AYUSH
Thousands participate in the Yoga Mahotsav in Dibrugarh
Union Minister Sarbananda Sonowal announces 100 bedded Yoga & Naturopathy Hospital in Dibrugarh
07 APR 2023 12:19PM by PIB Delhi
The ‘Yoga Mahotsav, celebrated to commemorate 75 days to the International Day of Yoga, was a huge success as thousands joined at the gala event as they practiced Common Yoga Protocol (CYP) at the Dibrugarh University ground here today.
The event was graced by the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Shri Sarbananda Sonowal; Chief Minister of Tripura, Dr Manik Saha; Deputy Chief Minister of Arunachal Pradesh, Chowna Main; Union Minister of State for Petroleum & Natural Gas & MP of Dibrugarh; Rameshwar Teli; Union Minister of State for External Affairs, Dr Rajkumar Ranjan Singh; Health & Family Welfare Minister of Assam, Keshab Mahanta; former minister & Chairman, HOUSEFED, Bhabesh Kalita; Health & Family Welfare Minister of Manipur, Sapam Ranjan Singh; Minister of Power of Meghalaya, A T Mondal; Vice Chancellor of Dibrugarh University, Prof Jiten Hazarika; and Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha.
Speaking on the occasion, the Union Minister, Shri Sarbananda Sonowal said, “It is a matter of immense pleasure & pride that Dibrugarh is hosting this wonderful ‘Yoga Mahotsav’ in this pristine environment. As thousands of you joined us, we are emboldening the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi ji to make Yoga a global movement towards healthier and better tomorrow.
Adding further, the Ayush Minister, Sarbananda Sonowal said, “On this holy occasion of Yoga Mahotsav, which is being celebrated on this auspicious World Health Day, I have the pleasure to announce that the Ministry of Ayush is going to set up a 100 bedded Yoga & Naturopathy hospital at Dibrugarh. This is going to further bolster Dibrugarh as the centre of healthcare in the region. I am thankful to the Chief Minister of Assam, Dr Himanta Biswa Sarma ji, for extending full support to this only of its kind centre in the North-East. This centre will cater to needs of the region by providing Yoga and naturopathy out- patient and inpatient treatments to the people of Assam.
An MoU was also signed between the Moraji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) and Dibrugarh University to develop an ecosystem of Yoga practitioners which will further reinforce our commitment to make Yoga a part of everyone’s healthy lifestyle.
The Chief Minister of Tripura, Dr Manik Saha, addressed the gathering and said, “It is a great moment when all of us has joined today in this beautiful morning to perform Yoga - one of the greatest boons of Indian heritage. As we practise Yoga today, it not only boosts the Yoga practice among people, but also promises a better, healthier tomorrow.
Speaking on the occasion, Deputy Chief Minister of Arunachal Pradesh, Chowna Mein said, “Yoga is a wonder gift of India’s rich heritage that has benefitted the world to become a healthier place. I am happy that I am participating in this event today and we work towards a healthier tomorrow.”
Minister of Industry & Commerce, Assam, Bimal Borah; the Health & family Welfare Minister, Arunachal Pradesh, Alo Libang; the Health & family Welfare Minister, Meghalaya, Dr Mazel Ampareen Lyngdoh; Minister of Urban Development, Sikkim, L B Das; the Minister of Labour Welfare Department, Assam, Sanjay Kishan; the MLA of Dibrugarh & Chairman, AIDC, Prashanta Phukan; MP Horen Singh Bey; MLA Teros Gowala, Binod Hazarika, Chakra Gogoi among many other prominent personalities attended the Yoga Mahotsav.
Apart from thousands of Indian students, International students from Tanzania, Uganda, Kenya, Togo, Nepal, Nigeria, Lesotho, Botswana, Egypt, Namibia & Korea, yoga enthusiasts participated at the Yoga Mahotsav making it a grand success. At the event, the audience was guided to perform CYP by Dr Ishwar V. Basavaraddi, Director, MDNIY.

ఆయుష్
దిబ్రూఘర్‌లో జరిగిన యోగా మహోత్సవ్‌లో పాల్గొన్న వేలాది మంది ప్రజలు
దిబ్రూగఢ్‌లో 100 పడకల యోగా, నేచురోపతి ఆసుపత్రి నిర్మిస్తామని ప్రకటించిన కేంద్ర మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్
07 APR 2023 12:19PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2023 నిర్వహణకు సన్నాహక కార్యక్రమంగా దిబ్రూఘర్‌లో నిర్వహించిన యోగా మహోత్సవ్‌ విజయవంతంగా జరిగింది. కార్యక్రమంలో వేలాది మంది పాల్గొని యోగాసనాలు వేశారు. దిబ్రూఘర్‌ విశ్వవిద్యాలయంలో సామూహిక యోగా కార్యక్రమం జరిగింది.
కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఆయుష్, ఓడ రేవులు, నౌక రవాణా, జలమార్గాల శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్, త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి ప్రొఫెసర్ (డా) మాణిక్ సాహా, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ఉప ముఖ్యమంత్రి చౌనా మెయిన్, దిబ్రూఘర్‌ పార్లమెంట్ సభ్యుడు, కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజ వాయువు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తెలీ,కేంద్ర విదేశాంగ శాఖ సహాయ మంత్రి రాజ్‌కుమార్ రంజన్ సింగ్, అస్సాం ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి కేశబ్ మహంత, మాజీ మంత్రి హౌసెఫెడ్ చైర్మన్ శ్రీ భబేష్ కలిత, మణిపూర్ ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి డాక్టర్ సనమ్ రంజన్ సింగ్, దిబ్రూఘర్‌ విశ్వవిద్యాలయం ఉపకులపతి ప్రొఫెసర్ జితేన్ హజారికా, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వైద్య రాజేష్ కోటచా పాల్గొన్నారు.
సహజ అందాలకు నిలయమైన దిబ్రూఘర్‌లో యోగా మహోత్సవం నిర్వహించడం పట్ల శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రచారం కల్పించి ఆరోగ్యం సంరక్షణ కోసం అన్ని దేశాల ప్రజలు యోగా ఆచరించేలా చూడాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆశయాలకు అనుగుణంగా నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో వేలాది మంది పాల్గొని విజయవంతం చేశారు అని మంత్రి అన్నారు.
ప్రపంచ ఆరోగ్య దినోత్సవం రోజున యోగా మహోత్సవం నిర్వహించామని శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ అన్నారు. దిబ్రూగఢ్‌లో 100 పడకల యోగా, నేచురోపతి ఆసుపత్రి నిర్మిస్తామని కేంద్ర మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్ ప్రకటించారు. ఆస్పత్రి నిర్మాణంతో ప్రాంతంలో మెరుగైన ఆరోగ్య సంరక్షణ చర్యలు ప్రజలకు అందుబాటులోకి వస్తాయని మంత్రి అన్నారు. ఈశాన్య భారతదేశంలో తొలిసారిగా చేపట్టిన నిర్మాణ కార్యక్రమానికి సహాయ సహకారాలు అందించిన అస్సాం ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హిమంత బిస్వ శర్మకు మంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఈ కేంద్రం అస్సాం ప్రజలకు యోగా, నేచురోపతి ఔట్ పేషెంట్, ఇన్‌పేషెంట్ చికిత్సలను అందించడం ద్వారా ప్రాంత ఆరోగ్య అవసరాలను తీరుస్తుందన్నారు.
యోగా అభ్యాసకులకు అవసరమైన సౌకర్యాలు అభివృద్ధి చేయడానికి మొరార్జీ దేశాయ్ నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా (MDNIY), దిబ్రూఘర్ విశ్వవిద్యాలయం మధ్య ఒక అవగాహన ఒప్పందం కూడా కుదిరింది. యోగాను ప్రతి ఒక్కరి ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి లో భాగం చేయడానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాలలో భాగంగా రెండు సంస్థలు అవగాహన ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకున్నాయి.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ఉప ముఖ్యమంత్రి చౌనా మెయిన్ మాట్లాడుతూ యోగాని భారతదేశం గొప్ప వారసత్వ సంపదగా వర్ణించారు. యోగా చేయడం ద్వారా ప్రజల ఆరోగ్యం మెరుగు పడుతుందని అన్నారు. యోగా ఆరోగ్యకర భవిష్యత్తు అందిస్తుందన్నారు. ప్రపంచానికి భారతదేశం అందించిన విలువైన బహుమతి యోగ అని ఆయన అన్నారు.
అస్సాం పరిశ్రమలు, వాణిజ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ బిమల్ బోరహ, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ లో లిబాంగ్, మేఘాలయ ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మాజీలు అంపరీన్ లిఙ్గం దోహా, సిక్కిం పట్టణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ ఎల్.బి.దాస్, అస్సాం కార్మిక సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ సంజయ్ కిషన్, దిబ్రూఘర్‌ శాసనసభ్యుడు ప్రశాంత్ ఫుకాన్, ఎంపీ హోరెన్ సింగ్ బే, శాసనసభ్యులు తేరోస్ గోవాలా, బినోద్ హజారికా, చక్ర గొగోయ్ సహా పలువురు ప్రముఖులు యోగా మహోత్సవ్‌కు హాజరయ్యారు.
వేలాది మంది భారతీయ విద్యార్థులు, టాంజానియా, ఉగాండా, కెన్యా, టోగో, నేపాల్, నైజీరియా, లెసోతో, బోట్స్వానా, ఈజిప్ట్, నమీబియా, కొరియా దేశాలకు చెందిన అంతర్జాతీయ విద్యార్థులు, యోగా ప్రియులు యోగా మహోత్సవ్‌లో పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో,మొరార్జీ దేశాయ్ నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఈశ్వర్ వి. బసవరెడ్డి యోగా ప్రదర్శనలపై మార్గనిర్దేశం చేశారు.