पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांची फिजी प्रजासत्ताकच्या पंतप्रधानांबरोबर बैठक
22 MAY 2023 2:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 मे 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 22 मे 2023 रोजी पोर्ट मोरेस्बी येथे फिजी प्रजासत्ताकचे पंतप्रधान सीतवेनी लिगामामादा राबुका यांची हिंद-प्रशांत द्वीपसमूह सहकार्य मंचाच्या (FIPIC) तिसर्‍या शिखर परिषदेच्या निमित्ताने भेट घेतली. .दोन्ही नेत्यांची ही पहिलीच भेट होती. नोव्हेंबर 2014 मध्ये फिजी भेटीदरम्यान FIPIC चा प्रारंभ करण्यात आल्याची आठवण पंतप्रधानांनी सांगितली आणि तेव्हापासून प्रशांत द्वीपसमूह देशांसोबत भारताचे सहकार्य अधिक दृढ झाल्याचे नमूद केले.
उभय नेत्यांनी दोन्ही देशांमधील घनिष्ठ आणि बहुआयामी विकास भागीदारीचा आढावा घेतला आणि क्षमता निर्मिती , आरोग्य सेवा, हवामान कृती, नवीकरणीय ऊर्जा, कृषी, शिक्षण आणि माहिती तंत्रज्ञान यासह प्रमुख क्षेत्रातील प्रगतीबद्दल समाधान व्यक्त केले. दोन्ही नेत्यांनी प्रादेशिक घडामोडींवरही विचारांची देवाणघेवाण केली आणि बहुपक्षीय व्यासपीठांवर सहकार्य अधिक दृढ करण्याबाबत सहमती दर्शवली.. फिजीचे राष्ट्रपती रतु विलियम मायवाली काटोनिवेरे यांच्या वतीने पंतप्रधान राबुका यांनी पंतप्रधान मोदी यांना फिजीचा कम्पॅनियन ऑफ द ऑर्डर ऑफ फिजी (CF) हा सर्वोच्च सन्मान प्रदान केला. पंतप्रधान मोदी यांनी या सन्मानाबद्दल फिजी सरकार आणि तेथील जनतेचे आभार मानले आणि हा सन्मान भारताच्या जनतेला आणि फिजी-भारतीय समुदायाच्या पिढ्यांना समर्पित केला, ज्यांनी दोन्ही देशांमधील विशेष आणि चिरकाल संबंधात महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with the Prime Minister of the Republic of Fiji
22 MAY 2023 2:12PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met H.E. Mr. Sitiveni Ligamamada Rabuka, Prime Minister of the Republic of Fiji on 22 May 2023 in Port Moresby, on the sidelines of the 3rd Summit of the Forum for India-Pacific Islands Cooperation (FIPIC). This was the first meeting between the two leaders. Prime Minister recalled that FIPIC had been launched during his visit to Fiji in November 2014, and noted the deepening of India's cooperation with Pacific Island Countries (PIC) since then.
Both leaders reviewed the close and multifaceted development partnership between the two countries and expressed satisfaction at the progress in key sectors including capacity building, health care, climate action, renewable energy, agriculture, education and information technology. The two leaders also exchanged views on regional developments and agreed to deepen cooperation in multilateral fora. On behalf of the Fijian President, H.E. Mr. Ratu Wiliame Maivalili Katonivere, Prime Minister Rabuka bestowed Prime Minister Modi with the highest honor of the Republic of Fiji - the Companion of the Order of Fiji (CF). Prime Minister Modi thanked the Government and the people of Fiji for this honour and dedicated it to the people of India and to the generations of Fiji-Indian community, who have played a key role in the special and enduring bond between the two countries.