சுரங்கங்கள் அமைச்சகம்
தேசிய புவி அறிவியல் விருதுகள் - 2022 ஐ புதுதில்லியில் குடியரசுத் தலைவர் வழங்குகிறார்
21 JUL 2023 11:56AM by PIB Chennai
புதுதில்லியில் உள்ள குடியரசுத் தலைவர் மாளிகையின் கலாச்சார மையத்தில் தேசிய புவி அறிவியல் விருதுகள் - 2022 ஐ குடியரசுத் தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு நிலக்கரி, 2023 ஜூலை 24 அன்று வழங்கவுள்ளார். மத்திய சுரங்கம் மற்றும் நாடாளுமன்ற விவகாரங்கள் துறை அமைச்சர் திரு பிரகலாத் ஜோஷி, சுரங்கம், நிலக்கரி மற்றும் இரயில்வே துறை இணை அமைச்சர் திரு ராவ்சாகேப் பாட்டீல் தன்வே ஆகியோர் முன்னிலை வகிப்பார்கள். சுரங்க அமைச்சகம் ஒவ்வொரு ஆண்டும் மூன்று பிரிவுகளில் தேசிய புவி அறிவியல் விருதுகளை வழங்குகிறது:
- வாழ்நாள் சாதனைக்கான தேசிய புவி அறிவியல் விருது,
- தேசிய இளம் புவியியலாளர் விருது
- புவியியல் துறையின் பல்வேறு துறைகளில் தேசிய புவி அறிவியல் விருது.
1966 ஆம் ஆண்டில் நிறுவப்பட்ட தேசிய புவி அறிவியல் விருதுகள் (என்.ஜி.ஏ), புவி அறிவியல் துறையில் சிறந்த, அர்ப்பணிப்பு மற்றும் கண்டுபிடிப்புகளை வெளிப்படுத்திய சிறப்புமிக்க தனிநபர்கள் மற்றும் அமைப்புகளுக்கான அங்கீகாரம் மற்றும் பாராட்டுக்கான அடையாளமாகும்.
கனிம கண்டுபிடிப்பு மற்றும் ஆய்வு, அடிப்படை புவி அறிவியல், பயன்பாட்டு புவி அறிவியல் மற்றும் சுரங்கம், கனிம வளம் மற்றும் நிலையான கனிம மேம்பாடு ஆகிய துறைகளில் இந்த விருதுகள் வழங்கப்படுகின்றன.
இந்த ஆண்டு என்.ஜி.ஏ 2022 க்கு, பல்வேறு விருது பிரிவுகளின் கீழ் 168 பரிந்துரைகள் பெறப்பட்டு மூன்று கட்ட பரிசீலனை செயல்முறை மூலம் பரிசோதிக்கப்பட்டன. பரிந்துரைக்கப்பட்டவர்களில் வாழ்நாள் சாதனையாளருக்கு ஒரு தேசிய புவி அறிவியல் விருது, பல்வேறு துறைகளின் கீழ் எட்டு தேசிய புவி அறிவியல் விருதுகள், ஒரு தேசிய இளம் புவியியலாளர் விருது என பல்வேறு பிரிவுகளின் கீழ் 10 தேசிய புவி அறிவியல் விருதுகளுக்கு தெரிவு செய்யப்பட்டனர். இந்த 10 என்ஜிஏ விருதுகள் 22 புவியியலாளர்களுக்கு குடியரசுத் தலைவரால் வழங்கப்படும்.
வாழ்நாள் சாதனையாளருக்கான தேசிய புவி அறிவியல் விருது, கடந்த நான்கு தசாப்தங்களாக இமயமலையில் முன்னோடியாக பணியாற்றியதற்காக நன்கு அறியப்பட்ட டாக்டர் ஓம் நாராயண் பார்கவாவுக்கு வழங்கப்பட உள்ளது. பனாரஸ் இந்து பல்கலைக்கழகத்தின் உதவிப் பேராசிரியர் டாக்டர் அமியா குமார் சமலுக்கு தேசிய இளம் புவியியலாளர் விருது வழங்கப்பட உள்ளது.
தேசிய புவி அறிவியல் விருதுகள் புகழ்பெற்ற புவியியலாளர்கள், அறிஞர்கள், கொள்கை வகுப்பாளர்கள் மற்றும் தொழில்துறை தலைவர்கள் முன்னிலையில் ஆகஸ்ட் மாதம் வழங்கப்படும்.
தேசிய புவி அறிவியல் விருதுகள் பற்றி:-
அறிமுகம்
தேசிய புவி அறிவியல் விருது என்பது 1966 ஆம் ஆண்டில் இந்திய அரசின் சுரங்க அமைச்சகத்தால் நிறுவப்பட்ட புவி அறிவியல் துறையின் பழமையான மற்றும் மதிப்புமிக்க தேசிய விருதுகளில் ஒன்றாகும். 2009 ஆம் ஆண்டுக்கு முன்பு, இந்த விருதுகள் தேசிய கனிம விருதுகள் என்று அழைக்கப்பட்டன. புவி அறிவியலின் பல்வேறு துறைகளில் அசாதாரண சாதனைகள் மற்றும் சிறந்த பங்களிப்புகளுக்காக தனிநபர்கள் மற்றும் குழுக்களை கௌரவிப்பதே இந்த தேசிய அளவிலான விருதின் நோக்கமாகும்.
2022 ஆம் ஆண்டில், உள்துறை அமைச்சகம் வழங்கிய வழிகாட்டுதல்கள் / பரிந்துரைகளின்படி, தேசிய புவி அறிவியல் விருதுகள் மறுசீரமைக்கப்பட்டு, மொத்த விருதுகளின் எண்ணிக்கை 21 எண்களில் இருந்து 12 எண்களாக குறைக்கப்பட்டது. தேசிய புவி அறிவியல் விருது தேசிய விருதுகள் இணையப்பக்கத்தில் அதாவது www.awards.gov.in மற்றும் பின்வரும் மூன்று விருது பிரிவுகளுக்கான என்.ஜி.ஏ -2022 க்கான பரிந்துரைகள் ஆன்லைன் முறையில் இந்த விருது இணையப்பக்கம் மூலம் வரவேற்கப்பட்டன.
(i) வாழ்நாள் சாதனையாளருக்கான தேசிய புவி அறிவியல் விருது (ஒற்றை விருது),
(ii) தேசிய புவி அறிவியல் விருது (பத்து விருதுகள்), மற்றும்
(iii) தேசிய இளம் புவியியலாளர் விருது (ஒற்றை விருது).
விருதுக்கான தேர்வு செயல்முறை
விருது பெறுவோரின் தேர்வு செயல்முறை மிகவும் நன்கு வரையறுக்கப்பட்டுள்ளது. இறுதியாக விருது பெறுபவரைத் தேர்ந்தெடுக்க மூன்று நிலைகளைக் கொண்டுள்ளது. துறை வாரியான மதிப்பீடு மற்றும் ஆய்வுக்காக 4 பிரிவு ஆய்வுக் குழுக்களை (எஸ்.எஸ்.சி) முதல் நிலைக் குழுக்களாகவும், நிபுணர்களின் பரிசீலனைக் குழுவை (எஸ்.சி.இ) இரண்டாம் நிலைக் குழுவாகவும் சுரங்கம் மற்றும் விருது வழங்கும் ஆணையத்தின் (ஏ.எம்.ஏ) செயலாளர் அமைத்துள்ளார். எஸ்.எஸ்.சி.க்களின் பரிந்துரைகள் எஸ்.சி.இ.க்கு வழங்கப்படுகின்றன. வாழ்நாள் சாதனையாளருக்கான தேசிய புவி அறிவியல் விருது மற்றும் தேசிய இளம் புவியியலாளர் விருதுக்கான பரிந்துரைகள் எஸ்.எஸ்.சியால் மதிப்பீடு செய்யப்படாமல் நேரடியாக எஸ்.சி.இ. பரிசீலனைக்கு வைக்கப்படுகின்றன. பரிந்துரைகள் இறுதியாக உயர் அதிகார அமைப்பான விருது வழங்கும் ஆணையத்தால் (ஏ.எம்.ஏ) மதிப்பீடு செய்யப்பட்டு பரிசீலிக்கப்படுகின்றன.
தேசிய புவி அறிவியல் விருதுகள்-2022
2022 ஆம் ஆண்டுக்கான தேசிய புவி அறிவியல் விருதுகளுக்கு மொத்தம் 173 பரிந்துரைகள் பெறப்பட்டன. மூன்று விருது பிரிவுகளின் கீழ் தகுதியான பரிந்துரைகளின் எண்ணிக்கை 168 ஆகும். மொத்தமுள்ள 12 விருதுகளில், 4 தனிப்பட்ட விருதுகள், 3 குழு விருதுகள் மற்றும் 3 கூட்டு விருதுகள் உட்பட 10 விருதுகளை ஏ.எம்.ஏ இறுதியாக தேர்வு செய்துள்ளது. 4 தனிநபர் விருதுகளில் வாழ்நாள் சாதனையாளருக்கான தேசிய புவி அறிவியல் விருதுக்கான ஒரு விருதும், தேசிய இளம் புவியியலாளர் விருதுக்கான மற்றொரு விருதும் அடங்கும். அதன் விவரம் பின்வருமாறு-
எஸ்.என்.
விருது வகை
விருதுகளின் எண்ணிக்கை
1.
வாழ்நாள் சாதனையாளருக்கான தேசிய புவி அறிவியல் விருது
1 விருது
2.
தேசிய புவி அறிவியல் விருதுகள்
8 விருதுகள்
(3 குழு விருது + 3 கூட்டு விருது + 2 தனிப்பட்ட விருதுகள் = 20 விருது பெற்றவர்கள்)
3.
தேசிய இளம் புவியியலாளர் விருது
1 விருது
| |
மொத்தம்
10 விருதுகள்
(22 விருது பெற்றவர்கள்)

Ministry of Mines
President of India to Confer National Geoscience Awards - 2022 in New Delhi
21 JUL 2023 11:56AM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu will be conferring the prestigious National Geoscience Awards - 2022 at the Rashtrapati Bhavan Cultural Centre, New Delhi on 24th July 2023 in the august presence of Minister of Coal, Mines & Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi and the Minister of State for Mines, Coal & Railways Shri Raosaheb Patil Danve. The Ministry of Mines confers National Geoscience Awards every year in three categories:
1. National Geoscience Award for Life Time Achievement,
2. National Young Geoscientist Award
3. National Geoscience Award in various fields of geosciences.
Instituted in 1966, the National Geoscience Awards (NGA) is a symbol of recognition and appreciation for exceptional individuals and organizations that have demonstrated excellence, dedication and innovation in the realm of Geosciences.
The awards are presented in the field of Mineral Discovery and Exploration, Basic Geosciences, Applied Geosciences and Mining, Mineral Beneficiation and Sustainable Mineral Development.
This year for NGA 2022, 168 nominations were received under different award categories and examined through a three-stage screening process. Nominees for 10 National Geoscience Awards under different categories, which include one National Geoscience Award for Lifetime Achievement, eight National Geoscience Awards under different fields and one National Young Geoscientist Awards have been selected. These 10 NGA awards will be presented to 22 Geoscientists by the President of India.
The National Geoscience Award for Lifetime Achievement will be conferred upon Dr. Om Narain Bhargava, well known for his pioneering work in the Himalayas spanning over the last four decades. The National Young Geoscientist Award will be presented to Dr. Amiya Kumar Samal, Assistant Professor of Banaras Hindu University who has made significant contribution in understanding the variation of Sub-Continental Lithospheric Mantle (SCLM) below different Archean cratons of the Indian shield.
The National Geoscience Awards will be conferred in the august presence of distinguished geoscientists, scholars, policymakers and industry leaders.
Citation Book: sendgb.com/uIHstavdMZe
About National Geoscience Awards: -
Introduction
The National Geoscience Award is one of the oldest and most prestigious national awards in the field of geosciences, instituted by the Ministry of Mines, Govt. of India in the year 1966. Before the year 2009, these awards were called as National Mineral Awards. The objective of this National Level Award is to honour individuals and teams for extraordinary achievements and outstanding contributions in various fields of geosciences.
In the year 2022, as per the guidelines/ suggestions issued by the Ministry of Home Affairs, the National Geoscience Awards have been rationalized and the e total number of awards has been reduced from 21 nos. to 12 nos. The National Geoscience Award was on-boarded on the National Awards Portal i.e. www.awards.gov.in and nominations for the NGA -2022 were invited through this award portal in online mode for the following three award categories-
(i) National Geoscience Award for Lifetime Achievement (SINGLE AWARD),
(ii) National Geoscience Award (TEN AWARDS), and
(iii) National Young Geoscientist Award (SINGLE AWARD).
Selection procedure for the Award
The selection process of the awardees is very well defined and has three levels of committees to finally select an awardee. The Secretary, Mines & Chairman, Award Making Authority (AMA) constitute 4 Sectional Scrutiny committees (SSCs) as the first-level committees and a Screening Committee of Experts (SCE) as the second-level committee for discipline-wise evaluation and scrutiny. The recommendations of SSCs are put up to SCE. The nominations for the National Geoscience Award for Lifetime Achievement and National Young Geoscientist Award are not evaluated by SSC and are directly put up to SCE. The recommendations are finally evaluated and considered by the apex authority i.e. Award Making Authority (AMA).
Awardees for the National Geoscience Awards-2022
For the National Geoscience Awards- 2022, a total of 173 nominations were received. The number of valid nominations under the three award categories is 168. Out of the total 12 Awards, the AMA has finally selected 10 awards which include 4 individual awards, 3 team awards & 3 joint award. The 04 individual award also includes the one award for National Geoscience Award for Lifetime Achievement and another award for National Young Geoscientist Award. The details are as follows-
S.N.
Category of Award
Number of Awards
1.
National Geoscience Award for Lifetime Achievement
1 award
2.
National Geoscience Awards
8 award
(3 Team Award + 3 Joint Award + 2 individual Awards= 20 awardees)
3.
National Young Geoscientist Award
1 award
Total
10 Awards
(22 Awardees)
The list of awardees for the National Geoscience Awards 2022 is as follows-
NATIONAL GEOSCIENCE AWARD FOR LIFETIME ACHIEVEMENT – 2022
Dr. Om Narain Bhargava
Honorary Professor
Department of Geology
Panjab University, Chandigarh
NATIONAL GEOSCIENCE AWARDS– 2022
SECTION- I – Mineral Discovery & Exploration
Field (i): Mineral Discovery & Exploration (excluding fossil fuels) of economic and/or strategic importance and application of innovative techniques
1. Geological Survey of India (GSI) team comprising of
1. Smt. Soubhagyalaxmi Sahoo, Geologist
2. Smt. Swapnita Brahma, Geologist
3. Shri Yogeesha S. N., Geologist
4. Shri P. Rajesh Durai, Director
2. Geological Survey of India (GSI) team comprising of
1. Shri Jitendra Kumar, Geologist
2. Shri Ngazipmi Chahong, Geologist
3. Shri Bikash Kumar Acharya, Sr. Geologist
4. Shri Anindya Bhattacharya, Director
Team Award
Team Award
Field (ii): Coal, Lignite and Coal Bed Methane Discovery & Exploration of economic and/or strategic importance and application of innovative techniques and Oil, Natural Gas, Shale Gas and Gas Hydrates Discovery & Exploration (including project development and planning leading to exploitation of resources and reservoir management)
Geological Survey of India (GSI) team comprising of
1. Dr. Satya Narayan Sethy, Geologist
2. Shri Nitin Narendra Raut, Geologist
3. Shri Rakesh Deepankar, Sr. Geologist
4. Shri Sumit Jaiswal, Geologist
Team Award
SECTION- II - Mining, Mineral Beneficiation and Sustainable Mineral Development
Field (iv) Mineral Beneficiation (including mineral processing, project development for utilization of low-grade ores & production of value-added mineral products and mineral economics) and Sustainable Mineral Development (including mine closure, project development, institutional development and capacity building)
Shri Pankaj Kumar Satija
Managing Director,
Tata Steel Mining Limited
Nayapalli, Bhubaneswar, Odisha
Individual Award
SECTION- III – Basic Geosciences
Field (v): Basic Geosciences including Stratigraphy, Structural Geology, Paleontology, Geodynamics, Geochemistry, Geochronology and Isotope Geology, Ocean Development (Oceanography and Marine Geology), Glaciology and Arctic & Antarctic Research including Geo-Scientific Expeditions; and science surveys/baseline geoscience data collection including Geological and Geochemical mapping & survey, and Systematic Thematic mapping
1. Prof. Saibal Gupta,
Department of Geology and Geophysics
IIT Kharagpur, West Bengal
1. Joint Award to-
1. Dr. Waliur Rahaman,
Scientist E,
National Centre for Polar and Ocean Research, Ministry of Earth Sciences, Goa
and
1. Prof. Dipak Chandra Pal,
Department of Geological Sciences,
Jadavpur University, Kolkata
Individual Award
Joint Award
SECTION- IV – Applied Geosciences
Field (vi): Applied Geology: Engineering Geology, Geothermal Energy, Seismotectonics, Geostatistics, Remote Sensing and Geo-Information System (including spatial data management applications and data integration); Groundwater Exploration (including project development, hydrogeological studies and management of groundwater resources; Geo-Environmental Studies relating to mining, urban, industrial, coastal and desert management, paleoclimate, paleoenvironment, medical geology, climate change and studies related to their impact on ecosystem.
1. Joint Award to-
1. Dr. Harish Bahuguna
Director,
Geological Survey of India, Jammu
and
1. Dr. Keesari Tirumalesh
Scientific Officer,
Bhabha Atomic Research Centre, Mumbai
Joint Award
Field (viii): Natural Hazard Investigations including scientific studies related to natural hazards such as earthquakes, landslides, floods and tsunamis.
1. Joint Award to-
1. Dr. Saibal Ghosh
Deputy Director General,
Geological Survey of India, Kolkata
and
1. Dr. Vikram Gupta
Scientist – F,
Wadia Institute of Himalayan Geology, Dehradun
Joint Award
NATIONAL YOUNG GEOSCIENTIST AWARD– 2022
Dr. Amiya Kumar Samal
Assistant Professor
Department of Geology
Banaras Hindu University, Varanasi