President's Secretariat
President of India presents 11th Biennial National Grassroots innovation and outstanding traditional knowledge awards of NIF and inaugurates fine-2023
Fine is a unique effort which promotes science, technology and innovation and encourages the citizens to undertake entrepreneurship: President Murmu
People can visit exhibition of innovations between April 10 and 13 by booking slot at HTTPS://NIF.ORG.IN/FINE2023
10 APR 2023 1:50PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the 11th Biennial National Grassroots Innovation and Outstanding Traditional Knowledge Awards of NIF at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre (RBCC) today (April 10, 2023). She also inaugurated Festival of Innovation and Entrepreneurship (FINE) –2023 at the Sports Ground near RBCC.
Speaking at the Award function, the President said that citizens at the grassroots have the potential to come up with Science and Technology based innovative solutions and serve the country to the best of their abilities. National Innovation Foundation (NIF) plays a significant role in encouraging and supporting such innovators. She noted that NIF has pooled a database of over 325000 technological ideas, innovations and traditional knowledge practices from over 625 districts of the country. She was also happy to note that NIF has already recognised 1093 grassroots innovators and school students at the national level in its various Award Functions.
The President said that today we are celebrating not just the achievements of innovators but the spirit of creativity, innovation and entrepreneurship. We can see small innovations happening every other day around us. We just have to understand and encourage the creativity and innovation which is already present everywhere.
The President said that one important aspect of supporting and enhancing creativity is to encourage children and youth to ask questions. Curiosity and spirit of enquiry are essential for finding out solutions to challenging problems. Our children should grow up to become solution providers.
The President said that another important thing is that our citizens should have the zeal to serve the country. He or she should try to understand the problems and issues arising in the country and should feel responsible to contribute towards solving them may be at a small scale. She urged innovators, entrepreneurs, traditional knowledge holders and industry representatives to come together to find eco-friendly and sustainable solutions and encourage innovations in this direction.
The President said that FINE is a unique effort which promotes science, technology and innovation and encourages the citizens to undertake entrepreneurship and make their mark in India and abroad. She said that the spirit of entrepreneurship and the zeal to find solutions to challenging problems should be encouraged and rewarded.
People can visit the Exhibition of Innovations between April 10 and 13, 2023 by registering themselves at https://nif.org.in/fine2023
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਦੇ 11ਵੇਂ ਦੋ-ਸਾਲਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰਾਸਰੂਟਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਫਾਈਨ-2023 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਫਾਈਨ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
10 ਤੋਂ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲੋਕ HTTPS://NIF.ORG.IN/FINE2023 ’ਤੇ ਸਲੌਟ ਬੁੱਕ ਕਰਕੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ
10 APR 2023 1:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (10 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ (ਆਰਬੀਸੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਦੇ 11ਵੇਂ ਦੋ-ਸਾਲਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰਾਸਰੂਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰਬੀਸੀਸੀ ਦੇ ਕੋਲ ਸਪੋਰਟਸ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਵਿੱਚ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਵ੍ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇੰਟਰਪ੍ਰੈਂਓਰਸ਼ਿਪ (ਫਾਈਨ)-2023 ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਬਉੱਤਮ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਫ) ਅਜਿਹੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 625 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ 325000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ 1093 ਜ਼ਮੀਨੀ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਬਲਕਿ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਪ੍ਰੈਂਓਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਸਪਾਸ ਹਰ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਬਸ ਉਸ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋ ਹੀ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਚੌਣਤੀਪੂਰਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕਤਾ ਅਤੇ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੋ ਕੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਸਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਜਜਬਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲੀ ਇੱਕ ਸਾਥ ਆਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਾਈਨ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਦਮਿਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਲੋਕ 10 ਤੋਂ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ https://nif.org.in/fine2023 ’ਤੇ ਅਪਣੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾ ਕੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –