Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at community programme in Sydney, Australia
23 MAY 2023 8:49PM by PIB Delhi
Namaste Australia!
Prime Minister of Australia and my dear friend, His Excellency Anthony Albanese, former Prime Minister of Australia, His Excellency Scott Morrison, Premier of New South Wales Chris Minns, Foreign Minister Penny Wong, Communications Minister Michelle Rowland, Energy Minister Chris Bowen, Leader of Opposition Peter Dutton, Assistant Foreign Minister Tim Watts, Honourable Members of the New South Wales Cabinet present here, Member of Parliament from Parramatta Dr Andrew Charlton, , Members of Parliament from Australia present here, Mayors, Deputy Mayors, Councillors, and the Indian diaspora living in Australia who have gathered here in such large numbers today! My greetings to all of you!
First of all, I acknowledge the traditional custodians of the lands that we are meeting here today. I pay my respect to the elders, past, present and emerging. I also celebrate all first nations people who may be with us today.
Friends,
When I came here in 2014, I had made a promise to you that you would not have to wait for 28 years for any Prime Minister of India again. So here in this arena in Sydney, I am here once again and I have not come alone. Prime Minister Albanese has also come along with me. Mr. Prime Minister, despite your extremely busy schedule, you have taken time out for all of us. It expresses your affection for us Indians. What you just said conveys to us the love that Australia has for India. This year, I also had the opportunity to welcome the Prime Minister on the Indian soil in Ahmedabad. Today, he was with me while unveiling the foundation stone of Little India here. I express my heartfelt gratitude to him! Thank you, my friend, Anthony! This Little India is also a recognition of the contribution of the Indian community towards the development of Australia. I would like to thank the Premier of New South Wales, the Mayor, Deputy Mayor and Councillors of the City of Parramatta for this special honour.
Friends,
I am glad that many people from the Indian diaspora in New South Wales are actively participating in public life and curving a niche for them. The Deputy Premier of the current New South Wales government Prue Car and Treasurer Daniel Mookhey are making a major contribution and just yesterday, Sameer Pandey was elected as Lord Mayor of Parramatta. I congratulate everyone! My heartiest congratulations!
Friends,
Today, while these developments are taking place in Parramatta, there is information that Sailani Avenue has been named after the Indian soldier Nain Singh Sailani in Perth city of Western Australia. He attained martyrdom while fighting for the Australian army during the First World War. With utmost respect, I congratulate the leadership of Western Australia for this honour.
Friends,
There was a time when it was said that 3C defines the relationship between India and Australia. What are these 3 Cs? These are - Commonwealth, Cricket and Curry. Later on it was said that India and Australia relations are based on 3 D i.e. Democracy, Diaspora and Dosti. Some people even said that India-Australia relations are based on 3 E or Energy , Economy and Education. That means, it was sometimes C, sometimes D, and sometimes E. This probably has been true in different periods. But the extent of historical relations between India and Australia is much greater than this, and do you know what the greatest foundation of all these relations is? Are you aware of it? No, the greatest foundation is Mutual Trust and Mutual Respect! This Mutual Trust and Mutual Respect has not developed only from the diplomatic relations of India and Australia. The real reason and the real strength behind it is you all, every single Indian living in Australia! You are its real strength. The real reason behind it is, more than 2.5 crore citizens of Australia.
Friends,
There is definitely a geographical distance between us, but the Indian Ocean connects us. Even though our lifestyles are different, Yoga connects us now. We have been associated with cricket for a pretty long time, but now even tennis and films are connecting us. We may have different styles of cooking, but now MasterChef unites us. Even though festivals are celebrated differently in our country, we are connected with the lights of Diwali and the celebrations of Baisakhi. The two countries may have different languages being spoken but we have a plethora of schools teaching Malayalam, Tamil, Telugu, Punjabi, Hindi languages here.
Friends,
The people of Australia, the residents here have a kind heart. They are so good and pure at heart that they accept this diversity of India with an open heart and that is why Parramatta Square becomes 'Paramatma' (divine) square for some; Wigram Street is known as Vikram Street and Harris Park becomes Harish Park for many people. By the way, I have heard that no one can beat the Chatkazz's Chaat, and jalebis of Jaipur Sweets in Harris Park. I have a request to all of you. Please take my friend PM Albanese to these places too. And friends, when it comes to food and chaat, it is natural to mention Lucknow. I have heard that there is a place named Lucknow near Sydney. But I don't know if chaat is available there too. Well, here too, there must be Delhi near Lucknow, isn't it? Indeed, there are so many streets like Delhi Street, Bombay Street, Kashmir Avenue, Malabar Avenue here in Australia that connect you to India. I was told that now India Parade is also going to start in Greater Sydney. I am also very delighted to know that here all of you have celebrated the 'Azaadi Ka Amrit Mahotsav' with great pomp and show. Several events have been organized in different city councils here. The Indian heart rejoices when the Sydney Opera House is lit up with the tricolour. India too was cheering on and so I express my special gratitude to the New South Wales Government for the same.
Friends,
Our cricketing ties have also completed 75 years. The greater the excitement on the cricket field, the deeper is our friendship off the field. This time, many women cricket players from Australia also came to India for the first time to play IPL and friends, we are not only friends in good times. A good friend is not only a companion during good times, but also a companion at the time of sorrow. When the great Shane Warne passed away last year, crores of Indians had mourned along with Australia. It was like we had lost a family member.
Friends,
You are all here in Australia, looking at the development here. All of you have had a dream that our India should also become a developed nation. Isn't it your dream? Isn't it your dream? Isn't it your dream? The dream that is in your heart, is also in my heart. This is my dream too. It is the dream of the 140 crore Indians.
Friends,
India is not short of potential. India does not have a shortage of resources either. Today, the country which has the world's largest and the youngest talent factory is India. You are right, that is India. I am repeating this again. Today, the country which has the world's largest and youngest talent factory is India! It is India! It is India! And now I will place some facts in front of you. And I would like to know the correct answer from you. Ready? During this corona pandemic, the country which started the fastest vaccination programme in the world, that country is India, that country is? It's India! That country is India! Today the country which is the fastest growing economy in the world is - India. That country is India! That country is India! Today the country which is the number 1 smartphone data consumer in the world is India! That country is India! That country is India! Today the country which is number 1 in FinTech adoption rate is India! That country is India! That country is India! Today the country which is number 1 in the world in terms of milk production is India! That country is India! That country is India! Today the country which is number 2 in the world in terms of internet users is: India! That is India! Today, the country which is the second largest mobile manufacturer in the world, that country is India! That country is India! Today, the country which is at number 2 in the world in terms of Rice, Wheat, Sugarcane production is: India, that is India! Today the country which is at number 2 in fruit and vegetable production in the world is India, that is India! Today, the country which has the third largest startup ecosystem in the world is India, that is India! The country where the world's third largest automobile market is located is called India, that country is India! The country which has the third largest civil aviation market in the world is India, that country is India and now the country which is moving ahead with the goal of becoming a developed nation in the next 25 years is India, that country is India!
Friends,
Today the IMF considers India as the bright spot of the global economy, and the World Bank believes that if anyone is challenging the Global Headwinds then it is India. Today, there is a crisis in the banking system in many countries of the world, but on the flip side, the strength of Indian banks is being praised all around. In the midst of the biggest crisis in the world in 100 years, India has made record exports last year. Today our Forex Reserve is touching new heights.
Friends,
Our digital stake is an example of how India is working for the global good. You all are well aware of India's FinTech revolution. You might remember when I came here in 2014, I shared a dream with you. It was my dream that the poorest of the poor in India should have their own bank accounts. You will feel proud, friends; you will be proud of the fact that in the last 9 years, we have opened bank accounts of about 50 crore Indians i.e. about 500 million. And our success is not just limited to opening bank accounts. We didn't stop there. It has transformed the entire ecosystem of public service delivery in India. We have created a JAM Trinity or a JAM Trinity of Jan Dhan Bank Account, Mobile Phone and Aadhaar ID. This has made Direct Benefit Transfer (DBT) possible to crores of countrymen just with one click, and you will be more happy to know that in the last 9 years - this figure will also give you a lot of joy - in the last 9 years Rs 28 lakh crore i.e. more than 500 billion Australian dollars have been sent directly to the bank accounts of those in need. During the Corona period, many countries found it difficult to send money to their citizens, but India was one of those countries which was doing this work in the blink of an eye with one click. Universal Public Interface i.e. UPI has taken financial inclusion to a new height in India. Today 40 percent of the world's real time digital payments take place in India alone. If you have visited India recently, you must have seen that digital transactions are taking place everywhere, be it fruit, vegetable or pani puri carts, or tea stalls.
Friends,
This digital revolution of India is not limited to FinTech only. India is developing modern systems. The Ease of Living of the people is increasing. An example of this is India's DigiLocker, which generates every document issued by the government from driving license to degrees and property papers, whatever the government issues. Nearly hundreds of types of documents are reflected in the digital locker. You do not need to store a physical copy. Just one password is enough. Now more than 15 crore i.e. more than 150 million Indians have joined it. Many such digital platforms are making Indians powerful today.
Friends,
Today the world wants to know about every step and every achievement of India. It is quite natural looking at the world order towards which the contemporary world is heading and looking for the possibilities. India is a living civilization which is thousands of years old. India is the Mother of Democracy. We have molded ourselves according to the times but have always stuck to our fundamentals. We see the nation as a family and also consider the world as a family, 'Vasudhaiva Kutumbakam', and therefore looking at the theme of India's G-20 Presidency, it reflects how India lives by its ideals. As G20 Presidency, India says, 'One Earth, One Family, One Future'. When India sets massive goals in terms of solar energy to protect the environment, it says 'One Sun, One World, One Grid'. When India wishes the global community to be healthy, it says 'One Earth, One Health'. India is the country which sent medicines to more than 150 countries of the world during the Corona crisis. India is the country which has saved the lives of crores of people by giving away free vaccines to more than 100 countries. The spirit of service with which you also worked here during the time of Corona is the specialty of our culture. Today is the Martyrdom Day of the fifth Sikh Guru Shri Guru Arjun Dev Ji. Guruji's life has imparted the lesson of serving everyone. It was Guru Arjun Dev Ji who started the Dasvandha system. Seeking inspiration from there, even during Corona, the langars of many Gurdwaras helped people here. In that period, the kitchens of many temples were opened for the affected persons here. Students living and studying in Australia also came forward to help people in large numbers. Various social organizations also helped a lot of people during this period. Wherever Indians are, a humanitarian spirit remains within them.
Friends,
Because of such works in the interest of humanity, today India is being called the Force of Global Good. Wherever there is a disaster, India is always ready to help. Whenever there is a crisis, India is ready to solve it. Today, whether it is to increase the use of solar energy through the International Solar Alliance, whether it is to create Disaster Resilient Infrastructure through mutual cooperation, whether it is to lead the International Big Cat Alliance, India has always been a binding force to unite different countries. Recently, when the earthquake led to devastation in Turkey, India extended a helping hand through Operation Dost. India sees its interests linked to the interests of all. 'Sabka Sath Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas' (everyone's support, everyone's development, everyone's faith and everyone's efforts) is not only the basis of our Domestic Governance but also the vision for Global Governance as well.
Friends,
Today the Strategic Partnership between India and Australia is continuously growing deeper. Recently we have signed the Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA). It is estimated that trade between the two countries will more than double in the next five years. Now we are working on a Comprehensive Economic Cooperation Agreement. We are building Resilient and Reliable Supply Chains. This will not only boost the business of both the countries, but also instill new confidence in the world. Today there are many direct flights between India and Australia. The number of flights has increased over the years. Their number will increase further in the coming days. Both countries have also moved forward in recognizing each other's degrees and this will greatly benefit our students. A consensus has also been reached on the Migration and Mobility Partnership Agreement. This will make it easier for our Skilled Professionals to come to Australia and work here, and friends, as I am here, I am going to make an announcement. The demand of the Indian community in Brisbane will now be fulfilled. Soon a new Consulate of India will be opened in Brisbane.
Friends,
India and Australia's deepening partnership will empower everyone who has faith in Maa Bharati. You have talent, you have the power of your skills and you also have your cultural values. These values play a major role in helping you blend in with the people of Australia. I just came from Papua New Guinea yesterday. There I dedicated the translation of Tamil literature Tirukkural in the local language. This translation has been done by a local Governor of Indian origin there. This is a living example of how even while living abroad, we should be proud of our roots and stay connected to our roots. You are also spreading the fragrance of Indian culture here in Australia. You are India's Cultural Ambassadors, India's Brand Ambassadors in Australia.
Friends,
I want to demand something from you before I conclude. Will you give it to me? Your voice has weakened a bit. Will you give it to me? Sure? Promise? So I would urge you that whenever you come to India, whenever you come to India, bring at least one Australian friend and his family along with you. This will give them a better chance to understand and know India. You have come in such large numbers and I got the opportunity to meet you after a long time. I wish you good health, happiness and joy! Once again, my heartiest thanks to all of you!
Say along with me - Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆస్ట్రేలియాలోని సిడ్నీలో కమ్యూనిటీ కార్యక్రమంలో ప్రధాని ప్రసంగం
23 MAY 2023 8:49PM by PIB Hyderabad
నమస్తే ఆస్ట్రేలియా!
ఆస్ట్రేలియా ప్రధాన మంత్రి, నా ప్రియ మిత్రుడు ఆంథోనీ అల్బనీస్, ఆస్ట్రేలియా మాజీ ప్రధాని, గౌరవనీయులు స్కాట్ మోరిసన్, న్యూసౌత్ వేల్స్ ప్రధాని క్రిస్ మిన్స్, విదేశాంగ మంత్రి పెన్నీ వాంగ్, కమ్యూనికేషన్ల మంత్రి మిచెల్ రోలాండ్, ఇంధన మంత్రి క్రిస్ బోవెన్, ప్రతిపక్ష నాయకుడు పీటర్ డట్టన్, సహాయ విదేశాంగ మంత్రి టిమ్ వాట్స్, గౌరవనీయ న్యూ సౌత్ వేల్స్ క్యాబినెట్ సభ్యులు ఇక్కడ ఉన్నారుపర్రమట్ట పార్లమెంటు సభ్యుడు డాక్టర్ ఆండ్రూ చార్ల్టన్, ఇక్కడ ఉన్న ఆస్ట్రేలియా పార్లమెంటు సభ్యులు, మేయర్లు, డిప్యూటీ మేయర్లు, కౌన్సిలర్లు ఆస్ట్రేలియాలో నివసిస్తున్న భారతీయ ప్రవాస భారతీయులు ఈ రోజు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడ గుమిగూడారు! మీ అందరికీ నా నమస్కారాలు!
మొట్టమొదటగా, ఈ రోజు మనం ఇక్కడ కలుస్తున్న భూముల సంప్రదాయ సంరక్షకులను నేను అంగీకరిస్తున్నాను. గతం, వర్తమానం, ఆవిర్భవిస్తున్న పెద్దలకు గౌరవం ఇస్తాను. ఈ రోజు మనతో ఉన్న మొదటి దేశాల ప్రజలందరినీ కూడా నేను సెలబ్రేట్ చేసుకుంటాను.
మిత్రులారా,
2014లో నేను ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు, మీరు మళ్లీ ఏ భారత ప్రధాని కోసం 28 సంవత్సరాలు వేచి ఉండాల్సిన అవసరం లేదని మీకు వాగ్దానం చేశాను. కాబట్టి ఇక్కడ సిడ్నీలోని ఈ మైదానంలో, నేను మరోసారి ఇక్కడ ఉన్నాను నేను ఒంటరిగా రాలేదు. నాతో పాటు ప్రధాని అల్బనీస్ కూడా వచ్చారు. మిస్టర్ ప్రైమ్ మినిస్టర్, మీ బిజీ షెడ్యూల్ ఉన్నప్పటికీ, మీరు మా అందరి కోసం సమయం కేటాయించారు. ఇది భారతీయులమైన మాపై మీకున్న అభిమానాన్ని తెలియజేస్తుంది. మీరు చెప్పిన మాటలు భారత్ పై ఆస్ట్రేలియాకు ఉన్న ప్రేమను తెలియజేస్తున్నాయి. ఈ ఏడాది అహ్మదాబాద్ లో భారత గడ్డపై ప్రధానికి స్వాగతం పలికే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. ఈ రోజు ఇక్కడ లిటిల్ ఇండియా శంకుస్థాపన సందర్భంగా ఆయన నాతో ఉన్నారు. ఆయనకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. థాంక్యూ మిత్రమా ఆంథోనీ! ఆస్ట్రేలియా అభివృద్ధికి భారతీయ సమాజం చేస్తున్న కృషికి గుర్తింపుగా ఈ లిటిల్ ఇండియా నిలిచింది. ఈ ప్రత్యేక గౌరవానికి న్యూ సౌత్ వేల్స్ ప్రీమియర్, మేయర్, డిప్యూటీ మేయర్ పర్రమట్ట నగర కౌన్సిలర్లకు నేను కృతజ్ఞతలు తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
న్యూసౌత్ వేల్స్ లోని ప్రవాస భారతీయులకు చెందిన చాలా మంది ప్రజాజీవితంలో చురుకుగా పాల్గొంటూ వారికి సముచిత స్థానం కల్పిస్తున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. ప్రస్తుత న్యూ సౌత్ వేల్స్ ప్రభుత్వ డిప్యూటీ ప్రీమియర్ ప్రూ కార్ కోశాధికారి డేనియల్ ముఖే ప్రధాన సహకారం అందిస్తున్నారు నిన్ననే సమీర్ పాండే పర్రమట్ట లార్డ్ మేయర్ గా ఎన్నికయ్యారు. ప్రతి ఒక్కరినీ అభినందిస్తున్నాను. నా హృదయపూర్వక అభినందనలు!
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం ఈ పరిణామాలు పర్రమట్టలో జరుగుతుండగా, పశ్చిమ ఆస్ట్రేలియాలోని పెర్త్ నగరంలోని భారత సైనికుడు నైన్ సింగ్ సైలానీ పేరును సైలానీ అవెన్యూకు పెట్టినట్లు సమాచారం. మొదటి ప్రపంచ యుద్ధంలో ఆస్ట్రేలియా సైన్యం కోసం పోరాడుతూ అమరుడయ్యాడు. ఈ గౌరవం దక్కినందుకు పశ్చిమ ఆస్ట్రేలియా నాయకత్వాన్ని నేను ఎంతో గౌరవంతో అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
భారత్, ఆస్ట్రేలియాల మధ్య సంబంధాలను 3సీ నిర్వచిస్తుందని ఒకప్పుడు చెప్పేవారు. 3 సీలు ఏమిటి? అవి - కామన్వెల్త్, క్రికెట్ అండ్ కర్రీ. తరువాత భారతదేశం ఆస్ట్రేలియా సంబంధాలు 3 డి అంటే ప్రజాస్వామ్యం, డయాస్పోరా దోస్తీ మీద ఆధారపడి ఉన్నాయని చెప్పారు. భారత్-ఆస్ట్రేలియా సంబంధాలు 3 ఇ లేదా ఎనర్జీ, ఎకానమీ అండ్ ఎడ్యుకేషన్ పై ఆధారపడి ఉన్నాయని కూడా కొందరు చెప్పారు. అంటే, ఇది కొన్నిసార్లు సి, కొన్నిసార్లు డి, కొన్నిసార్లు ఇ. ఇది బహుశా వివిధ కాలాల్లో నిజం కావచ్చు. కానీ భారత్, ఆస్ట్రేలియాల మధ్య చారిత్రక సంబంధాల పరిధి ఇంతకంటే చాలా ఎక్కువ, ఈ సంబంధాలన్నింటికీ గొప్ప పునాది ఏమిటో మీకు తెలుసా? ఈ విషయం మీకు తెలుసా? లేదు, గొప్ప పునాది పరస్పర విశ్వాసం పరస్పర గౌరవం! ఈ పరస్పర విశ్వాసం పరస్పర గౌరవం భారతదేశం ఆస్ట్రేలియా దౌత్య సంబంధాల నుండి మాత్రమే అభివృద్ధి చెందలేదు. దీని వెనుక ఉన్న అసలైన కారణం, అసలు బలం మీరంతా, ఆస్ట్రేలియాలో నివసిస్తున్న ప్రతి ఒక్క భారతీయుడు! దాని అసలైన బలం నువ్వే. దీనికి అసలు కారణం ఆస్ట్రేలియాలోని 2.5 కోట్ల మంది పౌరులే.
మిత్రులారా,
మన మధ్య భౌగోళిక దూరం కచ్చితంగా ఉంది, కానీ హిందూ మహాసముద్రం మమ్మల్ని కలుపుతుంది. మన జీవనశైలి భిన్నంగా ఉన్నప్పటికీ, యోగా ఇప్పుడు మనలను కలుపుతుంది. మాకు చాలా కాలంగా క్రికెట్ తో అనుబంధం ఉంది, కానీ ఇప్పుడు టెన్నిస్ సినిమాలు కూడా మమ్మల్ని కనెక్ట్ చేస్తున్నాయి. మనకు వంటలో విభిన్న శైలులు ఉండవచ్చు, కానీ ఇప్పుడు మాస్టర్ చెఫ్ మమ్మల్ని ఏకం చేస్తుంది. మన దేశంలో పండుగలను భిన్నంగా జరుపుకున్నప్పటికీ, దీపావళి వెలుగులు బైసాఖీ వేడుకలతో మనం అనుసంధానించబడి ఉన్నాము. రెండు దేశాల్లో వేర్వేరు భాషలు మాట్లాడవచ్చు కానీ ఇక్కడ మలయాళం, తమిళం, తెలుగు, పంజాబీ, హిందీ భాషలను బోధించే పాఠశాలలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
ఆస్ట్రేలియా ప్రజలు, ఇక్కడి ప్రజలు దయగల హృదయం కలిగి ఉంటారు. వారు చాలా మంచివారు స్వచ్ఛమైన హృదయం కలిగి ఉంటారు, వారు భారతదేశం ఈ వైవిధ్యాన్ని విశాల హృదయంతో స్వీకరిస్తారు, అందుకే పరమత్త స్క్వేర్ కొంతమందికి 'పరమాత్మ' (దైవిక) కూడలిగా మారుతుంది; విగ్రామ్ స్ట్రీట్ ను విక్రమ్ స్ట్రీట్ అని, హారిస్ పార్క్ చాలా మందికి హరీష్ పార్క్ గా మారుతుంది. హారిస్ పార్కులోని చాట్కాజ్ చాట్, జైపూర్ స్వీట్స్ జిలేబీలను ఎవరూ బీట్ చేయలేరని విన్నాను. మీ అందరికీ ఒక విన్నపం. దయచేసి నా మిత్రుడు పీఎం అల్బానీస్ ను కూడా ఈ ప్రదేశాలకు తీసుకెళ్లండి. స్నేహితులారా, ఆహారం, చాట్ విషయానికి వస్తే లక్నో ప్రస్తావన రావడం సహజం. సిడ్నీకి దగ్గరలో లక్నో అనే ప్రదేశం ఉందని విన్నాను. కానీ అక్కడ కూడా చాట్ దొరుకుతుందో లేదో నాకు తెలియదు. సరే, ఇక్కడ కూడా, లక్నోకు సమీపంలో ఢిల్లీ ఉండాలి, కాదా? వాస్తవానికి, ఆస్ట్రేలియాలోని ఢిల్లీ స్ట్రీట్, బాంబే స్ట్రీట్, కాశ్మీర్ అవెన్యూ, మలబార్ అవెన్యూ వంటి అనేక వీధులు మిమ్మల్ని భారతదేశంతో కలుపుతాయి. ఇప్పుడు ఇండియా పరేడ్ కూడా గ్రేటర్ సిడ్నీలో ప్రారంభం కానుందని నాకు చెప్పారు. ఇక్కడ మీరంతా 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'ను ఘనంగా జరుపుకున్నారని తెలిసి చాలా సంతోషిస్తున్నాను. ఇక్కడి వివిధ నగర పాలక సంస్థల్లో పలు కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు. సిడ్నీ ఒపేరా హౌస్ త్రివర్ణ పతాకంతో వెలిగిపోతే భారతీయుల గుండె ఉప్పొంగుతుంది. భారతదేశం కూడా హర్షధ్వానాలు చేసింది, కాబట్టి న్యూ సౌత్ వేల్స్ ప్రభుత్వానికి నా ప్రత్యేక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మా క్రికెట్ బంధం కూడా 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకుంది. క్రికెట్ మైదానంలో ఉత్సాహం ఎంత ఎక్కువగా ఉంటే మైదానం వెలుపల మా స్నేహం అంత లోతుగా ఉంటుంది. ఈ సారి ఆస్ట్రేలియా నుంచి కూడా చాలా మంది మహిళా క్రికెటర్లు ఐపీఎల్ ఆడేందుకు తొలిసారిగా భారత్ కు వచ్చారని, మంచి సమయాల్లో మేమిద్దరం స్నేహితులమే కాదు. మంచి స్నేహితుడు మంచి సమయాల్లో తోడుగా ఉండటమే కాదు, దుఃఖ సమయంలో తోడుగా కూడా ఉంటాడు. గత ఏడాది దిగ్గజం షేన్ వార్న్ మరణించినప్పుడు ఆస్ట్రేలియాతో పాటు కోట్లాది మంది భారతీయులు శోకసంద్రంలో మునిగిపోయారు. కుటుంబ సభ్యుడిని కోల్పోయినట్లుగా ఉంది.
మిత్రులారా,
మీరంతా ఆస్ట్రేలియాలో ఉన్నారు, ఇక్కడ అభివృద్ధిని చూస్తున్నారు. మన భారతదేశం కూడా అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారాలని మీరంతా కలలు కన్నారు. ఇది నీ కల కాదా? ఇది నీ కల కాదా? ఇది నీ కల కాదా? నీ హృదయంలో ఉన్న కల నా హృదయంలో కూడా ఉంది. ఇదే నా డ్రీమ్ కూడా. ఇది 140 కోట్ల మంది భారతీయుల కల.
మిత్రులారా,
భారత్ లో సామర్థ్యానికి కొదవలేదు. భారత్ లో వనరుల కొరత కూడా లేదు. నేడు, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద అతి పిన్న వయస్కుడైన టాలెంట్ ఫ్యాక్టరీని కలిగి ఉన్న దేశం భారతదేశం. మీరు చెప్పింది నిజమే, అదే భారత్. మళ్లీ ఇదే రిపీట్ చేస్తున్నాను. నేడు, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద అతి పిన్న వయస్కుడైన టాలెంట్ ఫ్యాక్టరీని కలిగి ఉన్న దేశం భారతదేశం! అది ఇండియా! అది ఇండియా! ఇప్పుడు నేను కొన్ని వాస్తవాలను మీ ముందు ఉంచుతాను. నేను మీ నుండి సరైన సమాధానం తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నాను. తయారు? ఈ కరోనా మహమ్మారి సమయంలో ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా వ్యాక్సినేషన్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన దేశం, ఆ దేశం ఇండియా, ఆ దేశం? ఇది ఇండియా! ఆ దేశం ఇండియా! నేడు ప్రపంచంలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ - భారతదేశం. ఆ దేశం ఇండియా! ఆ దేశం ఇండియా! నేడు ప్రపంచంలోనే స్మార్ట్ ఫోన్ డేటా వినియోగంలో నెంబర్ వన్ గా ఉన్న దేశం భారత్! ఆ దేశం ఇండియా! ఆ దేశం ఇండియా! నేడు ఫిన్ టెక్ అడాప్షన్ రేటులో నంబర్ వన్ గా ఉన్న దేశం భారతదేశం! ఆ దేశం ఇండియా! ఆ దేశం ఇండియా! నేడు పాల ఉత్పత్తిలో ప్రపంచంలోనే నంబర్ వన్ గా ఉన్న దేశం భారత్! ఆ దేశం ఇండియా! ఆ దేశం ఇండియా! నేడు ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల పరంగా ప్రపంచంలోనే నెంబర్ 2గా ఉన్న దేశం: భారత్! అదే ఇండియా! నేడు, ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద మొబైల్ తయారీదారుగా ఉన్న దేశం, ఆ దేశం భారతదేశం! ఆ దేశం ఇండియా! నేడు, వరి, గోధుమలు, చెరకు ఉత్పత్తి పరంగా ప్రపంచంలో 2 వ స్థానంలో ఉన్న దేశం: భారతదేశం, అది భారతదేశం! నేడు ప్రపంచంలో పండ్లు, కూరగాయల ఉత్పత్తిలో 2వ స్థానంలో ఉన్న దేశం భారతదేశం, అదే భారతదేశం! నేడు, ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ఉన్న దేశం భారతదేశం, అదే భారతదేశం! ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆటోమొబైల్ మార్కెట్ ఉన్న దేశం భారతదేశం, ఆ దేశం భారతదేశం! ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద పౌర విమానయాన మార్కెట్ ఉన్న దేశం భారతదేశం, ఆ దేశం భారతదేశం, ఇప్పుడు రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారాలనే లక్ష్యంతో ముందుకు సాగుతున్న దేశం భారతదేశం, ఆ దేశం భారతదేశం!
మిత్రులారా,
నేడు ఐఎంఎఫ్ భారతదేశాన్ని ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రకాశవంతమైన ప్రదేశంగా పరిగణిస్తుంది, ఎవరైనా ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థకు సవాలు విసురుతున్నారంటే అది భారతదేశం అని ప్రపంచ బ్యాంకు నమ్ముతుంది. ప్రస్తుతం ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల్లో బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థలో సంక్షోభం నెలకొన్నా మరోవైపు భారతీయ బ్యాంకుల శక్తిపై సర్వత్రా ప్రశంసలు వెల్లువెత్తుతున్నాయి. వందేళ్లలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద సంక్షోభం మధ్య భారత్ గత ఏడాది రికార్డు స్థాయిలో ఎగుమతులు చేసింది. ఈ రోజు మన ఫారెక్స్ రిజర్వ్ కొత్త శిఖరాలను తాకుతోంది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచ శ్రేయస్సు కోసం భారత్ ఎలా పనిచేస్తుందో చెప్పడానికి మన డిజిటల్ వాటా ఒక ఉదాహరణ. భారతదేశం ఫిన్ టెక్ విప్లవం గురించి మీ అందరికీ తెలుసు. 2014లో నేను ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు మీతో ఒక కల పంచుకున్న విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. భారతదేశంలోని నిరుపేదలకు సొంత బ్యాంకు ఖాతాలు ఉండాలనేది నా కల. మీరు గర్వపడతారు మిత్రులారా; గత 9 సంవత్సరాలలో, మేము సుమారు 50 కోట్ల మంది భారతీయులకు అంటే సుమారు 500 మిలియన్ల మందికి బ్యాంకు ఖాతాలను తెరిచినందుకు మీరు గర్వపడతారు. మా విజయం కేవలం బ్యాంకు ఖాతాలు తెరవడానికి మాత్రమే పరిమితం కాదు. అక్కడితో ఆగలేదు. ఇది భారతదేశంలో ప్రజా సేవ డెలివరీ మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థను మార్చివేసింది. జన్ ధన్ బ్యాంక్ అకౌంట్, మొబైల్ ఫోన్, ఆధార్ ఐడీకి జామ్ ట్రినిటీ లేదా జామ్ ట్రినిటీని క్రియేట్ చేశాం. ఇది కేవలం ఒక్క క్లిక్తో కోట్లాది మంది దేశ ప్రజలకు ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ (డిబిటి) సాధ్యమైంది, గత 9 సంవత్సరాలలో - ఈ సంఖ్య మీకు చాలా ఆనందాన్ని ఇస్తుంది - గత 9 సంవత్సరాలలో రూ .28 లక్షల కోట్లు అంటే 500 బిలియన్ ఆస్ట్రేలియన్ డాలర్లకు పైగా అవసరమైన వారి బ్యాంకు ఖాతాలకు నేరుగా పంపబడిందని తెలుసుకోవడం మీకు మరింత సంతోషాన్ని కలిగిస్తుంది. కరోనా కాలంలో చాలా దేశాలు తమ పౌరులకు డబ్బు పంపడం కష్టంగా అనిపించినా ఒక్క క్లిక్ తో కంటికి రెప్పలా ఈ పని చేస్తున్న దేశాల్లో భారత్ కూడా ఒకటి. యూనివర్సల్ పబ్లిక్ ఇంటర్ఫేస్ అంటే యుపిఐ భారతదేశంలో ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ను కొత్త ఎత్తుకు తీసుకెళ్లింది. ప్రస్తుతం ప్రపంచంలోని రియల్ టైమ్ డిజిటల్ పేమెంట్స్ లో 40 శాతం ఒక్క ఇండియాలోనే జరుగుతున్నాయి. మీరు ఇటీవల భారతదేశాన్ని సందర్శించినట్లయితే, పండ్లు, కూరగాయలు లేదా పానీ పూరీ బండ్లు లేదా టీ స్టాల్స్ ఇలా ప్రతిచోటా డిజిటల్ లావాదేవీలు జరుగుతున్నాయని మీరు గమనించి ఉంటారు.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో ఈ డిజిటల్ విప్లవం కేవలం ఫిన్ టెక్ కు మాత్రమే పరిమితం కాలేదు. భారతదేశం ఆధునిక వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేస్తోంది. ప్రజల జీవన సౌలభ్యం పెరుగుతోంది. డ్రైవింగ్ లైసెన్స్ నుంచి డిగ్రీలు, ప్రాపర్టీ పేపర్ల వరకు ప్రభుత్వం జారీ చేసే ప్రతి డాక్యుమెంట్ ను ప్రభుత్వం జారీ చేసే డిజిలాకర్ ఇందుకు ఉదాహరణ. దాదాపు వందల రకాల డాక్యుమెంట్లు డిజిటల్ లాకర్ లో ప్రతిబింబిస్తాయి. మీరు ఫిజికల్ కాపీని నిల్వ చేయాల్సిన అవసరం లేదు. ఒక్క పాస్ వర్డ్ చాలు. ఇప్పుడు 15 కోట్లకు పైగా అంటే 150 మిలియన్లకు పైగా భారతీయులు ఇందులో చేరారు. ఇలాంటి అనేక డిజిటల్ ప్లాట్ఫామ్లు నేడు భారతీయులను శక్తిమంతులుగా మారుస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశం సాధించిన ప్రతి అడుగు, ప్రతి విజయం గురించి తెలుసుకోవాలని నేడు ప్రపంచం కోరుకుంటోంది. సమకాలీన ప్రపంచం ఏ దిశగా పయనిస్తోందో ప్రపంచ క్రమాన్ని చూసి అవకాశాల కోసం వెతకడం సహజం. భారతదేశం వేల సంవత్సరాల పురాతనమైన సజీవ నాగరికత. భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి. కాలానికి అనుగుణంగా మనల్ని మనం తీర్చిదిద్దుకున్నాం కానీ మన మౌలికాంశాలకు కట్టుబడి ఉన్నాం. మేము దేశాన్ని ఒక కుటుంబంగా చూస్తాము ప్రపంచాన్ని కూడా ఒక కుటుంబంగా భావిస్తాము, 'వసుధైవ కుటుంబకం', అందువల్ల భారతదేశం జి -20 ప్రెసిడెన్సీ ఇతివృత్తాన్ని చూస్తే, భారతదేశం తన ఆదర్శాలకు అనుగుణంగా ఎలా జీవిస్తుందో ప్రతిబింబిస్తుంది. జీ20 అధ్యక్షుడిగా భారత్ 'ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు' అని చెబుతోంది. పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడానికి సౌరశక్తి పరంగా భారతదేశం భారీ లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకున్నప్పుడు, అది 'ఒకే సూర్యుడు, ఒకే ప్రపంచం, ఒకే గ్రిడ్' అని చెబుతుంది. ప్రపంచ సమాజం ఆరోగ్యంగా ఉండాలని భారత్ కోరుకుంటుంటే 'ఒకే భూమి, ఒకే ఆరోగ్యం' అంటుంది. కరోనా సంక్షోభ సమయంలో ప్రపంచంలోని 150కి పైగా దేశాలకు మందులు పంపిన దేశం భారత్. వందకు పైగా దేశాలకు ఉచితంగా వ్యాక్సిన్లు అందించి కోట్లాది మంది ప్రాణాలను కాపాడిన దేశం భారత్. కరోనా సమయంలో మీరు కూడా ఇక్కడ పనిచేసిన సేవా స్ఫూర్తి మన సంస్కృతి ప్రత్యేకత. నేడు ఐదవ సిక్కు గురువు శ్రీ గురు అర్జున్ దేవ్ జీ అమరవీరుల దినోత్సవం. గురూజీ జీవితం అందరికీ సేవ చేయాలనే పాఠాన్ని నేర్పింది. గురు అర్జున్ దేవ్ జీ దశావంత వ్యవస్థను ప్రారంభించారు. అక్కడి నుంచి స్ఫూర్తి పొంది, కరోనా సమయంలోనూ అనేక గురుద్వారాల లంగర్లు ఇక్కడి ప్రజలకు సహాయం చేశాయి. ఆ సమయంలో ఇక్కడ బాధితుల కోసం పలు దేవాలయాల వంటశాలలను తెరిచారు. ఆస్ట్రేలియాలో నివసిస్తున్న, చదువుకుంటున్న విద్యార్థులు కూడా పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలకు సహాయం చేయడానికి ముందుకొచ్చారు. వివిధ సామాజిక సంస్థలు కూడా ఈ కాలంలో చాలా మందికి సహాయం చేశాయి. భారతీయులు ఎక్కడ ఉన్నా వారిలో మానవతా స్ఫూర్తి ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
మానవాళి ప్రయోజనాల కోసం ఇలాంటి పనుల వల్లనే నేడు భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ గుడ్ ఫోర్స్ అని పిలుస్తున్నారు. ఎక్కడ విపత్తు వచ్చినా సాయం చేసేందుకు భారత్ ఎల్లప్పుడూ సిద్ధంగా ఉంటుంది. ఎప్పుడు సంక్షోభం వచ్చినా పరిష్కరించేందుకు భారత్ సిద్ధంగా ఉందన్నారు. నేడు, అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి ద్వారా సౌరశక్తి వినియోగాన్ని పెంచడానికి, పరస్పర సహకారం ద్వారా విపత్తు స్థితిస్థాపక మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించడానికి, అంతర్జాతీయ బిగ్ క్యాట్ కూటమికి నాయకత్వం వహించడానికి, భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ వివిధ దేశాలను ఏకం చేయడానికి ఒక బంధన శక్తిగా ఉంది. ఇటీవల టర్కీలో భూకంపం సంభవించినప్పుడు ఆపరేషన్ దోస్త్ ద్వారా భారత్ సహాయహస్తం అందించింది. భారతదేశం తన ప్రయోజనాలను అందరి ప్రయోజనాలతో ముడిపడి ఉందని భావిస్తుంది. 'సబ్ కా సాత్ సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్, సబ్ కా ప్రయాస్' (ప్రతి ఒక్కరి మద్దతు, ప్రతి ఒక్కరి అభివృద్ధి, ప్రతి ఒక్కరి విశ్వాసం ప్రతి ఒక్కరి కృషి) మన దేశీయ పాలనకు మాత్రమే కాదు, గ్లోబల్ గవర్నెన్స్ దార్శనికతకు కూడా ఆధారం.
మిత్రులారా,
నేడు భారతదేశం ఆస్ట్రేలియా మధ్య వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం నిరంతరం లోతుగా పెరుగుతోంది. ఇటీవలే ఎకనామిక్ కోఆపరేషన్ అండ్ ట్రేడ్ అగ్రిమెంట్ (ఈసీటీఏ)పై సంతకాలు చేశాం. వచ్చే ఐదేళ్లలో రెండు దేశాల మధ్య వాణిజ్యం రెట్టింపు అవుతుందని అంచనా. ఇప్పుడు సమగ్ర ఆర్థిక సహకార ఒప్పందంపై పనిచేస్తున్నాం. మేము స్థితిస్థాపక విశ్వసనీయ సరఫరా గొలుసులను నిర్మిస్తున్నాము. ఇది ఇరు దేశాల వ్యాపారాన్ని పెంచడమే కాకుండా, ప్రపంచంలో కొత్త నమ్మకాన్ని కలిగిస్తుంది. నేడు భారతదేశం ఆస్ట్రేలియా మధ్య అనేక ప్రత్యక్ష విమానాలు ఉన్నాయి. కొన్నేళ్లుగా విమానాల సంఖ్య పెరిగింది. రానున్న రోజుల్లో వీటి సంఖ్య మరింత పెరగనుంది. ఇరు దేశాలు కూడా ఒకరి డిగ్రీలను మరొకరు గుర్తించడంలో ముందుకు సాగాయని, ఇది మన విద్యార్థులకు ఎంతో మేలు చేస్తుందన్నారు. మైగ్రేషన్ అండ్ మొబిలిటీ భాగస్వామ్య ఒప్పందంపై కూడా ఏకాభిప్రాయం కుదిరింది. ఇది మా నైపుణ్యం కలిగిన ప్రొఫెషనల్స్ ఆస్ట్రేలియాకు వచ్చి ఇక్కడ పనిచేయడం సులభతరం చేస్తుంది, స్నేహితులు, నేను ఇక్కడ ఉన్నందున, నేను ఒక ప్రకటన చేయబోతున్నాను. బ్రిస్బేన్ లోని భారతీయ కమ్యూనిటీ డిమాండ్ ఇప్పుడు నెరవేరనుంది. త్వరలో బ్రిస్బేన్ లో కొత్త భారత కాన్సులేట్ ను ప్రారంభించనున్నారు.
మిత్రులారా,
భారత్, ఆస్ట్రేలియాల లోతైన భాగస్వామ్యం మా భారతిపై విశ్వాసం ఉన్న ప్రతి ఒక్కరికీ సాధికారత కల్పిస్తుంది. మీకు టాలెంట్ ఉంది, మీ నైపుణ్యాల శక్తి ఉంది మీకు మీ సాంస్కృతిక విలువలు కూడా ఉన్నాయి. ఆస్ట్రేలియా ప్రజలతో మమేకం కావడంలో ఈ విలువలు ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తాయి. నేను నిన్న పపువా న్యూ గినియా నుండి వచ్చాను. అక్కడ తమిళ సాహిత్యం తిరుక్కురల్ అనువాదాన్ని స్థానిక భాషలో అంకితం చేశాను. ఈ అనువాదాన్ని అక్కడి భారత సంతతికి చెందిన స్థానిక గవర్నర్ చేశారు. విదేశాల్లో నివసిస్తున్నప్పుడు కూడా మన మూలాల గురించి గర్వపడాలి, మన మూలాలతో అనుసంధానంగా ఉండాలి అనడానికి ఇదొక సజీవ ఉదాహరణ. ఆస్ట్రేలియాలో భారతీయ సంస్కృతి పరిమళాన్ని కూడా వ్యాప్తి చేస్తున్నారు. మీరు భారతదేశ సాంస్కృతిక అంబాసిడర్లు, ఆస్ట్రేలియాలో భారత బ్రాండ్ అంబాసిడర్లు.
మిత్రులారా,
నేను ముగించే ముందు నేను మీ నుండి ఒక విషయం అడగాలనుకుంటున్నాను. నాకు ఇస్తావా? నీ గొంతు కొంచెం బలహీనపడింది. నాకు ఇస్తావా? కుదిరిన? వాగ్దానం? కాబట్టి మీరు భారతదేశానికి వచ్చినప్పుడల్లా, మీరు భారతదేశానికి వచ్చినప్పుడల్లా, మీతో పాటు కనీసం ఒక ఆస్ట్రేలియన్ స్నేహితుడు అతని కుటుంబాన్ని తీసుకురావాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. ఇది వారికి భారతదేశాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి తెలుసుకోవడానికి మంచి అవకాశాన్ని ఇస్తుంది. మీరు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చారు చాలా కాలం తర్వాత మిమ్మల్ని కలిసే అవకాశం నాకు లభించింది. మీకు ఆయురారోగ్యాలు, సుఖసంతోషాలు కలగాలని కోరుకుంటున్నాను. మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు!
నాతో పాటు చెప్పండి - భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
చాలా ధన్యవాదాలు!