પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનો વીડિયો સંદેશ દ્વારા ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદમાં ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
04 APR 2023 10:31AM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
મહાનુભાવો, રાજ્યના વડાઓ, શિક્ષણવિદો, વ્યાપારી અગ્રણીઓ, નીતિ નિર્માતાઓ અને વિશ્વભરના મારા પ્રિય મિત્રો!
દરેકને મારી શુભેચ્છાઓ. ભારતમાં આપનું સ્વાગત છે! સૌ પ્રથમ, હું આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગઠબંધનને અભિનંદન આપવા માંગુ છું. આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ICDRI-2023 પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદની 5મી આવૃત્તિનો પ્રસંગ ખરેખર ખાસ છે.
મિત્રો,
સીડીઆરઆઈ વૈશ્વિક દ્રષ્ટિકોણથી ઉદ્ભવ્યું છે. નજીકથી જોડાયેલા વિશ્વમાં, આપત્તિઓની અસર માત્ર સ્થાનિક નહીં હોય. એક પ્રદેશમાં આફતો સંપૂર્ણપણે અલગ પ્રદેશ પર મોટી અસર કરી શકે છે. તેથી, આપણો પ્રતિભાવ એકીકૃત હોવો જોઈએ, અલગ નહીં.
મિત્રો,
માત્ર થોડા વર્ષોમાં, 40 થી વધુ દેશો સીડીઆરઆઈનો ભાગ બની ગયા છે. આ કોન્ફરન્સ એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ બની રહી છે. અદ્યતન અર્થતંત્રો અને વિકાસશીલ અર્થતંત્રો, મોટા અને નાના દેશો, ધ ગ્લોબલ નોર્થ અને ગ્લોબલ સાઉથ, આ ફોરમ પર એકસાથે આવી રહ્યા છે. તે પણ પ્રોત્સાહક છે કે તે માત્ર સરકારો જ સામેલ નથી, વૈશ્વિક સંસ્થાઓ, ડોમેન નિષ્ણાતો અને ખાનગી ક્ષેત્ર પણ ભૂમિકા ભજવે છે.
મિત્રો,
જેમ જેમ આપણે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ચર્ચા કરીએ છીએ, કેટલીક પ્રાથમિકતાઓ યાદ રાખવાની રહેશે. આ વર્ષની કોન્ફરન્સ માટે CDRIની થીમ ડિલિવિંગ રિસિલિઅન્ટ અને ઈન્ક્લુઝિવ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે સંબંધિત છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માત્ર વળતર વિશે જ નહીં પરંતુ પહોંચ અને સ્થિતિસ્થાપકતા વિશે પણ છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરે કોઈને પાછળ ન રાખવું જોઈએ અને કટોકટીના સમયમાં પણ લોકોની સેવા કરવી જોઈએ. વધુમાં, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો સર્વગ્રાહી દૃષ્ટિકોણ જરૂરી છે. સામાજિક અને ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ટ્રાન્સપોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
આફતો વખતે, આપણું હૃદય દુઃખી લોકો તરફ જાય એ સ્વાભાવિક છે. રાહત અને બચાવને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવે છે અને યોગ્ય રીતે. સ્થિતિસ્થાપકતા એ છે કે સિસ્ટમો સામાન્ય જીવનની પુનરાગમન કેટલી ઝડપથી સુનિશ્ચિત કરી શકે છે. સ્થિતિસ્થાપકતા એક આપત્તિ અને બીજી આપત્તિ વચ્ચેના સમયમાં બનાવવામાં આવે છે. ભૂતકાળની આફતોનો અભ્યાસ કરવો અને તેમાંથી બોધપાઠ શીખવાનો માર્ગ છે. આ તે છે જ્યાં CDRI અને આ પરિષદ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
મિત્રો,
દરેક રાષ્ટ્ર અને પ્રદેશ વિવિધ પ્રકારની આફતોનો સામનો કરે છે. સોસાયટીઓ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત સ્થાનિક જ્ઞાનનો વિકાસ કરે છે જે આફતોનો સામનો કરી શકે છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું આધુનિકીકરણ કરતી વખતે, આવા જ્ઞાનનો બુદ્ધિપૂર્વક ઉપયોગ કરવાની જરૂર છે. સ્થાનિક આંતરદૃષ્ટિ સાથેની આધુનિક તકનીક સ્થિતિસ્થાપકતા માટે ઉત્તમ હોઈ શકે છે. વધુમાં, જો સારી રીતે દસ્તાવેજીકરણ કરવામાં આવે તો, સ્થાનિક જ્ઞાન વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ અભ્યાસ બની શકે છે!
મિત્રો,
સીડીઆરઆઈની કેટલીક પહેલો પહેલાથી જ તેનો સમાવેશી ઈરાદો દર્શાવે છે. સ્થિતિસ્થાપક આઇલેન્ડ સ્ટેટ્સ પહેલ અથવા IRIS માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઘણા ટાપુ દેશોને લાભ આપે છે. આ ટાપુઓ ભલે નાના હોય, પરંતુ તેમાં રહેતા દરેક માનવી આપણા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. ગયા વર્ષે જ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રેઝિલિયન્સ એક્સિલરેટર ફંડની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. આ 50 મિલિયન ડોલરના ફંડે વિકાસશીલ રાષ્ટ્રોમાં ભારે રસ પેદા કર્યો છે. નાણાકીય સંસાધનોની પ્રતિબદ્ધતા એ પહેલની સફળતાની ચાવી છે.
મિત્રો,
તાજેતરની આફતોએ આપણને જે પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે તેની યાદ અપાવી છે. ચાલો હું તમને થોડા ઉદાહરણો આપું. આપણા સમગ્ર ભારત અને યુરોપમાં ગરમીના તરંગો હતા. ધરતીકંપ, ચક્રવાત અને જ્વાળામુખી દ્વારા ઘણા ટાપુ દેશોને નુકસાન થયું હતું. તુર્કી અને સીરિયામાં ધરતી-કંપને કારણે જાન-માલનું મોટું નુકસાન થયું હતું. તમારું કાર્ય વધુ સુસંગત બની રહ્યું છે. સીડીઆરઆઈ પાસેથી ઘણી અપેક્ષાઓ છે.
મિત્રો,
આ વર્ષે, ભારત પણ તેના G20 પ્રેસિડન્સી દ્વારા વિશ્વને એકસાથે લાવી રહ્યું છે. G20ના પ્રમુખ તરીકે, આપણે પહેલાથી જ ઘણા કાર્યકારી જૂથોમાં CDRIનો સમાવેશ કર્યો છે. તમે અહીં અન્વેષણ કરો છો તે ઉકેલો વૈશ્વિક નીતિ-નિર્માણના ઉચ્ચ સ્તરે ધ્યાન મેળવશે. સીડીઆરઆઈ માટે ખાસ કરીને આબોહવા જોખમો અને આપત્તિઓ સામે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થિતિસ્થાપકતામાં યોગદાન આપવાની આ એક તક છે. મને વિશ્વાસ છે કે ICDRI 2023 પરની ચર્ચાઓ વધુ સ્થિતિસ્થાપક વિશ્વના સહિયારા વિઝનને હાંસલ કરવાનો માર્ગ પૂરો પાડશે.

Prime Minister's Office
Text of PM’s remarks at International Conference on Disaster Resilient Infrastructure via Video message
04 APR 2023 10:31AM by PIB Delhi
Namaskar!
Excellencies, heads of state, Academics, Business leaders, Policy makers, and my dear friends from all over the world!
My greetings to everyone.Welcome to India! First of all, I would like to congratulate the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. The occasion of the 5th edition of the International Conference on Disaster Resilient Infrastructure, ICDRI-2023, is indeed a special one.
Friends,
The CDRI arose from a global vision. In a closely connected world, the impact of disasters will not just be local. Disasters in one region can have a big impact on a completely different region. Therefore, our response has to be integrated, not isolated.
Friends,
In just a few years, over 40 countries have become part of the CDRI. This conference is becoming an important platform. Advanced economies and developing economies, large and small countries, The Global North and the Global South, are coming together at this forum. It is also encouraging that it is not just governments that are involved. Global institutions, domain experts and the private sector also play a role.
Friends,
As we discuss infrastructure, some priorities have to be remembered. The CDRI's theme for this year's conference is related to Delivering Resilient and Inclusive Infrastructure. Infrastructure is not only about returns but also about reach and resilience. Infrastructure must leave none behind and serve the people even during times of crisis. Further, a holistic view of infrastructure is needed. Social and digital infrastructure are as important as transport infrastructure.
Friends,
During disasters, it is natural that our hearts go out to those who are suffering. Relief and rescue take priority and rightly so. Resilience is about how quickly systems can ensure the return of normal life. Resilience is built in the times between one disaster and another. Studying past disasters and learning lessons from them is the way. This is where the CDRI and this conference play a key role.
Friends,
Each nation and region faces disasters of different kinds. Societies evolve local knowledge related to infrastructure that can with-stand disasters. While modernizing infrastructure, such knowledge needs to be used intelligently. Modern technology with local insights can be great for resilience. Further, if documented well, local knowledge may become a global best practice!
Friends,
Some of the initiatives of the CDRI are already showing its inclusive intent. The Infrastructure for Resilient Island States initiative or IRIS benefits many island nations. These islands may be small, but every human living in them matters to us. Just last year, the Infrastructure Resilience Accelerator Fund was announced. This 50 million dollar fund has generated immense interest among developing nations. The commitment of financial resources is key to the success of initiatives.
Friends,
Recent disasters have reminded us of the scale of challenges we face. Let me give you a few examples. We had heat waves across India and Europe. Many island nations were harmed by earth-quakes, cyclones and volcanoes. Earth-quakes in Türkiye and Syria caused great loss of lives and property. Your work is becoming more relevant. There are great expectations from the CDRI.
Friends,
This year, India is also bringing the world together through its G20 presidency. As the president of G20, we have already included the CDRI in many working groups. The solutions you explore here will receive attention at the highest levels of global policy-making. This is an opportunity for CDRI to contribute to infrastructure resilience, especially against climate risks and disasters. I am confident that the deliberations at ICDRI 2023 will provide a pathway to achieve the shared vision of a more resilient world.