உள்துறை அமைச்சகம்
மத்திய உள்துறை அமைச்சர் திரு. அமித் ஷா தலைமையில் மேற்கு மண்டல கவுன்சிலின் 26 வது கூட்டம் இன்று குஜராத் மாநிலம் காந்திநகரில் நடைபெற்றது.
28 AUG 2023 5:56PM by PIB Chennai
மத்திய உள்துறை அமைச்சரும், கூட்டுறவுத் துறை அமைச்சருமான திரு அமித் ஷா தலைமையில், மேற்கு மண்டல கவுன்சிலின்,26வது கூட்டம், குஜராத் மாநிலம், காந்திநகரில் இன்று நடந்தது. இந்த சந்தர்ப்பத்தில், மத்திய உள்துறை அமைச்சகத்தின் மாநிலங்களுக்கு இடையிலான கவுன்சில் செயலகத்தின் https://iscs-eresource.gov.in மின்-வள வலை தளத்தை திரு. அமித் ஷா தொடங்கி வைத்தார். இந்த இணையதளம் மண்டல கவுன்சில்களின் செயல்பாட்டிற்கு உதவும்.
இந்தக் கூட்டத்தில் குஜராத், மகாராஷ்டிரா, கோவா மாநில முதலமைச்சர்கள் மற்றும் தாத்ரா மற்றும் நாகர் ஹவேலி மற்றும் டாமன் & டையூவின் நிர்வாகிகள், மகாராஷ்டிராவின் துணை முதலமைச்சர் மற்றும் மேற்கு மண்டலத்தில் உள்ள மாநிலங்களின் தலைமைச் செயலாளர்கள், மத்திய உள்துறை செயலாளர், மாநிலங்களுக்கு இடையேயான கவுன்சில் செயலகத்தின் செயலாளர் மற்றும் மாநிலங்கள் மற்றும் மத்திய அமைச்சகங்கள் மற்றும் துறைகளைச் சேர்ந்த பிற மூத்த அதிகாரிகள் கலந்து கொண்டனர்.
மத்திய உள்துறை அமைச்சர் தனது உரையில், நாட்டின் சந்திரயான் திட்டத்தின் சமீபத்திய வெற்றிக்குப் பிறகு, ஒட்டுமொத்த உலகமும் இந்திய விண்வெளி ஆராய்ச்சி நிறுவனத்தை (இஸ்ரோ) பாராட்டுகிறது. கடந்த 9 ஆண்டுகளில், பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி தனது தொலைநோக்குப் பார்வையால், இந்தியாவின் விண்வெளித் துறைக்கு ஒரு புதிய திசையை வழங்கியது மட்டுமல்லாமல், 2030 ஆம் ஆண்டிற்குள் விண்வெளித் துறையில் உலகின் முன்னணிக்கு இந்தியாவை அழைத்துச் செல்வதற்கான ஒரு காலவரையறை திட்டத்தையும் கட்டமைப்பையும் உருவாக்கியுள்ளார். உள்துறை அமைச்சரின் அழைப்பின் பேரில், மேற்கு மண்டல கவுன்சிலின் அனைத்து உறுப்பினர்களும் சந்திரயான் மிஷனின் பின்னால் உள்ள விஞ்ஞானிகள் குழுவையும், கடந்த 9 ஆண்டுகளில் இந்தியாவின் விண்வெளித் துறையில் அவர் கொண்டு வந்த மாற்றங்களுக்காக பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியையும் பாராட்டினர்.
குஜராத்தின் காந்திநகரில் நடைபெற்ற 26வது மேற்கு மண்டல கவுன்சில் கூட்டத்தில் மொத்தம் 17 பிரச்சினைகள் விவாதிக்கப்பட்டன, அவற்றில் 09 பிரச்சினைகள் தீர்க்கப்பட்டன, மீதமுள்ள பிரச்சினைகள் தேசிய நலன் சார்ந்த பிரச்சினைகள் உட்பட ஆழமான விவாதத்திற்குப் பிறகு கண்காணிக்கப்பட்டன. உறுப்பு மாநிலங்கள் குறிப்பாக மற்றும் ஒட்டுமொத்த நாடு சம்பந்தப்பட்ட சில முக்கிய பிரச்சினைகள்,'நிலம் தொடர்பான பிரச்சினைகள், நீர் விநியோகம் தொடர்பான பிரச்சினைகள், ஏலம் விடப்பட்ட சுரங்கங்களை இயக்குதல், பொது சேவை மையத்தில் பண வைப்பு வசதி, வங்கிக் கிளைகள் / அஞ்சல் வங்கி வசதிகள் மூலம் கிராமங்களை உள்ளடக்குதல், பெண்கள் மற்றும் குழந்தைகளுக்கு எதிரான பாலியல் குற்றங்கள் / கற்பழிப்பு வழக்குகளை விரைவாக விசாரித்தல், பாலியல் பலாத்கார மற்றும் போக்ஸோ சட்ட வழக்குகளை விரைந்து முடிக்க விரைவு சிறப்பு நீதிமன்றங்கள் (எஃப்.டி.எஸ்.சி) திட்டத்தை செயல்படுத்துதல், கிராமங்களில் உள்ள வீடுகளுக்கு பிராட்பேண்ட் இணைப்பை வழங்க மாநிலங்கள் பாரத் நெட் உள்கட்டமைப்பைப் பயன்படுத்துதல், 5 ஜி சேவையை எளிதாக்க மாநிலங்கள் தொலைத்தொடர்பு ஆர்..டபிள்யூ விதிகளைப் பின்பற்றுதல், மோட்டார் வாகனங்கள் (வாகன ஸ்கிராப்பிங் வசதி திருத்தத்தின் பதிவு மற்றும் செயல்பாடுகள்) விதிகளை அமல்படுத்துதல், 2022, தொடக்க வேளாண்மைக் கடன் சங்கங்களை (பிஏசிஎஸ்) வலுப்படுத்துதல் ஆகிய பிரச்சினைகள் விவாதிக்கப்பட்டன. .
ஊட்டச்சத்து இயக்கம், பள்ளி மாணவர்களின் இடைநிற்றல் விகிதத்தை குறைத்தல் மற்றும் ஆயுஷ்மான் பாரத் - பிரதமரின் ஜன் ஆரோக்ய திட்டத்தின் நன்மைகளை ஒவ்வொரு ஏழைக்கும் கொண்டு செல்லுதல் ஆகிய தேசிய முக்கியத்துவம் வாய்ந்த மூன்று பிரச்சினைகளில் மண்டல கவுன்சில் உறுப்பு மாநிலங்கள் உணர்வுப்பூர்வமாக செயல்பட வேண்டும் என்று மத்திய உள்துறை அமைச்சர் கேட்டுக் கொண்டார். நாட்டின் 60 கோடி மக்களையும் பொருளாதாரத்துடன் இணைக்க கூட்டுறவுகள் மட்டுமே ஒரே வழியாகும், இதனால் அவர்கள் நாட்டின் முன்னேற்றத்திற்கு பங்களிக்க முடியும் என்று அவர் கூறினார்.
2014 மற்றும் 2023 க்கு இடையில், மண்டல கவுன்சில்களின் மொத்தம் 23 கூட்டங்கள் மற்றும் அதன் நிலைக்குழுக்களின் 29 கூட்டங்கள் நடத்தப்பட்டன, அதே நேரத்தில் 2004 முதல் 2014 வரை, மண்டல கவுன்சிலின் 11 கூட்டங்கள் மற்றும் நிலைக்குழுக்களின் 14 கூட்டங்கள் நடைபெற்றன என்று திரு அமித் ஷா கூறினார். 2014 மற்றும் 2023 க்கு இடையில் நடைபெற்ற மண்டல கவுன்சில்களின் கூட்டங்களில், 1143 பிரச்சினைகள் தீர்க்கப்பட்டன, இது மொத்த பிரச்சினைகளில் 90 சதவீதத்திற்கும் அதிகமாகும், இது மண்டல கவுன்சில்களின் முக்கியத்துவத்தை காட்டுகிறது என்று அவர் கூறினார். மண்டல கவுன்சில்களின் பங்கைப் பாராட்டிய திரு ஷா, மண்டல கவுன்சில்கள் ஆலோசனைத் தன்மை கொண்டவை என்றாலும், பல ஆண்டுகளாக, பல்வேறு துறைகளில் பரஸ்பர புரிந்துணர்வு மற்றும் ஒத்துழைப்பின் ஆரோக்கியமான பிணைப்பை மேம்படுத்துவதில் அவை ஒரு குறிப்பிடத்தக்க காரணியாக நிரூபிக்கப்பட்டுள்ளன என்று குறிப்பிட்டார்.
மண்டல கவுன்சில்கள் உறுப்பினர்களிடையே உயர் மட்டத்தில் தனிப்பட்ட பரஸ்பர நடவடிக்கைக்கான வாய்ப்பை வழங்குகின்றன என்றும், நல்லிணக்கம் மற்றும் நல்லெண்ண சூழலில் கடினமான மற்றும் சிக்கலான தன்மை கொண்ட பிரச்சினைகளைத் தீர்ப்பதற்கான பயனுள்ள மன்றமாக செயல்படுகின்றன என்றும் மத்திய உள்துறை அமைச்சர் கூறினார். கலந்துரையாடல் மற்றும் கருத்துப் பரிமாற்றத்தின் மூலம், சமூக மற்றும் பொருளாதார வளர்ச்சியின் முக்கியமானப் பிரச்சினைகளில் மாநிலங்களிடையே ஒரு ஒருங்கிணைந்த அணுகுமுறையை உருவாக்க மண்டல கவுன்சில்கள் உதவுகின்றன. மாநிலங்களின் பொதுநலன் சார்ந்த பிரச்சினைகள் குறித்து மண்டல கவுன்சில்கள் விவாதித்து பரிந்துரைகளை வழங்குகின்றன. மத்திய, மாநில அரசுகளுக்கு இடையேயான பிரச்சினைகளைத் தீர்ப்பதற்கும், மாநிலங்களுக்கு இடையேயான பிரச்சினைகளை முழு அரசு அணுகுமுறையுடன் தீர்ப்பதற்கும், அரசியலமைப்பின் உணர்விற்கு இணங்க இணக்கமான தீர்வை நம்புவதற்கும் மண்டல கவுன்சில் ஒரு முக்கியமான தளமாகும் என்று அவர் கூறினார். உறுப்பு மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் பின்பற்றிய நல்ல நடைமுறைகளும் கூட்டத்தில் பகிர்ந்து கொள்ளப்பட்டன.
1956 ஆம் ஆண்டில் மாநில மறுசீரமைப்புச் சட்டத்தின் கீழ் நிறுவப்பட்ட மண்டல கவுன்சில்களின் முக்கியத்துவத்தை திரு. அமித் ஷா எடுத்துரைத்தார், மேலும் மாநிலங்களிடையேயும் மத்திய மற்றும் மாநிலங்களுக்கிடையிலும் ஒரு நல்ல கூட்டாட்சி சூழலை மேம்படுத்தவும் பராமரிக்கவும் மண்டல கவுன்சில்கள் மற்றும் மாநிலங்களுக்கு இடையேயான கவுன்சில் ஆகியவற்றின் நிறுவனத்தை வலுப்படுத்துவதே அரசின் நோக்கம் என்று பங்கேற்பாளர்களுக்குத் தெரிவித்தார். இப்போது பல்வேறு மண்டல கவுன்சில்களின் கூட்டங்கள் தவறாமல் கூட்டப்படுகின்றன என்றும், உள்துறை அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள மாநிலங்களுக்கு இடையிலான கவுன்சில் செயலகத்தின் முன்முயற்சி மற்றும் அனைத்து மாநில அரசுகள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் மற்றும் மத்திய அமைச்சகங்கள் மற்றும் துறைகளின் ஒத்துழைப்பால் மட்டுமே இது நிகழ முடியும் என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
நாட்டின் ஒட்டுமொத்த வளர்ச்சியை அடைவதற்கு கூட்டுறவு மற்றும் போட்டி கூட்டாட்சி முறையைப் பயன்படுத்துவதற்கான பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியின் தொலைநோக்குப் பார்வையை சுட்டிக்காட்டிய மத்திய உள்துறை அமைச்சர், ஒன்று அல்லது அதற்கு மேற்பட்ட மாநிலங்கள் அல்லது மத்திய மற்றும் மாநிலங்களைப் பாதிக்கும் பிரச்சினைகள் குறித்து தொடர்ச்சியான அடிப்படையில் உரையாடல் மற்றும் கலந்துரையாடலுக்கான கட்டமைக்கப்பட்ட பொறிமுறையின் மூலம் அத்தகைய ஒத்துழைப்பை ஊக்குவிப்பதற்கான தளத்தை மண்டல கவுன்சில்கள் வழங்குகின்றன என்று குறிப்பிட்டார்.
மேற்கு மண்டலம் நாட்டின் ஒரு முக்கியமான மண்டலம் என்றும், நாட்டின் மொத்த உள்நாட்டு உற்பத்தியில் 25% பங்களிப்புடன், இந்த பிராந்தியம் நிதி, தகவல் தொழில்நுட்பம், வைரம், பெட்ரோலியம், ஆட்டோமொபைல் மற்றும் பாதுகாப்பு ஆகியவற்றின் மையமாக உள்ளது என்றும் திரு அமித் ஷா கூறினார். மேற்கு மண்டல கவுன்சிலின் உறுப்பு நாடுகள் நீண்ட கடற்கரைகளைப் பகிர்ந்து கொள்கின்றன, அங்கு அதிக உணர்திறன் வாய்ந்த நிறுவனங்கள் மற்றும் தொழிற்சாலைகள் உள்ளன, மேலும் இறுக்கமான பாதுகாப்பை உறுதி செய்வதற்கான தொடர்ச்சியான முயற்சிகள் தேவை என்று அவர் கூறினார்.
நாடாளுமன்றத்தில் மோடி அரசால் சமீபத்தில் அறிமுகப்படுத்தப்பட்ட பாரதிய நியாய சன்ஹிதா மசோதா, 2023, பாரதிய நகரிக் சுரக்ஷா சன்ஹிதா மசோதா, 2023 ஆகிய 3 புதிய மசோதாக்கள் நிறைவேற்றப்பட்ட பிறகு, எந்தவொரு வழக்கும் 2 ஆண்டுகளுக்கு மேல் தொடர முடியாது, இதன் விளைவாக 70% எதிர்மறை ஆற்றல் அகற்றப்படும் என்று உள்துறை அமைச்சர் கூறினார். இந்த சட்டங்களை செயல்படுத்த தேவையான அடிப்படை உள்கட்டமைப்பு மற்றும் திறனை உருவாக்க அனைத்து மாநிலங்களும் செயல்பட வேண்டும் என்று அவர் கேட்டுக்கொண்டார்.
மத்திய உள்துறை அமைச்சரால் இன்று தொடங்கப்பட்ட இந்த இணையதளம், 28.05.1990 அன்று உருவாக்கப்பட்டதிலிருந்து மாநிலங்களுக்கு இடையேயான கவுன்சில் மற்றும் அதன் நிலைக்குழு மற்றும் மண்டல கவுன்சில்கள் மற்றும் அவற்றின் நிலைக்குழுவின் பல்வேறு கூட்டங்களின் குறிப்புகள் மற்றும் நிகழ்ச்சி நிரலின் முக்கிய ஆவணங்களின் களஞ்சியமாக உள்ளது. இந்த டிஜிட்டல் வளத்தை மத்திய அமைச்சகங்கள் / துறை மற்றும் மாநில அரசுகள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் கொள்கை தலையீட்டிற்குப் பயன்படுத்தலாம்.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired the 26th Meeting of the Western Zonal Council at Gandhinagar, Gujarat today
Shri Amit Shah also inaugurated an e-Resource web portal https://iscs-eresource.gov.in of Inter State Council Secretariat, MHA, this will facilitate functioning of Zonal Councils
After recent success of the country's Chandrayaan mission, the whole world is praising the Indian Space Research Organization (ISRO), on Home Minister’s call, all members of the Western Zonal Council applauded the entire team of scientists behind Chandrayaan Mission and Prime Minister Shri Narendra Modi for the changes he has brought in India’s space sector in the last 9 years
Union Home Minister asked Zonal Council member states to work sensitively on three issues of national importance – POSHAN Abhiyaan, reducing the dropout rate of school children and taking benefits of Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan ArogyaYojana to every poor
After the passage of the 3 new Bills - Bhartiya Nyaya Sanhita Bill, Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita Bill and Bharatiya Sakshya Bill - recently introduced by the Modi government in the Parliament, no case can continue for more than 2 years
Home Minister asked all the states to work towards creating the necessary basic infrastructure and capacity for the implementation of these laws
Western Zone is an important zone of the country and with a contribution of 25% to the country's GDP, this region is the hub of finance, IT, diamond, petroleum, automobile and defence
Member states of the Western Zonal Council share long coastlines where there are highly sensitive institutions and industries and there is a need for sustained efforts towards ensuring tight security
28 AUG 2023 5:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired the 26th Meeting of the Western Zonal Council at Gandhinagar, Gujarat today. On this occasion, Shri Amit Shah inaugurated an e-Resource web portal https://iscs-eresource.gov.in of Inter State Council Secretariat, MHA. This portal will facilitate functioning of Zonal Councils.
The meeting was attended by Chief Ministers of Gujarat, Maharashtra, Goa and Administrator of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Deputy Chief Minister of Maharashtra and other distinguished Ministers, Chief Secretaries from the States in the Western Zone, Union Home Secretary, Secretary, Inter-State Council Secretariat and other senior officers from the States and Central Ministries and Departments.
In his remarks, the Union Home Minister said thatafter the recent success of the country's Chandrayaan mission, the whole world is praising the Indian Space Research Organization (ISRO). He said that in the last 9 years,with his foresight, Prime Minister Shri Narendra Modi has not only given a new direction to India’s space sector, but has made a time-bound program and framework to take India to the forefront of the world in the field of space by year 2030. On Home Minister’s call, all members of the Western Zonal Council applauded the entire team of scientists behind Chandrayaan Mission and Prime Minister Shri Narendra Modi for the changes he has brought in India’s space sector in the last 9 years.
The 26th Western Zonal Council meeting held at Gandhinagar, Gujarat discussed a total of 17 issues, out of which 09 issues were resolvedand remaining issues, including issues of national interest, were kept for monitoring after in-depth discussion. Some crucial issues concerning the member States in particular and the country as a whole were ‘Transfer of land related issues, Issues related to water supply, operationalization of Auctioned Mines, cash deposit facility at Common Service Centre, Coverage of villages by Bank Branches/Postal Banking facilities, Speedy investigation of cases of sexual offence/rape against women and children, Implementation of the Scheme of Fast Track Special Courts (FTSCs) for expeditious disposal of rape and POCSO Act cases,Utilisation of Bharat Net infrastructure by States for providing broadband connectivityto households in villages, Adoption of Telecom RoW Rules by States for facilitating roll out of 5G, Implementation of Motor Vehicles (Registration and Functions of Vehicle Scrapping Facility Amendment) Rules, 2022, Strengthening of Primary Agricultural Credit Societies (PACS), etc.
Union Home Minister asked Zonal Council member states to work sensitively on three issues of national importance – POSHAN Abhiyaan, reducing the dropout rate of school children and taking benefits of Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan ArogyaYojana to every poor. Shri Shah said that co-operatives are the only way to connect 60 crore people of the country with the economy so that they can contribute in the progress of the country. He said that by creating 2 lakh new Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and making existing PACS viable, the country’s cooperative sector will witness a huge change.
Shri Amit Shah said that between 2014 and 2023, a total of 23 meetings of the Zonal Councils and 29 meetings of its Standing Committees were held, whereas from 2004 to 2014, there were 11 meetings of the Zonal Council and 14 meetings of the Standing Committees. He said that during the meetings of Zonal Councils held between 2014 and 2023, 1143 issues were resolved, which is more than 90 percent of the total issues, which shows the importance of Zonal Councils. Shri Shah, while appreciating the role of the Zonal Councils, mentioned that though the Zonal Councils are advisory in character, but over the years, they have proved to be a significant factor in promoting healthy bond of mutual understanding and cooperation in various spheres.
Union Home Minister said that the Zonal Councils provide the opportunity for personal inter-action at the highest level amongst the members and serve as a useful forum for resolving issues of difficult and complex nature in an atmosphere of amity and goodwill. Through discussion and exchange of views, the Zonal Councils help in developing a coordinated approach among the States on important issues of socio and economic development. The Zonal Councils also discuss and make recommendations on issues of common interest of the States. He said that the Zonal Council is an important platform for cooperative federalism for resolving the issues between the Centre and the States and between the States with Whole of Government Approach, which believes in consensual solution in accordance with the spirit of the Constitution. Good practices adopted by the member states/UTs were also shared in the meeting.
Shri Amit Shah highlighted the importance of Zonal Councils that were established under the State’s Reorganisation Act in 1956, and, informed the participants that the objective of Government is to strengthen the institution of the Zonal Councils as well as the Inter State Council to promote and maintain a good federal atmosphere of cooperation among the States and between the Centre and the States as well. He mentioned that now the meetings of different Zonal Councils are convened regularly and this could happen only with the proactive initiative of the Inter State Council Secretariat under the Ministry of Home Affairs and the cooperation of all State Governments/UTs as well as the Central Ministries and Departments.
The Union Home Minister referred to the vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi to leverage cooperative and competitive federalism to achieve all round growth of the country and mentioned that the Zonal Councils provide the platform to foster such collaboration through a structured mechanism for dialogue and discussion on continuous basis on the issues affecting one or more States or the Centre and the States, in the spirit that strong States make a strong nation.
Shri Amit Shah said that the Western Zone is an important zone of the country and with a contribution of 25% to the country's GDP, this region is the hub of finance, IT, diamond, petroleum, automobile and defence. He said that the member states of the Western Zonal Council share long coastlines where there are highly sensitive institutions and industries and there is a need for sustained efforts towards ensuring tight security.
The Home Minister said that after the passage of the 3 new Bills - Bhartiya Nyaya Sanhita Bill, 2023, BharatiyaNagarik Suraksha Sanhita Bill, 2023 and BharatiyaSakshya Bill, 2023 - recently introduced by the Modi government in the Parliament, no case can continue for more than 2 years, which will result in elimination of 70% negative energy. He asked all the states to work towards creating the necessary basic infrastructure and capacity for the implementation of these laws.
The portal launched by the Union Home Minister, today, is a repository of the important documents, that is, minutes and agenda of the various meetings of the Inter-State Council & its Standing Committee since its constitution on 28.05.1990 and Zonal Councils & their Standing Committee since their inception i.e. from 1957. This digital resource can be used by the Central Ministries/Department as well as State Governments/UTs for policy intervention.