Prime Minister's Office
PM inaugurates ITU Area Office & Innovation Center
Unveils Bharat 6G Vision Document and launches 6G R&D Test Bed
Launches ‘Call before u Dig’ App
India is a role model for countries looking for digital transformation to grow their economies: ITU Secy Gen
“India has two key strengths - trust and scale. We can not take technology to all corners without trust and scale”
“Telecom technology for India is not a mode of power, but a mission to empower”
“India is rapidly moving towards the next step of the digital revolution”
“The vision document presented today will become a major basis for the 6G rollout in the next few years”
“India is working with many countries to change the work culture of the whole world with the power of 5G”
“World Telecommunications Standardization Assembly of ITU will be held in October next year in Delhi”
“This decade is India's tech-ade”
22 MAR 2023 2:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the new International Telecommunication Union (ITU) Area office & Innovation Centre in India at a programme in Vigyan Bhawan today. The Prime Minister also unveiled the Bharat 6G Vision Document and launched the 6G R&D Test Bed. He also launched the ‘Call before u Dig’ App. ITU is the United Nations' specialized agency for information and communication technologies (ICTs). India signed a Host Country Agreement in March 2022 with ITU for the establishment of Area Office. It will serve India, Nepal, Bhutan, Bangladesh, Sri Lanka, Maldives, Afghanistan and Iran, enhancing coordination among nations and fostering mutually beneficial economic cooperation in the region.
Ms Doreen-Bogdan Martin, Secretary General of the International Telecommunication Union thanked the Prime Minister for helping develop the new ITU Office and innovation center in India which marks a new chapter in the long history of India and ITU. She expressed confidence that ITU’s presence in the region will help the introduction of advanced technologies, improve capacity development, and foster entrepreneurship and partnerships while also responding to leads on the ground from digital services, skills, cyber security and digital inclusion. “India is a role model for countries looking for digital transformation to grow their economies, rethink their government services, attract investments, remake commerce and empower their people”, she said. She further added that India is home to one of the biggest startup ecosystems, digital payments market and tech workforces in the world and the leadership of the Prime Minister has put India as a leader on the digital forefront of tech innovations and adoptions with game-changing initiatives like Aadhar, UPI among others that have turned India into a knowledge-based economy.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today is a special day that marks the new year of the Hindu calendar and conveyed his greetings on the occasion of Vikram Samvat 2080. Observing the diversity of India and the presence of various calendars that are prevalent for centuries, the Prime Minister gave examples of the Malayalam Calendar and Tamil Calendar and said that the Vikram Samvat calendar has been ongoing since 2080 years. He noted that the Gregorian calendar reads 2023 at present but Vikram Samvat began 57 years prior to that. He expressed delight that a new beginning is taking place in the telecom sector of India on this auspicious day where the area office and innovation center of ITU is being inaugurated. He also noted that the 6G Test Bed and the vision document related to this technology have been unveiled which will not only usher new energy in digital India but also provide solutions and innovations for the Global South. The Prime Minister underlined that it will create new opportunities for India’s innovators, industries and startups. He also noted that this initiative will strengthen cooperation and collaboration in the IT sector of South Asian countries.
The Prime Minister said as India is fulfilling its responsibilities as G20 Presidency, reducing regional divide is one of its key priorities. The Prime Minister referred to the recent Global South Summit and underlined the importance of technology, design and standards as per the needs of the Global South as Global South is trying to rapidly breach the technological divide. “ITU Area Office and Innovation Centre is a huge step in this direction and will also give momentum to India’s efforts to provide universal connectivity in the Global South”, he said.
The Prime Minister said that it is natural to have expectations from India in the context of bridging the global divide. He said that India’s capabilities, innovation culture, infrastructure, skilled and innovative manpower and its favourable policy environment are the basis of these expectations. “India has two key strengths - trust and scale. We can not take technology to all corners without trust and scale. The entire world is talking about India’s efforts in this direction”, he said.
The Prime Minister remarked that India’s efforts in this direction have become a matter of discussion all around the world. Highlighting the achievements, the Prime Minister informed that India is now the most connected democracy in the world with more than a hundred crore mobile connections and credited this transformation to the availability of cheap smartphones and data. “More than 800 crore digital payments are made every month in India through UPI”, he said. He further added that more than 7 crore e-authentications take place in India every day. He also informed that more than 220 crore vaccine doses were administered through the Co-Win platform in India. In the past few years, the Prime Minister said, India has transferred more than 28 lakh crore rupees to the bank accounts of its citizens via Direct Benefit Transfers. He informed that India has successfully managed to open more bank accounts than the entire population of the USA through the Jan Dhan Yojna which were later authenticated through Unique Digital Identity or Aadhar and helped in connecting more than a hundred crore people through the mobile phone.
“Telecom technology for India is not a mode of power, but a mission to empower”, the Prime Minister remarked. He noted that digital technology is universal in India and accessible to everyone. Underlining that digital inclusion has happened on a large scale in India in the last few years, the Prime Minister mentioned that broadband connectivity had 60 million users in India before 2014 but that number has gone up to more than 800 million today. He further added that the number of internet connections in India is more than 85 crores compared to 25 crores before 2014.
Referring to the rural upsurge of internet use in India, the Prime Minister informed that the number of internet users in the villages has surpassed the urban areas indicating that digital power has reached every nook and corner of the country. He informed that 25 lakh km of optical fiber has been laid in India by the government and private sector in the last 9 years. “2 lakh gram panchayats have been connected by optical fiber and 5 lakh common service centers are giving digital services leading to a situation where the digital economy is expanding two and half times faster than the rest of the economy”, Shri Modi said.
The Prime Minister said that Digital India is supporting non-digital sectors, and he illustrated this by the example of PM Gatishakti Masterplan. He said the ‘Call Before You Dig’ app reflects the same thinking. This will reduce the instances of unnecessary digging and damage.
“Today's India is rapidly moving towards the next step of the digital revolution”, the Prime Minister remarked as he underlined that India is the country with the fastest 5G rollout in the world as 5G services have been rolled out in more than 125 cities in just 120 days and 5G services have reached approximately 350 districts in the country. Throwing light on India’s confidence, the Prime Minister said that India is discussing 6G just after 6 months after the 5G rollout. “The vision document presented today will become a major basis for the 6G rollout in the next few years”, he added.
Noting that successfully developed telecom technology in India is attracting the attention of many countries of the world, the Prime Minister emphasized that India was only a user of telecom technology before 4G, but today, it is moving towards being the biggest exporter of telecom technology in the world. “India is working with many countries to change the work culture of the whole world with the power of 5G”, he said as he underlined that it will go a long way in realizing the opportunities, business models and employment potential associated with 5G. “These 100 new labs will help in developing 5G applications according to India's unique needs. Be it 5G smart classrooms, farming, intelligent transport systems or healthcare applications, India is working fast in every direction”, the Prime Minister said. Noting that India's 5G standards are part of the global 5G systems, the Prime Minister said that India will also work closely with ITU for the standardization of future technologies. Shri Modi underlined that the new Indian ITU Area office will also help in creating the right environment for 6G. The Prime Minister expressed delight in announcing that the World Telecommunications Standardization Assembly of ITU will be held in October next year in Delhi where representatives from all over the world will visit India.
Concluding the address, the Prime Minister highlighted the pace of India's development and expressed the belief that this center of ITU will play an important role. “This decade is India's tech-ade. India's telecom and digital model is smooth, secure and transparent and all the friendly countries of South Asia can take advantage of this”, the Prime Minister concluded.
Union Minister for Communications, Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister for External Affairs, Dr Subrahmanyam Jaishankar, Union Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan and Secretary General, International Telecommunication Union, Ms Doreen-Bogdan Martin were present on the occasion among others.
Background
ITU is the United Nations’ specialized agency for information and communication technologies (ICTs). Headquartered in Geneva, it has a network of field offices, regional Offices and area offices. India signed a Host Country Agreement in March 2022 with ITU for the establishment of Area Office. The Area Office in India is also envisaged to have an Innovation Centre embedded in it making it unique among other area offices of ITU. The Area Office, which is fully funded by India, is located on the second floor of the Centre for Development of Telematics (C-DoT) building at Mehrauli New Delhi. It will serve India, Nepal, Bhutan, Bangladesh, Sri Lanka, Maldives, Afghanistan and Iran, enhancing coordination among nations and fostering mutually beneficial economic cooperation in the region.
Bharat 6G vision document is prepared by the Technology Innovation Group on 6G (TIG-6G) that was constituted in November 2021 with members from various Ministries/Departments, research and development institutions, academia, standardization bodies, Telecom Service Providers and industry to develop a roadmap and action plans for 6G in India. 6G Test Bed will provide academic institutions, industries, start-ups, MSMEs etc. a platform to test and validate the evolving ICT technologies. The Bharat 6G Vision Document and 6G Test Bed will provide an enabling environment for innovation, capacity building and faster technology adoption in the country.
Exemplifying the Prime Minister’s vision of integrated planning and coordinated implementation of infrastructure connectivity projects under PM Gati Shakti, the Call Before You Dig (CBuD) app is a tool envisaged for preventing damage to underlying assets like optical fiber cables, that occurs because of uncoordinated digging and excavation, leading to loss of about Rs 3000 crore every year to the country. The mobile app CBuD will connect excavators and asset owners through SMS/Email notifications & click to call so that there are planned excavations in the country while ensuring the safety of underground assets.
CBuD, which illustrates the adoption of a ‘Whole-of-Government Approach’ in the country's governance will benefit all stakeholders by improving the ease of doing business. It will save potential business loss and minimize discomfort to the citizens due to reduced disruption in essential services like road, telecom, water, gas and electricity.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ITU એરિયા ઑફિસ અને ઇનોવેશન સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ભારતએ 6G વિઝન ડોક્યુમેન્ટનું અનાવરણ કર્યું અને 6G R&D ટેસ્ટ બેડ લોન્ચ કરી
'Call Before u Dig' એપ લોન્ચ કરી
ભારત તેમની અર્થવ્યવસ્થાના વિકાસ માટે ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન શોધી રહેલા દેશો માટે એક રોલ મોડલ છે: ITU Secy Gen
“ભારત પાસે બે મુખ્ય શક્તિઓ છે - વિશ્વાસ અને સ્કેલ. અમે વિશ્વાસ અને સ્કેલ વિના ટેકનોલોજીને તમામ ખૂણા સુધી લઈ જઈ શકતા નથી
"ભારત માટે ટેલિકોમ ટેક્નોલોજી એ પાવરનું મોડ નથી, પરંતુ સશક્તિકરણનું મિશન છે"
"ભારત ઝડપથી ડિજિટલ ક્રાંતિના આગલા પગલા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે"
"આજે પ્રસ્તુત વિઝન ડોક્યુમેન્ટ આગામી થોડા વર્ષોમાં 6G રોલઆઉટ માટે મુખ્ય આધાર બનશે"
"ભારત 5Gની શક્તિથી સમગ્ર વિશ્વની કાર્ય સંસ્કૃતિને બદલવા માટે ઘણા દેશો સાથે કામ કરી રહ્યું છે"
"આઇટીયુની વર્લ્ડ ટેલિકોમ્યુનિકેશન સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન એસેમ્બલી આવતા વર્ષે ઓક્ટોબરમાં દિલ્હીમાં યોજાશે"
"આ દાયકો ભારતની ટેક-એડ છે"
22 MAR 2023 2:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિજ્ઞાન ભવનમાં એક કાર્યક્રમમાં ભારતમાં નવા ઈન્ટરનેશનલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિયન (ITU) એરિયા ઓફિસ અને ઈનોવેશન સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારત 6G વિઝન ડોક્યુમેન્ટનું પણ અનાવરણ કર્યું અને 6G R&D ટેસ્ટ બેડ લોન્ચ કર્યું. તેમણે 'Call Before u Dig' એપ પણ લોન્ચ કરી. ITU એ સંયુક્ત રાષ્ટ્રની માહિતી અને સંચાર તકનીકો (ICTs) માટેની વિશિષ્ટ એજન્સી છે. ભારતે એરિયા ઓફિસની સ્થાપના માટે ITU સાથે માર્ચ 2022માં યજમાન દેશ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. તે ભારત, નેપાળ, ભૂતાન, બાંગ્લાદેશ, શ્રીલંકા, માલદીવ્સ, અફઘાનિસ્તાન અને ઈરાનને સેવા આપશે, રાષ્ટ્રો વચ્ચે સંકલન વધારશે અને આ ક્ષેત્રમાં પરસ્પર ફાયદાકારક આર્થિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે.
ઈન્ટરનેશનલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિયનના સેક્રેટરી જનરલ શ્રીમતી ડોરીન-બોગદાન માર્ટિને ભારતમાં નવી ITU ઓફિસ અને ઈનોવેશન સેન્ટર વિકસાવવામાં મદદ કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો જે ભારત અને ITUના લાંબા ઈતિહાસમાં એક નવો અધ્યાય ચિહ્નિત કરે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પ્રદેશમાં ITUની હાજરી અદ્યતન ટેક્નોલોજીની રજૂઆત, ક્ષમતા વિકાસમાં સુધારો કરવામાં અને ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરશે જ્યારે ડિજિટલ સેવાઓ, કૌશલ્ય, સાયબર સુરક્ષા અને ડિજિટલ સમાવેશથી જમીન પરના લીડ્સનો પ્રતિસાદ પણ આપશે. "ભારત તેમની અર્થવ્યવસ્થાને વિકસાવવા, તેમની સરકારી સેવાઓ પર પુનર્વિચાર કરવા, રોકાણ આકર્ષવા, વાણિજ્યનું રિમેક બનાવવા અને તેમના લોકોને સશક્તિકરણ કરવા માટે ડિજિટલ પરિવર્તનની શોધ કરી રહેલા દેશો માટે એક રોલ મોડેલ છે", તે તેમણે જણાવ્યું. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ભારત વિશ્વની સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ, ડિજિટલ પેમેન્ટ માર્કેટ અને ટેક વર્કફોર્સનું ઘર છે અને પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વએ ભારતને રમત-બદલ સાથે તકનીકી નવીનતાઓ અને અપનાવવામાં ડિજિટલ મોખરે અગ્રણી સ્થાન આપ્યું છે. આધાર, UPI જેવી પહેલો જેણે ભારતને જ્ઞાન આધારિત અર્થતંત્રમાં ફેરવ્યું છે.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજનો દિવસ એક વિશેષ દિવસ છે જે હિંદુ કેલેન્ડરના નવા વર્ષને ચિહ્નિત કરે છે અને વિક્રમ સંવત 2080ના અવસર પર તેમની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. ભારતની વિવિધતા અને વિવિધ કેલેન્ડરની હાજરીનું અવલોકન કરીને સદીઓથી, પ્રધાનમંત્રીએ મલયાલમ કેલેન્ડર અને તમિલ કેલેન્ડરના ઉદાહરણો આપ્યા અને કહ્યું કે વિક્રમ સંવત કેલેન્ડર 2080 વર્ષથી ચાલુ છે. તેમણે નોંધ્યું કે ગ્રેગોરિયન કેલેન્ડર હાલમાં 2023 વાંચે છે પરંતુ વિક્રમ સંવત તેના 57 વર્ષ પહેલા શરૂ થયું હતું. તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે આ શુભ દિવસે ભારતના ટેલિકોમ સેક્ટરમાં એક નવી શરૂઆત થઈ રહી છે જ્યાં ITUની એરિયા ઓફિસ અને ઈનોવેશન સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું હતું કે 6G ટેસ્ટ બેડ અને આ ટેક્નોલોજી સંબંધિત વિઝન ડોક્યુમેન્ટનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું છે જે માત્ર ડિજિટલ ભારતમાં નવી ઊર્જા જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક દક્ષિણ માટે ઉકેલો અને નવીનતાઓ પણ પ્રદાન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે ભારતના સંશોધકો, ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે નવી તકો ઊભી કરશે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે આ પહેલ દક્ષિણ એશિયાના દેશોના IT ક્ષેત્રમાં સહયોગ અને સહયોગને મજબૂત બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત G20 પ્રેસિડેન્સી તરીકે તેની જવાબદારીઓ નિભાવી રહ્યું છે, પ્રાદેશિક વિભાજન ઘટાડવું તેની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે. પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરની ગ્લોબલ સાઉથ સમિટનો ઉલ્લેખ કર્યો અને ગ્લોબલ સાઉથની જરૂરિયાતો અનુસાર ટેક્નોલોજી, ડિઝાઈન અને ધોરણોના મહત્વને રેખાંકિત કર્યું કારણ કે ગ્લોબલ સાઉથ ઝડપથી ટેક્નોલૉજિકલ વિભાજનનો ભંગ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે. "ITU એરિયા ઓફિસ અને ઇનોવેશન સેન્ટર આ દિશામાં એક મોટું પગલું છે અને ગ્લોબલ સાઉથમાં સાર્વત્રિક કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવાના ભારતના પ્રયાસોને પણ વેગ આપશે", તેમ તેમણે જણાવ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વૈશ્વિક વિભાજનને દૂર કરવાના સંદર્ભમાં ભારત પાસેથી અપેક્ષાઓ રાખવી સ્વાભાવિક છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતની ક્ષમતાઓ, ઈનોવેશન કલ્ચર, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કુશળ અને નવીન માનવશક્તિ અને તેનું અનુકૂળ નીતિ વાતાવરણ આ અપેક્ષાઓનો આધાર છે. ભારત પાસે બે મુખ્ય શક્તિઓ છે - વિશ્વાસ અને સ્કેલ. અમે વિશ્વાસ અને સ્કેલ વિના ટેકનોલોજીને તમામ ખૂણા સુધી લઈ જઈ શકતા નથી. સમગ્ર વિશ્વ આ દિશામાં ભારતના પ્રયાસોની વાત કરી રહ્યું છે,” તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ દિશામાં ભારતના પ્રયાસો સમગ્ર વિશ્વમાં ચર્ચાનો વિષય બની ગયા છે. સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે ભારત હવે સો કરોડથી વધુ મોબાઈલ કનેક્શન સાથે વિશ્વમાં સૌથી વધુ જોડાયેલ લોકશાહી છે અને આ પરિવર્તનનો શ્રેય સસ્તા સ્માર્ટફોન અને ડેટાની ઉપલબ્ધતાને આપે છે. "યુપીઆઈ દ્વારા ભારતમાં દર મહિને 800 કરોડથી વધુ ડિજિટલ ચૂકવણી કરવામાં આવે છે", તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ભારતમાં દરરોજ 7 કરોડથી વધુ ઈ-ઓથેન્ટિકેશન થાય છે. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે ભારતમાં કો-વિન પ્લેટફોર્મ દ્વારા 220 કરોડથી વધુ રસીના ડોઝનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં ભારતે તેના નાગરિકોના બેંક ખાતામાં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર દ્વારા 28 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ ટ્રાન્સફર કર્યા છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ભારતે જન ધન યોજના દ્વારા યુએસએની સમગ્ર વસ્તી કરતા વધુ બેંક ખાતા ખોલવામાં સફળતાપૂર્વક વ્યવસ્થાપિત કરી છે જે પાછળથી અનન્ય ડિજિટલ ઓળખ અથવા આધાર દ્વારા પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા હતા અને સો કરોડથી વધુ લોકોને મોબાઈલ ફોન દ્વારા જોડવામાં મદદ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે "ભારત માટે ટેલિકોમ ટેક્નોલોજી એ પાવરનું મોડ નથી, પરંતુ સશક્તિકરણનું મિશન છે", તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતમાં ડિજિટલ ટેકનોલોજી સાર્વત્રિક છે અને દરેક માટે સુલભ છે. છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં ભારતમાં મોટા પાયે ડિજિટલ સમાવેશ થાય છે તે વાતને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે 2014 પહેલા ભારતમાં બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટીના 60 મિલિયન વપરાશકર્તાઓ હતા પરંતુ આજે તે સંખ્યા વધીને 800 મિલિયનથી વધુ થઈ ગઈ છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ભારતમાં ઈન્ટરનેટ કનેક્શનની સંખ્યા 2014 પહેલા 25 કરોડની સરખામણીમાં 85 કરોડથી વધુ છે.
ભારતમાં ઈન્ટરનેટના ઉપયોગના ગ્રામીણ ઉછાળાનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે ગામડાઓમાં ઈન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓની સંખ્યા શહેરી વિસ્તારોને વટાવી ગઈ છે જે દર્શાવે છે કે ડિજિટલ પાવર દેશના દરેક ખૂણે ખૂણે પહોંચી ગયો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે છેલ્લા 9 વર્ષમાં ભારતમાં સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્ર દ્વારા 25 લાખ કિમી ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નાખવામાં આવ્યા છે. "2 લાખ ગ્રામ પંચાયતોને ઓપ્ટિકલ ફાઈબર દ્વારા જોડવામાં આવી છે અને 5 લાખ સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો ડિજિટલ સેવાઓ આપી રહ્યા છે, જેના કારણે ડિજિટલ અર્થતંત્ર બાકીના અર્થતંત્ર કરતાં અઢી ગણું ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યું છે" એમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ડિજિટલ ઈન્ડિયા બિન-ડિજિટલ ક્ષેત્રોને સમર્થન આપે છે, અને તેમણે પીએમ ગતિશક્તિ માસ્ટરપ્લાનના ઉદાહરણ દ્વારા આ વાત સમજાવી. તેમણે કહ્યું કે 'Call Before You Dig' એપ આ જ વિચારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આનાથી બિનજરૂરી ખોદકામ અને નુકસાનના કિસ્સાઓ ઘટશે.
આજનું ભારત ઝડપથી ડિજિટલ ક્રાંતિના આગલા પગલા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ભારત વિશ્વમાં સૌથી ઝડપી 5G રોલઆઉટ ધરાવતો દેશ છે કારણ કે માત્ર 125 થી વધુ શહેરોમાં 5G સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. 120 દિવસ અને 5G સેવાઓ દેશના અંદાજે 350 જિલ્લાઓમાં પહોંચી છે. ભારતના આત્મવિશ્વાસ પર પ્રકાશ ફેંકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત 5G રોલઆઉટના 6 મહિના પછી જ 6G વિશે ચર્ચા કરી રહ્યું છે. "આજે પ્રસ્તુત વિઝન ડોક્યુમેન્ટ આગામી થોડા વર્ષોમાં 6G રોલઆઉટ માટે મુખ્ય આધાર બનશે", તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
ભારતમાં સફળતાપૂર્વક વિકસિત ટેલિકોમ ટેક્નોલોજી વિશ્વના ઘણા દેશોનું ધ્યાન આકર્ષિત કરી રહી છે તેની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 4G પહેલા ભારત માત્ર ટેલિકોમ ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગકર્તા હતો, પરંતુ આજે તે ટેલિકોમ ટેક્નોલોજીનો સૌથી મોટો નિકાસકાર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. વિશ્વ "ભારત 5G ની શક્તિ સાથે સમગ્ર વિશ્વની કાર્ય સંસ્કૃતિને બદલવા માટે ઘણા દેશો સાથે કામ કરી રહ્યું છે", તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે 5G સાથે સંકળાયેલ તકો, બિઝનેસ મોડલ અને રોજગાર સંભવિતતાઓને સાકાર કરવામાં ઘણો આગળ વધશે. 100 નવી લેબ ભારતની અનન્ય જરૂરિયાતો અનુસાર 5G એપ્લિકેશન વિકસાવવામાં મદદ કરશે. 5G સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ હોય, ખેતી હોય, બુદ્ધિશાળી પરિવહન પ્રણાલી હોય કે હેલ્થકેર એપ્લીકેશન હોય, ભારત દરેક દિશામાં ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે, તેમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. ભારતના 5G ધોરણો વૈશ્વિક 5G સિસ્ટમનો ભાગ છે તેની નોંધ લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત ભવિષ્યની તકનીકોના માનકીકરણ માટે પણ ITU સાથે મળીને કામ કરશે. શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું કે નવી ભારતીય ITU એરિયા ઓફિસ 6G માટે યોગ્ય વાતાવરણ બનાવવામાં પણ મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરતાં આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ITUની વર્લ્ડ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન એસેમ્બલી આવતા વર્ષે ઑક્ટોબરમાં દિલ્હીમાં યોજાશે જ્યાં વિશ્વભરના પ્રતિનિધિઓ ભારતની મુલાકાત લેશે.
સંબોધનના સમાપનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના વિકાસની ગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ITUનું આ કેન્દ્ર મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. આ દાયકો ભારતની ટેક-એડ છે. ભારતનું ટેલિકોમ અને ડિજિટલ મોડલ સરળ, સુરક્ષિત અને પારદર્શક છે અને દક્ષિણ એશિયાના તમામ મિત્ર દેશો તેનો લાભ લઈ શકે છે, તેમ પ્રધાનમંત્રીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સંચાર મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, કેન્દ્રીય વિદેશ મંત્રી ડૉ. સુબ્રહ્મણ્યમ જયશંકર, કેન્દ્રીય સંચાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિયનના મહાસચિવ શ્રીમતી ડોરેન-બોગદાન માર્ટિન આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ITU એ સંયુક્ત રાષ્ટ્રની માહિતી અને સંચાર તકનીકો (ICTs) માટેની વિશિષ્ટ એજન્સી છે. જીનીવામાં મુખ્ય મથક, તે ક્ષેત્રીય કચેરીઓ, પ્રાદેશિક કચેરીઓ અને વિસ્તાર કચેરીઓનું નેટવર્ક ધરાવે છે. ભારતે એરિયા ઓફિસની સ્થાપના માટે ITU સાથે માર્ચ 2022માં યજમાન દેશ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. ભારતમાં એરિયા ઑફિસની પણ કલ્પના કરવામાં આવી છે કે તેમાં એક ઇનોવેશન સેન્ટર એમ્બેડ કરવામાં આવે જે તેને ITUની અન્ય એરિયા ઑફિસમાં અનન્ય બનાવે છે. એરિયા ઑફિસ, જે સંપૂર્ણ રીતે ભારત દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે, તે મહેરૌલી નવી દિલ્હી ખાતે સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઑફ ટેલિમેટિક્સ (C-DoT) બિલ્ડિંગના બીજા માળે સ્થિત છે. તે ભારત, નેપાળ, ભૂતાન, બાંગ્લાદેશ, શ્રીલંકા, માલદીવ્સ, અફઘાનિસ્તાન અને ઈરાનને સેવા આપશે, રાષ્ટ્રો વચ્ચે સંકલન વધારશે અને આ ક્ષેત્રમાં પરસ્પર ફાયદાકારક આર્થિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે.
ભારત 6G વિઝન દસ્તાવેજ 6G (TIG-6G) પર ટેક્નોલોજી ઇનોવેશન ગ્રૂપ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે જેની રચના નવેમ્બર 2021માં વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો, સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓ, શૈક્ષણિક, માનકીકરણ સંસ્થાઓ, ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ અને ઉદ્યોગોના સભ્યો સાથે ભારતમાં 6G માટે રોડમેપ અને એક્શન પ્લાન માટે કરવામાં આવી હતી. 6G ટેસ્ટ બેડ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, MSMEs વગેરેને વિકસતી ICT ટેક્નોલોજીઓને ચકાસવા અને માન્ય કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે. ભારત 6G વિઝન ડોક્યુમેન્ટ અને 6G ટેસ્ટ બેડ દેશમાં નવીનતા, ક્ષમતા નિર્માણ અને ઝડપી ટેકનોલોજી અપનાવવા માટે સક્ષમ વાતાવરણ પૂરું પાડશે.
પીએમ ગતિ શક્તિ હેઠળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સના સંકલિત આયોજન અને સંકલિત અમલીકરણના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનનું ઉદાહરણ આપતા, કૉલ બિફોર યુ ડિગ (CBuD) એપ એ એક સાધન છે જે ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ્સ જેવી અન્ડરલાઇંગ અસ્કયામતોને નુકસાન અટકાવવા માટે પરિકલ્પના કરવામાં આવ્યું છે, જે અસંકલિત ખોદકામને કારણે થાય છે અને ખોદકામથી દેશને દર વર્ષે આશરે રૂ. 3000 કરોડનું નુકસાન થાય છે. મોબાઇલ એપ્લિકેશન CBuD એસએમએસ/ઇમેઇલ સૂચનાઓ દ્વારા ઉત્ખનકો અને સંપત્તિના માલિકોને જોડશે અને કૉલ કરવા માટે ક્લિક કરો જેથી ભૂગર્ભ સંપત્તિની સલામતીની ખાતરી કરતી વખતે દેશમાં આયોજિત ખોદકામ થાય.
CBuD, જે દેશના શાસનમાં ‘સંપૂર્ણ-સરકારી અભિગમ’ અપનાવવાનું ઉદાહરણ આપે છે, તે વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરીને તમામ હિતધારકોને લાભ કરશે. તે સંભવિત ધંધાકીય નુકસાનને બચાવશે અને માર્ગ, ટેલિકોમ, પાણી, ગેસ અને વીજળી જેવી આવશ્યક સેવાઓમાં ઘટતા વિક્ષેપને કારણે નાગરિકોને થતી અગવડતા ઘટાડશે.