પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનો વીડિયો સંદેશ દ્વારા થ્રિસુરમાં શ્રી સીતારામ સ્વામી મંદિરના એક કાર્યક્રમમાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 APR 2023 9:43PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કારમ!
કેરળ અને થ્રિસુરના મારા તમામ ભાઈઓ અને બહેનોને ત્રિશૂર પૂરમ તહેવાર નિમિત્તે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. થ્રિસુરને કેરળની સાંસ્કૃતિક રાજધાની તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. જ્યાં સંસ્કૃતિ છે, પરંપરાઓ છે, ત્યાં કળા પણ છે. આધ્યાત્મિકતાની સાથે સાથે ફિલસૂફી પણ છે. તહેવારો છે તેમ ઉલ્લાસ પણ છે. મને ખુશી છે કે ત્રિશૂર આ વારસા અને ઓળખને જીવંત રાખી રહ્યું છે. શ્રી સીતા રામા સ્વામી મંદિર વર્ષોથી આ દિશામાં ગતિશીલ કેન્દ્ર તરીકે કામ કરી રહ્યું છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ મંદિર હવે વધુ દિવ્ય અને ભવ્ય બનાવવામાં આવ્યું છે. આ પ્રસંગે સોનાથી જડેલું ગર્ભગૃહ ભગવાન શ્રી સીતા રામ, ભગવાન અયપ્પા અને ભગવાન શિવને પણ સમર્પિત કરવામાં આવી રહ્યું છે.
અને મિત્રો,
જ્યાં શ્રીસીતા રામ હોય ત્યાં શ્રી હનુમાન ન હોય તે અશક્ય છે. આથી 55 ફૂટ ઉંચી હનુમાનજીની ભવ્ય પ્રતિમા ભક્તો પર તેમના આશીર્વાદ વરસાવશે. આ અવસર પર હું તમામ ભક્તોને કુંભાભિષેકની શુભેચ્છા પાઠવું છું. ખાસ કરીને, હું શ્રી ટી.એસ. કલ્યાણરામન જી અને કલ્યાણ પરિવારના તમામ સભ્યોને અભિનંદન આપવા માંગુ છું. મને યાદ છે કે ઘણા વર્ષો પહેલા તમે મને ગુજરાતમાં મળવા આવ્યા હતા ત્યારે તમે મને આ મંદિરની અસર અને પ્રકાશ વિશે વિગતવાર જણાવ્યું હતું. આજે, ભગવાન શ્રી સીતા રામાજીના આશીર્વાદથી, હું આ શુભ અવસરનો ભાગ બની રહ્યો છું. મન, હૃદય અને ચેતનાથી, હું અનુભવું છું કે હું તમારી વચ્ચે મંદિરમાં જ છું અને હું આધ્યાત્મિક આનંદ પણ અનુભવી રહ્યો છું.
મિત્રો,
થ્રિસુર અને શ્રી સીતા રામા સ્વામી મંદિર માત્ર વિશ્વાસનું શિખર નથી, તેઓ ભારતની ચેતના અને આત્માનું પ્રતિબિંબ પણ છે. મધ્યયુગીન સમયમાં જ્યારે વિદેશી આક્રમણકારો આપણા મંદિરો અને પ્રતીકોને નષ્ટ કરી રહ્યા હતા ત્યારે તેઓ વિચારતા હતા કે તેઓ આતંક દ્વારા ભારતની ઓળખને ખતમ કરી દેશે. પરંતુ તેઓ અજાણ હતા કે ભારત ભલે પ્રતીકોમાં દેખાય છે, પરંતુ તે તેના જ્ઞાન અને વિચારમાં વસે છે. ભારત શાશ્વતની શોધમાં રહે છે. આ જ કારણ છે કે દરેક પડકારનો સામનો કર્યા પછી પણ ભારત જીવંત રહ્યું છે. તેથી જ ભારતની આત્મા શ્રી સીતા રામા સ્વામી અને ભગવાન અયપ્પાના રૂપમાં તેની અમરતાની ઘોષણા કરી રહી છે. તે સમયના આ મંદિરો જાહેર કરે છે કે 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત'નો વિચાર હજારો વર્ષોનો અમર વિચાર છે. આજે આપણે આઝાદીના ‘અમૃત કાળ’માં આપણા વારસા પર ગર્વ કરવાનો સંકલ્પ લઈને આ વિચારને આગળ લઈ જઈ રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આપણા મંદિરો અને તીર્થસ્થાનો સદીઓથી આપણા સમાજના મૂલ્યો અને સમૃદ્ધિના પ્રતીકો છે. મને આનંદ છે કે શ્રી સીતા રામા સ્વામી મંદિર પ્રાચીન ભારતની ભવ્યતા અને વૈભવ જાળવી રહ્યું છે. તમે મંદિરોની પરંપરાને પણ આગળ લઈ રહ્યા છો જ્યાં સમાજ પાસેથી મળેલા સંસાધનોને સેવા તરીકે પરત કરવાની વ્યવસ્થા હતી. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ મંદિર દ્વારા ઘણા લોક કલ્યાણના કાર્યક્રમો ચલાવવામાં આવે છે. હું ઈચ્છું છું કે મંદિર આ પ્રયાસોમાં દેશના વધુ સંકલ્પો ઉમેરે. શ્રી અન્ન અભિયાન હોય, સ્વચ્છતા અભિયાન હોય કે કુદરતી ખેતી પ્રત્યે જનજાગૃતિ, તમે આ પ્રયાસોને વધુ વેગ આપી શકો છો. મને ખાતરી છે કે શ્રીસીતા રામા સ્વામીજીના આશીર્વાદ દરેક પર વરસશે અને અમે દેશના સંકલ્પો માટે કામ કરવાનું ચાલુ રાખીશું. ફરી એકવાર આ શુભ અવસર પર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
ખુબ ખુબ આભાર.
અસ્વીકરણ: આ પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો અંદાજિત અનુવાદ છે. મૂળ ભાષણ હિન્દીમાં આપવામાં આવ્યું હતું.

Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing a programme of Sree Seetharama Swamy Temple in Thrissur via video message
25 APR 2023 9:43PM by PIB Delhi
Namaskaram!
Many congratulations to all my brothers and sisters of Kerala and Thrissur on the occasion of Thrissur Pooram festival. Thrissur is known as the cultural capital of Kerala. Where there is culture, there are traditions, there are also arts. There is spirituality as well as philosophy. There are festivals as well as there is gaiety. I am glad that Thrissur is keeping this heritage and identity alive. Sree Seetha Rama Swamy Temple has been working as a dynamic centre in this direction over the years. I am told that this temple has been made more divine and grand now. The gold-encrusted sanctum is also being dedicated to Lord Sree Seetha Rama, Lord Ayyappa and Lord Shiva on the occasion.
And friends,
It is impossible not to have Sri Hanuman where there is Sree Seetha Rama. Hence, the grand statue of Hanuman ji, which is 55 feet high, will shower his blessings on the devotees. On this occasion, I extend my wishes for Kumbhabhishekam to all the devotees. In particular, I would like to congratulate Shri TS Kalyanaraman ji and all the members of the Kalyan family. I remember when you came to meet me in Gujarat many years ago, you told me in detail about the effect and light of this temple. Today, with the blessings of Lord Sree Seetha Ramaji, I am being a part of this auspicious occasion. With mind, heart and consciousness, I am feeling that I am right there in the temple among you and I am feeling spiritual bliss as well.
Friends,
Thrissur and Sree Seetha Rama Swamy Temple are not only the pinnacle of faith, they are also the reflection of the consciousness and soul of India. When foreign invaders were destroying our temples and symbols in medieval times, they thought that they would destroy India's identity through terror. But they were oblivious that though India is visible in the symbols, it lives in its knowledge and thought. India lives in its quest for the eternal. This is the reason why India has been alive even after facing every challenge. That's why India’s soul has been proclaiming its immortality in the form of Sree Seetha Rama Swamy and Bhagwan Ayyappa. These temples from those times declare that the idea of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' is an immortal idea of thousands of years. Today, we are taking this idea forward by taking a pledge to be proud of our heritage in the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
Our temples and pilgrimages have been symbols of the values and prosperity of our society for centuries. I am glad that Sree Seetha Rama Swamy Temple is preserving the grandeur and splendour of ancient India. You are also taking forward the tradition of temples where there was a system of returning the resources received from the society as service. I am told that many public welfare programs are run through this temple. I would like the temple to add more resolutions of the country to these efforts. Be it Shree Anna Abhiyan, Swachhta Abhiyan or public awareness towards natural farming, you can give more momentum to these efforts. I am sure the blessings of Sree Seetha Rama Swamy ji will be showered upon everyone and we will continue to work for the resolutions of the country. Once again many congratulations to all of you on this auspicious occasion.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.