રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ NIFના 11મા દ્વિવાર્ષિક રાષ્ટ્રીય ગ્રાસરૂટ ઇનોવેશન અને ઉત્કૃષ્ટ પરંપરાગત જ્ઞાન પુરસ્કારો રજૂ કર્યા અને ફાઇન-2023નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ફાઈન એ એક અનોખો પ્રયાસ છે જે વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને નાગરિકોને ઉદ્યોગસાહસિકતા હાથ ધરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
લોકો HTTPS://NIF.ORG.IN/FINE2023 પર સ્લોટ બુક કરીને 10 થી 13 એપ્રિલની વચ્ચે નવીનતાઓના પ્રદર્શનની મુલાકાત લઈ શકે છે
10 APR 2023 1:50PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (10 એપ્રિલ, 2023) રાષ્ટ્રપતિ ભવન સાંસ્કૃતિક કેન્દ્ર (RBCC) ખાતે NIFના 11મા દ્વિવાર્ષિક રાષ્ટ્રીય ગ્રાસરૂટ ઇનોવેશન અને ઉત્કૃષ્ટ પરંપરાગત જ્ઞાન પુરસ્કારો પ્રસ્તુત કર્યા. તેમણે RBCC નજીક સ્પોર્ટ્સ ગ્રાઉન્ડ ખાતે ફેસ્ટિવલ ઓફ ઈનોવેશન એન્ડ એન્ટરપ્રેન્યોરશીપ (FINE) -2023નું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું.
એવોર્ડ ફંક્શનમાં બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે પાયાના સ્તરના નાગરિકો પાસે વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી આધારિત નવીન ઉકેલો લાવવાની અને તેમની શ્રેષ્ઠ ક્ષમતાઓ અનુસાર દેશની સેવા કરવાની ક્ષમતા છે. નેશનલ ઈનોવેશન ફાઉન્ડેશન (NIF) આવા ઈનોવેટર્સને પ્રોત્સાહિત કરવામાં અને ટેકો આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે NIF એ દેશના 625 થી વધુ જિલ્લાઓમાંથી 325000 થી વધુ તકનીકી વિચારો, નવીનતાઓ અને પરંપરાગત જ્ઞાન પદ્ધતિઓનો ડેટાબેઝ એકત્રિત કર્યો છે. તેઓ એ નોંધીને પણ ખુશ હતા કે NIF એ તેના વિવિધ એવોર્ડ કાર્યોમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે 1093 ગ્રાસરૂટ ઈનોવેટર્સ અને શાળાના વિદ્યાર્થીઓને પહેલેથી જ માન્યતા આપી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે આપણે માત્ર ઈનોવેટર્સની સિદ્ધિઓ જ નહીં પરંતુ સર્જનાત્મકતા, ઈનોવેશન અને સાહસિકતાની ભાવનાની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. આપણે આપણી આસપાસ દર બીજા દિવસે નાની-નાની નવીનતાઓ થતી જોઈ શકીએ છીએ. આપણે ફક્ત સર્જનાત્મકતા અને નવીનતાને સમજવાની અને પ્રોત્સાહિત કરવાની છે જે પહેલાથી દરેક જગ્યાએ હાજર છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સર્જનાત્મકતાને ટેકો આપવા અને વધારવાનું એક મહત્વનું પાસું બાળકો અને યુવાનોને પ્રશ્નો પૂછવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવું છે. પડકારજનક સમસ્યાઓના ઉકેલો શોધવા માટે જિજ્ઞાસા અને પૂછપરછની ભાવના જરૂરી છે. આપણા બાળકો મોટા થઈને સોલ્યુશન પ્રોવાઈડર બનવા જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બીજી મહત્વની વાત એ છે કે આપણા નાગરિકોમાં દેશની સેવા કરવાનો ઉત્સાહ હોવો જોઈએ. તેણે અથવા તેણીએ દેશમાં ઊભી થતી સમસ્યાઓ અને સમસ્યાઓને સમજવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ અને તેને હલ કરવામાં ફાળો આપવા માટે જવાબદારી અનુભવવી જોઈએ. તેમણે ઇનોવેટર્સ, ઉદ્યોગસાહસિકો, પરંપરાગત જ્ઞાન ધારકો અને ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓને ઇકો-ફ્રેન્ડલી અને ટકાઉ ઉકેલો શોધવા અને આ દિશામાં નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે એકસાથે આવવા વિનંતી કરી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે FINE એ એક અનોખો પ્રયાસ છે જે વિજ્ઞાન, ટેક્નોલોજી અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને નાગરિકોને ઉદ્યોગસાહસિકતા હાથ ધરવા અને ભારત અને વિદેશમાં તેમની છાપ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે ઉદ્યોગસાહસિકતાની ભાવના અને પડકારરૂપ સમસ્યાઓના ઉકેલો શોધવાના ઉત્સાહને પ્રોત્સાહિત અને પુરસ્કાર મળવો જોઈએ.
લોકો https://nif.org.in/fine2023 પર પોતાનું રજીસ્ટ્રેશન કરાવીને 10 થી 13 એપ્રિલ, 2023 દરમિયાન ઇનોવેશનના પ્રદર્શનની મુલાકાત લઈ શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિના સંપૂર્ણ સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
President of India presents 11th Biennial National Grassroots innovation and outstanding traditional knowledge awards of NIF and inaugurates fine-2023
Fine is a unique effort which promotes science, technology and innovation and encourages the citizens to undertake entrepreneurship: President Murmu
People can visit exhibition of innovations between April 10 and 13 by booking slot at HTTPS://NIF.ORG.IN/FINE2023
10 APR 2023 1:50PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the 11th Biennial National Grassroots Innovation and Outstanding Traditional Knowledge Awards of NIF at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre (RBCC) today (April 10, 2023). She also inaugurated Festival of Innovation and Entrepreneurship (FINE) –2023 at the Sports Ground near RBCC.
Speaking at the Award function, the President said that citizens at the grassroots have the potential to come up with Science and Technology based innovative solutions and serve the country to the best of their abilities. National Innovation Foundation (NIF) plays a significant role in encouraging and supporting such innovators. She noted that NIF has pooled a database of over 325000 technological ideas, innovations and traditional knowledge practices from over 625 districts of the country. She was also happy to note that NIF has already recognised 1093 grassroots innovators and school students at the national level in its various Award Functions.
The President said that today we are celebrating not just the achievements of innovators but the spirit of creativity, innovation and entrepreneurship. We can see small innovations happening every other day around us. We just have to understand and encourage the creativity and innovation which is already present everywhere.
The President said that one important aspect of supporting and enhancing creativity is to encourage children and youth to ask questions. Curiosity and spirit of enquiry are essential for finding out solutions to challenging problems. Our children should grow up to become solution providers.
The President said that another important thing is that our citizens should have the zeal to serve the country. He or she should try to understand the problems and issues arising in the country and should feel responsible to contribute towards solving them may be at a small scale. She urged innovators, entrepreneurs, traditional knowledge holders and industry representatives to come together to find eco-friendly and sustainable solutions and encourage innovations in this direction.
The President said that FINE is a unique effort which promotes science, technology and innovation and encourages the citizens to undertake entrepreneurship and make their mark in India and abroad. She said that the spirit of entrepreneurship and the zeal to find solutions to challenging problems should be encouraged and rewarded.
People can visit the Exhibition of Innovations between April 10 and 13, 2023 by registering themselves at https://nif.org.in/fine2023
Please click here to see the President's Speech -