Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation laying, inauguration and dedication of various projects at Thiruvananthapuram
25 APR 2023 2:36PM by PIB Delhi
My good Malayali friends,
Namaskaram!
Governor of Kerala Shri Arif Mohammad Khan, Chief Minister Shri Pinarayi Vijayan ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Ashwini Vaishnaw ji, Ministers of the Kerala government, local MP Shashi Tharoor ji, other dignitaries present here, and my dear brothers and sisters of Kerala. The Malayalam New Year started a few days ago. You celebrated the Vishu festival with great enthusiasm. I once again convey my best wishes to all of you. I am very happy that I have got the opportunity to join the celebration of Kerala's development in this atmosphere of gaiety. Today Kerala got its first Vande Bharat train. Today Kochi has got a new gift in the form of a water metro along with many projects related to railways. Along with connectivity, today the foundation stone and inauguration of many projects related to the development of Kerala have taken place. Many congratulations to the people of Kerala for all these development projects.
Brothers and sisters,
Kerala is very aware, intelligent and has educated people. The strength, the humility and the hard work of the people here makes them a unique identity. All of you are well versed with the situation in the country and abroad. Therefore, you are also aware of the condition of the countries around the world and what their economy is going through. Even in the midst of these global conditions, the world is considering India as a bright spot of development and recognising the possibilities of India's development.
There are several reasons behind this strong trust of the world in India. Firstly, a decisive government at the Centre, a government that takes major decisions in the interest of India; secondly, unprecedented investment on modern infrastructure by the Central Government; thirdly investment on our demography i.e. youth skills; and lastly the commitment of the Central Government regarding ease of living and ease of doing business. Our government lays emphasis on cooperative federalism and considers the development of the states as the recipe for the development of the country. If Kerala develops, then India's development will be faster. We are working with this spirit. Today, if India's credibility has improved in the world, then the efforts of the Central Government for global outreach have played an important role. And it has greatly benefited those people of Kerala, who live abroad. Whenever I visit any country, I often come across people from Kerala. The Indian diaspora living abroad is also getting huge benefits of India's growing power.
Brothers and sisters,
Connectivity infrastructure has been developed in India at an unprecedented speed and scale in the last nine years. In this year's budget also, we have decided to spend more than Rs 10 lakh crores on infrastructure. Today, we are completely transforming the public transport and logistics sector in the country. We are moving towards the golden age of Indian Railways. There has been a five-fold increase in the average railway budget for Kerala compared to what it used to be before 2014. Several projects of gauge conversion, doubling and electrification have been completed in Kerala in the last nine years. Modernization of three stations of Kerala, including Thiruvananthapuram, has started today. These will not be just railway stations, but will become multimodal transport hubs. Modern trains like Vande Bharat Express are also the identity of Aspirational India. Today we are able to run these semi-high speed trains because India's rail network is changing rapidly and is gearing up for higher speeds.
Brothers and sisters,
The specialty of all the Vande Bharat Express trains that have been launched so far is that they are also connecting our cultural, spiritual and tourist places. Kerala's first Vande Bharat train will also connect North Kerala to South Kerala. Now it will be easier to commute to pilgrimage centres like Kollam, Kottayam, Ernakulam, Thrissur, Kozhikode and Kannur. This Vande Bharat train, equipped with modern facilities, will give a great experience of travelling at high speed without harming the environment. Today, work has also started on the project to prepare the Thiruvananthapuram-Shoranur section for semi-high speed trains. Once completed, we will be able to run semi-high speed trains from Thiruvananthapuram to Mangalore as well.
Brothers and sisters,
We have also worked in another direction to modernize the country's public transport and urban transport. Our endeavour is to provide ‘Made in India’ solutions suited to local conditions. Semi-high speed trains, regional rapid transport systems, ro-ro ferries and ropeways are being developed according to the requirement. You see, Vande Bharat Express is ‘Made in India’. Today, the Metro which is being expanded in many cities across the country is under ‘Make in India’. Projects like Metro Light and Urban Ropeways are also being built in small towns.
Brothers and sisters,
The Kochi Water Metro project is also ‘Made in India’; it is unique. I also congratulate the Kochi Shipyard for the boats that have been specially made for this project. Water metro will provide affordable and modern transport to the people living in many islands around Kochi. This jetty will also provide intermodal connectivity between the bus terminal and the metro network. This will reduce the traffic problems of Kochi and backwater tourism will also get new attractions. I am sure this experiment being implemented in Kerala will become a model for other states of the country as well.
Friends,
Along with physical connectivity, digital connectivity is also the priority of the country today. I would appreciate a project like Digital Science Park. Such projects will give expansion to Digital India. The digital system that India has built in the last few years is being discussed all over the world. The developed countries of the world are also surprised to see the digital systems that India has developed. India has developed 5G technology on its own and this has opened up new possibilities in this field, paving the way for new digital products.
Brothers and sisters,
Investment made on connectivity not only improves convenience, but it also reduces distances and connects different cultures. Be it road, rail, or rich-poor, caste-creed, it doesn't differentiate. Everyone uses it and this is the right development. This strengthens the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. This is what is happening in India today.
Kerala has a lot to offer to the country and the world. It has culture, cuisine and better climate which is key to prosperity. A few days ago, a meeting related to G-20 was held in Kumarakom. Many more G-20 meetings are being held in Kerala. The idea is to make the world more familiar with Kerala. Apart from Matta Rice and coconuts of Kerala, Shree Anna like Ragi Puttu is also famous. Today we are trying to take India's Shree Anna to the whole world. Whatever products our farmers, our artisans make in Kerala, we have to be vocal for them. When we will be vocal for local, then only the world will be vocal about our products. The path to build a developed India will get a boost when our products reach the world.
You must have seen, I often talk about the products made by the people of Kerala and the self-help groups in ‘Mann Ki Baat’. The endeavour is that we have to be vocal for the local. The 100th episode of ‘Mann Ki Baat’ will be broadcast this Sunday. This century of ‘Mann Ki Baat’ is dedicated to the efforts of every countryman in nation-building and it is also dedicated to the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. We all have to unite to build a developed India. Projects like Vande Bharat Express and Kochi Water Metro will help a lot in this regard. I once again congratulate all of you for all the development projects. Thank you very much.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તિરુવનંતપુરમમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને સમર્પણ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 APR 2023 2:36PM by PIB Ahmedabad
નલ્લાવરાય મલયાલમ સ્નેહિતરે,
નમસ્કારમ,
કેરળના રાજ્યપાલ શ્રી આરીફ મોહમ્મદ ખાન, મુખ્યમંત્રી શ્રી પિનરાઈ વિજયન, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, કેરળ સરકારના મંત્રીઓ, સ્થાનિક સાંસદ શ્રી શશિ થરૂર, અહીં ઉપસ્થિત અન્ય મહાનુભાવો અને મારા વ્હાલા કેરળના ભાઈઓ અને બહેનો, મલયાલમ નવું વર્ષ થોડા દિવસો પહેલા શરૂ થયું છે. તમે વિશુ પર્વની ખૂબ જ ઉત્સાહ અને ઉમંગ સાથે ઉજવણી કરી છે. હું ફરી એકવાર આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. હું ખૂબ જ ખુશ છું કે આનંદના આ વાતાવરણમાં મને કેરળના વિકાસની ઉજવણીમાં સામેલ થવાની તક મળી છે. આજે કેરળને તેની પ્રથમ વંદે ભારત ટ્રેન મળી. આજે કોચીને વોટર મેટ્રોની નવી ભેટ મળી છે, રેલવેને લગતા અનેક પ્રોજેક્ટ મળ્યા છે. કનેક્ટિવિટી સાથે, આજે કેરળના વિકાસ સાથે સંબંધિત વધુ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. વિકાસની આ તમામ યોજનાઓ માટે કેરળના લોકોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કેરળ ખૂબ જ જાગૃત, બુદ્ધિશાળી અને શિક્ષિત લોકોનું રાજ્ય છે. અહીંના લોકોની તાકાત, અહીંના લોકોની નમ્રતા, તેમની મહેનત તેમને એક આગવી ઓળખ બનાવે છે. તમે બધા દેશ-વિદેશની પરિસ્થિતિથી સારી રીતે વાકેફ છો. એટલા માટે આજે તમે પણ સારી રીતે જાણો છો કે દુનિયાભરના દેશોની શું હાલત છે, તેમની અર્થવ્યવસ્થા કેવી રીતે પસાર થઈ રહી છે. આ વૈશ્વિક પરિસ્થિતિઓ વચ્ચે પણ વિશ્વ ભારતના વિકાસની શક્યતાઓને સ્વીકારીને ભારતને વિકાસના ઉજ્જવળ સ્થળ તરીકે માની રહ્યું છે.
ભારત પર વિશ્વના આ મજબૂત વિશ્વાસ પાછળ ઘણા કારણો છે. પ્રથમ, કેન્દ્રમાં નિર્ણાયક સરકાર, ભારતનાં હિતમાં મોટા નિર્ણયો લેતી સરકાર, બીજું, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર અભૂતપૂર્વ રોકાણ. ત્રીજું - આપણી વસ્તી વિષયક એટલે કે યુવા કૌશલ્યો પર રોકાણ. અને ચોથું- જીવનની સરળતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા અંગે કેન્દ્ર સરકારની પ્રતિબદ્ધતા. અમારી સરકાર રાજ્યોના વિકાસને દેશના વિકાસનું સૂત્ર માનીને સહકારી સંઘવાદ પર ભાર મૂકે છે. જો કેરળનો વિકાસ થશે તો ભારતનો વિકાસ ઝડપી થશે, અમે આ સેવા ભાવના સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. આજે વિશ્વમાં ભારતની વિશ્વસનિયતા વધી છે, ગ્લોબલ આઉટરીચ માટે કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોની મોટી ભૂમિકા છે. અને કેરળના જે લોકો બહાર અન્ય દેશોમાં રહે છે તેમને પણ તેનો ઘણો ફાયદો થયો છે. જ્યારે પણ હું ક્યાંક બહાર જાઉં છું ત્યારે કેરળના લોકોને મળુ છું. ભારતની વધતી શક્તિ, વિદેશમાં વસતા ભારતીય ડાયસ્પોરાને પણ ભારતની વધતી શક્તિનો મોટો લાભ મળી રહ્યો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
છેલ્લા 9 વર્ષોમાં ભારતમાં કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે અભૂતપૂર્વ ઝડપે અને અભૂતપૂર્વ સ્કેલ પર કામ થઈ રહ્યું છે. આ વર્ષના બજેટમાં પણ અમે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર 10 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. આજે, અમે દેશમાં પબ્લિક ટ્રાન્સપોર્ટ અને લોજિસ્ટિક્સ સેક્ટરને સંપૂર્ણપણે કાયાકલ્પ કરી રહ્યા છીએ. અમે ભારતીય રેલવેના સુવર્ણ યુગ તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. 2014 પહેલા અમે કેરળ માટે સરેરાશ રેલવે બજેટમાં 5 ગણાથી વધુ વધારો કરવાની વ્યવસ્થા કરી ચુક્યા છીએ. છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, કેરળમાં ગેજ કન્વર્ઝન, ડબલિંગ અને ઇલેક્ટ્રિફિકેશનના ઘણા પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા છે. આજે પણ તિરુવનંતપુરમ સહિત કેરળના ત્રણ સ્ટેશનોને આધુનિક બનાવવાનું કામ શરૂ થઈ ગયું છે. આ સ્ટેશન માત્ર રેલવે સ્ટેશન નહીં પણ મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ હબ બનશે. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ જેવી આધુનિક ટ્રેનો પણ એસ્પિરેશનલ ઈન્ડિયાની ઓળખ છે. આજે આપણે આ સેમી-હાઈ સ્પીડ ટ્રેનો ચલાવવા માટે સક્ષમ છીએ કારણ કે ભારતનું રેલ નેટવર્ક ઝડપથી બદલાઈ રહ્યું છે, વધુ ઝડપ માટે તૈયાર થઈ રહ્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
અત્યાર સુધી દોડતી તમામ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોની એક વિશેષતા એ છે કે તે આપણા સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને પ્રવાસન સ્થળોને પણ જોડી રહી છે. કેરળની પ્રથમ વંદે ભારત ટ્રેન ઉત્તર કેરળને દક્ષિણ કેરળ સાથે પણ જોડશે. આ ટ્રેનની મદદથી કોલ્લમ, કોટ્ટયમ, એર્નાકુલમ, થ્રિસુર, કોડિકકોડ અને કન્નુર જેવા તીર્થસ્થળોમાં જવાનું સરળ બનશે. આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ આ વંદે ભારત ટ્રેન પર્યાવરણને નુકસાન પહોંચાડ્યા વિના વધુ ઝડપે મુસાફરી કરવાનો ઉત્તમ અનુભવ આપશે. આજે, સેમી-હાઈ સ્પીડ ટ્રેનો માટે તિરુવનંતપુરમ-શોરનુર સેક્શનને તૈયાર કરવાના પ્રોજેક્ટ પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે. જ્યારે આ કામ પૂર્ણ થશે, ત્યારે અમે તિરુવનંતપુરમથી મેંગલોર સુધી સેમી-હાઈ સ્પીડ ટ્રેનો પણ ચલાવી શકીશું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
અમે દેશના જાહેર પરિવહન અને શહેરી પરિવહનને આધુનિક બનાવવા માટે બીજી દિશામાં પણ કામ કર્યું છે. અમારો પ્રયાસ સ્થાનિક પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ મેડ ઇન ઇન્ડિયા સોલ્યુશન્સ પ્રદાન કરવાનો છે. સેમી-હાઈ સ્પીડ ટ્રેનો હોય, પ્રાદેશિક ઝડપી પરિવહન વ્યવસ્થા હોય, રો-રો ફેરી હોય, રોપવે હોય, જ્યાં જરૂર હોય ત્યાં આવી સિસ્ટમ તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે. આજે તમે જુઓ, વંદે ભારત એક્સપ્રેસ મેડ ઇન ઇન્ડિયા છે. આજે, મેક ઇન ઇન્ડિયા હેઠળ મેટ્રો જે દેશના ઘણા શહેરોમાં વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહી છે. મેટ્રો લાઇટ અને અર્બન રોપવે જેવા પ્રોજેક્ટ પણ નાના શહેરોમાં બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કોચી વોટર મેટ્રોનો પ્રોજેક્ટ પણ મેડ ઈન ઈન્ડિયા છે, તે અનોખો છે. હું કોચી શિપયાર્ડને આ માટે જરૂરી બોટ માટે પણ અભિનંદન આપું છું. વોટર મેટ્રો કોચીની આસપાસના ઘણા ટાપુઓમાં રહેતા લોકોને સસ્તું અને આધુનિક પરિવહન પ્રદાન કરશે. આ જેટી બસ ટર્મિનલ અને મેટ્રો નેટવર્ક વચ્ચે ઇન્ટરમોડલ કનેક્ટિવિટી પણ પ્રદાન કરશે. તેનાથી કોચીની ટ્રાફિક સમસ્યા પણ ઓછી થશે અને બેકવોટર ટુરિઝમને પણ નવું આકર્ષણ મળશે. મને ખાતરી છે કે, કેરળમાં કરવામાં આવી રહેલો આ પ્રયોગ દેશના અન્ય રાજ્યો માટે પણ મોડલ બનશે.
સાથીઓ,
ફિઝિકલ કનેક્ટિવિટી સાથે ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી પણ આજે દેશની પ્રાથમિકતા છે. હું ડિજિટલ સાયન્સ પાર્ક જેવા પ્રોજેક્ટની પ્રશંસા કરીશ. આવા પ્રોજેક્ટ ડિજિટલ ઈન્ડિયાને વિસ્તરણ આપશે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતે જે ડિજિટલ સિસ્ટમ બનાવી છે તેની ચર્ચા આખી દુનિયામાં થઈ રહી છે. ભારતે જે ડિજિટલ સિસ્ટમ વિકસાવી છે તે જોઈને વિશ્વના વિકસિત દેશો પણ આશ્ચર્યચકિત થઈ જાય છે. ભારતે પણ પોતાની રીતે 5G ટેક્નોલોજી વિકસાવી છે અને તેનાથી આ ક્ષેત્રમાં નવી શક્યતાઓ ખુલી છે, નવા ડિજિટલ ઉત્પાદનો માટે માર્ગ મોકળો થયો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કનેક્ટિવિટી પર કરવામાં આવેલું રોકાણ માત્ર સગવડતામાં વધારો કરતું નથી, પરંતુ તે અંતર ઘટાડે છે, વિવિધ સંસ્કૃતિઓને જોડે છે. રોડ હોય, રેલ હોય કે અમીર-ગરીબ હોય, જાતિ-સંપ્રદાયનો ભેદ પણ નથી. દરેક વ્યક્તિ તેનો ઉપયોગ કરે છે અને આ યોગ્ય વિકાસ છે. આ એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને મજબૂત બનાવે છે. આજે આપણે ભારતમાં આવું જ જોઈ રહ્યા છીએ.
કેરળ પાસે દેશ અને દુનિયાને આપવા માટે ઘણું બધું છે. અહીં સંસ્કૃતિ, ભોજન અને સારી આબોહવા છે અને સમૃદ્ધિનું સૂત્ર આમાં જ જોડાયેલું છે. તમે જોયું જ હશે કે, થોડા દિવસો પહેલા કુમારકોમમાં G-20 સંબંધિત એક બેઠક યોજાઈ હતી. કેરળમાં ઘણી વધુ જી-20 બેઠકો યોજાઈ રહી છે. તેનો હેતુ વિશ્વને કેરળથી વધુ પરિચિત કરાવવાનો પણ છે. કેરળના મટ્ટા ચોખા અને નારિયેળ ઉપરાંત રાગી પુટ્ટુ જેવા શ્રી અન્ના પણ પ્રખ્યાત છે. આજે આપણે ભારતના શ્રી અન્નાને સમગ્ર વિશ્વમાં લઈ જવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. કેરળમાં આપણા ખેડૂતો, આપણા કારીગરો જે પણ ઉત્પાદનો બનાવે છે, આપણે તેમના માટે અવાજ ઉઠાવવો પડશે. જ્યારે આપણે સ્થાનિક માટે અવાજ ઉઠાવીશું, ત્યારે જ વિશ્વ આપણા ઉત્પાદનો વિશે અવાજ ઉઠાવશે. જ્યારે આપણા ઉત્પાદનો વિશ્વમાં પહોંચશે, ત્યારે વિકસિત ભારત બનાવવાનો માર્ગ વધુ મજબૂત બનશે.
તમે જોયું છે કે, હું વારંવાર મન કી બાતમાં કેરળના લોકો અને અહીંના સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા બનાવેલા ઉત્પાદનો વિશે વાત કરું છું. પ્રયાસ એ છે કે આપણે સ્થાનિક માટે અવાજ ઉઠાવવો પડશે. મન કી બાતનો 100મો એપિસોડ આ રવિવારે પ્રસારિત થવા જઈ રહ્યો છે. મન કી બાતની આ સદી રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં દરેક દેશવાસીના પ્રયાસોને સમર્પિત છે, તે એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને પણ સમર્પિત છે. વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે આપણે સૌએ એક થવું પડશે. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ અને કોચી વોટર મેટ્રો જેવા પ્રોજેક્ટ આમાં ઘણી મદદ કરશે. તમામ વિકાસ પરિયોજનાઓ માટે હું ફરી એકવાર આપ સૌને અભિનંદન આપું છું. ખુબ ખુબ આભાર.
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય