માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે મન કી બાત @100 પર રાષ્ટ્રીય કોન્ક્લેવનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ઉપરાષ્ટ્રપતિ કહ્યું મન કી બાત સંપૂર્ણપણે અરાજકીય અને આપણી સભ્યતાનું પ્રતિબિંબ છે
મનકીબાત@100 2047માં ભારત@100 માટે મજબૂત પાયો નાંખે છે: શ્રી ધનખર
વૈશ્વિક નિરાશા વચ્ચે ભારત આશાનું કિરણ છે: માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી
માસિક પ્રસારણ સામાન્ય લોકોની સિદ્ધિઓને પ્રકાશિત કરે છે, તેમને ઘર-પરિવારમાં નામ આપે છે: શ્રી ઠાકુર
26 APR 2023 2:41PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવનમાં કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરની ઉપસ્થિતિમાં મન કી બાત @100 પર એક દિવસીય રાષ્ટ્રીય કોન્ક્લેવનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીના માસિક રેડિયો પ્રસારણની સતત સફળતાને ચિહ્નિત કરવા કોન્ક્લેવનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે જે સમગ્ર ભારતમાં 100 કરોડથી વધુ લોકો સુધી પહોંચ્યું છે.
આ પ્રસંગે બોલતા ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી ધનખરે 2014ને એક એવો યુગકાલીન વિકાસ ગણાવ્યો જેણે ભારતને પ્રગતિ અને અણનમ ઉદયના માર્ગ પર લઈ જવાના ભાગ્યને આકાર આપ્યો છે. ગઠબંધન સરકારને વિકાસ પર બ્રેક ગણાવતા, શ્રી ધનખરે "2014માં, 30 વર્ષના અંતરાલ પછી, એક પક્ષની બહુમતી સરકારના રૂપમાં ભારતને સંસદમાં રાજકીય સ્થિરતા પ્રાપ્ત કરી" એમ જણાવતા તેમના અવલોકનને યોગ્ય ઠેરવ્યું. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું કે 2014માં પ્રધાનમંત્રીએ મન કી બાતના રૂપમાં લોકો સાથે અંગત સંવાદનો તેમનો પ્રયોગ શરૂ કર્યો હતો. આ પ્રયોગનું બીજું પરિણામ આવ્યું, જે અત્યાર સુધીના સંચાર માધ્યમ, રેડિયોને મોખરે લાવ્યું.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ માસિક પ્રસારણને સંપૂર્ણપણે અરાજકીય હોવા બદલ પ્રશંસા કરી અને 100 એપિસોડની સિદ્ધિની પ્રશંસા કરી. તેમણે મન કી બાતને આપણી સભ્યતાનું પ્રતિબિંબ ગણાવ્યું હતું.
ઉદઘાટન કાર્યક્રમ પછીના સત્રો વિશે બોલતા, તેમણે કહ્યું કે નારી શક્તિ માટે હવે શ્રેષ્ઠ સમય છે, અને સ્ત્રીઓ સિદ્ધિઓના અવિભાજ્ય ક્ષેત્રોમાં પ્રવેશી રહી છે, જે એ હકીકત સાથેનું ઉદાહરણ છે કે આપણા રાષ્ટ્રપતિ એક અત્યંત પ્રતિભાશાળી આદિવાસી મહિલા છે. સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ દેશ તેના પોતાના યોગદાનને ભૂલી ગયો છે અને તે ભાવનાને પુનર્જીવિત કરવામાં પ્રધાનમંત્રીનું યોગદાન તેમના મન કી બાત દ્વારા નોંધપાત્ર છે, એમ તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું.
શ્રી ધનખરે 2047માં જ્યારે ભારત આઝાદીના 100 વર્ષ પૂરા કરે છે ત્યારે તેના વિશે વાત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે ભારત@100 અને દેશ કેવો હશે તેનો મજબૂત પાયો MannKiBaat@100 દ્વારા મૂકવામાં આવ્યો છે. તેમણે આ કાર્યક્રમને દેશમાં નકારાત્મકતામાં સામાન્ય ઘટાડો અને સર્વાંગી હકારાત્મક ભાવનાત્મકતામાં વધારો થવાનો શ્રેય પણ આપ્યો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જ્યારે અગાઉ દેશ આશા ગુમાવી રહ્યો હતો અને વિશ્વભરમાં આપણી છબી ખરડાઈ ગઈ હતી, ત્યારે હવે આપણે ભારતને ટોચ પર રાખીએ છીએ.
મન કી બાતે ખૂબ જ ટૂંકા ગાળામાં સ્થાનિક કારીગરો, પ્રતિભા અને કૌશલ્યોને બ્રાન્ડેડ કર્યા છે. જાતિ, સંપ્રદાય અને ધર્મ દ્વારા વિભાજિત દેશમાં પ્રતિભાનો ઉપયોગ કરવામાં અસમર્થ તે વિવિધતાનો કલગી છે. તે જનતા કર્ફ્યુ દરમિયાન ઉદાહરણ તરીકે જન ચળવળનો આશ્રયદાતા છે, જે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા માત્ર પગલાં લેવા માટેનો એક કોલ હતો. આ કાર્યક્રમ આપણા લોકોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરે છે, આપણને આગળ જોવા માટે પ્રેરિત કરે છે, એમ શ્રી ધનખરે જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે તેમના વક્તવ્ય દરમિયાન કહ્યું હતું કે મન કી બાત એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની થીમ પર વણાયેલી છે. આ કાર્યક્રમ ભારતના સામાન્ય લોકોની સિદ્ધિઓને ઉજાગર કરવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવે છે અને આ સંદેશાવ્યવહાર માટે પસંદ કરવામાં આવેલ માધ્યમ રેડિયો સમૂહ સંચારનું મૂળ માધ્યમ છે.
મંત્રીએ 106 મહાનુભાવોની હાજરીને સ્વીકારી કે જેમનો મન કી બાતની વિવિધ આવૃત્તિઓ દરમિયાન ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે અને વધુમાં કહ્યું કે અત્યાર સુધી પ્રસારિત થયેલા 99 એપિસોડમાં 700 થી વધુ લોકો અને સંસ્થાઓની સિદ્ધિઓનો ઉલ્લેખ જોવા મળ્યો છે. જ્યારે સરકારે રમતવીરોને પ્રોત્સાહિત કરવા ખેલો ઈન્ડિયાની શરૂઆત કરી છે, ત્યારે મન કી બાતે તેમની સિદ્ધિઓને દેશના દરેક ઘર સુધી લઈ જઈને તેમની પ્રેરણા માટે બળ ગુણક તરીકે કામ કર્યું છે.
IIM રોહતકના તાજેતરના સર્વેક્ષણ દ્વારા બહાર આવ્યું છે તેમ મન કી બાત વર્તનને પ્રભાવિત કરવાની એક પદ્ધતિ બની ગઈ છે. એક ઉદાહરણ ટાંકીને મંત્રીએ યાદ કર્યું કે જ્યારે પ્રધાનમંત્રીએ નવજાત બાળકીઓના અવસાન પછી બાળકીઓના અવયવોનું દાન કરનાર દંપતીની પ્રશંસા કરી હતી, ત્યારે અંગદાનનો સંદેશ દરેક પરિવાર માટે ઉષ્માભેર હતો.
શ્રી ઠાકુરે શ્રોતાઓને માહિતગાર કર્યા કે જ્યારે પ્રધાનમંત્રી વિદેશની મુલાકાતે જાય છે, ત્યારે તેઓ તેમની સાથે દેશના નાનામાં નાના પ્રદેશો માટે ભેટો લઈ જાય છે અને યજમાન દેશના મહાનુભાવોને ભેટ આપે છે, આ રીતે ભારતના ખૂણેખૂણેથી વિશ્વભરમાં ઓળખાણ અને પ્રતીકો મળે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વિશ્વભરના ઘણા સર્વેક્ષણોમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીને વિશ્વના નેતાઓમાં સૌથી વધુ લોકપ્રિય તરીકે જોવામાં આવે છે તે મન કી બાતની અસરકારક પહોંચનો પુરાવો છે.
એપલના સીઈઓ ટિમ કૂકની ભારતની તાજેતરની મુલાકાતને ટાંકીને મંત્રીએ કહ્યું કે આજે વૈશ્વિક નિરાશા વચ્ચે વિશ્વ ભારત અને તેની અર્થવ્યવસ્થાને આશાના કિરણ તરીકે જુએ છે.
પ્રધાનમંત્રી ભારતના લોકો પાસેથી તેમના રેડિયો પ્રસારણ માટે ઇનપુટ્સ માંગે છે. મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે મન કી બાતના પ્રથમ 15 એપિસોડ માટે જ 61 હજાર ઇનપુટ મળ્યા હતા. 2017 વિવિધ ભાષાઓમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનના અનુવાદ દ્વારા કાર્યક્રમની પહોંચના વિસ્તરણનું સાક્ષી રહ્યું.
ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ દ્વારા બે પુસ્તકોનું વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું. સૌપ્રથમ, ‘મન કી બાત@100’ પર એક કોફી ટેબલ બુક, ‘મન કી બાત’ની સફર અને કેવી રીતે આ કાર્યક્રમ પ્રધાનમંત્રી અને નાગરિકો વચ્ચે સીધા સંચારમાં નવા યુગની શરૂઆત કરવામાં પરિણમ્યો તે દર્શાવે છે. પ્રસાર ભારતીના ભૂતપૂર્વ સીઈઓ શ્રી, એસ.એસ. વેમપતિનું બીજું પુસ્તક, 'કલેક્ટિવ સ્પિરિટ, કોંક્રીટ એક્શન', વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી સાથે પ્રધાનમંત્રી મોદીની ચાલી રહેલી વાતચીતના આકર્ષક પાસાઓનું દસ્તાવેજીકરણ કરે છે, જેમાં સામાજિક, આર્થિક, પર્યાવરણીય, સાંસ્કૃતિક, આરોગ્ય અને ફિટનેસ મુદ્દાઓ જે આપણા રાષ્ટ્રના હૃદય સાથે પડઘો પાડે છે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવે તેમના સ્વાગત પ્રવચનમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રેક્ષકોમાં ઉપસ્થિત 106 સિદ્ધિઓ સામાજિક પરિવર્તન તરફ દોરી જતા સમુદાયની ભાગીદારીના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનનું પ્રતિબિંબ છે. તેમણે મન કી બાતને લોકોને પ્રેરણા અને સશક્તિકરણ કરીને જબરદસ્ત સામાજિક પ્રભાવ પાડવાનો શ્રેય આપ્યો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોના ઈતિહાસમાં મન કી બાત સૌથી લોકપ્રિય કાર્યક્રમ બની ગયો છે.
આ પ્રસંગે ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરના પત્ની ડૉ. સુદેશ ધનખર અને પ્રસાર ભારતીના સીઈઓ શ્રી ગૌરવ દ્વિવેદી પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
દિવસભરના કોન્ક્લેવમાં નારી શક્તિ, વિરાસત કા ઉત્થાન, જન સંવાદ સે આત્મનિર્ભરતા અને આહ્વાન સે જન આંદોલન વિષય પર ચાર થીમ આધારિત સત્રોનો સમાવેશ થાય છે અને ત્યારબાદ વિદાય સત્રનો સમાવેશ થાય છે.
માસિક રેડિયો પ્રસારણ મન કી બાતનો 100મો એપિસોડ 30મી એપ્રિલ 2023ના રોજ પ્રસારિત થશે.

Ministry of Information & Broadcasting
Vice President Shri Jagdeep Dhankar inaugurates National Conclave on Mann Ki Baat @100
Mann Ki Baat completely apolitical and a reflection of our civilizational ethos, says the Vice President
MannKiBaat@100 laying strong foundations for Bharat@100 in 2047: Shri Dhankar
India a beacon of hope amidst global despondency: I&B Minister
Monthly broadcast highlights achievements of common people, makes them household names: Shri Thakur
26 APR 2023 2:41PM by PIB Delhi
Vice President Shri Jagdeep Dhankar today inaugurated a day-long National Conclave on Mann Ki Baat @100 in the presence of Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur at Vigyan Bhawan in New Delhi. The Conclave has been organised to mark the continued success of Prime Minister’s monthly radio broadcast that has reached over 100 crore people across India.
Speaking on the occasion Vice President Shri Dhankar called 2014 an epochal development that has shaped the destiny of India taking her on a path of progress and an unstoppable rise. Calling a coalition government a brake on development, Shri Dhankar qualified his observation stating “in 2014, after a gap of 30 years, India received political stability in Parliament in form of a single party majority government”. He further noted that in 2014 Prime Minister started his experiment in personal communication with the people in form of Mann Ki Baat. The experiment had another consequence, bringing the hitherto straggling medium of communication, the radio, to the forefront.
The Vice President praised the monthly broadcast for being completely apolitical and commended the achievement of 100 episodes. He called Mann Ki Baat a reflection of our civilizational ethos.
Speaking about the sessions that followed the inaugural event, he said that now is the best time for Nari Shakti, and women are entering unchartered arenas of achievements, exemplifying with the fact that our President is an enormously talented tribal woman. A culturally rich country had forgotten its own contribution and the Prime Minister’s contribution through his Mann Ki Baat in reviving that spirit is notable, he further stated.
Shri Dhankar spoke about India when it completes 100 years of independence in 2047 and said the firm foundations of Bharat@100 and what the country would be, have been strongly laid by MannKiBaat@100. He also credited the programme with causing a general reduction in negativity in the country and increase in all-round positive sentimentality. He added that while earlier the country was losing hope and our worldwide image had nosedived, now we foresee India at the top.
“Mann Ki Baat has branded local artisans, talent and skills in a very short span of time. It is a bouquet of diversity in a country divided by caste, creed and religion unable to harness the talent. It is a harbinger of mass movement as exemplified during Janta Curfew, which was only a call to action by the Prime Minister. The programme capsules the aspirations of our people, motivates them to look forward”, Shri Dhankar said.
Union Minister Shri Anurag Thakur during his speech said that Mann Ki Baat is woven around the theme of Ek Bharat Shreshtha Bharat. The programme plays a key role in highlighting the achievements of common people of India and the medium chosen for this messaging the Radio is the original medium of mass communication.
The Minister acknowledged the presence of 106 dignitaries who have been mentioned during various editions of Mann Ki Baat and further said that achievements of over 700 people and organisations have found mention in the 99 episodes aired so far. While Government has launched Khelo India to encourage athletes, Mann Ki Baat has acted as force multiplier for their motivation by taking their achievements to every household in the country.
Mann Ki Baat has become a mechanism to influence behaviour, as has been brought out by a recent survey by IIM Rohtak. Citing an instance, the Minister recalled when Prime Minister lauded a couple who donated their infant daughters’ organs after her demise, the message of organ donation was warmly received in every family.
Shri Thakur informed the audience that when the Prime Minister visits foreign countries, he carries with him gifts from the smallest regions of the country and presents them to the dignitaries from the host country, thus giving identities and symbols from corners of India worldwide recognition. That many surveys across the world keep finding PM Modi as a leading favourite among world leaders is a testimony to the effective reach of Mann Ki Baat, he added.
Citing recent visit by Apple CEO Tim Cook to India, the Minister said today the world looks up to India and its economy as a beacon of hope amid global despondency.
The Prime Minister seeks inputs for his radio broadcast from the people of India. The Minister informed that 61 thousand inputs were received only for the first 15 episodes of Mann Ki Baat. 2017 witnessed the expansion of the reach of the programme by way of translation of the Prime Minister’s address in various languages.
Secretary, Ministry of I&B Shri Apurva Chandra in his welcome note, said that the 106 achievers present in the audience are a reflection of the Prime Minister’s vision of community participation leading to social change. He credited Mann Ki Baat with having a tremendous social impact by inspiring and empowering people. He remarked that Mann Ki Baat has become the most popular programme in the history of All India Radio.
Also present on the occasion were Dr Sudesh Dhankar, wife of Vice President Shri Jagdeep Dhankar and Shri Gaurav Dwivedi, CEO, Prasar Bharati.
The inaugural event marked the release of two books by the Vice President. The first, a coffee table book on ‘Mann Ki Baat@100’, highlights the journey of 'Mann Ki Baat' and how the programme has resulted in the beginning of a new epoch in direct communication between the Prime Minister and the citizens. The second book, 'Collective Spirit, Concrete Action' by Shri, S. S. Vempati, former CEO of Prasar Bharati, documents the fascinating facets of PM Modi's ongoing conversations with the world's largest democracy, highlighting social, economic, environmental, cultural, health, and fitness issues that resonate with the very heart of our nation.
The day long conclave consists of four thematic sessions on the topic Nari Shakti, Virasat Ka Uthan, Jan Samvad Se Atmanirbharta and Ahwan Se Jan Andolan followed by a valedictory session.
100th episode of the monthly radio broadcast Mann Ki Baat will be aired on 30th April 2023.