Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of ITU Area Office & Innovation Centre
22 MAR 2023 3:25PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Dr. S. Jaishankar ji, Shri Ashwini Vaishnaw ji and Shri Devusinh Chauhan ji, Secretary General of ITU, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today is a very special and pious day. The new year of 'Hindu calendar' has started from today. I wish Vikram Samvat 2080 to all of you and all the countrymen. Different calendars have been in vogue over the centuries in our vast and diverse country. There is the Malayalam calendar of the Kollam period and there is the Tamil calendar, which has been giving date and time to India for hundreds of years. Vikram Samvat is also there from 2080 years ago. The Gregorian calendar reads 2023 at present but Vikram Samvat began 57 years prior to that. I am happy that a new beginning is taking place in the telecom, ICT and related innovations on this auspicious day. Today the Area Office and Innovation Centre of the International Tele-communication Union (ITU) has been inaugurated. Moreover, a 6G test bed has also been launched today. Our vision document related to this technology has also been unveiled. It will not only usher new energy in Digital India but also provide solutions and innovations for South Asia and the Global South. This will create many new opportunities, especially for our academia, innovators, start-ups and industry.
Friends,
Reducing the regional divide is one of the priorities of India when it is presiding over the G-20. A few weeks back, India organized the Global South Summit. Given the unique needs of the Global South, the role of technology, design and standards is very important. The Global South is now seeking to bridge the technological divide as well. This Area Office and Innovation Centre of ITU is a huge step in this direction. I think India's efforts to build universal connectivity in the Global South will also be extremely stimulating and accelerating. This will also strengthen cooperation and collaboration in the ICT sector in South Asian countries. I congratulate and wish all the best to everybody, including many guests from abroad who are also present here.
Friends,
It is only natural to expect a lot from India when we talk about bridging the technological divide. India's potential, innovation culture, infrastructure, skilled and innovative manpower and favourable policy environment are the basis of this expectation. Along with these things, India boasts of two major strengths that is trust and scale. We cannot take the technology to every nook and corner without trust and scale. I would say that trust is a precondition in this present day technology. Today the whole world is discussing India's efforts in this direction. Today India is the most connected democracy of the world with 100 crore mobile phones. Affordable smartphones and cheap internet data have transformed India's digital world. Over 800 crore UPI-based digital payments take place in India every month. Today, 7 crore e-authentications take place every day in India. More than 220 crore vaccine doses have been administered in the country through India’s CoWIN app. In the past few years, India has transferred more than 28 lakh crore rupees directly to the bank accounts of its citizens through Direct Benefit Transfer. We have opened bank accounts of more people than the total population of America through the Jan Dhan Yojana. And after that we authenticated these accounts through the Unique Digital Identity i.e. Aadhaar, and then connected more than 100 crore people through mobile phones. The power of the Jan Dhan-Aadhaar-Mobile (JAM) trinity is a matter of study for the world.
Friends,
Telecom technology is not just a mode of power for India but a mission to empower people. Today digital technology is universal in India, accessible to all. Digital inclusion has happened on a large scale in India in the last few years. If we talk about broadband connectivity, there were six crore users in India before 2014. Today the number of broadband users is more than 80 crores. The number of internet connections in India was 25 crores before 2014. Today it is more than 85 crores.
Friends,
Now the number of internet users in the villages of India is more than the internet users in the cities. This is a proof of how digital power is reaching every nook and corner of the country. In the last nine years, the government and the private sector together have laid 25 lakh kilometers of optical fiber in India. 25 lakh kilometers of optical fiber! In these years only, about two lakh gram panchayats have been connected with optical fiber. Today, more than five lakh common service centers are providing digital services in villages across the country. The effect of all these steps is that today our digital economy is progressing almost two and a half times faster than the overall economy of the country.
Friends,
Non-digital sectors are also getting strength from Digital India and the example of this is our PM GatiShakti National Master Plan. Data layers related to all types of infrastructure being built in the country are being brought on a single platform. The goal is to have information about every resource related to infrastructure development at one place, with real time information available to every stakeholder. The 'Call Before You Dig' app that has been launched here today is also an extension of that spirit. And the 'Call Before You Dig' does not mean that it has to be used politically. You are also aware that digging for different projects often damages the telecom network as well. With this new app, the coordination between the digging agencies and the departments that have underground assets will increase. As a result, the loss will also be minimized and the problems faced by the people will also be reduced.
Friends,
Today's India is rapidly moving towards the next step of digital revolution. Today India is the fastest 5G rollout country in the world. In just 120 days, 5G has been rolled out in more than 125 cities. Today 5G services have reached about 350 districts of the country. Moreover, today we are talking about 6G only after 6 months of 5G rollout and this shows India's confidence. Today we have also presented our vision document. This will become a major basis for 6G rollout in the next few years.
Friends,
The successful indigenous telecom technology is attracting the attention of many countries of the world today. Before the 4G rollout, India was just a consumer of telecom technology. But now India is moving towards being the biggest exporter of telecom technology in the world. With the help of the power of 5G, India is working with many countries to change the work culture of the whole world. Very soon, India is going to set up 100 new 5G labs. This will go a long way in realizing the opportunities, business models and employment potential associated with 5G. These 100 new labs will help in developing 5G applications according to India's unique needs. Be it 5G smart classrooms, farming, intelligent transport systems or healthcare applications, India is working fast in every direction. India's 5G standards are part of the global 5G systems. We will also work together with ITU for standardization of future technologies. The Indian ITU Area office which has been launched today will also help us in creating the right environment for 6G. I am also happy to announce today that the World Tele-communications Standardization Assembly of ITU will be held in Delhi in October next year. Representatives from all over the world will come to India to participate in this assembly. I wish you all the best for this event. But I also urge the scholars of this field that we should do something before October that will be of maximum use to the poorest of the poor countries of the world.
Friends,
Looking at this pace of India's development, it is said that this decade is India's Techade. India's telecom and digital model is smooth, secure, transparent, trusted and tested. All the friendly countries of South Asia can take advantage of this. I believe this centre of ITU will play an important role in this regard. Once again, I welcome dignitaries from many countries of the world on this important occasion and offer all of you many best wishes.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ITU એરિયા ઑફિસ અને ઇનોવેશન સેન્ટરના ઉદ્ઘાટન સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 MAR 2023 3:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો, ડૉ. એસ. જયશંકરજી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવજી, શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણજી, ITUના મહાસચિવ, અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો!
આજનો દિવસ ખૂબ જ ખાસ છે, ખૂબ જ પવિત્ર છે. 'હિન્દુ કેલેન્ડર'નું નવું વર્ષ આજથી શરૂ થયું છે. હું તમને અને તમામ દેશવાસીઓને વિક્રમ સંવત 2080ની શુભેચ્છા પાઠવું છું. આપણા વિશાળ, વૈવિધ્યસભર દેશમાં સદીઓથી વિવિધ કેલેન્ડર પ્રચલિત છે. કોલ્લમ કાળનું મલયાલમ કેલેન્ડર છે, તમિલ કેલેન્ડર છે, જે સેંકડો વર્ષોથી ભારતને તારીખનું જ્ઞાન આપી રહ્યું છે. વિક્રમ સંવત પણ 2080 વર્ષ પહેલાથી ચાલી રહ્યું છે. વર્ષ 2023 હાલમાં ગ્રેગોરિયન કેલેન્ડરમાં ચાલી રહ્યું છે, પરંતુ વિક્રમ સંવત તેના કરતાં 57 વર્ષ વહેલું છે. મને ખુશી છે કે નવા વર્ષના પ્રથમ દિવસે, ભારતમાં ટેલિકોમ, આઈસીટી અને સંબંધિત નવીનતાઓને લઈને એક મોટી શરૂઆત કરવામાં આવી રહી છે. આજે, ઇન્ટરનેશનલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિયન (ITU)ની એરિયા ઑફિસ અને માત્ર એરિયા ઑફિસ જ નહીં, એરિયા ઑફિસ અને ઇનોવેશન સેન્ટરની અહીં સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આ સાથે આજે 6G ટેસ્ટ-બેડ પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યો છે. આ ટેક્નોલોજી સંબંધિત અમારા વિઝન ડોક્યુમેન્ટનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું છે. ડિજિટલ ઈન્ડિયાને નવી ઉર્જા આપવાની સાથે, તે દક્ષિણ એશિયા માટે, ગ્લોબલ સાઉથ માટે નવા ઉકેલો, નવી નવીનતાઓ પણ લાવશે. આ ખાસ કરીને અમારા એકેડેમિયા, અમારા ઇનોવેટર્સ-સ્ટાર્ટ અપ, અમારા ઉદ્યોગ માટે ઘણી નવી તકો ઊભી કરશે.
મિત્રો,
આજે જ્યારે ભારત G-20ની અધ્યક્ષતા કરી રહ્યું છે, ત્યારે પ્રાદેશિક વિભાજનને ઓછું કરવું તેની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે. થોડા અઠવાડિયા પહેલા ભારતે ગ્લોબલ સાઉથ સમિટનું આયોજન કર્યું છે. ગ્લોબલ સાઉથની અનન્ય જરૂરિયાતોને જોતાં, ટેક્નોલોજી, ડિઝાઇન અને સ્ટાન્ડર્ડ્સની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ગ્લોબલ સાઉથ હવે ટેક્નોલોજીકલ ડિવાઈડને પણ દૂર કરવામાં વ્યસ્ત છે. ITUનું આ એરિયા ઓફિસ અને ઇનોવેશન સેન્ટર આ દિશામાં એક મોટું પગલું છે. મને લાગે છે કે તે વૈશ્વિક દક્ષિણમાં સાર્વત્રિક કનેક્ટિવિટી બનાવવાના ભારતના પ્રયાસોને અત્યંત ઉત્તેજક અને વેગ આપશે. આનાથી દક્ષિણ એશિયાના દેશોમાં આઈસીટી ક્ષેત્રે સહયોગ અને સહયોગ પણ મજબૂત થશે અને આ પ્રસંગે વિદેશમાંથી ઘણા મહેમાનો પણ અહીં હાજર છે. હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું, હું તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
સાથીઓ,
જ્યારે આપણે તકનીકી વિભાજનને દૂર કરવાની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે ભારત પાસેથી અપેક્ષા રાખવી સ્વાભાવિક છે. ભારતની ક્ષમતા, ભારતની ઈનોવેશન કલ્ચર, ભારતનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ભારતનું કુશળ અને નવીન માનવશક્તિ, ભારતનું અનુકૂળ નીતિ વાતાવરણ, આ બધી બાબતો આ અપેક્ષાનો આધાર છે. આની સાથે, ભારત પાસે જે બે મુખ્ય શક્તિઓ છે તે છે ટ્રસ્ટ અને બીજી છે સ્કેલ. ટ્રસ્ટ અને સ્કેલ વિના, આપણે ટેક્નોલોજીને દરેક ખૂણે-ખૂણે લઈ જઈ શકતા નથી અને હું કહીશ કે ટ્રસ્ટની આજની ટેક્નોલોજીમાં ટ્રસ્ટ એ પૂર્વ-શરત છે. આજે સમગ્ર વિશ્વ આ દિશામાં ભારતના પ્રયાસોની ચર્ચા કરી રહ્યું છે. આજે ભારત 100 કરોડ મોબાઈલ ફોન સાથે વિશ્વની સૌથી વધુ જોડાયેલ લોકશાહી છે. સસ્તા સ્માર્ટફોન્સ અને સસ્તા ઈન્ટરનેટ ડેટાએ ભારતના ડિજિટલ વિશ્વને નવજીવન આપ્યું છે. આજે ભારતમાં દર મહિને 800 કરોડથી વધુ UPI આધારિત ડિજિટલ પેમેન્ટ થાય છે. આજે ભારતમાં દરરોજ 7 કરોડ ઈ-ઓથેન્ટિકેશન થાય છે. ભારતના કોવિન પ્લેટફોર્મ દ્વારા, દેશમાં 220 કરોડથી વધુ રસીના ડોઝનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું છે. પાછલા વર્ષોમાં, ભારતે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર દ્વારા 28 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ સીધા તેના નાગરિકોના બેંક ખાતામાં મોકલ્યા છે. જન ધન યોજના દ્વારા અમે અમેરિકાની કુલ વસ્તી કરતા વધુ લોકોના બેંક ખાતા ખોલાવ્યા છે. અને તે પછી તેમને યુનિક ડિજિટલ આઈડેન્ટિટી એટલે કે આધાર દ્વારા પ્રમાણિત કર્યા અને પછી મોબાઈલ દ્વારા 100 કરોડથી વધુ લોકોને જોડ્યા. જન ધન – આધાર – મોબાઈલ – જામ, જામ ટ્રિનિટીની આ શક્તિ વિશ્વ માટે અભ્યાસનો વિષય છે.
સાથીઓ,
ટેલિકોમ ટેક્નોલોજી એ ભારત માટે પાવર મોડ નથી. ભારતમાં ટેક્નોલોજી એ માત્ર શક્તિનો એક મોડ નથી પરંતુ સશક્તિકરણનું એક મિશન છે. આજે ભારતમાં ડિજિટલ ટેક્નોલોજી સાર્વત્રિક છે, દરેક માટે સુલભ છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતમાં મોટા પાયે ડિજિટલ સમાવેશ થયો છે. જો બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટીની વાત કરીએ તો 2014 પહેલા ભારતમાં 60 મિલિયન યુઝર્સ હતા. આજે બ્રોડબેન્ડ વપરાશકર્તાઓની સંખ્યા 800 મિલિયનથી વધુ છે. 2014 પહેલા ભારતમાં ઈન્ટરનેટ કનેક્શનની સંખ્યા 250 મિલિયન હતી. આજે તે 85 કરોડથી વધુ છે.
સાથીઓ,
હવે ભારતના ગામડાઓમાં ઈન્ટરનેટ યુઝર્સની સંખ્યા શહેરોમાં રહેતા ઈન્ટરનેટ યુઝર્સ કરતા વધુ છે. દેશના ખૂણે ખૂણે ડિજિટલ શક્તિ કેવી રીતે પહોંચી રહી છે તેનો આ પુરાવો છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં સરકાર અને ખાનગી ક્ષેત્રે મળીને ભારતમાં 2.5 મિલિયન કિલોમીટર ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નાખ્યા છે. 25 લાખ કિલોમીટર ઓપ્ટિકલ ફાઈબર, આ વર્ષોમાં માત્ર 2 લાખ ગ્રામ પંચાયતો ઓપ્ટિકલ ફાઈબરથી જોડાયેલી છે. આજે, દેશભરના ગામડાઓમાં 5 લાખથી વધુ સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો ડિજિટલ સેવાઓ પૂરી પાડી રહ્યા છે. આની અસર અને આ બધાની અસર એ છે કે આજે આપણું ડિજિટલ અર્થતંત્ર દેશની એકંદર અર્થવ્યવસ્થા કરતાં લગભગ અઢી ગણી ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ડિજિટલ ઈન્ડિયાથી નોન ડિજિટલ ક્ષેત્રોને પણ મજબૂતી મળી રહી છે અને તેનું ઉદાહરણ આપણો પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન છે. દેશમાં બનાવવામાં આવી રહેલા તમામ પ્રકારના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને લગતા ડેટા લેયરને એક પ્લેટફોર્મ પર લાવવામાં આવી રહ્યા છે. ધ્યેય એ છે કે દરેક હિસ્સેદારને વાસ્તવિક સમયની માહિતી સાથે એક જ સ્થાને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ સાથે સંબંધિત દરેક સંસાધન વિશે માહિતી મળી રહે. 'Call Before you Dig' એપ જે આજે અહીં લોન્ચ કરવામાં આવી છે તે પણ આ જ અનુભૂતિનું વિસ્તરણ છે અને 'Call Before you Dig'નો અર્થ એ નથી કે તેનો રાજકીય ક્ષેત્રે ઉપયોગ કરવો જોઈએ. તમે એ પણ જાણો છો કે વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ખોદકામનું કામ ઘણીવાર ટેલિકોમ નેટવર્કને પણ નુકસાન પહોંચાડે છે. આ નવી એપથી ખોદકામ કરતી એજન્સીઓ અને ભૂગર્ભ સંપત્તિ ધરાવતા વિભાગો વચ્ચે સંકલન વધશે. જેના કારણે નુકસાન પણ ઓછું થશે અને લોકોને પડતી મુશ્કેલી પણ ઓછી થશે.
સાથીઓ,
આજનો ભારત ઝડપથી ડિજિટલ ક્રાંતિના આગલા પગલા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. આજે ભારત વિશ્વનો સૌથી ઝડપી 5G રોલઆઉટ દેશ છે. માત્ર 120 દિવસમાં 120 દિવસમાં 125થી વધુ શહેરોમાં 5G શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આજે 5G સેવા દેશના લગભગ સાડા 300 જિલ્લાઓ સુધી પહોંચી ગઈ છે. એટલું જ નહીં, આજે આપણે 5G રોલઆઉટના 6 મહિના પછી જ 6G વિશે વાત કરી રહ્યા છીએ અને આ ભારતનો આત્મવિશ્વાસ દર્શાવે છે. આજે અમે અમારા વિઝન ડોક્યુમેન્ટ પણ રજૂ કર્યા છે. આગામી કેટલાક વર્ષોમાં 6G રોલઆઉટ માટે આ મુખ્ય આધાર બનશે.
સાથીઓ,
ભારતમાં વિકસિત અને ભારતમાં સફળ ટેલિકોમ ટેકનોલોજી આજે વિશ્વના ઘણા દેશોનું ધ્યાન આકર્ષિત કરી રહી છે. 4G પહેલાં અને તે પહેલાં, ભારત માત્ર ટેલિકોમ ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગકર્તા, ઉપભોક્તા હતો. પરંતુ હવે ભારત વિશ્વમાં ટેલિકોમ ટેકનોલોજીનો સૌથી મોટો નિકાસકાર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. 5Gની શક્તિની મદદથી, ભારત સમગ્ર વિશ્વની વર્ક-કલ્ચર બદલવા માટે ઘણા દેશો સાથે કામ કરી રહ્યું છે. આવનારા સમયમાં ભારત 100 નવી 5G લેબ્સ સ્થાપવા જઈ રહ્યું છે. આ 5G સાથે સંકળાયેલી તકો, બિઝનેસ મોડલ અને રોજગારની સંભાવનાઓને સાકાર કરવામાં ઘણો આગળ વધશે. આ 100 નવી લેબ ભારતની અનન્ય જરૂરિયાતો અનુસાર 5G એપ્લિકેશન વિકસાવવામાં મદદ કરશે. 5G સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ હોય, ખેતીવાડી હોય, ઇન્ટેલિજન્ટ ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ હોય કે હેલ્થકેર એપ્લિકેશન હોય, ભારત દરેક દિશામાં ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે. ભારતના 5G ધોરણો વૈશ્વિક 5G સિસ્ટમનો ભાગ છે. અમે ભવિષ્યની ટેકનોલોજીના માનકીકરણ માટે ITU સાથે મળીને પણ કામ કરીશું. ભારતીય ITU એરિયા ઑફિસ જે અહીં ખુલી રહી છે તે અમને 6G માટે યોગ્ય વાતાવરણ બનાવવામાં પણ મદદ કરશે. મને આજે એ જાહેરાત કરતાં પણ આનંદ થાય છે કે ITUની વર્લ્ડ ટેલી-કોમ્યુનિકેશન્સ સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન એસેમ્બલી આવતા વર્ષે ઓક્ટોબરમાં દિલ્હીમાં યોજાશે. આમાં પણ દુનિયાભરના પ્રતિનિધિઓ ભારત આવશે. હવેથી, હું તમને આ ઇવેન્ટ માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું. પરંતુ હું આ ક્ષેત્રના વિદ્વાનોને પણ પડકાર આપું છું કે ઓક્ટોબર પહેલા આપણે કંઈક એવું કરીએ જે વિશ્વના સૌથી ગરીબ દેશોમાં સૌથી વધુ ગરીબ લોકોને ઉપયોગી થાય.
સાથીઓ,
ભારતના વિકાસની આ ગતિને જોતા કહેવાય છે કે આ દાયકો ભારતનો ટેક-એડ છે. ભારતનું ટેલિકોમ અને ડિજિટલ મોડલ સરળ, સુરક્ષિત, પારદર્શક અને વિશ્વસનીય અને પરીક્ષણ છે. દક્ષિણ એશિયાના તમામ મિત્ર દેશો આનો લાભ લઈ શકે છે. હું માનું છું કે, ITUનું આ કેન્દ્ર આમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. ફરી એકવાર, આ મહત્વપૂર્ણ અવસર પર, વિશ્વના ઘણા દેશોના મહાનુભાવો અહીં આવ્યા છે, હું તેમનું પણ સ્વાગત કરું છું અને આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
ખુબ ખુબ આભાર!