Ministry of Finance
Third Infrastructure Working Group Meeting to take place in Rishikesh from June 26-28, 2023
25 JUN 2023 5:53PM by PIB Delhi
The third G20 Infrastructure Working Group (IWG) meeting under G20 Indian Presidency is scheduled to take place in Rishikesh, Uttarakhand, from 26th to 28th June 2023. Total 63 delegates from G20 member countries, invitee countries, and international organisations will participate in the meeting to further the discussions on the 2023 Infrastructure Agenda under the Indian G20 Presidency and follow up on the discussions held during the second IWG meeting held in March 2023 in Visakhapatnam.
The G20 Infrastructure Working Group deliberates on various aspects of infrastructure investments, including developing infrastructure as an asset class, promoting quality infrastructure investment, and identifying innovative instruments for mobilizing financial resources for infrastructure investment. The outcomes of the Infrastructure Working Group feed into the G20 Finance Track priorities and promote Infrastructure Development.
In the third IWG meeting, substantive progress will be discussed towards the various workstreams of the 2023 Infrastructure Agenda. The flagship priority to be discussed in this meeting is “Financing Cities of Tomorrow: Inclusive, Resilient and Sustainable”, along with other priorities.
During the three-day meetings, various official meetings and cultural programmes have been planned for the delegates. In addition to the formal discussions, the delegates will experience Rishikesh’s rich culture and beautiful landscapes. The Presidency has also arranged an excursion for the delegates on the afternoon of 28th June.
On the sidelines of the IWG meetings, two side events have also been planned. On 26th June, the “High-Level Seminar on Roadmap to Sustainable Cities” is being organized in partnership with the Asian Infrastructure Investment Bank. The discussions across the three sessions will allow G20 decision-makers to hear key challenges, from climate change to infrastructure resiliency, fast urbanization, and inclusiveness, along with exploring the role of technology, Infratech and digitization. The delegates will also learn from a unique perspective in launching one of the world’s most ambitious new city developmentNUSANTARA in Indonesia. Many International and national experts are joining the discussion.
On 27th June, “A Roundtable on Making India an MRO Hub” is scheduled with an agenda to discuss opportunities that India has to offer in the MRO space.
The delegates will also be hosted for “Ratri Bhoj Par Samvad’ (Conversation over Dinner) to provide an opportunity to enjoy the rich cultural heritage of Uttarakhand and relish the local cuisines. The Presidency has also planned a “Yoga Retreat” on 26th June 2023 for the delegates to experience.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬੈਠਕ 26 ਤੋਂ 28 ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ
25 JUN 2023 5:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀ-20 ਦੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬੈਠਕ 26 ਤੋਂ 28 ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 63 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 2023 ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਏਜੰਡੇ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2023 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਦੂਸਰੀ ਆਈਡਬਲਿਊਜੀ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਦੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਜੀ-20 ਦੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਸਟ ਕਲਾਸ (asset class) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਗੁਣਵਤਾਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਜੀ-20 ਫਾਈਨੈਂਸ ਟ੍ਰੈਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਤੀਸਰੀ ਆਈਡਬਲਿਊਜੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ 2023 ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਜ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ‘ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਲਚੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਪਨ’ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਚਰਚਾ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਬੈਠਕ ਦੀ ਦੌਰਾਨ ਰਸਮੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਕੁਰਦਤੀ ਨਜ਼ਾਰਿਆ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਨੇ 28 ਜੂਨ ਦੀ ਦੁਪਹਿਰ 2 ਵਜੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦੌਰੇ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਈਡਬਲਿਊਦਜੀ ਬੈਠਕਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਦੋ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 26 ਜੂਨ ਨੂੰ ਏਸ਼ੀਅਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ “ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ’ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ” ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਸ਼ੈਸਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਚਰਚਾ ਨਾਲ ਜੀ-20 ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੀਬਰ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਅਤਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇਨਫ੍ਰਾਟੈੱਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲਚੀਲੇਪਣ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰ ਨੁਸੰਤਾਰਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਵੀ ਸਿੱਖਣਗੇ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਵੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
27 ਜੂਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਐੱਮਆਰਓ ਹਬ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮ.ਆਰ.ਓ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਵਸਰਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਏਜ਼ੰਡਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆ ਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ “ਰਾਤ੍ਰੀ ਭੋਜ ਪਰ ਸੰਵਾਦ’ ਦੀ ਵੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਲਈ 26 ਜੂਨ 2023 ਨੂੰ ‘ਯੋਗ ਰਿਟ੍ਰੀਟ’ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।