Ministry of Housing & Urban Affairs
Youth chooses Swachhata this weekend!
4000+ city teams join the2ndedition of Indian Swachhata League
19 SEP 2023 10:49AM by PIB Delhi
Swachh Bharat Mission-Urban received a fresh impetus with 4000+ cities participating in the 2nd edition of Indian Swachhata League (ISL). ISL is an unique youth-led, inter-city initiative to promote engagement of young people in the Swachhata related activities. As part of ISL, city teams are enthusiastically cleaning beaches, tourist spots & hills as champions of Swachhata. The inaugural edition of ISL in 2022, under the Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U), proved to be a grand success, as half a lakhs of volunteers joined forces to make cities garbage free.
Swachhata Pakhwada - Swachhata Hi Seva 2023 is being organised between 15th September and 2nd October-the day observed as the Swachh Bharat Diwas (SBD) on Mahatma Gandhi’s Jayanti. ISL, SafaiMitra Suraksha Shivir & Swachhata Diwas are the campaigns under the Swachhata Pakhwada.
Cities have chosen interesting City Team Names, for ISL 2.0, chosen team captains and ambassadors including ace shuttler PV Sindhu, plogman Ripudaman Bevli, pedlar Swastika Gosh, Ramveer Tanwar Defending champions Chandigarh Challengers, Hunsur Heroes, Viktamasingapuram, Dandeli Swachhta Warriors, Kushtagi Champions and Arsikere Army were among the first teams to register.
Cities conducted effective cleanliness activities and installed beautiful murals, forming human chains creating various kinds of formations based on the theme of ISL 2.0 and the Jan Andolan for swachhata. In Bhopal, Yoga Day was celebrated in a location that was once a dumpsite. Citizen representatives, NCC cadets, Scouts and Guides, and others came together to commemorate Yoga Day in this transformed and clean environment.
Nearly 4,000 kids participated in an event in Karnataka’s Devenagere to build a map of India, defending champions Team Chandigarh Challengers organised an SUP free Maha langar to feed 10,000 people, whereas in Alleppey a water procession called ‘Save the Lake’ was organized for of cleaning lakes.
Chief Ministers from various States joined the fervour and encouraged the citizens to join the jan andolan for swachhata. UP CM Shri Yogi Adityanath felicitated 5 SafaiMitras under Swachhata Hi Seva and also distributed ISL 2.0 T-Shirts and caps. Manipur CM N. Biren Singh inaugurated the Swachhata Hi Seva campaign in Manipur and asked every citizen to contribute for Swachh Bharat. Uttarakhand CM Pushkar Singh Dhami launched the Indian Swachhata League by hoisting the green flag at the 'Swachhata League Marathon,' featuring distances of 10, 5, and 2 kilometers.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
યુવાઓ આ સપ્તાહના અંતે સ્વચ્છતા પસંદ કરે છે!
4000+ શહેરની ટીમો ભારતીય સ્વચ્છતા લીગની બીજી આવૃત્તિમાં જોડાઈ છે
19 SEP 2023 10:49AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય સ્વચ્છતા લીગ (ISL) ની બીજી આવૃત્તિમાં 4000+ શહેરોએ ભાગ લઈને સ્વચ્છ ભારત મિશન-અર્બનને નવી પ્રેરણા મળી . ISL એ સ્વચ્છતા સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓમાં યુવાનોની સંલગ્નતાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે યુવાનોની આગેવાની હેઠળની, આંતર-શહેર પહેલ છે. ISL ના ભાગ રૂપે, શહેરની ટીમો સ્વચ્છતાના ચેમ્પિયન તરીકે બીચ, પર્યટન સ્થળો અને ટેકરીઓ ઉત્સાહપૂર્વક સાફ કરી રહી છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન-અર્બન (SBM-U) હેઠળ 2022 માં ISLની ઉદ્ઘાટન આવૃત્તિ એક ભવ્ય સફળતા સાબિત થઈ, કારણ કે શહેરોને કચરા મુક્ત બનાવવા માટે અડધા લાખ સ્વયંસેવકો દળોમાં જોડાયા હતા.
સ્વચ્છતા પખવાડા - સ્વચ્છતા હી સેવા 2023નું આયોજન 15 મી સપ્ટેમ્બર અને 2 જી ઓક્ટોબર- મહાત્મા ગાંધીની જયંતીના દિવસે સ્વચ્છ ભારત દિવસ (SBD) તરીકે મનાવવામાં આવે છે. સ્વચ્છતા પખવાડા અંતર્ગત ISL, SafaiMitra સુરક્ષા શિવર અને સ્વચ્છતા દીવો અભિયાન યોજાયા.
ISL 2.0 માટે શહેરોએ રસપ્રદ સિટી ટીમ નામો પસંદ કર્યા છે, ટીમના કેપ્ટન અને એમ્બેસેડર પસંદ કર્યા છે જેમાં વરિષ્ઠ શટલર પીવી સિંધુ , પ્લૉગમેન રિપુદમન બેવલી , પેલર સ્વસ્તિક ગોષ, રામવીર તંવર ડિફેન્ડિંગ ચેમ્પિયન ચંદીગઢ ચેલેન્જર્સ, હુન્સુર હીરોઝ, વિકટમસિંગાપુરમ , દાંડેલી સ્વચ્છતા વોરિયર્સ, કુશ્તાગી ચેમ્પિયન્સ અને આર્સીકેરે આર્મી નોંધણી કરનાર પ્રથમ ટીમોમાં સામેલ હતી.
સ્વચ્છતા માટે જન આંદોલનની થીમ પર આધારિત વિવિધ પ્રકારની રચનાઓ બનાવી . ભોપાલમાં, યોગ દિવસ એવા સ્થળે ઉજવવામાં આવ્યો જે એક સમયે ડમ્પસાઇટ હતી. નાગરિક પ્રતિનિધિઓ, એનસીસી કેડેટ્સ, સ્કાઉટ્સ અને ગાઇડ્સ અને અન્ય લોકો આ પરિવર્તિત અને સ્વચ્છ વાતાવરણમાં યોગ દિવસની ઉજવણી માટે એકસાથે આવ્યા હતા.
લગભગ 4,000 બાળકોએ કર્ણાટકના દેવેનગેરેમાં ભારતનો નકશો બનાવવા માટે એક ઇવેન્ટમાં ભાગ લીધો હતો, ડિફેન્ડિંગ ચેમ્પિયન ટીમ ચંદીગઢ ચેલેન્જર્સે SUP ફ્રી મહાનું આયોજન કર્યું હતું . લંગર 10,000 લોકોને ખવડાવવા માટે, જ્યારે અલેપ્પીમાં તળાવોની સફાઈ માટે 'સેવ ધ લેક' નામની જળયાત્રાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
વિવિધ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ ઉત્સાહભેર જોડાયા હતા અને નાગરિકોને સ્વચ્છતા માટે આંદોલન ઝૂંબેશમાં જોડાવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. યુપીના સીએમ શ્રી યોગી આદિત્યનાથે સ્વચ્છતા હી સેવા હેઠળ 5 સફાઈમિત્રોનું સન્માન કર્યું અને ISL 2.0 ટી-શર્ટ અને કેપ્સનું પણ વિતરણ કર્યું. મણિપુરના સીએમ એન. બિરેન સિંહે મણિપુરમાં સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને દરેક નાગરિકને સ્વચ્છ ભારત માટે યોગદાન આપવા જણાવ્યું. ઉત્તરાખંડના સીએમ પુષ્કર સિંહ ધામીએ 10, 5 અને 2 કિલોમીટરના અંતરને દર્શાવતી ' સ્વચ્છતા લીગ મેરેથોન'માં લીલી ઝંડી ફરકાવીને ભારતીય સ્વચ્છતા લીગની શરૂઆત કરી હતી.