Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message during Madhya Pradesh Rozgar Mela
21 AUG 2023 1:16PM by PIB Delhi
Namaskar,
Today all of you are associating yourselves with this crucial responsibility of teaching in this historical period. This year, I have spoken in detail from the ramparts of the Red Fort about how national character plays an important role in the development of the country. It is the responsibility of all of you to shape the future generation of India, mould them into modernity and give them a new direction. I extend my best wishes to more than 5500 teachers who are appointed in the primary schools of Madhya Pradesh. I have been told that in the last 3 years about 50 thousand teachers have been recruited in MP. I congratulate the state government too for the same.
Friends,
All of you are also going to play a major role in implementing the National Education Policy. The National Education Policy is making a huge contribution in the direction of fulfilling the resolution of a developed India. Under this, equal importance has been laid upon both traditional knowledge as well as state-of-the-art technology. A new curriculum has also been chalked out for primary education. Another commendable work has been done in terms of imparting education in mother tongue. A great injustice was done to those students who did not know English, by not allowing them education in their mother tongue. It was against social justice. Now our government has done away with this injustice. Now in the curriculum, emphasis is being laid on books in regional languages. This will be the basis of the massive reform in the education system of the country.
Friends,
When decisions are made with a positive mindset, right intention, and full devotion, then the whole environment is filled with positivity. We have come across two major positive news stories in the first year of 'Amritkaal'. These inform us about the decreasing poverty and increasing prosperity in the country. As per the report of NITI Aayog, within just five years, 13.5 crore Indians have moved above the poverty line in India. A few days back another report was published. According to this report, the number of income tax returns filed this year also indicates something very important. There has been a huge increase in the average income of the people in the last 9 years. According to ITR data, the average income which was around Rs 4 lakh in 2014 has increased to Rs 13 lakh in 2023. In India, the number of people moving from lower income group to upper income group has also increased. These figures, apart from raising excitement, also assure that every sector of the country is getting strengthened and many new employment opportunities are growing.
Friends,
There is one more thing to note in the new figures of income tax return. That is, the trust of the citizens of the country in their government is continuously becoming stronger. As a result, the citizens of the country are coming forward in large numbers to pay their taxes honestly. They know that every penny of their tax is being used for the development of the country. It is clearly visible to them that the economy which ranked number 10 in the world before 2014, has reached 5th position today. The citizens of the country cannot forget the period before 2014, which was an era of scams and corruption. The poor were robbed of their rights, their money even before it reached them. Today, all the money meant for the poor is directly reaching their accounts.
Friends,
One of the outcomes of plugging the leakage in the system is that the government is now capable of spending more on the welfare of the poor than before. The investment made on such a large scale has also created jobs in every nook and corner of the country. One such example is the Common Service Centres. Since 2014, 5 lakh new common service centres have been set up in the villages of the country. Every Common Service Centre is providing jobs to many people today. So, the welfare of the villages and the poor was ensured and at the same time employment opportunities were also created.
Friends,
Today several financial initiatives are being taken in the country with far-reaching policies and decisions at all the three levels like education, skill development and employment generation. On this 15th August, I have also announced PM Vishwakarma Yojana from the ramparts of the Red Fort. This scheme is also a reflection of this vision. PM Vishwakarma Yojana has been formulated to mould the traditional skills of our Vishwakarma friends according to the needs of the 21st century. About Rs 13 thousand crore will be invested in this. Under this scheme, all kinds of assistance will be provided to the families who are associated with 18 different types of skills; and they will be benefitted. This will benefit that section of the society, whose importance was discussed, but no concerted efforts were ever made to improve their condition. Under the Vishwakarma scheme, along with training, vouchers will also be given to the beneficiaries to buy modern tools. That is, through PM Vishwakarma, the youth will get more opportunities to enhance their skills.
Friends,
I would like to say one more thing to these wonderful people who have become teachers today. All of you have reached here through hard work. I hope that you will continue to learn. To help you, the government has started an online learning platform IGoT Karmayogi. Try to take maximum advantage of this facility. Now that you have got a great opportunity to fulfil your dreams, I wish you and your family members all the very best for this new success, for this new journey. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മധ്യപ്രദേശ് റോസ്ഗർ മേളയ്ക്കിടെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ വീഡിയോ സന്ദേശം
21 AUG 2023 1:16PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം,
ഈ ചരിത്ര കാലഘട്ടത്തിലെ അധ്യാപനത്തിന്റെ ഈ നിർണായക ഉത്തരവാദിത്തവുമായി ഇന്ന് നിങ്ങളെല്ലാവരും സ്വയം സഹകരിക്കുകയാണ്. ഈ വർഷം, രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ ദേശീയ സ്വഭാവം എങ്ങനെ പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു എന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ ചുവപ്പുകോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന് വിശദമായി സംസാരിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി തലമുറയെ രൂപപ്പെടുത്തുകയും ആധുനികതയിലേക്ക് വാർത്തെടുക്കുകയും അവർക്ക് പുതിയ ദിശാബോധം നൽകുകയും ചെയ്യേണ്ടത് നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. മധ്യപ്രദേശിലെ പ്രൈമറി സ്കൂളുകളിൽ നിയമിതരായ 5500-ലധികം അധ്യാപകർക്ക് ഞാൻ ആശംസകൾ നേരുന്നു. കഴിഞ്ഞ 3 വർഷത്തിനിടെ മധ്യ പ്രദേശിൽ 50,000 അധ്യാപകരെ നിയമിച്ചതായി എനിക്കറിയാൻ കഴിഞ്ഞു . അതിന് സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ നിങ്ങളെല്ലാം വലിയ പങ്ക് വഹിക്കാൻ പോകുകയാണ്. വികസിത ഇന്ത്യയുടെ പ്രമേയം നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള ദിശയിൽ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം വലിയ സംഭാവനയാണ് നൽകുന്നത്. ഇതിന് കീഴിൽ, പരമ്പരാഗത അറിവുകൾക്കും അത്യാധുനിക സാങ്കേതിക വിദ്യകൾക്കും തുല്യ പ്രാധാന്യം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. പ്രാഥമിക വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി പുതിയ പാഠ്യപദ്ധതിയും തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്. മാതൃഭാഷയിൽ വിദ്യാഭ്യാസം നൽകുന്നതിൽ പ്രശംസനീയമായ മറ്റൊരു പ്രവർത്തനം കൂടി നടന്നിട്ടുണ്ട്. ഇംഗ്ലീഷ് അറിയാത്ത വിദ്യാർത്ഥികളോട് മാതൃഭാഷയിൽ പഠിക്കാൻ അനുവദിക്കാത്തത് വലിയ അനീതിയാണ്. അത് സാമൂഹിക നീതിക്ക് എതിരായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് ഈ അനീതി ഇല്ലാതാക്കി. ഇപ്പോൾ പാഠ്യപദ്ധതിയിൽ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലെ പുസ്തകങ്ങൾക്കാണ് ഊന്നൽ നൽകുന്നത്. രാജ്യത്തെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിലെ വൻ പരിഷ്കാരത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനം ഇതായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
പോസിറ്റീവ് ചിന്താഗതിയോടെയും ശരിയായ ഉദ്ദേശത്തോടെയും സമ്പൂർണ്ണ സമർപ്പണത്തോടെയും തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുമ്പോൾ, പരിസരം മുഴുവൻ പോസിറ്റിവിറ്റി കൊണ്ട് നിറയും. 'അമൃത്‌കാല'ത്തിന്റെ ആദ്യ വർഷത്തിൽ രണ്ട് പ്രധാന പോസിറ്റീവ് വാർത്തകൾ ഞങ്ങൾ കണ്ടു. രാജ്യത്തെ ദാരിദ്ര്യം കുറയുന്നതിനെക്കുറിച്ചും വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന സമൃദ്ധിയെക്കുറിച്ചും ഇവ നമ്മെ അറിയിക്കുന്നു. നിതി ആയോഗിന്റെ റിപ്പോർട്ട് അനുസരിച്ച്, വെറും അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 13.5 കോടി ഇന്ത്യക്കാർ ദാരിദ്ര്യരേഖയ്ക്ക് മുകളിലായി. ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് മറ്റൊരു റിപ്പോർട്ട് പുറത്തുവന്നു. ഈ റിപ്പോർട്ട് അനുസരിച്ച്, ഈ വർഷം സമർപ്പിച്ച ആദായ നികുതി റിട്ടേണുകളുടെ എണ്ണവും വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു കാര്യം സൂചിപ്പിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ ജനങ്ങളുടെ ശരാശരി വരുമാനത്തിൽ വലിയ വർധനവുണ്ടായി. ഐടിആർ ഡാറ്റ പ്രകാരം, 2014ൽ ഏകദേശം 4 ലക്ഷം രൂപയായിരുന്ന ശരാശരി വരുമാനം 2023ൽ 13 ലക്ഷം രൂപയായി ഉയർന്നു. ഇന്ത്യയിൽ താഴ്ന്ന വരുമാന വിഭാഗത്തിൽ നിന്ന് ഉയർന്ന വരുമാന വിഭാഗത്തിലേക്ക് മാറുന്നവരുടെ എണ്ണവും വർദ്ധിച്ചു. ഈ കണക്കുകൾ, ആവേശം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനു പുറമേ, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളും ശക്തിപ്പെടുന്നുണ്ടെന്നും നിരവധി പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ വളരുന്നുണ്ടെന്നും ഉറപ്പുനൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
പുതിയ ആദായനികുതി റിട്ടേണിന്റെ കണക്കുകളിൽ ശ്രദ്ധിക്കേണ്ട ഒരു കാര്യം കൂടിയുണ്ട്. അതായത്, രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർക്ക് അവരുടെ ഗവണ്മെന്റിലുള്ള വിശ്വാസം തുടർച്ചയായി ശക്തമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. തൽഫലമായി, സത്യസന്ധമായി നികുതി അടയ്ക്കാൻ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർ വൻതോതിൽ മുന്നോട്ട് വരുന്നു. തങ്ങളുടെ നികുതിയുടെ ഓരോ ചില്ലിക്കാശും രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി വിനിയോഗിക്കുന്നുവെന്ന് അവർക്കറിയാം. 2014-ന് മുമ്പ് ലോകത്ത് 10-ാം സ്ഥാനത്തായിരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ഇന്ന് അഞ്ചാം സ്ഥാനത്തെത്തി എന്നത് അവർക്ക് വ്യക്തമായി കാണാം. അഴിമതിയുടെയും അഴിമതിയുടെയും കാലഘട്ടമായിരുന്ന 2014ന് മുമ്പുള്ള കാലഘട്ടം രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർക്ക് മറക്കാനാവില്ല. പാവപ്പെട്ടവരുടെ അവകാശങ്ങൾ അപഹരിക്കപ്പെട്ടു, അവരുടെ പണം അവരിൽ എത്തുന്നതിന് മുമ്പ് തന്നെ. ഇന്ന്, പാവപ്പെട്ടവർക്ക് വേണ്ടിയുള്ള എല്ലാ പണവും അവരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിൽ നേരിട്ട് എത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
സംവിധാനത്തിലെ ചോർച്ച പരിഹരിക്കുന്നതിന്റെ ഒരു ഫലം, പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി മുമ്പത്തേക്കാൾ കൂടുതൽ ചെലവഴിക്കാൻ ഗവണ്മെന്റിന് ഇപ്പോൾ പ്രാപ്തമാണ് എന്നതാണ്. ഇത്രയും വലിയ തോതിൽ നടത്തിയ നിക്ഷേപം രാജ്യത്തിന്റെ മുക്കിലും മൂലയിലും തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചു. അത്തരം ഒരു ഉദാഹരണമാണ് പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങൾ. 2014 മുതൽ രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ 5 ലക്ഷം പുതിയ പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചു. എല്ലാ പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങളും ഇന്ന് നിരവധി പേർക്ക് ജോലി നൽകുന്നു. അങ്ങനെ, ഗ്രാമങ്ങളുടെയും പാവപ്പെട്ടവരുടെയും ക്ഷേമം ഉറപ്പാക്കുകയും അതോടൊപ്പം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
വിദ്യാഭ്യാസം, നൈപുണ്യ വികസനം, തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കൽ എന്നിങ്ങനെ മൂന്ന് തലങ്ങളിലും ദൂരവ്യാപകമായ നയങ്ങളും തീരുമാനങ്ങളുമുള്ള നിരവധി സാമ്പത്തിക സംരംഭങ്ങൾ ഇന്ന് രാജ്യത്ത് നടക്കുന്നുണ്ട്. ഈ ആഗസ്റ്റ് 15-ന് ഞാൻ ചുവപ്പുകോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകർമ യോജനയും പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഈ കാഴ്ചപ്പാടിന്റെ പ്രതിഫലനം കൂടിയാണ് ഈ പദ്ധതി. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് നമ്മുടെ വിശ്വകർമ സുഹൃത്തുക്കളുടെ പരമ്പരാഗത കഴിവുകൾ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനാണ് പിഎം വിശ്വകർമ യോജന രൂപീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഏകദേശം 13,000 കോടി രൂപ ഇതിനായി നിക്ഷേപിക്കും. ഈ സ്കീമിന് കീഴിൽ, 18 വ്യത്യസ്ത തരം വൈദഗ്ധ്യങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ സഹായങ്ങളും നൽകും; അവർക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കുകയും ചെയ്യും. സമൂഹത്തിലെ ആ വിഭാഗത്തിന് ഇത് പ്രയോജനം ചെയ്യും, അവരുടെ പ്രാധാന്യം ചർച്ച ചെയ്യപ്പെട്ടു, എന്നാൽ അവരുടെ അവസ്ഥ മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ഒരിക്കലും യോജിച്ച ശ്രമങ്ങൾ നടന്നിട്ടില്ല. വിശ്വകർമ പദ്ധതി പ്രകാരം പരിശീലനത്തോടൊപ്പം ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് ആധുനിക ഉപകരണങ്ങൾ വാങ്ങുന്നതിനുള്ള വൗച്ചറുകളും നൽകും. അതായത് പിഎം വിശ്വകർമയിലൂടെ യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ കഴിവുകൾ വർധിപ്പിക്കാൻ കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ന് അധ്യാപകരായി മാറിയ ഈ മഹാരഥന്മാരോട് ഒരു കാര്യം കൂടി പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളെല്ലാവരും കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെയാണ് ഇവിടെ എത്തിയിരിക്കുന്നത്. നിങ്ങൾ തുടർന്നും പഠിക്കുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. നിങ്ങളെ സഹായിക്കുന്നതിന്, സർക്കാർ ഒരു ഓൺലൈൻ പഠന പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായ IGoT കർമ്മയോഗി ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ സൗകര്യം പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ ശ്രമിക്കുക. നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള മികച്ച അവസരം ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ചിരിക്കുന്നു, ഈ പുതിയ വിജയത്തിന്, ഈ പുതിയ യാത്രയ്ക്ക് നിങ്ങൾക്കും നിങ്ങളുടെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കും എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു. നന്ദി.