ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
త్రిస్సూర్ లోని శ్రీ సీతారామ స్వామి దేవాలయంలో జరిగిన ఒక కార్యక్రమంలో వీడియో సందేశం ద్వారా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
25 APR 2023 9:43PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
త్రిస్సూర్ పూరం పండుగ సందర్భంగా కేరళ, త్రిస్సూర్ సోదర సోదరీమణులందరికీ శుభాకాంక్షలు. కేరళ సాంస్కృతిక రాజధానిగా త్రిసూర్ కు పేరుంది. సంస్కృతి ఉన్నచోట సంప్రదాయాలు, కళలు కూడా ఉన్నాయి. ఆధ్యాత్మికతతో పాటు తత్వశాస్త్రం కూడా ఉంది. పండుగలతో పాటు ఉల్లాసం కూడా ఉంది. త్రిస్సూర్ ఈ వారసత్వాన్ని, అస్తిత్వాన్ని సజీవంగా ఉంచుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. శ్రీసీతారామస్వామి ఆలయం కొన్నేళ్లుగా ఈ దిశగా డైనమిక్ కేంద్రంగా పనిచేస్తోంది. ఈ ఆలయాన్ని ఇప్పుడు మరింత దివ్యంగా, వైభవంగా తీర్చిదిద్దినట్లు తెలిసింది. ఈ సందర్భంగా శ్రీసీతారామ, అయ్యప్పస్వామి, శివుడికి కూడా బంగారు పూత పూసిన గర్భగుడిని అంకితం చేస్తున్నారు.
మరియు మిత్రులారా,
శ్రీసీతారామ ఉన్నచోట హనుమంతుడు ఉండకపోవడం అసాధ్యం. అందుకే 55 అడుగుల ఎత్తున్న హనుమంతుడి భారీ విగ్రహం భక్తులను ఆశీర్వదిస్తుంది. ఈ సందర్భంగా భక్తులందరికీ కుంభాభిషేకం శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ముఖ్యంగా టి.ఎస్.కళ్యాణరామన్ గారికి, కళ్యాణ్ కుటుంబ సభ్యులందరికీ అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. చాలా సంవత్సరాల క్రితం మీరు గుజరాత్ లో నన్ను కలవడానికి వచ్చినప్పుడు, ఈ ఆలయం యొక్క ప్రభావం మరియు వెలుగు గురించి మీరు నాకు వివరంగా చెప్పారని నాకు గుర్తుంది. శ్రీసీతారామాజీ ఆశీస్సులతో ఈ రోజు ఈ శుభకార్యంలో పాల్గొంటున్నాను. మనసుతో, హృదయంతో, చైతన్యంతో నేను మీ మధ్య గుడిలో ఉన్నాననే భావన కలుగుతోంది, ఆధ్యాత్మిక ఆనందాన్ని కూడా అనుభవిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
త్రిస్సూర్ మరియు శ్రీ సీతారామ స్వామి ఆలయం విశ్వాసం యొక్క శిఖరం మాత్రమే కాదు, అవి భారతదేశ చైతన్యం మరియు ఆత్మకు ప్రతిబింబం కూడా. మధ్యయుగంలో విదేశీ ఆక్రమణదారులు మన దేవాలయాలను, చిహ్నాలను ధ్వంసం చేస్తున్నప్పుడు, వారు ఉగ్రవాదం ద్వారా భారతదేశ అస్తిత్వాన్ని నాశనం చేస్తారని భావించారు. కానీ అవి.. భారతదేశం చిహ్నాలలో కనిపించినప్పటికీ, అది దాని జ్ఞానం మరియు ఆలోచనలో జీవిస్తుందనే విషయాన్ని విస్మరించండి. భారతదేశం శాశ్వతమైన అన్వేషణలో జీవిస్తుంది. అందుకే ప్రతి సవాలును ఎదుర్కొన్న తర్వాత కూడా భారత్ సజీవంగా ఉంది. అందుకే భారత ఆత్మ తన అమరత్వాన్ని శ్రీసీతారామస్వామి, భగవాన్ అయ్యప్ప రూపంలో ప్రకటిస్తోంది. 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' అనే ఆలోచన వేల సంవత్సరాల అమరమైన ఆలోచన అని ఆనాటి ఈ ఆలయాలు ప్రకటిస్తున్నాయి. ఈ రోజు, స్వాతంత్ర్యం యొక్క 'అమృత్ కాల్'లో మన వారసత్వం గురించి గర్వపడతామని ప్రతిజ్ఞ చేయడం ద్వారా మేము ఈ ఆలోచనను ముందుకు తీసుకెళ్తున్నాము.
మిత్రులారా,
మన దేవాలయాలు, తీర్థయాత్రలు శతాబ్దాలుగా మన సమాజపు విలువలకు, శ్రేయస్సుకు చిహ్నాలుగా ఉన్నాయి. శ్రీసీతారామ స్వామి ఆలయం ప్రాచీన భారతదేశ వైభవాన్ని, వైభవాన్ని కాపాడుతున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. సమాజం నుంచి వచ్చిన వనరులను సేవగా తిరిగి ఇచ్చే వ్యవస్థ ఉన్న దేవాలయాల సంప్రదాయాన్ని కూడా ముందుకు తీసుకెళ్తున్నారు. ఈ ఆలయం ద్వారా అనేక ప్రజాసంక్షేమ కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నట్లు నాకు తెలిసింది. ఈ ప్రయత్నాలకు ఆలయం దేశం యొక్క మరిన్ని తీర్మానాలను జోడించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. శ్రీ అన్న అభియాన్ అయినా, స్వచ్ఛతా అభియాన్ అయినా, ప్రకృతి వ్యవసాయం పట్ల ప్రజల్లో అవగాహన ఉన్నా ఈ ప్రయత్నాలకు మరింత ఊపునివ్వవచ్చు. శ్రీసీతారామ స్వామి ఆశీస్సులు ప్రతి ఒక్కరిపై కురుస్తాయని, దేశ ప్రయోజనాల కోసం నిరంతరం కృషి చేస్తామన్నారు. ఈ శుభసందర్భంగా మరోసారి మీ అందరికీ అభినందనలు.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing a programme of Sree Seetharama Swamy Temple in Thrissur via video message
25 APR 2023 9:43PM by PIB Delhi
Namaskaram!
Many congratulations to all my brothers and sisters of Kerala and Thrissur on the occasion of Thrissur Pooram festival. Thrissur is known as the cultural capital of Kerala. Where there is culture, there are traditions, there are also arts. There is spirituality as well as philosophy. There are festivals as well as there is gaiety. I am glad that Thrissur is keeping this heritage and identity alive. Sree Seetha Rama Swamy Temple has been working as a dynamic centre in this direction over the years. I am told that this temple has been made more divine and grand now. The gold-encrusted sanctum is also being dedicated to Lord Sree Seetha Rama, Lord Ayyappa and Lord Shiva on the occasion.
And friends,
It is impossible not to have Sri Hanuman where there is Sree Seetha Rama. Hence, the grand statue of Hanuman ji, which is 55 feet high, will shower his blessings on the devotees. On this occasion, I extend my wishes for Kumbhabhishekam to all the devotees. In particular, I would like to congratulate Shri TS Kalyanaraman ji and all the members of the Kalyan family. I remember when you came to meet me in Gujarat many years ago, you told me in detail about the effect and light of this temple. Today, with the blessings of Lord Sree Seetha Ramaji, I am being a part of this auspicious occasion. With mind, heart and consciousness, I am feeling that I am right there in the temple among you and I am feeling spiritual bliss as well.
Friends,
Thrissur and Sree Seetha Rama Swamy Temple are not only the pinnacle of faith, they are also the reflection of the consciousness and soul of India. When foreign invaders were destroying our temples and symbols in medieval times, they thought that they would destroy India's identity through terror. But they were oblivious that though India is visible in the symbols, it lives in its knowledge and thought. India lives in its quest for the eternal. This is the reason why India has been alive even after facing every challenge. That's why India’s soul has been proclaiming its immortality in the form of Sree Seetha Rama Swamy and Bhagwan Ayyappa. These temples from those times declare that the idea of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' is an immortal idea of thousands of years. Today, we are taking this idea forward by taking a pledge to be proud of our heritage in the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
Our temples and pilgrimages have been symbols of the values and prosperity of our society for centuries. I am glad that Sree Seetha Rama Swamy Temple is preserving the grandeur and splendour of ancient India. You are also taking forward the tradition of temples where there was a system of returning the resources received from the society as service. I am told that many public welfare programs are run through this temple. I would like the temple to add more resolutions of the country to these efforts. Be it Shree Anna Abhiyan, Swachhta Abhiyan or public awareness towards natural farming, you can give more momentum to these efforts. I am sure the blessings of Sree Seetha Rama Swamy ji will be showered upon everyone and we will continue to work for the resolutions of the country. Once again many congratulations to all of you on this auspicious occasion.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.