ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ಯಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೇರಿ ಮಾತಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಾಳೆಯಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 9 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು
ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಣತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ವೀರರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಗ್ರಾಮದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದವರೆಗೆ ಜನ-ಭಾಗೀಧಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು
ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಲಾಫಲಕಂಗಳನ್ನು (ಸ್ಮಾರಕ ಫಲಕಗಳು) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು
ಅಮೃತ ವಾಟಿಕಾ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಮೃತ ಕಲಶ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಮಣ್ಣನ್ನು ದೆಹಲಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು
08 AUG 2023 7:13PM by PIB Bengaluru
ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಣತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ವೀರರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ "ಮೇರಿ ಮಾತಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್" ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಾಳೆ ಆಗಸ್ಟ್ 9 , 2023 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು. 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್9 ರಿಂದ 30 ರವರೆಗೆ, 'ಮೇರಿ ಮಾತಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್' ಅಭಿಯಾನವು ಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ನಗರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಜೊತೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳನ್ನು (ವೀರರು) ಸ್ಮರಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಅವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುವ ಶಿಲಾಫಲಕಂಗಳನ್ನು (ಸ್ಮಾರಕ ಫಲಕಗಳು) ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಈಅಭಿಯಾನವು 2021 ರ ಮಾರ್ಚ್ 12 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ (ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ) ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತಮ್ಮ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಅಭಿಯಾನ ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಶಿಲಾಫಲಕಂಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳ ಶೌರ್ಯ ತ್ಯಾಗಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ, ವಸುಧಾ ವಂದನ್, ವೀರೋನ್ ಕಾ ವಂದನ್ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಮ, ಪಂಚಾಯತ್, ಬ್ಲಾಕ್, ಪಟ್ಟಣ, ನಗರ, ಪುರಸಭೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸ್ಥಳೀಯ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳ ತ್ಯಾಗದ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ವಂದಿಸುವ ಶಿಲಾಫಲಕಂ ಅಥವಾ ಸ್ಮಾರಕ ಫಲಕಗಳನ್ನು ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು. ಇದು ಆ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದವರ ಹೆಸರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಅಮೃತ ವಾಟಿಕಾ' ರಚಿಸಲು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ 7500 ಕಲಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಣ್ಣನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ 'ಅಮೃತ ಕಲಶ ಯಾತ್ರೆ' ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಈ 'ಅಮೃತ್ ವಾಟಿಕಾ' 'ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ'ದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾಮೂಹಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು (ಜನ-ಭಾಗೀದಾರಿ) https://merimaatimeradesh.gov.in ಎಂಬ ವೆಬ್ಸೈಟ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಜನರು ಮಣ್ಣು ಅಥವಾ ಮಣ್ಣಿನ ದೀಪವನ್ನು ಹಿಡಿದು ಸೆಲ್ಫಿಗಳನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಹಾಗೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು, ನಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡಲು, ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು, ನಾಗರಿಕರಾಗಿ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಅವರು ಪಂಚಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಂತರ, ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಿಂದ ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವು ಆಗಸ್ಟ್ 9 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, 2023ರ ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯವರೆಗೆ ನಿಗದಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ. ಮುಂದಿನಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಆಗಸ್ಟ್ 16 , 2023 ರಿಂದ ಬ್ಲಾಕ್, ಪುರಸಭೆ / ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿವೆ. ಸಮಾರೋಪಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 30 , 2023 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕಾರ್ತವ್ಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಗಣ್ಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೇರಿ ಮಾತಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಪೋರ್ಟಲ್ https:// yuva.gov.in ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ, "ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾ" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಎಲ್ಲರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಅದ್ಭುತ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಗಳಿಸಿತು. ಈ ವರ್ಷವೂ ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗವನ್ನು 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 13 ರಿಂದ 15 ರವರೆಗೆ ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು. ಎಲ್ಲೆಡೆ ಭಾರತೀಯರು ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಬಹುದು, ತಿರಂಗಾದೊಂದಿಗೆ ಸೆಲ್ಫಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾ ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು.
ಮೇರಿ ಮತಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ https://merimaatimeradesh.gov.in
ಪೋರ್ಟಲ್ https:// yuva.gov.in ಸಹ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು
ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ https://harghartiranga.com

Ministry of Culture
PAN INDIA LAUNCH OF MERI MAATI MERA DESH CAMPAIGN FROM TOMORROW ON 9th AUGUST
JAN-BHAGIDHARI PROGRAMMES TO BE ORGANISED FROM VILLAGE TO NATIONAL LEVEL TO PAY TRIBUTE TO THE ‘VEERS’ WHO LAID DOWN THEIR LIVES FOR THE COUNTRY
SHILAPHALAKAMS (MEMORIAL PLAQUES) TO BE INSTALLED IN GRAM PANCHAYATS
SOIL FROM VARIOUS CORNERS OF THE COUNTRY TO BE BROUGHT TO DELHI IN AMRIT KALASH YATRA FOR CREATING AMRIT VATIKA
08 AUG 2023 7:13PM by PIB Delhi
Nation -wide “Meri Mati Mera Desh” Campaign will be launched tomorrow on 9th August 2023, to pay tribute to the ‘Veers’ who laid down their lives for the country. From 9th to 30th August , 2023, the 'Meri Maati Mera Desh' campaign will include programs at the village, and block levels , by local urban bodies, as well as state and national level.
The campaign will include various programs across the country to remember the bravehearts (Veers). Shilaphalakams (memorial plaques) commemorating them will be installed in village panchayats. This campaign is the concluding event of the 'Azadi ka Amrit Mahotsav,' which began on 12th March , 2021, and has witnessed widespread public participation(Jan Bhagidari) with over 2 lakh programs organized across India.
Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, recently announced this campaign during his Mann Ki Baat broadcast. The campaign aims to honour the brave freedom fighters and bravehearts who sacrificed their lives for the country .
The campaign will feature programs like the establishment of Shilaphalakams dedicated to freedom fighters and security forces, as well as initiatives like Panch Pran Pledge, Vasudha Vandan, Veeron ka Vandan which venerates the gallant sacrifices of our bravehearts. Shilaphalakam or Memorial plaques saluting the spirit of sacrifice of local bravehearts from the village, panchayat, block, town, city, municipality etc. are to be erected across urban and rural areas. It will have Prime Minister’s message with the names of those who have laid down their lives for the nation belonging to that region.
An 'Amrit Kalash Yatra' will be conducted, carrying soil from all corners of the country in 7500 kalash to create an 'Amrit Vatika' in Delhi. This 'Amrit Vatika' will symbolize the commitment to 'Ek Bharat Shreshtha Bharat.'
To encourage mass participation (Jan-Bhagidari), a website, https://merimaatimeradesh.gov.in, has also been launched where people can upload selfies holding soil or an earthen lamp. By doing so, they take the pledge of Panch Pran, with focus to make India a developed country, eliminate the mentality of slavery, be proud of our rich heritage, uphold unity and solidarity, fulfil duties as citizens, and respect those who protect the nation. Once the pledge is taken, a digital certificate of participation can be downloaded from the website.
The nationwide campaign will start on 9th August, with scheduled programs until Independence Day on 15th August 2023. Subsequent events will take place from 16th August , 2023 onwards at block, municipality/corporation, and state levels. The closing ceremony is scheduled for 30th August , 2023, on the Kartavya Path, New Delhi in the presence of dignitaries. The portal https:// yuva.gov.in can be accessed for information on various activities under Meri Maati Mera Desh campaign.
Last year, “Har Ghar Tiranga” programme, became a grand success owing to participation of one and all. This year too, Har Ghar Tiranga will be celebrated between 13th -15th August, 2023. Indians everywhere can hoist the national flag, click selfie with the Tiranga and upload on Har Ghar Tiranga website.
Meri Mati Mera Desh website https://merimaatimeradesh.gov.in
Portal https:// yuva.gov.in can also be accessed
Har Ghar Tiranga website https://harghartiranga.com