தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
மத்திய அமைச்சர் திரு.அனுராக் தாக்கூர் 8-வது மற்றும் 9-வது சமூக வானொலி விருதுகளை வழங்கினார். பிராந்திய சமூக வானொலி சம்மேளனத்தை ஆரம்பித்து வைத்தார்
உரிமம் வழங்கும் காலம் 4 ஆண்டுகளில் இருந்து 6 மாதமாக குறைக்கப்பட்டது: அனுராக் தாகூர்
3-வது மின்னணு ஏலத்தில் 284 நகரங்களில் 808 சேனல்களை ஏலம் விடப்படும்: அமைச்சர் அறிவிப்பு
23 JUL 2023 2:00PM by PIB Chennai
மத்திய தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்புத் துறை அமைச்சர் திரு.அனுராக் தாக்கூர் இன்று 8-வது மற்றும் 9-வது தேசிய சமூக வானொலி விருதுகளை வழங்கினார். புதுதில்லியில் உள்ள இந்திய மக்கள் தொடர்பு நிறுவனத்தில் மத்திய அமைச்சரால் தொடங்கி வைக்கப்பட்ட இரண்டு நாள் பிராந்திய சமூக வானொலி சம்மேளனத்தின் (வடக்கு) தொடக்க அமர்வின் போது இந்த விருதுகள் வழங்கப்பட்டன.
நிகழ்ச்சியில் பேசிய அமைச்சர், பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியின் ’ஜன் பாகிதாரி சே ஜன் அந்தோலன்’ என்ற தொலைநோக்குப் பார்வையை நனவாக்குவதில் சமூக வானொலி நிலையங்கள் முக்கிய பங்கு வகிக்கின்றன என்றார்.
மனிதவள பற்றாக்குறை, நிதி நெருக்கடி உள்ளிட்ட பல சவால்களுக்கு மத்தியிலும் சமூக வானொலி நிலையங்கள் தங்கள் சேவையை வழங்குகின்றன என்றும், இந்த சேவை மனப்பான்மைக்காக சமூக வானொலி நிலையங்கள் பாராட்டப்பட வேண்டும் என்றும் திரு.அனுராக் தாக்கூர் கூறினார். இந்த விருதுகள், அவற்றை ஊக்குவிக்கும் அதே வேளையில், இந்தியாவின் தொலைதூரப் பகுதிகளில் கல்வி, விழிப்புணர்வை உருவாக்குவதாகவும் அமைச்சர் கூறினார். மற்றவர்களும் இந்தத் துறையில் நுழைய இந்த விருதுகள் ஊக்குவிக்கும் என்றும் அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
இத்துறையில் புதிய நிறுவனங்கள் தொடங்குவதை எளிதாக்கிய அரசின் நடவடிக்கைகள் குறித்து குறிப்பிட்ட அமைச்சர் அனுராக் தாக்கூர், முன்பு இதுபோன்ற சமூக வானொலி நிலையங்களை நிறுவ உரிமம் பெறுவது சுமார் நான்கு ஆண்டுகள் எடுக்கும் என்றும், ஆனால் இன்று ஆறு மாதங்களுக்குள் உரிமம் பெற முடியும் என்றும் கூறினார். இந்தியாவில் வானொலியின் விரிவாக்கம் குறித்து கருத்து தெரிவித்த அமைச்சர், இன்று நாட்டின் பரப்பளவில் 80% மற்றும் மக்கள் தொகையில் 90%-க்கும் அதிகமானவர்கள் வானொலி சேவையைப் பெறும் நிலையில், இந்த வரம்பை மேலும் விரிவுபடுத்த அரசு செயல்பட்டு வருவதாகவும் கூறினார்.
சமூக வானொலி நிலையங்களின் எண்ணிக்கை அதிகரித்து வருவது அவற்றின் பிரபல்யத்தைக் காட்டுகிறது என்று திரு. அனுராக் தாக்கூர் கூறினார். ஒவ்வொரு மாவட்டத்திலும் ஒரு சமுதாய வானொலி நிலையம் இருக்க வேண்டும் என்ற பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியின் தொலைநோக்குப் பார்வையை நனவாக்கும் வகையில் மத்திய அரசு செயல்பட்டு வருகிறது என்றும் அவர் கூறினார்.
இந்த சமூக வானொலி நிலையங்களின் அனுபவங்களை ஒன்றிணைக்க வேண்டியதன் தேவை குறித்து பேசிய அவர், இந்த நிலையங்கள் தங்கள் யோசனைகளையும், அனுபவங்களையும் பகிர்ந்து கொள்ள ஒரு இணைப்பை உருவாக்க முடியும் என்று அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார். அவ்வாறு ஒன்றிணைப்பதன் மூலம், இவற்றில் சிறந்தவற்றை நாடு முழுவதும் பிரதிபலிக்க முடியும் என்றும் அவர் கற்பனை குறிப்பிட்டார்.
நடுவர்களின் பங்களிப்புகளுக்கு நன்றி தெரிவித்த அமைச்சர், 8-வது மற்றும் 9-வது பதிப்பிற்கான விருதைப் பெற்ற நிலையத்தைப் பற்றி குறிப்பிட்டு, இத்துறையில் அவர்களின் தொடர்ச்சியான பங்களிப்பை அங்கீகரிப்பதாகக் கூறினார்.
முன்னதாகப் பேசிய செயலாளர் திரு.அபூர்வா, தொலைத்தொடர்புத் துறை தொலைக்காட்சி, இணையம் இப்போது ஓடிடி என பல முன்னேற்றங்களைக் கண்டுள்ளதாகவும், ஆனால் வானொலியின் புகழ் குறையவில்லை என்று கூறினார். சமூக வானொலி மற்ற தளங்களால் தொட முடியாத இடத்தில் உள்ளது என்றும் அவர் கூறினார்.
கடந்த 2 ஆண்டுகளில் 120-க்கும் மேற்பட்ட சமூக வானொலி நிலையங்கள் தொடங்கப்பட்டுள்ளதாகவும், கூடுதலாக 100-க்கும் மேற்பட்ட விருப்பக் கடிதங்கள் அளிக்கப்பட்டுள்ளதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
தங்கள் துறையில் பொது நலன் கருதி செய்த பணியாற்றியவர்களை அங்கீகரிக்கும் வகையில் 8-வது மற்றும் 9-வது தேசிய சமூக வானொலி விருதுகள் வழங்கப்பட்டுள்ளன. 2023 ஆம் ஆண்டு ஜூலை 23-ம் தேதி தேசிய ஒலிபரப்பு தினத்தை முன்னிட்டு நடைபெறும் சமூக வானொலி பிராந்திய சம்மேளனத்தின் போது இந்த விருதுகள் வழங்கப்படுகின்றன.
ஒன்பதாவது தேசிய சமுதாய வானொலி விருதுகளுக்கு 4 பிரிவுகளில் மொத்தம் 12 விருதுகள் வழங்கப்படுகின்றன. விருது பெற்ற சமூக வானொலி நிலையங்கள் ஹரியானா, பீகார், ஒடிசா, உத்தரபிரதேசம், உத்தரகண்ட், தமிழ்நாடு, ராஜஸ்தான் மற்றும் திரிபுரா மாநிலங்களில் அமைந்துள்ளன.
சமூக வானொலியில் உள்ளூர் சமூகத்தின் நலனுக்காக நிகழ்ச்சிகளை உருவாக்குவதை ஊக்குவிக்க மத்திய அரசு தேசிய சமூக வானொலி விருதுகளை வழங்கி வருகிறது. சமூகத்தை மையமாகக் கொண்ட நிகழ்ச்சிகள் மூலம், சமூக வானொலி ஒலிபரப்புத் துறையில் முன்மாதிரியான பணிகளைச் செய்த சமூக வானொலி நிலையங்களுக்கு தேசிய சமூக வானொலி விருதுகள் வழங்கப்படுகின்றன. இந்த விருதுகள் நிலைத்தன்மை, புதுமை மற்றும் குடிமக்கள் பங்கேற்பு கலாச்சாரத்தை ஊக்குவித்துள்ளன.
சுகாதாரம், ஊட்டச்சத்து, கல்வி, விவசாயம் போன்ற பிரச்சினைகளில் உள்ளூர் மக்களின் குரல்களை ஒலிபரப்ப சமூக வானொலி இடமளிக்கிறது. சமூக வானொலியின் அணுகுமுறை மூலம் வளர்ச்சித் திட்டங்களில் மக்களின் பங்களிப்பு வலுப்பெறும். ஒவ்வொரு மாநிலமும் மொழி மற்றும் தனித்துவமான கலாச்சார அடையாளத்தைக் கொண்ட இந்தியா போன்ற ஒரு நாட்டில், சமூக வானொலி சேவையானது உள்ளூர் நாட்டுப்புற இசை மற்றும் கலாச்சாரத்தின் களஞ்சியமாக உள்ளது. அவை உள்ளூர் பாடல்களைப் பதிவு செய்து எதிர்கால சந்ததியினருக்காக பாதுகாக்கின்றன. மேலும் உள்ளூர் கலைஞர்கள் தங்கள் திறமையை வெளிப்படுத்த ஒரு தளத்தை வழங்குகின்றன.
இந்தியாவில் சமூக வானொலி இயக்கத்திற்கு அரசு பெரிய அளவில் ஆதரவளித்து வருகிறது. இதனால் இவை ஊடகங்கள் சென்றடையாத நாட்டின் கடைக்கோடியையும் சென்றடைந்துள்ளன. கடந்த சில ஆண்டுகளில் சமூக வானொலி நிலையங்கள் அதிவேக வளர்ச்சி அடைந்துள்ளன. தற்போதைய நிலவரப்படி, நாட்டில் மொத்தம் 449 சமூக வானொலி நிலையங்கள் உள்ளன.
தேசிய சமுதாய வானொலி விருதுகளில், முதல், இரண்டாவது மற்றும் மூன்றாவது பரிசுகளுக்கு முறையே ரூ.1 லட்சம், ரூ.75,000 மற்றும் ரூ.50,000 பரிசு வழங்கப்படுகிறது.
முதல் பரிசு: ரேடியோ மைண்ட் ட்ரீ, அம்பாலா, ஹரியானா; நிகழ்ச்சியின் பெயர்: ஹோப் ஜீனே கி ரா
இரண்டாம் பரிசு: ரேடியோ ஹிராகண்ட், சம்பல்பூர், ஒடிசா; நிகழ்ச்சியின் பெயர்: ஆதார் ஓ போஷன் பிக்யான்
மூன்றாம் பரிசு: கிரீன் ரேடியோ, சபூர், பீகார்; நிகழ்ச்சியின் பெயர்: போஷன்ஷ்ரின்க்லா
மிகவும் புதுமையான சமூக ஈடுபாடு விருதுகள்
முதல் பரிசு ரேடியோ எஸ்டி, முசாபர் நகர், உத்தரபிரதேசம்; நிகழ்ச்சியின் பெயர்: இடையில் ஹிஸ்ரா
இரண்டாம் பரிசு : கபீர் வானொலி, சந்த் கபீர் நகர், உத்தரப் பிரதேசம்; நிகழ்ச்சியின் பெயர்:செல்ஃபி லெ லெ ரே
மூன்றாவது விருது: ரேடியோ மைண்ட் ட்ரீ, அம்பாலா, ஹரியானா நிகழ்ச்சியின் பெயர்:புத்தக பிழைகள்
உள்ளூர் கலாச்சார விருதுகளை ஊக்குவித்தல்
முதல் பரிசு: வாய்ஸ் ஆப் எஸ்ஓஏ, கட்டாக், ஒடிசா; நிகழ்ச்சியின் பெயர்: அஸ்மிதா
இரண்டாம் பரிசு: பிரண்ட்ஸ் எப்.எம்., திரிபுரா, அகர்தலா; நிகழ்ச்சியின் பெயர்: அழிந்து வரும் கலைக்கு புத்துயிர்: மாஸ்க் & POT
மூன்றாம் பரிசு: பந்த்நகர் ஜன்வானி, பந்த்நகர், உத்தரகண்ட்; நிகழ்ச்சியின் பெயர்: தாதி மா கா பதுவா

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur confers 8th and 9th Community Radio Awards; inaugurates Regional Community Radio Sammelan
Licensing time reduced from 4 years to 6 months by Government, 13 processes reduced to 8: Shri Anurag Thakur
Government to auction 808 channels in 284 cities during 3rd e-auction, Minister announces
120 Community Radio Stations added in last 2 years alone, total over 450: Shri Apurva Chandra
23 JUL 2023 2:00PM by PIB Delhi
The Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Anurag Thakur today conferred the 8th and 9th National Community Radio Awards.The awards were conferred during the Inaugural Session of thetwo-day Regional Community Radio Sammelan (North) which was inaugurated by the Union Minister at the Indian Institute of Mass Communication in New Delhi.
Addressing the gathering on the occasion the Minister said that Community Radio Stations play a key role in realizing the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of Jan Bhagidari se Jan Andolan. These stations compliment the efforts of Akashvani and have played a key role in keeping their listeners informed during calamities.
Shri Anurag Thakur said the Community Radio stations provide their service despite several challenges including Human Resource shortage, financial strains and lack of external support and for this spirit of nation service they ought to be commended. While the awards encourage the stations, the Minister said, they also recognise the importance of Community Radio in education, awareness generation and problem solving in the remotest corners of India. He expressed hope that the awards will encourage others to foray into this field.
The Minister delved into the efforts of the Government towards Ease of Doing Business in this field and said that the Government has made earnest efforts to reduce the time taken to establish such community radio stations. Where earlier acquiring a license was a time consuming and tedious process taking around four years and involving thirteen processes, today this has been reduced to eight processes and a license can be acquired within six months. He added that the Ministry is making all efforts to reduce this time further. The application process is now online on Broadcast Seva Portal and is connected to Saral Sanchar Portal.
Commenting on the expansion of reach of Radio in India, the Minister said that while today 80% of geographical area of the country and over 90% percent of population is covered by Radio, Government is working to expand this reach further and auction of 808 channels in 284 cities under the 3rd batch of e-auction is a big step in that direction.
Shri Thakur said that the increasing number of Community Radio Stations is a display of their Increasing popularity. Government of India is working to realise the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi that there should be a Community Radio station in each district and this should further percolate to one in every Block.
Speaking on the need for a platform to bring together the experiences of these Community Radio Stations, Shri Thakur said that various experiments and innovations in the field of community services are being performed in isolation by these radio stations across India. He expressed hope that a network could be created where these stations could share their ideas and experiences so that the best of these could be replicated across the country. He envisioned a community that will create a powerhouse out of the ideas of these stations.
The Minister thanked the Jury of the awards for their contributions and congratulated the winners making a special mention of the station that have been conferred an award both for the 8th and 9th edition stating that this recognises their continuing excellence in the field.
Secretary Shri Apurva Chandra, speaking earlier, said that the communication space has witnessed many advancements in the form of Television and then Internet and now OTT, but that has not dented the popularity and reach of Radio. Community Radio exists in a space not touched by other platforms and serves a need for connectivity not served by more modern media. He further stated that COVID19 pandemic had prevented organization of these Awards and thus this year the Ministry is giving away both the 8th and 9th National Community Radio Awards.
He further informed the audience that the last 2 years have seen an addition of over 120 community radio stations taking the total to over 450 with an additional over 100 Letters of Intent with the Ministry.
The winners of 8th and 9th National Community Radio Awards is a recognition of Community Radio Stations who have done commendable work in their field, in public interest. These awards are being conferred during Community Radio Regional Sammelan being held on the occasion of National Broadcasting Day on 23rd July 2023.
For the 9th National Community Radio Awards a total of 12 Awards in 4 Categories are being given. The award winning Community Radio Stations are situated in the States of Haryana, Bihar, Odisha, Uttar Pradesh, Uttrakhand, Tamil Nadu, Rajasthan and Tripura.
The Government of India instituted the National Community Radio Awards to promote better programming in Community Radio and encourage Community Radio Stations to generate programmes in the interest of local community. The National Community Radio Awards are given to those Community Radio Stations who have done exemplary work in the field of Community Radio Broadcasting through Community Centric Programmes. The various categories of awards have worked as a nudge for the Community Radios to develop programmes on various themes. The awards have promoted a culture of sustainability, innovation and citizen-participation.
Community Radio is an important third tier in Radio Broadcasting, distinct from Public Service Radio broadcasting and Commercial Radio. Community Radio Stations (CRSs) are low power Radio Stations, which are meant to be set-up and operated by community based organisations.
The Community Radio provides a platform to communities to air local voices on issues concerning Health, Nutrition, Education, Agriculture etc. Community Radio also has the potential to strengthen people’s participation in development programmes through its holistic approach. In a country like India, where every state has its own language and distinctive cultural identity, CRSs are also a repository of local folk music and cultural heritage. Many CRSs record and preserve local songs for posterity and give local artists a platform to showcase their talent to the community. The unique position of CRS is an instrument of positive social change, which makes it an ideal tool for community empowerment. Since the Community Radio broadcast is in local languages and dialects, people are able to relate to it instantly.
The Government is supporting the Community Radio Movement in India, in a big way so that this form of mass-media reaches to the last mile where mainstream media presence is low. There has been exponential growth of Community Radio Stations in the past few years. As on date, there are a total of 449 Community Radio Stations in the country, out of which 70 % are in the rural areas. Around 100 odd organizations have been permitted for establishment of Community Radio Stations. This shows the commitment of the government for community empowerment and transformation to bring them into the mainstream development process.
The National Community Radio Awards carry 1st, 2nd and 3rd prize for Rs, 1 Lakh, 75,000/= and 50,000/=respectively. Details of awardees are given below: -
Thematic Awards
• First Prize: Radio Mind Tree, Ambala, Haryana; Name of Programme: Hope Jeene Ki Rah
• Second Prize: Radio Hirakhand, Sambalpur, Odisha; Name of Programme: Adhar O PoshanBigyan
• Third Prize: Green Radio, Sabour, Bihar; Name of Programme: PoshanShrinkhla
Most Innovative Community Engagement Awards
• First Prize Radio SD, Muzaffarnagar, Uttar Pradesh; Name of the programme: Hizra in Between
• Second Prize Kabir Radio, Sant Kabir Nagar, Uttar Pradesh; Name of Program: Selfie Le Le Re
• Third Award: Radio Mind Tree, Ambala, Haryana Name of Programme: Book Bugs
Promoting Local Culture Awards
• First Prize: Voice of SOA, Cuttack, Odisha; Name of Programme: Asmita
• Second Prize: Friends FM, Tripura, Agartala; Name of Programme: Revived a dying art: MASK & POT
• Third Prize: PantnagarJanvani, Pantnagar, Uttarakhand; Name of Program: Dadi Ma Ka Batua
Sustainability Model Awards
• First Prize: Radio Hirakhand, Sambhalpur, Odisha
• Second Prize: VayalagaVanoli, Madurai, Tamil Nadu
• Third Prize: VAGAD Radio “90.8”, Banswara, Rajasthan
Saurabh Singh