Prime Minister's Office
PM addresses National Rozgar Mela
Distributes about 71,000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organizations
“Today India is the fastest growing economy”
“Today’s New India is moving with policies and strategies that have opened the doors for new possibilities”
“After 2014 India has adopted a proactive approach as opposed to the reactive stance of the earlier times”
“The third decade of the 21st century is witnessing opportunities of employment and self-employment in India that were unimaginable earlier”
“The thinking and approach of Aatmnirbhar Bharat Abhiyan go beyond adopting swadeshi and ‘vocal for local’. Aatmnirbhar Bharat Abhiyan is an ‘abhiyan’ of creating crores of employment opportunities from villages to cities”
“When roads reach the villages, it leads to rapid employment generation in the entire ecosystem”
“As a government servant, you should always remember those things which you used to feel as an ordinary citizen”
13 APR 2023 12:03PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the National Rozgar Mela via video conferencing today. He distributed about 71,000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organizations. The new recruits selected from across the country will join various positions/posts under Government of India such as Train Manager, Station Master, Sr. commercial cum Ticket Clerk, Inspector, Sub Inspectors, Constable, Stenographer, Junior Accountant, Postal Assistant, Income Tax Inspector, Tax Assistant, Sr Draughtsman, JE/Supervisor, Assistant Professor, Teacher, Librarian, Nurse, Probationary Officers, PA, MTS, among others. The newly inducted appointees will also be able to train themselves through Karmayogi Prarambh, an online orientation course for all new appointees in various Government departments. 45 places were connected with the Mela during the Prime Minister’s address.
Addressing the gathering, the Prime Minister greeted the nation on the auspicious occasion of Baisakhi. He congratulated the candidates and their families for getting the appointment letter.
The Prime Minister remarked that the government is committed to providing the right opportunities for the talent and energy of the youth to achieve the resolutions of a developed India. The Prime Minister highlighted that the process for government recruitment is taking place at a fast pace in NDA-ruled states from Gujarat to Assam and Uttar Pradesh to Maharashtra. He noted that recruitment letters to more than 22,000 teachers were handed out in Madhya Pradesh only yesterday. “This Rozgar Mela is proof of our commitment towards the youth of the nation.”
Noting that India is one of the fastest growing economies of the world, the Prime Minister said that the world is seeing India as a bright spot amidst the global challenges of recession and pandemic. “Today’s New India is moving with policies and strategies that have opened the doors for new possibilities”, he added. He said that after 2014, India adopted a proactive approach as opposed to the reactive stance of the earlier times. “This has resulted in a situation where this third decade of the 21st century is witnessing opportunities for employment and self-employment that were unimaginable earlier. Youth is finding such sectors which did not even exist ten years ago”, the Prime Minister said. Giving examples of startups and Indian youth’s enthusiasm, the Prime Minister referred to a report that said that startups have created more than 40 lakh direct or indirect jobs. He also mentioned drones and the sports sector as new avenues of employment.
The Prime Minister said “The thinking and approach of Aatmnirbhar Bharat Abhiyan go beyond adopting swadeshi and ‘vocal for local’. Aatmnirbhar Bharat Abhiyan is an ‘abhiyan’ of creating crores of employment opportunities from villages to cities.” He gave examples of indigenously made modern satellites and semi-high-speed trains. He said that more than 30000 LHB coaches have been manufactured in India in the last 8-9 years. Technology and raw materials for these coaches have created thousands of jobs in India.
Giving the example of India’s toy industry, the Prime Minister pointed out that the children of India only played with imported toys for decades. He also stated that the toys were neither of good quality nor were they designed while keeping in mind Indian children. The Prime Minister informed that the government laid the benchmark for the quality parameters of imported toys and also started promoting the indigenous toy industry. As a result, the Prime Minister added that the face of the toy industry in India completely transformed and also played a key role in creating numerous job opportunities.
Countering the prevalent decade-old mindset that defence equipment in India could only be imported, the Prime Minister highlighted that the government changed this approach by trusting indigenous manufacturers which resulted in the armed forces creating a list of more than 300 equipment and weapons that would only be made in India. He informed that Rs 15,000 crores worth of defence equipment is being exported all around the world.
Shri Modi also mentioned the strides made in the field of mobile phone manufacturing in the last few years. He said that by encouraging local manufacturing and providing incentives for that, India saved a lot of foreign exchange as India is now exporting mobile handsets along with meeting the local demand.
The Prime Minister also highlighted the role of investment in infrastructure in employment generation. He said that emphasis on capital expenditure is creating infrastructure like roads, railways, ports and buildings. Highlighting the employment potential of infrastructure, the Prime Minister informed that during the tenure of the present government capital expenditure has grown four-fold.
Giving the example of the developments before and after 2014, the Prime Minister mentioned Indian Railway and pointed out that in the past seven decades before 2014, merely 20,000 kilometers of electrification of railway tracks took place, whereas 40,000 kilometers of rail lines have been electrified in the last 9 years. He also informed that the laying of metro rail lines increased from 600 meters per month before 2014, to 6 kilometers per month today. He further added that the gas network was limited to less than 70 districts in the country before 2014, whereas today this number has gone up to 630 districts. Speaking about the length of roads in rural areas, the Prime Minister noted that it saw an increase from 4 lakh kilometers to 7 lakh kilometers after 2014. “When roads reach the villages, it leads to rapid employment generation in the entire ecosystem”, he added.
Speaking about the aviation sector, Shri Modi informed that the number of airports has grown from 74 in 2014 to 148 today. He also pointed to the employment potential of airport operations. He also mentioned the record order for aircrafts by Air India and similar plans of some other companies. The Port sector is also witnessing similar progress, he said, as cargo handling has doubled compared to the past and time has been cut down to half. These developments are creating a large number of jobs.
Shifting to the health sector, the Prime Minister said that while there were less than 400 medical colleges in the country before 2014, today there are 660 medical colleges. Similarly, undergraduate medical seats have grown to more than 1 lakh from 50 thousand in 2014 and more than double the number of doctors graduating today.
In the rural areas, the Prime Minister continued, FPOs and SHGs are getting assistance worth lakhs of crore, storage capacity is being enhanced, more than 3 lakh common service centers have been created after 2014, more than 6 lakh kilometer optical fiber has been laid villages, more than 2.5 crore houses of the 3 crore houses under PMAY have been constructed in villages, more than 10 crore toilets, more than 1.5 lakh wellness centers and mechanization have increased in the agriculture sector. “All this has created massive employment opportunities”, he said.
Shri Modi also touched upon growing entrepreneurship and hand-holding of small industries. He mentioned Pradhanmantri Mudra Yojna which recently completed 8 years. More than Rs 23 lakh crore worth of bank guarantee-free loans have been disbursed under the scheme and more than 70 percent of beneficiaries are women. “This scheme has created 8 crore new entrepreneurs. These are the people who have started their business for the first time with the help of Mudra Yojana,” he said. He also highlighted the power of micro-finance in energizing the economy at the grassroots level.
Directing his address to those who have received their appointment letters today, the Prime Minister remarked that this is the opportunity to contribute to the development of the country while the nation moves ahead with the goal of becoming a developed India by 2047. “Today you are starting your journey as a Government Servant”, the Prime Minister continued, “In this journey, one should always remember those things which you used to feel as an ordinary citizen.” Noting the expectations of the new appointees from the government, the Prime Minister highlighted that it is now their responsibility to fulfill the expectations of others. “Each one of you will affect the life of a common man through your work in one way or the other”, he added. The Prime Minister emphasized that efforts should be made to create a positive impact on the work and improve the lives of the common man. Concluding the address, the Prime Minister urged the new appointees to not pause their learning process and said that the nature of knowing or learning something new is reflected in both work and personality. He also advised them to upgrade their skills by joining the online learning platform iGoT Karmayogi.
Background
The Rozgar Mela is a step towards the fulfillment of the commitment of the Prime Minister to accord the highest priority to employment generation. The Rozgar Mela is expected to act as a catalyst in further employment generation and provide meaningful opportunities to the youth for their empowerment and participation in national development.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય રોજગાર મેળાને સંબોધિત કર્યો
વિવિધ સરકારી વિભાગો અને સંસ્થાઓમાં નવા નિમણૂક પામેલાઓને લગભગ 71,000 નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કરાયું
"આજે ભારત સૌથી ઝડપથી વિકસતું અર્થતંત્ર છે"
"આજનું નવું ભારત એવી નીતિઓ અને વ્યૂહરચનાઓ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે જેણે નવી શક્યતાઓ માટે દરવાજા ખોલ્યા છે"
"2014 પછી ભારતે અગાઉના સમયના પ્રતિક્રિયાશીલ વલણની વિરુદ્ધ સક્રિય અભિગમ અપનાવ્યો છે"
"21મી સદીનો ત્રીજો દશક ભારતમાં રોજગાર અને સ્વ-રોજગારની તકોનો સાક્ષી છે જે અગાઉ અકલ્પનીય હતી"
"આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનની વિચારસરણી અને અભિગમ સ્વદેશી અને 'સ્થાનિક માટે અવાજ' અપનાવવાથી આગળ વધે છે. આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન એ ગામડાઓથી શહેરો સુધી રોજગારની કરોડો તકોનું સર્જન કરવાનું ‘અભિયાન’ છે”
"જ્યારે રસ્તાઓ ગામડાઓ સુધી પહોંચે છે, ત્યારે તે સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમમાં ઝડપી રોજગાર સર્જન તરફ દોરી જાય છે"
"એક સરકારી નોકર તરીકે, તમારે તે બાબતો હંમેશા યાદ રાખવી જોઈએ જે તમે એક સામાન્ય નાગરિક તરીકે અનુભવતા હતા"
13 APR 2023 12:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા રાષ્ટ્રીય રોજગાર મેળાને સંબોધિત કર્યો હતો. તેમણે વિવિધ સરકારી વિભાગો અને સંસ્થાઓમાં નવા નિમણૂક પામેલાઓને લગભગ 71,000 નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યું. દેશભરમાંથી પસંદ કરાયેલા નવા ભરતીઓ ભારત સરકાર હેઠળ ટ્રેન મેનેજર, સ્ટેશન માસ્ટર, સીનિયર કોમર્શિયલ કમ ટિકિટ ક્લાર્ક, ઇન્સ્પેક્ટર, સબ ઇન્સ્પેક્ટર, કોન્સ્ટેબલ, સ્ટેનોગ્રાફર, જુનિયર એકાઉન્ટન્ટ, પોસ્ટલ આસિસ્ટન્ટ, ઇન્કમ ટેક્સ ઈન્સ્પેક્ટર, ટેક્સ આસિસ્ટન્ટ, સિનિયર ડ્રાફ્ટ્સમેન, જેઈ/સુપરવાઈઝર, આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર, શિક્ષક, ગ્રંથપાલ, નર્સ, પ્રોબેશનરી ઓફિસર્સ, PA, MTS, અને અન્યો જેવી વિવિધ જગ્યાઓ/પોસ્ટ્સમાં જોડાશે. નવા નિમણૂક પામેલા લોકો વિવિધ સરકારી વિભાગોમાં તમામ નવા નિમણૂકો માટે ઓનલાઈન ઓરિએન્ટેશન કોર્સ, કર્મયોગી પ્રારંભ દ્વારા પોતાની જાતને તાલીમ આપી શકશે. પ્રધાનમંત્રીના સંબોધન દરમિયાન 45 સ્થળો મેળા સાથે જોડાયેલા હતા.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ બૈસાખીના શુભ અવસર પર રાષ્ટ્રને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે નિમણૂક પત્ર મેળવવા બદલ ઉમેદવારો અને તેમના પરિવારજનોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સરકાર વિકસિત ભારતના સંકલ્પો હાંસલ કરવા માટે યુવાનોની પ્રતિભા અને ઊર્જા માટે યોગ્ય તકો પૂરી પાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે NDA શાસિત રાજ્યોમાં ગુજરાતથી આસામ અને ઉત્તર પ્રદેશથી મહારાષ્ટ્ર સુધી સરકારી ભરતી માટેની પ્રક્રિયા ઝડપી ગતિએ ચાલી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું કે ગઈકાલે જ મધ્યપ્રદેશમાં 22,000 થી વધુ શિક્ષકોને ભરતી પત્રો આપવામાં આવ્યા હતા. "આ રોજગાર મેળો દેશના યુવાનો પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે."
ભારત વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એક છે તેની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મંદી અને રોગચાળાના વૈશ્વિક પડકારો વચ્ચે વિશ્વ ભારતને એક તેજસ્વી સ્થાન તરીકે જોઈ રહ્યું છે. "આજનું નવું ભારત નીતિઓ અને વ્યૂહરચનાઓ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે જેણે નવી શક્યતાઓ માટે દરવાજા ખોલ્યા છે", તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે 2014 પછી, ભારતે અગાઉના સમયના પ્રતિક્રિયાત્મક વલણની વિરુદ્ધ સક્રિય અભિગમ અપનાવ્યો. આના પરિણામે એવી પરિસ્થિતિ સર્જાઈ છે કે જ્યાં 21મી સદીના આ ત્રીજા દાયકામાં રોજગાર અને સ્વ-રોજગાર માટેની તકો જોવા મળી રહી છે જે અગાઉ અકલ્પનીય હતી. યુવાનો એવા ક્ષેત્રો શોધી રહ્યા છે જેનું અસ્તિત્વ દસ વર્ષ પહેલા પણ નહોતું, એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું. સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ભારતીય યુવાનોના ઉત્સાહનું ઉદાહરણ આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ એક અહેવાલનો ઉલ્લેખ કર્યો જેમાં કહેવામાં આવ્યું હતું કે સ્ટાર્ટઅપ્સે 40 લાખથી વધુ પ્રત્યક્ષ કે પરોક્ષ નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે. તેમણે ડ્રોન અને રમતગમત ક્ષેત્રનો રોજગારના નવા માર્ગ તરીકે પણ ઉલ્લેખ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનની વિચારસરણી અને અભિગમ સ્વદેશી અને ‘સ્થાનિક માટે અવાજ’ અપનાવવાથી આગળ વધે છે. આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન એ ગામડાઓથી શહેરો સુધી રોજગારની કરોડો તકો ઊભી કરવાનું ‘અભિયાન’ છે. તેમણે સ્વદેશી બનાવટના આધુનિક ઉપગ્રહો અને અર્ધ-હાઈ-સ્પીડ ટ્રેનોના ઉદાહરણો આપ્યા. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં છેલ્લા 8-9 વર્ષોમાં 30000થી વધુ LHB કોચ બનાવવામાં આવ્યા છે. આ કોચ માટે ટેક્નોલોજી અને કાચી સામગ્રીએ ભારતમાં હજારો નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે.
ભારતના રમકડા ઉદ્યોગનું ઉદાહરણ આપતા પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે ભારતના બાળકો દાયકાઓ સુધી માત્ર આયાતી રમકડાંથી જ રમે છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કે રમકડાં ન તો સારી ગુણવત્તાના હતા અને ન તો ભારતીય બાળકોને ધ્યાનમાં રાખીને ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે સરકારે આયાતી રમકડાંની ગુણવત્તાના માપદંડો માટે બેન્ચમાર્ક મૂક્યો છે અને સ્વદેશી રમકડા ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવાનું પણ શરૂ કર્યું છે. પરિણામે, પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે ભારતમાં રમકડા ઉદ્યોગનો ચહેરો સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગયો છે અને અસંખ્ય રોજગારીની તકો ઊભી કરવામાં પણ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.
ભારતમાં સંરક્ષણ સાધનોની માત્ર આયાત કરી શકાય તેવી પ્રચલિત દાયકાઓ જૂની માનસિકતાનો સામનો કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો કે સરકારે સ્વદેશી ઉત્પાદકો પર વિશ્વાસ રાખીને આ અભિગમમાં ફેરફાર કર્યો જેના પરિણામે સશસ્ત્ર દળોએ 300 થી વધુ ઉપકરણો અને શસ્ત્રોની યાદી બનાવી જે ફક્ત ભારતમાં બનાવવામાં આવશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે સમગ્ર વિશ્વમાં 15,000 કરોડ રૂપિયાના સંરક્ષણ સાધનોની નિકાસ કરવામાં આવી રહી છે.
શ્રી મોદીએ છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદન ક્ષેત્રે કરેલી પ્રગતિનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહિત કરીને અને તેના માટે પ્રોત્સાહનો આપીને, ભારતે ઘણું વિદેશી હૂંડિયામણ બચાવ્યું કારણ કે ભારત હવે સ્થાનિક માંગને પહોંચી વળવા સાથે મોબાઈલ હેન્ડસેટની નિકાસ કરી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રોજગાર નિર્માણમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણની ભૂમિકા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે મૂડી ખર્ચ પર ભાર મૂકવાથી રસ્તાઓ, રેલવે, બંદરો અને ઈમારતો જેવી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવી રહી છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની રોજગારીની સંભાવનાઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે વર્તમાન સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન મૂડી ખર્ચ ચાર ગણો વધ્યો છે.
2014 પહેલા અને પછીના વિકાસનું ઉદાહરણ આપતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય રેલવેનો ઉલ્લેખ કર્યો અને નિર્દેશ કર્યો કે 2014 પહેલાના સાત દાયકાઓમાં માત્ર 20,000 કિલોમીટર રેલવે ટ્રેકનું વિદ્યુતીકરણ થયું હતું, જ્યારે 40,000 કિલોમીટર રેલવે લાઈનોનું વિદ્યુતીકરણ છેલ્લા 9 વર્ષ થયું હતું. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે મેટ્રો રેલ લાઇન નાખવાનું પ્રમાણ 2014 પહેલા દર મહિને 600 મીટર હતું તે વધીને આજે 6 કિલોમીટર પ્રતિ માસ થયું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે 2014 પહેલા દેશમાં ગેસ નેટવર્ક 70 કરતા ઓછા જિલ્લાઓ સુધી મર્યાદિત હતું, જ્યારે આજે આ સંખ્યા વધીને 630 જિલ્લાઓ સુધી પહોંચી ગઈ છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રસ્તાઓની લંબાઈ વિશે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે 2014 પછી તેમાં 4 લાખ કિલોમીટરથી વધીને 7 લાખ કિલોમીટર સુધીનો વધારો જોવા મળ્યો છે. "જ્યારે રસ્તાઓ ગામડાઓ સુધી પહોંચે છે, ત્યારે તે સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમમાં ઝડપી રોજગાર સર્જન તરફ દોરી જાય છે", તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર વિશે બોલતા શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે 2014માં એરપોર્ટની સંખ્યા 74 હતી જે આજે વધીને 148 થઈ ગઈ છે. તેમણે એરપોર્ટ કામગીરીની રોજગાર સંભવિતતા પર પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે એર ઈન્ડિયા દ્વારા એરક્રાફ્ટ માટે રેકોર્ડ ઓર્ડર અને કેટલીક અન્ય કંપનીઓની સમાન યોજનાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પોર્ટ સેક્ટરમાં પણ આવી જ પ્રગતિ જોવા મળી રહી છે, તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભૂતકાળની સરખામણીમાં કાર્ગો હેન્ડલિંગ બમણું થયું છે અને સમય ઘટીને અડધો થઈ ગયો છે. આ વિકાસથી મોટી સંખ્યામાં નોકરીઓનું સર્જન થઈ રહ્યું છે.
આરોગ્ય ક્ષેત્ર તરફ વળતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 2014 પહેલા દેશમાં 400 થી ઓછી મેડિકલ કોલેજો હતી, આજે 660 મેડિકલ કોલેજો છે. તેવી જ રીતે, અંડરગ્રેજ્યુએટ મેડિકલ સીટ 2014માં 50 હજારથી વધીને 1 લાખથી વધુ થઈ ગઈ છે અને આજે સ્નાતક થયેલા ડોકટરોની સંખ્યા બમણીથી વધુ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં FPOs અને SHGsને લાખો કરોડની સહાય મળી રહી છે, સંગ્રહ ક્ષમતા વધારવામાં આવી રહી છે, 2014 પછી 3 લાખથી વધુ સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો બનાવવામાં આવ્યા છે, 6 લાખ કિલોમીટરથી વધુ ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નાખવામાં આવ્યા છે. ગામડાઓમાં, PMAY હેઠળના 3 કરોડ ઘરોમાંથી 2.5 કરોડથી વધુ ઘરો ગામડાઓમાં બાંધવામાં આવ્યા છે, 10 કરોડથી વધુ શૌચાલય, 1.5 લાખથી વધુ વેલનેસ સેન્ટર અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં યાંત્રિકરણ વધ્યું છે. "આ બધાએ મોટા પાયે રોજગારીની તકો ઊભી કરી છે", તેમ તેમણે કહ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ વધતી જતી ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નાના ઉદ્યોગોને હાથ ધરવા પર પણ સ્પર્શ કર્યો. તેમણે પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો જેણે તાજેતરમાં 8 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા. યોજના હેઠળ રૂ. 23 લાખ કરોડથી વધુની બેંક ગેરંટી-મુક્ત લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે અને 70 ટકાથી વધુ લાભાર્થીઓ મહિલાઓ છે. આ યોજનાએ 8 કરોડ નવા ઉદ્યોગ સાહસિકો બનાવ્યા છે. આ એવા લોકો છે જેમણે મુદ્રા યોજનાની મદદથી પ્રથમ વખત પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કર્યો છે,” તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે પાયાના સ્તરે અર્થતંત્રને શક્તિ આપવા માટે માઇક્રો-ફાઇનાન્સની શક્તિ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આજે જેમને તેમના નિમણૂક પત્રો મળ્યા છે તેમને તેમના સંબોધનનું નિર્દેશન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ દેશના વિકાસમાં યોગદાન આપવાની તક છે જ્યારે રાષ્ટ્ર 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવાના લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. આજે તમે એક સરકારી નોકર તરીકે તમારી સફરની શરૂઆત કરી રહ્યા છો, પ્રધાનમંત્રીએ આગળ જણાવ્યું, "આ પ્રવાસમાં, વ્યક્તિએ હંમેશા તે બાબતો યાદ રાખવી જોઈએ જે તમે એક સામાન્ય નાગરિક તરીકે અનુભવતા હતા." સરકાર તરફથી નવા નિમણૂકોની અપેક્ષાઓ નોંધતા, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશિત કર્યું કે હવે અન્યની અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવાની તેમની જવાબદારી છે. "તમારામાંથી દરેક તમારા કામ દ્વારા એક યા બીજી રીતે સામાન્ય માણસના જીવનને અસર કરશે", તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કામ પર સકારાત્મક અસર ઊભી કરવા અને સામાન્ય માણસના જીવનમાં સુધારો કરવા માટે પ્રયત્નો કરવા જોઈએ. સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ નવા નિમણૂકોને તેમની શીખવાની પ્રક્રિયાને વિરામ ન આપવા વિનંતી કરી અને કહ્યું કે કંઈક નવું જાણવા અથવા શીખવાની પ્રકૃતિ કાર્ય અને વ્યક્તિત્વ બંનેમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે ઓનલાઈન લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ iGoT કર્મયોગી સાથે જોડાઈને તેમની કુશળતાને અપગ્રેડ કરવાની સલાહ પણ આપી.
પૃષ્ઠભૂમિ
રોજગાર મેળો એ રોજગાર સર્જનને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપવાની પ્રધાનમંત્રીની પ્રતિબદ્ધતાની પરિપૂર્ણતા તરફનું એક પગલું છે. રોજગાર મેળા વધુ રોજગાર નિર્માણમાં ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે અને યુવાનોને તેમના સશક્તિકરણ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં ભાગીદારી માટે અર્થપૂર્ણ તકો પ્રદાન કરશે તેવી અપેક્ષા છે.