Ministry of Culture
PAN INDIA LAUNCH OF MERI MAATI MERA DESH CAMPAIGN FROM TOMORROW ON 9th AUGUST
JAN-BHAGIDHARI PROGRAMMES TO BE ORGANISED FROM VILLAGE TO NATIONAL LEVEL TO PAY TRIBUTE TO THE ‘VEERS’ WHO LAID DOWN THEIR LIVES FOR THE COUNTRY
SHILAPHALAKAMS (MEMORIAL PLAQUES) TO BE INSTALLED IN GRAM PANCHAYATS
SOIL FROM VARIOUS CORNERS OF THE COUNTRY TO BE BROUGHT TO DELHI IN AMRIT KALASH YATRA FOR CREATING AMRIT VATIKA
08 AUG 2023 7:13PM by PIB Delhi
Nation -wide “Meri Mati Mera Desh” Campaign will be launched tomorrow on 9th August 2023, to pay tribute to the ‘Veers’ who laid down their lives for the country. From 9th to 30th August , 2023, the 'Meri Maati Mera Desh' campaign will include programs at the village, and block levels , by local urban bodies, as well as state and national level.
The campaign will include various programs across the country to remember the bravehearts (Veers). Shilaphalakams (memorial plaques) commemorating them will be installed in village panchayats. This campaign is the concluding event of the 'Azadi ka Amrit Mahotsav,' which began on 12th March , 2021, and has witnessed widespread public participation(Jan Bhagidari) with over 2 lakh programs organized across India.
Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, recently announced this campaign during his Mann Ki Baat broadcast. The campaign aims to honour the brave freedom fighters and bravehearts who sacrificed their lives for the country .
The campaign will feature programs like the establishment of Shilaphalakams dedicated to freedom fighters and security forces, as well as initiatives like Panch Pran Pledge, Vasudha Vandan, Veeron ka Vandan which venerates the gallant sacrifices of our bravehearts. Shilaphalakam or Memorial plaques saluting the spirit of sacrifice of local bravehearts from the village, panchayat, block, town, city, municipality etc. are to be erected across urban and rural areas. It will have Prime Minister’s message with the names of those who have laid down their lives for the nation belonging to that region.
An 'Amrit Kalash Yatra' will be conducted, carrying soil from all corners of the country in 7500 kalash to create an 'Amrit Vatika' in Delhi. This 'Amrit Vatika' will symbolize the commitment to 'Ek Bharat Shreshtha Bharat.'
To encourage mass participation (Jan-Bhagidari), a website, https://merimaatimeradesh.gov.in, has also been launched where people can upload selfies holding soil or an earthen lamp. By doing so, they take the pledge of Panch Pran, with focus to make India a developed country, eliminate the mentality of slavery, be proud of our rich heritage, uphold unity and solidarity, fulfil duties as citizens, and respect those who protect the nation. Once the pledge is taken, a digital certificate of participation can be downloaded from the website.
The nationwide campaign will start on 9th August, with scheduled programs until Independence Day on 15th August 2023. Subsequent events will take place from 16th August , 2023 onwards at block, municipality/corporation, and state levels. The closing ceremony is scheduled for 30th August , 2023, on the Kartavya Path, New Delhi in the presence of dignitaries. The portal https:// yuva.gov.in can be accessed for information on various activities under Meri Maati Mera Desh campaign.
Last year, “Har Ghar Tiranga” programme, became a grand success owing to participation of one and all. This year too, Har Ghar Tiranga will be celebrated between 13th -15th August, 2023. Indians everywhere can hoist the national flag, click selfie with the Tiranga and upload on Har Ghar Tiranga website.
Meri Mati Mera Desh website https://merimaatimeradesh.gov.in
Portal https:// yuva.gov.in can also be accessed
Har Ghar Tiranga website https://harghartiranga.com

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦਾ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ੁਭਰੰਭ ਕੱਲ੍ਹ 9 ਅਗਸਤ ਤੋਂ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ‘ਵੀਰਾਂ’ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਲਾਫਲਕਮ (ਯਾਦਗਾਰੀ ਤਖ਼ਤੀਆਂ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਅਮ੍ਰਿਤ ਵਾਟਿਕਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਲਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੋਨਿਆਂ ਤੋਂ ਮਿੱਟੀ ਦਿੱਲੀ ਲਿਆਈ ਜਾਵੇਗੀ
08 AUG 2023 7:13PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ‘ਵੀਰਾਂ’ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ 9 ਅਗਸਤ 2023 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ “ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼” ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸ਼ੁਭਰੰਭ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 9 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 30 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ‘ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼’ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ, ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਲਾਫਲਕਮ (ਯਾਦਗਾਰੀ ਤਖਤੀਆਂ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦਾ ਸਮਾਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਸ਼ੁਭਰੰਭ 12 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹਾਦਰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵੀਰਾਂ ਦਾ ਨਮਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਬਲੀਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸ਼ਿਲਾਫਲਕਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਸੰਕਲਪ, ਵਸੁਧਾ ਵੰਦਨ, ਵੀਰਾਂ ਦਾ ਵੰਦਨ ਜਿਹੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਬਹਾਦਰਾਂ ਦੇ ਵੀਰਤਾਪੂਰਨ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰੇਗੀ। ਪਿੰਡ, ਪੰਚਾਇਤ, ਬਲਾਕ, ਕਸਬੇ, ਸ਼ਹਿਰ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਆਦਿ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਵੀਰਾਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸ਼ਿਲਾਫਲਕਮ ਜਾਂ ਯਾਦਗਾਰੀਆਂ ਤਖਤੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਬਲੀਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਅਮ੍ਰਿਤ ਵਾਟਿਕਾ’ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 7500 ਕਲਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਮਿੱਟੀ ਲੈ ਕੇ ‘ਅਮ੍ਰਿਤ ਕਲਸ਼ ਯਾਤਰਾ’ ਨਿਕਾਲੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ‘ਅਮ੍ਰਿਤ ਵਾਟਿਕਾ’ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://merimaatimeradesh.gov.in ਦਾ ਵੀ ਸ਼ੁਭਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹਾ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਮਿੱਟੀ ਜਾਂ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਦੀਪਕ ਪੜਕ ਕੇ ਸੈਲਫੀ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ, ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ, ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ, ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰੱਤਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਸਨਮਮਾਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਗੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੋਂ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ
ਇਹ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ 9 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 15 ਅਸਗਤ 2023 ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਤਕ ਚਲੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 16 ਅਗਸਤ 2023 ਤੋਂ ਬਲਾਕ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ/ਨਿਗਮ ਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹੋਣਗੇ। ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਹੋਰ 30 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਕਰਤੱਵਯ ਪਥ ’ਤੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ। ‘ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ https:// yuva.gov.in ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ, “ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਭ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵੀ, ‘ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ’ 13 ਤੋਂ 15 ਅਸਗਤ, 2023 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਵਜ ਲਹਿਰਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਲਫੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
‘ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼’ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://merimaatimerakesh.gov.in
ਪੋਰਟਲ https:// yuva.gov.in ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
‘ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ’ ਦਾ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://hargarhtiranga.com