Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with the Prime Minister of the Republic of Fiji
22 MAY 2023 2:12PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met H.E. Mr. Sitiveni Ligamamada Rabuka, Prime Minister of the Republic of Fiji on 22 May 2023 in Port Moresby, on the sidelines of the 3rd Summit of the Forum for India-Pacific Islands Cooperation (FIPIC). This was the first meeting between the two leaders. Prime Minister recalled that FIPIC had been launched during his visit to Fiji in November 2014, and noted the deepening of India's cooperation with Pacific Island Countries (PIC) since then.
Both leaders reviewed the close and multifaceted development partnership between the two countries and expressed satisfaction at the progress in key sectors including capacity building, health care, climate action, renewable energy, agriculture, education and information technology. The two leaders also exchanged views on regional developments and agreed to deepen cooperation in multilateral fora. On behalf of the Fijian President, H.E. Mr. Ratu Wiliame Maivalili Katonivere, Prime Minister Rabuka bestowed Prime Minister Modi with the highest honor of the Republic of Fiji - the Companion of the Order of Fiji (CF). Prime Minister Modi thanked the Government and the people of Fiji for this honour and dedicated it to the people of India and to the generations of Fiji-Indian community, who have played a key role in the special and enduring bond between the two countries.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఫిజీ గణతంత్రం ప్రధాని తో సమావేశమైన ప్రధాన మంత్రి
22 MAY 2023 2:12PM by PIB Hyderabad
ఫోరమ్ ఫార్ ఇండియా-పసిఫిక్ ఐలండ్స్ కోఆపరేశన్ (ఎఫ్ఐపిఐసి) మూడో శిఖర సమ్మేళనం సందర్భం లో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2023 మే నెల 22వ తేదీ నాడు పోర్ట్ మోరెస్ బీ లో ఫిజీ గణతంత్రం ప్రధాని శ్రీ సిత్వేనీ లిగామామాదా రాబుకా తో సమావేశమయ్యారు. ఇద్దరు నేత ల మధ్య ఇది మొట్ట మొదటి సమావేశం. 2014 వ సంవత్సరం నవంబరు లో ఫిజీ ని తాను సందర్శించిన కాలం లో ఎఫ్ఐపిఐసి ప్రారంభం అయిన సంగతి ని ప్రధాన మంత్రి గుర్తు కు తెచ్చుకొన్నారు. ఆ తరువాత పసిఫిక్ ఐలండ్ కంట్రీస్ (పిఐసి) తో భారతదేశం యొక్క సహకారం నిరంతరం బలోపేతం అయింది అని ఆయన అన్నారు.
ఇద్దరు నేత లు రెండు దేశాల మధ్య సన్నిహితమైన మరియు బహు పార్శ్వాల తో కూడిన అభివృద్ధి ప్రధానమైనటువంటి భాగస్వామ్యాన్ని సమీక్షించారు. సామర్థ్య నిర్మాణం, ఆరోగ్య సంరక్షణ, జలవాయు సంబంధి కార్యాచరణ, నవీకరణ యోగ్య శక్తి, వ్యవసాయం, విద్య, ఇంకా ఇన్ ఫర్ మేశన్ టెక్ నాలజీ లు సహా కీలక రంగాల లో చోటు చేసుకొన్న ప్రగతి పట్ల వారు సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ప్రాంతీయ ఘటన క్రమాల పై నేతలు ఇద్దరు వారి వారి అభిప్రాయాల ను పరస్పరం వెల్లడించుకొన్నారు. బహు పక్షీయ వేదికల లో సహకారాన్ని పటిష్ట పరచుకోవాలి అనే విషయం లోనూ సమ్మతి ని వ్యక్తం చేశారు. ఫిజీ అధ్యక్షుడు శ్రీ రాతూ విలియమ్ మైవాలిలీ కాటోనివెరె తరఫున ప్రధాని శ్రీ రాబుకా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కి ఫిజీ గణతంత్రం యొక్క అత్యున్నత సమ్మానం అయినటువంటి ‘ద కంపేనియన్ ఆఫ్ ద ఆర్డర్ ఆఫ్ ఫిజీ’ (సిఎఫ్) ని ప్రదానం చేశారు. ఈ గౌరవాని కి గాను ఫిజీ ప్రభుత్వాని కి మరియు ఫిజీ ప్రజల కు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ధన్యవాదాల ను తెలియ జేశారు. ఈ పురస్కారాన్ని భారతదేశ ప్రజల కు మరియు ఉభయ దేశాల లోను విశిష్టమైనటువంటి మరియు చిర స్థాయి సంబంధాలు నెలకొల్పడం లో ప్రముఖ పాత్ర ను పోషించినటువంటి ఫిజీ - ఇండియన్ కమ్యూనిటీ కి చెందిన తరాల కు అంకితం చేశారు.