பிரதமர் அலுவலகம்
இந்தியா-பிரேசில் கூட்டறிக்கை
10 SEP 2023 7:47PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியும், பிரேசில் அதிபர் திரு லூயிஸ் இனாசியோ லூலா டா சில்வாவும் செப்டம்பர் 10, 2023 அன்று புதுதில்லியில் ஜி 20 உச்சி மாநாட்டின் போது சந்தித்தனர்.
2023 ஆம் ஆண்டில் கொண்டாடப்பட்ட பிரேசிலுக்கும் இந்தியாவுக்கும் இடையிலான ராஜதந்திர உறவுகளின் 75 வது ஆண்டு நிறைவைக் குறிக்கும் வகையில், அமைதி, ஒத்துழைப்பு மற்றும் நிலையான வளர்ச்சியைத் தேடுதல் உள்ளிட்ட பொதுவான மதிப்புகள் மற்றும் பகிரப்பட்ட நோக்கங்களின் அடிப்படையில் இருதரப்பு உறவுகள் செழித்து வளர்ந்துள்ளன என்று இரு தலைவர்களும் வலியுறுத்தினர். பிரேசில்-இந்தியா கூட்டாண்மையை வலுப்படுத்துவதற்கும், உலகளாவிய விவகாரங்களில் அவர்களின் தனித்துவத்தை நிலைநிறுத்துவதற்கும் தங்கள் உறுதிப்பாட்டை அவர்கள் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர். பல்வேறு உரையாடல் பொறிமுறைகளின் கீழ் அடைந்த முன்னேற்றம் குறித்து இரு தரப்பினரும் திருப்தி தெரிவித்தனர்.
சர்வதேச அமைதி மற்றும் பாதுகாப்பில் சமகால சவால்களை சிறப்பாக எதிர்கொள்வதற்காக அதன் செயல்திறன்பிரதிநிதித்துவம் மற்றும் சட்டப்பூர்வத்தன்மையை மேம்படுத்துவதற்காக, நிரந்தர மற்றும் நிரந்தரமற்ற பிரிவுகளில் அதன் விரிவாக்கம், இரண்டிலும் வளரும் நாடுகளின் பிரதிநிதித்துவத்தை அதிகரிப்பது உள்ளிட்ட பாதுகாப்பு கவுன்சிலின் விரிவான சீர்திருத்தத்திற்கான தங்கள் உறுதிப்பாட்டை இரு தலைவர்களும் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர். விரிவுபடுத்தப்பட்ட யு.என்.எஸ்.சி.யில் தங்கள் நாடுகள் நிரந்தர உறுப்பினராக இருப்பதற்கு பரஸ்பர ஆதரவை அவர்கள் மீண்டும் வலியுறுத்தினர்.
ஜி -4 மற்றும் எல் .69 கட்டமைப்பில் பிரேசிலும் இந்தியாவும் தொடர்ந்து நெருக்கமாக இணைந்து செயல்படும் என்று தலைவர்கள் தெரிவித்தனர். பாதுகாப்பு கவுன்சில் சீர்திருத்தம் குறித்து வழக்கமான இருதரப்பு ஒருங்கிணைப்பு கூட்டங்களை நடத்தவும் அவர்கள் ஒப்புக்கொண்டனர். ஐ.நா. பாதுகாப்பு கவுன்சில் சீர்திருத்தம் தொடர்பான அரசுகளுக்கு இடையிலான பேச்சுவார்த்தையில் ஏற்பட்ட முடக்கம் குறித்து இரு தலைவர்களும் ஏமாற்றம் தெரிவித்தனர், அவை உறுதியான முன்னேற்றத்தை உருவாக்கவில்லை. ஒரு குறிப்பிட்ட கால வரையறைக்குள் உறுதியான முடிவுகளை அடைவதை நோக்கமாகக் கொண்ட முடிவு சார்ந்த செயல்முறையை நோக்கி நகர வேண்டிய நேரம் வந்துவிட்டது என்று அவர்கள் ஒப்புக்கொண்டனர்.
2028-2029 பதவிக்காலத்திற்கான யு.என்.எஸ்.சியின் நிரந்தரமற்ற இடத்திற்கான இந்திய வேட்பாளருக்கு பிரேசிலின் ஆதரவை அதிபர் லூலா அறிவித்ததை பிரதமர் மோடி வரவேற்றார்.
நியாயமான மற்றும் சமமான எரிசக்தி மாற்றத்தின் அவசியத்தை இரு தலைவர்களும் ஒப்புக்கொண்டனர். குறிப்பாக வளரும் நாடுகளில் போக்குவரத்துத் துறையை கார்பனேற்றுவதில் உயிரி எரிபொருள்கள் மற்றும் ஃப்ளெக்ஸ் எரிபொருள் வாகனங்களின் முக்கிய பங்கை அவர்கள் குறிப்பிட்டனர். அரசு மற்றும் தனியார் துறைகளை உள்ளடக்கிய உயிரி எரிசக்தியில் இருதரப்பு முன்முயற்சிகளை அவர்கள் பாராட்டினர், மேலும் உலகளாவிய உயிரி எரிபொருள் கூட்டணியின் ஜி 20 தலைவராக இந்தியா இருந்தபோது நிறுவப்பட்டதைக் கொண்டாடினர், இதில் இரு நாடுகளும் நிறுவன உறுப்பினர்களாக உள்ளன.
பருவநிலை மாற்றம் நமது காலத்தின் மிகப்பெரிய சவால்களில் ஒன்றாகும், இது நிலையான வளர்ச்சி மற்றும் வறுமை மற்றும் பட்டினியை ஒழிப்பதற்கான முயற்சிகளின் பின்னணியில் தீர்க்கப்பட வேண்டும் என்பதை இரு தலைவர்களும் அங்கீகரிக்கின்றனர். பருவநிலை குறித்த இருதரப்பு ஒத்துழைப்பை விரிவுபடுத்தவும், ஆழப்படுத்தவும், பன்முகப்படுத்தவும் இரு நாடுகளும் உறுதிபூண்டுள்ளன, அத்துடன் பருவநிலை மாற்றத்திற்கான ஐக்கிய நாடுகளின் கட்டமைப்பு மாநாடு (யு.என்.எஃப்.சி.சி.சி), அதன் கியோட்டோ நெறிமுறை மற்றும் அதன் பாரிஸ் ஒப்பந்தத்தின் கீழ் வலுவான உலகளாவிய நிர்வாகத்தை நோக்கிய கூட்டு முயற்சிகள், சிஓபி 28 முதல் சிஓபி 30 வரையிலான யு.என்.எஃப்.சி பலதரப்பு செயல்முறை காலநிலை குறித்த ஒரு போக்கை திருத்துவதற்கு வழிவகுக்கிறது என்பதை உறுதிப்படுத்தவும், அதே நேரத்தில் மாநாட்டின் இறுதி நோக்கம் மற்றும் அதன் பாரிஸ் ஒப்பந்தத்தின் குறிக்கோள்களைச் சுற்றி சர்வதேச சமூகத்தை ஒன்றிணைக்கவும் இரு தலைவர்களும் உறுதிபூண்டனர். 2025 ஆம் ஆண்டில் யு.என்.எஃப்.சி க்கான கட்சிகளின் (சிஓபி 30) 30 வது மாநாட்டின் பிரேசிலின் எதிர்கால தலைமைப் பதவியை இந்தியா முழுமையாக ஆதரிக்கிறது. ஐ.எஸ்.ஏ (சர்வதேச சூரிய கூட்டணி) மற்றும் சி.டி.ஆர்.ஐ (பேரிடர் தாங்கும் உள்கட்டமைப்புக்கான கூட்டணி) ஆகியவற்றுடன் இணைந்து கூட்டுத் திட்டங்களை மூன்றாவது நாடுகளில் அதிகரிக்க இரு நாடுகளும் ஒப்புக் கொண்டன.
முக்கிய உலகளாவிய உணவு உற்பத்தியாளர்களாக தங்கள் பங்கை எடுத்துரைத்த தலைவர்கள், இரு நாடுகள் மற்றும் உலகின் உணவு மற்றும் ஊட்டச்சத்து பாதுகாப்பைப் பாதுகாக்கும் நோக்கத்துடன், பலதரப்பு மட்டம் உட்பட நிலையான விவசாயம் மற்றும் கிராமப்புற வளர்ச்சியில் ஒத்துழைப்பை அதிகரிப்பதற்கான தங்கள் உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர். திறந்த, தடையற்ற மற்றும் நம்பகமான உணவு விநியோக சங்கிலிகளின் அவசியத்தை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டிய அவர்கள், பலதரப்பு வர்த்தக விதிகளை முறையாகக் கருத்தில் கொண்டு, ஒருதலைப்பட்சமான கட்டுப்பாடுகள் மற்றும் பாதுகாப்புவாத நடவடிக்கைகளால் விவசாய வர்த்தகம் பாதிக்கப்படாமல் இருப்பதை உறுதி செய்ய சர்வதேச சமூகத்திற்கு அழைப்பு விடுத்தனர். விவசாயம் மற்றும் கால்நடை பராமரிப்பு பொருட்களின் வர்த்தகத்தை எளிதாக்க கூட்டு தொழில்நுட்ப குழுக்கள் அமைக்கப்பட்டது குறித்து இரு தலைவர்களும் திருப்தி தெரிவித்தனர்.
இருதரப்பு வர்த்தகம் மற்றும் முதலீட்டில் சமீபத்திய அதிகரிப்பை ஒப்புக்கொண்ட தலைவர்கள், பிரேசிலுக்கும் இந்தியாவுக்கும் இடையிலான பொருளாதார பரிமாற்றங்கள் மேலும் வளர்ச்சிக்கான சாத்தியக்கூறுகளைக் கொண்டுள்ளன என்பதை ஒப்புக்கொண்டனர், அந்தந்த பொருளாதாரங்களின் அளவு மற்றும் தொழில்துறை கூட்டாண்மையை உருவாக்குவதற்கான திறனைப் பயன்படுத்தினர்.
தனியார் துறை ஒத்துழைப்பிற்கான ஒரு பிரத்யேக தளமாக இந்தியா-பிரேசில் வணிக மன்றம் நிறுவப்பட்டதை அவர்கள் வரவேற்றனர்.
இந்தியாவிற்கும் பிரேசிலுக்கும் இடையிலான அதிகரித்த பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பை தலைவர்கள் வரவேற்றனர், இதில் ராணுவ பயிற்சிகளில் பங்கேற்பது, உயர்மட்ட பாதுகாப்பு பிரதிநிதிகளின் பரிமாற்றம் மற்றும் ஒருவருக்கொருவர் பாதுகாப்பு கண்காட்சிகளில் கணிசமான தொழில்துறை இருப்பு ஆகியவை அடங்கும். புதிய ஒத்துழைப்பு வழிகளை ஆராயவும், தொழில்நுட்ப ரீதியாக மேம்பட்ட பாதுகாப்பு தயாரிப்புகளை இணை உற்பத்தி செய்வதற்கும் விநியோக சங்கிலித் தொடரை உருவாக்குவதற்கும் கூட்டு திட்டங்களைத் தொடங்கவும் இரு தரப்பிலும் உள்ள பாதுகாப்புத் தொழில்களை தலைவர்கள் ஊக்குவித்தனர்.
இந்தியா-பிரேசில் சமூகப் பாதுகாப்பு ஒப்பந்தம் நடைமுறைக்கு வருவதற்கான உள்நாட்டு நடைமுறைகள் முடிவடைந்ததை தலைவர்கள் திருப்தியுடன் குறிப்பிட்டனர்.
சந்திரயான் -3 நிலவின் தென் துருவப் பகுதியில் தரையிறங்கிய வரலாற்று சாதனைக்காகவும், இந்தியாவின் முதல் சூரிய திட்டமான ஆதித்யா-எல் 1 வெற்றிகரமாக ஏவப்பட்டதற்காகவும் பிரதமர் மோடி மற்றும் இந்தியாவுக்கு ஜனாதிபதி லூலா வாழ்த்து தெரிவித்தார்.
சமீபத்தில் தென்னாப்பிரிக்காவில் நடைபெற்ற பிரிக்ஸ் உச்சிமாநாட்டைப் பொறுத்தவரை, இரு தலைவர்களும் அதன் சாதகமான விளைவுகளை ஒப்புக்கொண்டனர், குறிப்பாக ஐக்கிய நாடுகள் பாதுகாப்பு கவுன்சிலின் சீர்திருத்தத்திற்கான புதுப்பிக்கப்பட்ட மற்றும் வலுவான ஆதரவு மற்றும் பிரிக்ஸ் அமைப்பில் முழு உறுப்பினர்களாக ஆறு நாடுகளுக்கு வழங்கப்பட்ட அழைப்புகள்.
2023 டிசம்பரில் தொடங்கும் பிரேசிலின் ஜி 20 ஆட்சியின் போது இந்தியாவுடன் நெருக்கமாக ஒத்துழைக்க அதிபர் லூலா பிரதமர் மோடிக்கு வாழ்த்து தெரிவித்தார். உலக நிர்வாகத்தில் உலகளாவிய தெற்கின் செல்வாக்கை உயர்த்தும் ஜி 20 இல் வளரும் நாடுகளின் தொடர்ச்சியான தலைமைத்துவத்தை இரு தலைவர்களும் வரவேற்றனர். பிரேசில் அதிபராக இருந்தபோது மூன்று ஐ.பி.எஸ்.ஏ நாடுகளை உள்ளடக்கிய ஜி 20 முக்கூட்டை உருவாக்கியதை அவர்கள் திருப்தியுடன் குறிப்பிட்டனர்.

Prime Minister's Office
India-Brazil Joint Statement
10 SEP 2023 7:47PM by PIB Delhi
His Excellency Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India, and His Excellency Luiz Inácio Lula da Silva, President of the Federative Republic of Brazil, met in New Delhi on September 10, 2023, at the sidelines of the G20 Summit.
Marking the 75th anniversary of diplomatic relations between Brazil and India, celebrated in 2023, both leaders emphasized that bilateral ties have flourished based on common values and shared objectives, including the pursuit of peace, cooperation, and sustainable development. They reaffirmed their commitment to bolstering the Brazil-India Strategic Partnership and to sustaining their distinctive roles in global affairs. Both sides expressed satisfaction at the progress achieved under various institutional dialogue mechanisms.
The two leaders reaffirmed their commitment to the comprehensive reform of the Security Council including its expansion in the permanent and non-permanent categories, with increased representation of developing countries in both, to improve its efficiency, effectiveness, representativeness, and legitimacy in order to better meet contemporary challenges in international peace and security. They reiterated their mutual support for their countries’ permanent membership in an expanded UNSC.
The leaders stated that Brazil and India will continue to work closely together in the framework of G-4 and the L.69. They also agreed on having regular bilateral coordination meetings on Security Council Reform. The two leaders expressed disappointment at the paralysis created at the Inter-Governmental Negotiations on UN Security Council reform, which have not produced tangible progress. They agreed that time has come to move towards a result-oriented process that aims to achieve concrete outcomes in a fixed time frame.
PM Modi welcomed President Lula's announcement of Brazil´s support to the Indian candidature for non-permanent seat of the UNSC for the 2028-2029 term.
Both leaders acknowledged the urgency of a fair and equitable energy transition. They noted the vital role of biofuels and flex-fuel vehicles in decarbonizing the transport sector, especially in developing nations. They commended bilateral initiatives in bioenergy, involving both governmental and private sectors, and celebrated the establishment during India's G20 presidency of the Global Biofuels Alliance, of which both countries are founding members.
Both leaders recognize that climate change represents one of the greatest challenges of our time that needs to be addressed in the context of sustainable development and of efforts to eradicate poverty and hunger. The two countries commit to broadening, deepening and diversifying their bilateral cooperation on climate, as well as their joint efforts towards a strengthened global governance under the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC), its Kyoto Protocol and its Paris Agreement. They also pledge to work together to ensure that the UNFCCC multilateral process from COP28 to COP30 paves the way for a course-correction on climate, while uniting the international community around the ultimate objective of the Convention and the goals of its Paris Agreement, in the light of equity and the best available science, taking into consideration the gravity and sense of urgency emanated from the Intergovernmental Panel on Climate Change (IPCC)’s Sixth Assessment Report (AR6). They reiterated their determination to enhance the multilateral response to climate change in a way that also tackle inequalities within and among countries, including by working closer together within the Group of 77 and China and the BASIC Group of countries. India welcomes Brazil’s presidency of BASIC and fully supports the Brazilian prospective presidency of the 30th Conference of the Parties to the UNFCCC (COP30), in 2025. Both countries also agreed to increase joint projects in partnership with ISA (International Solar Alliance) and CDRI (Coalition for Disaster Resilient Infrastructure) in third countries.
Highlighting their roles as major global food producers, the leaders reaffirmed their resolve to increase cooperation in sustainable agriculture and rural development, including at the multilateral level, with the aim of safeguarding food and nutritional security of both countries and of the world. They underscored the need for open, unimpeded and reliable food supply chains and called upon the international community to ensure that agricultural trade is not affected by unilateral restrictions and protectionist measures, duly taking into consideration the Multilateral trade rules. The two leaders expressed satisfaction over the formation of Joint Technical Committees to facilitate trade in agriculture and animal husbandry products.
Acknowledging the recent increase in bilateral trade and investment, the leaders agreed that economic exchanges between Brazil and India have the potential for further growth, taking advantage of the scale of their respective economies and the potential for forging industrial partnerships.
Expressing satisfaction over the growing trade between India and Mercosur, both leaders agreed to work together for the expansion of India-Mercosur PTA during Brazil’s Mercosur Presidency, to leverage the full potential of this economic partnership.
They welcomed the establishment of the India-Brazil Business Forum as a dedicated platform for private sector collaboration.
The leaders welcomed the increased defence cooperation between India and Brazil including participation in military exercises, exchange of high-level defence delegations, and substantive industry presence in each other's defence expositions. The leaders encouraged the defence industries from both sides to explore new collaboration avenues and commence joint projects to co-produce technologically advanced defence products and build supply chain resilience.
The leaders noted with satisfaction the conclusion of domestic procedures for the entry into force of the India-Brazil Social Security Agreement.
President Lula congratulated PM Modi and India for the historic achievement of Chandrayaan-3's landing in the south polar region of the Moon, as well as the successful launch of India’s first solar mission, Aditya-L1, both important feats which mark remarkable milestones in space exploration.
Celebrating the 20th anniversary of the IBSA Forum, the leaders vowed to foster higher-level dialogues among the three IBSA partners and affirmed the strategic significance of IBSA in safeguarding and advancing the interests of the Global South on the global stage, including at the multilateral and plurilateral bodies. PM Modi extended full support to Brazil’s IBSA Chairship.
Regarding the recent BRICS Summit in South Africa, both leaders acknowledged its positive outcomes, particularly the renewed and strengthened support for the reform of the United Nations Security Council and the invitations extended to six countries to become full members of BRICS.
President Lula congratulated PM Modi for India's successful G20 presidency and pledged to collaborate closely with India during Brazil's G20 tenure, commencing in December 2023. Both leaders welcomed the consecutive presidencies of developing countries in the G20, which elevates the Global South's influence in world governance. They noted with satisfaction the formation of a G20 troika comprising the three IBSA countries during Brazil's presidency.