ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು 8 ಮತ್ತು 9 ನೇ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು; ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೋ ಸಮ್ಮೇಳನ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಪರವಾನಗಿ ಅವಧಿಯನ್ನು 4 ವರ್ಷದಿಂದ 6 ತಿಂಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ, 13 ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು 8 ಕ್ಕೆ ತಗ್ಗಿಸಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
3ನೇ ಇ-ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ 284 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 808 ಚಾನೆಲ್ ಗಳ ಹರಾಜು
ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 120 ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಒಟ್ಟು 450ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕವಾಗಿವೆ: ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ
23 JUL 2023 2:00PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು 8 ಮತ್ತು 9 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತೀಯ ಸಮೂಹ ಸಂವಹನ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಸಮ್ಮೇಳನದ (ಉತ್ತರ) ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ ಸೆ ಜನ ಆಂದೋಲನದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದರು. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಆಕಾಶವಾಣಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕೇಳುಗರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ ಎಂದರು.
ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ಕೊರತೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ಬೆಂಬಲದ ಕೊರತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇವೆಯ ಈ ಮನೋಭಾವಕ್ಕಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ದೂರದ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಇತರರನ್ನು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಗಮವಾಗಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಡೆಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಇಂತಹ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆಯುವುದು ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಹದಿಮೂರು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಬೇಸರದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿತ್ತು, ಇಂದು ಇದನ್ನು ಎಂಟು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಈ ಸಮಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅರ್ಜಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಈಗ ಬ್ರಾಡ್ ಕಾಸ್ಟ್ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸರಳ ಸಂಚಾರ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರೇಡಿಯೊ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಇಂದು ದೇಶದ ಶೇ. 80 ರಷ್ಟು ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಶೇ. 90 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ರೇಡಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿದೆ, ಈ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು 3 ನೇ ಬ್ಯಾಚ್ ಇ-ಹರಾಜಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 284 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 808 ಚಾನೆಲ್ ಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡುವುದು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದು ಅವರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದು ಪ್ರತಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಗೆ ಒಂದಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪ್ರಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಈ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದರು. ಈ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಜಾಲವನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದ ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದವುಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬಹುದು. ಈ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಂದ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಅವರು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ತೀರ್ಪುಗಾರರಿಗೆ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಚಿವರು ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು 8 ಮತ್ತು 9 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದ ನಿಲ್ದಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖ ಮಾಡಿದ ವಿಜೇತರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು, ಇದು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅವರ ನಿರಂತರ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಮಾತನಾಡಿದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ, ಸಂವಹನ ಕ್ಷೇತ್ರವು ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ನಂತರ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮತ್ತು ಈಗ ಒಟಿಟಿ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಗತಿಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅದು ರೇಡಿಯೊದ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಇತರ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಿಂದ ಸ್ಪರ್ಶಿಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆಧುನಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಂದ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸದ ಸಂಪರ್ಕದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಕೋವಿಡ್ 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಸಂಘಟನೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಹೀಗಾಗಿ ಈ ವರ್ಷ ಸಚಿವಾಲಯವು 8 ಮತ್ತು 9 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 120 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇವುಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 450 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ದೇಶ ಪತ್ರಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಭಿಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
8 ಮತ್ತು 9 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ವಿಜೇತರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಾರೆ. 2023ರ ಜುಲೈ 23ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಸಾರ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ನಡೆಯುವ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
9 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗೆ 4 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 12 ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಹರಿಯಾಣ, ಬಿಹಾರ, ಒಡಿಶಾ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ತಮಿಳುನಾಡು, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿವೆ.
ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಸಾರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನುಕರಣೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಚೋದನೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿವೆ. ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿವೆ.
ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೂರನೇ ಹಂತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ರೇಡಿಯೊದಿಂದ ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಸಿಆರ್ ಎಸ್ ಗಳು) ಕಡಿಮೆ ಶಕ್ತಿಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ, ಇವುಗಳನ್ನು ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು.
ಆರೋಗ್ಯ, ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೃಷಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಧ್ವನಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ತನ್ನ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದಂತಹ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಸಿಆರ್ ಎಸ್ ಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಜಾನಪದ ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಭಂಡಾರವಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ಸಿಆರ್ ಎಸ್ ಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಹಾಡುಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಸಿಆರ್ ಎಸ್ ನ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸ್ಥಾನವು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಮುದಾಯ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಆದರ್ಶ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಸಾರವು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ಜನರು ಅದನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಸಂಬಂಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈ ರೀತಿಯ ಸಮೂಹ ಮಾಧ್ಯಮವು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಘಾತೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 449 ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 70 ರಷ್ಟು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸುಮಾರು 100 ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸಮುದಾಯ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ತರಲು ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇದು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಪ್ರಥಮ, ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಬಹುಮಾನವಾಗಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ರೂ.1 ಲಕ್ಷ, 75,000/= ಮತ್ತು 50,000/= ಬಹುಮಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ವಿವರ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ :-
ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು
ಪ್ರಥಮ ಬಹುಮಾನ: ರೇಡಿಯೊ ಮೈಂಡ್ ಟ್ರೀ, ಅಂಬಾಲಾ, ಹರಿಯಾಣ; ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಹೆಸರು: ಹೋಪ್ ಜೀನೆ ಕಿ ರಹ್
ದ್ವಿತೀಯ ಬಹುಮಾನ: ರೇಡಿಯೊ ಹಿರಾಖಂಡ್, ಸಂಬಲ್ ಪುರ, ಒಡಿಶಾ; ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಹೆಸರು: ಆಧಾರ್ ಓ ಪೋಷಣ್ ಬಿಗ್ಯಾನ್
ಮೂರನೇ ಬಹುಮಾನ: ಗ್ರೀನ್ ರೇಡಿಯೊ, ಸಬೌರ್, ಬಿಹಾರ; ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಹೆಸರು: ಪೋಷಣ್ ಶ್ರಿಂಕ್ಲಾ
ಅತ್ಯಂತ ನವೀನ ಸಮುದಾಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು
• ಪ್ರಥಮ ಬಹುಮಾನ ರೇಡಿಯೊ ಎಸ್. ಡಿ, ಮುಜಾಫರ್ ನಗರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ; ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಹೆಸರು: ಹಿಜ್ರಾ ನಡುವೆ
ದ್ವಿತೀಯ ಬಹುಮಾನ ಕಬೀರ್ ರೇಡಿಯೋ, ಸಂತ ಕಬೀರ್ ನಗರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ; ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಹೆಸರು: ಸೆಲ್ಫಿ ಲೆ ಲೆ ರೆ
ಮೂರನೇ ಪ್ರಶಸ್ತಿ: ರೇಡಿಯೋ ಮೈಂಡ್ ಟ್ರೀ, ಅಂಬಾಲಾ, ಹರಿಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಹೆಸರು: ಬುಕ್ ಬಗ್ಸ್
ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು
ಪ್ರಥಮ ಬಹುಮಾನ: ವಾಯ್ಸ್ ಆಫ್ ಎಸ್ಒಎ, ಕಟಕ್, ಒಡಿಶಾ; ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಹೆಸರು: ಅಸ್ಮಿತಾ
ದ್ವಿತೀಯ ಬಹುಮಾನ: ಫ್ರೆಂಡ್ಸ್ ಎಫ್ ಎಂ, ತ್ರಿಪುರಾ, ಅಗರ್ತಲಾ; ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಹೆಸರು: ನಶಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಲೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದೆ: ಎಂಎಎಸ್ ಕೆ ಅಂಡ್ ಪಿಒಟಿ
ತೃತೀಯ ಬಹುಮಾನ: ಪಂತ್ನಗರ್ ಜನವಾನಿ, ಪಂತ್ನಗರ್, ಉತ್ತರಾಖಂಡ್; ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಹೆಸರು: ದಾದಿ ಮಾ ಕಾ ಬಟುವಾ
ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮಾದರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು
ಪ್ರಥಮ ಬಹುಮಾನ: ರೇಡಿಯೊ ಹಿರಾಖಂಡ್, ಸಂಬಲ್ ಪುರ, ಒಡಿಶಾ
ದ್ವಿತೀಯ ಬಹುಮಾನ: ವಯಲಗವನೋಳಿ, ಮಧುರೈ, ತಮಿಳುನಾಡು
ಮೂರನೇ ಬಹುಮಾನ: ವಾಗಡ್ ರೇಡಿಯೊ "90.8", ಬನ್ಸ್ ವಾರಾ, ರಾಜಸ್ಥಾನ

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur confers 8th and 9th Community Radio Awards; inaugurates Regional Community Radio Sammelan
Licensing time reduced from 4 years to 6 months by Government, 13 processes reduced to 8: Shri Anurag Thakur
Government to auction 808 channels in 284 cities during 3rd e-auction, Minister announces
120 Community Radio Stations added in last 2 years alone, total over 450: Shri Apurva Chandra
23 JUL 2023 2:00PM by PIB Delhi
The Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Anurag Thakur today conferred the 8th and 9th National Community Radio Awards.The awards were conferred during the Inaugural Session of thetwo-day Regional Community Radio Sammelan (North) which was inaugurated by the Union Minister at the Indian Institute of Mass Communication in New Delhi.
Addressing the gathering on the occasion the Minister said that Community Radio Stations play a key role in realizing the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of Jan Bhagidari se Jan Andolan. These stations compliment the efforts of Akashvani and have played a key role in keeping their listeners informed during calamities.
Shri Anurag Thakur said the Community Radio stations provide their service despite several challenges including Human Resource shortage, financial strains and lack of external support and for this spirit of nation service they ought to be commended. While the awards encourage the stations, the Minister said, they also recognise the importance of Community Radio in education, awareness generation and problem solving in the remotest corners of India. He expressed hope that the awards will encourage others to foray into this field.
The Minister delved into the efforts of the Government towards Ease of Doing Business in this field and said that the Government has made earnest efforts to reduce the time taken to establish such community radio stations. Where earlier acquiring a license was a time consuming and tedious process taking around four years and involving thirteen processes, today this has been reduced to eight processes and a license can be acquired within six months. He added that the Ministry is making all efforts to reduce this time further. The application process is now online on Broadcast Seva Portal and is connected to Saral Sanchar Portal.
Commenting on the expansion of reach of Radio in India, the Minister said that while today 80% of geographical area of the country and over 90% percent of population is covered by Radio, Government is working to expand this reach further and auction of 808 channels in 284 cities under the 3rd batch of e-auction is a big step in that direction.
Shri Thakur said that the increasing number of Community Radio Stations is a display of their Increasing popularity. Government of India is working to realise the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi that there should be a Community Radio station in each district and this should further percolate to one in every Block.
Speaking on the need for a platform to bring together the experiences of these Community Radio Stations, Shri Thakur said that various experiments and innovations in the field of community services are being performed in isolation by these radio stations across India. He expressed hope that a network could be created where these stations could share their ideas and experiences so that the best of these could be replicated across the country. He envisioned a community that will create a powerhouse out of the ideas of these stations.
The Minister thanked the Jury of the awards for their contributions and congratulated the winners making a special mention of the station that have been conferred an award both for the 8th and 9th edition stating that this recognises their continuing excellence in the field.
Secretary Shri Apurva Chandra, speaking earlier, said that the communication space has witnessed many advancements in the form of Television and then Internet and now OTT, but that has not dented the popularity and reach of Radio. Community Radio exists in a space not touched by other platforms and serves a need for connectivity not served by more modern media. He further stated that COVID19 pandemic had prevented organization of these Awards and thus this year the Ministry is giving away both the 8th and 9th National Community Radio Awards.
He further informed the audience that the last 2 years have seen an addition of over 120 community radio stations taking the total to over 450 with an additional over 100 Letters of Intent with the Ministry.
The winners of 8th and 9th National Community Radio Awards is a recognition of Community Radio Stations who have done commendable work in their field, in public interest. These awards are being conferred during Community Radio Regional Sammelan being held on the occasion of National Broadcasting Day on 23rd July 2023.
For the 9th National Community Radio Awards a total of 12 Awards in 4 Categories are being given. The award winning Community Radio Stations are situated in the States of Haryana, Bihar, Odisha, Uttar Pradesh, Uttrakhand, Tamil Nadu, Rajasthan and Tripura.
The Government of India instituted the National Community Radio Awards to promote better programming in Community Radio and encourage Community Radio Stations to generate programmes in the interest of local community. The National Community Radio Awards are given to those Community Radio Stations who have done exemplary work in the field of Community Radio Broadcasting through Community Centric Programmes. The various categories of awards have worked as a nudge for the Community Radios to develop programmes on various themes. The awards have promoted a culture of sustainability, innovation and citizen-participation.
Community Radio is an important third tier in Radio Broadcasting, distinct from Public Service Radio broadcasting and Commercial Radio. Community Radio Stations (CRSs) are low power Radio Stations, which are meant to be set-up and operated by community based organisations.
The Community Radio provides a platform to communities to air local voices on issues concerning Health, Nutrition, Education, Agriculture etc. Community Radio also has the potential to strengthen people’s participation in development programmes through its holistic approach. In a country like India, where every state has its own language and distinctive cultural identity, CRSs are also a repository of local folk music and cultural heritage. Many CRSs record and preserve local songs for posterity and give local artists a platform to showcase their talent to the community. The unique position of CRS is an instrument of positive social change, which makes it an ideal tool for community empowerment. Since the Community Radio broadcast is in local languages and dialects, people are able to relate to it instantly.
The Government is supporting the Community Radio Movement in India, in a big way so that this form of mass-media reaches to the last mile where mainstream media presence is low. There has been exponential growth of Community Radio Stations in the past few years. As on date, there are a total of 449 Community Radio Stations in the country, out of which 70 % are in the rural areas. Around 100 odd organizations have been permitted for establishment of Community Radio Stations. This shows the commitment of the government for community empowerment and transformation to bring them into the mainstream development process.
The National Community Radio Awards carry 1st, 2nd and 3rd prize for Rs, 1 Lakh, 75,000/= and 50,000/=respectively. Details of awardees are given below: -
Thematic Awards
• First Prize: Radio Mind Tree, Ambala, Haryana; Name of Programme: Hope Jeene Ki Rah
• Second Prize: Radio Hirakhand, Sambalpur, Odisha; Name of Programme: Adhar O PoshanBigyan
• Third Prize: Green Radio, Sabour, Bihar; Name of Programme: PoshanShrinkhla
Most Innovative Community Engagement Awards
• First Prize Radio SD, Muzaffarnagar, Uttar Pradesh; Name of the programme: Hizra in Between
• Second Prize Kabir Radio, Sant Kabir Nagar, Uttar Pradesh; Name of Program: Selfie Le Le Re
• Third Award: Radio Mind Tree, Ambala, Haryana Name of Programme: Book Bugs
Promoting Local Culture Awards
• First Prize: Voice of SOA, Cuttack, Odisha; Name of Programme: Asmita
• Second Prize: Friends FM, Tripura, Agartala; Name of Programme: Revived a dying art: MASK & POT
• Third Prize: PantnagarJanvani, Pantnagar, Uttarakhand; Name of Program: Dadi Ma Ka Batua
Sustainability Model Awards
• First Prize: Radio Hirakhand, Sambhalpur, Odisha
• Second Prize: VayalagaVanoli, Madurai, Tamil Nadu
• Third Prize: VAGAD Radio “90.8”, Banswara, Rajasthan
Saurabh Singh