Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Kashi Telugu Sangamam in Kashi
29 APR 2023 8:26PM by PIB Delhi
Namaskar! Best wishes to all of you on the occasion of Ganga-Pushkaralu festival! Since all of you have come to Kashi, you all are personally my guests on this visit; and we believe that a guest is akin to God. Even though I could not be present there to welcome you due to some pre-occupations, but I wish I could be amidst you all. I congratulate the Kashi-Telugu Committee and my Parliamentary colleague G.V.L Narasimha Rao ji for this event. This Ganga-Pushkaralu festival at the ghats of Kashi is like the confluence of the Ganga and the Godavari. It is a celebration of the confluence of ancient civilizations, cultures and traditions of India. You might remember that a few months back, the Kashi-Tamil Sangamam was organized here on the land of Kashi. Just a few days ago, I had the privilege of participating in the Saurashtra-Tamil Sangamam. I had said at that time, this 'Azadi Ka Amritkaal' is the confluence of diversities and different streams of the country. The nectar of nationalism is oozing out of this confluence of diversities, which will keep India vibrant till the infinite future.
Friends,
Everyone associated with Kashi knows that Kashi and its people have a deep connection with the Telugu people. As soon as a Telugu person arrives in Kashi, the people of Kashi feel that a member of their own family has arrived. The people of Kashi have been welcoming you all for generations. This relationship is as ancient as Kashi. The devotion of Telugu people towards Kashi is as sacred as Kashi itself. Even today, people from Andhra Pradesh and Telangana alone constitute a significant proportion of the number of pilgrims visiting Kashi. Telugu region has given Kashi so many great saints, so many Acharyas and sages. When the people of Kashi and the pilgrims go to visit Baba Vishwanath, they also visit Tailang Swami's ashram to seek his blessings. Swami Ramakrishna Paramhansa used to call Tailang Swami the living Shiva of Kashi. You are already aware that Tailanga Swami was born in Vizianagaram. There have been several great souls like Jiddu Krishnamurti, who are remembered even today in Kashi.
Brothers and Sisters,
Just as Kashi adopted and embraced the Telugu people, similarly the Telugu people have kept Kashi close to their hearts. Even the holy shrine Vemulawada is also known as Dakshina Kashi. The black thread that is tied on the hands in the temples of Andhra and Telangana is still called Kashi Daram. Similarly, be it the Kasikhandamu treatise of Srinath Mahakavi, the Kashi Yatra character of Engul Veeraswamayya, or the popular Kashi Majili Kathalu, Kashi and the glory of Kashi is equally & deeply embedded in the Telugu language and Telugu literature. If an outsider sees all this, it would be difficult for him to believe that how can a city so far away be so close to the heart! But this is the heritage and tradition of India which has kept the belief of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' alive for centuries.
Friends,
Kashi is also the city of liberation and salvation. There was a time when Telugu people used to walk thousands of kilometres to come to Kashi. They used to face several obstacles in their journey. In modern times, those circumstances are changing rapidly. Today on one hand there is the divine splendour of Vishwanath Dham, and on the other hand there is the grandeur of the ghats of Ganga. Today there are streets of Kashi on one hand, and a network of new roads and highways on the other. People from Andhra Pradesh and Telangana who have come to Kashi earlier must be experiencing the change taking place in Kashi. There was a time when it used to take hours to reach Dashashwamedh Ghat from the airport. Today, due to the construction of a new highway, people are saving a lot of time. There was a time when the streets of Kashi were full of dangling electric wires. Now the electric wires are laid underground in most of the places in Kashi. Today, be it the many kunds of Kashi, or the pathways leading to the temples, or be it the cultural places of Kashi, everything is being revamped. Now even boats with CNG have started plying in river Ganga. And that day is not too far when people visiting Banaras will also get the facility of ropeway. Be it the Swachhata Abhiyan or the cleanliness of the Ghats of Kashi, the people and the youth of Banaras have made it a mass movement. The people of Kashi have done this with their hard work. They have put a lot of effort. So, I can't praise and appreciate the people of Kashi enough through this programme!
And friends,
I will also say with full confidence that my people of Kashi will leave no stone unturned to serve and greet you. Baba's blessings, the darshan of Kalabhairav and Maa Annapurna is splendid in itself. Just a dip in Ganga ji will make your soul blissful. Besides this, there is also 'Kashi ki lassi' and 'thandai' for you to savour this summer. The taste of Banaras ki Chaat, Litti-Chokha, and Banarasi Paan will make your trip even more memorable. And I will make one more request to you. Like the wooden Etikoppaka toys are famous in your place, similarly Banaras is also famous for wooden toys. Our friends from Andhra Pradesh and Telangana can take back with them wooden Banarasi toys, Banarasi sarees, Banarasi sweets, and many such things. These things will increase your joy manifold.
Friends,
Our forefathers had established the essence of India in different centres, which completed the form of Mother India. If there is Baba Vishwanath in Kashi, there is Mallikarjuna in Andhra and Lord Raj-Rajeshwar in Telangana. If Kashi has Vishalakshi Shaktipeeth, Andhra has Maa Bhramaramba, and Telangana has Raj-Rajeshwari. All such sacred places are important centres of India and hold its cultural identity. We must see this diversity of the country in totality. Only then will we be able to know our perfection; and only then will we be able to awaken our full potential. I am sure that festivals like Ganga-Pushkaralu will continue to take forward this resolution of national service.
With this expectation, I once again wish you all the very best! May this journey of yours be fruitful, comfortable and fill your mind with divinity by taking back new memories from Kashi. This is what I pray for at Baba's feet. Once again, my heartiest thanks to all of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કાશીમાં કાશી તેલુગુ સંગમમ ખાતે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 APR 2023 8:26PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
ગંગા-પુષ્કરાલુ ઉત્સવ નિમિત્તે આપ સૌને હાર્દિક શુભકામનાઓ. તમે બધા કાશીમાં આવ્યા છો, તેથી આ યાત્રામાં તમે અંગત રીતે મારા પણ મહેમાન છો, અને જેમ આપણે ત્યાં કહેવાય છે, મહેમાન ભગવાન સમાન છે. ભલે હું જવાબદારીઓને કારણે તમારું સ્વાગત કરવા ત્યાં હાજર ન રહી શક્યો, પણ મારું મન તમારી વચ્ચે હોવાનો અહેસાસ કરી રહ્યું છે. હું કાશી-તેલુગુ સમિતિ અને સંસદમાં મારા સહયોગી જીવીએએલ નરસિમ્હા રાવજીને આ કાર્યક્રમનાં આયોજન માટે અભિનંદન આપું છું. કાશીના ઘાટ પર આ ગંગા-પુષ્કરાલુ ઉત્સવ ગંગા અને ગોદાવરીના સંગમ સમાન છે. તે ભારતની પ્રાચીન સભ્યતાઓ, સંસ્કૃતિઓ અને પરંપરાઓના સંગમનો ઉત્સવ છે. તમને યાદ હશે કે થોડા મહિનાઓ પહેલા અહીં કાશીની ધરતી પર કાશી-તમિલ સંગમમ્‌નું આયોજન પણ થયું હતું. હમણાં થોડા દિવસો પહેલા જ મને સૌરાષ્ટ્ર-તમિલ સંગમમ્‌માં પણ સામેલ થવાનો લહાવો મળ્યો. ત્યારે મેં કહ્યું હતું કે, આઝાદીનો આ અમૃતકાલ દેશની વિવિધતાઓનો, વિવિધ પ્રવાહોનો સંગમકાલ છે. આ વિવિધતાઓના સંગમમાંથી રાષ્ટ્રીયતાનું અમૃત નીકળી રહ્યું છે, જે ભારતને અનંત ભવિષ્ય સુધી ઊર્જાવાન રાખશે.
સાથીઓ,
કાશી સાથે જોડાયેલ દરેક વ્યક્તિ જાણે છે કે કાશી અને કાશીવાસીઓનો તેલુગુ લોકો સાથે કેટલો ઊંડો સંબંધ છે. જેવું કાશીમાં કોઈ તેલુગુ વ્યક્તિ આવે કે ઘણા કાશીવાસીઓને લાગે છે કે તેમના પોતાના પરિવારનો જ કોઈ સભ્ય આવ્યો છે. કાશીનાં લોકો પેઢીઓથી આપ સૌનું સ્વાગત કરતા આવ્યા છે. કાશી જેટલું પ્રાચીન છે, એટલો જ પ્રાચીન આ સંબંધ છે. કાશી જેટલી પવિત્ર છે, એટલી જ પવિત્ર કાશીમાં તેલુગુ લોકોની આસ્થા છે. આજે પણ જેટલા તીર્થયાત્રીઓ કાશી આવે છે, એમાં બહુ મોટી સંખ્યા એકલા આંધ્ર પ્રદેશ અને તેલંગાણાનાં લોકોની જ હોય છે. તેલુગુ રાજ્યોએ કાશીને ઘણા મહાન સંતો, ઘણા આચાર્યો અને ઋષિઓ આપ્યા છે. જ્યારે કાશીનાં લોકો અને તીર્થયાત્રીઓ બાબા વિશ્વનાથનાં દર્શન કરવા જાય છે, ત્યારે તેઓ તૈલંગ સ્વામીના આશીર્વાદ લેવા તેમના આશ્રમ પણ જાય છે. સ્વામી રામકૃષ્ણ પરમહંસ તો તૈલંગ સ્વામીને કાશીના જીવંત શિવ કહેતા હતા. તમે પણ જાણો છો કે તૈલંગ સ્વામીનો જન્મ વિજયનગરમમાં થયો હતો. જિદ્દકૃષ્ણમૂર્તિ જેવા ઘણા મહાન આત્માઓ થયા, જેમને આજે પણ કાશીમાં યાદ કરવામાં આવે છે.
ભાઇઓ-બહેનો,
જેમ કાશીએ તેલુગુ લોકોને અપનાવ્યાં, આત્મસાત્‌ કર્યાં, તે જ રીતે તેલુગુ લોકોએ પણ કાશીને પોતાના આત્મા સાથે જોડી રાખ્યું છે. ત્યાં સુધી કે પવિત્ર તીર્થ વેમુલા-વાડાને પણ દક્ષિણ કાશી કહેવામાં આવે છે. આંધ્ર અને તેલંગાણાનાં મંદિરોમાં હાથ પર જે કાળો દોરો બાંધવામાં આવે છે તેને આજે પણ કાશી દારમ્‌ કહેવામાં આવે છે. એ જ રીતે, શ્રીનાથ મહાકવિનો કાશી ખંડમુ ગ્રંથ હોય, એન્ગુલ વીરસ્વામૈયાનું કાશી યાત્રા ચરિત્ર હોય, કે પછી લોકપ્રિય કાશી મજિલી કથલુ હોય, કાશી અને કાશીનો મહિમા તેલુગુ ભાષા અને તેલુગુ સાહિત્યમાં પણ સમાન રીતે ઊંડે વણાયેલો છે. જો કોઈ બહારની વ્યક્તિ આ બધું જુએ તો તેના માટે માનવું મુશ્કેલ થઈ જાય કે કોઇ શહેર આટલું દૂર હોવાં છતાં પણ હૃદયની આટલી નજીક કેવી રીતે હોઈ શકે છે! પરંતુ, આ જ ભારતનો એ વારસો છે જેણે સદીઓથી 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ના વિશ્વાસને જીવંત રાખ્યો છે.
સાથીઓ,
કાશી એ મુક્તિ અને મોક્ષની નગરી પણ છે. એક સમય હતો જ્યારે તેલુગુ લોકો હજારો કિલોમીટર ચાલીને કાશી આવતા હતા. તેમને તેમના પ્રવાસમાં ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડતો હતો. આધુનિક સમયમાં હવે તે પરિસ્થિતિઓ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. આજે એક તરફ વિશ્વનાથ ધામનો દિવ્ય વૈભવ છે તો બીજી તરફ ગંગાના ઘાટોની ભવ્યતા પણ છે. આજે એક બાજુ કાશીની ગલીઓ છે તો બીજી બાજુ નવા રસ્તાઓ અને રાજમાર્ગોનું નેટવર્ક પણ છે. આંધ્ર પ્રદેશ અને તેલંગાણાનાં જે લોકો અગાઉ કાશી આવી ચૂક્યાં છે તેઓ કાશીમાં થઈ રહેલાં આ પરિવર્તનને અનુભવતાં હશે. એક સમય હતો જ્યારે એરપોર્ટથી દશાશ્વમેધ ઘાટ પહોંચવામાં કલાકો લાગી જતા હતા. આજે નવો હાઇવે બનવાથી લોકોનો ઘણો સમય બચી રહ્યો છે. એક સમય હતો જ્યારે કાશીની શેરીઓ વીજળીના વાયરોથી ભરેલી રહેતી હતી. હવે કાશીમાં મોટાભાગની જગ્યાઓ પર વીજ વાયરો પણ અંડરગ્રાઉન્ડ થઈ ગયા છે. આજે કાશીના અનેક કુંડ હોય, મંદિરો સુધી પહોંચવાનો માર્ગ હોય, કાશીનાં સાંસ્કૃતિક સ્થાનો હોય, તમામનો કાયાકલ્પ થઈ રહ્યો છે. હવે તો ગંગાજીમાં સીએનજીવાળી હોડીઓ પણ ચાલવા લાગી છે. અને તે દિવસ પણ બહુ દૂર નથી જ્યારે બનારસ આવતા-જતા લોકોને રોપ-વેની સુવિધા પણ મળશે. સ્વચ્છતા અભિયાન હોય, કાશીના ઘાટોની સાફ-સફાઇ હોય, બનારસનાં લોકોએ, ત્યાંના યુવાનોએ તેને જનઆંદોલન બનાવી દીધું છે. કાશીવાસીઓએ આ કામ પોતાના પરિશ્રમથી કર્યું છે, ઘણી મહેનતથી કર્યું છે. આ માટે હું આ કાર્યક્રમ દ્વારા કાશીવાસીઓનાં જેટલા ગુણગાન કરું, જેટલું ગૌરવ કરું તેટલું ઓછું છે.
અને સાથીઓ,
હું એ પણ પૂરા વિશ્વાસ સાથે કહીશ કે કાશીનાં લોકો, તમારી સેવા અને સ્વાગતમાં કોઈ કસર છોડશે નહીં. કારણ કે મને મારા કાશીવાસીઓ પર પૂરો વિશ્વાસ છે. બાબાના આશીર્વાદ, કાલભૈરવ અને મા અન્નપૂર્ણાનાં દર્શન પોતાનામાં જ અદ્‌ભૂત હોય છે. ગંગાજીમાં ડૂબકી લગાવવાથી તમારા આત્માને આનંદ થશે. આ બધાની સાથે આ ઉનાળામાં તમારા માટે કાશી કી લસ્સી અને ઠંડાઈ પણ છે. બનારસ કી ચાટ, લિટ્ટી-ચોખા અને બનારસી પાન, તેનો સ્વાદ તમારી યાત્રાને વધુ યાદગાર બનાવશે. અને હું તમને વધુ એક વિનંતી કરીશ. જેમ એટિકોપપ્પાકાના લાકડાનાં રમકડાં પ્રખ્યાત છે, તેવી જ રીતે બનારસ પણ લાકડાનાં રમકડાં માટે પ્રખ્યાત છે. આંધ્ર પ્રદેશ અને તેલંગાણાથી આવેલા આપણા સાથી, તેમની સાથે લાકડાનાં બનારસી રમકડાં, બનારસી સાડીઓ, બનારસી મીઠાઈઓ, આવી ઘણી વસ્તુઓ લઈ જઈ શકે છે. જોજો, એ આપના આનંદને અનેકગણો વધારી દેશે.
સાથીઓ,
આપણા પૂર્વજોએ વિવિધ કેન્દ્રોમાં ભારતની ચેતનાને સ્થાપિત કરી, જેની સાથે ભારત માતાનું સ્વરૂપ પૂર્ણ થાય છે. કાશીમાં જો બાબા વિશ્વનાથ છે તો આંધ્રમાં મલ્લિકાર્જુન છે અને તેલંગાણામાં ભગવાન રાજ-રાજેશ્વર છે. જો કાશીમાં વિશાલાક્ષી શક્તિપીઠ છે, તો આંધ્રમાં મા ભ્રમરામ્બા છે, તેલંગાણામાં રાજ-રાજેશ્વરી છે. આવાં તમામ પવિત્ર સ્થળો ભારતની સાંસ્કૃતિક ઓળખનાં મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્રો છે. આપણે દેશની આ વિવિધતાને આ જ સમગ્રતા સાથે જોવી પડશે. ત્યારે જ આપણે આપણી પૂર્ણતાને જાણી શકીશું, તો જ આપણે આપણાં પૂરાં સામર્થ્યને જાગૃત કરી શકીશું. મને વિશ્વાસ છે કે ગંગા-પુષ્કરાલુ જેવા ઉત્સવ રાષ્ટ્ર સેવાના આ સંકલ્પને આ જ રીતે આગળ વધારતા રહેશે. આ કામના સાથે, ફરી એકવાર હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. તમારી આ યાત્રા ફળદાયી, સુવિધાપૂર્ણ બની રહે અને કાશીની નવી નવી યાદો લઈને તમારાં મનમંદિરને દિવ્યતાથી ભરી દે. આ જ પ્રાર્થના હું બાબાનાં ચરણોમાં કરું છું. ફરી એકવાર આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર.