ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వైపరీత్యాలను తట్టుకునే మౌలిక వసతుల అంతర్జాతీయ సదస్సును ఉద్దేశించి ప్రధానమంత్రి వీడియో సందేశం
04 APR 2023 10:31AM by PIB Hyderabad
నమస్కారం
గౌరవ అతిథులు, ప్రభుత్వాధినేతలు, విద్యావేత్తలు, వ్యాపారవేత్తలు, విధానకర్తలు, ప్రపంచం మొత్తం నుండి వచ్చిన నా ప్రియ మిత్రులారా !
ప్రతి ఒక్కరికీ అభివాదం. భారతదేశానికి స్వాగతం. తొలుత వైపరీత్యాలను తట్టుకోగల మౌలిక వసతుల కూటమికి అభినందనలు. ఇది తొలుత వైపరీత్యాలను తట్టుకోగల మౌలిక వసతుల కూటమి 5వ సమావేశం. ఐసిడిఆర్ఐ-2023 నిజంగా ప్రత్యేకమైనది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచ దృక్కోణం నుంచి సిడిఆర్ఐ ఆవిర్భవించింది. సన్నిహితంగా అనుసంధానమైన ఈ ప్రపంచంలో వైపరీత్యాల ప్రభావం స్థానికం కానే కాదు. ఒక ప్రాంతంలో ఏర్పడే వైపరీత్యం పూర్తిగా వేరుగా ఉన్న ప్రాంతంఫై తీవ్ర ప్రభావం చూపుతుంది. అందుకే మన స్పందన కూడా ఏకాకిగా కాకుండా ఉమ్మడిగా ఉండాలి.
మిత్రులారా,
అతి తక్కువ కాలంలోనే 40 దేశాలు సిడిఆర్ఐలో భాగంగా చేరాయి. ఈ సదస్సు అతి ప్రధానమైన వేదికగా మారుతోంది. అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు, వర్థమాన దేశాలు; పెద్ద, చిన్న దేశాలు, ప్రపంచ ఉత్తరాది, దక్షిణాది దేశాలు ఈ వేదికపై ఒక్కటవుతున్నాయి. ఇందులో భాగస్వామ్యం కేవలం ప్రభుత్వాలకే పరిమితం కాకపోవడం ప్రోత్సాహకరం. ప్రపంచ స్థాయి సంస్థలు, ఈ రంగ నిపుణులు, ప్రైవేట్ రంగం కూడా ఇందులో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
మనం మౌలిక వసతుల గురించి చర్చించినప్పుడు ప్రాధాన్యతలను గుర్తు పెట్టుకోవాలి. వైపరీత్యాలను తట్టుకునే, సమ్మిళిత మౌలిక వసతులు అనేది ఈ ఏడాది సిడిఆర్ఐ ప్రధాన థీమ్. మౌలిక వసతులు కేవలం ఫలితాలకే పరిమితం కాదు... పరిధికి కూడా సంబంధించినవి. మౌలిక వసతులు ఏ ఒక్కరినీ వదిలివేయవు...సంక్షోభ సమయంలో ప్రజలకు సేవలు అందిస్తాయి. మౌలిక వసతుల విషయంలో సంపూర్ణ దృక్పథం అవసరం. రవాణా మౌలిక వసతుల వలెనే సామజిక, డిజిటల్ మౌలిక వసతులు కూడా అవసరం.
మిత్రులారా,
వైపరీత్యాల సమయంలో మన హృదయాలు బాధితుల గురించి బాధ పడడం సహజం. సహాయ, పునరావాస చర్యలకు ప్రాధాన్యత ఉంటుంది. వైపరీత్యాలను తట్టుకోవడం అంటే ఎంత తొందరగా సాధారణ జన జీవనాన్ని పునరుద్ధరిస్తామనేదే. ఒక వైపరీత్యం నుండి మరో వైపరీత్యం మధ్యన నిర్మాణాత్మక చర్యలు చేపట్టడమే. గతంలో ఏర్పడిన వైపరీత్యాల గురించి అధ్యయనం చేసి వాటి నుంచి పాఠాలు నేర్చుకోవాలి. ఇక్కడే సిడిఆర్ఐ, ఈ సదస్సు ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తాయి.
మిత్రులారా,
ప్రతీ ఒక్క దేశం, ప్రాంతం వేర్వేరు స్వభావం గల వైపరీత్యాలు ఎదుర్కొంటూ ఉంటుంది. ఆయా ప్రాంతాల్లో వైపరీత్యాలను తట్టుకునే మౌలిక వసతులేవి అనేది స్థానిక సమాజాలకు అవగాహన ఉంటుంది. ఆధునిక మౌలిక వసతులు నిర్మించే విషయంలో ఆ పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకోవచ్చు. స్థానిక పరిజ్ఞానంతో మిళితమైన ఆధునిక టెక్నాలజీ ఇలాంటి మౌలిక వసతులకు ఎంతో ఉపయోగపడుతుంది. అంతే కాదు, ఈ స్థానిక టెక్నాలజీని గ్రంధస్థం చేసి ఉంటే అది ప్రపంచ స్థాయిలో అత్యుత్తమైన ప్రాక్టీస్ అవుతుంది.
మిత్రులారా,
సిడిఆర్ఐ తీసుకున్న కొన్ని చర్యలు సమ్మిళిత వైఖరిని చాటుతున్నాయి. ద్వీపకల్ప దేశాలు లేదా పలు ఇతర దేశాలకు మౌలిక వసతులు కీలకంగా ఉంటాయి. ఈ దేశాలు చిన్నవే కావచ్చు...కానీ అక్కడ నివసించే మనుషుల జీవితమే మనందరికీ ప్రధానం. గత ఏడాది మౌలిక వసతుల ఆక్సిలేటర్ ఫండ్ ను ప్రకటించడం జరిగింది. ఈ 50 మిలియన్ డాలర్ ఫండ్ వర్తమాన దేశాల్లో అద్భుతమైన ఆసక్తిని రేకెత్తించింది. ఇలాంటి కార్యక్రమాలకు ఆర్థిక వనరులు అత్యంత ప్రధానం.
మిత్రులారా,
ఇటీవల ఎదురైన వైపరీత్యాలు వాటి పరిధి ఎంత విస్తృతం అనేది మనకి తెలియజేశాయి. కొన్ని ఉదాహరణలు చెబుతాను. భారత, యూరప్ దేశాల్లో వడగాలులు సహజం. పలు ద్వీప దేశాలు భూకంపాలు, తుపానులు, అగ్ని పర్వతాలు పేలడం వంటి వైపరీత్యాలు ఎదుర్కొంటూ ఉంటాయి. తుర్కియే, సిరియాల్లో ఏర్పడిన భూకంపాలు ప్రజల జీవితాలు, ఆస్తులకు తీవ్ర నష్టం కలిగించాయి. ఇలాంటి సమయంలో మీ అందరి కృషి ఎంతో కీలకంగా నిలిచింది. ఇప్పుడు సిడిఆర్ఐఫై భారీ అంచనాలున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఈ ఏడాది భారతదేశం జి-20 అధ్యక్షత ద్వారా ప్రపంచం యావత్తునూ ఒక్కటి చేస్తోంది. జి-20 అధ్యక్ష హోదాలో పలు కార్యాచరణ బృందాల్లో సిడిఆర్ఐని కూడా చేర్చడం జరిగింది. ఇక్కడ మీరు కనుగొనే పరిష్కారాలు ప్రపంచ దేశాల్లో అత్యున్నత స్థాయిలో విధానకర్తల దృష్టిని ఆకర్షిస్తాయి. వైపరీత్యాలను తట్టుకోగల మౌలిక వసతులు ప్రత్యేకించి వాతావరణ రిస్క్ లు, వైపరీత్యాలను తట్టుకోగలవి రూపొందించేందుకు సిడిఆర్ఐకి ఇది చక్కని అవకాశం. మరింత తట్టుకోగల మౌలిక వసతులు నిర్మించాలనే భాగస్వామ్య దృక్పథానికి ఐసిడిఆర్ఐ-2023లో జరిగే చర్చలు చక్కని మార్గం చూపుతాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.

Prime Minister's Office
Text of PM’s remarks at International Conference on Disaster Resilient Infrastructure via Video message
04 APR 2023 10:31AM by PIB Delhi
Namaskar!
Excellencies, heads of state, Academics, Business leaders, Policy makers, and my dear friends from all over the world!
My greetings to everyone.Welcome to India! First of all, I would like to congratulate the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. The occasion of the 5th edition of the International Conference on Disaster Resilient Infrastructure, ICDRI-2023, is indeed a special one.
Friends,
The CDRI arose from a global vision. In a closely connected world, the impact of disasters will not just be local. Disasters in one region can have a big impact on a completely different region. Therefore, our response has to be integrated, not isolated.
Friends,
In just a few years, over 40 countries have become part of the CDRI. This conference is becoming an important platform. Advanced economies and developing economies, large and small countries, The Global North and the Global South, are coming together at this forum. It is also encouraging that it is not just governments that are involved. Global institutions, domain experts and the private sector also play a role.
Friends,
As we discuss infrastructure, some priorities have to be remembered. The CDRI's theme for this year's conference is related to Delivering Resilient and Inclusive Infrastructure. Infrastructure is not only about returns but also about reach and resilience. Infrastructure must leave none behind and serve the people even during times of crisis. Further, a holistic view of infrastructure is needed. Social and digital infrastructure are as important as transport infrastructure.
Friends,
During disasters, it is natural that our hearts go out to those who are suffering. Relief and rescue take priority and rightly so. Resilience is about how quickly systems can ensure the return of normal life. Resilience is built in the times between one disaster and another. Studying past disasters and learning lessons from them is the way. This is where the CDRI and this conference play a key role.
Friends,
Each nation and region faces disasters of different kinds. Societies evolve local knowledge related to infrastructure that can with-stand disasters. While modernizing infrastructure, such knowledge needs to be used intelligently. Modern technology with local insights can be great for resilience. Further, if documented well, local knowledge may become a global best practice!
Friends,
Some of the initiatives of the CDRI are already showing its inclusive intent. The Infrastructure for Resilient Island States initiative or IRIS benefits many island nations. These islands may be small, but every human living in them matters to us. Just last year, the Infrastructure Resilience Accelerator Fund was announced. This 50 million dollar fund has generated immense interest among developing nations. The commitment of financial resources is key to the success of initiatives.
Friends,
Recent disasters have reminded us of the scale of challenges we face. Let me give you a few examples. We had heat waves across India and Europe. Many island nations were harmed by earth-quakes, cyclones and volcanoes. Earth-quakes in Türkiye and Syria caused great loss of lives and property. Your work is becoming more relevant. There are great expectations from the CDRI.
Friends,
This year, India is also bringing the world together through its G20 presidency. As the president of G20, we have already included the CDRI in many working groups. The solutions you explore here will receive attention at the highest levels of global policy-making. This is an opportunity for CDRI to contribute to infrastructure resilience, especially against climate risks and disasters. I am confident that the deliberations at ICDRI 2023 will provide a pathway to achieve the shared vision of a more resilient world.