Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation laying, inauguration and dedication of various projects at Thiruvananthapuram
25 APR 2023 2:36PM by PIB Delhi
My good Malayali friends,
Namaskaram!
Governor of Kerala Shri Arif Mohammad Khan, Chief Minister Shri Pinarayi Vijayan ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Ashwini Vaishnaw ji, Ministers of the Kerala government, local MP Shashi Tharoor ji, other dignitaries present here, and my dear brothers and sisters of Kerala. The Malayalam New Year started a few days ago. You celebrated the Vishu festival with great enthusiasm. I once again convey my best wishes to all of you. I am very happy that I have got the opportunity to join the celebration of Kerala's development in this atmosphere of gaiety. Today Kerala got its first Vande Bharat train. Today Kochi has got a new gift in the form of a water metro along with many projects related to railways. Along with connectivity, today the foundation stone and inauguration of many projects related to the development of Kerala have taken place. Many congratulations to the people of Kerala for all these development projects.
Brothers and sisters,
Kerala is very aware, intelligent and has educated people. The strength, the humility and the hard work of the people here makes them a unique identity. All of you are well versed with the situation in the country and abroad. Therefore, you are also aware of the condition of the countries around the world and what their economy is going through. Even in the midst of these global conditions, the world is considering India as a bright spot of development and recognising the possibilities of India's development.
There are several reasons behind this strong trust of the world in India. Firstly, a decisive government at the Centre, a government that takes major decisions in the interest of India; secondly, unprecedented investment on modern infrastructure by the Central Government; thirdly investment on our demography i.e. youth skills; and lastly the commitment of the Central Government regarding ease of living and ease of doing business. Our government lays emphasis on cooperative federalism and considers the development of the states as the recipe for the development of the country. If Kerala develops, then India's development will be faster. We are working with this spirit. Today, if India's credibility has improved in the world, then the efforts of the Central Government for global outreach have played an important role. And it has greatly benefited those people of Kerala, who live abroad. Whenever I visit any country, I often come across people from Kerala. The Indian diaspora living abroad is also getting huge benefits of India's growing power.
Brothers and sisters,
Connectivity infrastructure has been developed in India at an unprecedented speed and scale in the last nine years. In this year's budget also, we have decided to spend more than Rs 10 lakh crores on infrastructure. Today, we are completely transforming the public transport and logistics sector in the country. We are moving towards the golden age of Indian Railways. There has been a five-fold increase in the average railway budget for Kerala compared to what it used to be before 2014. Several projects of gauge conversion, doubling and electrification have been completed in Kerala in the last nine years. Modernization of three stations of Kerala, including Thiruvananthapuram, has started today. These will not be just railway stations, but will become multimodal transport hubs. Modern trains like Vande Bharat Express are also the identity of Aspirational India. Today we are able to run these semi-high speed trains because India's rail network is changing rapidly and is gearing up for higher speeds.
Brothers and sisters,
The specialty of all the Vande Bharat Express trains that have been launched so far is that they are also connecting our cultural, spiritual and tourist places. Kerala's first Vande Bharat train will also connect North Kerala to South Kerala. Now it will be easier to commute to pilgrimage centres like Kollam, Kottayam, Ernakulam, Thrissur, Kozhikode and Kannur. This Vande Bharat train, equipped with modern facilities, will give a great experience of travelling at high speed without harming the environment. Today, work has also started on the project to prepare the Thiruvananthapuram-Shoranur section for semi-high speed trains. Once completed, we will be able to run semi-high speed trains from Thiruvananthapuram to Mangalore as well.
Brothers and sisters,
We have also worked in another direction to modernize the country's public transport and urban transport. Our endeavour is to provide ‘Made in India’ solutions suited to local conditions. Semi-high speed trains, regional rapid transport systems, ro-ro ferries and ropeways are being developed according to the requirement. You see, Vande Bharat Express is ‘Made in India’. Today, the Metro which is being expanded in many cities across the country is under ‘Make in India’. Projects like Metro Light and Urban Ropeways are also being built in small towns.
Brothers and sisters,
The Kochi Water Metro project is also ‘Made in India’; it is unique. I also congratulate the Kochi Shipyard for the boats that have been specially made for this project. Water metro will provide affordable and modern transport to the people living in many islands around Kochi. This jetty will also provide intermodal connectivity between the bus terminal and the metro network. This will reduce the traffic problems of Kochi and backwater tourism will also get new attractions. I am sure this experiment being implemented in Kerala will become a model for other states of the country as well.
Friends,
Along with physical connectivity, digital connectivity is also the priority of the country today. I would appreciate a project like Digital Science Park. Such projects will give expansion to Digital India. The digital system that India has built in the last few years is being discussed all over the world. The developed countries of the world are also surprised to see the digital systems that India has developed. India has developed 5G technology on its own and this has opened up new possibilities in this field, paving the way for new digital products.
Brothers and sisters,
Investment made on connectivity not only improves convenience, but it also reduces distances and connects different cultures. Be it road, rail, or rich-poor, caste-creed, it doesn't differentiate. Everyone uses it and this is the right development. This strengthens the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. This is what is happening in India today.
Kerala has a lot to offer to the country and the world. It has culture, cuisine and better climate which is key to prosperity. A few days ago, a meeting related to G-20 was held in Kumarakom. Many more G-20 meetings are being held in Kerala. The idea is to make the world more familiar with Kerala. Apart from Matta Rice and coconuts of Kerala, Shree Anna like Ragi Puttu is also famous. Today we are trying to take India's Shree Anna to the whole world. Whatever products our farmers, our artisans make in Kerala, we have to be vocal for them. When we will be vocal for local, then only the world will be vocal about our products. The path to build a developed India will get a boost when our products reach the world.
You must have seen, I often talk about the products made by the people of Kerala and the self-help groups in ‘Mann Ki Baat’. The endeavour is that we have to be vocal for the local. The 100th episode of ‘Mann Ki Baat’ will be broadcast this Sunday. This century of ‘Mann Ki Baat’ is dedicated to the efforts of every countryman in nation-building and it is also dedicated to the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. We all have to unite to build a developed India. Projects like Vande Bharat Express and Kochi Water Metro will help a lot in this regard. I once again congratulate all of you for all the development projects. Thank you very much.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ತಿರುವನಂತಪುರಂನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
25 APR 2023 2:36PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಒಳ್ಳೆಯ ಮಲಯಾಳಿ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಕೇರಳದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಆರಿಫ್ ಮುಹಮ್ಮದ್ ಖಾನ್, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪಿಣರಾಯಿ ವಿಜಯನ್ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಜೀ, ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸದ ಶಶಿ ತರೂರ್ ಜೀ, ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಕೇರಳದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ. ಮಲಯಾಳಂ ಹೊಸ ವರ್ಷವು ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ನೀವು ವಿಷು ಹಬ್ಬವನ್ನು ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಂತೋಷದ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಕೇರಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಕೇರಳಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ರೈಲ್ವೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ವಾಟರ್ ಮೆಟ್ರೋ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕೊಚ್ಚಿಗೆ ಇಂದು ಹೊಸ ಉಡುಗೊರೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಸಂಪರ್ಕದ ಜೊತೆಗೆ, ಇಂದು ಕೇರಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ನಡೆದಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕೇರಳದ ಜನರಿಗೆ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕೇರಳವು ಬಹಳ ಜಾಗೃತ, ಬುದ್ಧಿವಂತ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾವಂತ ಜನರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಶಕ್ತಿ, ನಮ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವು ಅವರನ್ನು ಅನನ್ಯ ಗುರುತನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ದೇಶಗಳ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಏನು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉಜ್ವಲ ತಾಣವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ವದ ಈ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯ ಹಿಂದೆ ಹಲವಾರು ಕಾರಣಗಳಿವೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸರ್ಕಾರ, ಭಾರತದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರ; ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೇಲೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆ; ಮೂರನೆಯದಾಗಿ ನಮ್ಮ ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಮೇಲೆ ಅಂದರೆ ಯುವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಹೂಡಿಕೆ; ಮತ್ತು ಕೊನೆಯದಾಗಿ ಸುಗಮ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಾಕವಿಧಾನವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಕೇರಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾದರೆ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವೇಗವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದರೆ, ಜಾಗತಿಕ ತಲುಪುವಿಕೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ. ಮತ್ತು ಇದು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಕೇರಳದ ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ನಾನು ಯಾವುದೇ ದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೇರಳದ ಜನರನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರು ಸಹ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಶಕ್ತಿಯ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ನಾವು ದೇಶದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವಲಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸುವರ್ಣಯುಗದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 2014 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕೇರಳದ ಸರಾಸರಿ ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ, ಡಬ್ಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ತಿರುವನಂತಪುರಂ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೇರಳದ ಮೂರು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಇವು ಕೇವಲ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಾಗಿರದೆ, ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಾರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಲಿವೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ನಂತಹ ಆಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳು ಸಹ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಭಾರತದ ಗುರುತಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಈ ಅರೆ-ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ರೈಲು ಜಾಲವು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗಕ್ಕೆ ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳ ವಿಶೇಷತೆಯೆಂದರೆ ಅವು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿವೆ. ಕೇರಳದ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಉತ್ತರ ಕೇರಳವನ್ನು ದಕ್ಷಿಣ ಕೇರಳಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಿದೆ. ಈಗ ಕೊಲ್ಲಂ, ಕೊಟ್ಟಾಯಂ, ಎರ್ನಾಕುಲಂ, ತ್ರಿಶೂರ್, ಕೋಯಿಕೋಡ್ ಮತ್ತು ಕಣ್ಣೂರಿನಂತಹ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವುದು ಸುಲಭವಾಗಲಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಹಾನಿಯಾಗದಂತೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಉತ್ತಮ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಸೆಮಿ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳಿಗಾಗಿ ತಿರುವನಂತಪುರಂ-ಶೊರ್ನೂರ್ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಯ ಕೆಲಸವೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ತಿರುವನಂತಪುರಂನಿಂದ ಮಂಗಳೂರಿಗೆ ಸೆಮಿ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ದೇಶದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ನಾವು ಮತ್ತೊಂದು ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಅರೆ-ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ರೋ-ರೋ ದೋಣಿಗಳು ಮತ್ತು ರೋಪ್ ವೇಗಳನ್ನು ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ನೋಡಿ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ'. ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮೆಟ್ರೋ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಅಡಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಲೈಟ್ ಮತ್ತು ಅರ್ಬನ್ ರೋಪ್ ವೇಗಳಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕೊಚ್ಚಿ ವಾಟರ್ ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಯು 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಆಗಿದೆ; ಇದು ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ದೋಣಿಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಕೊಚ್ಚಿ ಶಿಪ್ ಯಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕೊಚ್ಚಿ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಅನೇಕ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರಿಗೆ ವಾಟರ್ ಮೆಟ್ರೋ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಜೆಟ್ಟಿ ಬಸ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲದ ನಡುವೆ ಅಂತರ ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೊಚ್ಚಿಯ ಸಂಚಾರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಿನ್ನೀರು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಹೊಸ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಪ್ರಯೋಗವು ದೇಶದ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೂ ಮಾದರಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭೌತಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಜೊತೆಗೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವೂ ಇಂದು ದೇಶದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೈನ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ನಂತಹ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಾನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಣೆ ನೀಡಲಿವೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿ ವಿಶ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ಸಹ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತವಾಗಿವೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ 5 ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ, ಹೊಸ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಸಂಪರ್ಕದ ಮೇಲೆ ಮಾಡಿದ ಹೂಡಿಕೆಯು ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ದೂರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಅದು ರಸ್ತೆ, ರೈಲು ಅಥವಾ ಶ್ರೀಮಂತ-ಬಡವ, ಜಾತಿ-ಮತವಾಗಿರಲಿ, ಅದು ತಾರತಮ್ಯ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಇದನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸರಿಯಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆ. ಇದು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ'ದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಇದನ್ನೇ.
ಕೇರಳವು ದೇಶಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪಾಕಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಹವಾಮಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಕೀಲಿಯಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಕುಮಾರಕೊಮ್ ನಲ್ಲಿ ಜಿ -20 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಜಿ -20 ಸಭೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಕೇರಳದ ಬಗ್ಗೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಚಿತರಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಕೇರಳದ ಮಟ್ಟಾ ರೈಸ್ ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಗಳಲ್ಲದೆ, ರಾಗಿ ಪುಟ್ಟುವಿನಂತೆ ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ಕೂಡ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಭಾರತದ ಶ್ರೀ ಅನ್ನವನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ರೈತರು, ನಮ್ಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದರೂ, ನಾವು ಅವರ ಪರವಾಗಿ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತಬೇಕು. ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಧ್ವನಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಜಗತ್ತು ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಜಗತ್ತನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಹಾದಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು, ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್' ನಲ್ಲಿ ಕೇರಳದ ಜನರು ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯರ ಪರವಾಗಿ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತಬೇಕು ಎಂಬುದು ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್'ನ 100 ನೇ ಕಂತು ಈ ಭಾನುವಾರ ಪ್ರಸಾರವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಶತಮಾನದ 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್' ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದೇಶವಾಸಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ' ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ' ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದಾಗಬೇಕು. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಕೊಚ್ಚಿ ವಾಟರ್ ಮೆಟ್ರೋದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
\ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.