Ministry of Mines
President of India to Confer National Geoscience Awards - 2022 in New Delhi
21 JUL 2023 11:56AM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu will be conferring the prestigious National Geoscience Awards - 2022 at the Rashtrapati Bhavan Cultural Centre, New Delhi on 24th July 2023 in the august presence of Minister of Coal, Mines & Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi and the Minister of State for Mines, Coal & Railways Shri Raosaheb Patil Danve. The Ministry of Mines confers National Geoscience Awards every year in three categories:
1. National Geoscience Award for Life Time Achievement,
2. National Young Geoscientist Award
3. National Geoscience Award in various fields of geosciences.
Instituted in 1966, the National Geoscience Awards (NGA) is a symbol of recognition and appreciation for exceptional individuals and organizations that have demonstrated excellence, dedication and innovation in the realm of Geosciences.
The awards are presented in the field of Mineral Discovery and Exploration, Basic Geosciences, Applied Geosciences and Mining, Mineral Beneficiation and Sustainable Mineral Development.
This year for NGA 2022, 168 nominations were received under different award categories and examined through a three-stage screening process. Nominees for 10 National Geoscience Awards under different categories, which include one National Geoscience Award for Lifetime Achievement, eight National Geoscience Awards under different fields and one National Young Geoscientist Awards have been selected. These 10 NGA awards will be presented to 22 Geoscientists by the President of India.
The National Geoscience Award for Lifetime Achievement will be conferred upon Dr. Om Narain Bhargava, well known for his pioneering work in the Himalayas spanning over the last four decades. The National Young Geoscientist Award will be presented to Dr. Amiya Kumar Samal, Assistant Professor of Banaras Hindu University who has made significant contribution in understanding the variation of Sub-Continental Lithospheric Mantle (SCLM) below different Archean cratons of the Indian shield.
The National Geoscience Awards will be conferred in the august presence of distinguished geoscientists, scholars, policymakers and industry leaders.
Citation Book: sendgb.com/uIHstavdMZe
About National Geoscience Awards: -
Introduction
The National Geoscience Award is one of the oldest and most prestigious national awards in the field of geosciences, instituted by the Ministry of Mines, Govt. of India in the year 1966. Before the year 2009, these awards were called as National Mineral Awards. The objective of this National Level Award is to honour individuals and teams for extraordinary achievements and outstanding contributions in various fields of geosciences.
In the year 2022, as per the guidelines/ suggestions issued by the Ministry of Home Affairs, the National Geoscience Awards have been rationalized and the e total number of awards has been reduced from 21 nos. to 12 nos. The National Geoscience Award was on-boarded on the National Awards Portal i.e. www.awards.gov.in and nominations for the NGA -2022 were invited through this award portal in online mode for the following three award categories-
(i) National Geoscience Award for Lifetime Achievement (SINGLE AWARD),
(ii) National Geoscience Award (TEN AWARDS), and
(iii) National Young Geoscientist Award (SINGLE AWARD).
Selection procedure for the Award
The selection process of the awardees is very well defined and has three levels of committees to finally select an awardee. The Secretary, Mines & Chairman, Award Making Authority (AMA) constitute 4 Sectional Scrutiny committees (SSCs) as the first-level committees and a Screening Committee of Experts (SCE) as the second-level committee for discipline-wise evaluation and scrutiny. The recommendations of SSCs are put up to SCE. The nominations for the National Geoscience Award for Lifetime Achievement and National Young Geoscientist Award are not evaluated by SSC and are directly put up to SCE. The recommendations are finally evaluated and considered by the apex authority i.e. Award Making Authority (AMA).
Awardees for the National Geoscience Awards-2022
For the National Geoscience Awards- 2022, a total of 173 nominations were received. The number of valid nominations under the three award categories is 168. Out of the total 12 Awards, the AMA has finally selected 10 awards which include 4 individual awards, 3 team awards & 3 joint award. The 04 individual award also includes the one award for National Geoscience Award for Lifetime Achievement and another award for National Young Geoscientist Award. The details are as follows-
S.N.
Category of Award
Number of Awards
1.
National Geoscience Award for Lifetime Achievement
1 award
2.
National Geoscience Awards
8 award
(3 Team Award + 3 Joint Award + 2 individual Awards= 20 awardees)
3.
National Young Geoscientist Award
1 award
Total
10 Awards
(22 Awardees)
The list of awardees for the National Geoscience Awards 2022 is as follows-
NATIONAL GEOSCIENCE AWARD FOR LIFETIME ACHIEVEMENT – 2022
Dr. Om Narain Bhargava
Honorary Professor
Department of Geology
Panjab University, Chandigarh
NATIONAL GEOSCIENCE AWARDS– 2022
SECTION- I – Mineral Discovery & Exploration
Field (i): Mineral Discovery & Exploration (excluding fossil fuels) of economic and/or strategic importance and application of innovative techniques
1. Geological Survey of India (GSI) team comprising of
1. Smt. Soubhagyalaxmi Sahoo, Geologist
2. Smt. Swapnita Brahma, Geologist
3. Shri Yogeesha S. N., Geologist
4. Shri P. Rajesh Durai, Director
2. Geological Survey of India (GSI) team comprising of
1. Shri Jitendra Kumar, Geologist
2. Shri Ngazipmi Chahong, Geologist
3. Shri Bikash Kumar Acharya, Sr. Geologist
4. Shri Anindya Bhattacharya, Director
Team Award
Team Award
Field (ii): Coal, Lignite and Coal Bed Methane Discovery & Exploration of economic and/or strategic importance and application of innovative techniques and Oil, Natural Gas, Shale Gas and Gas Hydrates Discovery & Exploration (including project development and planning leading to exploitation of resources and reservoir management)
Geological Survey of India (GSI) team comprising of
1. Dr. Satya Narayan Sethy, Geologist
2. Shri Nitin Narendra Raut, Geologist
3. Shri Rakesh Deepankar, Sr. Geologist
4. Shri Sumit Jaiswal, Geologist
Team Award
SECTION- II - Mining, Mineral Beneficiation and Sustainable Mineral Development
Field (iv) Mineral Beneficiation (including mineral processing, project development for utilization of low-grade ores & production of value-added mineral products and mineral economics) and Sustainable Mineral Development (including mine closure, project development, institutional development and capacity building)
Shri Pankaj Kumar Satija
Managing Director,
Tata Steel Mining Limited
Nayapalli, Bhubaneswar, Odisha
Individual Award
SECTION- III – Basic Geosciences
Field (v): Basic Geosciences including Stratigraphy, Structural Geology, Paleontology, Geodynamics, Geochemistry, Geochronology and Isotope Geology, Ocean Development (Oceanography and Marine Geology), Glaciology and Arctic & Antarctic Research including Geo-Scientific Expeditions; and science surveys/baseline geoscience data collection including Geological and Geochemical mapping & survey, and Systematic Thematic mapping
1. Prof. Saibal Gupta,
Department of Geology and Geophysics
IIT Kharagpur, West Bengal
1. Joint Award to-
1. Dr. Waliur Rahaman,
Scientist E,
National Centre for Polar and Ocean Research, Ministry of Earth Sciences, Goa
and
1. Prof. Dipak Chandra Pal,
Department of Geological Sciences,
Jadavpur University, Kolkata
Individual Award
Joint Award
SECTION- IV – Applied Geosciences
Field (vi): Applied Geology: Engineering Geology, Geothermal Energy, Seismotectonics, Geostatistics, Remote Sensing and Geo-Information System (including spatial data management applications and data integration); Groundwater Exploration (including project development, hydrogeological studies and management of groundwater resources; Geo-Environmental Studies relating to mining, urban, industrial, coastal and desert management, paleoclimate, paleoenvironment, medical geology, climate change and studies related to their impact on ecosystem.
1. Joint Award to-
1. Dr. Harish Bahuguna
Director,
Geological Survey of India, Jammu
and
1. Dr. Keesari Tirumalesh
Scientific Officer,
Bhabha Atomic Research Centre, Mumbai
Joint Award
Field (viii): Natural Hazard Investigations including scientific studies related to natural hazards such as earthquakes, landslides, floods and tsunamis.
1. Joint Award to-
1. Dr. Saibal Ghosh
Deputy Director General,
Geological Survey of India, Kolkata
and
1. Dr. Vikram Gupta
Scientist – F,
Wadia Institute of Himalayan Geology, Dehradun
Joint Award
NATIONAL YOUNG GEOSCIENTIST AWARD– 2022
Dr. Amiya Kumar Samal
Assistant Professor
Department of Geology
Banaras Hindu University, Varanasi

ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ - 2022 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
21 JUL 2023 11:56AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ 24 ਜੁਲਾਈ 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਸਾਹਿਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵੱਕਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ - 2022 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਰ ਸਾਲ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ:
1. ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਿਓ ਸਾਇੰਸ ਪੁਰਸਕਾਰ,
2. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ ਪੁਰਸਕਾਰ
3. ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਿਓਸਾਇੰਸ ਪੁਰਸਕਾਰ।
1966 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਿਓਸਾਇੰਸ ਅਵਾਰਡ (ਐੱਨਜੀਏ) ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ, ਮੂਲ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ, ਅਪਲਾਈਡ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਖਣਿਜ ਲਾਭ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਖਣਿਜ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਾਲ ਐੱਨਜੀਏ 2022 ਲਈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 168 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨ-ਪੜਾਵੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਧੀਨ 10 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅੱਠ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੌਜਵਾਨ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ 10 ਐੱਨਜੀਏ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ 22 ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਿਓਸਾਇੰਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਡਾ. ਓਮ ਨਰਾਇਣ ਭਾਰਗਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੋਹਰੀ ਕੰਮ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਡਾ. ਅਮੀਆ ਕੁਮਾਰ ਸਮਾਲ, ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ੀਲਡ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਕ੍ਰੈਟਨਾਂ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਸਬ-ਕੌਂਟੀਨੈਂਟਲ ਲਿਥੋਸਫੇਰਿਕ ਮੈਂਟਲ (ਐੱਸਸੀਐੱਲਐੱਮ) ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਿਓਸਾਇੰਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਮਵਰ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਹਵਾਲਾ ਪੁਸਤਕ: sendgb.com/uIHstavdMZe
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਿਓਸਾਇੰਸ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ: -
ਜਾਣ-ਪਛਾਣ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਓਸਾਇੰਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਕਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 1966 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2009 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 21 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 12 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਵਾਰਡ ਪੋਰਟਲ ਯਾਨੀ www.awards.gov.in 'ਤੇ ਆਨ-ਬੋਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਜੀਏ -2022 ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਵਾਰਡ ਪੋਰਟਲ ਦੁਆਰਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਤਿੰਨ ਅਵਾਰਡ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਬੁਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ-
(i) ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਇੱਕ ਪੁਰਸਕਾਰ),
(ii) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਦਸ ਪੁਰਸਕਾਰ), ਅਤੇ
(iii) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਇੱਕ ਪੁਰਸਕਾਰ)।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਵਾਰਡੀ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰ ਹਨ। ਸਕੱਤਰ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਅਵਾਰਡ ਮੇਕਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ (ਏਐੱਮਏ) ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪੜਤਾਲ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ 4 ਸੈਕਸ਼ਨਲ ਸਕਰੂਟੀਨੀ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਸੀਈ) ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਐੱਸਸੀਈ ਅੱਗੇ ਰੱਖੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਿਓਸਾਇੰਸ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੰਗ ਜਿਓਸਾਇੰਸਿਸਟ ਅਵਾਰਡ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦਾ ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਦੁਆਰਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਐੱਸਸੀਈ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸਿਖਰ ਅਥਾਰਟੀ ਵਲੋਂ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਵਾਰਡ ਮੇਕਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ (ਏਐੱਮਏ)।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਿਓਸਾਇੰਸ ਅਵਾਰਡਸ-2022 ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਓਸਾਇੰਸ ਪੁਰਸਕਾਰ- 2022 ਲਈ ਕੁੱਲ 173 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਤਿੰਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੈਧ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 168 ਹੈ। ਕੁੱਲ 12 ਅਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਏਐੱਮਏ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 10 ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 4 ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੁਰਸਕਾਰ, 3 ਟੀਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ 3 ਸਾਂਝੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 04 ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਵਾਰਡ ਵਿੱਚ ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਿਓਸਾਇੰਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਜਿਓਸਾਇੰਸਿਸਟ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ-
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1.
ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਇੱਕ ਪੁਰਸਕਾਰ
2.
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ
8 ਪੁਰਸਕਾਰ (3 ਟੀਮ ਪੁਰਸਕਾਰ + 3 ਸਾਂਝੇ ਪੁਰਸਕਾਰ + 2 ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੁਰਸਕਾਰ = 20 ਪੁਰਸਕਾਰ)
3.
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਇੱਕ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਕੁੱਲ
10 ਪੁਰਸਕਾਰ
(22 ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ)
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ 2022 ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ-
ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ – 2022
ਡਾ. ਓਮ ਨਰਾਇਣ ਭਾਰਗਵ
ਆਨਰੇਰੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ
ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ
ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ – 2022
ਸੈਕਸ਼ਨ- I - ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖੋਜਬੀਨ
ਖੇਤਰ (i): ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਖਣਿਜ ਖੋਜ (ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਨ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ)
1. ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਰਵੇਖਣ (ਜੀਐੱਸਆਈ) ਦੀ ਟੀਮ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
i. ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੌਭਾਗਯਲਕਸ਼ਮੀ ਸਾਹੂ, ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ
ii. ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਵਪਨੀਤਾ ਬ੍ਰਹਮਾ, ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ
iii. ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀਸ਼ਾ ਐੱਸ ਐੱਨ, ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ
iv. ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਦੁਰਈ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ
2. ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਰਵੇਖਣ (ਜੀਐੱਸਆਈ) ਦੀ ਟੀਮ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
i. ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ
ii. ਸ਼੍ਰੀ ਨਗਾਜ਼ਿਪਮੀ ਚਹੋਂਗ, ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ
iii. ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕੁਮਾਰ ਅਚਾਰੀਆ, ਸੀਨੀਅਰ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ
1. iv. ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿੰਦਿਆ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ
ਟੀਮ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਟੀਮ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਖੇਤਰ (ii): ਕੋਲਾ, ਲਿਗਨਾਈਟ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਬੈੱਡ ਮੀਥੇਨ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਸ਼ੈਲ ਗੈਸ ਅਤੇ ਗੈਸ ਹਾਈਡ੍ਰੇਟਸ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖੋਜ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਸਮੇਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ)
ਭਾਰਤੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵੇਖਣ (ਜੀਐੱਸਆਈ) ਦੀ ਟੀਮ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :
i. ਡਾ. ਸਤਿਆ ਨਰਾਇਣ ਸੇਠੀ, ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ
ii. ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਨਰੇਂਦਰ ਰਾਉਤ, ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ
iii. ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਦੀਪਾਂਕਰ, ਸੀਨੀਅਰ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ
iv. ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਿਤ ਜੈਸਵਾਲ, ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ
ਟੀਮ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਸੈਕਸ਼ਨ- II - ਮਾਈਨਿੰਗ, ਖਣਿਜ ਲਾਭ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖਣਿਜ ਵਿਕਾਸ
ਖੇਤਰ (iv) ਖਣਿਜ ਲਾਭ (ਖਣਿਜ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਘੱਟ ਦਰਜੇ ਦੇ ਧਾਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੁੱਲ-ਵਾਧਾ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖਣਿਜ ਵਿਕਾਸ (ਖਣਨ ਬੰਦ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੇਤ)
ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ ਸਤੀਜਾ
ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ,
ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲਿਮਿਟਡ
ਨਯਾਪੱਲੀ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ
ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਸੈਕਸ਼ਨ- III - ਮੂਲ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ
ਖੇਤਰ (v): ਮੂਲ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੈਟੀਗ੍ਰਾਫੀ, ਸਟ੍ਰਕਚਰਲ ਜਿਓਲੋਜੀ, ਪੈਲੀਓਨਟੋਲੋਜੀ, ਜੀਓਡਾਇਨਾਮਿਕਸ, ਜੀਓਕੈਮਿਸਟਰੀ, ਜੀਓਕ੍ਰੋਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਈਸੋਟੋਪ ਜਿਓਲੋਜੀ, ਓਸ਼ੀਅਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਸਮੁੰਦਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ), ਗਲੇਸ਼ਿਓਲੋਜੀ ਅਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸਮੇਤ ਆਰਕਟਿਕ ਅਤੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕ ਖੋਜ; ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵੇਖਣ/ਬੇਸਲਾਈਨ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਡੇਟਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਸਮੇਤ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਸਾਇਣਕ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਥੀਮੈਟਿਕ ਮੈਪਿੰਗ ਹੈ:
1. ਪ੍ਰੋ ਸੈਬਲ ਗੁਪਤਾ,
ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਭੂ-ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ
ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
2. ਸਾਂਝਾ ਪੁਰਸਕਾਰ-
i. ਡਾ. ਵਲੀਉਰ ਰਹਿਮਾਨ,
ਵਿਗਿਆਨੀ ਈ,
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪੋਲਰ ਐਂਡ ਓਸ਼ੀਅਨ ਰਿਸਰਚ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਗੋਆ
ਅਤੇ
ii. ਪ੍ਰੋ.ਦੀਪਕ ਚੰਦਰ ਪਾਲ,
ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ,
ਜਾਦਵਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ
ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਸਾਂਝਾ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਸੈਕਸ਼ਨ- IV - ਅਪ੍ਲਾਈਡ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ
ਖੇਤਰ (vi): ਅਪਲਾਈਡ ਜਿਓਲੋਜੀ: ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਜੀਓਲੋਜੀ, ਜੀਓਥਰਮਲ ਐਨਰਜੀ, ਸੀਸਮੋਟੈਕਟੋਨਿਕਸ, ਜੀਓਸਟੈਟਿਸਟਿਕਸ, ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਓ-ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਸਪੇਸ਼ੀਅਲ ਡੇਟਾ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਏਕੀਕਰਣ ਸਮੇਤ); ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖੋਜ (ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜੀਓਲੋਜੀਕਲ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮੇਤ; ਖਣਨ, ਸ਼ਹਿਰੀ, ਉਦਯੋਗਿਕ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਅਤੇ ਮਾਰੂਥਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪਾਲੀਓਕਲਾਈਮੇਟ, ਪਾਲੀਓਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ, ਮੈਡੀਕਲ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਭੂ-ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਧਿਐਨ।
1. ਸਾਂਝਾ ਪੁਰਸਕਾਰ -
i. ਡਾ. ਹਰੀਸ਼ ਬਹੁਗੁਣਾ
ਡਾਇਰੈਕਟਰ,
ਭਾਰਤੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਰਵੇਖਣ, ਜੰਮੂ
ਅਤੇ
ii. ਡਾ. ਕਿਸ਼ਾਰੀ ਤਿਰੁਮਲੇਸ਼
ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀ,
ਭਾਭਾ ਪਰਮਾਣੂ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ, ਮੁੰਬਈ
ਸਾਂਝਾ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਖੇਤਰ (viii): ਕੁਦਰਤੀ ਖਤਰਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੂਚਾਲ, ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ, ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਸੁਨਾਮੀ ਵਰਗੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
1. ਸਾਂਝਾ ਪੁਰਸਕਾਰ-
i. ਡਾ. ਸੈਬਲ ਘੋਸ਼
ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ,
ਭਾਰਤੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਰਵੇਖਣ, ਕੋਲਕਾਤਾ
ਅਤੇ
ii. ਡਾ. ਵਿਕਰਮ ਗੁਪਤਾ
ਵਿਗਿਆਨੀ - ਐੱਫ,
ਵਾਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਜਿਓਲੋਜੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ
ਸਾਂਝਾ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀ ਪੁਰਸਕਾਰ - 2022
ਡਾ. ਅਮੀਆ ਕੁਮਾਰ ਸਮਾਲ
ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ
ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ
ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ