ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​2023ರ ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ʻಜಿ20 ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮಂಡಳಿ’ ಸಮಾವೇಶದ ಜೊತೆಗೆ ʻ14ನೇ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಂಡಳಿʼ (ಸಿಇಎಂ-14) ಮತ್ತು 8ನೇ ʻಮಿಷನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ʼ ಸಭೆಯನ್ನೂ(ಎಂಐ-8) ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ
"ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸಲು" ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೇಲೆ ʻಸಿಇಎಂ-14ʼ/ ʻಎಂಐ-8ʼ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಿವೆ
ʻ14ನೇ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಂಡಳಿʼಯ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಮತ್ತು ಲಾಂಛನವನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಇಂಧನ ಸಚಿವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅಗತ್ಯ: ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಆರ್.ಕೆ. ಸಿಂಗ್
26 MAY 2023 11:31AM by PIB Bengaluru
2023 ರ ಜುಲೈ 19 ರಿಂದ 22ರವರೆಗೆ ಗೋವಾದಲ್ಲಿ 14ನೇ ʻಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಂಡಳಿʼ ಮತ್ತು 8ನೇ ʻಮಿಷನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ʼ ಸಭೆ(ಸಿಇಎಂ-14 / ಎಂಐ -8) ನಡೆಯಲಿದೆ. ʻಜಿ20 ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮಂಡಳಿʼಯ ಸಮಾವೇಶದ ನೇಪಥ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಯಾಗಿರುವ ʻಸಿಇಎಂ-14 / ʻಎಂಐ-8ʼ ಸಭೆಯು "ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು" ಎಂಬ ವಿಷಯಾಧಾರಿತವಾಗಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ʻಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಂಡಳಿʼ(ಸಿಇಎಂ) ಮತ್ತು ʻಮಿಷನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ʼ(ಎಂಐ) ಸಭೆಗಳು- ನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸರಕಾರಗಳು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಆವಿಷ್ಕಾರಕರು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ, ಆರಂಭಿಕ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತವೆ. ʻಸಿಇಎಂ 14ʼ / ʻಎಂಐ 8ʼ ಸಭೆಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಜುಲೈ 21, 2023 ರಂದು ಮಂಡಳಿಯ ಪೂರ್ಣ ಅಧಿವೇಶನ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಜುಲೈ 22 ರಂದು ʻಜಿ 20 ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನಾ ಮಂಡಳಿʼಯ ಸಭೆ ನಡೆಯಲಿದೆ.
"ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನವನ್ನು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು" ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆಗಳು, ನೇಪಥ್ಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. ಇವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಂತಹ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ನಿನ್ನೆ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಆರ್.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು 14ನೇ ʻಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಂಡಳಿʼ ಮತ್ತು 8ನೇ ʻಮಿಷನ್‌ ಇನ್ನೋವೇಷನ್‌ʼ ಸಭೆಗಳ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ಹಾಗೂ ಲಾಂಛನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ʻವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ʼ ಅನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು: https://www.cem-mi-india.org/. ಪ್ರತಿನಿಧಿ ನೋಂದಣಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅವಲೋಕನ, ಭಾಷಣಕಾರರ ವಿವರಗಳು, ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯ ಪೋರ್ಟ್‌ಗಳು ಮುಂತಾದವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಈ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ಟ್ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿಂದಿನ ಮಂಡಳಿಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಈ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ʻಸಿಇಎಂ 14ʼ / ʻಎಂಎಲ್ -8ʼರ ಭಾರತ ಸರಕಾರವು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಲೋಗೋವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದೆ.
ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಲೋಗೋ(ಮೇಲೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ), ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವೆ ಕಾರ್ಯಕಲಾಪಗಳಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಸೂರ್ಯ, ಗಾಳಿ ಮತ್ತು ನೀರಿನಂತಹ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಇದರಲ್ಲಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಸಿರು ಮತ್ತು ನೀಲಿ ಬಣ್ಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಶಿಖರ ಮತ್ತು ಭೂಗರ್ಭವು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮಿಶ್ರಣವು ಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಮೊದಲ ಇಂಧನವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಮತ್ತು ಲಾಂಛನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರು, "ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಂಡಳಿ ವೇದಿಕೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಒಂದೆಡೆ ಸೇರಿಸಲು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಿದ್ಯುತ್, ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆ ಸಚಿವರು ಮಾತು ಮುಂದುವರಿಸಿ, “ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ ಅಡೆತಡೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿಯೂ ಭಾರತ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ನಾಯಕನಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದರು.
ʻನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆʼಗಾಗಿ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದ ಬಳಕೆ, ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಹಸಿರಿನಿಂದ ಕಂಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ವ್ಯವಹಾರವು ಮುಕ್ತವಾಗಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸುವುದಾದರೆ, ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕತೆಯಿಂದ ನಾವು ಹೊರಬರಬೇಕು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಹಸಿರಾಗಲು ಸಾಧ್ಯ. ಏಕೆಂದರೆ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ದೇಶಗಳು ಮಾತ್ರ ಹಸರಾಗುವುದರಿಂದ ಯಾವುದೇ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಾಗುವುದಿಲ್ಲ," ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
`ಮಿಷನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್’ ಸಭೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯಲ್ಲದ ಇಂಧನ ಪ್ರಪಂಚದತ್ತ ಸಾಗುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನವೇ ʻಮಿಷನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ʼ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಹಲವಾರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ; ಹಸಿರು ಉಕ್ಕು, ಹಸಿರು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಹಸಿರು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ, ಹಸಿರು ವಿದ್ಯುತ್, ಹಸಿರು ಕಚ್ಚಾವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪಡೆಯಲು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಾವೀನ್ಯತೆಯು ಹವಾಮಾನ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಭೂಗ್ರಹ ಸ್ನೇಹಿಯಾದ ಹೊಸ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಲು ದಾರಿ ಮಾಡಬಲ್ಲದು. ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಸೋಡಿಯಂ ಅಯಾನುಗಳಂತಹ ಪರ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮಾನವಕುಲ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಹೊಂಲದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾನವಕುಲದ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, "ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯುಳ್ಳ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಭಾರತವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಇಂಧನ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳು ಒಂದು ದೇಶ, ಸಂಸ್ಥೆ, ಕಂಪನಿ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಮೀರಿದೆ,ʼʼ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಂಡಳಿ
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 2009ರಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ʻಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಂಡಳಿʼಯನ್ನು(ಸಿಇಎಂ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸರಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಸಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ. 2021ರಲ್ಲಿ 12ನೇ ʻಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆʼಯಲ್ಲಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲಾದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಂಡಳಿಯ ನೀತಿಗಳು, ʻಸಿಇಎಂʼ ಆಡಳಿತ ರಚನೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತವೆ. ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯ, ಉದ್ದೇಶಗಳು, ಸದಸ್ಯತ್ವ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಇವು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ʻಸಿಇಎಂʼ ಒಂದು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ನಾಯಕತ್ವ ವೇದಿಕೆ, ಸಮಾವೇಶ ವೇದಿಕೆ, ಕ್ರಿಯಾ ವೇದಿಕೆ ಮತ್ತು ವೇಗವರ್ಧಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವು 2013ರಲ್ಲಿ 4ನೇ ʻಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಂಡಳಿʼ ಸಭೆಗೆ (ಸಿಇಎಂ -4) ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಿತು. ʻಸಿಇಎಂʼನ ʻಗ್ಲೋಬಲ್ ಲೈಟಿಂಗ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಅಭಿಯಾನʼವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್‌ ನೀಡಲು ಭಾರತ ರೂಪಿಸಿದ ʻಉಜಾಲಾʼ ಯೋಜನೆಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಪ್ರೇರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 10 ಶತಕೋಟಿ ʻಎಲ್ಇಡಿʼಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಇತರ ಅನೇಕ ಸರಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಪರವಾಗಿ ʻಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಎನರ್ಜಿ ಎಫಿಷಿಯೆನ್ಸಿʼ ನಿರ್ವಹಿಸಿತು. .
ʻಸಿಇಎಂʼ ಒಟ್ಟು 29 ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ: ಯುರೋಪಿಯನ್ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಬ್ರೆಜಿಲ್, ಕೆನಡಾ, ಚಿಲಿ, ಚೀನಾ, ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್, ಫಿನ್ಲ್ಯಾಂಡ್, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಜರ್ಮನಿ, ಭಾರತ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಇಟಲಿ, ಜಪಾನ್, ಕೊರಿಯಾ, ಮೆಕ್ಸಿಕೊ, ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್, ನಾರ್ವೆ, ಪೋಲೆಂಡ್, ಪೋರ್ಚುಗಲ್, ರಷ್ಯಾ, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ, ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ, ಸ್ಪೇನ್, ಸ್ವೀಡನ್, ಯುನೈಟೆಡ್ ಅರಬ್ ಎಮಿರೇಟ್ಸ್, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್.
ಮಿಷನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್
ʻಮಿಷನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ʼ(ಎಂಐ) ಎಂಬುದು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲದ ಹಾದಿಗಳ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು 23 ದೇಶಗಳು ಹಾಗೂ ಯುರೋಪಿಯನ್ ಕಮಿಷನ್’ (ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಪರವಾಗಿ) ರೂಪಿಸಿರುವ ಸಚಿವರ ಮಟ್ಟದ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಆಕರ್ಷಕ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ, ಒಂದು ದಶಕದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಯೆ ಹಾಗೂ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸುವುದು ಈ ವೇದಿಕೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಾಗೂ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಶುದ್ಧ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಉದ್ದೇಶಿತ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ.
ʻಮಿಷನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ʼ(ಎಂಐ)ನ (2015-2020) ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ನವೆಂಬರ್ 30, 2015 ರಂದು ʻಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಹವಾಮಾನ ಶೃಂಗಸಭೆʼಯಲ್ಲಿ(ʻಸಿಒಪಿ-21ʼ) ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಲು ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರು ಅಂದು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ್ದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಹೇಳಿಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಸಂಶೋಧನೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ (ಆರ್ ಡಿ & ಡಿ) ಮೇಲೆ ಸರಕಾರದ ಧನಸಹಾಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಜೊತೆಗೆ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಾಗೂ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ 5 ವರ್ಷಗಳು ಮುಗಿಸಿತು. ಬಳಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ʻಮಿಷನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ʼ(ಎಂಐ 2.0) ಎರಡನೇ ಹಂತವನ್ನು ಜೂನ್ 2, 2021 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ (2021-2030) ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ʻಎಂಐ 2.0ʼನ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ನವೀನ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಆಕರ್ಷಕ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಹಾದಿಗಳ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ʻಸಿಇಎಂʼ ಮತ್ತು ʻಎಂಐʼ ಎರಡೂ ವೇಇಕೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಗಳು, ನೇಪಥ್ಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಸರ್ವ ಸದಸ್ಯರ ಸಭೆಗಳು, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ ʻಸಿಇಎಂʼ ಮತ್ತು ʻಎಂಐʼ ಈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಈ ಸಭೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಹಾಗೂ ಅಭಿಯಾನಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವರ್ಷವಿಡೀ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೆಲಸಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ವೇದಿಕೆಗಳು ನಿಗದಿತ ಗುರಿಗಳತ್ತ ಪಯಣ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತವೆ.

Ministry of Power
India to host 14th Clean Energy Ministerial and 8th Mission Innovation meeting alongside G20 Energy Transitions Ministerial in Goa in July 2023
CEM-14 / MI-8 to focus on Policies and Technologies for “Advancing Clean Energy Together”
Power Minister along with Science and Technology Minister launches website and logo for 14th Clean Energy Ministerial
Energy Transition requires Innovation across a number of fields: Power Minister R. K. Singh
26 MAY 2023 11:31AM by PIB Delhi
The 14th Clean Energy Ministerial and 8th Mission Innovation meeting (CEM14/MI-8) will be held in Goa during 19th to 22nd of July, 2023. Scheduled on the margins of the G20 Energy Transitions Ministerial Meeting, the theme for CEM-14 / MI-8 is "Advancing Clean Energy Together". This year's Clean Energy Ministerial (CEM) and Mission Innovation (MI) meetings will bring together governments, international organizations, private sector, academia, innovators, civil society, early career researchers and policymakers over a four-day program featuring high-level ministerial dialogues, global initiative launches, award announcements, minister-CEO roundtables and a wide array of side-events cutting across diverse themes of clean energy transition. CEM14 / MI8 will also feature a public-facing technology showcase demonstrating cutting-edge advances in clean energy from India and around the world. The Ministerial plenaries are scheduled for July 21, 2023, while back-to-back G20 Energy Transition Ministerial Meeting will be held on July 22.
Under the theme of " Advancing Clean Energy Together", high-level roundtables, side-events and technology showcases would enable stakeholders to accelerate the deployment of clean energy by encouraging development of policies and programmes which advance clean energy technology and solutions around the world.
At an event held in the Power Ministry in New Delhi yesterday, the Union Power and New & Renewable Energy Minister R. K. Singh and Union Science & Technology Minister Dr. Jitendra Singh together launched the website and logo for the 14th Clean Energy Ministerial and 8th Mission lnnovation meetings. The website can be accessed here: https://www.cem-mi-india.org/. The website provides information on delegate registration, program overview, speakers’ details, participant and member portals and more.
Following past ministerial tradition, a separate logo has been designed by the Government of lndia, as host of CEM14/Ml-8, for creating a unique identity for this high-level event.
The logo (given above) depicts a diverse set of colours, representing the diversity of engagement among countries and partners. Renewable resources, such as sun, wind and water are highlighted. The crest and trough using green and blue, indicate the variability of renewable energy resources and the blend emphasises the first fuel of energy efficiency, which cuts across all aspects of energy use.
Launching the website and logo, the Power Minister said: “The Clean Energy Ministerial forum provides an opportunity to the country to convene the global clean energy community and engage on a diverse set of events and bring across the wide spectrum of clean energy innovation to deployment.”
The Power and New & Renewable Energy Minister said that India is adding renewable energy capacity at one of the fastest rates in the world and that this growth is continuing to happen despite disruptions due to the COVID-19 pandemic. India is making significant progress in reducing emission intensity as well, said the Minister. “India has emerged as a leader in energy transition and aim to continue to be a leader in climate action.”
The Minister said that the Clean Energy Ministerial will provide a forum to discuss issues such as adoption of green hydrogen towards Net Zero, formulation of common standards for international trade in green hydrogen and the concept of the whole world going green. “We need to make sure that the trade is free and open, we can’t have protectionism if we want the whole world to go green, and the whole world will have to go green, since one or two countries alone going green will not make a difference.”
Speaking about Mission Innovation meeting, the Minister said that the whole exercise of shifting towards a non-fossil fuel world is Mission Innovation. “The energy transition requires innovation across a number of fields; innovation is required for green steel, green fertilizers, green aluminium, green electricity, green feed stock and round-the-clock renewable energy. Innovation is tied up with our transition to a new world which is climate-friendly and planet-friendly.” The Minister said that mankind has to work together to address these challenges, explore alternatives such as sodium ion which can also help in diversified supply chains and formulate strategies for humankind.
Science and Technology Minister Dr. Jitendra Singh said: “India is committed to a low carbon future and aims to transform the energy landscape of the country by accelerating clean energy innovation. We all have collective responsibility to work together for a more secure and sustainable future. The ever-growing challenges of climate change are beyond the control of one country, organization, company, or any individual effort.”
Clean Energy Ministerial
The Clean Energy Ministerial (CEM) was established in 2009 as a high-level global forum to promote policies and programmes that advance clean energy technology, to share lessons learned and best practices, and to encourage the transition to a global clean energy economy. Initiatives are based on areas of common interest among participating governments and other stakeholders. The Framework for the Clean Energy Ministerial, reaffirmed at the twelfth Clean Energy Ministerial in 2021, defines the CEM governance structure and outlines the mission statement, objectives, membership, and guiding principles. The CEM is an international clean energy leadership platform, a convening platform, an action platform, and an acceleration platform.
India hosted the 4th Clean Energy Ministerial (CEM-4) in 2013. Through its leadership of the CEM’s Global Lighting Challenge campaign, which was inspired by India’s Unnat Jyoti by Affordable LEDs for All (UJALA) program, India helped many other governments and industry partners to achieve a global collective target of 10 billion LEDs globally. This effort was coordinated by the Bureau of Energy Efficiency on behalf of the Government of India.
The CEM has 29 members: the European Commission and 28 governments (largely aligned with the G20 membership) namely Australia, Brazil, Canada, Chile, China, Denmark, Finland, France, Germany, India, Indonesia, Italy, Japan, Korea, Mexico, Netherlands, New Zealand, Norway, Poland, Portugal, Russia, Saudi Arabia, South Africa, Spain, Sweden, the United Arab Emirates, the United Kingdom and the United States.
Mission Innovation
Mission Innovation (MI) is a Ministerial-level global forum of 23 Countries and the European Commission (on behalf of the European Union) to accelerate Clean Energy revolution and progress towards the Paris Agreement goals and pathways to Net Zero. The main objective of MI is to catalyse a decade of action and investment in research, development and demonstration to make clean energy affordable, attractive and accessible for all. It does this by taking steps to accelerate clean energy innovation to mobilise low-cost finance by international partners, enhance private sector investments and demand for clean technologies that advances R&D of clean energy technology.
The first phase of Mission Innovation (MI) (2015-2020) was announced at COP21 on November 30, 2015, as world leaders came together in Paris to commit the ambitious efforts to combat climate change. As part of the launch statement, all the member countries committed to double Government funding on clean energy research, development and demonstration (RD&D) over 5 years and enhance international and private sector engagement, cooperation and investments in programmes on clean energy RD&D. After a successful 5 years’ stint of first phase and recognising the vital need for clean energy investment to accelerate innovation, the second phase of Mission Innovation (MI2.0) was launched on June 2, 2021. The focus of MI2.0 is on decade of action (2021-2030) and the emphasis is to scale-up the deployment of innovative clean energy technology and make clean energy affordable, attractive and accessible for all. This will accelerate progress towards the Paris Agreement goals and pathways to net zero.
Both CEM and MI aim to share lessons learned and best practices to facilitate the transition to a global clean energy economy. They do so through a combination of an Annual Ministerial meeting featuring plenaries, side-events and high-level roundtables, and year-round technical work in the form of initiatives and campaigns within CEM and missions within MI, that deliver collective actions.