पंतप्रधान कार्यालय
ऑस्ट्रेलियातील सिडनी इथल्या कार्यक्रमात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
23 MAY 2023 10:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 मे 2023
नमस्ते ऑस्ट्रेलिया !
ऑस्ट्रेलियाचे पंतप्रधान आणि माझे प्रिय मित्र अँथनी अल्बनीज, ऑस्ट्रेलियाचे माजी पंतप्रधान मान्यवर स्कॉट मॉरिसन, न्यू साउथ वेल्सचे प्रीमियर क्रिस मिन्स, परराष्ट्र मंत्री पेनी वोंग, दूरसंवाद मंत्री मिशेल रोलेन्ड, ऊर्जा मंत्री क्रिस बोवेन, विरोधी पक्षनेते पीटर डटन, परराष्ट्र उपमंत्री टीम वॉट्स, न्यू साउथ वेल्सच्या मंत्रिमंडळाचे उपस्थित आदरणीय सदस्य, पॅरामाटाचे संसद सदस्य डॉ अँड्रू चार्लटन, येथे उपस्थित असलेले ऑस्ट्रेलियाचे सर्व संसद सदस्य, महापौर, उप महापौर, कौन्सिलर्स आणि ऑस्ट्रेलियात राहत असलेले आणि मोठ्या संख्येने उपस्थित अनिवासी भारतीय, आपणा सर्वांना माझा नमस्कार.
सर्वात प्रथम आपण आज ज्या भूमीवर भेटत आहोत त्या भूमीचे पारंपारिक रक्षणकर्ते यांची दखल घेत ज्येष्ठ, वर्तमान, आणि उदयोन्मुख या सर्वांप्रति मी आदर व्यक्त करतो.
मित्रहो,
2014 मध्ये मी इथे आलो होतो तेव्हा आपल्याला एक वचन दिलं होतं. वचन हे होतं की आपणांस भारताच्या पंतप्रधानांची प्रतीक्षा करत 28 वर्ष घालवावी लागणार नाहीत. हे बघा, येथे मी पुन्हा हजर आहे तोही मी एकटा आलो नाही. पंतप्रधान अल्बनीजसुद्धा माझ्याबरोबर आलेले आहेत. पंतप्रधानांनी आपल्या अगदी व्यस्त कार्यक्रमातून आपणा सर्वांसाठी वेळ काढला ही गोष्ट आपल्या भारतीयांप्रति त्यांची स्नेह भावना दाखवते. त्यांनी आता जे सांगितलं त्यावरून ऑस्ट्रेलियाच्या हृदयात भारताबद्दल केवढे प्रेम आहे ते दिसून येते. यावर्षी मला पंतप्रधानांचे भारताच्या धरतीवर, अहमदाबादमध्ये स्वागत करण्याची संधी मिळाली. आज ते येथे लिटिल इंडियाच्या कोनशिलेचे अनावरण करण्यास माझ्यासह आले आहेत. मी त्यांचे खूप खूप आभार मानतो. माझे मित्र,अँथनी, धन्यवाद!
हे लिटिल इंडिया म्हणजे ऑस्ट्रेलियाच्या विकासात भारतीय समुदायाच्या योगदानाला दिलेली पावती आहे. मी न्यू साउथ वेल्स प्रीमियर पॅरामाटा शहराच्या मेयर, उपमेयर आणि कौन्सिलर्सना या विशेष सन्मानासाठी धन्यवाद देऊ इच्छितो.
मित्रहो,
मला आनंद वाटतो की न्यू साउथ वेल्स मध्ये अनिवासी भारतीय समुदायातील अनेक लोक सार्वजनिक जीवनात सक्रिय भाग घेत आहेत आपली ओळख निर्माण करत आहेत. आत्ताच्या न्यू साउथ वेल्स च्या सरकारमध्ये डेप्युटी प्रीमियर प्रू कार, खजिनदार डॅनियल मुखी योगदान देत आहेत आणि अगदी हल्ली हल्ली कालच समीर पांडे पॅरामाटाचे लॉर्ड मेयर म्हणून निवडले गेले आहेत. मी सर्वांचे अभिनंदन करतो आणि त्यांना खूप खूप शुभेच्छा देतो.
मित्रहो,
आज पॅरामाटामध्ये हे सगळं घडत आहे तेव्हाच अजून एक माहिती कळली की पश्चिम ऑस्ट्रेलियाच्या पर्थ शहरात भारतीय सैनिक नैनसिंह सैलानी यांच्या नावे एक सैलानी अवेन्यू तयार केला गेला आहे. पहिल्या जागतिक महायुद्धात ऑस्ट्रेलियाच्या फौजेसाठी लढताना त्यांना वीरगती प्राप्त झाली होती. या सन्मानाबद्दल पश्चिम ऑस्ट्रेलियाच्या नेतृत्वाचं मी आदरपूर्वक अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
कधीकाळी असं म्हटलं जात असे की भारत आणि ऑस्ट्रेलियाचे संबंध तीन C दर्शवतात. हे तीन C कोणते तर कॉमनवेल्थ, क्रिकेट आणि करी त्यानंतर म्हटले जाऊ लागले की ऑस्ट्रेलियाचे आणि भारताचे संबंध तीन D वर आधारित आहेत ते म्हणजे डेमोक्रसी, डायस्पोरा आणि दोस्ती. काही जण असेही म्हणत की भारत आणि ऑस्ट्रेलियाचे संबंध तीन E वर आधारित आहेत. एनर्जी, इकॉनोमी आणि एज्युकेशन. म्हणजेच काय, तर कधी C , कधी D तर कधी E. वेगवेगळ्या काळात त्या त्या गोष्टी एक प्रकारे योग्यही असतील, पण भारत आणि ऑस्ट्रेलियाच्या ऐतिहासिक संबंधांचा विस्तार याहून कितीतरी मोठा आहे आणि या संबंधांना सर्वात मोठा आधार काय आहे हे सर्वच जण जाणतात. जाणता ना? नाही, सर्वात मोठा आधार आहे तो परस्परविश्वास आणि परस्पर आदर. हा परस्परांवरचा विश्वास आणि परस्परांबद्दलचा आदर केवळ राजनैतिक संबंधामधून विकसित झालेला नाही. त्याचे खरे कारण आहे ते म्हणजे ऑस्ट्रेलियात राहणारा प्रत्येक भारतीय. तुम्ही या गोष्टीची खरी ताकद आहात, खरे कारण आहात. याचे खरे कारण आहे ते ऑस्ट्रेलियातील अडीच कोटींहून जास्त नागरिक.
मित्रहो,
आपल्यामध्ये भौगोलिक अंतर नक्की आहे परंतु हिंदी महासागर आपल्याला एकमेकांशी सांधतो. आपली जीवनशैली वेगवेगळी असेल पण आता योगसुद्धा आपल्याला जोडतो. क्रिकेटबरोबर तर आम्ही केव्हापासून सांधले गेलो होतो. पण आता टेनिस आणि चित्रपट सुद्धा आम्हाला एकत्र आणतात. आपल्याकडे स्वयंपाक करण्याचा पद्धती वेगवेगळ्या असतील पण आता मास्टर शेफ हा आपल्या मधला सांधा आहे. आमच्याकडे सण समारंभ वेगवेगळ्या पद्धतीने साजरे केले जातात. मात्र आम्ही सगळे दिवाळीची रोषणाई आणि बैसाखीचा उत्साह यांनी एकत्र जोडले गेलेलो आहोत . आमच्याकडे वेगवेगळ्या भाषा बोलल्या जातात पण आम्ही मल्याळम, तामिळ, तेलुगु, पंजाबी, हिंदी भाषा शिकवणाऱ्या साऱ्या शाळांबरोबर आम्ही जोडले गेले आहोत‌.
मित्रहो,
ऑस्ट्रेलियाचे लोक, इथले रहिवासी एवढ्या विशाल हृदयाचे आहेत, मनाचे एवढे चांगले आणि सच्चे आहेत की भारताच्या या विविधतेला मोकळ्या मनाने स्वीकारतात. म्हणूनच पॅरामाटा स्क्वेअर एखाद्यासाठी परमात्मा चौक होऊन जातो आणि Wigram स्ट्रीट सुद्धा विक्रम स्ट्रीट म्हणून प्रसिद्ध पावतो. हॅरीस पार्क कित्येक लोकांसाठी हरीश पार्क म्हणून ओळखला जातो. तसंही माझ्या कानावर आले आहे की हॅरीस पार्कमध्ये चाटकाझची चाट, जयपुर स्वीटसची जिलेबी या सगळ्याना काही तोड नाही. माझी आपल्या सर्वांना विनंती आहे आपण माझे मित्र पंतप्रधान अल्बनीजना सुद्धा तिथे जरूर घेऊन जा. मित्र हो, जेव्हा खाण्याची गोष्ट निघते आणि चाटबद्दल बोलतो आहोत तर लखनऊचं नाव बोलण्यात येणे सहाजिक आहे. मी ऐकले आहे की सिडनीच्या जवळ लखनऊ नावाची ही एक जागा आहे पण मला तिथे चाट मिळते की नाही याची माहिती नाही. आता इथे सुद्धा बहुतेक दिल्लीच्या जवळ असणाऱ्या लखनऊचेच लोक असतील .आहेत का अरे वा खरोखर दिल्ली स्ट्रीट, बॉम्बे स्ट्रीट , कश्मीर अवेन्यू, मालाबार अवेन्यू यासारखी कितीतरी रस्ते ऑस्ट्रेलियाला आपल्या भारताशी जोडून ठेवतात.
ग्रेटर सिडनी मध्ये इंडिया परेडही सुरु होणार असल्याचे मला सांगण्यात आले आहे. इथे तुम्ही सर्वांनी भारतीय स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव मोठ्या जल्लोषात साजरा केला हे जाणून मला खूप आनंद झाला. त्या निमित्ताने येथील अनेक सिटी कौन्सिलमध्ये विविध कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले होते. सिडनी ऑपेरा हाउस जेंव्हा तिरंगा रोषणाईने उजळून निघाले होते, तेंव्हा भारतीयांना खूप आनंद झाला होता. हिंदूस्थानात देखील जयजयकार होत होता आणि यासाठी मी न्‍यू साउथ वेल्‍सच्या सरकारचे विशेष आभार मानतो.
मित्रांनो,
आपल्या क्रिकेटच्या नात्याला देखील 75 वर्षे पूर्ण झाली आहेत. क्रीडांगणावर क्रिकेटचा सामना जितका मनोरंजक होतो, मैदानाबाहेर आपली तितकीच दाट मैत्री आहे. यावेळी ऑस्ट्रेलियामधील अनेक महिला क्रिकेट खेळाडू पहिल्यांदाच आयपीएल सामने खेळण्यासाठी भारतात आल्या होत्या, आणि मित्रांनो आपण केवळ सुखाच्या काळामध्ये एकमेकांचे साथीदार आहोत असे अजिबात नाही. खरा मित्र सुखाच्या काळात साथीदार असतोच, दुःखाच्या काळात देखील तो साथीदार असतो. मागच्या वर्षी जेव्हा महान शेन वॉर्न यांचे निधन झाले तेव्हा ऑस्ट्रेलिया बरोबरच करोडो भारतीयांनाही दुःख झाले.आप्तस्वकीय गमावल्याप्रमाणे भारतीयांची भावना होती.
मित्रांनो,
तुम्ही सर्वजण इथे ऑस्ट्रेलियामध्ये आहात. तुम्ही येथील विकास पाहत आहात. तुम्हा सर्वांचे एक स्वप्न आहे की आपला भारत देखील विकसित राष्ट्र बनला पाहिजे. हे आपले स्वप्न आहे ना? हे आपले स्वप्न आहे ना? 140 कोटी भारतीयांचे हे स्वप्न आहे.
मित्रांनो,
भारताकडे सामर्थ्याची कमतरता नाही. भारताकडे संसाधनांची देखील कमतरता नाही. आज जगातील सर्वात मोठी आणि सर्वात तरुण टॅलेंट फॅक्टरी ज्या देशात आहे तो देश आहे भारत. आपले उत्तर बरोबर आहे, तो देश आहे भारत. मी ही गोष्ट पुन्हा सांगत आहे. आज जगातील सर्वात मोठी आणि सर्वात तरुण टॅलेंट फॅक्टरी ज्या देशात आहे तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत. आणि आता मी तुमच्यासमोर वास्तव मांडू इच्छितो आणि तुमच्याकडून याचे योग्य उत्तर जाणून घेऊ इच्छितो. तुम्ही तयार आहात ना, कोरोनाच्या या जागतिक महामारी मध्ये ज्या देशाने जगात सर्वात जलद लसीकरण उपक्रम राबवला तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत. आज जो देश जगात सर्वात जलद गतीने विकसित होणारी अर्थव्यवस्था बनला आहे तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत. आज जो देश जगात प्रथम क्रमांकाचा स्मार्टफोन डेटा उपभोक्ता आहे तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत. आज जो देश फिनटेक ॲडॉप्शन रेट मध्ये प्रथम क्रमांकावर आहे तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत. आज जो देश दूध उत्पादनाच्या बाबतीत जगामध्ये पहिल्या क्रमांकावर आहे तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत. आज जो देश इंटरनेट वापरकर्त्यांच्या संख्येमध्ये जगभरात दुसऱ्या क्रमांकावर आहे तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत. आज जो देश जगातील सर्वात मोठा दुसऱ्या क्रमांकाचा मोबाईल फोन निर्माता आहे तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत. आज जो देश तांदूळ, गहू आणि साखर उत्पादकांच्या जागतिक क्रमवारीत दुसऱ्या क्रमांकावर आहे तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत. आज जो देश फळे आणि भाज्या उत्पादनात जगात दुसऱ्या क्रमांकावर आहे, तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत. आज जो देश जगात तिसऱ्या क्रमांकाचा सर्वात मोठा स्टार्ट अप परिसंस्था बनला आहे तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत. जगातील तिसऱ्या क्रमांकाचा सर्वात मोठा ऑटोमोबाईल व्यापार ज्या देशात होतो तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत. जगातील तिसऱ्या क्रमांकाची सर्वात मोठा नागरी हवाई वाहतूक बाजार ज्या देशात आहे तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत. आणि आता जो देश येत्या 25 वर्षांमध्ये विकसित राष्ट्र बनण्याचे उद्दिष्ट ठेवून पुढे वाटचाल करत आहे तो देश आहे भारत, तो देश आहे भारत.
मित्रांनो,
आज जागतिक नाणे निधी भारताला जागतिक अर्थव्यवस्थेचा उज्वल बिंदू मानतो आहे, जागतिक बँकेला हा विश्वास आहे की जागतिक प्रतिकूलतेला जर कोणी आव्हान देऊ शकत असेल तर तो देश आहे भारत. आज एकीकडे जगातील अनेक देशांमध्ये बँकिंग प्रणालीवर संकट कोसळले आहे मात्र दुसरीकडे भारतातील बँकांच्या मजबुतीची जगभरात प्रशंसा होत आहे. जगावर कोसळलेल्या गेल्या शंभर वर्षातील सर्वात मोठ्या संकट काळात भारताने गेल्या वर्षभरात विक्रमी निर्यात केली आहे. आज आपली परकीय गंगाजळी नवे शिखर गाठत आहे.
मित्रांनो,
भारत जागतिक कल्याणासाठी कशा प्रकारचे काम करत आहे याचे उत्तम उदाहरण म्हणजे, आपला डिजिटल स्टेक. आपण सर्वजण भारताच्या फिनटेक क्रांतीशी चांगल्या रीतीने परिचित आहात. 2014 मध्ये जेंव्हा मी इथे आलो होतो तेव्हा मी आपल्या बरोबर एक स्वप्न सामायिक केले होते, ते तुम्हाला आठवत असेलच. माझे ते स्वप्न म्हणजे भारतातील अति गरीब व्यक्तीचे देखील बँक खाते असावे. तुम्हाला अभिमान वाटेल मित्रांनो, की मागच्या नऊ वर्षात आम्ही जवळपास 50 कोटी भारतीयांची म्हणजे जवळपास 500 दशलक्ष बँक खाती उघडली आहेत. आणि केवळ बँक खाती उघडण्यातच आम्हांला सफलता मिळाली असे नाही, आणि आम्ही तेथेच अडकून पडलो असेही नाही. या गोष्टीने भारताच्या सार्वजनिक वितरण प्रणालीच्या संपूर्ण परिसंस्थेला रूपांतरित केले आहे. आम्ही जन धन बँक अकाउंट, मोबाईल फोन आणि आधार ओळखपत्र यांची एक जेएएम त्रिसूत्री बनवली आहे. तुम्ही विचार करा यामुळे एका क्लिकवर, केवळ एका क्लिकवर कोटी कोटी देशवासी आणि पर्यंत डीबीटीम्हणजे थेट लाभ हस्तांतरण शक्य झाले आहे, आणि तुम्हाला आनंद वाटेल, कारण, मागच्या नऊ वर्षांमध्ये, हा आकडा देखील तुम्हाला आनंद देईल, मागच्या नऊ वर्षांमध्ये 28 लाख कोटी रुपये म्हणजे 500 अब्ज ऑस्ट्रेलियन डॉलर पेक्षा अधिक रक्कम थेट गरजवंतांच्या बँक खात्यामध्ये जमा करण्यात आली आहे. कोरोना संकट काळात अनेक देशांना आपल्या नागरिकांना पैसे पाठवण्यामध्ये अडचणी येत होत्या मात्र हेच काम एका क्लिकवर काही क्षणात करणाऱ्या देशांमध्ये भारताचा समावेश होता. युनिव्हर्सल पब्लिक इंटरफेस म्हणजेच यु पी आय ने भारतात वित्तीय समावेशकतेला नव्या उंचीवर पोहोचवले आहे. जगातील 40% रियल टाईम डिजिटल पेमेंटस् एकट्या भारतात होत आहेत. जर आपण अलीकडच्या काळात भारताला भेट दिली असेल तर आपण पाहिले असेल की आज फळे, भाज्या विक्रेते किंवा पाणीपुरीच्या गाड्या असो किंवा चहाची टपरी या सर्व जागी डिजिटल व्यवहार होत आहेत.
मित्रांनो,
भारताची ही डिजिटल क्रांती केवळ फिनटेक पुरती मर्यादित नाही. भारत आधुनिक व्यवस्था निर्माण करत आहे. लोकांची जीवन सुलभता वाढवत आहे. याचे एक उदाहरण म्हणजे भारताचे डिजिलॉकर. यामध्ये ड्रायव्हिंग लायसन्स पासून पदवी प्रमाणपत्र आणि मालमत्तेची कागदपत्रे हे सर्व जे काही सरकारकडून दिले जातात ते या डिजिटल लॉकर मध्ये जनरेट होतात. जवळपास शेकडो प्रकारचे कागदपत्र डिजिटल लॉकर मध्ये रिफ्लेक्ट होतात.
तुम्हाला भौतिक प्रत साठवण्याची गरज नाही. फक्त एक पासवर्ड पुरेसा आहे. आता 15 कोटींहून अधिक म्हणजे 150 दशलक्षाहून अधिक भारतीय त्यात जोडले गेले आहेत. असे अनेक डिजिटल मंच आज भारतीयांना शक्तिशाली बनवत आहेत.
मित्रांनो,
आज भारताच्या प्रत्येक पावलाबद्दल आणि प्रत्येक कामगिरीबद्दल जगाला जाणून घ्यायचे आहे. आजचे जग ज्या जागतिक व्यवस्थेकडे जात आहे. ते ज्या शक्यता शोधू पाहत आहे त्यानुसार हे स्वाभाविक आहे. भारत ही हजारो वर्षांची जिवंत संस्कृती आहे. भारत ही लोकशाहीची जननी आहे. आपण स्वतःला काळानुरुप घडवत गेलो आहोत, परंतु नेहमीच आपल्या मूलभूत सिद्धांतावर, तत्वांवर अटळ राहिलो आहोत. आपण राष्ट्रालाही एक कुटुंब म्हणून पाहतो आणि जगालाही एक कुटुंब मानतो, वसुधैव कुटुंबकम्, आणि म्हणून जेव्हा भारत आपल्या जी-20 अध्यक्षपदाची संकल्पना ठरवतो तेव्हा म्हणतो, त्याचे आदर्श, जगण्यासाठीचे त्याचे स्वरूप पहा, जी-20 अध्यक्षपदात भारत म्हणतो, एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य. जेव्हा भारत पर्यावरणाच्या रक्षणासाठी सौर ऊर्जेसाठी मोठी उद्दिष्टे ठेवतो, तेव्हा तो म्हणतो एक सूर्य, एक जग, एक ग्रीड. जेव्हा भारत जागतिक समुदायाने निरोगी राहावे अशा कामना करतो, तेव्हा तो एक पृथ्वी, एक आरोग्य म्हणतो. भारत हा असा देश आहे ज्याने कोरोना संकटात जगातील 150 हून अधिक देशांमध्ये औषधे पाठवली. भारत हा असा देश आहे ज्याने 100 हून अधिक देशांना मोफत लस पाठवून करोडो लोकांचे प्राण वाचवले आहेत. कोरोनाच्या काळात तुम्ही ज्या सेवाभावनेने इथे काम केले ते आपल्या संस्कृतीचे वैशिष्ट्य आहे. आज हुतात्म्यांचे मानबिंदू पाचवे शीख गुरू श्री गुरू अर्जुन देव जी, यांचे शहीद पर्व आहे, सर्वांची सेवा करण्याची शिकवण आपल्याला गुरुजींच्या जीवनातून मिळते. गुरु अर्जुन देवजींनीच दशवंध प्रथा सुरू केली. याच्याच प्रेरणेने कोरोनाच्या काळातही अनेक गुरुद्वारांच्या लंगरने येथील लोकांना मदत केली. या काळात येथील पीडितांसाठी अनेक मंदिरांची स्वयंपाकघरे उघडण्यात आली. ऑस्ट्रेलियात राहणारे आणि शिकणारे विद्यार्थीही मोठ्या संख्येने लोकांना मदत करण्यासाठी पुढे आले. या काळात विविध सामाजिक संस्थांनीही अनेकांना मदत केली. भारतीय कोठेही राहोत, त्यांच्यात मानवतेची भावना कायम असते.
मित्रांनो,
मानव हिताच्या अशा कामांमुळेच आज भारताला विश्व हिताची शक्ती म्हटले जात आहे. जिथे कोठेही आपत्ती येते तिथे भारत मदतीला तत्पर असतो. जेव्हा जेव्हा संकट येते; तेव्हा त्याचा सामना करण्यासाठी भारत तयार असतो. आज आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीच्या माध्यमातून सौरऊर्जेचा वापर वाढवणे असो, परस्पर सहकार्यातून आपत्ती प्रतिरोधक पायाभूत सुविधा निर्माण करणे असो, आंतरराष्ट्रीय बिग कॅट अलायन्सचे नेतृत्व करणे असो, भारताने नेहमीच वेगवेगळ्या देशांना एकत्र आणण्यासाठी एक सांधणारी शक्ती म्हणून काम केले आहे. नुकताच तुर्कीएमध्ये भूकंपामुळे मोठा विध्वंस झाला तेव्हा भारताने ऑपरेशन दोस्तच्या माध्यमातून मदतीचा हात पुढे केला. भारत आपले हित सर्वांच्या हिताशी जोडून पाहतो. सर्वांची साथ, सर्वांचा विकास, सर्वांचा विश्वास आणि सर्वांचे प्रयत्न, हाच आपल्या देशांतर्गत प्रशासनाचा आधार आहे आणि जागतिक प्रशासनासाठीही हीच ध्येयदृष्टी आहे.
मित्रांनो,
आज भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यांच्यातील धोरणात्मक भागीदारी सतत दृढ होत आहे. अलीकडेच आम्ही आर्थिक सहकार्य आणि व्यापार करार ECTA वर स्वाक्षरी केली आहे. येत्या पाच वर्षांत दोघांमधील व्यापार दुपटीने वाढेल असा अंदाज आहे. आता आम्ही सर्वसमावेशक आर्थिक सहकार्य करारावर काम करत आहोत. आम्ही लवचिक आणि विश्वासार्ह पुरवठा साखळी तयार करत आहोत. यामुळे दोन्ही देशांच्या व्यवसायाला चालना तर मिळेलच, शिवाय जगालाही नवा विश्वास मिळेल. आज भारत आणि ऑस्ट्रेलिया दरम्यान अनेक थेट विमान उड्डाणे आहेत. गेल्या काही वर्षांत उड्डाणांची संख्या वाढली आहे. येत्या काही दिवसांत त्यांची संख्या आणखी वाढणार आहे. दोन्ही देश एकमेकांच्या पदव्यांना मान्यता देण्याबाबतही पुढे सरसावले आहेत आणि याचा आपल्या विद्यार्थ्यांना खूप फायदा होईल. स्थलांतर आणि गतिशीलता भागीदारी करारावरही एक करार झाला आहे. यामुळे आपल्या कुशल व्यावसायिकांना ऑस्ट्रेलियात येऊन येथे काम करणे सोपे होईल आणि मित्रांनो, मी येथे आलोच आहे तेव्हा मी एक घोषणाही करणार आहे. ब्रिस्बेनमधील भारतीय समुदायाची मागणी आता पूर्ण होणार आहे. लवकरच ब्रिस्बेनमध्ये भारताचा नवीन वाणिज्य दूतावास उघडण्यात येणार आहे.
मित्रांनो,
भारत आणि ऑस्ट्रेलियाची घट्ट होत असलेली भागीदारी भारतमातेवर विश्वास ठेवणाऱ्या प्रत्येकाला सक्षम करेल. तुमच्याकडे प्रतिभा आहे, तुमच्या कौशल्याची ताकद आहे आणि तुमची सांस्कृतिक मूल्येही आहेत. ही मूल्ये तुम्हाला ऑस्ट्रेलियातील लोकांमध्ये मिसळून जाण्यात मदत करण्यात मोठी भूमिका बजावतात. मी कालच पापुआ न्यू गिनीहून आलो. तिरुक्कुरल या तमिळ साहित्याचा स्थानिक भाषेतील अनुवादाचे मी तिथे लोकार्पण केले. हा अनुवाद तेथील भारतीय वंशाच्या स्थानिक गव्हर्नरने केला आहे. परदेशात राहूनही आपल्याला आपल्या मुळांचा अभिमान असायला हवा, आपल्या मुळाशी जोडलेले राहावे, याचे हे जिवंत उदाहरण. तुम्ही इथे ऑस्ट्रेलियातही भारतीय संस्कृतीचा सुगंध पसरवत आहात. तुम्ही भारताचे सांस्कृतिक राजदूत आहात, ऑस्ट्रेलियातील भारताचे सदिच्छा दूत आहात.
मित्रांनो,
मी माझे बोलणे संपवण्यापूर्वी मला तुम्हाला काही मागायचे आहे, तुम्ही द्याल? आवाज जरा कमी झाला, द्याल? पक्के? वचन? मी तुम्हाला हे मागतोय आणि मी तुम्हाला विनंती करतोय की तुम्ही जेव्हाही भारतात याल, जेव्हाही तुम्ही भारतात याल तेव्हा आपल्यासोबत किमान एका ऑस्ट्रेलियन मित्राला आणि त्याच्या कुटुंबाला सोबत घेऊन या. यामुळे त्यांना भारताला समजून घेण्याची आणि जाणून घेण्याची चांगली संधी मिळेल. तुम्ही एवढ्या मोठ्या संख्येने आलात, खूप दिवसांनी तुम्हाला भेटण्याची संधी मिळाली, तुम्ही सर्वजण खूप आरोग्यदायी राहा, आनंदी रहा, आनंदी रहा, पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे खूप खूप आभार!
माझ्यासोबत बोला
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
खूप खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at community programme in Sydney, Australia
23 MAY 2023 8:49PM by PIB Delhi
Namaste Australia!
Prime Minister of Australia and my dear friend, His Excellency Anthony Albanese, former Prime Minister of Australia, His Excellency Scott Morrison, Premier of New South Wales Chris Minns, Foreign Minister Penny Wong, Communications Minister Michelle Rowland, Energy Minister Chris Bowen, Leader of Opposition Peter Dutton, Assistant Foreign Minister Tim Watts, Honourable Members of the New South Wales Cabinet present here, Member of Parliament from Parramatta Dr Andrew Charlton, , Members of Parliament from Australia present here, Mayors, Deputy Mayors, Councillors, and the Indian diaspora living in Australia who have gathered here in such large numbers today! My greetings to all of you!
First of all, I acknowledge the traditional custodians of the lands that we are meeting here today. I pay my respect to the elders, past, present and emerging. I also celebrate all first nations people who may be with us today.
Friends,
When I came here in 2014, I had made a promise to you that you would not have to wait for 28 years for any Prime Minister of India again. So here in this arena in Sydney, I am here once again and I have not come alone. Prime Minister Albanese has also come along with me. Mr. Prime Minister, despite your extremely busy schedule, you have taken time out for all of us. It expresses your affection for us Indians. What you just said conveys to us the love that Australia has for India. This year, I also had the opportunity to welcome the Prime Minister on the Indian soil in Ahmedabad. Today, he was with me while unveiling the foundation stone of Little India here. I express my heartfelt gratitude to him! Thank you, my friend, Anthony! This Little India is also a recognition of the contribution of the Indian community towards the development of Australia. I would like to thank the Premier of New South Wales, the Mayor, Deputy Mayor and Councillors of the City of Parramatta for this special honour.
Friends,
I am glad that many people from the Indian diaspora in New South Wales are actively participating in public life and curving a niche for them. The Deputy Premier of the current New South Wales government Prue Car and Treasurer Daniel Mookhey are making a major contribution and just yesterday, Sameer Pandey was elected as Lord Mayor of Parramatta. I congratulate everyone! My heartiest congratulations!
Friends,
Today, while these developments are taking place in Parramatta, there is information that Sailani Avenue has been named after the Indian soldier Nain Singh Sailani in Perth city of Western Australia. He attained martyrdom while fighting for the Australian army during the First World War. With utmost respect, I congratulate the leadership of Western Australia for this honour.
Friends,
There was a time when it was said that 3C defines the relationship between India and Australia. What are these 3 Cs? These are - Commonwealth, Cricket and Curry. Later on it was said that India and Australia relations are based on 3 D i.e. Democracy, Diaspora and Dosti. Some people even said that India-Australia relations are based on 3 E or Energy , Economy and Education. That means, it was sometimes C, sometimes D, and sometimes E. This probably has been true in different periods. But the extent of historical relations between India and Australia is much greater than this, and do you know what the greatest foundation of all these relations is? Are you aware of it? No, the greatest foundation is Mutual Trust and Mutual Respect! This Mutual Trust and Mutual Respect has not developed only from the diplomatic relations of India and Australia. The real reason and the real strength behind it is you all, every single Indian living in Australia! You are its real strength. The real reason behind it is, more than 2.5 crore citizens of Australia.
Friends,
There is definitely a geographical distance between us, but the Indian Ocean connects us. Even though our lifestyles are different, Yoga connects us now. We have been associated with cricket for a pretty long time, but now even tennis and films are connecting us. We may have different styles of cooking, but now MasterChef unites us. Even though festivals are celebrated differently in our country, we are connected with the lights of Diwali and the celebrations of Baisakhi. The two countries may have different languages being spoken but we have a plethora of schools teaching Malayalam, Tamil, Telugu, Punjabi, Hindi languages here.
Friends,
The people of Australia, the residents here have a kind heart. They are so good and pure at heart that they accept this diversity of India with an open heart and that is why Parramatta Square becomes 'Paramatma' (divine) square for some; Wigram Street is known as Vikram Street and Harris Park becomes Harish Park for many people. By the way, I have heard that no one can beat the Chatkazz's Chaat, and jalebis of Jaipur Sweets in Harris Park. I have a request to all of you. Please take my friend PM Albanese to these places too. And friends, when it comes to food and chaat, it is natural to mention Lucknow. I have heard that there is a place named Lucknow near Sydney. But I don't know if chaat is available there too. Well, here too, there must be Delhi near Lucknow, isn't it? Indeed, there are so many streets like Delhi Street, Bombay Street, Kashmir Avenue, Malabar Avenue here in Australia that connect you to India. I was told that now India Parade is also going to start in Greater Sydney. I am also very delighted to know that here all of you have celebrated the 'Azaadi Ka Amrit Mahotsav' with great pomp and show. Several events have been organized in different city councils here. The Indian heart rejoices when the Sydney Opera House is lit up with the tricolour. India too was cheering on and so I express my special gratitude to the New South Wales Government for the same.
Friends,
Our cricketing ties have also completed 75 years. The greater the excitement on the cricket field, the deeper is our friendship off the field. This time, many women cricket players from Australia also came to India for the first time to play IPL and friends, we are not only friends in good times. A good friend is not only a companion during good times, but also a companion at the time of sorrow. When the great Shane Warne passed away last year, crores of Indians had mourned along with Australia. It was like we had lost a family member.
Friends,
You are all here in Australia, looking at the development here. All of you have had a dream that our India should also become a developed nation. Isn't it your dream? Isn't it your dream? Isn't it your dream? The dream that is in your heart, is also in my heart. This is my dream too. It is the dream of the 140 crore Indians.
Friends,
India is not short of potential. India does not have a shortage of resources either. Today, the country which has the world's largest and the youngest talent factory is India. You are right, that is India. I am repeating this again. Today, the country which has the world's largest and youngest talent factory is India! It is India! It is India! And now I will place some facts in front of you. And I would like to know the correct answer from you. Ready? During this corona pandemic, the country which started the fastest vaccination programme in the world, that country is India, that country is? It's India! That country is India! Today the country which is the fastest growing economy in the world is - India. That country is India! That country is India! Today the country which is the number 1 smartphone data consumer in the world is India! That country is India! That country is India! Today the country which is number 1 in FinTech adoption rate is India! That country is India! That country is India! Today the country which is number 1 in the world in terms of milk production is India! That country is India! That country is India! Today the country which is number 2 in the world in terms of internet users is: India! That is India! Today, the country which is the second largest mobile manufacturer in the world, that country is India! That country is India! Today, the country which is at number 2 in the world in terms of Rice, Wheat, Sugarcane production is: India, that is India! Today the country which is at number 2 in fruit and vegetable production in the world is India, that is India! Today, the country which has the third largest startup ecosystem in the world is India, that is India! The country where the world's third largest automobile market is located is called India, that country is India! The country which has the third largest civil aviation market in the world is India, that country is India and now the country which is moving ahead with the goal of becoming a developed nation in the next 25 years is India, that country is India!
Friends,
Today the IMF considers India as the bright spot of the global economy, and the World Bank believes that if anyone is challenging the Global Headwinds then it is India. Today, there is a crisis in the banking system in many countries of the world, but on the flip side, the strength of Indian banks is being praised all around. In the midst of the biggest crisis in the world in 100 years, India has made record exports last year. Today our Forex Reserve is touching new heights.
Friends,
Our digital stake is an example of how India is working for the global good. You all are well aware of India's FinTech revolution. You might remember when I came here in 2014, I shared a dream with you. It was my dream that the poorest of the poor in India should have their own bank accounts. You will feel proud, friends; you will be proud of the fact that in the last 9 years, we have opened bank accounts of about 50 crore Indians i.e. about 500 million. And our success is not just limited to opening bank accounts. We didn't stop there. It has transformed the entire ecosystem of public service delivery in India. We have created a JAM Trinity or a JAM Trinity of Jan Dhan Bank Account, Mobile Phone and Aadhaar ID. This has made Direct Benefit Transfer (DBT) possible to crores of countrymen just with one click, and you will be more happy to know that in the last 9 years - this figure will also give you a lot of joy - in the last 9 years Rs 28 lakh crore i.e. more than 500 billion Australian dollars have been sent directly to the bank accounts of those in need. During the Corona period, many countries found it difficult to send money to their citizens, but India was one of those countries which was doing this work in the blink of an eye with one click. Universal Public Interface i.e. UPI has taken financial inclusion to a new height in India. Today 40 percent of the world's real time digital payments take place in India alone. If you have visited India recently, you must have seen that digital transactions are taking place everywhere, be it fruit, vegetable or pani puri carts, or tea stalls.
Friends,
This digital revolution of India is not limited to FinTech only. India is developing modern systems. The Ease of Living of the people is increasing. An example of this is India's DigiLocker, which generates every document issued by the government from driving license to degrees and property papers, whatever the government issues. Nearly hundreds of types of documents are reflected in the digital locker. You do not need to store a physical copy. Just one password is enough. Now more than 15 crore i.e. more than 150 million Indians have joined it. Many such digital platforms are making Indians powerful today.
Friends,
Today the world wants to know about every step and every achievement of India. It is quite natural looking at the world order towards which the contemporary world is heading and looking for the possibilities. India is a living civilization which is thousands of years old. India is the Mother of Democracy. We have molded ourselves according to the times but have always stuck to our fundamentals. We see the nation as a family and also consider the world as a family, 'Vasudhaiva Kutumbakam', and therefore looking at the theme of India's G-20 Presidency, it reflects how India lives by its ideals. As G20 Presidency, India says, 'One Earth, One Family, One Future'. When India sets massive goals in terms of solar energy to protect the environment, it says 'One Sun, One World, One Grid'. When India wishes the global community to be healthy, it says 'One Earth, One Health'. India is the country which sent medicines to more than 150 countries of the world during the Corona crisis. India is the country which has saved the lives of crores of people by giving away free vaccines to more than 100 countries. The spirit of service with which you also worked here during the time of Corona is the specialty of our culture. Today is the Martyrdom Day of the fifth Sikh Guru Shri Guru Arjun Dev Ji. Guruji's life has imparted the lesson of serving everyone. It was Guru Arjun Dev Ji who started the Dasvandha system. Seeking inspiration from there, even during Corona, the langars of many Gurdwaras helped people here. In that period, the kitchens of many temples were opened for the affected persons here. Students living and studying in Australia also came forward to help people in large numbers. Various social organizations also helped a lot of people during this period. Wherever Indians are, a humanitarian spirit remains within them.
Friends,
Because of such works in the interest of humanity, today India is being called the Force of Global Good. Wherever there is a disaster, India is always ready to help. Whenever there is a crisis, India is ready to solve it. Today, whether it is to increase the use of solar energy through the International Solar Alliance, whether it is to create Disaster Resilient Infrastructure through mutual cooperation, whether it is to lead the International Big Cat Alliance, India has always been a binding force to unite different countries. Recently, when the earthquake led to devastation in Turkey, India extended a helping hand through Operation Dost. India sees its interests linked to the interests of all. 'Sabka Sath Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas' (everyone's support, everyone's development, everyone's faith and everyone's efforts) is not only the basis of our Domestic Governance but also the vision for Global Governance as well.
Friends,
Today the Strategic Partnership between India and Australia is continuously growing deeper. Recently we have signed the Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA). It is estimated that trade between the two countries will more than double in the next five years. Now we are working on a Comprehensive Economic Cooperation Agreement. We are building Resilient and Reliable Supply Chains. This will not only boost the business of both the countries, but also instill new confidence in the world. Today there are many direct flights between India and Australia. The number of flights has increased over the years. Their number will increase further in the coming days. Both countries have also moved forward in recognizing each other's degrees and this will greatly benefit our students. A consensus has also been reached on the Migration and Mobility Partnership Agreement. This will make it easier for our Skilled Professionals to come to Australia and work here, and friends, as I am here, I am going to make an announcement. The demand of the Indian community in Brisbane will now be fulfilled. Soon a new Consulate of India will be opened in Brisbane.
Friends,
India and Australia's deepening partnership will empower everyone who has faith in Maa Bharati. You have talent, you have the power of your skills and you also have your cultural values. These values play a major role in helping you blend in with the people of Australia. I just came from Papua New Guinea yesterday. There I dedicated the translation of Tamil literature Tirukkural in the local language. This translation has been done by a local Governor of Indian origin there. This is a living example of how even while living abroad, we should be proud of our roots and stay connected to our roots. You are also spreading the fragrance of Indian culture here in Australia. You are India's Cultural Ambassadors, India's Brand Ambassadors in Australia.
Friends,
I want to demand something from you before I conclude. Will you give it to me? Your voice has weakened a bit. Will you give it to me? Sure? Promise? So I would urge you that whenever you come to India, whenever you come to India, bring at least one Australian friend and his family along with you. This will give them a better chance to understand and know India. You have come in such large numbers and I got the opportunity to meet you after a long time. I wish you good health, happiness and joy! Once again, my heartiest thanks to all of you!
Say along with me - Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!