Ministry of Information & Broadcasting
India to participate in 48th Toronto International Film Festival and showcase the country's creative prowess
Indian Delegation will present India as a creative hub, a land of storytellers and promote ease of filming in the country
06 SEP 2023 4:05PM by PIB Delhi
After its successful participation in the 76th Cannes Film Festival in May this year, India is geared to take its films to the 48th Toronto International Film Festival (TIFF) that starts from September 7, 2023. This year, the focus will be to showcase India as a hub of talent, content, and entertainment. The official Indian delegation to TIFF will be led by Shri Prithul Kumar, Joint Secretary (Films), Ministry of Information and Broadcasting, Government of India, and Managing Director, National Film Development Corporation (NFDC). NFDC is the nodal agency of the Information and Broadcasting Ministry that is organising India's participation at TIFF.
In its extensive participation plan, India will host several sessions to showcase the country's creative as well as technological strengths and invite international stakeholders to co-produce films with India and to film in Indian locations. An exclusive spotlight session, titled, Come, Film in India, endeavours to showcase India's film policies, India’s single window mechanism will be made to the international fraternity to promote the ease of filming in the country. As a celebration of the cinematic achievements of India and Canada, the countries seek to explore and promote the potential of filmmaking across mediums such as Feature, Short films, Animation Projects, OTT content, and Web Projects. The attendees will feature representatives from NFDC, Ontario Creates, Telefilm Canada, Indian producers and Canadian producers.
India's participation at TIFF will get underway with the inauguration of the India Pavilion which has been designed by the National Institute of Design, Ahmedabad. Besides the spotlight session, a session on India as a Land of Storytellers and several meetings with international dignitaries is planned.
This year, six Indian films have been shortlisted in the official selection at TIFF. These are, Dear Jassi directed by Tarsem Singh Dhandwar, Kill, directed by Nikhil Nagesh Bhatt, Thank You For Coming, directed by Karan Boolani, Lost Ladies, directed by Kiran Rao, Sthal/ A Match, directed by Jayant Digambar Somalkar, Vasudhaiva Kutumbakam / The World is Family by Anand Patwardhan. The film Dil Hai Gray, directed by Susi Ganeshan will be screened in the market section.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
48 व्या टोरंटो आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवामधील भारताचा सहभाग देशाच्या सृजनशीलतेचे दर्शन घडवणार
भारताला सृजनशीलतेचे केंद्र आणि कथाकारांची भूमी म्हणून सादर करण्याचा आणि देशात सुलभ चित्रीकरणाला प्रोत्साहन देण्याचा भारतीय प्रतिनिधी मंडळाचा प्रयत्न
06 SEP 2023 8:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 सप्‍टेंबर 2023
या वर्षीच्या मे महिन्यात 76 व्या कान चित्रपट महोत्सवातील यशस्वी सहभागा नंतर, 7 सप्टेंबर 2023 पासून सुरू होणाऱ्या 48 व्या टोरंटो आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवात (टीआयएफएफ) आपले चित्रपट घेऊन जाण्यासाठी भारत सज्ज आहे. यावर्षी, भारताला प्रतिभा, आशय आणि मनोरंजनाचे केंद्र म्हणून प्रदर्शित करण्यावर विशेष भर दिला जाईल. माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे सहसचिव (चित्रपट), आणि भारतीय चित्रपट विकास महामंडळाचे व्यवस्थापकीय संचालक पृथुल कुमार, टोरंटो आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवात सहभागी होत असलेल्या भारताच्या अधिकृत शिष्टमंडळाचे नेतृत्व करतील. भारतीय चित्रपट विकास महामंडळ ही माहिती आणि प्रसारण मंत्रालया अंतर्गत टोरंटो आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवामध्ये भारताचा सहभाग आयोजित करणारी नोडल एजन्सी आहे.
आपल्या सहभागा दरम्यान, भारत देशाच्या सृजनशील आणि तांत्रिक सामर्थ्याचे प्रदर्शन करण्यासाठी अनेक सत्रे घेईल आणि आंतरराष्ट्रीय भागधारकांना भारताबरोबर सह-निर्मिती करण्यासाठी आणि भारतामधील विविध स्थळांवर चित्रीकरण करण्यासाठी आमंत्रित करेल. ‘या, भारतात चित्रपट बनवा’, या विषयावरील विशेष सत्राच्या माध्यमातून भारताची चित्रपट विषयक धोरणे, आंतरराष्ट्रीय समुदायासमोर प्रदर्शित केली जातील. भारतामधील चित्रीकरण सुलभ करण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय समुदायासाठी भारतात एक खिडकी यंत्रणा करण्यात येईल.भारत आणि कॅनडाचे चित्रपट निर्मिती क्षेत्रातील यश साजरे करण्यासाठी दोन्ही देश फीचर, शॉर्ट फिल्म्स, अॅनिमेशन प्रोजेक्ट्स, ओटीटी कंटेंट आणि वेब प्रोजेक्ट्स यांसारख्या माध्यमांमध्ये चित्रपट निर्मितीची क्षमता आजमावण्याचा आणि त्यांना प्रोत्साहन देऊ इच्छितात. यामध्ये एनएफडीसी ओंटारियो क्रिएट्स, टेलिफिल्म कॅनडा, भारतीय निर्माते आणि कॅनेडियन निर्माते सहभागी होतील.
अहमदाबाद इथल्या नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ डिझाईनने तयार केलेल्या इंडिया पॅव्हेलियनच्या उद्घाटनाने टीआयएफएफ मधला भारताचा सहभाग सुरू होईल.स्पॉटलाइट सत्रा व्यतिरिक्त, भारत ही कथाकारांची भूमी आहे, या संकल्पनेवरील सत्र आणि आंतरराष्ट्रीय मान्यवरांसह अनेक बैठकींचे आयोजन करण्यात आले आहे.
या वर्षी टीआयएफएफ साठी सहा भारतीय चित्रपटांची अधिकृतपणे निवड करण्यात आली आहे. यामध्ये तरसेम सिंग धंडवार दिग्दर्शित डिअर जस्सी, निखिल नागेश भट्ट दिग्दर्शित किल, करण बुलानी दिग्दर्शित थँक यू फॉर कमिंग, किरण राव दिग्दर्शित लॉस्ट लेडीज, जयंत दिगंबर सोमलकर दिग्दर्शित स्थळ/ए मॅच, आनंद पटवर्धन यांचा वसुधैव कुटुंबकम / जग हे कुटुंब आहे, या चित्रपटांचा समावेश आहे. सुसी गणेशन दिग्दर्शित 'दिल है ग्रे' हा चित्रपट मार्केट विभागा अंतर्गत प्रदर्शित होणार आहे.