Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of ITU Area Office & Innovation Centre
22 MAR 2023 3:25PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Dr. S. Jaishankar ji, Shri Ashwini Vaishnaw ji and Shri Devusinh Chauhan ji, Secretary General of ITU, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today is a very special and pious day. The new year of 'Hindu calendar' has started from today. I wish Vikram Samvat 2080 to all of you and all the countrymen. Different calendars have been in vogue over the centuries in our vast and diverse country. There is the Malayalam calendar of the Kollam period and there is the Tamil calendar, which has been giving date and time to India for hundreds of years. Vikram Samvat is also there from 2080 years ago. The Gregorian calendar reads 2023 at present but Vikram Samvat began 57 years prior to that. I am happy that a new beginning is taking place in the telecom, ICT and related innovations on this auspicious day. Today the Area Office and Innovation Centre of the International Tele-communication Union (ITU) has been inaugurated. Moreover, a 6G test bed has also been launched today. Our vision document related to this technology has also been unveiled. It will not only usher new energy in Digital India but also provide solutions and innovations for South Asia and the Global South. This will create many new opportunities, especially for our academia, innovators, start-ups and industry.
Friends,
Reducing the regional divide is one of the priorities of India when it is presiding over the G-20. A few weeks back, India organized the Global South Summit. Given the unique needs of the Global South, the role of technology, design and standards is very important. The Global South is now seeking to bridge the technological divide as well. This Area Office and Innovation Centre of ITU is a huge step in this direction. I think India's efforts to build universal connectivity in the Global South will also be extremely stimulating and accelerating. This will also strengthen cooperation and collaboration in the ICT sector in South Asian countries. I congratulate and wish all the best to everybody, including many guests from abroad who are also present here.
Friends,
It is only natural to expect a lot from India when we talk about bridging the technological divide. India's potential, innovation culture, infrastructure, skilled and innovative manpower and favourable policy environment are the basis of this expectation. Along with these things, India boasts of two major strengths that is trust and scale. We cannot take the technology to every nook and corner without trust and scale. I would say that trust is a precondition in this present day technology. Today the whole world is discussing India's efforts in this direction. Today India is the most connected democracy of the world with 100 crore mobile phones. Affordable smartphones and cheap internet data have transformed India's digital world. Over 800 crore UPI-based digital payments take place in India every month. Today, 7 crore e-authentications take place every day in India. More than 220 crore vaccine doses have been administered in the country through India’s CoWIN app. In the past few years, India has transferred more than 28 lakh crore rupees directly to the bank accounts of its citizens through Direct Benefit Transfer. We have opened bank accounts of more people than the total population of America through the Jan Dhan Yojana. And after that we authenticated these accounts through the Unique Digital Identity i.e. Aadhaar, and then connected more than 100 crore people through mobile phones. The power of the Jan Dhan-Aadhaar-Mobile (JAM) trinity is a matter of study for the world.
Friends,
Telecom technology is not just a mode of power for India but a mission to empower people. Today digital technology is universal in India, accessible to all. Digital inclusion has happened on a large scale in India in the last few years. If we talk about broadband connectivity, there were six crore users in India before 2014. Today the number of broadband users is more than 80 crores. The number of internet connections in India was 25 crores before 2014. Today it is more than 85 crores.
Friends,
Now the number of internet users in the villages of India is more than the internet users in the cities. This is a proof of how digital power is reaching every nook and corner of the country. In the last nine years, the government and the private sector together have laid 25 lakh kilometers of optical fiber in India. 25 lakh kilometers of optical fiber! In these years only, about two lakh gram panchayats have been connected with optical fiber. Today, more than five lakh common service centers are providing digital services in villages across the country. The effect of all these steps is that today our digital economy is progressing almost two and a half times faster than the overall economy of the country.
Friends,
Non-digital sectors are also getting strength from Digital India and the example of this is our PM GatiShakti National Master Plan. Data layers related to all types of infrastructure being built in the country are being brought on a single platform. The goal is to have information about every resource related to infrastructure development at one place, with real time information available to every stakeholder. The 'Call Before You Dig' app that has been launched here today is also an extension of that spirit. And the 'Call Before You Dig' does not mean that it has to be used politically. You are also aware that digging for different projects often damages the telecom network as well. With this new app, the coordination between the digging agencies and the departments that have underground assets will increase. As a result, the loss will also be minimized and the problems faced by the people will also be reduced.
Friends,
Today's India is rapidly moving towards the next step of digital revolution. Today India is the fastest 5G rollout country in the world. In just 120 days, 5G has been rolled out in more than 125 cities. Today 5G services have reached about 350 districts of the country. Moreover, today we are talking about 6G only after 6 months of 5G rollout and this shows India's confidence. Today we have also presented our vision document. This will become a major basis for 6G rollout in the next few years.
Friends,
The successful indigenous telecom technology is attracting the attention of many countries of the world today. Before the 4G rollout, India was just a consumer of telecom technology. But now India is moving towards being the biggest exporter of telecom technology in the world. With the help of the power of 5G, India is working with many countries to change the work culture of the whole world. Very soon, India is going to set up 100 new 5G labs. This will go a long way in realizing the opportunities, business models and employment potential associated with 5G. These 100 new labs will help in developing 5G applications according to India's unique needs. Be it 5G smart classrooms, farming, intelligent transport systems or healthcare applications, India is working fast in every direction. India's 5G standards are part of the global 5G systems. We will also work together with ITU for standardization of future technologies. The Indian ITU Area office which has been launched today will also help us in creating the right environment for 6G. I am also happy to announce today that the World Tele-communications Standardization Assembly of ITU will be held in Delhi in October next year. Representatives from all over the world will come to India to participate in this assembly. I wish you all the best for this event. But I also urge the scholars of this field that we should do something before October that will be of maximum use to the poorest of the poor countries of the world.
Friends,
Looking at this pace of India's development, it is said that this decade is India's Techade. India's telecom and digital model is smooth, secure, transparent, trusted and tested. All the friendly countries of South Asia can take advantage of this. I believe this centre of ITU will play an important role in this regard. Once again, I welcome dignitaries from many countries of the world on this important occasion and offer all of you many best wishes.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਈਟੀਯੂ ਏਰੀਆ ਆਫਿਸ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 MAR 2023 3:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੁਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਜੀ, ITU ਦੀ ਸੈਕ੍ਰੇਟਰੀ ਜਨਰਲ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਪਵਿੱਤਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ‘ਹਿੰਦੂ ਕੈਲੰਡਰ’ ਦਾ ਨਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕ੍ਰਮ ਸੰਵਤ 2080 ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਇਤਨੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਵਿਵਿਧਤਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੈਲੰਡਰਸ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹਨ। ਕੋੱਲਮ ਕਾਲ ਦਾ ਮਲਿਆਲਮ ਕੈਲੰਡਰ ਹੈ, ਤਮਿਲ ਕੈਲੰਡਰ ਹੈ,ਜੋ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਿਤੀ ਗਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹੋ। ਵਿਕ੍ਰਮ ਸੰਵਤ ਵੀ 2080 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ੍ਰੇਗੋਰੀਅਨ ਕੈਲੰਡਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਾਲ 2023 ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਵਿਕ੍ਰਮ ਸੰਵਤ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ 57 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਨਵ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਟੈਲੀਕੌਮ, ICT ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ । ਅੱਜ ਇੱਥੇ International Tele-communication Union (ITU) ਦੇ ਏਰੀਆ ਆਫਿਸ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਏਰੀਆ ਆਫਿਸ ਨਹੀਂ, ਏਰੀਆ ਆਫਿਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੱਜ 6G Test-Bed ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਡੇ ਵਿਜ਼ਨ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਨੂੰ unveil ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਲਈ , ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ, ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ । ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਐਕੇਡੀਮੀਆ, ਸਾਡੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ-ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ, ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ।
Friends ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ, ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰੇਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ Regional Divide ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ Global South Summit ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । Global South ਦੀਆਂ Unique ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, Technology, Design ਅਤੇ Standards ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। Global South, ਹੁਣ Technological Divide ਨੂੰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ Bridge ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ITU ਦਾ ਇਹ ਏਰੀਆ ਆਫਿਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਅਤਿਅੰਤ ਗਤੀ ਦਾਇਕ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ICT ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ cooperation ਅਤੇ collaboration ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਮਹਿਮਾਨ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਡਿਵਾਇਡ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਜ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕਰਨਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਲਚਰ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਕਿੱਲਡ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਮੈਨਪਾਵਰ, ਭਾਰਤ ਦਾ Favorable policy environment, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਇਸ ਉਮੀਦ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਜੋ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਹਾਂ Trust ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਹੈ Scale. ਬਿਨਾ Trust ਅਤੇ Scale, ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਕੋਨੇ - ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ Trust ਦੀ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ Trust ਇੱਕ ਪੂਰਵ ਸ਼ਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, 100 ਕਰੋੜ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਦੇ ਨਾਲ Most connected democracy of the world ਹੈ। ਸਸਤੇ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਇੰਟਰਨੇਟ ਡੇਟਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਰਲਡ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 800 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ UPI ਆਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਨ 7 ਕਰੋੜ e-authentications ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਵਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 220 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ ਲੱਗੀ ਹੈ । ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 28 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ, ਸਿੱਧੇ ਆਪਣੇ Citizens ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਹਨ, Direct Benefit Transfer । ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੂਨੀਕ ਡਿਜੀਟਲ ਆਈਡੈਂਟੀਟੀ ਯਾਨੀ ਆਧਾਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ authenticate ਕੀਤਾ , ਅਤੇ ਫਿਰ 100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਇਲ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕਨੈਕਟ ਕੀਤਾ। ਜਨਧਨ – ਆਧਾਰ – ਮੋਬਾਇਲ - JAM , JAM ਟ੍ਰੀਨਿਟੀ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਭਾਰਤ ਲਈ ਟੈਲੀਕੌਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, mode of power ਨਹੀਂ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਿਰਫ mode of power ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ mission to empower ਹੈ। ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈ , ਸਭ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ digital inclusion ਹੋਇਆ ਹੈ । ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 6 ਕਰੋੜ ਯੂਜ਼ਰਸ ਸਨ । ਅੱਜ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਯੂਜ਼ਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ । 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੇਟ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 25 ਕਰੋੜ ਸੀ । ਅੱਜ ਇਹ 85 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਟ ਯੂਜਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਇੰਟਰਨੈਟ ਯੂਜਰਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਵਰ ਕੈਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਮਿਲਕੇ 25 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਬਿਛਾਇਆ ਹੈ।
25 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਇਵਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਇਵਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇਕੋਨਮੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਓਵਰਔਲ ਇਕੋਨਮੀ ਤੋਂ ਵੀ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਨੌਨ ਡਿਜੀਟਲ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਬਲ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਸਾਡਾ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਡੇਟਾ ਲੇਅਰਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲਕਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਰਿਸੋਰਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਦੇ ਪਾਸ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਇਨਫ੍ਰੋਮੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜਿਸ ‘Call Before you Dig’ ਇਸ ਐਪ ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ‘Call Before you Dig’ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ political field ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ Digging ਦਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਅਕਸਰ ਟੈਲੀਕੌਮ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਉਠਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਐਪ ਨਾਲ ਖੁਦਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅੰਡਰਗ੍ਰਾਉਂਡ ਅਸੇਟ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨੁਕਸਾਨ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਰੈਵੇਲਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਕਦਮ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ 5G ਰੋਲਆਉਟ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ 120 ਦਿਨ ਵਿੱਚ, 120 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 125 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 5G ਰੋਲ ਆਉਟ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 300 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 5G ਸਰਵਿਸ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ , 5G ਰੋਲਆਉਟ ਦੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਅੱਜ ਅਸੀਂ 6G ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਵਿਜ਼ਨ ਡਾਕਊਮੈਂਟ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 6G ਰੋਲਆਉਟ ਕਰਨ ਦਾ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਟੈਲੀਕੌਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਪਣੀ ਤਰਫ਼ ਖਿੱਚ ਰਹੀ ਹੈ। 4G ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਭਾਰਤ ਟੈਲੀਕੌਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਯੂਜ਼ਰ ਸੀ, consumer ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ telecom technology ਦਾ ਬੜਾ exporter ਹੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। 5G ਦੀ ਜੋ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ Work-Culture ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, 100 ਨਵੇਂ 5G labs ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 5G ਨਾਲ ਜੁੜੀ opportunities, business models ਅਤੇ employment potential ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ 100 ਨਵੇਂ ਲੈਬਸ, ਭਾਰਤ ਦੀ unique needs ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 5G applications ਡਿਵੈਲਪ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਚਾਹੇ 5ਜੀ ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸਰੂਮ ਹੋਵੇ, ਫਾਰਮਿੰਗ ਹੋਵੇ, intelligent transport systems ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ healthcare applications, ਭਾਰਤ ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ 5Gi standards, Global 5G systems ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਅਸੀਂ ITU ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ future technologies के standardization ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਇਥੇ ਜੋ Indian ITU Area office ਖੁੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਸੀਂ 6G ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ environment ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਇਹ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ITU ਦੀ World Tele-communications Standardization Assembly, ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਭਾਰਤ ਆਉਣਗੇ। ਮੈਂ ਹੁਣ ਤੋਂ ਇਸ ਇਵੇਂਟ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਤਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਸਾ ਕੁਝ ਕਰੀਏ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੰਮ ਆਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਸੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਹ decade, ਭਾਰਤ ਦਾ tech-ade ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਲੀਕੌਮ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਡਲ smooth ਹੈ, secure ਹੈ, transparent ਹੈ ਅਤੇ trusted and tested ਹੈ। ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ITU ਦਾ ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵੀ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।