Ministry of Housing & Urban Affairs
Youth chooses Swachhata this weekend!
4000+ city teams join the2ndedition of Indian Swachhata League
19 SEP 2023 10:49AM by PIB Delhi
Swachh Bharat Mission-Urban received a fresh impetus with 4000+ cities participating in the 2nd edition of Indian Swachhata League (ISL). ISL is an unique youth-led, inter-city initiative to promote engagement of young people in the Swachhata related activities. As part of ISL, city teams are enthusiastically cleaning beaches, tourist spots & hills as champions of Swachhata. The inaugural edition of ISL in 2022, under the Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U), proved to be a grand success, as half a lakhs of volunteers joined forces to make cities garbage free.
Swachhata Pakhwada - Swachhata Hi Seva 2023 is being organised between 15th September and 2nd October-the day observed as the Swachh Bharat Diwas (SBD) on Mahatma Gandhi’s Jayanti. ISL, SafaiMitra Suraksha Shivir & Swachhata Diwas are the campaigns under the Swachhata Pakhwada.
Cities have chosen interesting City Team Names, for ISL 2.0, chosen team captains and ambassadors including ace shuttler PV Sindhu, plogman Ripudaman Bevli, pedlar Swastika Gosh, Ramveer Tanwar Defending champions Chandigarh Challengers, Hunsur Heroes, Viktamasingapuram, Dandeli Swachhta Warriors, Kushtagi Champions and Arsikere Army were among the first teams to register.
Cities conducted effective cleanliness activities and installed beautiful murals, forming human chains creating various kinds of formations based on the theme of ISL 2.0 and the Jan Andolan for swachhata. In Bhopal, Yoga Day was celebrated in a location that was once a dumpsite. Citizen representatives, NCC cadets, Scouts and Guides, and others came together to commemorate Yoga Day in this transformed and clean environment.
Nearly 4,000 kids participated in an event in Karnataka’s Devenagere to build a map of India, defending champions Team Chandigarh Challengers organised an SUP free Maha langar to feed 10,000 people, whereas in Alleppey a water procession called ‘Save the Lake’ was organized for of cleaning lakes.
Chief Ministers from various States joined the fervour and encouraged the citizens to join the jan andolan for swachhata. UP CM Shri Yogi Adityanath felicitated 5 SafaiMitras under Swachhata Hi Seva and also distributed ISL 2.0 T-Shirts and caps. Manipur CM N. Biren Singh inaugurated the Swachhata Hi Seva campaign in Manipur and asked every citizen to contribute for Swachh Bharat. Uttarakhand CM Pushkar Singh Dhami launched the Indian Swachhata League by hoisting the green flag at the 'Swachhata League Marathon,' featuring distances of 10, 5, and 2 kilometers.

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಈ ವಾರಾಂತ್ಯದಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾರ್ಯ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ!
​​​​​​​ಭಾರತದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ತಂಡದ 2 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಗೆ 4000+ ನಗರ ತಂಡಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆ
19 SEP 2023 10:49AM by PIB Bengaluru
ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಲೀಗ್ (ಐ.ಎಸ್.ಎಲ್.) 2 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ 4000+ ನಗರ ತಂಡಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್-ಅರ್ಬನ್ ಹೊಸ ಆಯಾಮವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಐ.ಎಸ್.ಎಲ್. ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಯುವ-ನೇತೃತ್ವದ, ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಜನರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅಂತರ್-ನಗರ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಐ.ಎಸ್.ಎಲ್. ಭಾಗವಾಗಿ, ನಗರ ತಂಡಗಳು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ ಗಳಾಗಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಬೀಚ್‌ ಗಳು, ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಟ್ಟಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್-ಅರ್ಬನ್ (ಎಸ್.ಬಿ.ಎಂ.-ಯು) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2022 ರಲ್ಲಿ ಐ.ಎಸ್.ಎಲ್. ನ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಆವೃತ್ತಿಯು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಕಂಡಿತು, ಅರ್ಧ ಲಕ್ಷ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ನಗರಗಳನ್ನು ಕಸ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಈ ಯುವಪಡೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಕೊಂಡರು.
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಜಯಂತಿಯಂದು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ದಿವಸ್ (ಎಸ್.ಬಿ.ಡಿ) ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಖ್ವಾಡಾ - ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ 2023 ಅನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15, 2023 ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2,2023 ರ ನಡುವೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಐ.ಎಸ್.ಎಲ್., ಸಫಾಯಿಮಿತ್ರ ಸುರಕ್ಷಾ ಶಿವರ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ದಿವಸ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಖ್ವಾಡದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
ಐ.ಎಸ್.ಎಲ್. 2.0 ಗಾಗಿ ನಗರಗಳು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ನಗರ ತಂಡಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ. ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಷಟ್ಲರ್ ಶ್ರೀಮತಿ ಪಿವಿ ಸಿಂಧು, ಪ್ಲೋಗ್‌ಮ್ಯಾನ್ ಶ‍್ರೀ ರಿಪುದಮನ್ ಬೆವ್ಲಿ, ಪೆಡ್ಲರ್ ಸ್ವಸ್ತಿಕಾ ಗೋಶ್, ರಾಮ್‌ವೀರ್ ತನ್ವರ್ ಡಿಫೆಂಡಿಂಗ್ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ ಗಳಾದ ಚಂಡೀಗಢ ಚಾಲೆಂಜರ್ಸ್, ಹುಣಸೂರ್ ಹೀರೋಸ್, ವಿಕ್ತಮಸಿಂಗಪುರಂ, ದಾಂಡೇಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ವಾರಿಯರ್ಸ್, ಕುಷ್ಟಗಿ ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್, ಅರಸೀಕೆರೆ ಆರ್ಮಿ ಮೊದಲ ತಂಡಗಳು ಐ.ಎಸ್.ಎಲ್. 2.0 ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
ನಗರಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಶುಚಿತ್ವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು ಮತ್ತು ಸುಂದರವಾದ ಭಿತ್ತಿಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದವು, ಐ.ಎಸ್.ಎಲ್. 2.0 ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾಕ್ಕಾಗಿ ಜನ ಆಂದೋಲನದ ಥೀಮ್‌ನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ರಚನೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮಾನವ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದವು. ಭೋಪಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕಸದ ತೊಟ್ಟಿಯಾಗಿದ್ದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ನಾಗರಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳು, ಸ್ಕೌಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಗೈಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇತರರು ಪರಿವರ್ತಿತ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ಒಗ್ಗೂಡಿದರು.
ಭಾರತದ ಬೃಹತ್ ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕರ್ನಾಟಕದ ದೇವಣಗೆರೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4,000 ಮಕ್ಕಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಹಾಲಿ ಚಾಂಪಿಯನ್ ತಂಡ ಚಂಡೀಗಢ ಚಾಲೆಂಜರ್ಸ್ 10,000 ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಎಸ್‌.ಯು.ಪಿ. ಉಚಿತ ಮಹಾಲಂಗರ್ ಆಹಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅಲೆಪ್ಪಿಯಲ್ಲಿ ಸರೋವರಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ 'ಸೇವ್ ದಿ ಲೇಕ್' ಎಂಬ ನೀರಿನ ಮೆರವಣಿಗೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾಗಾಗಿ ಈ ಜನಆಂದೋಲನದ ಜೊತೆ ಸೇರಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಅವರು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 5 ಸಫಾಯಿ ಮಿತ್ರರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಐ.ಎಸ್.ಎಲ್. 2.0 ಟಿ-ಶರ್ಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಪ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ವಿತರಿಸಿದರು. ಮಣಿಪುರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಎನ್. ಬಿರೇನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪುಷ್ಕರ್ ಸಿಂಗ್ ಧಾಮಿ ಅವರು 10, 5 ಮತ್ತು 2 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳ ದೂರದ ಓಟವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಲೀಗ್ ಮ್ಯಾರಥಾನ್'ನಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಬಾವುಟವನ್ನು ಹಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಲೀಗ್‌ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.