiveness in an effective way. He briefed about ArcelorMittal projects in the state
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the seeds sown twenty years ago have taken the form of a magnificent and diverse Vibrant Gujarat. He expressed delight at becoming a part of the 20th-anniversary celebrations of Vibrant Gujarat Summit. Reiterating that Vibrant Gujarat is not merely a branding exercise for the state but an occasion to strengthen the bonding, the Prime Minister emphasized that the summit is a symbol of a solid bond associated with him and the capabilities of 7 crore people of the state. “This bond is based upon the immense love of the people for me”, he added.
He said it is difficult to imagine the condition of Gujarat after the 2001 earthquake. Even before the earthquake, Gujarat was undergoing a long drought. These were compounded by the collapse of Madhavpura Mercantile Cooperative Bank leading to a chain reaction in other cooperative banks also. Shri Modi recalled that it was a new experience for him as he was new in the role in the government at that time. In this scenario, violence erupted in Gujarat in the wake of the heart-rending Godhara incident. Shri Modi said that despite his lack of experience as Chief Minister, he had full confidence in Gujarat and its people. He also recalled agenda-driven doomsayers of the time as a conspiracy to defame Gujarat was pursued.
“I took a pledge that whatever be the circumstances, I will take Gujarat out of this situation. We were not just thinking about reconstruction but were also planning for its future and we made the Vibrant Gujarat Summit one the chief medium for this ”, the Prime Minister said. He highlighted that Vibrant Gujarat had become a medium for uplifting the spirits of the state and engaging with the world. He underlined that the summit became a medium to showcase the decision-making and focused approach of the state government to the world while also bringing to the fore, the industry potential of the country. He further added that Vibrant Gujarat has been effectively used to present countless opportunities in a multitude of sectors, showcase the talent pool of the country, and highlight the nation’s divinity, grandeur and cultural traditions. Speaking about the time of organization of the summit, the Prime Minister mentioned that Vibrant Gujarat became a festival for the industrial development of the state as it is organized during the hustle and bustle of Navratri and Garba.
The Prime Minister remembered the indifference of the then central government towards Gujarat. Despite his dictum of ‘country’s development through the development of Gujarat’, the development of Gujarat was seen from a political prism. Foreign Investors chose Gujarat despite intimidation. This was despite no special incentive. He said the main attraction was good governance, fair and policy-driven governance, and an equal system of growth and transparency.
Recalling the 2009 edition of Vibrant Gujarat when the entire world was going through a recession, the Prime Minister mentioned that as the then Chief Minister of the state, he emphasized going forward and organizing the event. As a result, the Prime Minister underlined that a new chapter of Gujarat’s success was written during the 2009 Vibrant Gujarat Summit.
The Prime Minister explained the success of the Summit through its journey. The 2003 edition attracted only a few hundred participants; today more than 40000 participants and delegates and 135 countries take part in the summit, he informed. The number of exhibitors has also increased from 30 in 2003 to more than 2000 today.
The Prime Minister said that core elements of the success of Vibrant Gujarat are, idea, imagination and implementation. He underlined the audacity of the idea and imagination behind the Vibrant Gujarat and said that it was followed in other states.
“However great the idea may be, it is imperative for them to mobilize the system and deliver results”, the Prime Minister remarked as he noted that this organization of such scale requires intense planning, investments in capacity building, meticulous monitoring and dedication. He reiterated that with Vibrant Gujarat, the state government with the same officers, resources and regulations achieved what was unimaginable for any other government.
The Prime Minister said that today, Vibrant Gujarat has become an institution from a one-time event with an ongoing system and process within and outside government.
The Prime Minister emphasized the spirit of Vibrant Gujarat that aimed to benefit every state of the country. He remembered requesting other states to avail the opportunity that the summit offered.
Noting that the identity of Gujarat in the 20th century was that of trader-based, the Prime Minister informed that the transformation from the 20th to the 21st century led Gujarat to become a powerhouse in agriculture and a financial hub, and the state got its new identity as an industrial and manufacturing ecosystem. He also stated that the trade-based reputation of Gujarat was strengthened. The Prime Minister credited the success of such developments to Vibrant Gujarat which is working as an incubator for ideas, innovation and industries. Referring to the success stories and case studies from the past 20 years that have been made possible with effective policy-making and efficient project implementation, the Prime Minister gave the example of the growth in investments and employment in the textile and apparel industry and also mentioned the record growth in exports. Shri Modi touched upon the automobile sector where investments rose 9 times in comparison to 2001, a 12-time jump in the manufacturing output, a 75 percent contribution in India's dyes and intermediates manufacturing, the highest share in investment in Agro and food processing industry in the country, more than 30,000 operational food processing units, more than 50 percent share in medical devices manufacturing and about 80 percent share in Cardiac Stents manufacturing, processing of more than 70 percent of the world's diamonds, 80 percent contribution to India's diamond exports, and 90 percent share in the ceramic market of the country with about 10 thousand manufacturing units of ceramic tiles, sanitary ware and different ceramic products. Shri Modi also informed that Gujarat is the largest exporter in India with a current transactional value of 2 billion US dollars. “Defense manufacturing will be a very big sector in the coming times”, he added.
The Prime Minister said “When we started Vibrant Gujarat, our intention was that this state should become the growth engine of the country's progress. The country has seen this vision become reality.” He said in 2014’s goal of making India the growth engine of the world is finding resonance among international agencies and experts. “Today India is the fastest growing economy in the world. Now we are standing at a turning point where India is going to become a global economic powerhouse. Now India has to become the third largest economy in the world.”, he said. He asked the industrialists to focus on sectors which will help in giving new possibilities to India. He asked for a discussion of ways of giving momentum to the startup ecosystem, agri-tech, food processing and Shri Anna.
Talking about the growing need for institutions of financial cooperation the Prime Minister commented on the increasing relevance of GiFT City. “GIFT City reflects our Whole of Government approach. Here the Centre, State and IFSC authorities work together to create the best regulatory environment in the world. We should intensify efforts to make it a globally competitive financial marketplace”, he added.
The Prime Minister said that this is not the time to pause. “The next 20 years are more important than the last 20 years. When Vibrant Gujarat completes 40 years, India will not be far away from the centenary of its independence. This is the time when India will have to create a roadmap that will make it a developed and self-reliant nation by 2047”, concluded the Prime Minister expressing the hope that the Summit will move in this direction.
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Member of Parliament, Shri C R Patil, Ministers from Government of Gujarat and Industry Leaders were present on the occasion among others.
Background
Programme marking the celebration of 20 years of the Vibrant Gujarat Global Summit at Science City, Ahmedabad witnessed the participation of industry associations, prominent personalities from the sphere of trade & commerce, young entrepreneurs, and students of higher and technical education colleges among others.
The Vibrant Gujarat Global Summit was started under the visionary leadership of the then Chief Minister of Gujarat, Shri Narendra Modi 20 years ago. On 28 September 2003, the journey of the Vibrant Gujarat Global Summit started. Over time, it transformed into a truly global event, attaining the status of being one of the premier business summits in India. With about 300 international participants in 2003, the summit witnessed overwhelming participation from more than thousands of delegates from more than 135 nations in 2019.
In the last 20 years, Vibrant Gujarat Global Summit has evolved from “Making Gujarat a preferred Investment Destination” to “Shaping a New India”. The unparalleled success of Vibrant Gujarat became a role model for the entire country and has also inspired other Indian states to replicate the organization of such investment summits.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਦੇ 20 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸਮਿਟ ਆਵੑ ਸਕਸੈੱਸ ਪਵੇਲੀਅਨ, ਸਾਇੰਸ ਸਿਟੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
"ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਈਵੈਂਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਇਹ ਇੱਕ ਬੌਂਡਿੰਗ ਈਵੈਂਟ ਹੈ"
"ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਬਾਰੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਸੀ, ਬਲਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਇਆ"
"ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਨੀਤੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼ਾਸਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੀ"
“ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਤੱਤ ਵਿਚਾਰ, ਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਹਨ”
"ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇ ਈਵੈਂਟ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ"
"ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ 2014 ਦਾ ਲਕਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਾਏਮਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ"
"ਅਗਲੇ 20 ਸਾਲ ਪਿਛਲੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ"
27 SEP 2023 12:52PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਸਿਟੀ ਵਿਖੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਦੇ 20 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 28 ਸਤੰਬਰ 2003 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਪਾਰਕ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਈਵੈਂਟ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਵੈਲਸਪਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਬੀ ਕੇ ਗੋਇਨਕਾ ਨੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਈਵੈਂਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਤਕਾਲੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਰਨਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਲਈ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭੂਚਾਲ ਨਾਲ ਤਬਾਹ ਹੋਏ ਕੱਛ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਨਕਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਲਾਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਜੋਕੇ ਕੱਛ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਮਹਿਜ਼ ਇੱਕ ਉਜਾੜ ਖੇਤਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਹੱਬ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ 2009 ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਸਾਲ ਵੀ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 70 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਤਾਕਾਸ਼ੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ, ਚੀਫ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਜੇਟਰੋ (ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ) ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ 20ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2009 ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੈਟਰੋ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਗਹਿਰੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ 'ਤੇ, ਜੈਟਰੋ ਨੇ ਜਾਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ 2013 ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਫਤਰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੀ-ਫੋਕਸਡ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਫਤਰ ਨੂੰ 2018 ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 360 ਜਾਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸੈਕਟਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਾਪਾਨੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਆਰਸੇਲਰ ਮਿੱਤਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੁਝਾਨ ਨੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜੀ20 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਈਵੈਂਟ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਾਜ ਦੇ ਰੁਤਬੇ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਆਰਸੇਲਰ ਮਿੱਤਲ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬੀਜੇ ਗਏ ਬੀਜ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਭਰਪੂਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਰੂਪ ਧਾਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਦੀ 20ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਬੌਂਡਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੰਧਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ 7 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ "ਇਹ ਬੰਧਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਥਾਹ ਪਿਆਰ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2001 ਦੇ ਭੂਚਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਹਾਲਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨਾ ਕਠਿਨ ਹੈ। ਭੂਚਾਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸੋਕੇ ਦੀ ਮਾਰ ਝੱਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ ਮਾਧਵਪੁਰਾ ਮਰਕੈਂਟਾਈਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪਤਨ ਕਾਰਨ ਹੋਰ ਵਧ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੋਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਚੇਨ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਨੁਭਵ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਦਿਲ ਦਹਿਲਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਗੋਧਰਾ ਕਾਂਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ ਭੜਕ ਗਈ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਰਚੀ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਮੈਂ ਇਹ ਪ੍ਰਣ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਹਾਲਾਤ ਜੋ ਵੀ ਹੋਣ, ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਾਂਗਾ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਬਾਰੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਸੀ, ਬਲਕਿ ਇਸਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲਈ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਇਆ ਸੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਹਸ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਮਿਟ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣਗਿਣਤ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬ੍ਰਹਮਤਾ, ਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮਿਟ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਵਰਾਤਰੀ ਅਤੇ ਗਰਬਾ ਦੀ ਹਲਚਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰਤੀ ਤਤਕਾਲੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। 'ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ' ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਥਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਿਆਸੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ।
ਡਰਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਨੀਤੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ।
ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 2009 ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮੰਦੀ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੀ ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਈਵੈਂਟ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 2009 ਦੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਿਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਇਸਦੀ ਯਾਤਰਾ ਰਾਹੀਂ ਸਮਝਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ 2003 ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੇ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਸੌ ਕੁ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ; ਅੱਜ 40000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟ ਅਤੇ 135 ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ 2003 ਵਿੱਚ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਅੱਜ 2000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਤੱਤ ਵਿਚਾਰ, ਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਸਾਹਸ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ "ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਭਾਵੇਂ ਕਿੰਨਾ ਵੀ ਵਧੀਆ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਤੀਬਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼, ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਕਲਪਨਾ-ਮਾਤਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਚੱਲ ਰਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਈਵੈਂਟ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮਿਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਪਾਰੀ ਅਧਾਰਿਤ (trader-based) ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 20ਵੀਂ ਤੋਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਹੱਬ ਬਣਾਇਆ, ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਵਪਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸਾਖ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਸ ਸਟੱਡੀਜ਼ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਏ ਹਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧੇ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ 2001 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ 9 ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਨਿਰਮਾਣ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 12 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੰਗਾਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼, 30,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਡੀਅਕ ਸਟੈਂਟਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੀਰਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੀਰਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ, ਅਤੇ ਸਿਰੇਮਿਕ ਟਾਈਲਾਂ, ਸੈਨੇਟਰੀ ਵੇਅਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਿਰੇਮਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਰੇਮਿਕ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ "ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਇਰਾਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਰਾਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਬਣ ਜਾਵੇ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਬਣਦਿਆਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮੋੜ 'ਤੇ ਖੜੇ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਰਲਡ ਇਕਨੌਮਿਕ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਸੈਕਟਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਐਗਰੀ-ਟੈਕ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਿਫਟ (GiFT) ਸਿਟੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਵਿੱਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਤੇਜ਼ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰੁਕਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ “ਅਗਲੇ 20 ਸਾਲ ਪਿਛਲੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 40 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਤੋਂ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਇਸਨੂੰ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਵੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵ੍ਵਰਤ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲੀਡਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਸਾਇੰਸ ਸਿਟੀ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਦੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚੇਰੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। 28 ਸਤੰਬਰ 2003 ਨੂੰ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਪਾਰਕ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ। 2003 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 300 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 2019 ਵਿੱਚ 135 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਪਿਛਲੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ "ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਟਿਕਾਣਾ ਬਣਾਉਣ" ਤੋਂ "ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ" ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਫਲਤਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
https://x.com/narendramodi/status/1706911290545832154
https://x.com/PMOIndia/status/1706912640642212213
https://x.com/PMOIndia/status/1706914569862688851
https://x.com/PMOIndia/status/1706915295406002516
https://x.com/PMOIndia/status/1706917044447551913
https://x.com/PMOIndia/status/1706918026078204360
https://x.com/PMOIndia/status/1706919103922155766
https://x.com/PMOIndia/status/1706919650670625203
PM Narendra Modi's address at the 20 Years' Celebration of Vibrant Gujarat Global Summit