പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണാടകയിലെ ഹുബ്ബള്ളി-ധാർവാഡിൽ പ്രധാന വികസന പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടുകയും രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു
ഐഐടി ധാർവാഡ് രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിച്ചു
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ റെയിൽവേ പ്ലാറ്റ്ഫോം ശ്രീ സിദ്ധാരൂഢ സ്വാമിജി ഹുബ്ബള്ളി സ്റ്റേഷനിൽ സമർപ്പിച്ചു
ഹംപി സ്മാരകങ്ങൾ പോലെ രൂപകല്പന ചെയ്ത പുനർവികസിപ്പിച്ച ഹൊസപേട്ട സ്റ്റേഷന് സമർപ്പിച്ചു
ധാർവാഡ് മൾട്ടി വില്ലേജ് ജലവിതരണ പദ്ധതിക്ക് തറക്കല്ലിടുന്നു
ഹുബ്ബള്ളി-ധാർവാഡ് സ്മാർട്ട് സിറ്റിയുടെ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നിർവ്വഹിച്ചു
"സംസ്ഥാനത്തെ എല്ലാ ജില്ലകളുടെയും ഗ്രാമങ്ങളുടെയും കുഗ്രാമങ്ങളുടെയും സമ്പൂർണ വികസനത്തിന് ഏറ്റവും സത്യസന്ധതയോടെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റ് പരിശ്രമിക്കുന്നു"
"ധാർവാഡ് ഒരു പ്രത്യേകതയാണ്. അത് ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക ഉണർവിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ്.
“ധാർവാഡിലെ ഐഐടിയുടെ പുതിയ കാമ്പസ് ഗുണനിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം സുഗമമാക്കും. നല്ല നാളേക്കായി അത് യുവമനസ്സുകളെ പരിപോഷിപ്പിക്കും"
"ശിലാസ്ഥാപനം മുതൽ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനം വരെ, ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റ് നിരന്തരമായ വേഗത്തിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്"
“നല്ല വിദ്യാഭ്യാസം എല്ലായിടത്തും എല്ലാവരിലും എത്തണം. ഗുണനിലവാരമുള്ള ധാരാളം സ്ഥാപനങ്ങൾ കൂടുതൽ ആളുകളിലേക്ക് നല്ല വിദ്യാഭ്യാസം എത്തിക്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കും.
"സാങ്കേതികവിദ്യ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, സ്മാർട്ട് ഭരണം എന്നിവ ഹുബ്ബള്ളി-ധാർവാഡ് മേഖലയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കും"
"അടുത്ത 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ തീരുമാനങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള എല്ലാ വിഭവങ്ങളും ഇന്ന് ഞങ്ങൾ നൽകുന്നു"
"ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഏറ്റവും ശക്തമായ ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ്"
“ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ വേരുകൾ നമ്മുടെ നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള ചരിത്രത്തിൽ നിന്നാണ്. ലോകത്തിലെ ഒരു ശക്തിക്കും ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യ പാരമ്പര്യങ്ങളെ ഹനിക്കാനാവില്ല”
ഹൈടെക് ഇന്ത്യയുടെ എഞ്ചിനാണ് കർണാടക.
12 MAR 2023 6:19PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് കർണാടകയിലെ ഹുബ്ബള്ളി-ധാർവാഡിൽ പ്രധാന വികസന പദ്ധതികളുടെ സമർപ്പണവും തറക്കല്ലിടലും നിർവ്വഹിച്ചു. ഗിന്നസ് ബുക്ക് ഓഫ് വേൾഡ് അംഗീകരിച്ച ശ്രീ സിദ്ധാരൂധ സ്വാമിജി ഹുബ്ബള്ളി സ്റ്റേഷനിൽ 1507 മീറ്റർ നീളമുള്ള ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ റെയിൽവേ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം , 2019 ഫെബ്രുവരിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ട ഐഐടി ധാർവാഡ് രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കൽ തുടങ്ങിയവ പദ്ധതികളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഈ മേഖലയിലെ കണക്റ്റിവിറ്റി വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഹൊസപേട്ട - ഹുബ്ബള്ളി - തിനൈഘട്ട് സെക്ഷന്റെ വൈദ്യുതീകരണവും ഹൊസാപേട്ട സ്റ്റേഷന്റെ നവീകരണവും അടുത്തിടെ രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഹുബ്ബള്ളി-ധാർവാഡ് സ്മാർട്ട് സിറ്റിയുടെ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിച്ചു. ജയദേവ ഹോസ്പിറ്റൽ ആൻഡ് റിസർച്ച് സെന്റർ, ധാർവാഡ് ബഹു ഗ്രാമ ജലവിതരണ പദ്ധതി , തുപ്പരിഹള്ള വെള്ളപ്പൊക്ക നാശനഷ്ട നിയന്ത്രണ പദ്ധതി എന്നിവയുടെ തറക്കല്ലിടലും അദ്ദേഹം നിർവഹിച്ചു.
സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, ഈ വർഷമാദ്യം ഹുബ്ബാലി സന്ദർശിക്കാൻ ലഭിച്ച അവസരം പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിക്കുകയും, തന്നെ സ്വാഗതം ചെയ്യാൻ വന്ന ആളുകൾ തനിക്ക് ചൊരിഞ്ഞ അനുഗ്രഹങ്ങളെ എടുത്തുപറയുകയും ചെയ്തു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി കർണാടകയിൽ ബംഗളൂരു മുതൽ ബെൽഗാവി, കൽബുറഗി മുതൽ ശിവമോഗ, മൈസൂരു മുതൽ തുംകുരു വരെ നടത്തിയ സന്ദർശനങ്ങൾ അനുസ്മരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, കന്നഡക്കാർ കാണിക്കുന്ന അമിതമായ സ്നേഹത്തിനും വാത്സല്യത്തിനും കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്നും ഗവണ്മെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞു. ജനങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി അവരുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുക, യുവാക്കൾക്ക് നിരവധി തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുക, മേഖലയിലെ സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുക, തിരിച്ചടവിന്റെ മാർഗമായി. "കർണ്ണാടകയിലെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റ് സംസ്ഥാനത്തെ എല്ലാ ജില്ലകളുടെയും ഗ്രാമങ്ങളുടെയും കുഗ്രാമങ്ങളുടെയും സമ്പൂർണ്ണ വികസനത്തിന് ഏറ്റവും സത്യസന്ധതയോടെ പരിശ്രമിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
നൂറ്റാണ്ടുകളായി ധാർവാഡ് മലനാടിനും ബയലു സീമെക്കും ഇടയിലുള്ള ഒരു കവാടമാണ്, അത് എല്ലാവരേയും തുറന്ന മനസ്സോടെ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും എല്ലാവരിൽ നിന്നും പഠിച്ച് സ്വയം സമ്പന്നമാക്കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അതുകൊണ്ട് ധാർവാഡ് ഒരു കവാടം മാത്രമായി നിലകൊള്ളാതെ കർണാടകത്തിന്റെയും ഇന്ത്യയുടെയും ചലനാത്മകതയുടെ പ്രതിഫലനമായി മാറി, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സാഹിത്യത്തിനും സംഗീതത്തിനും പേരുകേട്ട കർണാടകത്തിന്റെ സാംസ്കാരിക തലസ്ഥാനമായാണ് ധാർവാഡ് അറിയപ്പെടുന്നത്. ധാർവാഡിൽ നിന്നുള്ള സാംസ്കാരിക നായകരെ പ്രധാനമന്ത്രി ആദരിച്ചു.
ധാർവാഡിലെ ഐഐടിയുടെ പുതിയ കാമ്പസ് മികച്ച നാളേക്ക് വേണ്ടി യുവമനസ്സുകളെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതോടൊപ്പം ഗുണനിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം സുഗമമാക്കും, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പുതിയ ഐഐടി കാമ്പസ് കർണാടകത്തിന്റെ വികസന യാത്രയുടെ ചരിത്രത്തിൽ ഒരു പുതിയ അധ്യായമാണ് എഴുതുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. ധാർവാഡ് ഐഐടി കാമ്പസിലെ ഹൈടെക് സൗകര്യങ്ങൾ ശ്രദ്ധയിൽപ്പെട്ട അദ്ദേഹം, ലോകത്തെ മറ്റ് പ്രമുഖ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ അതേ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് സ്ഥാപനത്തെ കൊണ്ടുപോകുന്ന പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉറവിടമായി ഇത് പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് പ്രസ്താവിച്ചു. നിലവിലെ ഗവൺമെന്റിന്റെ 'സങ്കൽപ് സേ സിദ്ധി' (അതായത് നിശ്ചയങ്ങളിലൂടെ നേട്ടം) മനോഭാവത്തിന്റെ പ്രധാന ഉദാഹരണമാണ് ഐഐടി ധാർവാഡ് കാമ്പസ് എന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, 2019 ഫെബ്രുവരിയിൽ അതിന്റെ തറക്കല്ലിടൽ അനുസ്മരിക്കുകയും ഒരു കാലയളവിൽ ഇത് പൂർത്തിയാക്കിയതിൽ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. 4 വർഷം, കൊറോണ മഹാമാരി കാരണം നിരവധി തടസ്സങ്ങൾ വന്നെങ്കിലും. "ശിലാസ്ഥാപനം മുതൽ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനം വരെ, ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റ് സ്ഥിരമായ വേഗതയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി തുടർന്നു, "ഞങ്ങൾ തറക്കല്ലിട്ട അതേ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനത്തിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിൽ ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു."
തന്റെ മാണ്ഡ്യ സന്ദർശനത്തെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി നേരത്തെ സൂചിപ്പിച്ചിരുന്നു. കർണാടകത്തിന്റെ സോഫ്‌റ്റ്‌വെയർ ഹബ് സ്വത്വത്തെ കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ പുതിയ ബെംഗളുരു മൈസൂരു അതിവേഗ പാത വഴിയൊരുക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അതുപോലെ, നിരവധി വികസന പദ്ധതികൾ ഒന്നുകിൽ സമർപ്പിക്കുകയോ അവയുടെ തറക്കല്ലിടൽ ബെലഗാവിയിൽ നടത്തുകയോ ചെയ്തുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ശിവമോഗ കുവെമ്പു വിമാനത്താവളത്തെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. ഇന്നത്തെ പദ്ധതികൾക്കൊപ്പം ഈ പദ്ധതികളും കർണാടകത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ വികസന കഥയാണ് എഴുതുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ധാർവാഡിലെ ഐഐടിയുടെ പുതിയ കാമ്പസ് മികച്ച നാളേക്ക് വേണ്ടി യുവമനസ്സുകളെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതോടൊപ്പം ഗുണനിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം സുഗമമാക്കും, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പുതിയ ഐഐടി കാമ്പസ് കർണാടകയുടെ വികസന യാത്രയുടെ ചരിത്രത്തിൽ ഒരു പുതിയ അധ്യായമാണ് എഴുതുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. ധാർവാഡ് ഐഐടി കാമ്പസിലെ ഹൈടെക് സൗകര്യങ്ങൾ ശ്രദ്ധയിൽപ്പെട്ട അദ്ദേഹം, ലോകത്തെ മറ്റ് പ്രമുഖ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ അതേ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് സ്ഥാപനത്തെ കൊണ്ടുപോകുന്ന പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉറവിടമായി ഇത് പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് പ്രസ്താവിച്ചു. നിലവിലെ ഗവൺമെന്റിന്റെ 'സങ്കൽപ് സേ സിദ്ധി' (അതായത് നിശ്ചയങ്ങളിലൂടെയുള്ള നേട്ടം) മനോഭാവത്തിന്റെ പ്രധാന ഉദാഹരണമാണ് ഐഐടി ധാർവാഡ് കാമ്പസ് എന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, 2019 ഫെബ്രുവരിയിൽ അതിന്റെ തറക്കല്ലിടൽ അനുസ്മരിക്കുകയും ഒരു കാലയളവിൽ ഇത് പൂർത്തിയാക്കിയതിൽ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. 4 വർഷം, കൊറോണ മഹാമാരി കാരണം നിരവധി തടസ്സങ്ങൾ വന്നെങ്കിലും. "ശിലാസ്ഥാപനം മുതൽ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനം വരെ, ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റ് സ്ഥിരമായ വേഗതയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി തുടർന്നു, "ഞങ്ങൾ തറക്കല്ലിട്ട അതേ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനത്തിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിൽ ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു."
ഗുണമേന്മയുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ വിപുലീകരണം അവരുടെ ബ്രാൻഡ് നേർപ്പിക്കാൻ ഇടയാക്കുമെന്ന മുൻകാല ചിന്താഗതിയെ പ്രധാനമന്ത്രി അപലപിച്ചു . ഈ ചിന്ത യുവതലമുറയെ വൻ നഷ്ടത്തിലേക്ക് നയിച്ചു, പുതിയ ഇന്ത്യ ഈ ചിന്താരീതി ഉപേക്ഷിക്കുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. “നല്ല വിദ്യാഭ്യാസം എല്ലായിടത്തും എല്ലാവരിലും എത്തണം. ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾ കൂടുതൽ ആളുകളിലേക്ക് നല്ല വിദ്യാഭ്യാസം എത്തിക്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കും," അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. അതുകൊണ്ടാണ് കഴിഞ്ഞ 9 വർഷമായി ഇന്ത്യയിൽ ഗുണനിലവാരമുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളുടെ എണ്ണം നിരന്തരം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം തുടർന്നു. എയിംസുകളുടെ എണ്ണം മൂന്നിരട്ടിയായി, കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 250 മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ തുറന്നു, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് ശേഷമുള്ള ഏഴ് ദശാബ്ദങ്ങളിൽ 380 മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ തുറന്നു. ഈ 9 വർഷത്തിനിടെ നിരവധി പുതിയ ഐഐഎമ്മുകളും ഐഐടികളും വന്നു.
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ അതിന്റെ നഗരങ്ങളെ ആധുനികവൽക്കരിച്ചുകൊണ്ട് മുന്നേറുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഹുബ്ബള്ളി-ധാർവാഡ് സ്മാർട്ട് സിറ്റി പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും നിരവധി സ്മാർട്ട് പദ്ധതികൾ ഇന്ന് സമർപ്പിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സാങ്കേതിക വിദ്യയും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും മികച്ച ഭരണവും ഹുബ്ബള്ളി-ധാർവാഡ് മേഖലയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ബെംഗളൂരു, മൈസൂരു, കൽബുർഗി എന്നിവിടങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ശ്രീ ജയദേവ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് കാർഡിയോവാസ്കുലർ സയൻസസ് ആൻഡ് റിസർച്ചിൽ കർണാടകയിലെ ജനങ്ങൾക്കുള്ള വിശ്വാസത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. ഇന്ന് ഹുബ്ബള്ളിയിൽ മൂന്നാമത്തെ ശാഖയുടെ തറക്കല്ലിട്ടു.
ധാർവാഡിലും പരിസര പ്രദേശങ്ങളിലും ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം ലഭ്യമാക്കാൻ കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റുകൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ജൽ ജീവൻ മിഷന്റെ കീഴിൽ 1000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതിക്ക് തറക്കല്ലിട്ടതായി അറിയിച്ചു. രേണുക സാഗർ റിസർവോയറും മാലപ്രഭ നദിയും ടാപ്പുകളിലൂടെ 1.25 ലക്ഷത്തിലധികം വീടുകളിൽ എത്തിക്കും. ധാർവാഡിൽ പുതിയ ജലശുദ്ധീകരണ പ്ലാന്റ് സജ്ജമാകുന്നതോടെ ജില്ലയിലെ മുഴുവൻ ജനങ്ങൾക്കും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. ഇന്ന് തറക്കല്ലിട്ട തുപാരിഹള്ള വെള്ളപ്പൊക്ക നാശനഷ്ട നിയന്ത്രണ പദ്ധതിയുടെ കാര്യവും പ്രധാനമന്ത്രി സ്പർശിച്ചു, ഇത് പ്രദേശത്തെ വെള്ളപ്പൊക്കം മൂലമുള്ള നാശനഷ്ടങ്ങൾ കുറയ്ക്കുമെന്ന് പ്രസ്താവിച്ചു.
സിദ്ധാരൂഢ സ്വാമിജി സ്‌റ്റേഷനിൽ ഇപ്പോൾ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ഉള്ളതിനാൽ കണക്ടിവിറ്റിയുടെ കാര്യത്തിൽ കർണാടക മറ്റൊരു നാഴികക്കല്ലിൽ എത്തിയതിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ആഹ്ലാദം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇത് ഒരു പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിന്റെ ഏതെങ്കിലും റെക്കോർഡോ വിപുലീകരണമോ മാത്രമല്ല, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന് മുൻഗണന നൽകുന്ന ചിന്താഗതിയാണ് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. ഹൊസാപേട്ട-ഹുബ്ബാലി-തിനൈഘട്ട് സെക്ഷന്റെ വൈദ്യുതീകരണവും ഹൊസപേട്ട സ്റ്റേഷന്റെ നവീകരണവും ഈ കാഴ്ചപ്പാടിനെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതായും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വ്യവസായങ്ങൾക്കായി കൽക്കരി വൻതോതിൽ ഈ വഴിയിലൂടെ കൊണ്ടുപോകുന്നുണ്ടെന്നും ഈ പാത വൈദ്യുതീകരിച്ച ശേഷം ഡീസലിനെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയുമെന്നും അതുവഴി പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷിക്കപ്പെടുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. ഈ ശ്രമങ്ങൾ പ്രദേശത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തുമെന്നും അതേ സമയം വിനോദസഞ്ചാരത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തു പറഞ്ഞു
“മെച്ചപ്പെട്ടതും വികസിതവുമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ കാണാൻ മാത്രമല്ല നല്ലത് , ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കാൻ കൂടിയുള്ളതാണ് ”, പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. മെച്ചപ്പെട്ട റോഡുകളുടെയും ആശുപത്രികളുടെയും അഭാവം മൂലം എല്ലാ സമുദായങ്ങളിലും പ്രായത്തിലുമുള്ള ആളുകൾ നേരിടുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ എടുത്തുകാണിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, രാജ്യത്തുടനീളം വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന നൂതന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ നേട്ടങ്ങൾ രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും അനുഭവിക്കുകയാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ലക്ഷ്യസ്ഥാനങ്ങളിലെത്താൻ മെച്ചപ്പെട്ട കണക്റ്റിവിറ്റി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്ന വിദ്യാർത്ഥികളുടെയും കർഷകരുടെയും ഇടത്തരക്കാരുടെയും ഉദാഹരണങ്ങൾ അദ്ദേഹം നൽകി. പ്രധാനമന്ത്രി സഡക് യോജനയിലൂടെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ റോഡുകളുടെ ശൃംഖല ഇരട്ടിയിലേറെ വർധിച്ചതായും ദേശീയ പാത ശൃംഖല 55 ശതമാനത്തിലേറെ വർധിച്ചതായും കഴിഞ്ഞ 9 വർഷമായി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നവീകരിക്കുന്നതിനായി നടത്തിയ പ്രവർത്തനങ്ങളിലേക്ക് വെളിച്ചം വീശിക്കൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തെ വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ എണ്ണം ഇരട്ടിയിലധികം വർധിച്ചതായും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു.
ഇൻറർനെറ്റ് ലോകത്ത് ഇന്ത്യയ്ക്ക് മുമ്പ് അത്ര പ്രാധാന്യമുണ്ടായിരുന്നില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഏറ്റവും ശക്തമായ ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിലൊന്നാണ്. ഗവണ്മെന്റ് കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ ഇന്റർനെറ്റ് ലഭ്യമാക്കി ഗ്രാമങ്ങളിൽ എത്തിച്ചതിനാലാണ് ഇത് സാധ്യമായത് . “കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ പ്രതിദിനം ശരാശരി 2.5 ലക്ഷം ബ്രോഡ്‌ബാൻഡ് കണക്ഷനുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്,” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. “ഇന്ന്, രാജ്യത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നതിനാലാണ് അടിസ്ഥാനസൗകര്യ വികസനത്തിൽ ഈ വേഗത വരുന്നത്. രാഷ്ട്രീയ ലാഭനഷ്ടങ്ങൾ വിലയിരുത്തിയാണ് നേരത്തെ റെയിൽ, റോഡ് പദ്ധതികൾ പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നത്. രാജ്യം മുഴുവനുമുള്ള പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ ഞങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്. അതിനാൽ രാജ്യത്ത് ആവശ്യമുള്ളിടത്തെല്ലാം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ അതിവേഗം നിർമ്മിക്കാൻ കഴിയും, ”അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലുള്ള അഭൂതപൂർവമായ ശ്രദ്ധയെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, പാർപ്പിടം, ശൗചാലയങ്ങൾ, പാചക വാതകം, ആശുപത്രികൾ, കുടിവെള്ളം തുടങ്ങിയ നിർണായക മേഖലകളിലെ ദൗർലഭ്യത്തിന്റെ നാളുകൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഓർമിച്ചു. ഈ മേഖലകളെ എങ്ങനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുവെന്നും ഈ സൗകര്യങ്ങളെല്ലാം ലഭ്യമാക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. . “ഇന്ന് ഞങ്ങൾ യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ തീരുമാനങ്ങൾ അടുത്ത 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള എല്ലാ വിഭവങ്ങളും നൽകുന്നു,” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ബസവേശ്വര ഭഗവാന്റെ സംഭാവനകൾ എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട്, നിരവധി സംഭാവനകളിൽ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ടതാണ് അനുഭവ മണ്ഡപത്തിന്റെ സ്ഥാപനം എന്ന് പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഈ ജനാധിപത്യ സമ്പ്രദായം ലോകമെമ്പാടും പഠിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ലണ്ടനിൽ ബസവേശ്വരന്റെ പ്രതിമ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യവെ അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. എന്നാൽ, ലണ്ടനിൽ തന്നെ ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യം ചോദ്യം ചെയ്യപ്പെട്ടത് നിർഭാഗ്യകരമാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. “ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ വേരുകൾ നമ്മുടെ നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള ചരിത്രത്തിൽ നിന്നാണ്. ലോകത്തിലെ ഒരു ശക്തിക്കും ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യ പാരമ്പര്യങ്ങളെ ഹനിക്കാനാവില്ല,” പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇങ്ങനെയൊക്കെയാണെങ്കിലും, പ്രധാനമന്ത്രി തുടർന്നു, “ചിലർ ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യത്തെ നിരന്തരം കടത്തിവെട്ടുകയാണ്. ഇത്തരക്കാർ ബസവേശ്വരനെയും കർണാടകയിലെ ജനങ്ങളെയും രാജ്യത്തെയും അപമാനിക്കുകയാണ്. ഇത്തരക്കാരിൽ നിന്ന് ജാഗ്രത പാലിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം കർണാടകത്തിലെ ജനങ്ങൾക്ക് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകി.
പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചുകൊണ്ട്, കർണാടകയുടെ സ്വത്വം ഇന്ത്യയുടെ സാങ്കേതികവിദ്യാ ഭാവിയെ കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നി പറഞ്ഞു. " ഇന്ത്യയുടെ ഹൈടെക് എഞ്ചിനാണ് കർണാടക", സംസ്ഥാനത്തെ ഈ ഹൈടെക് എഞ്ചിന് കരുത്ത് പകരാൻ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറയുന്നതിനിടയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
കർണാടക മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബസ്വര ബൊമ്മൈ, കേന്ദ്ര പാർലമെന്ററി കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീ പ്രഹ്ളാദ് ജോഷി, കർണാടക സർക്കാരിലെ മന്ത്രിമാർ തുടങ്ങിയവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം :
ഐഐടി ധാർവാഡ് പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിച്ചു. 2019 ഫെബ്രുവരിയിൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിനുള്ള തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിച്ചു. 850 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവിൽ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത
ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് നിലവിൽ 4 വർഷത്തെ ബി.ടെക് പ്രോഗ്രാം , 5 വർഷത്തെ ഇന്റർ ഡിസിപ്ലിനറി ബി എസ- എം എസ പ്രോഗ്രാം, എം.ടെക്. പിഎച്ച്ഡി പ്രോഗ്രാമുകൾ തുടങ്ങിയവ നടത്തുന്നു.
ശ്രീ സിദ്ധാരൂഢ സ്വാമിജി ഹുബ്ബള്ളി സ്റ്റേഷനിലെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ റെയിൽവേ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിച്ചു. ഈ റെക്കോർഡ് അടുത്തിടെ ഗിന്നസ് ബുക്ക് ഓഫ് വേൾഡ് റെക്കോർഡ് അംഗീകരിച്ചു. 1507 മീറ്റർ നീളമുള്ള പ്ലാറ്റ്ഫോം ഏകദേശം 20 കോടി രൂപ ചെലവിലാണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്.
ഹൊസപേട്ട-ഹുബ്ബള്ളി-തിനൈഘട്ട് സെക്ഷന്റെ വൈദ്യുതീകരണവും ഹൊസപേട്ട സ്റ്റേഷന്റെ നവീകരണവും ഈ മേഖലയിലെ കണക്റ്റിവിറ്റി വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായി പ്രധാനമന്ത്രി സമർപ്പിച്ചു. 530 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവിൽ വികസിപ്പിച്ച വൈദ്യുതീകരണ പദ്ധതി വൈദ്യുത ട്രാക്ഷനിൽ തടസ്സമില്ലാത്ത ട്രെയിൻ ഓപ്പറേഷൻ സ്ഥാപിക്കുന്നു. പുനർവികസിപ്പിച്ച ഹൊസപേട്ട സ്റ്റേഷൻ യാത്രക്കാർക്ക് സൗകര്യപ്രദവും ആധുനികവുമായ സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കും. ഹംപി സ്മാരകങ്ങൾ പോലെയാണ് ഇത് രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്.
ഹുബ്ബള്ളി-ധാർവാഡ് സ്മാർട്ട് സിറ്റിയുടെ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിച്ചു. ഈ പദ്ധതികളുടെ ആകെ ചെലവ് ഏകദേശം 520 കോടി രൂപയാണ്. ഈ ശ്രമങ്ങൾ ശുചിത്വവും സുരക്ഷിതവും പ്രവർത്തനക്ഷമവുമായ പൊതു ഇടങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ച് ജീവിത നിലവാരം ഉയർത്തുകയും നഗരത്തെ ഒരു ഭാവി നഗര കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുകയും ചെയ്യും.
ജയദേവ ഹോസ്പിറ്റൽ ആൻഡ് റിസർച്ച് സെന്ററിന്റെ തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിച്ചു. ഏകദേശം 250 കോടി രൂപ ചെലവിലാണ് ആശുപത്രി വികസിപ്പിച്ചത് . മേഖലയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട ഹൃദയ ചികിത്സ ലഭ്യമാക്കും. മേഖലയിലെ ജലവിതരണം കൂടുതൽ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായി, 1040 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവിൽ വികസിപ്പിക്കുന്ന ധാർവാഡ് ബഹു ഗ്രാമ ജലവിതരണ പദ്ധതിക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ടു. 150 കോടി രൂപ ചെലവ് വരുന്ന തുപ്പരിഹള്ള വെള്ളപ്പൊക്ക നാശനഷ്ട നിയന്ത്രണ പദ്ധതിയുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും അദ്ദേഹം നിർവഹിച്ചു . വെള്ളപ്പൊക്കം മൂലമുള്ള നാശനഷ്ടങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കാനും സംരക്ഷണ ഭിത്തികളും കായലുകളും നിർമ്മിക്കാനും പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
Big day for Hubballi-Dharwad as it gets multiple development initiatives to enhance 'Ease of Living' for the citizens. https://t.co/99FdFBqAgZ
— Narendra Modi (@narendramodi) March 12, 2023
Dharwad is special. It is a reflection of the cultural vibrancy of India. pic.twitter.com/KG84oklh3U
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2023
The new campus of IIT in Dharwad will facilitate quality education. It will nurture young minds for a better tomorrow. pic.twitter.com/WxW6amVIUJ
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2023
अच्छी शिक्षा हर जगह पहुंचनी चाहिए, हर किसी को मिलनी चाहिए। pic.twitter.com/MJdlfbmc2r
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2023
Karnataka has touched a new milestone in terms of connectivity... pic.twitter.com/xawH4GxZG4
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2023
Today, India is one of the most powerful digital economies in the world. pic.twitter.com/dHnEaTGpuh
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2023
Today, infrastructure is being built according to the needs of the country and the countrymen. pic.twitter.com/zCmmPNFE7t
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2023
No power can harm India's democratic traditions. pic.twitter.com/0wwnFUNQV2
— PMO India (@PMOIndia) March 12, 2023

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation key development projects in Hubballi-Dharwad, Karnataka
Dedicates IIT Dharwad to the nation
Dedicates longest railway platform in the world at Shree Siddharoodha Swamiji Hubballi Station
Dedicates redeveloped Hosapete station which has been designed to resemble the Hampi monuments
Lays foundation stone for Dharwad Multi Village Water Supply Scheme
Inaugurates and lays foundation stone for various projects of Hubballi-Dharwad smart city
“The double-engine government is striving for the complete development of every district, village and hamlet of the state with utmost honesty”
“Dharwad is special. It is a reflection of the cultural vibrancy of India”
“The new campus of IIT in Dharwad will facilitate quality education. It will nurture young minds for a better tomorrow”
“From laying foundation stones to inaugurating projects, the double-engine government works at a constant speed”
“Good education should reach everywhere, to everyone. Larger number of quality institutions will ensure the reach of good education to more people”
“Technology, infrastructure and smart governance will take the Hubballi-Dharwad region to new heights”
“Today we are giving all the resources to the youth to realize their resolutions in the next 25 years”
“Today India is among the most powerful digital economies”
“The roots of India's democracy are drawn from our centuries-old history. No power in the world can harm India's democratic traditions”
“Karnataka is the engine of hi-tech India”
12 MAR 2023 6:19PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated and laid the foundation stone of key development projects in Hubballi-Dharwad, Karnataka today. The projects include dedicating to the nation IIT Dharwad whose foundation stone was also laid by the Prime Minister in February 2019, the longest railway platform in the world at 1507m in length at Shree Siddharoodha Swamiji Hubballi Station which has been recognized by the Guinness Book of World Records recently, the electrification of Hosapete – Hubballi – Tinaighat section and the upgradation of Hosapete station, for boosting connectivity in the region. The Prime Minister also inaugurated and laid the foundation stone for various projects of Hubballi-Dharwad smart city. He also laid the foundation stone of the Jayadeva Hospital and Research Centre, the Dharwad Multi Village Water Supply Scheme, and Tupparihalla Flood Damage Control Project.
Addressing the gathering, the Prime Minister recalled getting the opportunity to visit Hubbali earlier this year and highlighted the blessings showered upon him by the people who came out to welcome him. Recalling his visits to Karnataka in the past few years from Bengaluru to Belgavi, Kalburagi to Shivamoga, and Mysuru to Tumkuru, the Prime Minister said that he is indebted to the overwhelming love and affection shown by the Kannadigas and also underlined that the government will work towards fulfilling the needs of the people by making their lives easier, creating many employment opportunities for the youth, empowering the women of the region as a way of repayment. “The double-engine government of Karnataka strives for the complete development of every district, village and hamlet of the state with utmost honesty”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said that for centuries, Dharwad has been a gateway between Malenadu and Bayalu Seeme regions which has welcomed everyone with open heart and enriched itself by learning from everyone. Therefore, “Dharwad did not remain just a gateway but became a reflection of the dynamism of Karnataka and India” , the Prime Minister said. Dharwad is known as the cultural capital of Karnataka known for its literature and music. The Prime Minister paid tribute to cultural doyens from Dharwad.
The Prime Minister mentioned his Mandya visit earlier in the day. He said that the new Benguluru Mysuru expressway will pave the way to take the software hub identity of Karnataka even further. Similarly, the Prime Minister said , many development projects were either dedicated or their foundation stones were laid in Belagavi. He also mentioned Shivamogga Kuvempu Airport. He said these projects along with the projects of today are scripting a new development story of Karnataka.
“The new campus of IIT in Dharwad will facilitate quality education while nurturing young minds for a better tomorrow”, the Prime Minister said. He underlined that the new IIT campus is scripting a new chapter in the history of Karnataka’s development journey. He noted the high tech facilities of the Dharwad IIT campus and stated that it will act as a source of inspiration which will take the institution to the same heights as other leading institutions of the world. Highlighting that the IIT Dharwad campus is a prime example of the ‘Sankalp se Siddhi’ (i.e achievement by resolutions) spirit of the present government, the Prime Minister recalled laying its foundation stone in February 2019 and expressed happiness on its completion within a span of 4 years, even though many hurdles came along the way owing to the Coronavirus pandemic. “From laying foundation stones to inaugurating projects, the double-engine government works at a constant speed”, the Prime Minister continued, “We believe in the resolve of inaugurating the same projects whose foundations stones are laid by us.”
The Prime Minister lamented the thought process of yesteryears that expansion of quality education institutions will lead to dilution of their brand. This thinking led to massive loss for the young generation and new India is leaving this way of thinking behind, he said. “Good education should reach everywhere, to everyone. Larger number of quality institutions will ensure the reach of good education to more people”, he added. That is why, he continued, that the number of quality institutions is constantly increasing in India during the last 9 years. Number of AIIMS has tripled, 250 medical colleges have been opened in just the last 9 years compared to 380 medical colleges in the seven decades after Independence. Many new IIM and IIT came up during these 9 years.
The Prime Minister said that 21st century India is moving ahead by modernizing its cities. He said Hubballi-Dharwad was included in the smart city project and many smart projects have been dedicated today. “Technology, infrastructure and smart governance will take the Hubballi-Dharwad region to new heights”, he said.
The Prime Minister underlined the trust that the people of Karnataka have on Sri Jayadeva Institute of Cardiovascular Sciences and Research which is serving in Benguluru, Mysuru and Kalburgi. Now a third branch’s foundation stone was laid in Hubballi today.
Highlighting that the central and state governments are working together to provide clean drinking water to Dharwad and its surrounding areas, the Prime Minister informed that the foundation stone for a scheme worth more than 1,000 crore rupees has been laid under the Jal Jeevan Mission where water from Renuka Sagar reservoir and Malaprabha river will be brought to more than 1.25 lakh houses through taps. He also informed that the people of the entire district will avail the benefits when the new water treatment plant will be ready in Dharwad. The Prime Minister also touched upon the Tuparihalla Flood Damage Control Project whose foundation stone has also been laid today and stated that it will reduce the damage caused by floods in the region.
The Prime Minister expressed delight that Karnataka has reached another milestone in terms of connectivity as the Siddharoodha Swamiji Station now has the largest platform in the world. He underlined that it is not just any record or extension of a platform but it is forwarding the thinking which gives priority to infrastructure development. He also noted that the electrification of Hosapete – Hubbali – Tinaighat section and the upgradation of Hosapete station reinforce this vision. The Prime Minister informed that coal is transported for industries on a large scale through this route and after the electrification of this line, the dependence on diesel will reduce thereby protecting the environment in the process. The Prime Minister underlined that these efforts will speed up the economic development of the region and promote tourism at the same time.
“Better and advanced infrastructure is not only good to look at but also makes the lives of people easier”, the Prime Minister remarked. Highlighting the difficulties faced by people of all communities and ages due to lack of better roads and hospitals, the Prime Minister noted that every citizen of the country is reaping the benefits of advanced infrastructure being developed across the nation. He gave examples of students, farmers and the middle class who are making use of better connectivity to reach their destinations. Throwing light on the work done towards modernizing infrastructure in the last 9 years, the Prime Minister informed that the network of roads in villages has more than doubled through the PM Sadak Yojana, and the National Highway network has increased by more than 55%. He also informed that the number of airports in the country has more than doubled in the last 9 years.
The Prime Minister said that before India was not that prominent in the world of Internet. Today India is among the most powerful digital economies. This happened because the government made the cheap Internet available and took it to villages. “On an average, 2.5 lakh broadband connections were given every day in the last 9 years”, he informed. “This speed is coming in the development of infra because today, infrastructure is being built according to the needs of the country. Earlier, rail and road projects were announced after weighing the political profit and loss. We have come up with the PM Gatishakti National Master Plan for the entire country. So that wherever there is a need in the country, infrastructure can be built at a fast pace”, he added.
Referring to the unprecedented focus on social infrastructure, the Prime Minister remembered the days of scarcity in the critical areas of housing,toilets, cooking gas, hospitals and drinking etc. He elaborated how these areas have been addressed and all these facilities are being made available. “Today we are giving all the resources to the youth to realize their resolutions in the next 25 years”, he said.
Highlighting the contributions of Lord Basaveshwara, the Prime Minister mentioned the establishment of Anubhav Mandapam as most important among many contributions and noted that this democratic system is studied all over the world. He recalled inaugurating the statue of Lord Basaveshwara in London. However, the Prime Minister said, it is unfortunate that India's democracy was questioned in London itself. “The roots of India's democracy are drawn from our centuries-old history. No power in the world can harm India's democratic traditions”, the Prime Minister remarked. “Despite this”, the Prime Minister continued, “some people are constantly putting India's democracy in the dock. Such people are insulting Lord Basaveshwara and the people of Karnataka and the country. He warned the people of Karnataka to stay alert from such people.
Concluding the address, the Prime Minister emphasized taking Karnataka’s identity tech-future of India further. “Karnataka is the engine of hitech India’, the Prime Minister said as he stressed the need for a double-engine government to power this hitech engine of the state.
Chief Minister of Karnataka, Shri Basvara Bommai, Union Minister for Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi, and Ministers from Karnataka Government were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister dedicated IIT Dharwad to the nation. The foundation stone for the institute was also laid by the Prime Minister in February 2019. Developed at a cost of over Rs. 850 crores, the institute currently offers a 4-year B.Tech. programs, inter-disciplinary 5-year BS-MS program, M.Tech. and PhD programs.
The Prime Minister also dedicated to the nation the longest railway platform in the world at Shree Siddharoodha Swamiji Hubballi Station. The record has been recognized by the Guinness Book of World Records recently. The 1507 m long platform has been built at a cost of about Rs. 20 crores.
The Prime Minister dedicated the electrification of the Hosapete – Hubballi – Tinaighat section and the upgradation of the Hosapete station to boosting connectivity in the region. Developed at a cost of over Rs 530 crores, the electrification project establishes seamless train operation on electric traction. The redeveloped Hosapete station will provide convenient and modern facilities to travellers. It has been designed to resemble the Hampi monuments.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone for various projects of Hubballi-Dharwad smart city. The total estimated cost of these projects is about Rs. 520 crores. These efforts will enhance the quality of life by creating hygienic, safe and functional public spaces and transforming the town into a futuristic urban centre.
The Prime Minister also laid the foundation stone of the Jayadeva Hospital and Research Centre. The hospital will be developed at a cost of about Rs. 250 crores and will provide tertiary cardiac care to the people of the region. In order to further augment water supply in the region, the Prime Minister laid the foundation stone for the Dharwad Multi Village Water Supply Scheme, which will be developed at a cost of over Rs. 1040 crores. He will also lay the foundation stone for the Tupparihalla Flood Damage Control Project, which will be developed at a cost of about Rs. 150 crores. The project aims to mitigate damage caused by floods and involves the construction of retaining walls and embankments.