Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's opening statement at the first meeting of the India-Saudi Arabia Strategic Partnership Council
11 SEP 2023 3:34PM by PIB Delhi
Your Royal Highness,
Distinguished delegates of both nations,
Friends from the media!
I am truly delighted to participate in the first Leaders’ Meeting of the India–Saudi Arabia Strategic Partnership Council today.
During my visit to Saudi Arabia in 2019, we had announced the establishment of this Council.
Over the past four years, it has emerged as an effective instrument for further strengthening our strategic partnership.
I am pleased that, under the framework of this Council, several meetings of both committees have taken place, which have consistently enhanced our cooperation across all sectors.
In keeping with the evolving needs of the times, we are adding new and modern dimensions to our relationship.
For Bharat, Saudi Arabia is among our most important strategic partners.
As two large and rapidly growing economies of the world, our mutual cooperation is vital for peace and stability across the entire region.
In my meeting with His Royal Highness, we identified several initiatives to take our close partnership to the next level.
Today’s meeting will provide new energy and a fresh direction to our relations, and will inspire us to work together continuously for the welfare of humanity.
Yesterday, together, we made a historic beginning towards establishing an Economic Corridor between Bharat, West Asia, and Europe.
This corridor will not only connect our two countries, but will also strengthen economic cooperation, energy development, and digital connectivity between Asia, West Asia, and Europe.
Your Royal Highness, I heartily congratulate you on the remarkable speed with which Saudi Arabia is achieving economic and social progress under your leadership and through your Vision 2030.
We are deeply grateful for your commitment to safeguarding the interests and welfare of Indians residing in Saudi Arabia.
The friendship between Bharat and Saudi Arabia is of great significance for regional and global stability, prosperity, and human welfare.
Once again, I express my sincere gratitude to His Royal Highness and to all of you for your valuable contribution to the success of the G-20 Summit.
I now invite Your Royal Highness to deliver your opening remarks.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ-ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮಂಡಳಿಯ ಮೊದಲ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
11 SEP 2023 3:34PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೆ,
ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಗಣ್ಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೇ,
ಮಾಧ್ಯಮದ ಸ್ನೇಹಿತರೇ!
ಭಾರತ-ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮಂಡಳಿಯ ಮೊದಲ ನಾಯಕರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ನನಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ.
2019ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾವು ಈ ಮಂಡಳಿಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೆವು. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಇದು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒಂದು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಈ ಮಂಡಳಿಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎರಡೂ ಸಮಿತಿಗಳ ಹಲವಾರು ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಭಾರತಕ್ಕೆ, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ನಮ್ಮ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಜಗತ್ತಿನ ಎರಡು ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರವು ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ನಾನು ನಿಮ್ಮ ದೊರೆ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ನಿಕಟ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿನ ಸಭೆಯು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ನಿನ್ನೆ, ಭಾರತ, ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಯುರೋಪ್ ನಡುವೆ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಆರಂಭವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಏಷ್ಯಾ, ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಯುರೋಪ್ ನಡುವೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರ, ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಹ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ನಿಮ್ಮ ದೊರೆ, ನಿಮ್ಮ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ 2030 ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಮೂಲಕ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾವು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ಭಾರತೀಯರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನೀವು ನೀಡಿರುವ ಬದ್ಧತೆಗಾಗಿ ನಾವು ನಿಮಗೆ ಕೃತಜ್ಞರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ನಡುವಿನ ಸ್ನೇಹವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಿರತೆ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮ ದೊರೆಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈಗ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ರಾಜರಿಗೆ ಅವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮಾಡಲು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ.