Prime Minister's Office
Text of PM’s remarks at International Conference on Disaster Resilient Infrastructure via Video message
04 APR 2023 10:31AM by PIB Delhi
Namaskar!
Excellencies, heads of state, Academics, Business leaders, Policy makers, and my dear friends from all over the world!
My greetings to everyone.Welcome to India! First of all, I would like to congratulate the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. The occasion of the 5th edition of the International Conference on Disaster Resilient Infrastructure, ICDRI-2023, is indeed a special one.
Friends,
The CDRI arose from a global vision. In a closely connected world, the impact of disasters will not just be local. Disasters in one region can have a big impact on a completely different region. Therefore, our response has to be integrated, not isolated.
Friends,
In just a few years, over 40 countries have become part of the CDRI. This conference is becoming an important platform. Advanced economies and developing economies, large and small countries, The Global North and the Global South, are coming together at this forum. It is also encouraging that it is not just governments that are involved. Global institutions, domain experts and the private sector also play a role.
Friends,
As we discuss infrastructure, some priorities have to be remembered. The CDRI's theme for this year's conference is related to Delivering Resilient and Inclusive Infrastructure. Infrastructure is not only about returns but also about reach and resilience. Infrastructure must leave none behind and serve the people even during times of crisis. Further, a holistic view of infrastructure is needed. Social and digital infrastructure are as important as transport infrastructure.
Friends,
During disasters, it is natural that our hearts go out to those who are suffering. Relief and rescue take priority and rightly so. Resilience is about how quickly systems can ensure the return of normal life. Resilience is built in the times between one disaster and another. Studying past disasters and learning lessons from them is the way. This is where the CDRI and this conference play a key role.
Friends,
Each nation and region faces disasters of different kinds. Societies evolve local knowledge related to infrastructure that can with-stand disasters. While modernizing infrastructure, such knowledge needs to be used intelligently. Modern technology with local insights can be great for resilience. Further, if documented well, local knowledge may become a global best practice!
Friends,
Some of the initiatives of the CDRI are already showing its inclusive intent. The Infrastructure for Resilient Island States initiative or IRIS benefits many island nations. These islands may be small, but every human living in them matters to us. Just last year, the Infrastructure Resilience Accelerator Fund was announced. This 50 million dollar fund has generated immense interest among developing nations. The commitment of financial resources is key to the success of initiatives.
Friends,
Recent disasters have reminded us of the scale of challenges we face. Let me give you a few examples. We had heat waves across India and Europe. Many island nations were harmed by earth-quakes, cyclones and volcanoes. Earth-quakes in Türkiye and Syria caused great loss of lives and property. Your work is becoming more relevant. There are great expectations from the CDRI.
Friends,
This year, India is also bringing the world together through its G20 presidency. As the president of G20, we have already included the CDRI in many working groups. The solutions you explore here will receive attention at the highest levels of global policy-making. This is an opportunity for CDRI to contribute to infrastructure resilience, especially against climate risks and disasters. I am confident that the deliberations at ICDRI 2023 will provide a pathway to achieve the shared vision of a more resilient world.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਦਾ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
04 APR 2023 10:31AM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਮਹਾਮਹਿਮ, ਰਾਜ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਵਪਾਰਕ ਨੇਤਾ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੋਸਤੋ!
ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ! ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਆਪਦਾ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਗਠਜੋੜ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਆਪਦਾ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਆਈਸੀਡੀਆਰਆਈ-2023 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ 5ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਸੱਚਮੁੱਚ ਖਾਸ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਨੇੜਿਓਂ ਜੁੜੇ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ, ਆਪਦਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਿਰਫ਼ ਸਥਾਨਕ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬਿਲਕੁਲ ਵੱਖਰੇ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡਾ ਜਵਾਬ ਇਕਮੁੱਠ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਲਗ-ਥਲਗ ਨਹੀਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਕੁਝ ਹੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਮੰਚ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੱਨਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਦੇਸ਼, ਗਲੋਬਲ ਨੌਰਥ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ, ਇਸ ਫੋਰਮ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਗਲੋਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵੀ ਇੱਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੁਝ ਤਰਜੀਹਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਲਈ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੀ ਥੀਮ ਡਿਲਿਵਰਿੰਗ ਰੇਸਿਲੀਐਂਟ ਅਤੇ ਇਨਕਲੂਸਿਵ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਿਟਰਨ ਬਾਰੇ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਜਿੰਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਆਪਦਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਕੁਦਰਤ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦਿਲ ਦੁਖੀ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹੀ ਹੈ। ਲਚਕਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਿਸਟਮ ਕਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਆਮ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਇੱਕ ਆਪਦਾ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਆਪਦਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੀਆਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਹੀ ਇੱਕ ਤਰੀਕੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਥਾਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਹਰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ ਸਥਾਨਕ ਗਿਆਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਅਜਿਹੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਰਤਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਸੂਝ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਥਾਨਕ ਗਿਆਨ ਗਲੋਬਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ!
ਦੋਸਤੋ,
ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪਹਿਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਸੰਮਲਿਤ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਲਚਕੀਲੇ ਟਾਪੂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਜਾਂ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਟਾਪੂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਟਾਪੂ ਭਾਵੇਂ ਛੋਟੇ ਹੋਣ ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਮਨੁੱਖ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਐਕਸਲੇਟਰ ਫੰਡ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ 50 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਫੰਡ ਨੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਹਾਲੀਆ ਆਪਦਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਸਨ। ਕਈ ਟਾਪੂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੂਚਾਲ, ਚੱਕਰਵਾਤ ਅਤੇ ਜਵਾਲਾਮੁਖੀ ਨੇ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਸੀ। ਤੁਰਕੀ ਅਤੇ ਸੀਰੀਆ ਵਿੱਚ ਭੂਚਾਲ ਕਾਰਨ ਭਾਰੀ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਮ ਵਧੇਰੇ ਢੁਕਵਾਂ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਵੀ ਆਪਣੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਰਾਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੀ20 ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਈ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਲੋਂ ਇੱਥੇ ਖੋਜੇ ਗਏ ਸਮਾਧਾਨ ਗਲੋਬਲ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣਗੇ। ਇਹ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਲਈ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਲਵਾਯੂ ਖਤਰਿਆਂ ਅਤੇ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਆਈਸੀਡੀਆਰਆਈ 2023 ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲੇ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।