ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మధ్యప్రదేశ్ రోజ్‌గార్ మేళా సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి వీడియో సందేశానికి - తెలుగు అనువాదం
21 AUG 2023 1:16PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
ఈ చారిత్రక సమయంలో, ఈ కీలకమైన బోధనా బాధ్యత తో ఈరోజు మీరందరూ మిమ్మల్ని మీరు కలుపుకుంటున్నారు. ఈ సంవత్సరం, నేను ఎర్రకోట బురుజుల నుండి ప్రసంగిస్తూ, దేశ అభివృద్ధిలో జాతీయత అనేది ఎంత ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుందో వివరంగా చెప్పాను. భావి భారత తరాన్ని తీర్చిదిద్దడం, వారిని ఆధునికతగా తీర్చిదిద్దడం, కొత్త దిశానిర్దేశం చేయడం మీ అందరి బాధ్యత. మధ్యప్రదేశ్ లోని ప్రాథమిక పాఠశాలల్లో నియమితులైన 5,500 మందికి పైగా ఉపాధ్యాయులకు ఈ సందర్భంగా నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. గత మూడేళ్లలో మధ్యప్రదేశ్ లో దాదాపు 50 వేల మంది ఉపాధ్యాయులను నియమించినట్లు అధికారులు తెలియజేశారు. అందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని కూడా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
జాతీయ విద్యా విధానాన్ని అమలు చేయడంలో మీరందరూ కూడా ప్రధాన పాత్ర పోషించనున్నారు. అభివృద్ధి చెందిన భారత దేశ తీర్మానాన్ని నెరవేర్చే దిశగా జాతీయ విద్యా విధానం భారీ సహకారం అందిస్తోంది. ఈ విధానం కింద, సాంప్రదాయ జ్ఞానం, అత్యాధునిక సాంకేతికత రెండింటికీ సమాన ప్రాముఖ్యత ఇవ్వడం జరిగింది. ప్రాథమిక విద్య కోసం కొత్త పాఠ్యాంశాలు కూడా రూపొందించడం జరిగింది. మాతృభాషలో విద్యాబోధన చేయడం ద్వారా మరో అభినందనీయమైన పని జరిగింది. ఇంగ్లీషు రాని విద్యార్థులకు మాతృభాషలో విద్యాబోధన జరగకుండా తీవ్ర అన్యాయం జరిగింది. ఇది సామాజిక న్యాయానికి విరుద్ధం. ఇప్పుడు మన ప్రభుత్వం ఈ అన్యాయాన్ని దూరం చేసింది. ఇప్పుడు పాఠ్యాంశాల్లో ప్రాంతీయ భాషల్లోని పుస్తకాలకు పెద్దపీట వేస్తున్నారు. దేశ విద్యా వ్యవస్థలో భారీ సంస్కరణలకు ఇది ప్రాతిపదిక అవుతుంది.
మిత్రులారా,
సానుకూల మనస్తత్వం, సరైన ఉద్దేశ్యం, పూర్తి అంకిత భావంతో నిర్ణయాలు తీసుకున్నప్పుడు, మొత్తం వాతావరణం సానుకూలత తో నిండి ఉంటుంది. 'అమృత్ కాల్' మొదటి సంవత్సరంలో, మనం, రెండు ప్రధాన సానుకూల వార్తలు విన్నాము. దేశంలో తగ్గుతున్న పేదరికం, పెరుగుతున్న శ్రేయస్సు గురించి అవి మనకు తెలియజేశాయి. నీతి ఆయోగ్ నివేదిక ప్రకారం, కేవలం ఐదేళ్లలో, 13.5 కోట్ల మంది భారతీయులు భారతదేశంలో దారిద్య్రరేఖకు ఎగువకు చేరుకున్నారు. కొద్దిరోజుల క్రితం మరో నివేదిక వెలువడింది. ఆ నివేదిక ప్రకారం, ఈ సంవత్సరం దాఖలు చేసిన ఆదాయపు పన్ను రిటర్న్‌ల సంఖ్య కూడా చాలా ముఖ్యమైన విషయాన్ని సూచిస్తుంది. గత 9 ఏళ్లలో ప్రజల సగటు ఆదాయం లో భారీ పెరుగుదల నమోదయ్యింది. ఐ.టీ.ఆర్.సమాచారం ప్రకారం, 2014లో దాదాపు 4 లక్షల రూపాయలుగా ఉన్న సగటు ఆదాయం 2023 నాటికి 13 లక్షల రూపాయలకు పెరిగింది. భారతదేశంలో, తక్కువ ఆదాయ సమూహం నుండి ఎగువ ఆదాయ వర్గానికి మారుతున్న వారి సంఖ్య కూడా పెరిగింది. ఈ గణాంకాలు ఉత్సాహాన్ని పెంచడంతో పాటు, దేశంలోని ప్రతి రంగం బలపడుతుందని, అనేక కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు పెరుగుతున్నాయని భరోసా ఇస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఆదాయపు పన్ను రిటర్న్‌ల కొత్త గణాంకాలలో గమనించాల్సిన మరో విషయం ఉంది. అది, తమ ప్రభుత్వం పై దేశ పౌరుల విశ్వాసం నిరంతరం బలపడుతోంది. ఫలితంగా, దేశ పౌరులు నిజాయితీగా పన్నులు చెల్లించేందుకు పెద్ద ఎత్తున ముందుకు వస్తున్నారు. తాము చెల్లించే పన్నులో ప్రతి పైసా దేశాభివృద్ధికి వినియోగిస్తున్నారని వారికి తెలుసు. 2014 సంవత్సరానికి ముందు ప్రపంచంలో 10వ స్థానంలో ఉన్న ఆర్థిక వ్యవస్థ నేడు 5వ స్థానానికి చేరుకోవడం వారికి స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. దేశ పౌరులు 2014 సంవత్సరానికి ముందు అవినీతి కుంభకోణాల యుగాన్ని మరిచిపోలేరు. పేదల హక్కులు దోచుకున్నారు, వారి డబ్బు వారికి చేరకముందే దోచుకున్నారు. నేడు పేదలకు అందాల్సిన డబ్బులన్నీ నేరుగా వారి ఖాతాల్లోకే చేరుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
వ్యవస్థలోని లీకేజీని పూడ్చడం వల్ల వచ్చే ఫలితాల్లో ఒకటి ఏమిటంటే, ప్రభుత్వం ఇప్పుడు పేదల సంక్షేమానికి గతంలో కంటే ఎక్కువ ఖర్చు చేయగలదు. ఇంత పెద్ద ఎత్తున పెట్టుబడులు పెట్టడంతో దేశంలోని ప్రతి మారుమూల ప్రాంతాల్లోనూ, ఉపాధి కల్పన జరిగింది. అలాంటి ఒక ఉదాహరణ కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు. 2014 సంవత్సరం నుంచి దేశంలోని గ్రామాల్లో కొత్తగా 5 లక్షల ఉమ్మడి సేవా కేంద్రాలు ఏర్పాటయ్యాయి. ప్రతి సామాన్య సేవా కేంద్రం ఈ రోజున అనేక మందికి ఉద్యోగాలు కల్పిస్తోంది. తద్వారా గ్రామాలకు, పేదలకు సంక్షేమంతో పాటు ఉపాధి అవకాశాలు కూడా కల్పించబడ్డాయి.
మిత్రులారా,
నేడు విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఉపాధి కల్పన వంటి మూడు స్థాయిల్లో అందరికీ చేరువయ్యే విధానాలు, నిర్ణయాలతో దేశంలో అనేక ఆర్థిక కార్యక్రమాలు చేపట్టడం జరుగుతోంది. ఈ ఆగస్టు 15వ తేదీన, ఎర్ర కోట బురుజుల నుండి ప్రసంగిస్తూ, ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మ యోజనను కూడా ప్రకటించాను. ఈ పథకం కూడా ఇదే దార్శనికతను ప్రతిబింబిస్తుంది. 21వ శతాబ్దపు అవసరాలకు అనుగుణంగా మన విశ్వకర్మ స్నేహితుల సంప్రదాయ నైపుణ్యాలను మెరుగుపరచడానికి ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మ యోజన ను రూపొందించడం జరిగింది. ఈ పథకంలో దాదాపు 13 వేల కోట్ల రూపాయల మేర పెట్టుబడి పెట్టనున్నారు. ఈ పథకం కింద, 18 రకాల నైపుణ్యాలతో అనుబంధం ఉన్న కుటుంబాలకు అన్ని రకాల సహాయం అందించడం ద్వారా, వారు ప్రయోజనం పొందుతారు. ఇది సమాజంలోని ఆ వర్గానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది, దీని ప్రాముఖ్యత గురించి చర్చించడం జరిగింది, అయితే, వారి పరిస్థితిని మెరుగుపరిచేందుకు, ఇంతవరకు, ఎటువంటి సమిష్టి ప్రయత్నాలు చేయలేదు. ఇప్పుడు, విశ్వకర్మ పథకం కింద శిక్షణతో పాటు, ఆధునిక పనిముట్లు కొనుగోలు చేసుకునేందుకు వీలుగా, లబ్ధిదారులకు వోచర్లు కూడా అందజేయడం జరుగుతుంది. అంటే, పీ.ఎం.విశ్వకర్మ ద్వారా యువత తమ నైపుణ్యాలను పెంపొందించుకోవడానికి మరిన్ని అవకాశాలను పొందుతారు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ఉపాధ్యాయులుగా మారిన ఈ అద్భుతమైన వ్యక్తులకు నేను మరొక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మీరంతా ఎంతో కష్టపడి ఇక్కడి దాకా చేరుకున్నారు. మీరు ఇంకా నేర్చుకుంటూనే ఉంటారని ఆశిస్తున్నాను. మీకు సహాయం చెయ్యడం కోసం, ప్రభుత్వం "ఐ.జి.ఓ.టి. కర్మయోగి" అనే ఆన్‌-లైన్ లెర్నింగ్ ప్లాట్‌-ఫారమ్ ని ప్రారంభించింది. ఈ సదుపాయాన్ని గరిష్టంగా ఉపయోగించుకోవడానికి ప్రయత్నించండి. మీ కలలను నెరవేర్చుకోవడానికి ఇప్పుడు మీకు గొప్ప అవకాశం వచ్చింది. ఈ కొత్త విజయానికి, ఈ కొత్త ప్రయాణానికి, మీకు, మీ కుటుంబ సభ్యులకు శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదములు.
ముఖ్య గమనిక:
ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీలో చేసిన ప్రసంగానికి స్వేచ్చానువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message during Madhya Pradesh Rozgar Mela
21 AUG 2023 1:16PM by PIB Delhi
Namaskar,
Today all of you are associating yourselves with this crucial responsibility of teaching in this historical period. This year, I have spoken in detail from the ramparts of the Red Fort about how national character plays an important role in the development of the country. It is the responsibility of all of you to shape the future generation of India, mould them into modernity and give them a new direction. I extend my best wishes to more than 5500 teachers who are appointed in the primary schools of Madhya Pradesh. I have been told that in the last 3 years about 50 thousand teachers have been recruited in MP. I congratulate the state government too for the same.
Friends,
All of you are also going to play a major role in implementing the National Education Policy. The National Education Policy is making a huge contribution in the direction of fulfilling the resolution of a developed India. Under this, equal importance has been laid upon both traditional knowledge as well as state-of-the-art technology. A new curriculum has also been chalked out for primary education. Another commendable work has been done in terms of imparting education in mother tongue. A great injustice was done to those students who did not know English, by not allowing them education in their mother tongue. It was against social justice. Now our government has done away with this injustice. Now in the curriculum, emphasis is being laid on books in regional languages. This will be the basis of the massive reform in the education system of the country.
Friends,
When decisions are made with a positive mindset, right intention, and full devotion, then the whole environment is filled with positivity. We have come across two major positive news stories in the first year of 'Amritkaal'. These inform us about the decreasing poverty and increasing prosperity in the country. As per the report of NITI Aayog, within just five years, 13.5 crore Indians have moved above the poverty line in India. A few days back another report was published. According to this report, the number of income tax returns filed this year also indicates something very important. There has been a huge increase in the average income of the people in the last 9 years. According to ITR data, the average income which was around Rs 4 lakh in 2014 has increased to Rs 13 lakh in 2023. In India, the number of people moving from lower income group to upper income group has also increased. These figures, apart from raising excitement, also assure that every sector of the country is getting strengthened and many new employment opportunities are growing.
Friends,
There is one more thing to note in the new figures of income tax return. That is, the trust of the citizens of the country in their government is continuously becoming stronger. As a result, the citizens of the country are coming forward in large numbers to pay their taxes honestly. They know that every penny of their tax is being used for the development of the country. It is clearly visible to them that the economy which ranked number 10 in the world before 2014, has reached 5th position today. The citizens of the country cannot forget the period before 2014, which was an era of scams and corruption. The poor were robbed of their rights, their money even before it reached them. Today, all the money meant for the poor is directly reaching their accounts.
Friends,
One of the outcomes of plugging the leakage in the system is that the government is now capable of spending more on the welfare of the poor than before. The investment made on such a large scale has also created jobs in every nook and corner of the country. One such example is the Common Service Centres. Since 2014, 5 lakh new common service centres have been set up in the villages of the country. Every Common Service Centre is providing jobs to many people today. So, the welfare of the villages and the poor was ensured and at the same time employment opportunities were also created.
Friends,
Today several financial initiatives are being taken in the country with far-reaching policies and decisions at all the three levels like education, skill development and employment generation. On this 15th August, I have also announced PM Vishwakarma Yojana from the ramparts of the Red Fort. This scheme is also a reflection of this vision. PM Vishwakarma Yojana has been formulated to mould the traditional skills of our Vishwakarma friends according to the needs of the 21st century. About Rs 13 thousand crore will be invested in this. Under this scheme, all kinds of assistance will be provided to the families who are associated with 18 different types of skills; and they will be benefitted. This will benefit that section of the society, whose importance was discussed, but no concerted efforts were ever made to improve their condition. Under the Vishwakarma scheme, along with training, vouchers will also be given to the beneficiaries to buy modern tools. That is, through PM Vishwakarma, the youth will get more opportunities to enhance their skills.
Friends,
I would like to say one more thing to these wonderful people who have become teachers today. All of you have reached here through hard work. I hope that you will continue to learn. To help you, the government has started an online learning platform IGoT Karmayogi. Try to take maximum advantage of this facility. Now that you have got a great opportunity to fulfil your dreams, I wish you and your family members all the very best for this new success, for this new journey. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.