Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur confers 8th and 9th Community Radio Awards; inaugurates Regional Community Radio Sammelan
Licensing time reduced from 4 years to 6 months by Government, 13 processes reduced to 8: Shri Anurag Thakur
Government to auction 808 channels in 284 cities during 3rd e-auction, Minister announces
120 Community Radio Stations added in last 2 years alone, total over 450: Shri Apurva Chandra
23 JUL 2023 2:00PM by PIB Delhi
The Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Anurag Thakur today conferred the 8th and 9th National Community Radio Awards.The awards were conferred during the Inaugural Session of thetwo-day Regional Community Radio Sammelan (North) which was inaugurated by the Union Minister at the Indian Institute of Mass Communication in New Delhi.
Addressing the gathering on the occasion the Minister said that Community Radio Stations play a key role in realizing the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of Jan Bhagidari se Jan Andolan. These stations compliment the efforts of Akashvani and have played a key role in keeping their listeners informed during calamities.
Shri Anurag Thakur said the Community Radio stations provide their service despite several challenges including Human Resource shortage, financial strains and lack of external support and for this spirit of nation service they ought to be commended. While the awards encourage the stations, the Minister said, they also recognise the importance of Community Radio in education, awareness generation and problem solving in the remotest corners of India. He expressed hope that the awards will encourage others to foray into this field.
The Minister delved into the efforts of the Government towards Ease of Doing Business in this field and said that the Government has made earnest efforts to reduce the time taken to establish such community radio stations. Where earlier acquiring a license was a time consuming and tedious process taking around four years and involving thirteen processes, today this has been reduced to eight processes and a license can be acquired within six months. He added that the Ministry is making all efforts to reduce this time further. The application process is now online on Broadcast Seva Portal and is connected to Saral Sanchar Portal.
Commenting on the expansion of reach of Radio in India, the Minister said that while today 80% of geographical area of the country and over 90% percent of population is covered by Radio, Government is working to expand this reach further and auction of 808 channels in 284 cities under the 3rd batch of e-auction is a big step in that direction.
Shri Thakur said that the increasing number of Community Radio Stations is a display of their Increasing popularity. Government of India is working to realise the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi that there should be a Community Radio station in each district and this should further percolate to one in every Block.
Speaking on the need for a platform to bring together the experiences of these Community Radio Stations, Shri Thakur said that various experiments and innovations in the field of community services are being performed in isolation by these radio stations across India. He expressed hope that a network could be created where these stations could share their ideas and experiences so that the best of these could be replicated across the country. He envisioned a community that will create a powerhouse out of the ideas of these stations.
The Minister thanked the Jury of the awards for their contributions and congratulated the winners making a special mention of the station that have been conferred an award both for the 8th and 9th edition stating that this recognises their continuing excellence in the field.
Secretary Shri Apurva Chandra, speaking earlier, said that the communication space has witnessed many advancements in the form of Television and then Internet and now OTT, but that has not dented the popularity and reach of Radio. Community Radio exists in a space not touched by other platforms and serves a need for connectivity not served by more modern media. He further stated that COVID19 pandemic had prevented organization of these Awards and thus this year the Ministry is giving away both the 8th and 9th National Community Radio Awards.
He further informed the audience that the last 2 years have seen an addition of over 120 community radio stations taking the total to over 450 with an additional over 100 Letters of Intent with the Ministry.
The winners of 8th and 9th National Community Radio Awards is a recognition of Community Radio Stations who have done commendable work in their field, in public interest. These awards are being conferred during Community Radio Regional Sammelan being held on the occasion of National Broadcasting Day on 23rd July 2023.
For the 9th National Community Radio Awards a total of 12 Awards in 4 Categories are being given. The award winning Community Radio Stations are situated in the States of Haryana, Bihar, Odisha, Uttar Pradesh, Uttrakhand, Tamil Nadu, Rajasthan and Tripura.
The Government of India instituted the National Community Radio Awards to promote better programming in Community Radio and encourage Community Radio Stations to generate programmes in the interest of local community. The National Community Radio Awards are given to those Community Radio Stations who have done exemplary work in the field of Community Radio Broadcasting through Community Centric Programmes. The various categories of awards have worked as a nudge for the Community Radios to develop programmes on various themes. The awards have promoted a culture of sustainability, innovation and citizen-participation.
Community Radio is an important third tier in Radio Broadcasting, distinct from Public Service Radio broadcasting and Commercial Radio. Community Radio Stations (CRSs) are low power Radio Stations, which are meant to be set-up and operated by community based organisations.
The Community Radio provides a platform to communities to air local voices on issues concerning Health, Nutrition, Education, Agriculture etc. Community Radio also has the potential to strengthen people’s participation in development programmes through its holistic approach. In a country like India, where every state has its own language and distinctive cultural identity, CRSs are also a repository of local folk music and cultural heritage. Many CRSs record and preserve local songs for posterity and give local artists a platform to showcase their talent to the community. The unique position of CRS is an instrument of positive social change, which makes it an ideal tool for community empowerment. Since the Community Radio broadcast is in local languages and dialects, people are able to relate to it instantly.
The Government is supporting the Community Radio Movement in India, in a big way so that this form of mass-media reaches to the last mile where mainstream media presence is low. There has been exponential growth of Community Radio Stations in the past few years. As on date, there are a total of 449 Community Radio Stations in the country, out of which 70 % are in the rural areas. Around 100 odd organizations have been permitted for establishment of Community Radio Stations. This shows the commitment of the government for community empowerment and transformation to bring them into the mainstream development process.
The National Community Radio Awards carry 1st, 2nd and 3rd prize for Rs, 1 Lakh, 75,000/= and 50,000/=respectively. Details of awardees are given below: -
Thematic Awards
• First Prize: Radio Mind Tree, Ambala, Haryana; Name of Programme: Hope Jeene Ki Rah
• Second Prize: Radio Hirakhand, Sambalpur, Odisha; Name of Programme: Adhar O PoshanBigyan
• Third Prize: Green Radio, Sabour, Bihar; Name of Programme: PoshanShrinkhla
Most Innovative Community Engagement Awards
• First Prize Radio SD, Muzaffarnagar, Uttar Pradesh; Name of the programme: Hizra in Between
• Second Prize Kabir Radio, Sant Kabir Nagar, Uttar Pradesh; Name of Program: Selfie Le Le Re
• Third Award: Radio Mind Tree, Ambala, Haryana Name of Programme: Book Bugs
Promoting Local Culture Awards
• First Prize: Voice of SOA, Cuttack, Odisha; Name of Programme: Asmita
• Second Prize: Friends FM, Tripura, Agartala; Name of Programme: Revived a dying art: MASK & POT
• Third Prize: PantnagarJanvani, Pantnagar, Uttarakhand; Name of Program: Dadi Ma Ka Batua
Sustainability Model Awards
• First Prize: Radio Hirakhand, Sambhalpur, Odisha
• Second Prize: VayalagaVanoli, Madurai, Tamil Nadu
• Third Prize: VAGAD Radio “90.8”, Banswara, Rajasthan
Saurabh Singh

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ 8ਵੇਂ ਅਤੇ 9ਵੇਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ; ਖੇਤਰੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਾ ਸਮਾਂ 4 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਕੀਤਾ, 13 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 8 ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਸਰਕਾਰ ਤੀਸਰੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਦੌਰਾਨ 284 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 808 ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕਰੇਗੀ : ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਪਿਛਲੇ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 120 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜੋੜੇ ਗਏ, ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 450 ਤੋਂ ਵੱਧ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ
23 JUL 2023 2:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ 8ਵੇਂ ਅਤੇ 9ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਖੇਤਰੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸੰਮੇਲਨ (ਉੱਤਰੀ) ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵੑ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ (ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ) ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਦਾਵਾਂ (ਆਫ਼ਤਾਂ) ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ, ਵਿੱਤੀ ਦਬਾਅ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ਼ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਹ ਐਵਾਰਡ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ (ਈਜ਼ ਆਵੑ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਸਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਸਾਲ ਲੱਗਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 13 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਅੱਜ ਇਸਨੂੰ ਅੱਠ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੱਕ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਨੈਪੱਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੁਣ ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲੱਬਦ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਲ ਸੰਚਾਰ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 80% ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਰੇਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਬੈਚ ਦੇ ਤਹਿਤ 284 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 808 ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹਰ ਬਲਾਕ ਦੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇੱਕ ਨੈਟਵਰਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਬਣਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜਿਊਰੀ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, 8ਵੇਂ ਅਤੇ 9ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਉੱਦਮਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਨੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ, ਫਿਰ ਇੰਟਰਨੈਟ ਅਤੇ ਹੁਣ ਓਟੀਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤਰੱਕੀ ਦੇਖੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਨਾਲ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੈ। ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਜੋ ਦੂਸਰੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਛੂਤ ਹੈ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰੋਕ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਮੰਤਰਾਲਾ 8ਵੇਂ ਅਤੇ 9ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 120 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਲ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਰ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 450 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
8ਵੇਂ ਅਤੇ 9ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡਾਂ ਦੇ ਜੇਤੂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ 23 ਜੁਲਾਈ 2023 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
9ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡਾਂ ਲਈ ਕੁੱਲ 4 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 12 ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਰਿਆਣਾ, ਬਿਹਾਰ, ਉਡੀਸ਼ਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਵਾਰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸਥਿਰਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਭਾਗਦਾਰੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੀਸਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਰੇਡੀਓ ਤੋਂ ਵੱਖਰੀ ਹੈ। ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਸੀਆਰਐੱਸ) ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਘੱਟ ਪਾਵਰ ਵਾਲੇ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ।
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ, ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਕੋਲ ਆਪਣੀ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੀ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਵੱਖਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ, ਸੀਆਰਐੱਸ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਵੀ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੀਆਰਐੱਸ ਲੋਕਲ ਗੀਤਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਸੀਆਰਐੱਸ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਹਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੋਕ ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮਾਸ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਇਹ ਮਾਧਿਅਮ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ ਜਿੱਥੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਬੇਸ਼ੁਮਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 449 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 70 ਫੀਸਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਕਰੀਬ 100 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ, ਦੂਸਰਾ ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ ਇਨਾਮ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ, 75,000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 50,000 ਰੁਪਏ ਹਨ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:-
ਥੀਮੈਟਿਕ ਅਵਾਰਡ
• ਪਹਿਲਾ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਰੇਡੀਓ ਮਾਈਂਡ ਟ੍ਰੀ, ਅੰਬਾਲਾ, ਹਰਿਆਣਾ; ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ: ਹੋਪ ਜੀਨੇ ਕੀ ਰਾਹ
• ਦੂਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਰੇਡੀਓ ਹੀਰਾਖੰਡ, ਸੰਬਲਪੁਰ, ਉਡੀਸ਼ਾ; ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ: ਅਧਾਰ ਓ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿਗਿਆਨ
• ਤੀਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਗ੍ਰੀਨ ਰੇਡੀਓ, ਸਬੌਰ, ਬਿਹਾਰ; ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ: ਪੋਸ਼ਣ ਸ਼੍ਰੰਖਲਾ
ਮੋਸਟ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਐਂਗੇਜਮੈਂਟ ਅਵਾਰਡ
• ਪਹਿਲਾ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਰੇਡੀਓ ਐੱਸਡੀ, ਮੁਜ਼ੱਫਰਨਗਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼; ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ: ਹਿਜਰਾ ਇਨ ਬਿਟਵੀਨ
• ਦੂਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਕਬੀਰ ਰੇਡੀਓ, ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਨਗਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼; ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ: ਸੈਲਫੀ ਲੇ ਲੇ ਰੇ
• ਤੀਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਰੇਡੀਓ ਮਾਈਂਡ ਟ੍ਰੀ, ਅੰਬਾਲਾ, ਹਰਿਆਣਾ; ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ: ਬੁੱਕ ਬੱਗਸ
ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
• ਪਹਿਲਾ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਵਾਇਸ ਆਵੑ ਐੱਸਓਏ, ਕਟਕ, ਓਡੀਸ਼ਾ; ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ: ਅਸਮਿਤਾ
• ਦੂਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਫ੍ਰੈਂਡਜ਼ ਐੱਫਐੱਮ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਅਗਰਤਲਾ; ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ: ਰਿਵਾਈਂਡ ਏ ਡਾਇੰਗ ਆਰਟ: ਮਾਸਕ ਐਂਡ ਪੋਟ
• ਤੀਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਪੰਤਨਗਰ ਜਨਵਾਣੀ, ਪੰਤਨਗਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ; ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ: ਦਾਦੀ ਮਾਂ ਕਾ ਬਟੂਆ
ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਮੌਡਲ ਅਵਾਰਡ
• ਪਹਿਲਾ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਰੇਡੀਓ ਹੀਰਾਖੰਡ, ਸੰਬਲਪੁਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ।
• ਦੂਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਵਾਇਲਗਾ ਵਨੋਲੀ, ਮਦੁਰਾਈ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ।
• ਤੀਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਵਗਾਡ ਰੇਡੀਓ "90.8", ਬਾਂਸਵਾੜਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ।