Ministry of Culture
Third G20 Culture Working Group (CWG) meet begins in Hampi, Karnataka today
Around 150 Antiquities/artefacts are expected to return from US in the next three to six months: Shri Govind Mohan
CWG aims to enter the Guinness Book of World Records by creating the largest display of Lambani embroidery patches
G20 delegates to visit Vijaya Vittala Temple and the Royal Enclosure at Hampi during the meeting
09 JUL 2023 7:20PM by PIB Delhi
Third G20 Culture Group (CWG) meet began in Hampi, Karnataka from today. Briefing the media in Hampi today, Secretary, Ministry of Culture, Government of India, Shri Govind Mohan said that the 3rd Culture Working Group Meeting under India's G20 presidency is being organized in Hampi, Karnataka from 9th -12th July.
He also said that the meeting will be attended by delegates from G20 members, guest nations, and several international organizations.
He informed that the first two CWG meetings were held at Khajuraho and Bhubaneswar. In the third meeting at Hampi around 50 participants are participating from the G20 member countries, invitee countries and seven multilateral organizations. He also informed that four expert-driven Global Thematic Webinars were organized and these have been successful as all the 29 countries and seven multilateral organizations participated in the webinars.
Shri Govind Mohan said that the 3rd CWG meeting will now try to achieve a consensus on the recommendations and best practices shared pertaining to the 4 priorities of the CWG. He informed that the Culture Working Group's meetings center around 4 main priority areas that have been outlined as part of the Culture Track during India's G20 Presidency. The 4 priority areas are: Protection and Restitution of Cultural Property; Harnessing Living Heritage for a Sustainable Future; Promotion of Cultural and Creative Industries and Creative Economy; and Leveraging Digital Technologies for the Protection and Promotion of Culture.
Shri Govind Mohan also said that the focus is on evolving joint statement among the member countries for Culture Ministerial Meeting to be held in August at Varanasi.
Giving more details on the theme of ‘Protection and Restitution of Cultural Property’ he said that the UNESCO convention of 1970 enjoins on signatory parties to voluntarily return those artifacts belonging to other countries which have been taken there because of colonial plunder, or because of post colonial misappropriation like smuggling, theft etc. He said that there is an effort in the meetings that all the G20 countries should become signatory to the convention which will benefit India.
He also informed that bilaterally also India is trying to have agreements with countries and this was visible in the Joint Statement of Prime Minister Shri Narendra Modi’s visit to the Unites States. The Cultural Property Agreement being negotiated between India and US will enable the US authorities to intercept smuggled goods and artefacts and return them expeditiously. He also informed that around 150 Artifacts are expected to return from US in the next three to six months.
Speaking on the second theme of ‘Harnessing Living Heritage for a Sustainable Future’ he said that the theme aims to improve the rights of the indigenous people and safeguards against misappropriation of traditional practices. The theme aims to have discussion so that the practicing communities should benefit from any kind of commercialization of the living heritage.
Briefing on the third theme of ‘Promotion of Cultural and Creative Industries and Creative Economy’ he said that there is a thrust on creating mechanisms to understand what kind of cultural footprints are getting created at cultural monuments, cultural places and to create a creative economy through that understanding.
Speaking on the fourth theme ‘Leveraging Digital Technologies for the Protection and Promotion of Culture’ he said the entire cultural world is undergoing a digital revolution through Augmented Reality, Virtual reality and Emersives. There is a focus on creating mechanism to allow inter-operability , so that digital products can be shared across boundaries.
He also said that an exhibition titled “Woven Narratives” is being organized as part of the 3rd G20 CWG Meeting at Hampi. The exhibition’s theme focuses on the third priority outlined by the CWG - ‘Promotion of Cultural and Creative Industries and Creative Economy’. This exhibition brings into focus the role of hand weaving across India’s creative and geographical contexts, by drawing attention to their distinct ecologies of manufacture, trade and use. The exhibits on view are conceptualised and created by those who practice as artisans, craftspersons, artists and designers, employing a range of expertise and skills in hand weaving. The exhibition will be open to the public from 14th July to 14th August.
Briefing the media Joint Secretary, Ms Lily Pandeya said that the third culture working group meeting is being attended by all the 20 countries along with the 9 dialogue partners of the guest nations and the seven international organizations.
She informed that in this meeting aim is to arrive at the consensus and the language of the culture ministerial declaration.
She also informed that a report of the global thematic webinars will be launched during the Culture Ministerial meeting in Varanasi on 26th August this year. She said that a robust declaration with action oriented tangible outcomes is expected from the last meeting.
Speaking on the Lambani embroidery work exhibition , Ms Pandeya said the CWG aims to enter the Guinness Book of World Records by creating the largest display of Lambani embroidery patches . The theme for the exhibit is ‘Culture Unites All’, which will be inaugurated by Shri Prahlad Joshi, Minister of Parliamentary Affairs, Coal and Mines. This attempt will involve over 450 women artisans from the Lambani community, closely associated with Sandur Kushala Kala Kendra displaying around 1300 lambani embroidery patch works made by them.
She also informed that a range of cultural experiences has been carefully selected and arranged for the delegates to witness throughout their visit. These include a visit to heritage sites like the Vijaya Vittala Temple, the Royal Enclosure, and the Yeduru Basavanna complex of the Hampi Group of Monuments, a UNESCO World Heritage Site.
She informed that delegates will also experience the famous Coracle Ride in the Tungabhadra River. DIY activities like Leather puppetry, Ganjifa artwork, Bidri artwork and Kinhal craft have been arranged for the delegates to participate and cherish. Bamboo Symphony band and other cultural performances will be presented to the delegates.
The Culture Working Group is working with delegates of the G20 members, guest nations and international organisations through an inclusive process of in-depth discussions. These deliberations aimed to reaffirm critical areas for collaborative action and to further develop tangible recommendations and best practices for Sustainable Development.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
కర్ణాటకలోని హంపిలో జీ20 సాంస్కృతిక అధ్యయన బృందం ( కల్చర్ వర్కింగ్ గ్రూప్ - సీడబ్ల్యూజి ) మూడో సమావేశం ప్రారంభం
వచ్చే మూడు నుంచి ఆరు నెలల్లో అమెరికా నుంచి 150 పురాతన వస్తువులు/ కళాఖండాలు తిరిగి వచ్చే అవకాశం ఉంది: శ్రీ గోవింద్ మోహన్
అతిపెద్ద లంబానీ ఎంబ్రాయిడరీ ప్యాచెస్ ప్రదర్శనను సృష్టించడం ద్వారా గిన్నిస్ బుక్ ఆఫ్ వరల్డ్ రికార్డ్స్ లోకి ప్రవేశించాలని సిడబ్ల్యుజి లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది
ఈ సమావేశం సందర్భంగా విజయ విఠల ఆలయం, హంపిలోని రాయల్ ఎన్ క్లోజర్ ను సందర్శించనున్న జీ20 ప్రతినిధులు
09 JUL 2023 7:20PM by PIB Hyderabad
కర్ణాటకలోని హంపిలో జీ20 కల్చర్ గ్రూప్ (సీడబ్ల్యూజీ) మూడో సమావేశం ఆదివారం నుంచి ప్రారంభమైంది. భారత ప్రభుత్వ సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గోవింద్ మోహన్ హంపిలో మీడియాతో మాట్లాడుతూ, భారతదేశ జి 20 అధ్యక్షతన 3 వ సాంస్కృతిక కార్యవర్గ సమావేశం జూలై 9 నుండి 12 వరకు కర్ణాటకలోని హంపిలో నిర్వహిస్తున్నట్లు తెలిపారు.
ఈ సమావేశానికి జీ20 సభ్యదేశాలు, అతిథి దేశాలు, పలు అంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రతినిధులు హాజరవుతున్నట్టు ఆయన తెలిపారు.
తొలి రెండు సీడబ్ల్యూజీ సమావేశాలు ఖజురహో, భువనేశ్వర్ లలో జరిగాయని ఆయన తెలిపారు. హంపిలో జరుగుతున్న మూడో సమావేశంలో జీ20 సభ్య దేశాలు, ఆహ్వానిత దేశాలు, ఏడు బహుళపక్ష సంస్థల నుంచి సుమారు 50 మంది పాల్గొంటున్నారు. నిపుణులతో నాలుగు గ్లోబల్ థీమాటిక్ వెబినార్ లను నిర్వహించామని, మొత్తం 29 దేశాలు, ఏడు బహుళపక్ష సంస్థలు వెబినార్ లలో పాల్గొనడంతో ఇవి విజయవంతమయ్యాయని ఆయన తెలిపారు.
సిడబ్ల్యుజి నాలుగు ప్రాధాన్యతలకు సంబంధించి మొదటి రెండు సమావేశాలలో పంచుకున్న సిఫార్సులు, ఉత్తమ పద్ధతులపై ఏకాభిప్రాయాన్ని సాధించడానికి మూడవ సిడబ్ల్యుజి సమావేశం ఇప్పుడు ప్రయత్నిస్తుందని శ్రీ గోవింద్ మోహన్ అన్నారు. కల్చర్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశాలు భారతదేశ జి 20 ప్రెసిడెన్సీ సమయంలో సాంస్కృతిక పరంగా (కల్చర్ ట్రాక్ )వివరించిన 4 ప్రధాన ప్రాధాన్య రంగాల చుట్టూ కేంద్రీకృతమై ఉన్నాయని ఆయన తెలియజేశారు. 4 ప్రాధాన్యతా రంగాలు: సాంస్కృతిక సంపద పరిరక్షణ- పునరుద్ధరణ; సుస్థిర భవిష్యత్తు కోసం జీవన వారసత్వాన్ని ఉపయోగించు కోవడం; సాంస్కృతిక, సృజనాత్మక పరిశ్రమలు , సృజనాత్మక ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడం; సంస్కృతి పరిరక్షణ , ప్రోత్సాహం కోసం డిజిటల్ టెక్నాలజీలను ఉపయోగించడం.
ఆగస్టులో వారణాసిలో జరిగే సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ (మినిస్టీరియల్) స్థాయి సమావేశానికి సభ్యదేశాల ఉమ్మడి ప్రకటనను రూపొందించడంపై దృష్టి సారించినట్లు కూడా శ్రీ గోవింద్ మోహన్ తెలిపారు.
'సాంస్కృతిక ఆస్తుల పరిరక్షణ, పునరుద్ధరణ' అనే అంశంపై ఆయన మాట్లాడుతూ, 1970 నాటి యునెస్కో సదస్సు వలసవాద దోపిడీ కారణంగా లేదా స్మగ్లింగ్, దొంగతనం వంటి వలసవాద అనంతర దుర్వినియోగం కారణంగా ఇతర దేశాలకు చెందిన కళాఖండాలను స్వచ్ఛందంగా తిరిగి ఇవ్వాలని సంతకం చేసిన దేశాలను ఆదేశిస్తోందన్నారు. భారత్ కు ప్రయోజనం చేకూర్చే ఈ ఒప్పందంపై జీ-20 దేశాలన్నీ సంతకాలు చేయాలని సమావేశాల్లో ప్రయత్నం జరుగుతోందన్నారు.
ద్వైపాక్షికంగా కూడా భారతదేశం ఆయా దేశాలతో ఒప్పందాలు చేసుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తోందని, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యునైటెడ్ స్టేట్స్ పర్యటన సంయుక్త ప్రకటనలో ఇది కనిపిస్తోందని ఆయన తెలియజేశారు. భారత్, అమెరికాల మధ్య కల్చరల్ ప్రాపర్టీ అగ్రిమెంట్ ద్వారా స్మగ్లింగ్ వస్తువులు, కళాఖండాలను అడ్డుకుని వాటిని త్వరితగతిన తిరిగి ఇచ్చేయడానికి అమెరికా అధికారులకు వీలవుతుంది.
వచ్చే మూడు నుంచి ఆరు నెలల్లో అమెరికా నుంచి సుమారు 150 కళాఖండాలు వచ్చే అవకాశం ఉందన్నారు.
'సుస్థిర భవిష్యత్తు కోసం లివింగ్ హెరిటేజ్ ను ఉపయోగించుకోవడం' అనే రెండో థీమ్ పై ఆయన మాట్లాడుతూ , స్థానిక ప్రజల హక్కులను మెరుగుపరచడం, సంప్రదాయ పద్ధతుల దుర్వినియోగం నుంచి రక్షణ కల్పించడం ఈ థీమ్ లక్ష్యమన్నారు. సమాజాలు సజీవ వారసత్వం లో అనుసరించే ఎటువంటి వ్యాపార మార్గాల ద్వారా నైనా ప్రయోజనం పొందే విధంగా చర్చను కలిగి ఉండటం ఈ థీమ్ లక్ష్యం.
సాంస్కృతిక, సృజనాత్మక పరిశ్రమలు, సృజనాత్మక ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రోత్సాహం అనే మూడో థీమ్ పై ఆయన మాట్లాడుతూ, సాంస్కృతిక కట్టడాలు, సాంస్కృతిక ప్రదేశాల్లో ఎలాంటి సాంస్కృతిక కార్యకలాపాలు చోటు చేసుకుంటున్నాయో అర్థం చేసుకోవడానికి, ఆ అవగాహన ద్వారా సృజనాత్మక ఆర్థిక వ్యవస్థను సృష్టించడానికి యంత్రాంగాలను రూపొందించడంపై దృష్టి సారిస్తుందని తెలిపారు.
నాలుగో థీమ్ 'కల్చర్ ప్రొటెక్షన్ అండ్ ప్రమోషన్ కోసం డిజిటల్ టెక్నాలజీస్' అనే అంశంపై ఆయన మాట్లాడుతూ, ఆగ్మెంటెడ్ రియాలిటీ, వర్చువల్ రియాలిటీ, ఎమర్సివ్స్ ద్వారా యావత్ సాంస్కృతిక ప్రపంచం డిజిటల్ విప్లవానికి లోనవుతోందన్నారు. డిజిటల్ ఉత్పత్తులను సరిహద్దులు దాటి పంచుకునేలా ఇంటర్ ఆపరేబిలిటీని అనుమతించే యంత్రాంగాన్ని రూపొందించడంపై దృష్టి సారించినట్లు తెలిపారు.
హంపిలో జరుగుతున్న 3వ జీ20 సీడబ్ల్యూజీ సమావేశాల్లో భాగంగా 'వోవెన్ నరేటివ్స్' పేరుతో ఎగ్జిబిషన్ నిర్వహిస్తున్నట్లు తెలిపారు. ఈ ఎగ్జిబిషన్ థీమ్ సిడబ్ల్యుజి సూచించిన మూడవ ప్రాధాన్యత - 'సాంస్కృతిక సృజనాత్మక పరిశ్రమలు మరియు సృజనాత్మక ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రోత్సాహం' పై దృష్టి పెడుతుంది.
ఈ ప్రదర్శన భారతదేశ సృజనాత్మక, భౌగోళిక సందర్భాలలో చేతి నేత పాత్రను వెలుగులోకి తెస్తుంది, తయారీ, వాణిజ్యం, ఉపయోగం సంబంధిత విభిన్న పర్యావరణాలపై దృష్టిని ఆకర్షిస్తుంది.
చూసే ప్రదర్శనలు హస్తకళాకారులు, చేతి వృత్తుల వారు, కళాకారులు డిజైనర్లుగా ప్రాక్టీస్ చేసే వారిచే సృజనాత్మకంగా సృష్టించబడతాయి, ఈ ఎగ్జిబిషన్ జూలై 14 నుంచి ఆగస్టు 14 వరకు ప్రజల సందర్శనార్థం అందుబాటులో ఉంటుంది.
మూడవ కల్చర్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశానికి మొత్తం 20 దేశాలతో పాటు అతిథి దేశాలకు చెందిన 9 చర్చల భాగస్వాములు, ఏడు అంతర్జాతీయ సంస్థలు హాజరవుతున్నాయని సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి లిల్లీ పాండే మీడియాకు వివరించారు.సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ స్థాయి ప్రకటన , భాష పై
ఏకాభిప్రాయానికి రావడమే ఈ సమావేశం లక్ష్యమని ఆమె తెలియజేశారు.
ఈ ఏడాది ఆగస్టు 26న వారణాసిలో జరిగే సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ స్థాయి సమావేశంలో గ్లోబల్ థీమ్ వెబినార్ ల నివేదికను విడుదల చేయనున్నట్లు ఆమె తెలిపారు. గత సమావేశం నుంచి కార్యాచరణ ఆధారిత స్పష్టమైన ఫలితాలతో కూడిన బలమైన ప్రకటనను ఆశిస్తున్నట్లు ఆమె చెప్పారు.
లంబానీ ఎంబ్రాయిడరీ వర్క్ ఎగ్జిబిషన్ పై శ్రీమతి పాండే మాట్లాడుతూ... లంబానీ ఎంబ్రాయిడరీ ప్యాచెస్ అతిపెద్ద ప్రదర్శనను సృష్టించడం ద్వారా గిన్నిస్ బుక్ ఆఫ్ వరల్డ్ రికార్డ్స్ లో చోటు సంపాదించాలని సిడబ్ల్యుజి లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని చెప్పారు. 'కల్చర్ యునైట్స్ ఆల్' అనే థీమ్ తో నిర్వహిస్తున్న ఈ కార్యక్రమాన్ని పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు, బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి ప్రహ్లాద్ జోషి ప్రారంభించనున్నారు. ఈ ప్రయత్నంలో లంబానీ కమ్యూనిటీకి చెందిన 450 మందికి పైగా మహిళా హస్తకళాకారులు పాల్గొంటారు, సండూర్ కుశాల కళా కేంద్రం తో కలసి వారు చేసిన సుమారు 1300 లంబానీ ఎంబ్రాయిడరీ ప్యాచ్ వర్క్ లను ప్రదర్శిస్తున్నారు.
అనేక సాంస్కృతిక అనుభవాలను జాగ్రత్తగా ఎంపిక చేశామని, ప్రతినిధులు తమ పర్యటన అంతటా వీక్షించేలా ఏర్పాట్లు చేశామని ఆమె తెలియజేశారు.
ఇందులో విజయ విఠల ఆలయం, రాయల్ ఎన్ క్లోజర్, యునెస్కో వరల్డ్ హెరిటేజ్ సైట్ అయిన హంపి గ్రూప్ ఆఫ్ మాన్యుమెంట్స్ కు చెందిన ఏడూరు బసవన్న కాంప్లెక్స్ వంటి వారసత్వ ప్రదేశాల సందర్శన ఉంది.
తుంగభద్ర నదిలో ప్రసిద్ధి చెందిన కోరకిల్ రైడ్ ను కూడా ప్రతినిధులు ఆస్వాదిస్తారని ఆమె తెలియజేశారు. తోలుబొమ్మలాట, గంజిఫా ఆర్ట్ వర్క్, బిద్రీ ఆర్ట్ వర్క్ , కిన్హాల్ క్రాఫ్ట్ వంటి డిఐవై కార్యకలాపాలను ప్రతినిధులు పాల్గొని ఆనందించడానికి ఏర్పాటు చేశారు. ప్రతినిధుల కోసం వెదురు సింఫనీ బ్యాండ్, ఇతర సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు ఇవ్వనున్నారు.
కల్చరల్ వర్కింగ్ గ్రూప్ జి 20 సభ్యదేశాలు, అతిథి దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రతినిధులతో లోతైన చర్చల సమ్మిళిత ప్రక్రియ ద్వారా పనిచేస్తోంది. ఈ చర్చలు సహకార చర్య కోసం కీలకమైన ప్రాంతాలను పునరుద్ఘాటించడం , సుస్థిర అభివృద్ధి కోసం స్పష్టమైన సిఫార్సులు, ఉత్తమ పద్ధతులను మరింత అభివృద్ధి చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి.