પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મધ્યપ્રદેશ રોજગાર મેળા દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
21 AUG 2023 1:16PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે,
આજે તમે બધા આ ઐતિહાસિક સમયગાળામાં શિક્ષણની મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી સાથે તમારી જાતને જોડી રહ્યા છો. આ વખતે મેં લાલ કિલ્લા પરથી વિગતવાર વાત કરી છે કે દેશના વિકાસમાં રાષ્ટ્રીય પાત્ર કેવી રીતે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ભારતની ભાવિ પેઢીને ઘડવાની, તેમને આધુનિકતામાં ઘડવાની અને તેમને નવી દિશા આપવાની જવાબદારી તમારા બધાની છે. મધ્યપ્રદેશની પ્રાથમિક શાળાઓમાં નિમણૂક પામેલા સાડા પાંચ હજારથી વધુ શિક્ષક ભાઈઓ અને બહેનોને હું મારી શુભેચ્છા પાઠવું છું. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે છેલ્લા 3 વર્ષમાં એમપીમાં લગભગ 50 હજાર શિક્ષકોની ભરતી કરવામાં આવી છે. આ માટે રાજ્ય સરકાર પણ અભિનંદનને પાત્ર છે.
સાથીઓ,
નેશનલ એજ્યુકેશન પોલિસીના અમલીકરણમાં પણ તમે બધા મોટી ભૂમિકા ભજવવાના છો. વિકસિત ભારતના સંકલ્પને સાબિત કરવાની દિશામાં રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિનું બહુ મોટું યોગદાન છે. જેમાં પરંપરાગત જ્ઞાનથી લઈને ભવિષ્યની ટેકનોલોજીને પણ સમાન મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે. પ્રાથમિક શિક્ષણ ક્ષેત્રે પણ નવો અભ્યાસક્રમ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. માતૃભાષામાં શિક્ષણ અંગે વધુ એક મહાન કાર્ય કરવામાં આવ્યું છે. અંગ્રેજી ન જાણતા ઘણા વિદ્યાર્થીઓને તેમની માતૃભાષામાં અભ્યાસ ન કરાવીને તેમની સાથે મોટો અન્યાય કરવામાં આવ્યો. તે સામાજિક ન્યાયની વિરુદ્ધ હતું. હવે આ અન્યાય પણ અમારી સરકારે દૂર કર્યો છે. હવે અભ્યાસક્રમમાં પ્રાદેશિક ભાષાઓના પુસ્તકો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આ દેશની શિક્ષણ વ્યવસ્થામાં મોટા પરિવર્તનનો આધાર બનશે.
સાથીઓ,
જ્યારે સકારાત્મક વિચારસરણી, સાચા ઈરાદા, સંપૂર્ણ નિષ્ઠા સાથે નિર્ણયો લેવામાં આવે છે, ત્યારે સમગ્ર વાતાવરણ હકારાત્મકતાથી ભરાઈ જાય છે. અમૃતકલના પ્રથમ વર્ષમાં બે ખૂબ જ સકારાત્મક સમાચાર આવ્યા છે. આ સમાચારો દેશમાં ઘટતી ગરીબી અને વધતી સમૃદ્ધિનો પરિચય આપે છે. નીતિ આયોગના રિપોર્ટમાં એવું સામે આવ્યું છે કે માત્ર પાંચ વર્ષમાં જ ભારતમાં 13.5 કરોડ ભારતીયો ગરીબી રેખાની ઉપર આવી ગયા છે. થોડા દિવસો પહેલા એક અન્ય રિપોર્ટ આવ્યો હતો. આ અહેવાલ મુજબ, આ વર્ષે ફાઈલ કરવામાં આવનાર આવકવેરા રિટર્નની સંખ્યા પણ અન્ય મહત્વપૂર્ણ સંકેત આપી રહી છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં લોકોની સરેરાશ આવકમાં ઘણો વધારો થયો છે. ITR ડેટા અનુસાર, સરેરાશ આવક જે 2014માં 4 લાખ રૂપિયાની આસપાસ હતી તે 2023માં વધીને 13 લાખ રૂપિયા થઈ ગઈ છે. ભારતમાં, નીચલા આવક જૂથમાંથી ઉચ્ચ આવક જૂથમાં જતા લોકોની સંખ્યામાં પણ વધારો થયો છે. વધતા ઉત્સાહની સાથે આ આંકડા એ પણ ખાતરી આપે છે કે દેશનું દરેક ક્ષેત્ર મજબૂત થઈ રહ્યું છે અને ઘણી નવી રોજગારીની તકો વધી રહી છે.
સાથીઓ,
ઇન્કમ ટેક્સ રિટર્નના નવા આંકડાઓમાં એક વધુ વાત નોંધવા જેવી છે. એટલે કે તેમની સરકાર પર દેશના નાગરિકોનો વિશ્વાસ સતત વધી રહ્યો છે. જેના કારણે દેશના નાગરિકો ઈમાનદારીથી ટેક્સ ભરવા માટે મોટી સંખ્યામાં આગળ આવી રહ્યા છે. તેઓ જાણે છે કે તેમના ટેક્સનો દરેક પૈસો દેશના વિકાસ માટે ખર્ચવામાં આવે છે. તેમને સ્પષ્ટ દેખાય છે કે 2014 પહેલા જે અર્થવ્યવસ્થા વિશ્વમાં 10મા નંબર પર હતી તે આજે 5મા નંબર પર પહોંચી ગઈ છે. દેશનો નાગરિક એ દિવસ ભૂલી શકતો નથી જ્યારે 2014 પહેલા કૌભાંડો અને ભ્રષ્ટાચારનો યુગ હતો. ગરીબોના હક તેમના સુધી પહોંચે તે પહેલા જ છીનવાઈ ગયા. આજે, ગરીબોના હકના તમામ પૈસા સીધા તેમના ખાતામાં પહોંચી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
સિસ્ટમમાંથી લીકેજ રોકવાનું એક પરિણામ એ છે કે સરકાર ગરીબોના કલ્યાણ માટે પહેલા કરતાં વધુ ખર્ચ કરવા સક્ષમ છે. આટલા મોટા પાયા પર થયેલા રોકાણથી દેશના ખૂણે ખૂણે રોજગારીનું સર્જન થયું છે. જેમ કે એક ઉદાહરણ કોમન સર્વિસ સેન્ટરનું છે. 2014થી દેશના ગામડાઓમાં 5 લાખ નવા કોમન સર્વિસ સેન્ટરની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. દરેક કોમન સર્વિસ સેન્ટર આજે ઘણા લોકોને રોજગાર આપી રહ્યું છે. એટલે કે ગામડા-ગરીબોનું કલ્યાણ પણ થયું અને રોજગારીની તકો પણ ઊભી થઈ.
સાથીઓ,
આજે શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર, આ ત્રણેય સ્તરે દૂરગામી નીતિઓ અને નિર્ણયો સાથે દેશમાં અનેક નાણાકીય પહેલ કરવામાં આવી રહી છે, અનેક નાણાકીય કાર્યો થઈ રહ્યા છે. આ 15મી ઓગસ્ટે મેં લાલ કિલ્લા પરથી પીએમ વિશ્વકર્મા યોજનાની પણ જાહેરાત કરી છે. આ યોજના પણ આ વિઝનનું પ્રતિબિંબ છે. PM વિશ્વકર્મા યોજના આપણા વિશ્વકર્મા સહયોગીઓની પરંપરાગત કુશળતાને 21મી સદીની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ બનાવવા માટે ઘડવામાં આવી છે. તેના પર લગભગ 13 હજાર કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ થશે. આ સાથે જે પરિવારો 18 પ્રકારના વિવિધ કૌશલ્યો સાથે જોડાયેલા છે, આવા પરિવારોને તમામ પ્રકારની મદદ કરવામાં આવશે, તેઓને ફાયદો થશે. આનાથી સમાજના તે વર્ગને ફાયદો થશે, જેના મહત્વની ચર્ચા કરવામાં આવતી હતી, પરંતુ તેમની સ્થિતિ સુધારવા માટે ક્યારેય કોઈ નક્કર પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો ન હતો. વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ તાલીમની સાથે લાભાર્થીઓને આધુનિક સાધનો ખરીદવા માટે વાઉચર પણ આપવામાં આવશે. એટલે કે પીએમ વિશ્વકર્મા દ્વારા યુવાનોને તેમની કુશળતા વધારવાની વધુ તકો મળશે.
સાથીઓ,
આજે જે મહાન વ્યક્તિઓ શિક્ષક બની રહ્યા છે તેમને હું બીજી એક વાત કહેવા માંગુ છું. તમે બધા સખત મહેનત દ્વારા અહીં પહોંચ્યા છો, તમે શીખવાની વૃત્તિ સાથે ચાલુ રાખો. તમને મદદ કરવા માટે, સરકારે એક ઓનલાઈન લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ IGoT કર્મયોગી તૈયાર કર્યું છે. આ સુવિધાનો મહત્તમ લાભ લેવાનો પ્રયાસ કરો. હું તમને અને તમારા પરિવારના સભ્યોને આ નવી સફળતા માટે, આ નવી સફર માટે, જ્યારે તમને તમારા સપના પૂરા કરવાની એક મોટી તક મળી છે, એ માટે ઘણી બધી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આભાર.
CB/GP/NP
%

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message during Madhya Pradesh Rozgar Mela
21 AUG 2023 1:16PM by PIB Delhi
Namaskar,
Today all of you are associating yourselves with this crucial responsibility of teaching in this historical period. This year, I have spoken in detail from the ramparts of the Red Fort about how national character plays an important role in the development of the country. It is the responsibility of all of you to shape the future generation of India, mould them into modernity and give them a new direction. I extend my best wishes to more than 5500 teachers who are appointed in the primary schools of Madhya Pradesh. I have been told that in the last 3 years about 50 thousand teachers have been recruited in MP. I congratulate the state government too for the same.
Friends,
All of you are also going to play a major role in implementing the National Education Policy. The National Education Policy is making a huge contribution in the direction of fulfilling the resolution of a developed India. Under this, equal importance has been laid upon both traditional knowledge as well as state-of-the-art technology. A new curriculum has also been chalked out for primary education. Another commendable work has been done in terms of imparting education in mother tongue. A great injustice was done to those students who did not know English, by not allowing them education in their mother tongue. It was against social justice. Now our government has done away with this injustice. Now in the curriculum, emphasis is being laid on books in regional languages. This will be the basis of the massive reform in the education system of the country.
Friends,
When decisions are made with a positive mindset, right intention, and full devotion, then the whole environment is filled with positivity. We have come across two major positive news stories in the first year of 'Amritkaal'. These inform us about the decreasing poverty and increasing prosperity in the country. As per the report of NITI Aayog, within just five years, 13.5 crore Indians have moved above the poverty line in India. A few days back another report was published. According to this report, the number of income tax returns filed this year also indicates something very important. There has been a huge increase in the average income of the people in the last 9 years. According to ITR data, the average income which was around Rs 4 lakh in 2014 has increased to Rs 13 lakh in 2023. In India, the number of people moving from lower income group to upper income group has also increased. These figures, apart from raising excitement, also assure that every sector of the country is getting strengthened and many new employment opportunities are growing.
Friends,
There is one more thing to note in the new figures of income tax return. That is, the trust of the citizens of the country in their government is continuously becoming stronger. As a result, the citizens of the country are coming forward in large numbers to pay their taxes honestly. They know that every penny of their tax is being used for the development of the country. It is clearly visible to them that the economy which ranked number 10 in the world before 2014, has reached 5th position today. The citizens of the country cannot forget the period before 2014, which was an era of scams and corruption. The poor were robbed of their rights, their money even before it reached them. Today, all the money meant for the poor is directly reaching their accounts.
Friends,
One of the outcomes of plugging the leakage in the system is that the government is now capable of spending more on the welfare of the poor than before. The investment made on such a large scale has also created jobs in every nook and corner of the country. One such example is the Common Service Centres. Since 2014, 5 lakh new common service centres have been set up in the villages of the country. Every Common Service Centre is providing jobs to many people today. So, the welfare of the villages and the poor was ensured and at the same time employment opportunities were also created.
Friends,
Today several financial initiatives are being taken in the country with far-reaching policies and decisions at all the three levels like education, skill development and employment generation. On this 15th August, I have also announced PM Vishwakarma Yojana from the ramparts of the Red Fort. This scheme is also a reflection of this vision. PM Vishwakarma Yojana has been formulated to mould the traditional skills of our Vishwakarma friends according to the needs of the 21st century. About Rs 13 thousand crore will be invested in this. Under this scheme, all kinds of assistance will be provided to the families who are associated with 18 different types of skills; and they will be benefitted. This will benefit that section of the society, whose importance was discussed, but no concerted efforts were ever made to improve their condition. Under the Vishwakarma scheme, along with training, vouchers will also be given to the beneficiaries to buy modern tools. That is, through PM Vishwakarma, the youth will get more opportunities to enhance their skills.
Friends,
I would like to say one more thing to these wonderful people who have become teachers today. All of you have reached here through hard work. I hope that you will continue to learn. To help you, the government has started an online learning platform IGoT Karmayogi. Try to take maximum advantage of this facility. Now that you have got a great opportunity to fulfil your dreams, I wish you and your family members all the very best for this new success, for this new journey. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.