Ministry of Information & Broadcasting
Vice President Shri Jagdeep Dhankar inaugurates National Conclave on Mann Ki Baat @100
Mann Ki Baat completely apolitical and a reflection of our civilizational ethos, says the Vice President
MannKiBaat@100 laying strong foundations for Bharat@100 in 2047: Shri Dhankar
India a beacon of hope amidst global despondency: I&B Minister
Monthly broadcast highlights achievements of common people, makes them household names: Shri Thakur
26 APR 2023 2:41PM by PIB Delhi
Vice President Shri Jagdeep Dhankar today inaugurated a day-long National Conclave on Mann Ki Baat @100 in the presence of Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur at Vigyan Bhawan in New Delhi. The Conclave has been organised to mark the continued success of Prime Minister’s monthly radio broadcast that has reached over 100 crore people across India.
Speaking on the occasion Vice President Shri Dhankar called 2014 an epochal development that has shaped the destiny of India taking her on a path of progress and an unstoppable rise. Calling a coalition government a brake on development, Shri Dhankar qualified his observation stating “in 2014, after a gap of 30 years, India received political stability in Parliament in form of a single party majority government”. He further noted that in 2014 Prime Minister started his experiment in personal communication with the people in form of Mann Ki Baat. The experiment had another consequence, bringing the hitherto straggling medium of communication, the radio, to the forefront.
The Vice President praised the monthly broadcast for being completely apolitical and commended the achievement of 100 episodes. He called Mann Ki Baat a reflection of our civilizational ethos.
Speaking about the sessions that followed the inaugural event, he said that now is the best time for Nari Shakti, and women are entering unchartered arenas of achievements, exemplifying with the fact that our President is an enormously talented tribal woman. A culturally rich country had forgotten its own contribution and the Prime Minister’s contribution through his Mann Ki Baat in reviving that spirit is notable, he further stated.
Shri Dhankar spoke about India when it completes 100 years of independence in 2047 and said the firm foundations of Bharat@100 and what the country would be, have been strongly laid by MannKiBaat@100. He also credited the programme with causing a general reduction in negativity in the country and increase in all-round positive sentimentality. He added that while earlier the country was losing hope and our worldwide image had nosedived, now we foresee India at the top.
“Mann Ki Baat has branded local artisans, talent and skills in a very short span of time. It is a bouquet of diversity in a country divided by caste, creed and religion unable to harness the talent. It is a harbinger of mass movement as exemplified during Janta Curfew, which was only a call to action by the Prime Minister. The programme capsules the aspirations of our people, motivates them to look forward”, Shri Dhankar said.
Union Minister Shri Anurag Thakur during his speech said that Mann Ki Baat is woven around the theme of Ek Bharat Shreshtha Bharat. The programme plays a key role in highlighting the achievements of common people of India and the medium chosen for this messaging the Radio is the original medium of mass communication.
The Minister acknowledged the presence of 106 dignitaries who have been mentioned during various editions of Mann Ki Baat and further said that achievements of over 700 people and organisations have found mention in the 99 episodes aired so far. While Government has launched Khelo India to encourage athletes, Mann Ki Baat has acted as force multiplier for their motivation by taking their achievements to every household in the country.
Mann Ki Baat has become a mechanism to influence behaviour, as has been brought out by a recent survey by IIM Rohtak. Citing an instance, the Minister recalled when Prime Minister lauded a couple who donated their infant daughters’ organs after her demise, the message of organ donation was warmly received in every family.
Shri Thakur informed the audience that when the Prime Minister visits foreign countries, he carries with him gifts from the smallest regions of the country and presents them to the dignitaries from the host country, thus giving identities and symbols from corners of India worldwide recognition. That many surveys across the world keep finding PM Modi as a leading favourite among world leaders is a testimony to the effective reach of Mann Ki Baat, he added.
Citing recent visit by Apple CEO Tim Cook to India, the Minister said today the world looks up to India and its economy as a beacon of hope amid global despondency.
The Prime Minister seeks inputs for his radio broadcast from the people of India. The Minister informed that 61 thousand inputs were received only for the first 15 episodes of Mann Ki Baat. 2017 witnessed the expansion of the reach of the programme by way of translation of the Prime Minister’s address in various languages.
Secretary, Ministry of I&B Shri Apurva Chandra in his welcome note, said that the 106 achievers present in the audience are a reflection of the Prime Minister’s vision of community participation leading to social change. He credited Mann Ki Baat with having a tremendous social impact by inspiring and empowering people. He remarked that Mann Ki Baat has become the most popular programme in the history of All India Radio.
Also present on the occasion were Dr Sudesh Dhankar, wife of Vice President Shri Jagdeep Dhankar and Shri Gaurav Dwivedi, CEO, Prasar Bharati.
The inaugural event marked the release of two books by the Vice President. The first, a coffee table book on ‘Mann Ki Baat@100’, highlights the journey of 'Mann Ki Baat' and how the programme has resulted in the beginning of a new epoch in direct communication between the Prime Minister and the citizens. The second book, 'Collective Spirit, Concrete Action' by Shri, S. S. Vempati, former CEO of Prasar Bharati, documents the fascinating facets of PM Modi's ongoing conversations with the world's largest democracy, highlighting social, economic, environmental, cultural, health, and fitness issues that resonate with the very heart of our nation.
The day long conclave consists of four thematic sessions on the topic Nari Shakti, Virasat Ka Uthan, Jan Samvad Se Atmanirbharta and Ahwan Se Jan Andolan followed by a valedictory session.
100th episode of the monthly radio broadcast Mann Ki Baat will be aired on 30th April 2023.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
మన్ కీ బాత్ @100పై జాతీయ సమ్మేళనాన్ని ప్రారంభించిన ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగదీప్ ధంకర్
మన్ కీ బాత్ పూర్తిగా రాజకీయ రహితమైనది అలాగే మన నాగరిక తత్వానికి ప్రతిబింబం అని తెలిపిన ఉపరాష్ట్రపతి
2047లో భారత్@100కి మన్ కీ బాత్@100 బలమైన పునాదులు వేస్తుంది: శ్రీ ధంకర్
ప్రపంచ సంక్షోభంలో భారతదేశం ఆశాకిరణం: ఐ&బి మంత్రి
నెలవారీ ప్రసారం సామాన్య ప్రజల విజయాలను హైలైట్ చేస్తుంది, వారికి గుర్తింపును ఇస్తుంది: శ్రీ ఠాకూర్
26 APR 2023 2:41PM by PIB Hyderabad
న్యూ ఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో కేంద్ర సమాచార మరియు ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ సమక్షంలో మన్ కీ బాత్ @100పై ఒక రోజు జాతీయ సదస్సును ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగదీప్ ధంకర్ ఈరోజు ప్రారంభించారు. భారతదేశం అంతటా 100 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలకు చేరువైన ప్రధానమంత్రి నెలవారీ రేడియో ప్రసారాల నిరంతర విజయానికి గుర్తుగా ఈ కాన్క్లేవ్ నిర్వహించబడింది.
ఈ సందర్భంగా వైస్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీ ధంకర్ మాట్లాడుతూ.." 2014 ఒక యుగపు పరిణామం. ఇది భారతదేశాన్ని ప్రగతి పథంలో మరియు తిరుగులేని ఎదుగుదల బాటలో తీసుకెళ్తున్న విధిని నిర్దేశించింది. సంకీర్ణ ప్రభుత్వాన్ని అభివృద్ధికి బ్రేక్‌గా పేర్కొంటూ శ్రీ ధంకర్ "2014లో 30 సంవత్సరాల విరామం తర్వాత, భారతదేశం ఒకే పార్టీ మెజారిటీ ప్రభుత్వం రూపంలో పార్లమెంటులో రాజకీయ సుస్థిరతను పొందింది" అని తెలిపారు. 2014లో మన్ కీ బాత్ రూపంలో ప్రజలతో వ్యక్తిగత సంభాషణలో ప్రధాని తన ప్రయోగాన్ని ప్రారంభించారని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ ప్రయోగం కారణంగా కమ్యూనికేషన్ మాధ్యమం అయిన రేడియో మరోసారి తెరపైకి తెచ్చిందని తెలిపారు.
నెలవారీ ప్రసారాలు పూర్తిగా రాజకీయాలకు అతీతంగా ఉన్నాయని ఉపరాష్ట్రపతి ప్రశంసించారు మరియు 100 ఎపిసోడ్‌లు సాధించినందుకు ప్రశంసించారు. మన్ కీ బాత్ మన నాగరిక తత్వానికి ప్రతిబింబమని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమం అనంతరం జరిగిన సెషన్ల గురించి ఆయన మాట్లాడుతూ, నారీ శక్తికి ఇది సరైన సమయమని, మహిళలు అఖండ విజయాల రంగాల్లోకి ప్రవేశిస్తున్నారని, మన రాష్ట్రపతి అపారమైన ప్రతిభావంతులైన గిరిజన మహిళ అని ఉదాహరణగా చెప్పారు. సాంస్కృతికంగా సంపన్నమైన దేశం తన స్వంత సహకారాన్ని మరచిపోయిందని మరియు ఆ స్ఫూర్తిని పునరుద్ధరించడంలో ప్రధానమంత్రి తన మన్ కీ బాత్ ద్వారా అందించిన సహకారం గుర్తించదగినదని ఆయన అన్నారు.
2047లో భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 100 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా శ్రీ ధంకర్ భారతదేశం గురించి మాట్లాడారు. భారత్@100 దృఢమైన పునాదులు మరియు దేశం ఎలా ఉండాలనేది మన్‌కీబాత్@100 ద్వారా బలంగా వేయబడిందని అన్నారు. దేశంలో ప్రతికూలతను సాధారణంగా తగ్గించి, ఆల్ రౌండ్ పాజిటివ్ సెంటిమెంటాలిటీని పెంచడానికి ఈ కార్యక్రమం కారణమైందన్నారు. ఇంతకుముందు దేశం ఆశలు కోల్పోయి, ప్రపంచ వ్యాప్తంగా మన ప్రతిష్ట తగ్గిపోయిందని కానీ ఇప్పుడు భారత్ అగ్రస్థానంలో ఉందని ఆయన అన్నారు.
"మన్ కీ బాత్ చాలా తక్కువ సమయంలో స్థానిక కళాకారులు, ప్రతిభ మరియు నైపుణ్యాలను ప్రమోట్‌ చేసింది. కులం, మతం, వర్గాల వారీగా విభజించబడిన దేశంలో ప్రతిభను ఉపయోగించుకోలేని వైవిధ్యం యొక్క పుష్పగుచ్ఛం ఇది అని తెలిపారు ఇది జనతా కర్ఫ్యూ సమయంలో ఉదహరించబడిన సామూహిక ఉద్యమానికి నాంది అని చెప్పారు. ఈ కార్యక్రమం మన ప్రజల ఆకాంక్షలను ప్రతిబింబిస్తుంది, ఎదురుచూసేలా వారిని ప్రేరేపిస్తుంది అని శ్రీ ధంకర్ అన్నారు.
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ తన ప్రసంగంలో మన్ కీ బాత్ ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ అనే అంశం చుట్టూ అల్లుకున్నారని అన్నారు. ఈ కార్యక్రమం భారతదేశంలోని సామాన్య ప్రజల విజయాలను హైలైట్ చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని ఈ సందేశం కోసం ఎంచుకున్న మాధ్యమం రేడియో మాస్ కమ్యూనికేషన్ యొక్క అసలు మాధ్యమం అని తెలిపారు.
మన్ కీ బాత్ వివిధ ఎడిషన్లలో ప్రస్తావించబడిన 106 మంది ప్రముఖులను మంత్రి ప్రశంసించారు. ఇప్పటివరకు ప్రసారమైన 99 ఎపిసోడ్‌లలో 700 మందికి పైగా వ్యక్తులు మరియు సంస్థల విజయాలు ప్రస్తావనకు వచ్చాయన్నారు. అథ్లెట్లను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం ఖేలో ఇండియాను ప్రారంభించగా, మన్ కీ బాత్ వారి విజయాలను దేశంలోని ప్రతి ఇంటికి తీసుకెళ్లడం ద్వారా వారి ప్రేరణ కోసం శక్తి గుణకం వలె పనిచేసిందన్నారు.
మన్ కీ బాత్ ప్రవర్తనను ప్రభావితం చేసే ఒక మెకానిజమ్‌గా మారిందని ఐఐఎంరోహ్‌తక్ ఇటీవలి నిర్వహించిన సర్వేలో వెల్లడయింది. ఈ సందర్భంగా ఆయన ఒక ఉదాహరణను ఉటంకించారు. మరణానంతరం తమ పసికందుల అవయవాలను దానం చేసిన దంపతులను ప్రధాని ప్రశంసించినప్పుడు, ప్రతి కుటుంబంలో అవయవ దానం సందేశం హృదయపూర్వకంగా స్వీకరించబడిందని మంత్రి గుర్తు చేసుకున్నారు.
ప్రధానమంత్రి విదేశాలను సందర్శించినప్పుడు, దేశంలోని అతిచిన్న ప్రాంతాల నుండి బహుమతులు తీసుకువెళ్లి, ఆతిథ్య దేశం నుండి వచ్చిన ప్రముఖులకు వాటిని అందజేస్తారని, తద్వారా భారతదేశం యొక్క మూలల నుండి గుర్తింపులు మరియు చిహ్నాలను ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తింపు పొందుతాయని శ్రీ ఠాకూర్ ప్రేక్షకులకు తెలియజేశారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక సర్వేలు ప్రధాని మోదీని ప్రపంచ నాయకులలో ప్రముఖ ఫేవరెట్‌గా గుర్తించడం మన్ కీ బాత్ యొక్క ప్రభావవంతమైన పరిధికి నిదర్శనమని ఆయన అన్నారు.
యాపిల్ సీఈఓ టిమ్ కుక్ ఇటీవలి భారత పర్యటనను ఉటంకిస్తూ, ప్రపంచంలోని అవరోధాల మధ్యప్రపంచం భారతదేశం మరియు దాని ఆర్థిక వ్యవస్థను ఆశాకిరణంగా చూస్తుందని మంత్రి అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి తన రేడియో ప్రసారానికి సంబంధించిన ఇన్‌పుట్‌లను భారతదేశ ప్రజల నుండి కోరుతున్నారు. మన్‌ కీ బాత్ మొదటి 15 ఎపిసోడ్‌లకే 61 వేల ఇన్‌పుట్‌లు వచ్చాయని మంత్రి తెలియజేశారు. 2017లో వివిధ భాషల్లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగాన్ని అనువదించడం ద్వారా కార్యక్రమ పరిధి విస్తరించిందన్నారు.
ఐ&బి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అపూర్వ చంద్ర తన ప్రారంభ ఉపాన్యాసంలో కార్యక్రమానికి హాజరైన 106 మంది సాధకులు సామాజిక మార్పుకు దారితీసే సమాజ భాగస్వామ్యానికి సంబంధించిన ప్రధానమంత్రి దృక్పథానికి ప్రతిబింబమని అన్నారు. ప్రజలను ప్రేరేపించడం మరియు సాధికారత కల్పించడం ద్వారా విపరీతమైన సామాజిక ప్రభావాన్ని కలిగి ఉన్న మన్ కీ బాత్‌గా ఆయన ఘనత పొందారు. ఆల్ ఇండియా రేడియో చరిత్రలో మన్ కీ బాత్ అత్యంత ప్రజాదరణ పొందిన కార్యక్రమంగా నిలిచిందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో వైస్‌ ప్రెసిడెంట్‌ శ్రీ జగదీప్‌ ధన్‌కర్‌ భార్య డాక్టర్‌ సుదేష్‌ ధన్‌కర్‌, ప్రసార భారతి సీఈవో శ్రీ గౌరవ్‌ ద్వివేది తదితరులు పాల్గొన్నారు.
ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో ఉపరాష్ట్రపతి రెండు పుస్తకాలను విడుదల చేశారు. అందులో మొదటిది, 'మన్ కీ బాత్@100'పై కాఫీ టేబుల్ బుక్ 'మన్ కీ బాత్' ప్రయాణం మరియు ప్రధాన మంత్రి మరియు పౌరుల మధ్య ప్రత్యక్ష సంభాషణలో కొత్త యుగానికి ఈ కార్యక్రమం ఎలా కారణమైందో హైలైట్ చేస్తుంది. ప్రసార భారతి మాజీ సీఈఓ అయిన శ్రీ, ఎస్‌.ఎస్‌. వెంపటి రచించిన రెండవ పుస్తకం 'కలెక్టివ్ స్పిరిట్, కాంక్రీట్ యాక్షన్' సామాజిక, ఆర్థిక, పర్యావరణ, సాంస్కృతిక, ఆరోగ్యం మరియు ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్య దేశంతో పిఎం మోదీ సంభాషణల్లో ఆకర్షణీయమైన కోణాలను డాక్యుమెంట్ చేసింది.
రోజంతా జరిగే కాన్‌క్లేవ్‌లో నారీ శక్తి, విరాసత్ కా ఉతాన్, జన్ సంవాద్ సే ఆత్మనిర్భర్త మరియు అహ్వాన్ సే జన్ ఆందోళన్ అనే అంశంపై నాలుగు థీమాటిక్ సెషన్‌లు ఉంటాయి, ఆ తర్వాత ఒక విలువైన సెషన్ ఉంటుంది.
నెలవారీ రేడియో ప్రసారమైన మన్ కీ బాత్ 100వ ఎపిసోడ్ 30 ఏప్రిల్ 2023న ప్రసారం చేయబడుతుంది.