Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired the 26th Meeting of the Western Zonal Council at Gandhinagar, Gujarat today
Shri Amit Shah also inaugurated an e-Resource web portal https://iscs-eresource.gov.in of Inter State Council Secretariat, MHA, this will facilitate functioning of Zonal Councils
After recent success of the country's Chandrayaan mission, the whole world is praising the Indian Space Research Organization (ISRO), on Home Minister’s call, all members of the Western Zonal Council applauded the entire team of scientists behind Chandrayaan Mission and Prime Minister Shri Narendra Modi for the changes he has brought in India’s space sector in the last 9 years
Union Home Minister asked Zonal Council member states to work sensitively on three issues of national importance – POSHAN Abhiyaan, reducing the dropout rate of school children and taking benefits of Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan ArogyaYojana to every poor
After the passage of the 3 new Bills - Bhartiya Nyaya Sanhita Bill, Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita Bill and Bharatiya Sakshya Bill - recently introduced by the Modi government in the Parliament, no case can continue for more than 2 years
Home Minister asked all the states to work towards creating the necessary basic infrastructure and capacity for the implementation of these laws
Western Zone is an important zone of the country and with a contribution of 25% to the country's GDP, this region is the hub of finance, IT, diamond, petroleum, automobile and defence
Member states of the Western Zonal Council share long coastlines where there are highly sensitive institutions and industries and there is a need for sustained efforts towards ensuring tight security
28 AUG 2023 5:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired the 26th Meeting of the Western Zonal Council at Gandhinagar, Gujarat today. On this occasion, Shri Amit Shah inaugurated an e-Resource web portal https://iscs-eresource.gov.in of Inter State Council Secretariat, MHA. This portal will facilitate functioning of Zonal Councils.
The meeting was attended by Chief Ministers of Gujarat, Maharashtra, Goa and Administrator of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Deputy Chief Minister of Maharashtra and other distinguished Ministers, Chief Secretaries from the States in the Western Zone, Union Home Secretary, Secretary, Inter-State Council Secretariat and other senior officers from the States and Central Ministries and Departments.
In his remarks, the Union Home Minister said thatafter the recent success of the country's Chandrayaan mission, the whole world is praising the Indian Space Research Organization (ISRO). He said that in the last 9 years,with his foresight, Prime Minister Shri Narendra Modi has not only given a new direction to India’s space sector, but has made a time-bound program and framework to take India to the forefront of the world in the field of space by year 2030. On Home Minister’s call, all members of the Western Zonal Council applauded the entire team of scientists behind Chandrayaan Mission and Prime Minister Shri Narendra Modi for the changes he has brought in India’s space sector in the last 9 years.
The 26th Western Zonal Council meeting held at Gandhinagar, Gujarat discussed a total of 17 issues, out of which 09 issues were resolvedand remaining issues, including issues of national interest, were kept for monitoring after in-depth discussion. Some crucial issues concerning the member States in particular and the country as a whole were ‘Transfer of land related issues, Issues related to water supply, operationalization of Auctioned Mines, cash deposit facility at Common Service Centre, Coverage of villages by Bank Branches/Postal Banking facilities, Speedy investigation of cases of sexual offence/rape against women and children, Implementation of the Scheme of Fast Track Special Courts (FTSCs) for expeditious disposal of rape and POCSO Act cases,Utilisation of Bharat Net infrastructure by States for providing broadband connectivityto households in villages, Adoption of Telecom RoW Rules by States for facilitating roll out of 5G, Implementation of Motor Vehicles (Registration and Functions of Vehicle Scrapping Facility Amendment) Rules, 2022, Strengthening of Primary Agricultural Credit Societies (PACS), etc.
Union Home Minister asked Zonal Council member states to work sensitively on three issues of national importance – POSHAN Abhiyaan, reducing the dropout rate of school children and taking benefits of Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan ArogyaYojana to every poor. Shri Shah said that co-operatives are the only way to connect 60 crore people of the country with the economy so that they can contribute in the progress of the country. He said that by creating 2 lakh new Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and making existing PACS viable, the country’s cooperative sector will witness a huge change.
Shri Amit Shah said that between 2014 and 2023, a total of 23 meetings of the Zonal Councils and 29 meetings of its Standing Committees were held, whereas from 2004 to 2014, there were 11 meetings of the Zonal Council and 14 meetings of the Standing Committees. He said that during the meetings of Zonal Councils held between 2014 and 2023, 1143 issues were resolved, which is more than 90 percent of the total issues, which shows the importance of Zonal Councils. Shri Shah, while appreciating the role of the Zonal Councils, mentioned that though the Zonal Councils are advisory in character, but over the years, they have proved to be a significant factor in promoting healthy bond of mutual understanding and cooperation in various spheres.
Union Home Minister said that the Zonal Councils provide the opportunity for personal inter-action at the highest level amongst the members and serve as a useful forum for resolving issues of difficult and complex nature in an atmosphere of amity and goodwill. Through discussion and exchange of views, the Zonal Councils help in developing a coordinated approach among the States on important issues of socio and economic development. The Zonal Councils also discuss and make recommendations on issues of common interest of the States. He said that the Zonal Council is an important platform for cooperative federalism for resolving the issues between the Centre and the States and between the States with Whole of Government Approach, which believes in consensual solution in accordance with the spirit of the Constitution. Good practices adopted by the member states/UTs were also shared in the meeting.
Shri Amit Shah highlighted the importance of Zonal Councils that were established under the State’s Reorganisation Act in 1956, and, informed the participants that the objective of Government is to strengthen the institution of the Zonal Councils as well as the Inter State Council to promote and maintain a good federal atmosphere of cooperation among the States and between the Centre and the States as well. He mentioned that now the meetings of different Zonal Councils are convened regularly and this could happen only with the proactive initiative of the Inter State Council Secretariat under the Ministry of Home Affairs and the cooperation of all State Governments/UTs as well as the Central Ministries and Departments.
The Union Home Minister referred to the vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi to leverage cooperative and competitive federalism to achieve all round growth of the country and mentioned that the Zonal Councils provide the platform to foster such collaboration through a structured mechanism for dialogue and discussion on continuous basis on the issues affecting one or more States or the Centre and the States, in the spirit that strong States make a strong nation.
Shri Amit Shah said that the Western Zone is an important zone of the country and with a contribution of 25% to the country's GDP, this region is the hub of finance, IT, diamond, petroleum, automobile and defence. He said that the member states of the Western Zonal Council share long coastlines where there are highly sensitive institutions and industries and there is a need for sustained efforts towards ensuring tight security.
The Home Minister said that after the passage of the 3 new Bills - Bhartiya Nyaya Sanhita Bill, 2023, BharatiyaNagarik Suraksha Sanhita Bill, 2023 and BharatiyaSakshya Bill, 2023 - recently introduced by the Modi government in the Parliament, no case can continue for more than 2 years, which will result in elimination of 70% negative energy. He asked all the states to work towards creating the necessary basic infrastructure and capacity for the implementation of these laws.
The portal launched by the Union Home Minister, today, is a repository of the important documents, that is, minutes and agenda of the various meetings of the Inter-State Council & its Standing Committee since its constitution on 28.05.1990 and Zonal Councils & their Standing Committee since their inception i.e. from 1957. This digital resource can be used by the Central Ministries/Department as well as State Governments/UTs for policy intervention.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అధ్యక్షతన గుజరాత్ లోని గాంధీనగర్ లో వెస్ట్రన్ జోనల్ కౌన్సిల్ 26వ సమావేశం
ఇంటర్ స్టేట్ కౌన్సిల్ సెక్రటేరియట్, ఎంహెచ్ ఎ https://iscs-eresource.gov.in ఇ-రిసోర్స్ వెబ్ పోర్టల్ ను కూడా ప్రారంభించిన శ్రీఅమిత్ షా: ఇది జోనల్ కౌన్సిల్ ల పనితీరును సులభతరం చేస్తుంది.
దేశ చంద్రయాన్ మిషన్ ఇటీవల విజయవంతం అయిన తరువాత, ప్రపంచం మొత్తం భారత అంతరిక్ష పరిశోధనా సంస్థ (ఇస్రో) ను ప్రశంసిస్తోంది : హోం మంత్రి పిలుపు మేరకు చంద్రయాన్ మిషన్ విజయం వెనుక ఉన్న మొత్తం శాస్త్రవేత్తల బృందాన్ని , గత 9 సంవత్సరాలలో భారతదేశ అంతరిక్ష రంగంలో మార్పులు తీసుకువచ్చిన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీని ప్రశంసించిన వెస్ట్రన్ జోనల్ కౌన్సిల్ సభ్యులు
పోషణ్ అభియాన్, బడి పిల్లల డ్రాపవుట్ రేటును తగ్గించడం, ఆయుష్మాన్ భారత్ - ప్రతి పేదవాడికి ప్రధాన మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన ప్రయోజనాలను అందించడం వంటి జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన మూడు అంశాలపై సున్నితంగా పనిచేయాలని జోనల్ కౌన్సిల్ సభ్య రాష్ట్రాలను కోరిన కేంద్ర హోం మంత్రి
మోదీ ప్రభుత్వం ఇటీవల పార్లమెంటులో ఆమోదించిన మూడు కొత్త బిల్లులు - భారతీయ న్యాయ సంహిత బిల్లు, భారతీయ నగరిక్ సురక్షా సంహిత బిల్లు, భారతీయ సాక్ష్య సక్షా బిల్లు - తో ఏ కేసు కూడా రెండు సంవత్సరాలకు
28 AUG 2023 5:56PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అధ్యక్షతన గుజరాత్ లోని గాంధీనగర్ లో పశ్చిమ మండలం (వెస్ట్రన్ జోనల్) కౌన్సిల్ 26వ సమావేశం జరిగింది. ఈ సందర్భంగా శ్రీ అమిత్ షా ఎంహెచ్ ఏ అంతర్ రాష్ట్ర కౌన్సిల్ సెక్రటేరియట్ ఇ-రిసోర్స్ వెబ్ పోర్టల్ https://iscs-eresource.gov.in ను ప్రారంభించారు. ఈ పోర్టల్ జోనల్ కౌన్సిళ్ల పనితీరును సులభతరం చేస్తుంది.
ఈ సమావేశంలో గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, గోవా ముఖ్యమంత్రులు, దాద్రా నాగర్ హవేలీ, డామన్ డయ్యూ అడ్మినిస్ట్రేటర్లు, మహారాష్ట్ర ఉప ముఖ్యమంత్రి, ఇతర ముఖ్యమంత్రులు, పశ్చిమ జోన్ లోని రాష్ట్రాల ప్రధాన కార్యదర్శులు, కేంద్ర హోంశాఖ కార్యదర్శి, ఇంటర్ స్టేట్ కౌన్సిల్ సెక్రటేరియట్ కార్యదర్శి, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలకు చెందిన ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ఇటీవల దేశ చంద్రయాన్ ప్రయోగం విజయవంతం కావడంతో యావత్ ప్రపంచం భారత అంతరిక్ష పరిశోధనా సంస్థ (ఇస్రో)ను ప్రశంసిస్తోందని కేంద్ర హోం మంత్రి తన ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ తన దూరదృష్టితో భారత అంతరిక్ష రంగానికి కొత్త దిశానిర్దేశం చేయడమే కాకుండా, 2030 నాటికి అంతరిక్ష రంగంలో భారత్ ను ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా నిలిపేందుకు కాలపరిమితితో కూడిన కార్యక్రమాన్ని, ఫ్రేమ్ వర్క్ ను రూపొందించారన్నారు. హోం మంత్రి పిలుపు మేరకు వెస్ట్రన్ జోనల్ కౌన్సిల్ సభ్యులందరూ చంద్రయాన్ మిషన్ విజయం వెనుక ఉన్న మొత్తం శాస్త్రవేత్తల బృందాన్ని , గత 9 సంవత్సరాలలో భారతదేశ అంతరిక్ష రంగంలో మార్పులు తీసుకువచ్చిన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ని అభినందించారు.
గుజరాత్ లోని గాంధీనగర్ లో జరిగిన 26వ వెస్ట్రన్ జోనల్ కౌన్సిల్ సమావేశంలో మొత్తం 17 అంశాలపై చర్చించగా, వాటిలో 09 సమస్యలు పరిష్కారమయ్యాయి. జాతీయ ప్రయోజనాల అంశాలతో సహా మిగిలిన అంశాలను సమగ్ర చర్చల అనంతరం మరింత పరిశీలనకు ఉంచారు.
ముఖ్యంగా సభ్యదేశాలకు, దేశం మొత్తానికి ఆందోళన కలిగిస్తున్న కీలక అంశాలలో 'భూ బదలాయింపు సమస్యలు, నీటి సరఫరాకు సంబంధించిన సమస్యలు, వేలం వేసిన గనుల నిర్వహణ, కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ లో నగదు డిపాజిట్ సౌకర్యం, బ్యాంకు శాఖలు/ పోస్టల్ బ్యాంకింగ్ సౌకర్యాలను గ్రామాలకు విస్తరించడం, మహిళలు, పిల్లలపై లైంగిక నేరాలు/ అత్యాచారాల కేసులను త్వరితగతిన దర్యాప్తు చేయడం. అత్యాచారం, పోక్సో చట్టం కేసుల సత్వర పరిష్కారానికి ఫాస్ట్ ట్రాక్ స్పెషల్ కోర్టుల (ఎఫ్ టిఎస్ సి) పథకం అమలు, గ్రామాల్లోని గృహాలకు బ్రాడ్ బ్యాండ్ కనెక్టివిటీని అందించడానికి రాష్ట్రాలు భారత్ నెట్ మౌలిక సదుపాయాలను ఉపయోగించుకోవడం, 5 జి అమలును సులభతరం చేయడానికి రాష్ట్రాలు టెలికాం ఆర్ ఒడబ్ల్యు నిబంధనలను స్వీకరించడం, మోటారు వాహనాల (వాహన స్క్రాపింగ్ ఫెసిలిటీ రిజిస్ట్రేషన్ మరియు విధులు) నిబంధనల అమలు, 2022, ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాల (పీఏసీఎస్) బలోపేతం మొదలైనవి ఉన్నాయి.
పోషణ్ అభియాన్, పాఠశాల పిల్లల డ్రాపవుట్ రేటును తగ్గించడం, ఆయుష్మాన్ భారత్ - ప్రధానమంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన ప్రయోజనాలను ప్రతి పేదవాడికి అందించడం వంటి జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన మూడు అంశాలపై సున్నితంగా పనిచేయాలని జోనల్ కౌన్సిల్ సభ్య దేశాలను కేంద్ర హోం మంత్రి కోరారు. దేశంలోని 60 కోట్ల మంది ప్రజలను ఆర్థిక వ్యవస్థతో అనుసంధానం చేయడానికి సహకార సంఘాలే ఏకైక మార్గమని, తద్వారా వారు దేశ పురోగతికి దోహదపడగలరని శ్రీ షా అన్నారు. రెండు లక్షల కొత్త ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలను (పీఏసీఎస్) ఏర్పాటు చేయడం, ప్రస్తుతం ఉన్న పీఏసీఎస్ లను లాభసాటిగా మార్చడం ద్వారా దేశంలోని సహకార రంగంలో పెనుమార్పులు వస్తాయన్నారు.
2014 నుంచి 2023 మధ్య జోనల్ కౌన్సిళ్ళ మొత్తం 23 సమావేశాలు, స్టాండింగ్ కమిటీల 29 సమావేశాలు జరిగాయని, 2004 నుంచి 2014 వరకు జోనల్ కౌన్సిల్ 11 సమావేశాలు, స్టాండింగ్ కమిటీల 14 సమావేశాలు జరిగాయని తెలిపారు. 2014 నుంచి 2023 వరకు జరిగిన జోనల్ కౌన్సిళ్ళ సమావేశాల్లో 1143 సమస్యలు పరిష్కారమయ్యాయని, ఇది మొత్తం సమస్యలలో 90 శాతానికి పైగా ఉందని, ఇది జోనల్ కౌన్సిళ్ళ ప్రాముఖ్యతను తెలియజేస్తుందన్నారు. జోనల్ కౌన్సిళ్ళ పాత్రను ప్రశంసిస్తూ, జోనల్ కౌన్సిళ్లు సలహా స్వభావాన్ని కలిగి ఉన్నప్పటికీ, సంవత్సరాలుగా, వివిధ రంగాలలో పరస్పర అవగాహన , సహకార పరంగా ఆరోగ్యకరమైన బంధాన్ని ప్రోత్సహించడంలో వాటి పాత్ర కీలకమైనదిగా రుజువయ్యింది.
జోనల్ కౌన్సిళ్లు సభ్యుల మధ్య అత్యున్నత స్థాయిలో వ్యక్తిగత పరస్పర చర్యకు అవకాశం కల్పిస్తాయని, సుహృద్భావ వాతావరణంలో క్లిష్టమైన ,సంక్లిష్టమైన సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ఉపయోగకరమైన వేదికగా పనిచేస్తాయని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. చర్చ , అభిప్రాయాల మార్పిడి ద్వారా, జోనల్ కౌన్సిళ్లు ముఖ్యమైన సామాజిక , ఆర్థిక అభివృద్ధి సమస్యలపై రాష్ట్రాల మధ్య సమన్వయ విధానాన్ని అభివృద్ధి చేయడంలో సహాయపడతాయి. జోనల్ కౌన్సిళ్లు రాష్ట్రాల ఉమ్మడి ప్రయోజనాలకు సంబంధించిన అంశాలపై చర్చించి సిఫార్సులు చేస్తాయి. రాజ్యాంగ స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా ఏకాభిప్రాయ పరిష్కారాన్ని విశ్వసించే కేంద్ర, రాష్ట్రాల మధ్య, సంపూర్ణ ప్రభుత్వ విధానంతో రాష్ట్రాల మధ్య సమస్యల పరిష్కారానికి సహకార సమాఖ్య విధానానికి జోనల్ కౌన్సిల్ ఒక ముఖ్యమైన వేదిక అని ఆయన అన్నారు. సభ్య దేశాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అనుసరిస్తున్న మంచి పద్ధతులను గురించి కూడా సమావేశంలో అభిప్రాయాలు పంచుకున్నారు.
1956లో రాష్ట్ర పునర్విభజన చట్టం కింద ఏర్పాటైన జోనల్ కౌన్సిల్ ల ప్రాముఖ్యతను శ్రీ అమిత్ షా వివరించారు. రాష్ట్రాల మధ్య, కేంద్రం, రాష్ట్రాల మధ్య కూడా మంచి సమాఖ్య సహకార వాతావరణాన్ని పెంపొందించడానికి జోనల్ కౌన్సిల్ లు, అంతర్రాష్ట్ర మండలి వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడమే ప్రభుత్వ లక్ష్యమని సమావేశంలో పాల్గొన్న వారికి తెలియజేశారు. ప్రస్తుతం వివిధ జోనల్ కౌన్సిల్ ల సమావేశాలు క్రమం తప్పకుండా జరుగుతున్నాయని, హోం మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ఇంటర్ స్టేట్ కౌన్సిల్ సెక్రటేరియట్ క్రియాశీల చొరవ, అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో పాటు కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, శాఖల సహకారంతోనే ఇది సాధ్యమని ఆయన పేర్కొన్నారు.
దేశ సర్వతోముఖాభివృద్ధిని సాధించడానికి సహకార , పోటీ సమాఖ్య విధానాన్ని ఉపయోగించుకోవాలన్న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను కేంద్ర హోం మంత్రి ప్రస్తావిస్తూ, ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ రాష్ట్రాలు లేదా కేంద్రం , రాష్ట్రాలను ప్రభావితం చేసే సమస్యలపై నిరంతర ప్రాతిపదికన చర్చలు , సంభాషణల కోసం ఒక నిర్మాణాత్మక యంత్రాంగం ద్వారా బలమైన రాష్ట్రాలు బలమైన దేశాన్ని తయారు చేస్తాయనే స్ఫూర్తితో అటువంటి సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి జోనల్ కౌన్సిల్ లు వేదికను కల్పిస్తాయని పేర్కొన్నారు.
వెస్టర్న్ జోన్ దేశంలో ఒక ముఖ్యమైన జోన్ అని, దేశ జిడిపిలో 25% భాగస్వామ్యంతో, ఈ ప్రాంతం ఫైనాన్స్, ఐటి, డైమండ్, పెట్రోలియం, ఆటోమొబైల్ , రక్షణకు కేంద్రంగా ఉందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. వెస్టర్న్ జోనల్ కౌన్సిల్ సభ్య దేశాలు చాలా సున్నితమైన సంస్థలు, పరిశ్రమలు ఉన్న పొడవైన తీరప్రాంతాలను పంచుకుంటున్నాయని, కట్టుదిట్టమైన భద్రత కోసం నిరంతరం కృషి చేయాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు.
మోదీ ప్రభుత్వం ఇటీవల పార్లమెంటులో ఆమోదించిన భారతీయ న్యాయ సంహిత బిల్లు 2023, భారతీయ నగరిక్ సురక్ష సంహిత బిల్లు 2023, భారతీయ సాక్ష్య అభియాన్ బిల్లు 2023 లతో, ఏ కేసు కూడా రెండు సంవత్సరాలకు మించి పెండింగ్ లో ఉండదని, దీని ఫలితంగా 70% ప్రతికూల శక్తి నిర్మూలన జరుగుతుందని హోం మంత్రి చెప్పారు. ఈ చట్టాల అమలుకు అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలు, సామర్థ్యాన్ని కల్పించేందుకు అన్ని రాష్ట్రాలు కృషి చేయాలని కోరారు.
ఈ రోజు కేంద్ర హోం మంత్రి ప్రారంభించిన పోర్టల్ 28.05.1990 న ఏర్పడినప్పటి నుండి అంతర్రాష్ట్ర మండలి , దాని స్టాండింగ్ కమిటీ , 1957 నుంచి ఏర్పాటైన జోనల్ కౌన్సిల్స్, వాటి స్టాండింగ్ కమిటీల వివిధ సమావేశాల మినిట్స్ , ఎజెండా వంటి ముఖ్యమైన పత్రాల భాండాగారం, ఈ డిజిటల్ వనరును కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/ డిపార్ట్ మెంట్ లతో పాటు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు విధాన జోక్యం కోసం ఉపయోగించుకోవచ్చు.