Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation key development projects in Hubballi-Dharwad, Karnataka
Dedicates IIT Dharwad to the nation
Dedicates longest railway platform in the world at Shree Siddharoodha Swamiji Hubballi Station
Dedicates redeveloped Hosapete station which has been designed to resemble the Hampi monuments
Lays foundation stone for Dharwad Multi Village Water Supply Scheme
Inaugurates and lays foundation stone for various projects of Hubballi-Dharwad smart city
“The double-engine government is striving for the complete development of every district, village and hamlet of the state with utmost honesty”
“Dharwad is special. It is a reflection of the cultural vibrancy of India”
“The new campus of IIT in Dharwad will facilitate quality education. It will nurture young minds for a better tomorrow”
“From laying foundation stones to inaugurating projects, the double-engine government works at a constant speed”
“Good education should reach everywhere, to everyone. Larger number of quality institutions will ensure the reach of good education to more people”
“Technology, infrastructure and smart governance will take the Hubballi-Dharwad region to new heights”
“Today we are giving all the resources to the youth to realize their resolutions in the next 25 years”
“Today India is among the most powerful digital economies”
“The roots of India's democracy are drawn from our centuries-old history. No power in the world can harm India's democratic traditions”
“Karnataka is the engine of hi-tech India”
12 MAR 2023 6:19PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated and laid the foundation stone of key development projects in Hubballi-Dharwad, Karnataka today. The projects include dedicating to the nation IIT Dharwad whose foundation stone was also laid by the Prime Minister in February 2019, the longest railway platform in the world at 1507m in length at Shree Siddharoodha Swamiji Hubballi Station which has been recognized by the Guinness Book of World Records recently, the electrification of Hosapete – Hubballi – Tinaighat section and the upgradation of Hosapete station, for boosting connectivity in the region. The Prime Minister also inaugurated and laid the foundation stone for various projects of Hubballi-Dharwad smart city. He also laid the foundation stone of the Jayadeva Hospital and Research Centre, the Dharwad Multi Village Water Supply Scheme, and Tupparihalla Flood Damage Control Project.
Addressing the gathering, the Prime Minister recalled getting the opportunity to visit Hubbali earlier this year and highlighted the blessings showered upon him by the people who came out to welcome him. Recalling his visits to Karnataka in the past few years from Bengaluru to Belgavi, Kalburagi to Shivamoga, and Mysuru to Tumkuru, the Prime Minister said that he is indebted to the overwhelming love and affection shown by the Kannadigas and also underlined that the government will work towards fulfilling the needs of the people by making their lives easier, creating many employment opportunities for the youth, empowering the women of the region as a way of repayment. “The double-engine government of Karnataka strives for the complete development of every district, village and hamlet of the state with utmost honesty”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said that for centuries, Dharwad has been a gateway between Malenadu and Bayalu Seeme regions which has welcomed everyone with open heart and enriched itself by learning from everyone. Therefore, “Dharwad did not remain just a gateway but became a reflection of the dynamism of Karnataka and India” , the Prime Minister said. Dharwad is known as the cultural capital of Karnataka known for its literature and music. The Prime Minister paid tribute to cultural doyens from Dharwad.
The Prime Minister mentioned his Mandya visit earlier in the day. He said that the new Benguluru Mysuru expressway will pave the way to take the software hub identity of Karnataka even further. Similarly, the Prime Minister said , many development projects were either dedicated or their foundation stones were laid in Belagavi. He also mentioned Shivamogga Kuvempu Airport. He said these projects along with the projects of today are scripting a new development story of Karnataka.
“The new campus of IIT in Dharwad will facilitate quality education while nurturing young minds for a better tomorrow”, the Prime Minister said. He underlined that the new IIT campus is scripting a new chapter in the history of Karnataka’s development journey. He noted the high tech facilities of the Dharwad IIT campus and stated that it will act as a source of inspiration which will take the institution to the same heights as other leading institutions of the world. Highlighting that the IIT Dharwad campus is a prime example of the ‘Sankalp se Siddhi’ (i.e achievement by resolutions) spirit of the present government, the Prime Minister recalled laying its foundation stone in February 2019 and expressed happiness on its completion within a span of 4 years, even though many hurdles came along the way owing to the Coronavirus pandemic. “From laying foundation stones to inaugurating projects, the double-engine government works at a constant speed”, the Prime Minister continued, “We believe in the resolve of inaugurating the same projects whose foundations stones are laid by us.”
The Prime Minister lamented the thought process of yesteryears that expansion of quality education institutions will lead to dilution of their brand. This thinking led to massive loss for the young generation and new India is leaving this way of thinking behind, he said. “Good education should reach everywhere, to everyone. Larger number of quality institutions will ensure the reach of good education to more people”, he added. That is why, he continued, that the number of quality institutions is constantly increasing in India during the last 9 years. Number of AIIMS has tripled, 250 medical colleges have been opened in just the last 9 years compared to 380 medical colleges in the seven decades after Independence. Many new IIM and IIT came up during these 9 years.
The Prime Minister said that 21st century India is moving ahead by modernizing its cities. He said Hubballi-Dharwad was included in the smart city project and many smart projects have been dedicated today. “Technology, infrastructure and smart governance will take the Hubballi-Dharwad region to new heights”, he said.
The Prime Minister underlined the trust that the people of Karnataka have on Sri Jayadeva Institute of Cardiovascular Sciences and Research which is serving in Benguluru, Mysuru and Kalburgi. Now a third branch’s foundation stone was laid in Hubballi today.
Highlighting that the central and state governments are working together to provide clean drinking water to Dharwad and its surrounding areas, the Prime Minister informed that the foundation stone for a scheme worth more than 1,000 crore rupees has been laid under the Jal Jeevan Mission where water from Renuka Sagar reservoir and Malaprabha river will be brought to more than 1.25 lakh houses through taps. He also informed that the people of the entire district will avail the benefits when the new water treatment plant will be ready in Dharwad. The Prime Minister also touched upon the Tuparihalla Flood Damage Control Project whose foundation stone has also been laid today and stated that it will reduce the damage caused by floods in the region.
The Prime Minister expressed delight that Karnataka has reached another milestone in terms of connectivity as the Siddharoodha Swamiji Station now has the largest platform in the world. He underlined that it is not just any record or extension of a platform but it is forwarding the thinking which gives priority to infrastructure development. He also noted that the electrification of Hosapete – Hubbali – Tinaighat section and the upgradation of Hosapete station reinforce this vision. The Prime Minister informed that coal is transported for industries on a large scale through this route and after the electrification of this line, the dependence on diesel will reduce thereby protecting the environment in the process. The Prime Minister underlined that these efforts will speed up the economic development of the region and promote tourism at the same time.
“Better and advanced infrastructure is not only good to look at but also makes the lives of people easier”, the Prime Minister remarked. Highlighting the difficulties faced by people of all communities and ages due to lack of better roads and hospitals, the Prime Minister noted that every citizen of the country is reaping the benefits of advanced infrastructure being developed across the nation. He gave examples of students, farmers and the middle class who are making use of better connectivity to reach their destinations. Throwing light on the work done towards modernizing infrastructure in the last 9 years, the Prime Minister informed that the network of roads in villages has more than doubled through the PM Sadak Yojana, and the National Highway network has increased by more than 55%. He also informed that the number of airports in the country has more than doubled in the last 9 years.
The Prime Minister said that before India was not that prominent in the world of Internet. Today India is among the most powerful digital economies. This happened because the government made the cheap Internet available and took it to villages. “On an average, 2.5 lakh broadband connections were given every day in the last 9 years”, he informed. “This speed is coming in the development of infra because today, infrastructure is being built according to the needs of the country. Earlier, rail and road projects were announced after weighing the political profit and loss. We have come up with the PM Gatishakti National Master Plan for the entire country. So that wherever there is a need in the country, infrastructure can be built at a fast pace”, he added.
Referring to the unprecedented focus on social infrastructure, the Prime Minister remembered the days of scarcity in the critical areas of housing,toilets, cooking gas, hospitals and drinking etc. He elaborated how these areas have been addressed and all these facilities are being made available. “Today we are giving all the resources to the youth to realize their resolutions in the next 25 years”, he said.
Highlighting the contributions of Lord Basaveshwara, the Prime Minister mentioned the establishment of Anubhav Mandapam as most important among many contributions and noted that this democratic system is studied all over the world. He recalled inaugurating the statue of Lord Basaveshwara in London. However, the Prime Minister said, it is unfortunate that India's democracy was questioned in London itself. “The roots of India's democracy are drawn from our centuries-old history. No power in the world can harm India's democratic traditions”, the Prime Minister remarked. “Despite this”, the Prime Minister continued, “some people are constantly putting India's democracy in the dock. Such people are insulting Lord Basaveshwara and the people of Karnataka and the country. He warned the people of Karnataka to stay alert from such people.
Concluding the address, the Prime Minister emphasized taking Karnataka’s identity tech-future of India further. “Karnataka is the engine of hitech India’, the Prime Minister said as he stressed the need for a double-engine government to power this hitech engine of the state.
Chief Minister of Karnataka, Shri Basvara Bommai, Union Minister for Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi, and Ministers from Karnataka Government were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister dedicated IIT Dharwad to the nation. The foundation stone for the institute was also laid by the Prime Minister in February 2019. Developed at a cost of over Rs. 850 crores, the institute currently offers a 4-year B.Tech. programs, inter-disciplinary 5-year BS-MS program, M.Tech. and PhD programs.
The Prime Minister also dedicated to the nation the longest railway platform in the world at Shree Siddharoodha Swamiji Hubballi Station. The record has been recognized by the Guinness Book of World Records recently. The 1507 m long platform has been built at a cost of about Rs. 20 crores.
The Prime Minister dedicated the electrification of the Hosapete – Hubballi – Tinaighat section and the upgradation of the Hosapete station to boosting connectivity in the region. Developed at a cost of over Rs 530 crores, the electrification project establishes seamless train operation on electric traction. The redeveloped Hosapete station will provide convenient and modern facilities to travellers. It has been designed to resemble the Hampi monuments.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone for various projects of Hubballi-Dharwad smart city. The total estimated cost of these projects is about Rs. 520 crores. These efforts will enhance the quality of life by creating hygienic, safe and functional public spaces and transforming the town into a futuristic urban centre.
The Prime Minister also laid the foundation stone of the Jayadeva Hospital and Research Centre. The hospital will be developed at a cost of about Rs. 250 crores and will provide tertiary cardiac care to the people of the region. In order to further augment water supply in the region, the Prime Minister laid the foundation stone for the Dharwad Multi Village Water Supply Scheme, which will be developed at a cost of over Rs. 1040 crores. He will also lay the foundation stone for the Tupparihalla Flood Damage Control Project, which will be developed at a cost of about Rs. 150 crores. The project aims to mitigate damage caused by floods and involves the construction of retaining walls and embankments.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹੁਬਲੀ-ਧਾਰਵਾੜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
ਆਈਆਈਟੀ ਧਾਰਵਾੜ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਰੇਲਵੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧਾਰੂਢਾ ਸਵਾਮੀਜੀ ਹੁਬਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਕੀਤਾ
ਪੁਨਰਵਿਕਸਿਤ ਹੋਸਪੇਟੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਹੰਪੀ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਧਾਰਵਾੜ ਬਹੁ- ਗ੍ਰਾਮ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ
ਹੁਬਲੀ - ਧਾਰਵਾੜ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
“ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਪਿੰਡ, ਕਸਬੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੂਰੀ ਈਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ
“ਧਾਰਵਾੜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਿਕ ਜੀਵੰਤਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ”
“ਧਾਰਵਾੜ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਪਰਿਸਰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਬਿਹਤਰ ਕੱਲ੍ਹ ਲਈ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ”
“ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਤੱਕ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ”
“ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸੰਸਥਾਨ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ”
“ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸ਼ਾਸਨ ਹੁਬਲੀ-ਧਾਰਵਾੜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ
12 MAR 2023 6:19PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਹੁਬਲੀ-ਧਾਰਵਾੜ , ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਧਾਰਵਾੜ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਰਵਰੀ, 2019 ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 1507 ਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸਿੱਧਾਰੂਢਾ ਸਵਾਮੀਜੀ ਹੁਬਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਮਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਗਿਨੀਜ ਬੁੱਕ ਆਵ੍ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਨੇ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ (ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹੋਸਪੇਟੇ- ਹੁਬਲੀ-ਤੀਨਾਈਘਾਟ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਹੋਸਪੇਟੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਾਰਜ ਦਾ ਵੀ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੁਬਲੀ-ਧਾਰਵਾੜ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੈਦੇਵ ਹੌਸਪਿਟਲ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ, ਧਾਰਵਾੜ ਬਹੁ-ਗ੍ਰਾਮ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਤੁਪਰਿਹੱਲਾ ਫਲਡ ਡੈਮੇਜ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਜੇਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ।
ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੁਬਲੀ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਵਿੱਚ ਆਏ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੰਗਲੁਰੂ ਤੋਂ ਬੇਲਗਾਵੀ, ਕਲਬੁਰਗੀ ਤੋਂ ਸ਼ਿਵਮੋਗਾ ਅਤੇ ਮੈਸੂਰੁ ਤੋਂ ਤੁਮਕੁਰੂ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੰਨੜਿਗਾ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਅਤਿਅਧਿਕ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਸਨੇਹ ਦਾ ਰਿਣੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਈ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ, ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਈਮਾਨਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਕਸਬੇ ਦੇ ਸੰਪੂਰਣ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਧਾਰਵਾੜ, ਮਲੇਨਾਡੁ ਅਤੇ ਬਯਾਲੁ ਸੀਮ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਖੁੱਲੇ ਦਿਲ ਤੋਂ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਲਈ , ਧਾਰਵਾੜ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ, ਬਲਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ।” ਧਾਰਵਾੜ ਨੂੰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਕ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਲਈ ਚਰਚਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ਉੱਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਧਾਰਵਾੜ ਦੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਕ ਦਿੱਗਜਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਾਂਡਯਾ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਮੈਸੂਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਹਬ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੇਲਗਾਵੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਵਮੋਗਾ ਕੁਵੇਂਪੁ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਵੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਹਾਣੀ ਲਿਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਧਾਰਵਾੜ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰ ਤੋਂ ਜਿੱਥੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਸੁਗਮ ਹੋਵੇਗੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੀਆਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਆਈਆਈਟੀ ਪਰਿਸਰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਧਾਰਵਾੜ ਆਈਆਈਟੀ ਪਰਿਸਰ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਉਚਾਈਆਂ ਉੱਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਈਆਈਟੀ-ਧਾਰਵਾੜ ਪਰਿਸਰ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ‘ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ (ਅਰਥਾਤ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧੀ) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ 4 ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵੀ ਆਈਆਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਤੱਕ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅਸੀਂ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ। ”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਉਸ ਸੋਚ ਉੱਤੇ ਦੁਖ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੋਚ ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸੰਸਥਾਨ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ । ਏਂਮਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 380 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 250 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਆਈਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਬਲੀ-ਧਾਰਵਾੜ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਈ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ , ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸ਼ਾਸਨ ਹੁਬਲੀ - ਧਾਰਵਾੜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਉੱਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈ ਦੇਵ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕਾਰਡਿਵਾਸਕੁਲਰ ਸਾਇੰਸੇਜ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਉੱਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਬੰਗਲੁਰੂ , ਮੈਸੂਰੁ ਅਤੇ ਕਲਬੁਰਗੀ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਇਸ ਦੀ ਤੀਜੀ ਬ੍ਰਾਂਚ ਦਾ ਅੱਜ ਹੁਬਲੀ ਵਿੱਚ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਧਾਰਵਾੜ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਪੇਯਜਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਰੇਣੁਕਾ ਸਾਗਰ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਮਲਪ੍ਰਭਾ ਨਦੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਨਲ ਰਾਹੀਂ 1.25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਧਾਰਵਾੜ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੁਪਰਿਹੱਲਾ ਹੜ੍ਹ ਨੁਕਸਾਨ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਅੱਜ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਿੱਧਾਰੂਢਾ ਸਵਾਮੀਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਜਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਉਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਸਪੇਟੇ-ਹੁਬਲੀ-ਤੀਨਾਈਘਾਟ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਹੋਸਪੇਟੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਮਾਰਗ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੁਆਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਾਈਨ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਡੀਜਲ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਹੋਵੇਗਾ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ”ਬਿਹਤਰ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਰੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਆਪਣੀ ਮੰਜ਼ਿਲ-ਸਥਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁੱਗਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ , ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ 55 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਟਰਨੈਟ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਭਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ । ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਹੋਇਆ , ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਸਤਾ ਇੰਟਰਨੈਟ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “ਔਸਤਨ, ਬੀਤੇ 9 ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 2.5 ਲੱਖ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਇਸ ਲਈ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਨਫਾ - ਨੁਕਸਾਨ ਤੌਲਕਰ ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ । ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।”
ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਉੱਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਵਾਸ, ਪਖਾਨੇ, ਰਸੋਈ ਗੈਸ, ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਅਸੀਂ , ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਮੰਡਪਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਕਈ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੰਦਨ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਦੁਰਭਾਗਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਲੰਦਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਉੱਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਤਾਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੋਕੰਤਰਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕੁਝ ਲੋਕ ਲਗਾਤਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਕਟਹਿਰੇ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਸਤਰਕ ਰਹਿਣ ਦੀ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਰਨਾਟਕ ਹਾਈਟੈੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੰਜਣ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਹਾਈਟੈੱਕ ਇੰਜਣ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ਉੱਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਸਵਰਾਜ ਬੋੰਮਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਲਹਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਲੋਕ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ-ਧਾਰਵਾੜ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। 850 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 4 ਸਾਲ ਦਾ ਬੀਟੈੱਕ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ, 5 ਸਾਲ ਦਾ ਬੀਐੱਸ- ਐੱਮਐੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਐੱਮਟੈੱਕ , ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧਾਰੂਢਾ ਸਵਾਮੀਜੀ ਹੁਬਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਰੇਲਵੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਗਿਨੀਜ ਬੁੱਕ ਆਵ੍ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਨੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਰੀਬ 1507 ਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹੋਸਪੇਟੇ-ਹੁਬਲੀ-ਤੀਨਾਈਘਾਟ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਹੋਸਪੇਟੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। 530 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ, ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੁਨਰਵਿਕਸਿਤ ਹੋਸਪੇਟੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਹੰਪੀ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੁਬਲੀ-ਧਾਰਵਾੜ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 520 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਸਵੱਛ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੈਦੇਵ ਹੌਸਪਿਟਲ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਵੀ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲ ਸਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਧਾਰਵਾੜ ਮਲਟੀ ਵਿਲੇਜ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਿਸ ਨੂੰ 1040 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਹ ਤੁਪਰਿਹੱਲਾ ਫਲਡ ਡੈਮੇਜ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਾਂਗੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੜ੍ਹ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੀਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਤਟਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
https://twitter.com/narendramodi/status/1634879667416039424
https://twitter.com/PMOIndia/status/1634881159170600961
https://twitter.com/PMOIndia/status/1634882374524710913
https://twitter.com/PMOIndia/status/1634882714896588801
https://twitter.com/PMOIndia/status/1634883908725534721
https://twitter.com/PMOIndia/status/1634884816846872578
https://twitter.com/PMOIndia/status/1634885070371561473
https://twitter.com/PMOIndia/status/1634886154431471616
https://youtu.be/dGJzUpqENLc