Prime Minister's Office
PM addresses 350th year of Chhatrapati Shivaji Maharaj’s Coronation Day
“National welfare and public welfare have been the basic elements of Shivaji Maharaj’s governance”
“Shivaji Maharaj always gave paramount importance to upholding the unity and integrity of India”
“Reflection of the thoughts of Chhatrapati Shivaji Maharaj can be seen in the vision of Ek Bharat, Shrestha Bharat”
“Shivaji Maharaj inspired people for nation-building by ending the mentality of slavery”
“Chhatrapati Shivaji Maharaj is completely different from other heroes of history because of his vision”
“The flag of the Indian Navy with the identity of British rule has been replaced by the emblem of Shivaji Maharaj”
“The bravery, ideology and justice of Chhatrapati Shivaji Maharaj have inspired many generations”
“This journey will be to build the India of Chhatrapati Shivaji Maharaj's dreams will be the journey of Swaraj, good governance and self-reliance. This will be the journey of a developed India”
02 JUN 2023 11:11AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the 350th year of Chhatrapati Shivaji Maharaj’s Coronation Day via video message today.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the coronation day of Chhatrapati Shivaji Maharaj in the Azadi Ka Amrit Mahotsav has brought along new consciousness and new energy for everyone. He said that the coronation of Chhatrapati Shivaji Maharaj is a special chapter of the historic period three hundred and fifty years ago and the great tales of self-governance, good governance and prosperity inspire everyone even today. “National welfare and public welfare have been the basic elements of Shivaji Maharaj’s governance”, the Prime Minister underlined. He noted that a grand event has been organized in the courtyard of Raigarh Fort at the first capital of Swarajya and the day is fondly celebrated as a festival all over Maharashtra. The Prime Minister informed that such events will be held throughout the year in Maharashtra and also congratulated the Maharashtra government for the planning and execution.
The Prime Minister stated that when the coronation of Chhatrapati Shivaji Maharaj took place three hundred and fifty years ago, the spirit of Swarajya and nationalism were included in it. He said that Shivaji Maharaj always gave paramount importance to upholding the unity and integrity of India. Today, the Prime Minister said, the reflection of the thoughts of Chhatrapati Shivaji Maharaj can be seen in the vision of Ek Bharat, Shrestha Bharat.
Underling the responsibility of leaders of keeping the citizens motivated and confident, the Prime Minister remarked that one can imagine the confidence levels of the country at the time of Chhatrapati Shivaji Maharaj. He mentioned that the confidence of the citizens was at the lowest due to hundreds of years of slavery where invasions and exploitation by invaders coupled with poverty made the society weak. “An attempt was made to break the morale of the people by attacking our cultural centers”, the Prime Minister said as he highlighted that Chhatrapati Shivaji Maharaj not only fought the invaders but also instilled the belief in the public that self-governance is a possibility. “Shivaji Maharaj inspired people for nation-building by ending the mentality of slavery”, Shri Modi said.
The Prime Minister pointed out that there have been many rulers in history who are known for their dominance in the military but their administrative ability was weak and similarly many rulers who were known for their excellent governance, but their military leadership was weak. However, the Prime Minister said, the personality of Chhatrapati Shivaji Maharaj was magnificent as he established ‘Swaraj’ as well as ‘Suraj’. The Prime Minister highlighted that Shivaji Maharaj gave an example of his military leadership by conquering forts and defeating enemies at a very young age, while on the other hand, as a king, he also showed the way of good governance by implementing reforms in public administration. The Prime Minister further elaborated that on the one hand, he protected his kingdom and culture from invaders, while on the other, he put forward a comprehensive vision of nation-building. “Chhatrapati Shivaji Maharaj is completely different from other heroes of history because of his vision”, the Prime Minister said as he highlighted his public welfare character of governance which assured that people live with self-respect. Along with this, the Prime Minister continued, Chhatrapati Shivaji Maharaj also sent out a strong message to those who tried to hurt Swaraj, religion, culture and heritage which boosted confidence among the people and propagated the spirit of self-reliance. The Prime Minister further added that it resulted in boosting respect for the nation. Be it farmer welfare, women empowerment, or making governance accessible to the common man, the Prime Minister underlined that his system of governance and his policies are equally relevant even today.
The Prime Minister remarked that various aspects of Chhatrapati Shivaji Maharaj's personality impact us today in one way or the other. He informed that recognizing India's maritime potential, the expansion of the Navy and his management skills are inspiration for everyone even today. The Prime Minister also mentioned the forts built by him which are still standing proudly in the middle of the ocean, despite bearing the brunt of strong waves and tides. The Prime Minister also touched upon his expansion of the kingdom and mentioned that he built forts from the seashores to the mountains. During that period, the Prime Minister noted that his arrangements related to water management put the experts in awe. Throwing light on the inspiration derived from Shivaji Maharaj, the Prime Minister underlined that India freed the Navy from a trace of slavery last year as the flag of the Indian Navy with the identity of British rule has been replaced by the emblem of Shivaji Maharaj. “Now, this flag is symbolizing the pride of new India in the seas and skies”, Shri Modi added.
“The bravery, ideology and justice of Chhatrapati Shivaji Maharaj have inspired many generations. His bold style of action, strategic skills and peaceful political system are an inspiration for us even today”, the Prime Minister remarked. Concluding the address, the Prime Minister expressed pride that the policies of Chhatrapati Shivaji Maharaj are discussed in many countries of the world where research is carried out on it. Shri Modi also mentioned that the statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj was installed in Mauritius a month ago. “Completion of 350 years of the coronation of Chhatrapati Shivaji Maharaj in the Azadi Ka Amrit Kaal is an inspiring occasion. Even after so many years, the values established by him are showing us the way forward”, the Prime Minister concluded emphasizing that the journey of 25 years of Amrit Kaal must be completed on the basis of these values. “This journey will be to build the India of Chhatrapati Shivaji Maharaj's dreams will be the journey of Swaraj, good governance and self-reliance. This will be the journey of a developed India”, the Prime Minister concluded.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ കിരീടധാരണദിനത്തിന്റെ 350-ാം വാർഷികത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിസംബോധന ചെയ്തു
“ദേശീയക്ഷേമവും പൊതുജനക്ഷേമവുമാണു ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ ഭരണത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനഘടകങ്ങൾ”
“ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യവും അഖണ്ഡതയും ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്നതിനാണു ശിവാജി മഹാരാജ് എപ്പോഴും പരമമായ പ്രാധാന്യം നൽകിയിരുന്നത്”
“ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ ചിന്തകളുടെ പ്രതിഫലനം ‘ഏകഭാരതം, ശ്രേഷ്ഠഭാരതം’ എന്ന ദർശനത്തിൽ കാണാം”
“അടിമത്തമനോഭാവം അവസാനിപ്പിച്ച് രാഷ്ട്രനിർമാണത്തിനായി ശിവാജി മഹാരാജ് ജനങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിച്ചു”
“അദ്ദേഹത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടുകളിലൂടെ ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജ് ചരിത്രത്തിലെ മറ്റു നായകരിൽനിന്നു തികച്ചും വ്യത്യസ്തനാണ്”
“ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിന്റെ സ്വത്വമുള്ള ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയുടെ പതാകയ്ക്കുപകരം ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ ചിഹ്നം സ്ഥാപിച്ചു”
“ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ ധീരതയും പ്രത്യയശാസ്ത്രവും നീതിബോധവും നിരവധി തലമുറകളെ പ്രചോദിപ്പിച്ചു”
“ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ സ്വപ്നങ്ങളുടെ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ഈ യാത്ര ‘സ്വരാജ്, സദ്ഭരണം, സ്വയംപര്യാപ്തത’ എന്നിവയുടെ യാത്രയായിരിക്കും. ഇതു വികസിത ഇന്ത്യക്കായുള്ള യാത്രയായിരിക്കും”
02 JUN 2023 11:11AM by PIB Thiruvananthpuram
ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ കിരീടധാരണ ദിനത്തിന്റെ 350-ാം വാർഷികത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്നു വീഡിയോ സന്ദേശത്തിലൂടെ അഭിസംബോധനചെയ്തു.
‘ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവി’ൽ ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ കിരീടധാരണദിനം ഏവർക്കും പുതുബോധവും പുതിയ ഊർജവും കൊണ്ടുവന്നതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ കിരീടധാരണം 350 വർഷം മുമ്പുള്ള ചരിത്ര കാലഘട്ടത്തിലെ പ്രത്യേക അധ്യായമാണ്. സ്വയംഭരണത്തിന്റെയും സദ്ഭരണത്തിന്റെയും സമൃദ്ധിയുടെയും മഹത്തായ കഥകൾ ഇന്നും ഏവരെയും പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. “ദേശീയ ക്ഷേമവും പൊതുജനക്ഷേമവുമാണ് ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ ഭരണത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന ഘടകങ്ങൾ” - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സ്വരാജ്യത്തിന്റെ ആദ്യ തലസ്ഥാനമായ റായ്ഗഢ് കോട്ടമുറ്റത്തു ഗംഭീരപരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ദിവസം മഹാരാഷ്ട്രയിലുടനീളം ഉത്സവമായി ആഘോഷിക്കുന്നു. മഹാരാഷ്ട്രയിൽ വർഷം മുഴുവൻ ഇത്തരം പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കും. പരിപാടികളുടെ ആസൂത്രണത്തിനും നിർവഹണത്തിനും മഹാരാഷ്ട്ര ഗവണ്മെന്റിനെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ കിരീടധാരണം 350 വർഷം മുമ്പു നടന്നപ്പോൾ അതിൽ സ്വരാജ്യത്തിന്റെയും ദേശീയതയുടെയും ചൈതന്യം ഉൾപ്പെട്ടിരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യവും അഖണ്ഡതയും ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്നതിനു ശിവാജി മഹാരാജ് എല്ലായ്‌പ്പോഴും പരമപ്രാധാന്യം നൽകിയിരുന്നു. ഇന്ന്, ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ ചിന്തകളുടെ പ്രതിഫലനം ‘ഏകഭാരതം, ശ്രേഷ്ഠഭാരതം’ എന്ന ദർശനത്തിൽ കാണാൻ കഴിയും - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
പൗരന്മാരെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നതിനും ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ നിലനിർത്തുന്നതിനുമുള്ള നേതാക്കളുടെ ഉത്തരവാദിത്വത്തിലേക്കു വിരൽചൂണ്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ കാലത്തു രാജ്യത്തിന്റെ ആത്മവിശ്വാസ നിലവാരം ഊഹിക്കാവുന്നതേയുള്ളൂവെന്നും പറഞ്ഞു. നൂറുകണക്കിനു വർഷത്തെ അടിമത്തം കാരണം പൗരന്മാരുടെ ആത്മവിശ്വാസം ഏറ്റവും താഴ്ന്ന നിലയിലായിരുന്നെന്നും അധിനിവേശവും ചൂഷണവും ദാരിദ്ര്യവും സമൂഹത്തെ ദുർബലമാക്കിയെന്നും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. “നമ്മുടെ സാംസ്കാരികകേന്ദ്രങ്ങൾ ആക്രമിച്ചു ജനങ്ങളുടെ മനോവീര്യം തകർക്കാനുള്ള ശ്രമമാണു നടന്നത്. ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജ് അധിനിവേശക്കാരോടു പോരാടുക മാത്രമല്ല, സ്വയംഭരണം സാധ്യമാണെന്ന വിശ്വാസം ജനങ്ങളിൽ വളർത്തുകയും ചെയ്തു. അടിമത്ത മനോഭാവം അവസാനിപ്പിച്ചു രാഷ്ട്രനിർമാണത്തിനായി ശിവാജി മഹാരാജ് ജനങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിച്ചു” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
സൈന്യത്തിലെ ആധിപത്യത്തിനു പേരുകേട്ട നിരവധി ഭരണാധികാരികൾ ചരിത്രത്തിലുണ്ടായിരുന്നുവെന്നും എന്നാൽ അവരുടെ ഭരണപരമായ കഴിവു ദുർബലമായിരുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അതുപോലെ മികച്ച ഭരണത്തിനു പേരുകേട്ട നിരവധി ഭരണാധികാരികളുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ, അവരുടെ സൈനിക നേതൃത്വം ദുർബലമായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ‘സ്വരാജും’ ‘സുരാജും’ സ്ഥാപിച്ച ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ വ്യക്തിത്വം മഹത്തരമായിരുന്നു - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ചെറുപ്പത്തിൽത്തന്നെ കോട്ടകൾ കീഴടക്കി ശത്രുക്കളെ തോൽപ്പിച്ച്, ശിവാജി മഹാരാജ് സൈനികനേതൃത്വത്തിന്റെ മാതൃക കാട്ടി. മറുവശത്ത്, രാജാവെന്ന നിലയിൽ പൊതുഭരണരംഗത്തു പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പാക്കി സദ്ഭരണത്തിന്റെ വഴി കാട്ടുകയും ചെയ്തു. ഒരുവശത്ത്, അധിനിവേശക്കാരിൽനിന്നു തന്റെ രാജ്യത്തെയും സംസ്കാരത്തെയും സംരക്ഷിച്ചു. മറുവശത്ത്, രാഷ്ട്രനിർമാണത്തിന്റെ സമഗ്രമായ കാഴ്ചപ്പാട് അദ്ദേഹം മുന്നോട്ടുവച്ചു - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. “അദ്ദേഹത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടുകളിലൂടെ ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജ് ചരിത്രത്തിലെ മറ്റു നായകരിൽനിന്നു തികച്ചും വ്യത്യസ്തനാണ്” - ജനങ്ങൾ ആത്മാഭിമാനത്തോടെ ജീവിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പുനൽകുന്ന ഭരണത്തിന്റെ പൊതുജനക്ഷേമ സ്വഭാവം ഉയർത്തിക്കാട്ടി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇതോടൊപ്പം, സ്വരാജ്, മതം, സംസ്കാരം, പൈതൃകം എന്നിവയെ വ്രണപ്പെടുത്താൻ ശ്രമിച്ചവർക്കു ശക്തമായ സന്ദേശവും ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജ് നൽകി. അത് ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ആത്മവിശ്വാസം വർധിപ്പിക്കുകയും സ്വയംപര്യാപ്ത മനോഭാവം പ്രചരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. അതു രാജ്യത്തോടുള്ള ആദരം വർധിപ്പിക്കാൻ കാരണമായെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കർഷകക്ഷേമമോ, സ്ത്രീശാക്തീകരണമോ, സാധാരണക്കാർക്കു ഭരണം പ്രാപ്യമാക്കുന്നതോ എന്തുമാകട്ടെ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഭരണസംവിധാനവും നയങ്ങളും ഇന്നും ഒരുപോലെ പ്രസക്തമാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ വ്യക്തിത്വത്തിന്റെ വിവിധ വശങ്ങൾ ഇന്ന് ഒരുതരത്തിൽ അല്ലെങ്കിൽ മറ്റൊരു തരത്തിൽ നമ്മെ സ്വാധീനിക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ സമുദ്രസാധ്യതകൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞ അദ്ദേഹത്തിന്റെ നിർവഹണ വൈദഗ്ധ്യവും നാവികസേനയുടെ വിപുലീകരണവും ഇന്നും ഏവർക്കും പ്രചോദനമാണ്. ശക്തമായ തിരമാലകളുടേയും വേലിയേറ്റങ്ങളുടേയും ആഘാതം സഹിച്ചും സമുദ്രമധ്യത്തിൽ അദ്ദേഹം നിർമിച്ച കോട്ടകൾ പ്രൗഢിയോടെ നിൽക്കുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അദ്ദേഹം രാജ്യം വിപുലപ്പെടുത്താൻ നടത്തിയ ശ്രമങ്ങളെക്കുറിച്ചും കടൽത്തീരങ്ങൾ മുതൽ പർവതങ്ങൾ വരെ അദ്ദേഹം കോട്ടകൾ നിർമിച്ചതിനെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. ആ കാലയളവിൽ, ജലപരിപാലനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അദ്ദേഹത്തിന്റെ ക്രമീകരണങ്ങൾ വിദഗ്ധരെ വിസ്മയിപ്പിച്ചു. ശിവാജി മഹാരാജിൽനിന്നു പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിന്റെ സ്വത്വമുള്ള ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയുടെ പതാകയ്ക്കുപകരം ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ ചിഹ്നം സ്ഥാപിച്ചു. അതിലൂടെ, കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇന്ത്യ നാവികസേനയെ അടിമത്തത്തിൽനിന്നു മോചിപ്പിച്ചുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. “ഇപ്പോൾ, ഈ പതാക സമുദ്രത്തിലും ആകാശത്തും പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനത്തിന്റെ പ്രതീകമാണ്” - ശ്രീ മോദി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
“ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ ധീരതയും പ്രത്യയശാസ്ത്രവും നീതിബോധവും നിരവധി തലമുറകളെ പ്രചോദിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ധീരമായ പ്രവർത്തനശൈലിയും തന്ത്രപരമായ വൈദഗ്ധ്യവും സമാധാനപരമായ രാഷ്ട്രീയ സംവിധാനവും ഇന്നും നമുക്ക് പ്രചോദനമാണ്” - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ നയങ്ങൾ ലോകത്തെ പല രാജ്യങ്ങളിലും ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നു എന്നതിൽ അഭിമാനമുണ്ടെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഒരുമാസംമുമ്പു മൗറീഷ്യസിൽ ഛത്രപതി ശിവജി മഹാരാജിന്റെ പ്രതിമ സ്ഥാപിച്ച കാര്യവും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. “‘ആസാദി കാ അമൃത് കാലി’ൽ ഛത്രപതി ശിവജി മഹാരാജിന്റെ കിരീടധാരണത്തിന്റെ 350 വർഷം പൂർത്തിയാക്കുന്നതു പ്രചോദനാത്മകമാണ്. ഇത്രയും വർഷങ്ങൾക്കുശേഷവും അദ്ദേഹം സ്ഥാപിച്ച മൂല്യങ്ങൾ നമുക്കു മുന്നോട്ടുള്ള വഴി കാണിച്ചുതരുന്നു” - ഈ മൂല്യങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ 25 വർഷത്തെ അമൃതകാല യാത്ര പൂർത്തിയാക്കണമെന്നതിൽ ഊന്നൽ നൽകി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. “ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ സ്വപ്നങ്ങളുടെ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ഈ യാത്ര ‘സ്വരാജ്, സദ്ഭരണം, സ്വയംപര്യാപ്തത’ എന്നിവയുടെ യാത്രയായിരിക്കും. ഇതു വികസിത ഇന്ത്യക്കായുള്ള യാത്രയായിരിക്കും” - പ്രധാനമന്ത്രി ഉപസംഹരിച്ചു.
Chhatrapati Shivaji Maharaj is a beacon of courage and bravery. His ideals are a source of great inspiration. https://t.co/eQZgsyTMm4
— Narendra Modi (@narendramodi) June 2, 2023