ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
తిరువనంతపురంలో వివిధ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం, అంకితం సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం
25 APR 2023 2:36PM by PIB Hyderabad
నా మంచి మలయాళీ మిత్రులారా,
నమస్కారం!
కేరళ గవర్నరు శ్రీ ఆరిఫ్ మహమ్మద్ ఖాన్, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పినరయి విజయన్ గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహాచరులు శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ గారు, కేరళ ప్రభుత్వ మంత్రులు, స్థానిక ఎంపి శశి థరూర్ గారు, ఇతర ప్రముఖులు, కేరళకు చెందిన నా ప్రియమైన సోదరసోదరీమణులు. మలయాళ నూతన సంవత్సరం కొద్ది రోజుల క్రితం ప్రారంభమైంది. విషు పండుగను ఎంతో ఉత్సాహంగా జరుపుకున్నారు. మీ అందరికీ మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ ఉత్సాహభరిత వాతావరణంలో కేరళ అభివృద్ధి వేడుకల్లో పాల్గొనే అవకాశం నాకు లభించినందుకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. నేడు కేరళకు తొలి వందేభారత్ రైలు లభించింది. ఈ రోజు కొచ్చికి రైల్వేకు సంబంధించిన అనేక ప్రాజెక్టులతో పాటు వాటర్ మెట్రో రూపంలో కొత్త బహుమతి లభించింది. కనెక్టివిటీతో పాటు నేడు కేరళ అభివృద్ధికి సంబంధించిన పలు ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపనలు, ప్రారంభోత్సవాలు జరిగాయి. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలన్నింటికీ కేరళ ప్రజలకు అభినందనలు తెలిపారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
కేరళ చాలా అవగాహన, తెలివితేటలు మరియు విద్యావంతులను కలిగి ఉంది. ఇక్కడి ప్రజల బలం, వినయం, కృషి వారికి ప్రత్యేక గుర్తింపును తెచ్చిపెడుతుంది. దేశవిదేశాల్లోని పరిస్థితుల గురించి మీ అందరికీ బాగా తెలుసు. అందువల్ల, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశాల పరిస్థితి మరియు వారి ఆర్థిక వ్యవస్థ ఎలా ఉందో కూడా మీకు తెలుసు. ఈ ప్రపంచ పరిస్థితుల మధ్య కూడా ప్రపంచం భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి యొక్క ప్రకాశవంతమైన ప్రదేశంగా పరిగణిస్తోంది మరియు భారతదేశ అభివృద్ధి అవకాశాలను గుర్తిస్తోంది.
భారతదేశంపై ప్రపంచానికి ఉన్న బలమైన విశ్వాసం వెనుక అనేక కారణాలు ఉన్నాయి. మొదటిది, కేంద్రంలో నిర్ణయాత్మక ప్రభుత్వం, భారతదేశ ప్రయోజనాల కోసం కీలక నిర్ణయాలు తీసుకునే ప్రభుత్వం; రెండవది, ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలపై కేంద్ర ప్రభుత్వం అపూర్వమైన పెట్టుబడి; మూడవది మన జనాభాపై పెట్టుబడి అంటే యువ నైపుణ్యాలపై; మరియు చివరగా జీవన సౌలభ్యం మరియు సులభతర వ్యాపారానికి సంబంధించి కేంద్ర ప్రభుత్వం యొక్క నిబద్ధత. మన ప్రభుత్వం సహకార సమాఖ్య విధానానికి పెద్దపీట వేస్తుందని, రాష్ట్రాల అభివృద్ధే దేశాభివృద్ధికి గీటురాయిగా భావిస్తుందన్నారు. కేరళ అభివృద్ధి చెందితే భారత్ అభివృద్ధి వేగంగా ఉంటుందన్నారు. ఇదే స్ఫూర్తితో పనిచేస్తున్నాం. నేడు, ప్రపంచంలో భారతదేశ విశ్వసనీయత మెరుగుపడిందంటే, ప్రపంచవ్యాప్త వ్యాప్తి కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాయి. విదేశాల్లో నివసిస్తున్న కేరళ ప్రజలకు ఇది ఎంతో మేలు చేసింది. నేను ఏ దేశానికి వెళ్లినా కేరళకు చెందిన వారిని కలుస్తుంటాను. విదేశాల్లో నివసిస్తున్న ప్రవాస భారతీయులు కూడా భారతదేశం పెరుగుతున్న శక్తి వల్ల భారీ ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత తొమ్మిదేళ్లలో భారత్ లో కనెక్టివిటీ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ను అపూర్వ వేగంతో, స్థాయిలో అభివృద్ధి చేశారు. ఈ ఏడాది బడ్జెట్లో కూడా మౌలిక సదుపాయాల కోసం రూ.10 లక్షల కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేయాలని నిర్ణయించాం. ఈ రోజు, మేము దేశంలో ప్రజా రవాణా మరియు లాజిస్టిక్స్ రంగాన్ని పూర్తిగా మారుస్తున్నాము. భారతీయ రైల్వేల స్వర్ణయుగం దిశగా అడుగులు వేస్తున్నాం. 2014కు ముందుతో పోలిస్తే కేరళ సగటు రైల్వే బడ్జెట్ ఐదు రెట్లు పెరిగింది. గత తొమ్మిదేళ్లలో కేరళలో గేజ్ మార్పిడి, డబ్లింగ్, విద్యుదీకరణ వంటి అనేక ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి. తిరువనంతపురం సహా కేరళలోని మూడు స్టేషన్ల ఆధునీకరణ ప్రారంభమైంది. ఇవి కేవలం రైల్వే స్టేషన్లు మాత్రమే కాకుండా మల్టీమోడల్ ట్రాన్స్పోర్ట్ హబ్లుగా మారనున్నాయి. వందే భారత్ ఎక్స్ ప్రెస్ వంటి ఆధునిక రైళ్లు కూడా ఆకాంక్షాత్మక భారతదేశం యొక్క గుర్తింపు. ఈ రోజు మేము ఈ సెమీ-హైస్పీడ్ రైళ్లను నడపగలుగుతున్నాము ఎందుకంటే భారతదేశం యొక్క రైలు నెట్వర్క్ వేగంగా మారుతోంది మరియు అధిక వేగానికి సన్నద్ధమవుతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇప్పటివరకు ప్రారంభించిన వందే భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ రైళ్ల ప్రత్యేకత ఏమిటంటే అవి మన సాంస్కృతిక, ఆధ్యాత్మిక మరియు పర్యాటక ప్రదేశాలను కూడా కలుపుతున్నాయి. కేరళలోని మొదటి వందే భారత్ రైలు ఉత్తర కేరళను దక్షిణ కేరళతో కలుపుతుంది. ఇకపై కొల్లం, కొట్టాయం, ఎర్నాకుళం, త్రిసూర్, కోజికోడ్, కన్నూర్ వంటి పుణ్యక్షేత్రాలకు ప్రయాణించడం సులభం కానుంది. అధునాతన సౌకర్యాలతో కూడిన ఈ వందేభారత్ రైలు పర్యావరణానికి హాని కలిగించకుండా అధిక వేగంతో ప్రయాణించే గొప్ప అనుభవాన్ని ఇస్తుంది. సెమీ హైస్పీడ్ రైళ్ల కోసం తిరువనంతపురం-షోరనూర్ సెక్షన్ ను సిద్ధం చేసే ప్రాజెక్టు పనులు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి. ఇది పూర్తయితే తిరువనంతపురం నుంచి మంగళూరుకు కూడా సెమీ హైస్పీడ్ రైళ్లను నడపగలుగుతాం.
సోదర సోదరీమణులారా,
దేశ ప్రజారవాణా, పట్టణ రవాణాను ఆధునీకరించడానికి మరో దిశలో కూడా పనిచేశాం. స్థానిక పరిస్థితులకు అనుగుణంగా 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' పరిష్కారాలను అందించడమే మా ప్రయత్నం. అవసరాన్ని బట్టి సెమీ హైస్పీడ్ రైళ్లు, ప్రాంతీయ వేగవంతమైన రవాణా వ్యవస్థలు, రో-రో ఫెర్రీలు, రోప్వేలను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. వందే భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా'. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా పలు నగరాల్లో విస్తరిస్తున్న మెట్రో 'మేకిన్ ఇండియా'లో ఉంది. మెట్రో లైట్, అర్బన్ రోప్వేలు వంటి ప్రాజెక్టులు కూడా చిన్న పట్టణాల్లో నిర్మిస్తున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
కొచ్చి వాటర్ మెట్రో ప్రాజెక్టు కూడా 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా'. అనేది ప్రత్యేకమైనది. ఈ ప్రాజెక్టు కోసం ప్రత్యేకంగా తయారు చేసిన బోట్లకు కొచ్చి షిప్ యార్డ్ ను కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను. కొచ్చి చుట్టుపక్కల అనేక ద్వీపాలలో నివసించే ప్రజలకు సరసమైన మరియు ఆధునిక రవాణాను వాటర్ మెట్రో అందిస్తుంది. ఈ జెట్టీ బస్ టెర్మినల్ మరియు మెట్రో నెట్వర్క్ మధ్య ఇంటర్మోడల్ కనెక్టివిటీని కూడా అందిస్తుంది. దీంతో కొచ్చి ట్రాఫిక్ సమస్యలు తగ్గడంతో పాటు బ్యాక్ వాటర్ టూరిజానికి కూడా కొత్త ఆకర్షణలు లభిస్తాయి. కేరళలో అమలు చేస్తున్న ఈ ప్రయోగం దేశంలోని ఇతర రాష్ట్రాలకు కూడా ఆదర్శంగా నిలుస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
ఫిజికల్ కనెక్టివిటీతో పాటు, డిజిటల్ కనెక్టివిటీ కూడా నేడు దేశం యొక్క ప్రాధాన్యత. డిజిటల్ సైన్స్ పార్క్ వంటి ప్రాజెక్టును నేను అభినందిస్తాను. ఇలాంటి ప్రాజెక్టులు డిజిటల్ ఇండియాకు విస్తరిస్తాయి. గత కొన్నేళ్లుగా భారత్ నిర్మించిన డిజిటల్ వ్యవస్థపై ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చ జరుగుతోంది. ప్రపంచంలోని అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు కూడా భారత్ అభివృద్ధి చేసిన డిజిటల్ వ్యవస్థలను చూసి ఆశ్చర్యపోతున్నాయి. భారతదేశం సొంతంగా 5 జి టెక్నాలజీని అభివృద్ధి చేసింది మరియు ఇది ఈ రంగంలో కొత్త అవకాశాలను తెరిచింది, కొత్త డిజిటల్ ఉత్పత్తులకు మార్గం సుగమం చేసింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
కనెక్టివిటీపై పెట్టిన పెట్టుబడి సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడమే కాకుండా, దూరాలను తగ్గిస్తుంది మరియు వివిధ సంస్కృతులను కలుపుతుంది. రోడ్డు, రైలు, ధనిక-పేద, కుల-మతాలు అనే భేదం లేదు. ప్రతి ఒక్కరూ దీనిని ఉపయోగిస్తారు మరియు ఇది సరైన అభివృద్ధి. ఇది 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని బలపరుస్తుంది. ప్రస్తుతం భారత్ లో ఇదే జరుగుతోంది.
కేరళ దేశానికి, ప్రపంచానికి అందించడానికి చాలా ఉంది. ఇది సంస్కృతి, వంటకాలు మరియు మెరుగైన వాతావరణాన్ని కలిగి ఉంది, ఇది శ్రేయస్సుకు కీలకం. కొద్ది రోజుల క్రితం కుమరకోమ్ లో జీ-20కి సంబంధించిన సమావేశం జరిగింది. కేరళలో మరెన్నో జి-20 సమావేశాలు జరుగుతున్నాయి. కేరళ గురించి ప్రపంచానికి మరింత పరిచయం చేయాలనే ఆలోచన ఉంది. కేరళకు చెందిన మట్టా రైస్, కొబ్బరికాయలతో పాటు రాగి పుట్టు వంటి శ్రీ అన్న కూడా ఫేమస్. ఈ రోజు భారతదేశానికి చెందిన శ్రీ అన్నను యావత్ ప్రపంచానికి తీసుకెళ్లే ప్రయత్నం చేస్తున్నాం. కేరళలో మన రైతులు, మన చేతివృత్తులవారు ఏ ఉత్పత్తులు తయారు చేసినా వాటి కోసం గళం విప్పాలి. మనం లోకల్ కోసం గళం విప్పినప్పుడు మాత్రమే ప్రపంచం మన ఉత్పత్తుల గురించి గళం విప్పుతుంది. మన ఉత్పత్తులు ప్రపంచానికి చేరినప్పుడు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించే మార్గం ఊపందుకుంటుంది.
'మన్ కీ బాత్'లో కేరళ ప్రజలు, స్వయం సహాయక బృందాలు తయారు చేసిన ఉత్పత్తుల గురించి నేను తరచూ మాట్లాడుతుంటాను. స్థానికుల కోసం గళం విప్పాలనేది ప్రయత్నం. మన్ కీ బాత్ 100వ ఎపిసోడ్ ఈ ఆదివారం ప్రసారం కానుంది. ఈ శతాబ్దపు 'మన్ కీ బాత్' జాతి నిర్మాణంలో ప్రతి దేశప్రజని కృషికి అంకితం చేయబడింది మరియు ఇది 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తికి అంకితం చేయబడింది. అభివృద్ధి చెందిన భారత నిర్మాణానికి మనమందరం ఏకం కావాలి. వందే భారత్ ఎక్స్ప్రెస్, కొచ్చి వాటర్ మెట్రో వంటి ప్రాజెక్టులు ఇందుకు ఎంతగానో దోహదపడతాయి. అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు చేపట్టిన మీ అందరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు.
భారత్ మాతాకీ - జై!
భారత్ మాతాకీ - జై!
భారత్ మాతాకీ - జై!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation laying, inauguration and dedication of various projects at Thiruvananthapuram
25 APR 2023 2:36PM by PIB Delhi
My good Malayali friends,
Namaskaram!
Governor of Kerala Shri Arif Mohammad Khan, Chief Minister Shri Pinarayi Vijayan ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Ashwini Vaishnaw ji, Ministers of the Kerala government, local MP Shashi Tharoor ji, other dignitaries present here, and my dear brothers and sisters of Kerala. The Malayalam New Year started a few days ago. You celebrated the Vishu festival with great enthusiasm. I once again convey my best wishes to all of you. I am very happy that I have got the opportunity to join the celebration of Kerala's development in this atmosphere of gaiety. Today Kerala got its first Vande Bharat train. Today Kochi has got a new gift in the form of a water metro along with many projects related to railways. Along with connectivity, today the foundation stone and inauguration of many projects related to the development of Kerala have taken place. Many congratulations to the people of Kerala for all these development projects.
Brothers and sisters,
Kerala is very aware, intelligent and has educated people. The strength, the humility and the hard work of the people here makes them a unique identity. All of you are well versed with the situation in the country and abroad. Therefore, you are also aware of the condition of the countries around the world and what their economy is going through. Even in the midst of these global conditions, the world is considering India as a bright spot of development and recognising the possibilities of India's development.
There are several reasons behind this strong trust of the world in India. Firstly, a decisive government at the Centre, a government that takes major decisions in the interest of India; secondly, unprecedented investment on modern infrastructure by the Central Government; thirdly investment on our demography i.e. youth skills; and lastly the commitment of the Central Government regarding ease of living and ease of doing business. Our government lays emphasis on cooperative federalism and considers the development of the states as the recipe for the development of the country. If Kerala develops, then India's development will be faster. We are working with this spirit. Today, if India's credibility has improved in the world, then the efforts of the Central Government for global outreach have played an important role. And it has greatly benefited those people of Kerala, who live abroad. Whenever I visit any country, I often come across people from Kerala. The Indian diaspora living abroad is also getting huge benefits of India's growing power.
Brothers and sisters,
Connectivity infrastructure has been developed in India at an unprecedented speed and scale in the last nine years. In this year's budget also, we have decided to spend more than Rs 10 lakh crores on infrastructure. Today, we are completely transforming the public transport and logistics sector in the country. We are moving towards the golden age of Indian Railways. There has been a five-fold increase in the average railway budget for Kerala compared to what it used to be before 2014. Several projects of gauge conversion, doubling and electrification have been completed in Kerala in the last nine years. Modernization of three stations of Kerala, including Thiruvananthapuram, has started today. These will not be just railway stations, but will become multimodal transport hubs. Modern trains like Vande Bharat Express are also the identity of Aspirational India. Today we are able to run these semi-high speed trains because India's rail network is changing rapidly and is gearing up for higher speeds.
Brothers and sisters,
The specialty of all the Vande Bharat Express trains that have been launched so far is that they are also connecting our cultural, spiritual and tourist places. Kerala's first Vande Bharat train will also connect North Kerala to South Kerala. Now it will be easier to commute to pilgrimage centres like Kollam, Kottayam, Ernakulam, Thrissur, Kozhikode and Kannur. This Vande Bharat train, equipped with modern facilities, will give a great experience of travelling at high speed without harming the environment. Today, work has also started on the project to prepare the Thiruvananthapuram-Shoranur section for semi-high speed trains. Once completed, we will be able to run semi-high speed trains from Thiruvananthapuram to Mangalore as well.
Brothers and sisters,
We have also worked in another direction to modernize the country's public transport and urban transport. Our endeavour is to provide ‘Made in India’ solutions suited to local conditions. Semi-high speed trains, regional rapid transport systems, ro-ro ferries and ropeways are being developed according to the requirement. You see, Vande Bharat Express is ‘Made in India’. Today, the Metro which is being expanded in many cities across the country is under ‘Make in India’. Projects like Metro Light and Urban Ropeways are also being built in small towns.
Brothers and sisters,
The Kochi Water Metro project is also ‘Made in India’; it is unique. I also congratulate the Kochi Shipyard for the boats that have been specially made for this project. Water metro will provide affordable and modern transport to the people living in many islands around Kochi. This jetty will also provide intermodal connectivity between the bus terminal and the metro network. This will reduce the traffic problems of Kochi and backwater tourism will also get new attractions. I am sure this experiment being implemented in Kerala will become a model for other states of the country as well.
Friends,
Along with physical connectivity, digital connectivity is also the priority of the country today. I would appreciate a project like Digital Science Park. Such projects will give expansion to Digital India. The digital system that India has built in the last few years is being discussed all over the world. The developed countries of the world are also surprised to see the digital systems that India has developed. India has developed 5G technology on its own and this has opened up new possibilities in this field, paving the way for new digital products.
Brothers and sisters,
Investment made on connectivity not only improves convenience, but it also reduces distances and connects different cultures. Be it road, rail, or rich-poor, caste-creed, it doesn't differentiate. Everyone uses it and this is the right development. This strengthens the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. This is what is happening in India today.
Kerala has a lot to offer to the country and the world. It has culture, cuisine and better climate which is key to prosperity. A few days ago, a meeting related to G-20 was held in Kumarakom. Many more G-20 meetings are being held in Kerala. The idea is to make the world more familiar with Kerala. Apart from Matta Rice and coconuts of Kerala, Shree Anna like Ragi Puttu is also famous. Today we are trying to take India's Shree Anna to the whole world. Whatever products our farmers, our artisans make in Kerala, we have to be vocal for them. When we will be vocal for local, then only the world will be vocal about our products. The path to build a developed India will get a boost when our products reach the world.
You must have seen, I often talk about the products made by the people of Kerala and the self-help groups in ‘Mann Ki Baat’. The endeavour is that we have to be vocal for the local. The 100th episode of ‘Mann Ki Baat’ will be broadcast this Sunday. This century of ‘Mann Ki Baat’ is dedicated to the efforts of every countryman in nation-building and it is also dedicated to the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. We all have to unite to build a developed India. Projects like Vande Bharat Express and Kochi Water Metro will help a lot in this regard. I once again congratulate all of you for all the development projects. Thank you very much.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.