Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of ITU Area Office & Innovation Centre
22 MAR 2023 3:25PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Dr. S. Jaishankar ji, Shri Ashwini Vaishnaw ji and Shri Devusinh Chauhan ji, Secretary General of ITU, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today is a very special and pious day. The new year of 'Hindu calendar' has started from today. I wish Vikram Samvat 2080 to all of you and all the countrymen. Different calendars have been in vogue over the centuries in our vast and diverse country. There is the Malayalam calendar of the Kollam period and there is the Tamil calendar, which has been giving date and time to India for hundreds of years. Vikram Samvat is also there from 2080 years ago. The Gregorian calendar reads 2023 at present but Vikram Samvat began 57 years prior to that. I am happy that a new beginning is taking place in the telecom, ICT and related innovations on this auspicious day. Today the Area Office and Innovation Centre of the International Tele-communication Union (ITU) has been inaugurated. Moreover, a 6G test bed has also been launched today. Our vision document related to this technology has also been unveiled. It will not only usher new energy in Digital India but also provide solutions and innovations for South Asia and the Global South. This will create many new opportunities, especially for our academia, innovators, start-ups and industry.
Friends,
Reducing the regional divide is one of the priorities of India when it is presiding over the G-20. A few weeks back, India organized the Global South Summit. Given the unique needs of the Global South, the role of technology, design and standards is very important. The Global South is now seeking to bridge the technological divide as well. This Area Office and Innovation Centre of ITU is a huge step in this direction. I think India's efforts to build universal connectivity in the Global South will also be extremely stimulating and accelerating. This will also strengthen cooperation and collaboration in the ICT sector in South Asian countries. I congratulate and wish all the best to everybody, including many guests from abroad who are also present here.
Friends,
It is only natural to expect a lot from India when we talk about bridging the technological divide. India's potential, innovation culture, infrastructure, skilled and innovative manpower and favourable policy environment are the basis of this expectation. Along with these things, India boasts of two major strengths that is trust and scale. We cannot take the technology to every nook and corner without trust and scale. I would say that trust is a precondition in this present day technology. Today the whole world is discussing India's efforts in this direction. Today India is the most connected democracy of the world with 100 crore mobile phones. Affordable smartphones and cheap internet data have transformed India's digital world. Over 800 crore UPI-based digital payments take place in India every month. Today, 7 crore e-authentications take place every day in India. More than 220 crore vaccine doses have been administered in the country through India’s CoWIN app. In the past few years, India has transferred more than 28 lakh crore rupees directly to the bank accounts of its citizens through Direct Benefit Transfer. We have opened bank accounts of more people than the total population of America through the Jan Dhan Yojana. And after that we authenticated these accounts through the Unique Digital Identity i.e. Aadhaar, and then connected more than 100 crore people through mobile phones. The power of the Jan Dhan-Aadhaar-Mobile (JAM) trinity is a matter of study for the world.
Friends,
Telecom technology is not just a mode of power for India but a mission to empower people. Today digital technology is universal in India, accessible to all. Digital inclusion has happened on a large scale in India in the last few years. If we talk about broadband connectivity, there were six crore users in India before 2014. Today the number of broadband users is more than 80 crores. The number of internet connections in India was 25 crores before 2014. Today it is more than 85 crores.
Friends,
Now the number of internet users in the villages of India is more than the internet users in the cities. This is a proof of how digital power is reaching every nook and corner of the country. In the last nine years, the government and the private sector together have laid 25 lakh kilometers of optical fiber in India. 25 lakh kilometers of optical fiber! In these years only, about two lakh gram panchayats have been connected with optical fiber. Today, more than five lakh common service centers are providing digital services in villages across the country. The effect of all these steps is that today our digital economy is progressing almost two and a half times faster than the overall economy of the country.
Friends,
Non-digital sectors are also getting strength from Digital India and the example of this is our PM GatiShakti National Master Plan. Data layers related to all types of infrastructure being built in the country are being brought on a single platform. The goal is to have information about every resource related to infrastructure development at one place, with real time information available to every stakeholder. The 'Call Before You Dig' app that has been launched here today is also an extension of that spirit. And the 'Call Before You Dig' does not mean that it has to be used politically. You are also aware that digging for different projects often damages the telecom network as well. With this new app, the coordination between the digging agencies and the departments that have underground assets will increase. As a result, the loss will also be minimized and the problems faced by the people will also be reduced.
Friends,
Today's India is rapidly moving towards the next step of digital revolution. Today India is the fastest 5G rollout country in the world. In just 120 days, 5G has been rolled out in more than 125 cities. Today 5G services have reached about 350 districts of the country. Moreover, today we are talking about 6G only after 6 months of 5G rollout and this shows India's confidence. Today we have also presented our vision document. This will become a major basis for 6G rollout in the next few years.
Friends,
The successful indigenous telecom technology is attracting the attention of many countries of the world today. Before the 4G rollout, India was just a consumer of telecom technology. But now India is moving towards being the biggest exporter of telecom technology in the world. With the help of the power of 5G, India is working with many countries to change the work culture of the whole world. Very soon, India is going to set up 100 new 5G labs. This will go a long way in realizing the opportunities, business models and employment potential associated with 5G. These 100 new labs will help in developing 5G applications according to India's unique needs. Be it 5G smart classrooms, farming, intelligent transport systems or healthcare applications, India is working fast in every direction. India's 5G standards are part of the global 5G systems. We will also work together with ITU for standardization of future technologies. The Indian ITU Area office which has been launched today will also help us in creating the right environment for 6G. I am also happy to announce today that the World Tele-communications Standardization Assembly of ITU will be held in Delhi in October next year. Representatives from all over the world will come to India to participate in this assembly. I wish you all the best for this event. But I also urge the scholars of this field that we should do something before October that will be of maximum use to the poorest of the poor countries of the world.
Friends,
Looking at this pace of India's development, it is said that this decade is India's Techade. India's telecom and digital model is smooth, secure, transparent, trusted and tested. All the friendly countries of South Asia can take advantage of this. I believe this centre of ITU will play an important role in this regard. Once again, I welcome dignitaries from many countries of the world on this important occasion and offer all of you many best wishes.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఐటీయూ ఏరియా ఆఫీస్ అండ్ ఇన్నోవేషన్ సెంటర్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
22 MAR 2023 3:25PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రి వర్గంలోని నా సహచరులు డాక్టర్.ఎస్.జై శంకర్ గారు, శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ గారు, ఐటియు సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీ దేవు సింగ్ చౌహాన్ గారు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ఈ రోజు చాలా ప్రత్యేకమైనది, చాలా పవిత్రమైనది. నేటి నుంచి 'హిందూ క్యాలెండర్' నూతన సంవత్సరం ప్రారంభమైంది. మీ అందరికీ, దేశ ప్రజలందరికీ విక్రమ్ సంవత్ 2080 శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇంత సువిశాలమైన మన దేశంలో, భిన్నత్వంతో నిండిన దేశంలో, శతాబ్దాలుగా వేర్వేరు క్యాలెండర్లు ప్రబలంగా ఉన్నాయి. కొల్లం కాలానికి చెందిన మలయాళ క్యాలెండర్, తమిళ క్యాలెండర్, ఇది వందల సంవత్సరాలుగా భారతదేశానికి తిథి జ్ఞానాన్ని ఇస్తోంది. విక్రమ్ సంవత్ కూడా 2080 సంవత్సరాల క్రితం నుండి కొనసాగుతోంది. ప్రస్తుతం గ్రెగోరియన్ క్యాలెండర్ ప్రకారం 2023 సంవత్సరం జరుగుతుండగా, విక్రమ్ సంవత్ అంతకు ముందు 57 సంవత్సరాలు గా ఉంది. కొత్త సంవత్సరం మొదటి రోజున, టెలికాం, ఐసిటి మరియు సంబంధిత ఆవిష్కరణలకు సంబంధించి భారతదేశంలో చాలా పెద్ద ప్రారంభం జరుగుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ప్రస్తుతం ఇక్కడ ఏరియా ఆఫీస్ మాత్రమే కాకుండా ఇంటర్నేషనల్ టెలీ కమ్యూనికేషన్ యూనియన్ (ఐటీయూ)కు చెందిన ఏరియా ఆఫీస్ అండ్ ఇన్నోవేషన్ సెంటర్ ను ఏర్పాటు చేశారు. వీటితో పాటు 6జీ టెస్ట్ బెడ్ ను కూడా ఇవాళ ప్రారంభించడం జరిగింది. ఈ సాంకేతికటకు సంబంధించిన విజన్ డాక్యుమెంట్ ను ఆవిష్కరించారు. ఇది డిజిటల్ ఇండియాకు కొత్త శక్తిని ఇస్తుంది, అలాగే దక్షిణాసియా, గ్లోబల్ సౌత్ కోసం కొత్త పరిష్కారాలు, కొత్త ఆవిష్కరణలను తీసుకువస్తుంది. ఇది ముఖ్యంగా మన విద్యారంగానికి, మన ఆవిష్కర్తలకు-స్టార్టప్ లకు, మన పరిశ్రమకు అనేక కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది.
మిత్రులారా,
నేడు భారత్ జీ-20 అధ్యక్ష పదవిని నిర్వహిస్తున్నప్పుడు ప్రాంతీయ విభేదాలను తగ్గించడమే దాని ప్రాధాన్యాలుగా ఉన్నాయి. కొన్ని వారాల క్రితం గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ ను భారత్ నిర్వహించింది. గ్లోబల్ సౌత్ యొక్క ప్రత్యేక అవసరాల దృష్ట్యా, సాంకేతికత, రూపకల్పన మరియు ప్రమాణాల పాత్ర చాలా ముఖ్యమైనది. గ్లోబల్ సౌత్ ఇప్పుడు సాంకేతిక అంతరాన్ని వేగంగా పూడ్చే పనిలో నిమగ్నమైంది. ఐటీయూకు చెందిన ఈ ఏరియా ఆఫీస్, ఇన్నోవేషన్ సెంటర్ ఈ దిశగా పెద్ద ముందడుగుగా చెప్పవచ్చు. గ్లోబల్ సౌత్ లో సార్వత్రిక కనెక్టివిటీని నిర్మించడానికి భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ఇది చాలా ప్రోత్సహిస్తుంది, వేగవంతం చేస్తుంది. ఇది దక్షిణాసియా దేశాలలో ఐసిటి రంగంలో పరస్పర సహకారాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది మరియు ఈ సందర్భంగా, విదేశాల నుండి అనేక మంది అతిథులు కూడా ఈ రోజు ఇక్కడ ఉన్నారు. మీ అందరికీ అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
సాంకేతిక అంతరాలను పూడ్చడం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, భారతదేశం నుండి ఆశించడం కూడా చాలా సహజం. భారతదేశ బలం, భారతదేశ సృజనాత్మక సంస్కృతి, భారతదేశ మౌలిక సదుపాయాలు, భారతదేశ నైపుణ్యం మరియు సృజనాత్మక మానవ వనరులు, భారతదేశ అనుకూలమైన విధాన వాతావరణం, ఇవన్నీ ఈ అంచనాకు ఆధారం. వీటితో పాటు భారత్ కు ఉన్న రెండు ప్రధాన శక్తులు విశ్వాసం, మరొకటి స్కేల్. నమ్మకం మరియు పరిమాణం లేకుండా, మేము సాంకేతికతను ప్రతి మూలకు తీసుకెళ్లలేము మరియు నమ్మకం యొక్క ప్రస్తుత సాంకేతికతలో నమ్మకం ఒక ముందస్తు షరతు అని నేను చెబుతాను. ఈ దిశగా భారత్ చేస్తున్న ప్రయత్నాలపై నేడు ప్రపంచమంతా చర్చిస్తోంది. నేడు, భారతదేశం 100 కోట్ల మొబైల్ ఫోన్లతో ప్రపంచంలోనే అత్యంత అనుసంధానించబడిన ప్రజాస్వామ్యం. చౌకైన స్మార్ట్ఫోన్లు, చౌకైన ఇంటర్నెట్ డేటా భారతదేశ డిజిటల్ ప్రపంచాన్ని మార్చివేసింది. ప్రస్తుతం భారతదేశంలో ప్రతి నెలా 800 కోట్లకు పైగా యూపీఐ ఆధారిత డిజిటల్ చెల్లింపులు జరుగుతున్నాయి. ప్రస్తుతం భారత్లో ప్రతిరోజూ 70 మిలియన్ల ఈ-అథెంటికేషన్లు జరుగుతున్నాయి. భారత్ కొవిన్ ప్లాట్ఫామ్ ద్వారా దేశంలో 220 కోట్లకు పైగా వ్యాక్సిన్ డోసులు ఇచ్చారు. గత కొన్నేళ్లుగా భారత్ తన పౌరుల బ్యాంకు ఖాతాలకు నేరుగా రూ.28 లక్షల కోట్లకు పైగా నగదు బదిలీ చేసింది. జన్ ధన్ యోజన ద్వారా అమెరికాలోని మొత్తం జనాభా కంటే ఎక్కువ మందికి బ్యాంకు ఖాతాలు తెరిచాం. ఆ తర్వాత వాటిని యూనిక్ డిజిటల్ ఐడెంటిటీ అంటే ఆధార్ ద్వారా ధృవీకరించి, ఆ తర్వాత 100 కోట్లకు పైగా ప్రజలను మొబైల్ ద్వారా అనుసంధానం చేయడం జరిగింది. జన్ ధన్ - ఆధార్ - మొబైల్ - జామ్, జామ్ ట్రినిటీ యొక్క ఈ శక్తి ప్రపంచానికి అధ్యయనం చేయవలసిన విషయం.
మిత్రులారా,
భారతదేశానికి టెలికాం సాంకేతికత అనేది పవర్ మోడ్ కాదు. భారతదేశంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కేవలం ఒక శక్తి సాధనం కాదు, సాధికారత కోసం ఒక మిషన్. నేడు, డిజిటల్ టెక్నాలజీ భారతదేశంలో విశ్వవ్యాప్తమైంది, అందరికీ అందుబాటులో ఉంది. గత కొన్నేళ్లుగా భారత్ లో పెద్ద ఎత్తున డిజిటల్ ఇన్ క్లూజన్ జరిగింది. బ్రాడ్బ్యాండ్ కనెక్టివిటీ విషయానికొస్తే, 2014కు ముందు భారత్లో 60 మిలియన్ల యూజర్లు ఉండేవారు. ప్రస్తుతం బ్రాడ్ బ్యాండ్ వినియోగదారుల సంఖ్య 80 కోట్లకు పైగా ఉంది. 2014కు ముందు భారత్ లో ఇంటర్నెట్ కనెక్షన్ల సంఖ్య 25 కోట్లుగా ఉండేది. నేడు 85 కోట్లకు పైగా ఉంది.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు పల్లెల్లో ఇంటర్నెట్ వాడే వారి సంఖ్య నగరాల్లో నివసిస్తున్న ఇంటర్నెట్ వినియోగదారులను మించిపోయింది. దేశంలోని ప్రతి మూలకు డిజిటల్ పవర్ ఎలా చేరుతోందో చెప్పడానికి ఇదే నిదర్శనం. గత 9 సంవత్సరాలలో, భారతదేశంలో ప్రభుత్వం, ప్రైవేట్ రంగం కలిసి 25 లక్షల కిలోమీటర్ల ఆప్టికల్ ఫైబర్ను వేయడం జరిగింది.ఈ సంవత్సరాల్లో సుమారు 2 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలకు 25 లక్షల కిలోమీటర్ల ఆప్టికల్ ఫైబర్ ను అనుసంధానం చేశారు. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 5 లక్షలకు పైగా కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు గ్రామాల్లో డిజిటల్ సేవలను అందిస్తున్నాయి. దీని ప్రభావం, వీటన్నింటి ప్రభావం ఏమిటంటే నేడు మన డిజిటల్ ఎకానమీ దేశ మొత్తం ఆర్థిక వ్యవస్థ కంటే దాదాపు రెండున్నర రెట్లు వేగంగా వృద్ధి చెందుతోంది.
మిత్రులారా,
డిజిటల్ ఇండియా కూడా నాన్ డిజిటల్ రంగాలకు ఊతమిస్తోందని, ఇందుకు మన పీఎం గతి శక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ ఒక ఉదాహరణ గా చెప్పవచ్చు. దేశంలో నిర్మిస్తున్న అన్ని రకాల మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన డేటా లేయర్లను ఒకే వేదికపైకి తెస్తున్నారు. మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి సంబంధించిన ప్రతి వనరు ఒకే చోట ఉండాలని, ప్రతి వాటాదారుకు రియల్ టైమ్ సమాచారం ఉండాలన్నది లక్ష్యం. ఈ రోజు ఇక్కడ ప్రారంభించిన 'కాల్ బిఫోర్ యు డిగ్' యాప్ కూడా ఇదే స్ఫూర్తికి కొనసాగింపు అని, 'కాల్ బిఫోర్ యు డిగ్' అంటే దీన్ని రాజకీయ రంగంలో ఉపయోగించాల్సిన అవసరం లేదు. వివిధ ప్రాజెక్టుల కోసం చేసే తవ్వకం తరచుగా టెలికాం నెట్వర్క్కు నష్టం కలిగిస్తుందని మీకు తెలుసు. ఈ కొత్త యాప్ తవ్వకాల ఏజెన్సీలు, భూగర్భ ఆస్తులు ఉన్న శాఖల మధ్య సమన్వయాన్ని పెంచుతుంది. దీనివల్ల నష్టం తగ్గడంతో పాటు ప్రజలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలు కూడా తగ్గుతాయి.
మిత్రులారా,
నేటి భారతదేశం డిజిటల్ విప్లవం తదుపరి దశ వైపు వేగంగా కదులుతోంది. ప్రస్తుతం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగవంతమైన 5జీ సేవలను భారత్ అందుబాటులోకి తెచ్చింది. కేవలం 120 రోజుల్లో 125 నగరాల్లో 5జీ సేవలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. ప్రస్తుతం దేశంలోని 350 జిల్లాలకు 5జీ సేవలు చేరుకున్నాయి. అంతే కాదు, 5జి ప్రారంభమైన 6 నెలల తరువాత, ఈ రోజు మనం 6 జి గురించి మాట్లాడుతున్నాము అంటే ఇది భారతదేశ ఆత్మవిశ్వాసాన్ని తెలియజేస్తుంది. ఈ రోజు మేము మా విజన్ డాక్యుమెంట్ ను కూడా ముందుకు తెచ్చాము. రానున్న కొన్నేళ్లలో 6జీ సేవలకు ఇది ప్రధాన ప్రాతిపదిక కానుంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో అభివృద్ధి చేయబడిన, భారతదేశంలో విజయవంతమైన టెలికాం సాంకేతికత నేడు ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల దృష్టిని ఆకర్షిస్తోంది. 4జీ, అంతకు ముందు భారత్ కేవలం టెలికాం టెక్నాలజీ వినియోగదారుడు మాత్రమే. కానీ ఇప్పుడు భారత్ ప్రపంచంలోనే టెలికాం టెక్నాలజీని ఎగుమతి చేసే అతిపెద్ద ఎగుమతిదారుగా ఎదిగే దిశగా అడుగులు వేస్తోంది. 5జీ పవర్ సాయంతో యావత్ ప్రపంచం పని సంస్కృతిని మార్చేందుకు భారత్ అనేక దేశాలతో కలిసి పనిచేస్తోంది. రాబోయే కాలంలో భారత్ కొత్తగా 100 5జీ ల్యాబ్లను ఏర్పాటు చేయబోతోంది. 5జీ సంబంధిత అవకాశాలు, వ్యాపార నమూనాలు, ఉపాధి అవకాశాలను క్షేత్రస్థాయికి తీసుకురావడానికి ఇది ఎంతగానో దోహదపడుతుంది. ఈ 100 కొత్త ప్రయోగశాలలు భారతదేశ ప్రత్యేక అవసరాలకు అనుగుణంగా 5 జి అనువర్తనాలను అభివృద్ధి చేయడానికి సహాయపడతాయి. 5జీ స్మార్ట్ క్లాస్ రూమ్ లు, వ్యవసాయం, ఇంటెలిజెంట్ ట్రాన్స్ పోర్ట్ సిస్టమ్స్ లేదా హెల్త్ కేర్ అప్లికేషన్స్ ఇలా అన్ని రంగాల్లోనూ భారత్ వేగంగా పనిచేస్తోంది. భారత్ 5జీ ప్రమాణాలు ప్రపంచ 5జీ వ్యవస్థల్లో భాగమే. భవిష్యత్ టెక్నాలజీల ప్రామాణీకరణ కోసం ఐటీయూతో కలిసి పనిచేస్తాం. ఇక్కడ ప్రారంభమవుతున్న ఇండియన్ ఐటీయూ ఏరియా ఆఫీస్ కూడా 6జీ కోసం సరైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడంలో మాకు సహాయపడుతుంది. ఐటియు యొక్క వరల్డ్ టెలి-కమ్యూనికేషన్స్ స్టాండర్డైజేషన్ అసెంబ్లీ వచ్చే ఏడాది అక్టోబర్ లో ఢిల్లీలో జరుగుతుందని ఈ రోజు ప్రకటించడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఇందులో ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి ప్రతినిధులు భారత్ కు రానున్నారు. ఈ కార్యక్రమానికి నా శుభాకాంక్షలు చెబుతున్నాను. కానీ ప్రపంచంలోని పేద దేశాలకు మరింత ఉపయోగపడే ఏదైనా, అక్టోబర్ లోపు చేయాలని ఈ రంగంలోని పండితులకు నేను సవాలు విసురుతున్నాను.
మిత్రులారా,
భారతదేశ అభివృద్ధి కి సంబంధించి ఈ వేగాన్ని చూస్తే, ఈ దశాబ్దం భారతదేశం యొక్క సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అని చెప్పవచ్చు. భారతదేశ టెలికాం మరియు డిజిటల్ నమూనాలు సజావుగా, సురక్షితంగా, పారదర్శకంగా మరియు విశ్వసనీయంగా పరీక్షించబడతాయి. దక్షిణాసియాలోని అన్ని స్నేహపూర్వక దేశాలు దీనిని సద్వినియోగం చేసుకోవచ్చు. ఐటీయూకు చెందిన ఈ కేంద్రం ఇందులో కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ ముఖ్యమైన సందర్భంలో ఇక్కడకు వచ్చిన ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలకు చెందిన గొప్ప వ్యక్తులను నేను మరోసారి స్వాగతిస్తున్నాను, మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు కూడా తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!