પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટના 20 વર્ષની ઉજવણી નિમિત્તે કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
સક્સેસ પેવેલિયન, સાયન્સ સિટીની સમિટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ઉદ્યોગના અગ્રણીઓએ પ્રધાનમંત્રીના વિઝનની પ્રશંસા કરી
"વાયબ્રન્ટ ગુજરાત એ માત્ર બ્રાન્ડિંગની ઘટના નથી, પરંતુ તેનાથી પણ વધુ તે બંધનનો પ્રસંગ છે"
"અમે માત્ર પુનઃનિર્માણ વિશે જ વિચારતા ન હતા પરંતુ રાજ્યના ભવિષ્ય માટે પણ આયોજન કરી રહ્યા હતા અને અમે આ માટે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટને મુખ્ય માધ્યમ બનાવ્યું હતું"
"ગુજરાતનું મુખ્ય આકર્ષણ સુશાસન, ન્યાયી અને નીતિ આધારિત શાસન, વૃદ્ધિ અને પારદર્શિતાની સમાન વ્યવસ્થા હતી"
"વાયબ્રન્ટ ગુજરાતની સફળતાના મુખ્ય તત્વો વિચાર, કલ્પના અને અમલીકરણ છે"
"વાયબ્રન્ટ ગુજરાત એક સમયની ઘટનાથી સંસ્થા બની ગયું છે"
"ભારતને વિશ્વનું ગ્રોથ એન્જિન બનાવવાનું 2014નું ધ્યેય આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ અને નિષ્ણાતો વચ્ચે પડઘો શોધી રહ્યું છે"
"છેલ્લા 20 વર્ષ કરતાં આગામી 20 વર્ષ વધુ મહત્વપૂર્ણ છે"
27 SEP 2023 12:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે અમદાવાદમાં સાયન્સ સિટી ખાતે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટની 20 વર્ષની ઉજવણી નિમિત્તે કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટની શરૂઆત 20 વર્ષ પહેલા 28 સપ્ટેમ્બર 2003ના રોજ ગુજરાતના તત્કાલિન મુખ્યમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ કરવામાં આવી હતી. સમય જતાં, તે સાચા અર્થમાં વૈશ્વિક ઘટનામાં પરિવર્તિત થઈ, ભારતમાં પ્રીમિયર બિઝનેસ સમિટમાંની એક તરીકેની સ્થિતિ પ્રાપ્ત કરી.
ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓએ તેમના વિચારો રજૂ કર્યા હતા.
વેલસ્પનના ચેરમેન બી કે ગોએન્કાએ વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતની સફરને યાદ કરતાં જણાવ્યું હતું કે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત ખરેખર વૈશ્વિક ઈવેન્ટ બની ગયું છે. તેમણે તત્કાલીન મુખ્યમંત્રી અને વર્તમાન પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને યાદ કર્યું, જેમના માટે રોકાણ પ્રોત્સાહન એ એક મિશન હતું. તેમણે કહ્યું કે આ કાર્યક્રમ અન્ય રાજ્યો માટે રોલ મોડલ બન્યો છે. તેમણે પ્રથમ વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત દરમિયાનના તેમના અનુભવને યાદ કર્યા જ્યારે શ્રી મોદીએ તેમને તાજેતરમાં ભૂકંપથી તબાહ થયેલા કચ્છ પ્રદેશમાં વિસ્તરણ કરવાની સલાહ આપી હતી. શ્રી ગોએન્કાએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીની સલાહ ઐતિહાસિક સાબિત થઈ અને તમામ સહયોગથી તેઓ ખૂબ જ ટૂંકા ગાળામાં ઉત્પાદન શરૂ કરી શક્યા. તેમણે હાલના કચ્છની ગતિશીલતાને રેખાંકિત કરી, જે માત્ર એક વેરાન વિસ્તાર હોવાને કારણે દૂર છે અને કહ્યું હતું કે ટૂંક સમયમાં આ પ્રદેશ વિશ્વ માટે ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું હબ બનશે. તેમણે વૈશ્વિક નાણાકીય કટોકટી વચ્ચે 2009માં પ્રધાનમંત્રીના આશાવાદને પણ યાદ કર્યો અને તે વર્ષમાં પણ વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતને મોટી સફળતા મળી હતી. રાજ્યમાં 70 ટકાથી વધુ એમઓયુમાં રોકાણ જોવા મળ્યું છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
તાકાશી સુઝુકી, ચીફ ડાયરેક્ટર જનરલ, જેટ્રો (દક્ષિણ એશિયા)એ વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતની 20મી વર્ષગાંઠ માટે ગુજરાત સરકારને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને જણાવ્યું હતું કે મેક ઈન ઈન્ડિયા પહેલમાં જાપાનનું સૌથી મોટું યોગદાન રહ્યું છે. 2009થી ગુજરાત સાથે જેટ્રોની ભાગીદારી વિશે બોલતા, શ્રી સુઝુકીએ જણાવ્યું હતું કે ગુજરાત સાથે સાંસ્કૃતિક અને વ્યવસાયિક જોડાણો માત્ર સમય સાથે વધુ ગાઢ બન્યા છે અને આના માટે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શનને શ્રેય આપે છે, જેમની ભલામણ પર જેટ્રોએ રોકાણની સુવિધા માટે 2013 માં અમદાવાદમાં તેની પ્રોજેક્ટ ઓફિસ ખોલી હતી. જાપાનીઝ કંપનીઓ તરફથી તેમણે ભારતમાં દેશ-કેન્દ્રીત ટાઉનશીપને પણ પ્રકાશિત કરી જેણે રોકાણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને ઉલ્લેખ કર્યો છે કે ગુજરાતમાં પ્રોજેક્ટ ઓફિસને 2018માં પ્રાદેશિક ઓફિસમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવી હતી. શ્રી સુઝુકીએ માહિતી આપી હતી કે ગુજરાત લગભગ 360 જાપાનીઝ કંપનીઓ અને ફેક્ટરીઓનું ઘર છે. તેમણે સેમિકન્ડક્ટર્સ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, રિન્યુએબલ એનર્જી અને ફાર્માસ્યુટિકલ સેક્ટર જેવા ભારતમાં ભવિષ્યના બિઝનેસ સેક્ટરમાં સાહસ કરવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને આગામી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતમાં સેમિકન્ડક્ટર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરતા જાપાનીઝ બિઝનેસ ડેલિગેશનને આમંત્રિત કરવાની માહિતી આપી હતી. શ્રી સુઝુકીએ ભારતને રોકાણ માટે ઇચ્છનીય સ્થળ બનાવવા માટેના માર્ગદર્શન માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીનો પણ આભાર માન્યો હતો.
આર્સેલર મિત્તલના એક્ઝિક્યુટિવ ચેરમેન શ્રી લક્ષ્મી મિત્તલે જણાવ્યું હતું કે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત દ્વારા શરૂ કરાયેલા ટ્રેન્ડને કારણે અન્ય રાજ્યોમાં પણ આવી ઘટનાઓ બની અને ભારત વૈશ્વિક રોકાણકારો માટે પસંદગીનું સ્થળ બન્યું છે. તેમણે આ માટે પ્રધાનમંત્રીની દૂરંદેશી અને કાર્યક્ષમતાને શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે G20 માટે પ્રધાનમંત્રીને અભિનંદન આપ્યા હતા જે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ હેઠળ વૈશ્વિક સર્વસંમતિ નિર્માતા તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. શ્રી મિત્તલે અગ્રણી ઔદ્યોગિક રાજ્ય તરીકે ગુજરાતની સ્થિતિ અને તે કેવી રીતે અસરકારક રીતે વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા દર્શાવે છે તેના પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાજ્યમાં આર્સેલર મિત્તલના પ્રોજેક્ટ વિશે માહિતી આપી હતી
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ટીકા કરી હતી કે વીસ વર્ષ પહેલા વાવેલા બીજ એક ભવ્ય અને વૈવિધ્યસભર વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતનું સ્વરૂપ ધારણ કર્યું છે. તેમણે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટની 20મી વર્ષગાંઠની ઉજવણીનો ભાગ બનવા બદલ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત એ રાજ્ય માટે માત્ર બ્રાન્ડિંગની કવાયત નથી, પરંતુ બંધનને મજબૂત કરવાનો પ્રસંગ હોવાનો પુનરોચ્ચાર કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સમિટ તેમની સાથે સંકળાયેલા મજબૂત બંધન અને રાજ્યના 7 કરોડ લોકોની ક્ષમતાનું પ્રતીક છે. "આ બોન્ડ મારા માટે લોકોના અપાર પ્રેમ પર આધારિત છે", એમ તેમણે ઉમેર્યું.
તેમણે કહ્યું કે 2001ના ભૂકંપ પછી ગુજરાતની સ્થિતિની કલ્પના કરવી મુશ્કેલ છે. ભૂકંપ પહેલા પણ ગુજરાત લાંબા દુષ્કાળમાંથી પસાર થઈ રહ્યું હતું. માધવપુરા મર્કેન્ટાઇલ કોઓપરેટિવ બેંકના પતનથી આમાં વધારો થયો હતો જેના કારણે અન્ય સહકારી બેંકોમાં પણ સાંકળ પ્રતિક્રિયા જોવા મળી હતી. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે તે તેમના માટે નવો અનુભવ હતો કારણ કે તે સમયે તેઓ સરકારની ભૂમિકામાં નવા હતા. આ સ્થિતિમાં, હૃદયદ્રાવક ગોધરાની ઘટનાને પગલે ગુજરાતમાં હિંસા ફાટી નીકળી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે મુખ્યમંત્રી તરીકે તેમની પાસે અનુભવનો અભાવ હોવા છતાં, તેમને ગુજરાત અને તેની જનતામાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે. તેમણે ગુજરાતને બદનામ કરવાનું કાવતરું ઘડવામાં આવતા તે સમયના એજન્ડા-સંચાલિત ડૂમસેયર્સને પણ યાદ કર્યા હતા.
મેં પ્રતિજ્ઞા લીધી કે ગમે તે સંજોગો હોય, હું ગુજરાતને આ પરિસ્થિતિમાંથી બહાર કાઢીશ. અમે માત્ર પુનઃનિર્માણ વિશે જ વિચારતા ન હતા પરંતુ તેના ભવિષ્ય માટે પણ આયોજન કરી રહ્યા હતા અને અમે આ માટે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટને મુખ્ય માધ્યમ બનાવ્યું છે”,એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રાજ્યની ભાવનાઓને ઉત્તેજન આપવા અને વિશ્વ સાથે જોડાવા માટેનું એક માધ્યમ બની ગયું છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે સમિટ રાજ્ય સરકારના નિર્ણય અને કેન્દ્રીત અભિગમને વિશ્વ સમક્ષ પ્રદર્શિત કરવા માટેનું એક માધ્યમ બની ગયું છે અને સાથે સાથે દેશની ઉદ્યોગ ક્ષમતાને પણ આગળ લાવી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતનો અસરકારક રીતે અનેક ક્ષેત્રોમાં અસંખ્ય તકો પ્રસ્તુત કરવા, દેશના ટેલેન્ટ પૂલને પ્રદર્શિત કરવા અને દેશની દિવ્યતા, ભવ્યતા અને સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓને ઉજાગર કરવા માટે અસરકારક રીતે ઉપયોગમાં લેવાય છે. સમિટના આયોજનના સમય વિશે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રાજ્યના ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે એક ઉત્સવ બની ગયું છે કારણ કે તે નવરાત્રિ અને ગરબાની ધમાલ દરમિયાન આયોજન કરવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાત પ્રત્યે તત્કાલીન કેન્દ્ર સરકારની ઉદાસીનતાને યાદ કરી. 'ગુજરાતના વિકાસથી દેશનો વિકાસ'નું તેમનું સૂત્ર હોવા છતાં, ગુજરાતનો વિકાસ રાજકીય પ્રિઝમથી જોવા મળ્યો હતો. ધાકધમકી છતાં વિદેશી રોકાણકારોએ ગુજરાતને પસંદ કર્યું. આ કોઈ ખાસ પ્રોત્સાહન ન હોવા છતાં હતું. તેમણે કહ્યું કે મુખ્ય આકર્ષણ સુશાસન, ન્યાયી અને નીતિ આધારિત શાસન અને વૃદ્ધિ અને પારદર્શિતાની સમાન વ્યવસ્થા હતી.
સમગ્ર વિશ્વ જ્યારે મંદીમાંથી પસાર થઈ રહ્યું હતું ત્યારે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતની 2009ની આવૃત્તિને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે રાજ્યના તત્કાલિન મુખ્યમંત્રી તરીકે તેમણે આગળ વધીને કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. પરિણામે, પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે 2009ની વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ દરમિયાન ગુજરાતની સફળતાનો નવો અધ્યાય લખાયો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ તેની યાત્રા દ્વારા સમિટની સફળતા સમજાવી. 2003ની આવૃત્તિએ માત્ર થોડાક સો સહભાગીઓને આકર્ષ્યા; આજે 40000 થી વધુ સહભાગીઓ અને પ્રતિનિધિઓ અને 135 દેશો સમિટમાં ભાગ લે છે,એવી તેમણે માહિતી આપી હતી. પ્રદર્શકોની સંખ્યા પણ 2003માં 30 થી વધીને આજે 2000 થી વધુ થઈ ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતની સફળતાના મુખ્ય તત્વો વિચાર, કલ્પના અને અમલીકરણ છે. તેમણે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત પાછળના વિચાર અને કલ્પનાની હિંમતને રેખાંકિત કરી અને કહ્યું કે અન્ય રાજ્યોમાં તેનું અનુસરણ થયું છે.
"આ વિચાર ભલે ગમે તેટલો મહાન હોય, પણ તેમના માટે સિસ્ટમને એકીકૃત કરવી અને પરિણામો પ્રદાન કરવું હિતાવહ છે", પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આવા સ્કેલના સંગઠનને સઘન આયોજન, ક્ષમતા નિર્માણમાં રોકાણ, ઝીણવટભરી દેખરેખ અને સમર્પણની જરૂર છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સાથે, રાજ્ય સરકારે સમાન અધિકારીઓ, સંસાધનો અને નિયમો સાથે હાંસલ કર્યું જે અન્ય કોઈપણ સરકાર માટે અકલ્પનીય હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, આજે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સરકારની અંદર અને બહાર ચાલી રહેલી સિસ્ટમ અને પ્રક્રિયા સાથે એક સમયની ઘટનાથી સંસ્થા બની ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતની ભાવના પર ભાર મૂક્યો હતો જેનો હેતુ દેશના દરેક રાજ્યને લાભ આપવાનો છે. તેમણે અન્ય રાજ્યોને સમિટે ઓફર કરેલી તકનો લાભ લેવા વિનંતી કરી હતી.
20મી સદીમાં ગુજરાતની ઓળખ વેપારી આધારિત હતી તેની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે 20મીથી 21મી સદીમાં આવેલા પરિવર્તનને કારણે ગુજરાત કૃષિ ક્ષેત્રે પાવરહાઉસ અને નાણાકીય હબ બન્યું છે અને રાજ્યને ઔદ્યોગિક અને ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ તરીકે તેને નવું ક્ષેત્ર મળ્યું છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કે ગુજરાતની વેપાર આધારિત પ્રતિષ્ઠા વધુ મજબૂત બની છે. પ્રધાનમંત્રીએ આવા વિકાસની સફળતાનો શ્રેય વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતને આપ્યો જે વિચારો, નવીનતા અને ઉદ્યોગો માટે ઇન્ક્યુબેટર તરીકે કામ કરી રહ્યું છે. છેલ્લા 20 વર્ષની સફળતાની વાર્તાઓ અને કેસ સ્ટડીઝનો ઉલ્લેખ કર્યો જે અસરકારક નીતિ ઘડતર અને કાર્યક્ષમ પ્રોજેક્ટ અમલીકરણથી શક્ય બન્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ ઉદ્યોગમાં રોકાણ અને રોજગારમાં વૃદ્ધિનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું અને નિકાસમાં રેકોર્ડ વૃદ્ધિનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ઓટોમોબાઈલ ક્ષેત્રની વાત કરી કે જ્યાં 2001ની સરખામણીમાં રોકાણમાં 9 ગણો વધારો થયો, ઉત્પાદનક્ષેત્રના ઉત્પાદનમાં 12 ગણો ઉછાળો, ભારતના રંગો અને મધ્યવર્તી ઉત્પાદનમાં 75 ટકા યોગદાન, કૃષિ અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગમાં રોકાણમાં દેશમાં સૌથી વધુ હિસ્સો, 30,000થી વધુ કાર્યરત ફૂડ પ્રોસેસિંગ એકમો, તબીબી ઉપકરણોના ઉત્પાદનમાં 50 ટકાથી વધુ હિસ્સો અને કાર્ડિયાક સ્ટેન્ટ્સના ઉત્પાદનમાં લગભગ 80 ટકા હિસ્સો, વિશ્વના 70 ટકાથી વધુ હીરાની પ્રક્રિયા, ભારતની હીરાની નિકાસમાં 80 ટકા યોગદાન, અને સિરામિક ટાઇલ્સ, સેનિટરી વેર અને વિવિધ સિરામિક ઉત્પાદનોના લગભગ 10 હજાર ઉત્પાદન એકમો સાથે દેશના સિરામિક માર્કેટમાં 90 ટકા હિસ્સો છે. શ્રી મોદીએ એ પણ માહિતી આપી હતી કે ગુજરાત ભારતમાં 2 બિલિયન યુએસ ડોલરના વર્તમાન વ્યવહાર મૂલ્ય સાથે સૌથી મોટો નિકાસકાર છે. "સંરક્ષણ ઉત્પાદન આગામી સમયમાં ખૂબ મોટું ક્ષેત્ર હશે", તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે “જ્યારે અમે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતની શરૂઆત કરી ત્યારે અમારો હેતુ એ હતો કે આ રાજ્ય દેશની પ્રગતિનું ગ્રોથ એન્જિન બને. દેશે આ વિઝનને વાસ્તવિકતા બનતા જોયું છે.” તેમણે કહ્યું કે 2014માં ભારતને વિશ્વનું ગ્રોથ એન્જિન બનાવવાનું લક્ષ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ અને નિષ્ણાતો વચ્ચે પડઘો શોધી રહ્યું છે. “આજે ભારત વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતું અર્થતંત્ર છે. હવે આપણે એવા વળાંક પર ઊભા છીએ જ્યાં ભારત વૈશ્વિક આર્થિક પાવરહાઉસ બનવા જઈ રહ્યું છે. હવે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાની છે.”, તેમ તેમણે કહ્યું. તેમણે ઉદ્યોગપતિઓને એવા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવા કહ્યું જે ભારતને નવી સંભાવનાઓ આપવામાં મદદ કરશે. તેમણે સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ, એગ્રી-ટેક, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને શ્રી અણ્ણાને વેગ આપવાના માર્ગોની ચર્ચા કરવા કહ્યું.
નાણાકીય સહયોગની સંસ્થાઓની વધતી જતી જરૂરિયાત વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ GiFT સિટીની વધતી જતી સુસંગતતા પર ટિપ્પણી કરી. “ગિફ્ટ સિટી અમારા સમગ્ર સરકારના અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. અહીં કેન્દ્ર, રાજ્ય અને IFSC સત્તાવાળાઓ વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ નિયમનકારી વાતાવરણ બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરે છે. આપણે તેને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક નાણાકીય માર્કેટપ્લેસ બનાવવાના પ્રયાસો વધુ તીવ્ર કરવા જોઈએ”, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ થોભવાનો સમય નથી. “આગામી 20 વર્ષ છેલ્લા 20 વર્ષ કરતાં વધુ મહત્વપૂર્ણ છે. વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતને 40 વર્ષ પૂર્ણ થશે ત્યારે ભારત તેની આઝાદીની શતાબ્દીથી વધુ દૂર નહીં હોય. આ તે સમય છે જ્યારે ભારતે એક એવો રોડમેપ બનાવવો પડશે જે તેને 2047 સુધીમાં એક વિકસિત અને આત્મનિર્ભર રાષ્ટ્ર બનાવશે”, સમિટ આ દિશામાં આગળ વધશે તેવી આશા વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું.
આ પ્રસંગે ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, સંસદ સભ્ય શ્રી સી આર પાટીલ, ગુજરાત સરકારના મંત્રીઓ અને ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
સાયન્સ સિટી, અમદાવાદ ખાતે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટના 20 વર્ષની ઉજવણી નિમિત્તે યોજાયેલા કાર્યક્રમમાં ઉદ્યોગ સંગઠનો, વેપાર અને વાણિજ્ય ક્ષેત્રની અગ્રણી હસ્તીઓ, યુવા ઉદ્યોગ સાહસિકો અને ઉચ્ચ અને ટેકનિકલ શિક્ષણ કોલેજોના વિદ્યાર્થીઓ સહિત અન્ય લોકોની સહભાગિતા જોવા મળી હતી.
વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટની શરૂઆત 20 વર્ષ પહેલા ગુજરાતના તત્કાલિન મુખ્યમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ કરવામાં આવી હતી. 28 સપ્ટેમ્બર 2003ના રોજ વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટની યાત્રા શરૂ થઈ. સમય જતાં, તે સાચા અર્થમાં વૈશ્વિક ઘટનામાં પરિવર્તિત થઈ, ભારતમાં પ્રીમિયર બિઝનેસ સમિટમાંની એક તરીકેની સ્થિતિ પ્રાપ્ત કરી. 2003માં લગભગ 300 આંતરરાષ્ટ્રીય સહભાગીઓ સાથે, સમિટમાં 2019માં 135 થી વધુ રાષ્ટ્રોના હજારોથી વધુ પ્રતિનિધિઓની જબરજસ્ત ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
છેલ્લા 20 વર્ષોમાં, વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ "ગુજરાતને એક પ્રિફર્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ડેસ્ટિનેશન બનાવવા" થી "નવા ભારતને આકાર આપવા" સુધીનો વિકાસ થયો છે. વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતની અપ્રતિમ સફળતા સમગ્ર દેશ માટે એક રોલ મોડેલ બની છે અને અન્ય ભારતીય રાજ્યોને પણ આવી રોકાણ સમિટના સંગઠનની નકલ કરવા પ્રેરણા આપી છે.

Prime Minister's Office
PM addresses programme marking 20 years celebration of Vibrant Gujarat Global Summit
Inaugurates Summit of Success Pavillion, Science City
Industry leaders praise Prime Minister’s vision
“Vibrant Gujarat is not just an event of branding, but more than that it is also an event of bonding”
“We were not just thinking about reconstruction but were also planning for the state’s future and we made the Vibrant Gujarat Summit the chief medium for this ”
“Main attraction of Gujarat was good governance, fair and policy-driven governance, an equal system of growth and transparency”
“Core elements of the success of Vibrant Gujarat are idea, imagination and implementation”
“Vibrant Gujarat has become an institution from a one-time event”
“2014’s goal of making India the growth engine of the world is finding resonance among international agencies and experts”
“Next 20 years are more important than last 20 years”
27 SEP 2023 12:52PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the programme marking 20 years celebration of the Vibrant Gujarat Global Summit at Science City in Ahmedabad today. The Vibrant Gujarat Global Summit was started 20 years ago on 28 September 2003 under the visionary leadership of the then Chief Minister of Gujarat, Shri Narendra Modi. Over time, it transformed into a truly global event, attaining the status of being one of the premier business summits in India.
Leaders of industry shared their thoughts.
B K Goenka, Chairman of Welspun, recalling the journey of Vibrant Gujarat said that Vibrant Gujarat has become a truly global event. He recalled the vision of the then Chief Minister and current Prime Minister for whom investment promotion was a mission. He said that the event has become a role model for other states. He recalled his experience during the first Vibrant Gujarat when Shri Modi advised him to expand in the Kutch region which was recently devastated by the earthquake. The Prime Minister’s advice, Shri Goenka said, proved historic and with all the support they could start production in a very short span of time. He underlined the vibrancy of the present-day Kutch, a far cry from being just a deserted area and said soon the region will become the hub of green hydrogen for the world. He also remembered the Prime Minister’s optimism in 2009 amidst the global financial crisis and Vibrant Gujarat was a great success in that year also. More than 70 percent MoUs have seen investment in the state, he said.
Takashi Suzuki, Chief Director General, Jetro (South Asia) congratulated the Gujarat Government for the 20th anniversary of Vibrant Gujarat and said that Japan has been the biggest contributor to the Make in India initiative. Speaking about Jetro’s partnership with Gujarat since 2009, Mr Suzuki said that cultural and business linkages with Gujarat have only deepened with time and credited the guidance of Prime Minister Narendra Modi upon whose recommendation, Jetro opened up its project office in Ahmedabad in 2013 to facilitate investments from Japanese companies. He also highlighted country-focused townships in India that have encouraged investments and mentioned that the project office in Gujarat was upgraded to the regional office in 2018. Mr Suzuki informed that Gujarat is home to almost 360 Japanese companies and factories. He also mentioned venturing into future business sectors in India such as semiconductors, green hydrogen, renewable energy and pharmaceutical sectors and informed about inviting a Japanese business delegation focussing on semiconductor electronics in the next Vibrant Gujarat. Mr Suzuki also thanked Prime Minister Modi for his guidance in making India a desirable place for investment.
Mr Lakshmi Mittal, Executive Chairman of ArcelorMittal said that the trend started by Vibrant Gujarat led to such events in other states also making India a favoured destination for global investors. He credited the Prime Minister's vision and efficiency for this. He congratulated the Prime Minister for the G20 which has emerged as a global consensus builder under the leadership of the Prime Minister. Shri Mittal underlined Gujarat’s status as the leading industrial state and how it showcases global competitiveness in an effective way. He briefed about ArcelorMittal projects in the state
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the seeds sown twenty years ago have taken the form of a magnificent and diverse Vibrant Gujarat. He expressed delight at becoming a part of the 20th-anniversary celebrations of Vibrant Gujarat Summit. Reiterating that Vibrant Gujarat is not merely a branding exercise for the state but an occasion to strengthen the bonding, the Prime Minister emphasized that the summit is a symbol of a solid bond associated with him and the capabilities of 7 crore people of the state. “This bond is based upon the immense love of the people for me”, he added.
He said it is difficult to imagine the condition of Gujarat after the 2001 earthquake. Even before the earthquake, Gujarat was undergoing a long drought. These were compounded by the collapse of Madhavpura Mercantile Cooperative Bank leading to a chain reaction in other cooperative banks also. Shri Modi recalled that it was a new experience for him as he was new in the role in the government at that time. In this scenario, violence erupted in Gujarat in the wake of the heart-rending Godhara incident. Shri Modi said that despite his lack of experience as Chief Minister, he had full confidence in Gujarat and its people. He also recalled agenda-driven doomsayers of the time as a conspiracy to defame Gujarat was pursued.
“I took a pledge that whatever be the circumstances, I will take Gujarat out of this situation. We were not just thinking about reconstruction but were also planning for its future and we made the Vibrant Gujarat Summit one the chief medium for this ”, the Prime Minister said. He highlighted that Vibrant Gujarat had become a medium for uplifting the spirits of the state and engaging with the world. He underlined that the summit became a medium to showcase the decision-making and focused approach of the state government to the world while also bringing to the fore, the industry potential of the country. He further added that Vibrant Gujarat has been effectively used to present countless opportunities in a multitude of sectors, showcase the talent pool of the country, and highlight the nation’s divinity, grandeur and cultural traditions. Speaking about the time of organization of the summit, the Prime Minister mentioned that Vibrant Gujarat became a festival for the industrial development of the state as it is organized during the hustle and bustle of Navratri and Garba.
The Prime Minister remembered the indifference of the then central government towards Gujarat. Despite his dictum of ‘country’s development through the development of Gujarat’, the development of Gujarat was seen from a political prism. Foreign Investors chose Gujarat despite intimidation. This was despite no special incentive. He said the main attraction was good governance, fair and policy-driven governance, and an equal system of growth and transparency.
Recalling the 2009 edition of Vibrant Gujarat when the entire world was going through a recession, the Prime Minister mentioned that as the then Chief Minister of the state, he emphasized going forward and organizing the event. As a result, the Prime Minister underlined that a new chapter of Gujarat’s success was written during the 2009 Vibrant Gujarat Summit.
The Prime Minister explained the success of the Summit through its journey. The 2003 edition attracted only a few hundred participants; today more than 40000 participants and delegates and 135 countries take part in the summit, he informed. The number of exhibitors has also increased from 30 in 2003 to more than 2000 today.
The Prime Minister said that core elements of the success of Vibrant Gujarat are, idea, imagination and implementation. He underlined the audacity of the idea and imagination behind the Vibrant Gujarat and said that it was followed in other states.
“However great the idea may be, it is imperative for them to mobilize the system and deliver results”, the Prime Minister remarked as he noted that this organization of such scale requires intense planning, investments in capacity building, meticulous monitoring and dedication. He reiterated that with Vibrant Gujarat, the state government with the same officers, resources and regulations achieved what was unimaginable for any other government.
The Prime Minister said that today, Vibrant Gujarat has become an institution from a one-time event with an ongoing system and process within and outside government.
The Prime Minister emphasized the spirit of Vibrant Gujarat that aimed to benefit every state of the country. He remembered requesting other states to avail the opportunity that the summit offered.
Noting that the identity of Gujarat in the 20th century was that of trader-based, the Prime Minister informed that the transformation from the 20th to the 21st century led Gujarat to become a powerhouse in agriculture and a financial hub, and the state got its new identity as an industrial and manufacturing ecosystem. He also stated that the trade-based reputation of Gujarat was strengthened. The Prime Minister credited the success of such developments to Vibrant Gujarat which is working as an incubator for ideas, innovation and industries. Referring to the success stories and case studies from the past 20 years that have been made possible with effective policy-making and efficient project implementation, the Prime Minister gave the example of the growth in investments and employment in the textile and apparel industry and also mentioned the record growth in exports. Shri Modi touched upon the automobile sector where investments rose 9 times in comparison to 2001, a 12-time jump in the manufacturing output, a 75 percent contribution in India's dyes and intermediates manufacturing, the highest share in investment in Agro and food processing industry in the country, more than 30,000 operational food processing units, more than 50 percent share in medical devices manufacturing and about 80 percent share in Cardiac Stents manufacturing, processing of more than 70 percent of the world's diamonds, 80 percent contribution to India's diamond exports, and 90 percent share in the ceramic market of the country with about 10 thousand manufacturing units of ceramic tiles, sanitary ware and different ceramic products. Shri Modi also informed that Gujarat is the largest exporter in India with a current transactional value of 2 billion US dollars. “Defense manufacturing will be a very big sector in the coming times”, he added.
The Prime Minister said “When we started Vibrant Gujarat, our intention was that this state should become the growth engine of the country's progress. The country has seen this vision become reality.” He said in 2014’s goal of making India the growth engine of the world is finding resonance among international agencies and experts. “Today India is the fastest growing economy in the world. Now we are standing at a turning point where India is going to become a global economic powerhouse. Now India has to become the third largest economy in the world.”, he said. He asked the industrialists to focus on sectors which will help in giving new possibilities to India. He asked for a discussion of ways of giving momentum to the startup ecosystem, agri-tech, food processing and Shri Anna.
Talking about the growing need for institutions of financial cooperation the Prime Minister commented on the increasing relevance of GiFT City. “GIFT City reflects our Whole of Government approach. Here the Centre, State and IFSC authorities work together to create the best regulatory environment in the world. We should intensify efforts to make it a globally competitive financial marketplace”, he added.
The Prime Minister said that this is not the time to pause. “The next 20 years are more important than the last 20 years. When Vibrant Gujarat completes 40 years, India will not be far away from the centenary of its independence. This is the time when India will have to create a roadmap that will make it a developed and self-reliant nation by 2047”, concluded the Prime Minister expressing the hope that the Summit will move in this direction.
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Member of Parliament, Shri C R Patil, Ministers from Government of Gujarat and Industry Leaders were present on the occasion among others.
Background
Programme marking the celebration of 20 years of the Vibrant Gujarat Global Summit at Science City, Ahmedabad witnessed the participation of industry associations, prominent personalities from the sphere of trade & commerce, young entrepreneurs, and students of higher and technical education colleges among others.
The Vibrant Gujarat Global Summit was started under the visionary leadership of the then Chief Minister of Gujarat, Shri Narendra Modi 20 years ago. On 28 September 2003, the journey of the Vibrant Gujarat Global Summit started. Over time, it transformed into a truly global event, attaining the status of being one of the premier business summits in India. With about 300 international participants in 2003, the summit witnessed overwhelming participation from more than thousands of delegates from more than 135 nations in 2019.
In the last 20 years, Vibrant Gujarat Global Summit has evolved from “Making Gujarat a preferred Investment Destination” to “Shaping a New India”. The unparalleled success of Vibrant Gujarat became a role model for the entire country and has also inspired other Indian states to replicate the organization of such investment summits.