Ministry of Power
India to host 14th Clean Energy Ministerial and 8th Mission Innovation meeting alongside G20 Energy Transitions Ministerial in Goa in July 2023
CEM-14 / MI-8 to focus on Policies and Technologies for “Advancing Clean Energy Together”
Power Minister along with Science and Technology Minister launches website and logo for 14th Clean Energy Ministerial
Energy Transition requires Innovation across a number of fields: Power Minister R. K. Singh
26 MAY 2023 11:31AM by PIB Delhi
The 14th Clean Energy Ministerial and 8th Mission Innovation meeting (CEM14/MI-8) will be held in Goa during 19th to 22nd of July, 2023. Scheduled on the margins of the G20 Energy Transitions Ministerial Meeting, the theme for CEM-14 / MI-8 is "Advancing Clean Energy Together". This year's Clean Energy Ministerial (CEM) and Mission Innovation (MI) meetings will bring together governments, international organizations, private sector, academia, innovators, civil society, early career researchers and policymakers over a four-day program featuring high-level ministerial dialogues, global initiative launches, award announcements, minister-CEO roundtables and a wide array of side-events cutting across diverse themes of clean energy transition. CEM14 / MI8 will also feature a public-facing technology showcase demonstrating cutting-edge advances in clean energy from India and around the world. The Ministerial plenaries are scheduled for July 21, 2023, while back-to-back G20 Energy Transition Ministerial Meeting will be held on July 22.
Under the theme of " Advancing Clean Energy Together", high-level roundtables, side-events and technology showcases would enable stakeholders to accelerate the deployment of clean energy by encouraging development of policies and programmes which advance clean energy technology and solutions around the world.
At an event held in the Power Ministry in New Delhi yesterday, the Union Power and New & Renewable Energy Minister R. K. Singh and Union Science & Technology Minister Dr. Jitendra Singh together launched the website and logo for the 14th Clean Energy Ministerial and 8th Mission lnnovation meetings. The website can be accessed here: https://www.cem-mi-india.org/. The website provides information on delegate registration, program overview, speakers’ details, participant and member portals and more.
Following past ministerial tradition, a separate logo has been designed by the Government of lndia, as host of CEM14/Ml-8, for creating a unique identity for this high-level event.
The logo (given above) depicts a diverse set of colours, representing the diversity of engagement among countries and partners. Renewable resources, such as sun, wind and water are highlighted. The crest and trough using green and blue, indicate the variability of renewable energy resources and the blend emphasises the first fuel of energy efficiency, which cuts across all aspects of energy use.
Launching the website and logo, the Power Minister said: “The Clean Energy Ministerial forum provides an opportunity to the country to convene the global clean energy community and engage on a diverse set of events and bring across the wide spectrum of clean energy innovation to deployment.”
The Power and New & Renewable Energy Minister said that India is adding renewable energy capacity at one of the fastest rates in the world and that this growth is continuing to happen despite disruptions due to the COVID-19 pandemic. India is making significant progress in reducing emission intensity as well, said the Minister. “India has emerged as a leader in energy transition and aim to continue to be a leader in climate action.”
The Minister said that the Clean Energy Ministerial will provide a forum to discuss issues such as adoption of green hydrogen towards Net Zero, formulation of common standards for international trade in green hydrogen and the concept of the whole world going green. “We need to make sure that the trade is free and open, we can’t have protectionism if we want the whole world to go green, and the whole world will have to go green, since one or two countries alone going green will not make a difference.”
Speaking about Mission Innovation meeting, the Minister said that the whole exercise of shifting towards a non-fossil fuel world is Mission Innovation. “The energy transition requires innovation across a number of fields; innovation is required for green steel, green fertilizers, green aluminium, green electricity, green feed stock and round-the-clock renewable energy. Innovation is tied up with our transition to a new world which is climate-friendly and planet-friendly.” The Minister said that mankind has to work together to address these challenges, explore alternatives such as sodium ion which can also help in diversified supply chains and formulate strategies for humankind.
Science and Technology Minister Dr. Jitendra Singh said: “India is committed to a low carbon future and aims to transform the energy landscape of the country by accelerating clean energy innovation. We all have collective responsibility to work together for a more secure and sustainable future. The ever-growing challenges of climate change are beyond the control of one country, organization, company, or any individual effort.”
Clean Energy Ministerial
The Clean Energy Ministerial (CEM) was established in 2009 as a high-level global forum to promote policies and programmes that advance clean energy technology, to share lessons learned and best practices, and to encourage the transition to a global clean energy economy. Initiatives are based on areas of common interest among participating governments and other stakeholders. The Framework for the Clean Energy Ministerial, reaffirmed at the twelfth Clean Energy Ministerial in 2021, defines the CEM governance structure and outlines the mission statement, objectives, membership, and guiding principles. The CEM is an international clean energy leadership platform, a convening platform, an action platform, and an acceleration platform.
India hosted the 4th Clean Energy Ministerial (CEM-4) in 2013. Through its leadership of the CEM’s Global Lighting Challenge campaign, which was inspired by India’s Unnat Jyoti by Affordable LEDs for All (UJALA) program, India helped many other governments and industry partners to achieve a global collective target of 10 billion LEDs globally. This effort was coordinated by the Bureau of Energy Efficiency on behalf of the Government of India.
The CEM has 29 members: the European Commission and 28 governments (largely aligned with the G20 membership) namely Australia, Brazil, Canada, Chile, China, Denmark, Finland, France, Germany, India, Indonesia, Italy, Japan, Korea, Mexico, Netherlands, New Zealand, Norway, Poland, Portugal, Russia, Saudi Arabia, South Africa, Spain, Sweden, the United Arab Emirates, the United Kingdom and the United States.
Mission Innovation
Mission Innovation (MI) is a Ministerial-level global forum of 23 Countries and the European Commission (on behalf of the European Union) to accelerate Clean Energy revolution and progress towards the Paris Agreement goals and pathways to Net Zero. The main objective of MI is to catalyse a decade of action and investment in research, development and demonstration to make clean energy affordable, attractive and accessible for all. It does this by taking steps to accelerate clean energy innovation to mobilise low-cost finance by international partners, enhance private sector investments and demand for clean technologies that advances R&D of clean energy technology.
The first phase of Mission Innovation (MI) (2015-2020) was announced at COP21 on November 30, 2015, as world leaders came together in Paris to commit the ambitious efforts to combat climate change. As part of the launch statement, all the member countries committed to double Government funding on clean energy research, development and demonstration (RD&D) over 5 years and enhance international and private sector engagement, cooperation and investments in programmes on clean energy RD&D. After a successful 5 years’ stint of first phase and recognising the vital need for clean energy investment to accelerate innovation, the second phase of Mission Innovation (MI2.0) was launched on June 2, 2021. The focus of MI2.0 is on decade of action (2021-2030) and the emphasis is to scale-up the deployment of innovative clean energy technology and make clean energy affordable, attractive and accessible for all. This will accelerate progress towards the Paris Agreement goals and pathways to net zero.
Both CEM and MI aim to share lessons learned and best practices to facilitate the transition to a global clean energy economy. They do so through a combination of an Annual Ministerial meeting featuring plenaries, side-events and high-level roundtables, and year-round technical work in the form of initiatives and campaigns within CEM and missions within MI, that deliver collective actions.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
జూలై, 2023 గోవాలో జీ20 ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్స్ మినిస్టీరియల్‌తో పాటు 14వ క్లీన్ ఎనర్జీ మినిస్టీరియల్ మరియు 8వ మిషన్ ఇన్నోవేషన్ సమావేశాన్ని నిర్వహించనున్న భారతదేశం
"ఉమ్మడిగా క్లీన్ ఎనర్జీని అభివృద్ధి చేయడం" కోసం విధానాలు మరియు సాంకేతికతలపై దృష్టి పెట్టడానికి సిఈఎం-14 /ఎంఐ-8
14వ క్లీన్ ఎనర్జీ మినిస్టీరియల్ కోసం వెబ్‌సైట్ మరియు లోగోను ప్రారంభించిన సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రి మరియు విద్యుత్ మంత్రి
ఇంధన పరివర్తనకు అనేక రంగాలలో ఆవిష్కరణలు అవసరం: విద్యుత్ శాఖ మంత్రి ఆర్.కె. సింగ్
26 MAY 2023 11:31AM by PIB Hyderabad
14వ క్లీన్ ఎనర్జీ మినిస్టీరియల్ మరియు 8వ మిషన్ ఇన్నోవేషన్ మీటింగ్ (సిఈఎం-14 /ఎంఐ-8) గోవాలో 2023 జూలై 19 నుండి 22 వరకు జరుగుతుంది. జీ20 ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్స్ మినిస్టీరియల్ మీటింగ్ మార్జిన్‌లలో షెడ్యూల్ చేయబడింది. సిఈఎం-14 /ఎంఐ-8 అనేది "అడ్వాన్సింగ్ క్లీన్ ఎనర్జీ టుగెదర్". ఈ సంవత్సరం క్లీన్ ఎనర్జీ మినిస్టీరియల్ (సిఈఎం) మరియు మిషన్ ఇన్నోవేషన్ (ఎంఐ) సమావేశాలు ప్రభుత్వాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థలు, ప్రైవేట్ రంగం, విద్యాసంస్థలు, ఆవిష్కర్తలు, పౌర సమాజం, ప్రారంభ కెరీర్ పరిశోధకులు మరియు విధాన రూపకర్తలను నాలుగు రోజుల కార్యక్రమంలో ఉన్నత స్థాయి మంత్రుల సంభాషణలను కలిగి ఉంటాయి. గ్లోబల్ ఇనిషియేటివ్ లాంచ్‌లు, అవార్డు ప్రకటనలు, మినిస్టర్ సిఈఓ రౌండ్‌టేబుల్‌లు మరియు క్లీన్ ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్ యొక్క విభిన్న థీమ్‌లను కలిగించే అనేక సైడ్ ఈవెంట్‌లు కూడా ఉంటాయి. సిఈఎం-14 /ఎంఐ-8 భారతదేశం మరియు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి క్లీన్ ఎనర్జీలో అత్యాధునిక పురోగతిని ప్రదర్శించే పబ్లిక్-ఫేసింగ్ టెక్నాలజీ షోకేస్‌ను కూడా కలిగి ఉంటుంది. మంత్రుల ప్లీనరీలు జూలై 21, 2023న షెడ్యూల్ చేయబడ్డాయి. బ్యాక్-టు-బ్యాక్ జీ20 ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్ మినిస్టీరియల్ మీటింగ్ జూలై 22న జరుగుతుంది.
"అడ్వాన్సింగ్ క్లీన్ ఎనర్జీ టుగెదర్" అనే థీమ్ కింద హై-లెవల్ రౌండ్‌టేబుల్స్, సైడ్-ఈవెంట్‌లు మరియు టెక్నాలజీ షోకేస్‌లు ప్రపంచవ్యాప్తంగా క్లీన్ ఎనర్జీ టెక్నాలజీ మరియు సొల్యూషన్స్‌ను అభివృద్ధి చేసే విధానాలు మరియు ప్రోగ్రామ్‌ల అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడం ద్వారా క్లీన్ ఎనర్జీ విస్తరణను వేగవంతం చేయడానికి వాటాదారులను అనుమతిస్తుంది.
న్యూ ఢిల్లీలోని విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖలో నిన్న జరిగిన ఒక కార్యక్రమంలో, కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి ఆర్.కె. సింగ్ మరియు కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కలిసి 14వ క్లీన్ ఎనర్జీ మినిస్టీరియల్ మరియు 8వ మిషన్ ఇన్నోవేషన్ కోసం వెబ్‌సైట్ మరియు లోగోను ప్రారంభించారు. వెబ్‌సైట్‌ను ఇక్కడ యాక్సెస్ చేయవచ్చు: https://www.cem-mi-india.org/.ప్రతినిధుల నమోదు, ప్రోగ్రామ్ విశేషాలు, స్పీకర్ల వివరాలు, పార్టిసిపెంట్ మరియు సభ్యుల పోర్టల్‌లు మరియు మరిన్నింటిపై వెబ్‌సైట్ సమాచారాన్ని అందిస్తుంది.
గత మంత్రివర్గ సంప్రదాయాన్ని అనుసరించి, ఈ అత్యున్నత స్థాయి ఈవెంట్‌కు ప్రత్యేక గుర్తింపును సృష్టించడం కోసం సిఈఎం-14 /ఎంఐ-8 హోస్ట్‌గా భారతదేశ ప్రభుత్వం ఒక ప్రత్యేక లోగోను రూపొందించింది.
లోగో (పైన ఇవ్వబడింది) దేశాలు మరియు భాగస్వాముల మధ్య వైవిధ్యాన్ని సూచించే విభిన్న రంగుల సెట్‌ను వర్ణిస్తుంది. సూర్యుడు, గాలి మరియు నీరు వంటి పునరుత్పాదక వనరులు హైలైట్ చేయబడ్డాయి. ఆకుపచ్చ మరియు నీలం రంగులను ఉపయోగించే శిఖరం మరియు తొట్టి, పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల వైవిధ్యాన్ని సూచిస్తాయి మరియు మిశ్రమం శక్తి సామర్థ్యానికి సంబంధించిన మొదటి ఇంధనాన్ని నొక్కి చెబుతుంది. ఇది శక్తి వినియోగం యొక్క అన్ని అంశాలను తగ్గిస్తుంది.
వెబ్‌సైట్ మరియు లోగోను ప్రారంభించిన విద్యుత్ మంత్రి ఇలా అన్నారు: “క్లీన్ ఎనర్జీ మినిస్టీరియల్ ఫోరమ్ ప్రపంచ క్లీన్ ఎనర్జీ కమ్యూనిటీని సమావేశపరచడానికి మరియు విభిన్న ఈవెంట్‌లలో పాల్గొనడానికి మరియు విస్తృతమైన క్లీన్ ఎనర్జీ ఆవిష్కరణలను విస్తరించడానికి దేశానికి అవకాశాన్ని కల్పిస్తుంది. ."
భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగవంతమైన రేట్లలో పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యాన్ని జోడిస్తోందని మరియు కొవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా అంతరాయాలు ఉన్నప్పటికీ ఈ వృద్ధి కొనసాగుతోందని విద్యుత్ మరియు కొత్త & పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి తెలిపారు. ఉద్గార తీవ్రతను తగ్గించడంలో భారత్ గణనీయమైన పురోగతి సాధిస్తోందని మంత్రి తెలిపారు. "భారతదేశం శక్తి పరివర్తనలో అగ్రగామిగా ఉద్భవించింది మరియు వాతావరణ చర్యలో అగ్రగామిగా కొనసాగాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది." అని చెప్పారు.
నికర జీరో దిశగా గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌ను ఉపయోగించడం, గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌లో అంతర్జాతీయ వాణిజ్యానికి సాధారణ ప్రమాణాలను రూపొందించడం మరియు ప్రపంచం మొత్తం ఆకుపచ్చగా ఉండాలనే భావన వంటి అంశాలపై చర్చించడానికి క్లీన్ ఎనర్జీ మినిస్టీరియల్ ఫోరమ్‌ను అందజేస్తుందని మంత్రి చెప్పారు. "వాణిజ్యం స్వేచ్ఛగా మరియు బహిరంగంగా ఉందని మేము నిర్ధారించుకోవాలి, ప్రపంచం మొత్తం పచ్చగా మారాలంటే మనకు రక్షణవాదం ఉండదు, మరియు ప్రపంచం మొత్తం పచ్చగా మారాలి, ఎందుకంటే ఒకటి లేదా రెండు దేశాలు మాత్రమే పచ్చగా మారవు. ఒక మార్పు కావాలి." అని పేర్కొన్నారు.
మిషన్ ఇన్నోవేషన్ సమావేశం గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ శిలాజ ఇంధనం లేని ప్రపంచం వైపు మళ్లడానికి మొత్తం కసరత్తు మిషన్ ఇన్నోవేషన్ అని అన్నారు. “ఇంధన పరివర్తనకు అనేక రంగాలలో ఆవిష్కరణ అవసరం; గ్రీన్ స్టీల్, గ్రీన్ ఫెర్టిలైజర్స్, గ్రీన్ అల్యూమినియం, గ్రీన్ ఎలక్ట్రిసిటీ, గ్రీన్ ఫీడ్ స్టాక్ మరియు రౌండ్-ది-క్లాక్ పునరుత్పాదక శక్తి కోసం ఆవిష్కరణ అవసరం. వాతావరణానికి అనుకూలమైన మరియు భూమికి అనుకూలమైన కొత్త ప్రపంచానికి మన పరివర్తనతో ఇన్నోవేషన్ ముడిపడి ఉంది. ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు మానవజాతి కలిసి పనిచేయాలని, సోడియం అయాన్ వంటి ప్రత్యామ్నాయాలను అన్వేషించాలని, ఇది వైవిధ్యభరితమైన సరఫరా గొలుసులకు సహాయపడుతుందని మరియు మానవజాతి కోసం వ్యూహాలను రూపొందించాలని మంత్రి అన్నారు.
సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ: "భారతదేశం తక్కువ కార్బన్ భవిష్యత్తుకు కట్టుబడి ఉంది మరియు దీనిని లక్ష్యంగా చేసుకుంది.
క్లీన్ ఎనర్జీ ఆవిష్కరణను వేగవంతం చేయడం ద్వారా దేశం యొక్క శక్తి ప్రకృతి దృశ్యాన్ని రూపొందించడం మరింత సురక్షితమైన మరియు స్థిరమైన భవిష్యత్తు కోసం కలిసి పనిచేయడం మనందరికీ సమిష్టి బాధ్యత. వాతావరణ మార్పులతో ఎప్పటికప్పుడు పెరుగుతున్న సవాళ్లు ఒక దేశం, సంస్థ, కంపెనీ లేదా ఏదైనా వ్యక్తిగత ప్రయత్నాల నియంత్రణకు మించినవి అని తెలిపారు.
క్లీన్ ఎనర్జీ మంత్రివర్గం
క్లీన్ ఎనర్జీ టెక్నాలజీని అభివృద్ధి చేసే విధానాలు మరియు ప్రోగ్రామ్‌లను ప్రోత్సహించడానికి, నేర్చుకున్న పాఠాలు మరియు ఉత్తమ అభ్యాసాలను పంచుకోవడానికి మరియు ప్రపంచ క్లీన్ ఎనర్జీ ఎకానమీకి మార్పును ప్రోత్సహించడానికి ఒక ఉన్నత-స్థాయి గ్లోబల్ ఫోరమ్‌గా క్లీన్ ఎనర్జీ మినిస్టీరియల్ (సిఈఎం) 2009లో స్థాపించబడింది. భాగస్వామ్య ప్రభుత్వాలు మరియు ఇతర వాటాదారుల మధ్య ఉమ్మడి ఆసక్తి ఉన్న రంగాలపై ఇనిషియేటివ్‌లు ఆధారపడి ఉంటాయి. క్లీన్ ఎనర్జీ మినిస్టీరియల్ కోసం ఫ్రేమ్‌వర్క్ 2021లో జరిగిన పన్నెండవ క్లీన్ ఎనర్జీ మినిస్టీరియల్‌లో మళ్లీ ధృవీకరించబడింది. సిఈఎం పాలనా నిర్మాణాన్ని నిర్వచిస్తుంది మరియు మిషన్ స్టేట్‌మెంట్, లక్ష్యాలు, సభ్యత్వం మరియు మార్గదర్శక సూత్రాలను వివరిస్తుంది. సిఈఎం అనేది అంతర్జాతీయ క్లీన్ ఎనర్జీ లీడర్‌షిప్ ప్లాట్‌ఫారమ్, కన్వెన్నింగ్ ప్లాట్‌ఫారమ్, యాక్షన్ ప్లాట్‌ఫారమ్ మరియు యాక్సిలరేషన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌గా ఉంది.
భారతదేశం 2013లో 4వ క్లీన్ ఎనర్జీ మినిస్టీరియల్ (సిఈఎం-4)కి ఆతిథ్యం ఇచ్చింది. సిఈఎం యొక్క గ్లోబల్ లైటింగ్ ఛాలెంజ్ క్యాంపెయిన్‌కు నాయకత్వం వహించడం ద్వారా, భారతదేశం యొక్క ఉన్నత్ జ్యోతి ద్వారా అందరికీ అందుబాటులో ఉండే ఎల్‌ఈడి (ఉజాలా) కార్యక్రమం ద్వారా ప్రేరణ పొందింది. భారతదేశం అనేక ఇతర ప్రభుత్వాలు మరియు పరిశ్రమలకు సహాయం చేసింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా 10 బిలియన్ ఎల్‌ఈడిల ప్రపంచ సామూహిక లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి భాగస్వాములు. ఈ ప్రయత్నాన్ని భారత ప్రభుత్వం తరపున బ్యూరో ఆఫ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియన్సీ సమన్వయం చేసింది.
సిఈఎంలో 29 మంది సభ్యులు ఉన్నారు: యూరోపియన్ కమిషన్ మరియు 28 ప్రభుత్వాలు (ఎక్కువగా జీ20 సభ్యత్వంతో అనుసంధానించబడ్డాయి) అవి ఆస్ట్రేలియా, బ్రెజిల్, కెనడా, చిలీ, చైనా, డెన్మార్క్, ఫిన్లాండ్, ఫ్రాన్స్, జర్మనీ, ఇండియా, ఇండోనేషియా, ఇటలీ, జపాన్, కొరియా, మెక్సికో , నెదర్లాండ్స్, న్యూజిలాండ్, నార్వే, పోలాండ్, పోర్చుగల్, రష్యా, సౌదీ అరేబియా, దక్షిణాఫ్రికా, స్పెయిన్, స్వీడన్, యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్, యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్ మరియు యునైటెడ్ స్టేట్స్.
మిషన్ ఇన్నోవేషన్
మిషన్ ఇన్నోవేషన్ (ఎంఐ) అనేది క్లీన్ ఎనర్జీ విప్లవాన్ని వేగవంతం చేయడానికి మరియు ప్యారిస్ ఒప్పంద లక్ష్యాలు మరియు నెట్ జీరోకి మార్గాన్ని చేరుకోవడానికి 23 దేశాలు మరియు యూరోపియన్ కమిషన్ (యూరోపియన్ యూనియన్ తరపున) మంత్రుల స్థాయి ప్రపంచ ఫోరమ్. ఎంఐ యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం ఏమిటంటే, క్లీన్ ఎనర్జీని సరసమైనదిగా, ఆకర్షణీయంగా మరియు అందరికీ అందుబాటులో ఉండేలా చేయడానికి పరిశోధన, అభివృద్ధి మరియు ప్రదర్శనలో ఒక దశాబ్దపు చర్య మరియు పెట్టుబడిని ఉత్ప్రేరకపరచడం. అంతర్జాతీయ భాగస్వాముల ద్వారా తక్కువ-ధర ఫైనాన్స్‌ను సమీకరించడానికి, ప్రైవేట్ రంగ పెట్టుబడులను మెరుగుపరచడానికి మరియు క్లీన్ ఎనర్జీ టెక్నాలజీ యొక్క ఆర్‌&డిని అభివృద్ధి చేసే క్లీన్ టెక్నాలజీల కోసం డిమాండ్‌ను పెంచడానికి క్లీన్ ఎనర్జీ ఆవిష్కరణను వేగవంతం చేయడానికి చర్యలు తీసుకోవడం ద్వారా ఇది చేస్తుంది.
వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడానికి ప్రతిష్టాత్మకమైన ప్రయత్నాలకు కట్టుబడి ప్రపంచ నాయకులు పారిస్‌లో సమావేశమైనందున మిషన్ ఇన్నోవేషన్ (ఎంఐ) (2015-2020) యొక్క మొదటి దశ నవంబర్ 30, 2015న కాప్‌21లో ప్రకటించబడింది. లాంచ్ స్టేట్‌మెంట్‌లో భాగంగా అన్ని సభ్య దేశాలు 5 సంవత్సరాలలో క్లీన్ ఎనర్జీ రీసెర్చ్, డెవలప్‌మెంట్ మరియు డెమోన్‌స్ట్రేషన్ (ఆర్‌డి&డి)పై ప్రభుత్వ నిధులను రెట్టింపు చేయడానికి కట్టుబడి ఉన్నాయి మరియు క్లీన్ ఎనర్జీ ఆర్‌డి&డిపై ప్రోగ్రామ్‌లలో అంతర్జాతీయ మరియు ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యం, సహకారం మరియు పెట్టుబడులను పెంచుతాయి. మొదటి దశ విజయవంతమైన 5 సంవత్సరాల తర్వాత మరియు ఆవిష్కరణలను వేగవంతం చేయడానికి క్లీన్ ఎనర్జీ పెట్టుబడి యొక్క ముఖ్యమైన అవసరాన్ని గుర్తించి, మిషన్ ఇన్నోవేషన్ (ఎంఐ2.0) యొక్క రెండవ దశ జూన్ 2, 2021న ప్రారంభించబడింది. ఎంఐ2.0 యొక్క దృష్టి చర్య యొక్క దశాబ్దం (2021-2030) మరియు వినూత్నమైన క్లీన్ ఎనర్జీ టెక్నాలజీని విస్తరించడం మరియు క్లీన్ ఎనర్జీని సరసమైనదిగా, ఆకర్షణీయంగా మరియు అందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. ఇది పారిస్ ఒప్పంద లక్ష్యాల దిశగా పురోగతిని వేగవంతం చేస్తుంది మరియు నికర సున్నాకి దారి తీస్తుంది.
సిఈఎం మరియు ఎంఐ రెండూ గ్లోబల్ క్లీన్ ఎనర్జీ ఎకానమీకి పరివర్తనను సులభతరం చేయడానికి నేర్చుకున్న పాఠాలు మరియు ఉత్తమ అభ్యాసాలను పంచుకోవడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి. ప్లీనరీలు, సైడ్ఈవెంట్‌లు మరియు ఉన్నత స్థాయి రౌండ్‌టేబుల్‌లతో కూడిన వార్షిక మంత్రివర్గ సమావేశం మరియు సిఈఎంలోని కార్యక్రమాలు మరియు ప్రచారాల రూపంలో ఏడాది పొడవునా సాంకేతిక పని మరియు ఎంఐలోని మిషన్‌ల కలయిక ద్వారా నిర్వర్తిస్తారు. అవి సమిష్టి చర్యలను అందిస్తాయి.