Prime Minister's Office
India-Brazil Joint Statement
10 SEP 2023 7:47PM by PIB Delhi
His Excellency Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India, and His Excellency Luiz Inácio Lula da Silva, President of the Federative Republic of Brazil, met in New Delhi on September 10, 2023, at the sidelines of the G20 Summit.
Marking the 75th anniversary of diplomatic relations between Brazil and India, celebrated in 2023, both leaders emphasized that bilateral ties have flourished based on common values and shared objectives, including the pursuit of peace, cooperation, and sustainable development. They reaffirmed their commitment to bolstering the Brazil-India Strategic Partnership and to sustaining their distinctive roles in global affairs. Both sides expressed satisfaction at the progress achieved under various institutional dialogue mechanisms.
The two leaders reaffirmed their commitment to the comprehensive reform of the Security Council including its expansion in the permanent and non-permanent categories, with increased representation of developing countries in both, to improve its efficiency, effectiveness, representativeness, and legitimacy in order to better meet contemporary challenges in international peace and security. They reiterated their mutual support for their countries’ permanent membership in an expanded UNSC.
The leaders stated that Brazil and India will continue to work closely together in the framework of G-4 and the L.69. They also agreed on having regular bilateral coordination meetings on Security Council Reform. The two leaders expressed disappointment at the paralysis created at the Inter-Governmental Negotiations on UN Security Council reform, which have not produced tangible progress. They agreed that time has come to move towards a result-oriented process that aims to achieve concrete outcomes in a fixed time frame.
PM Modi welcomed President Lula's announcement of Brazil´s support to the Indian candidature for non-permanent seat of the UNSC for the 2028-2029 term.
Both leaders acknowledged the urgency of a fair and equitable energy transition. They noted the vital role of biofuels and flex-fuel vehicles in decarbonizing the transport sector, especially in developing nations. They commended bilateral initiatives in bioenergy, involving both governmental and private sectors, and celebrated the establishment during India's G20 presidency of the Global Biofuels Alliance, of which both countries are founding members.
Both leaders recognize that climate change represents one of the greatest challenges of our time that needs to be addressed in the context of sustainable development and of efforts to eradicate poverty and hunger. The two countries commit to broadening, deepening and diversifying their bilateral cooperation on climate, as well as their joint efforts towards a strengthened global governance under the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC), its Kyoto Protocol and its Paris Agreement. They also pledge to work together to ensure that the UNFCCC multilateral process from COP28 to COP30 paves the way for a course-correction on climate, while uniting the international community around the ultimate objective of the Convention and the goals of its Paris Agreement, in the light of equity and the best available science, taking into consideration the gravity and sense of urgency emanated from the Intergovernmental Panel on Climate Change (IPCC)’s Sixth Assessment Report (AR6). They reiterated their determination to enhance the multilateral response to climate change in a way that also tackle inequalities within and among countries, including by working closer together within the Group of 77 and China and the BASIC Group of countries. India welcomes Brazil’s presidency of BASIC and fully supports the Brazilian prospective presidency of the 30th Conference of the Parties to the UNFCCC (COP30), in 2025. Both countries also agreed to increase joint projects in partnership with ISA (International Solar Alliance) and CDRI (Coalition for Disaster Resilient Infrastructure) in third countries.
Highlighting their roles as major global food producers, the leaders reaffirmed their resolve to increase cooperation in sustainable agriculture and rural development, including at the multilateral level, with the aim of safeguarding food and nutritional security of both countries and of the world. They underscored the need for open, unimpeded and reliable food supply chains and called upon the international community to ensure that agricultural trade is not affected by unilateral restrictions and protectionist measures, duly taking into consideration the Multilateral trade rules. The two leaders expressed satisfaction over the formation of Joint Technical Committees to facilitate trade in agriculture and animal husbandry products.
Acknowledging the recent increase in bilateral trade and investment, the leaders agreed that economic exchanges between Brazil and India have the potential for further growth, taking advantage of the scale of their respective economies and the potential for forging industrial partnerships.
Expressing satisfaction over the growing trade between India and Mercosur, both leaders agreed to work together for the expansion of India-Mercosur PTA during Brazil’s Mercosur Presidency, to leverage the full potential of this economic partnership.
They welcomed the establishment of the India-Brazil Business Forum as a dedicated platform for private sector collaboration.
The leaders welcomed the increased defence cooperation between India and Brazil including participation in military exercises, exchange of high-level defence delegations, and substantive industry presence in each other's defence expositions. The leaders encouraged the defence industries from both sides to explore new collaboration avenues and commence joint projects to co-produce technologically advanced defence products and build supply chain resilience.
The leaders noted with satisfaction the conclusion of domestic procedures for the entry into force of the India-Brazil Social Security Agreement.
President Lula congratulated PM Modi and India for the historic achievement of Chandrayaan-3's landing in the south polar region of the Moon, as well as the successful launch of India’s first solar mission, Aditya-L1, both important feats which mark remarkable milestones in space exploration.
Celebrating the 20th anniversary of the IBSA Forum, the leaders vowed to foster higher-level dialogues among the three IBSA partners and affirmed the strategic significance of IBSA in safeguarding and advancing the interests of the Global South on the global stage, including at the multilateral and plurilateral bodies. PM Modi extended full support to Brazil’s IBSA Chairship.
Regarding the recent BRICS Summit in South Africa, both leaders acknowledged its positive outcomes, particularly the renewed and strengthened support for the reform of the United Nations Security Council and the invitations extended to six countries to become full members of BRICS.
President Lula congratulated PM Modi for India's successful G20 presidency and pledged to collaborate closely with India during Brazil's G20 tenure, commencing in December 2023. Both leaders welcomed the consecutive presidencies of developing countries in the G20, which elevates the Global South's influence in world governance. They noted with satisfaction the formation of a G20 troika comprising the three IBSA countries during Brazil's presidency.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
​​​​​​​ಭಾರತ-ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ
10 SEP 2023 7:47PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಘನತೆವೆತ್ತ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಘನತೆವೆತ್ತ ಲೂಯಿಜ್ ಇನಾಸಿಯೊ ಲುಲಾ ಡಾ ಸಿಲ್ವಾ ಅವರು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 10, 2023 ರಂದು ಹೊಸ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ G20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭೇಟಿಯಾಗಿ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವಿನ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು 2023 ರಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು, ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಶಾಂತಿ, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬ್ರೆಜಿಲ್-ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ವಿವಿಧ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಂವಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸಮಗ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಅದರ ದಕ್ಷತೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ, ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತವಲ್ಲದ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಕಾಲೀನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು. ವಿಸ್ತೃತ UNSC ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ದೇಶಗಳ ಶಾಶ್ವತ ಸದಸ್ಯತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಜಿ-4 ಮತ್ತು ಎಲ್.69 ರ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸುಧಾರಣೆಯ ಕುರಿತು ನಿಯಮಿತ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಮನ್ವಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಹ ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಂತರ-ಸರ್ಕಾರಿ ಮಾತುಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಂಟಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ನಿರಾಶೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಇದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ನಿಗದಿತ ಸಮಯದ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೃಢ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯತ್ತ ಸಾಗಲು ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
2028-2029ರ ಅವಧಿಗೆ ಯುಎನ್ಎಸ್ಸಿಯ ಶಾಶ್ವತವಲ್ಲದ ಸ್ಥಾನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಉಮೇದುವಾರಿಕೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಬ್ರೆಜಿಲ್ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಲೂಲಾ ಅವರ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು. ಸಾರಿಗೆ ವಲಯವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಕಾರ್ಬನೈಸ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ಫ್ಲೆಕ್ಸ್-ಇಂಧನ ವಾಹನಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳೆರಡನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಜೈವಿಕ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ G20 ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಸ್ಥಾಪಕ ಸದಸ್ಯರಾಗಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟದ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಯಿತು.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ನಮ್ಮ ಕಾಲದ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು. ಸಮರ್ಥನೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬಡತನ ಮತ್ತು ಹಸಿವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಮೇಲಿನ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಫ್ರೇಮ್ವರ್ಕ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ (UNFCCC), ಅದರ ಕ್ಯೋಟೋ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ತಮ್ಮ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ. COP28 ರಿಂದ COP30 ವರೆಗಿನ UNFCCC ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಹವಾಮಾನದ ಮೇಲೆ ಕೋರ್ಸ್-ತಿದ್ದುಪಡಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಸಮಾವೇಶದ ಅಂತಿಮ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಗುರಿಗಳ ಸುತ್ತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿಜ್ಞಾನ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಅಂತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಮಿತಿಯ (IPCC) ಆರನೇ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವರದಿ (AR6) ಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿರ್ಣಯವನ್ನುಉಭಯ ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, 77 ಗುಂಪು ಮತ್ತು ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಬೇಸಿಕ್ ಗ್ರೂಪ್ ದೇಶಗಳ ಒಳಗೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು BASIC ನ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2025 ರಲ್ಲಿ UNFCCC (COP30) ಗೆ ಪಕ್ಷಗಳ 30 ನೇ ಸಮ್ಮೇಳನದ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ISA (ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ) ಮತ್ತು CDRI (ಸಿಡಿಆರ್ಐ) ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಜಂಟಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದ ನಾಯಕರು, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಅವರು ಮುಕ್ತ, ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿ ಏಕಪಕ್ಷೀಯ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಕೃಷಿ ವ್ಯಾಪಾರವು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಜಂಟಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಿತಿಗಳ ರಚನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ನಾಯಕರು, ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವಿನ ಆರ್ಥಿಕ ವಿನಿಮಯವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆಯಾ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮೆರ್ಕೋಸೂರ್ ನಡುವೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಾಪಾರದ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಾ, ಬ್ರೆಜಿಲ್ನ ಮರ್ಕೊಸೂರ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ-ಮೆರ್ಕೊಸೂರ್ ಪಿಟಿಎ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು,.
ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಭಾರತ-ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಫೋರಮ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನಡುವಿನ ಹೆಚ್ಚಿದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರವನ್ನು ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಮಿಲಿಟರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ರಕ್ಷಣಾ ನಿಯೋಗಗಳ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರರ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಉದ್ಯಮದ ಉಪಸ್ಥಿತಿ. ಹೊಸ ಸಹಯೋಗದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಹ-ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಜಂಟಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯಿಂದ ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ತೀರ್ಮಾನ ಕೈಗೊಂಡರು.
ಭಾರತ-ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಒಪ್ಪಂದದ ಜಾರಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ತೀರ್ಮಾನವನ್ನು ನಾಯಕರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸೌರ ಮಿಷನ್ ಆದಿತ್ಯ-ಎಲ್ 1 ರ ಯಶಸ್ವಿ ಉಡಾವಣೆಗಾಗಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಲೂಲಾ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು, ಇದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು ಪರಿಶೋಧನೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು.
IBSA ಫೋರಮ್ನ 20 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಾ, ನಾಯಕರು ಮೂರು IBSA ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದರು. ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ IBSA ಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಬ್ರೆಜಿಲ್ನ IBSA ನೇತೃತ್ವಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಅದರ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸುಧಾರಣೆ, ನವೀಕರಣ, ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಹಾಗೂ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ನ ಪೂರ್ಣ ಸದಸ್ಯರಾಗಲು ಆರು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಆಹ್ವಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಭಾರತದ ಯಶಸ್ವಿ G20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರನ್ನು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಲೂಲಾ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಬ್ರೆಜಿಲ್ನ G20 ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸುವುದಾಗಿ ವಾಗ್ದಾನ ಮಾಡಿದರು. G20 ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸತತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಬ್ರೆಜಿಲ್ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದಾಗ ಮೂರು IBSA ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ G20 ಟ್ರೋಕಾ ರಚನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.