Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing a programme of Sree Seetharama Swamy Temple in Thrissur via video message
25 APR 2023 9:43PM by PIB Delhi
Namaskaram!
Many congratulations to all my brothers and sisters of Kerala and Thrissur on the occasion of Thrissur Pooram festival. Thrissur is known as the cultural capital of Kerala. Where there is culture, there are traditions, there are also arts. There is spirituality as well as philosophy. There are festivals as well as there is gaiety. I am glad that Thrissur is keeping this heritage and identity alive. Sree Seetha Rama Swamy Temple has been working as a dynamic centre in this direction over the years. I am told that this temple has been made more divine and grand now. The gold-encrusted sanctum is also being dedicated to Lord Sree Seetha Rama, Lord Ayyappa and Lord Shiva on the occasion.
And friends,
It is impossible not to have Sri Hanuman where there is Sree Seetha Rama. Hence, the grand statue of Hanuman ji, which is 55 feet high, will shower his blessings on the devotees. On this occasion, I extend my wishes for Kumbhabhishekam to all the devotees. In particular, I would like to congratulate Shri TS Kalyanaraman ji and all the members of the Kalyan family. I remember when you came to meet me in Gujarat many years ago, you told me in detail about the effect and light of this temple. Today, with the blessings of Lord Sree Seetha Ramaji, I am being a part of this auspicious occasion. With mind, heart and consciousness, I am feeling that I am right there in the temple among you and I am feeling spiritual bliss as well.
Friends,
Thrissur and Sree Seetha Rama Swamy Temple are not only the pinnacle of faith, they are also the reflection of the consciousness and soul of India. When foreign invaders were destroying our temples and symbols in medieval times, they thought that they would destroy India's identity through terror. But they were oblivious that though India is visible in the symbols, it lives in its knowledge and thought. India lives in its quest for the eternal. This is the reason why India has been alive even after facing every challenge. That's why India’s soul has been proclaiming its immortality in the form of Sree Seetha Rama Swamy and Bhagwan Ayyappa. These temples from those times declare that the idea of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' is an immortal idea of thousands of years. Today, we are taking this idea forward by taking a pledge to be proud of our heritage in the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
Our temples and pilgrimages have been symbols of the values and prosperity of our society for centuries. I am glad that Sree Seetha Rama Swamy Temple is preserving the grandeur and splendour of ancient India. You are also taking forward the tradition of temples where there was a system of returning the resources received from the society as service. I am told that many public welfare programs are run through this temple. I would like the temple to add more resolutions of the country to these efforts. Be it Shree Anna Abhiyan, Swachhta Abhiyan or public awareness towards natural farming, you can give more momentum to these efforts. I am sure the blessings of Sree Seetha Rama Swamy ji will be showered upon everyone and we will continue to work for the resolutions of the country. Once again many congratulations to all of you on this auspicious occasion.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡਿਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਰ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਸਵਾਮੀ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 APR 2023 9:43PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਰਪੂਰਮ ਉਤਸਵ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ। ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਰ ਨੂੰ ਕੇਰਲ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ- ਉੱਥੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਲਾਵਾਂ ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਅਧਿਆਤਮ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਉਤਸਵ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਖੁਸ਼ੀ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਰ ਆਪਣੀ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਏ ਹੋਏ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਸਵਾਮੀ ਮੰਦਿਰ, ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਊਰਜਾਵਾਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵੀ ਦਿਵਯ ਅਤੇ ਭਵਯ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਵਰਨਮੰਡਿਤ ਗਰਭਗ੍ਰਹਿ (The gold-encrusted sanctum) ਵੀ ਭਗਵਾਨ ਸ੍ਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ, ਭਗਵਾਨ ਅਯੱਪਾ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਜਿੱਥੇ ਸ੍ਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਹੋਣ, ਉੱਥੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਨੁੰਮਾਨ ਨਾ ਹੋਣ, ਇਹ ਗੱਲ ਬਣਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਹੁਣ ਹਨੁੰਮਾਨ ਜੀ 55 ਫੀਟ ਉੱਚੀ ਭਵਯ ਪ੍ਰਤਿਮਾ, ਭਗਤਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਰਸਾਏਗੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕੁੰਭਾਭਿਸ਼ੇਕਮ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੈਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਟੀਐੱਸ ਕਲਿਆਨਰਾਮਨ ਜੀ ਅਤੇ ਕਲਿਆਨ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਾਂਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਕਈ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਣ ਗੁਜਰਾਤ ਆਏ ਸੀ, ਤਦ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਭਗਵਾਨ ਸ੍ਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਜੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇਸ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਮਨ ਨਾਲ, ਹਿਰਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਥੇ ਹੀ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵੈਸਾ ਹੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਨੰਦ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਰ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਸ੍ਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਸਵਾਮੀ ਮੰਦਿਰ, ਆਸਥਾ ਦੇ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਹਨ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਵੀ ਹਨ। ਮੱਧਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਮਲਾਵਰਾਂ, ਸਾਡੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਨੂੰ ਧਵਸਤ (ਨਸ਼ਟ) ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਆਤੰਕ ਦੇ ਬਲਬੂਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਮਿਟਾ ਦੇਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਅਨਜਾਣ ਸਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਤਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਜਿਉਂਦਾ ਹੈ- ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ। ਭਾਰਤ ਜਿਉਂਦਾ ਹੈ- ਵਿਚਾਰਕ ਬੋਧ ਵਿੱਚ। ਭਾਰਤ ਜਿਉਂਦਾ ਹੈ- ਸ਼ਾਸਵਤ ਦੀ ਸੋਧ ਵਿੱਚ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ, ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਕੇ ਵੀ ਜੀਵੰਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਸ੍ਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਸਵਾਮੀ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਅਯੱਪਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਆਪਣੇ ਅਮਰਤਵ ਦੀ ਜੈਘੋਸ਼ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੌਰ ਦੀਆਂ ਇਹ ਘਟਨਾਵਾਂ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ (ਵੱਕਾਰੀ) ਇਹ ਮੰਦਿਰ, ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਅਮਰ ਵਿਚਾਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਮੰਦਿਰ, ਸਾਡੇ ਤੀਰਥ, ਇਹ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸ੍ਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਸਵਾਮੀ ਮੰਦਿਰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਸ ਭਵਯਤਾ ਅਤੇ ਵੈਭਵ ਨੂੰ ਸਹੇਜ/ਸੰਭਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਉਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਜਿੱਥੇ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਸੰਸਾਥਨਾਂ ਨੂੰ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹੀ ਵਾਪਸ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮੰਦਿਰ ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਵੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇ। ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨ-ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸ੍ਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਐਵੇਂ ਹੀ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!