Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Urban Planning, Development & Sanitation’
01 MAR 2023 12:17PM by PIB Delhi
Namaskar!
Welcome all of you to the budget webinar on this vital topic - urban development.
Friends,
It is unfortunate that after independence only a few planned cities were built in our country. Had 75 new and major planned cities been built in the last 75 years since independence, the picture of India today would have been totally different. But now in the 21st century, the way India is developing at a rapid pace, several new cities are going to be essential for India in the future.
In such a scenario, there are two main aspects of urban development in India. Development of new cities and modernization of old systems in old cities. Keeping this vision in the fore-front, our government has given immense importance to urban development in every budget. In this year's budget, an incentive of Rs 15 thousand crore has also been allocated for urban planning. I believe this will mark a new beginning of planned and systematic urbanization in the country and it will gain momentum.
Friends,
Experts like you are aware that both urban planning and urban governance play a crucial role in urban development. Poor planning of cities or lack of proper implementation after planning can create major challenges in front of our development journey. Be it the special planning that comes under urban planning, be it transport planning, be it urban infrastructure planning, or water management, it is necessary to work in a very focused way in all these areas.
You must focus on three questions in different sessions of this webinar. Firstly- how to strengthen the urban planning ecosystem in the states. Second – how to properly use the expertise available in the private sector in urban planning. Third- How to develop such Centres of Excellence which will take urban planning to a new level.
All the state governments and urban local bodies must always remember one thing. They will be able to contribute to the development of the country only when they develop planned urban areas. We also have to understand this very well that in 'Amritkaal' only urban planning will determine the fate of our cities and only well planned cities of India will determine the fate of India. When planning is done well, our cities will become climate resilient and water secure.
Friends,
I have a special request for the experts of urban planning and urban governance in this webinar. You should try to think of more and more innovative ideas. Be it GIS-based master planning, development of different types of planning tools, efficient human resources or capacity building, you can play a crucial role in every area. Today urban local bodies need your expertise. And this need is going to create many opportunities for you.
Friends,
Transport planning is an important pillar of the development of cities. The mobility of our cities should be uninterrupted. You know very well the condition of metro connectivity in the country before 2014. Our government has worked on metro rail connectivity in many cities. Today we have gone ahead of several countries in terms of metro network. Now there is a need to strengthen this network and provide fast and last mile connectivity. And for this, efficient transport planning is necessary. All the components like road widening in cities, green mobility, elevated roads, junction improvement have to be made a part of transport planning.
Friends,
Today, India is making the circular economy a major tool for urban development. Every day thousands of tonnes of municipal waste is generated in our country which include battery waste, electrical waste, automobile waste and tires as well as things that can be used for making compost. In 2014, only 14-15 percent waste processing was done in the country, but today 75 percent waste is being processed. If this was done earlier, the outskirts of our cities would not have been filled with heaps and heaps of garbage.
Today, by processing waste, work is being done to free the cities from these mountains of garbage. It has a lot of opportunities for recycling and circularity for many industries. Several startups are also doing a great job in this field. We need to support them. Industry should use the full potential of waste management.
After the success of the AMRUT scheme, we launched 'AMRUT-2.0' for clean drinking water in cities. With this plan, now we need to plan beyond the traditional model of water and sewage. Today in some cities the used water is being treated and supplied for industrial use. Immense possibilities are being created for the private sector in this area of waste management as well.
Friends,
Our new cities should be garbage free, water secure, and climate resilient. Therefore, we need to increase investment in urban infrastructure and planning in Tier-2 and Tier-3 cities. Be it architecture, zero discharge model, net positivity of energy, efficiency in land use, transit corridors or use of AI in public services, this is the time to set new parameters for our future cities. We must see if the children are being taken care of in Urban Planning or not. Children no longer have sufficient space for playing or cycling. We also have to take care of this aspect in Urban Planning.
Friends,
In the development of cities, it is also necessary to keep in mind the possibilities of development of the people in urban areas. That is, the schemes and policies that we are framing should not only make life easier for the people of the cities, but also help in their personal development. In this year's budget, a commitment has been made to spend about Rs. 80 thousand crore for the PM-Awas Yojana.
Whenever a house is built, several related industries like cement, steel, paint and furniture get a boost along with it. Just imagine the number of industries that will get a huge boost from it. Today the role of futuristic technology has increased a lot in the field of urban development. Our startups and the industries need to think in this direction and act fast. We must take advantage of the possibilities that exist, and also create new possibilities. From sustainable house technology to sustainable cities, we have to find new solutions.
Friends,
I hope that all of you will have a serious deliberation on these topics. There might as well be several other topics apart from these. Take this idea forward and come up with the perfect roadmap to fulfil these possibilities.
With this spirit, once again my heartiest congratulations to all of you! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਏ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 MAR 2023 12:17PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਜਿਹੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਬਜਟ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਦੁਰਭਾਗ ਰਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕਾ-ਦੁੱਕਾ ਹੀ planned city ਬਣੇ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 75 ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਬੜੇ planned city ਬਣੇ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੀ ਹੁੰਦੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਦੋ ਪੱਖ ਪਾਰਟੀਆਂ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ। ਇਸੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਬਜਟ ਵਿੱਚ urban development ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਰਬਨ ਪਲਾਨਿੰਗ ਦੇ ਮਾਨਕਾਂ (ਮਿਆਰਾਂ) ਦੇ ਲਈ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ incentive ਵੀ ਤੈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ planned ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਾਰੇ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ urban development ਵਿੱਚ, urban planning ਅਤੇ urban governance, ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਖਰਾਬ ਪਲਾਨਿੰਗ ਜਾਂ ਪਲਾਨ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਦਾ ਸਹੀ implementation ਨਾ ਹੋਣਾ,
ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। urban planning ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀ special planning ਹੋਵੇ, transport planning ਹੋਵੇ, urban infrastructure planning ਹੋਵੇ, ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ areas ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ focused way ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ sessions ਵਿੱਚ ਆਪ ਤਿੰਨ ਸਵਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਫੋਕਸ ਕਰੋ। ਪਹਿਲਾ-ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ urban planning ecosystem ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ strengthen ਕੀਤਾ ਜਾਏ। ਦੂਸਰਾ - private sector ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ expertise ਦਾ urban planning ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਵੇ। ਤੀਸਰਾ-ਐਸੇ Centre of Excellence ਕਿਵੇਂ develop ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਜੋ urban planning ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ level ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ।
ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ urban local bodies ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਾਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤਦ ਹੀ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਪਾਉਣਗੀਆਂ, ਜਦੋਂ ਉਹ planned urban areas ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਬਾਤ ਵੀ ਬੜੀ ਭਲੀ ਭਾਂਤੀ ਸਮਝਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ urban planning ਹੀ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਭਾਗ(ਕਿਸਮਤ) ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ well planned ਸ਼ਹਿਰ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਾਗ (ਕਿਸਮਤ) ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਜਦੋਂ ਪਲਾਨਿੰਗ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ ਤਦ ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਹਿਰ climate resilient ਅਤੇ water secure ਵੀ ਬਣਨਗੇ।
साथियों,ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ urban planning ਅਤੇ urban governance ਦੇ ਜੋ ਐਕਸਪਰਟਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਕੀਦ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ innovative ideas ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। GIS based master planning ਹੋਵੇ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ planning tools ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, Efficient human resources ਹੋਵੇ, capacity building ਹੋਵੇ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ Urban Local Bodies ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ expertise ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ।
साथियों,
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ important pillar ਹੁੰਦਾ ਹੈ transport planning. ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ mobility uninterrupted ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਆਪ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਇਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਤੇ fast ਅਤੇ Last mile ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ efficient transport planning ਦੀ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਚੌੜੀਕਰਣ ਹੋਵੇ, green mobility ਹੋਵੇ, elevated roads ਹੋਵੇ, junction improvement ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ components ਨੂੰ transport planning ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ।
साथियों,
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, circular economy ਨੂੰ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦਾ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਟਨ municipal waste ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ battery waste, electrical waste, automobile waste ਅਤੇ tyres ਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੰਪੋਸਟ ਬਣਾਉਣ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 14-15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ waste processing ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਅੱਜ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ waste process ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਇਹ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪਹਾੜਾਂ ਨਾਲ ਨਾ ਭਰੇ ਹੁੰਦੇ ।
ਅੱਜ waste ਦੀ processing ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪਹਾੜਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ circularity ਦੇ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਕਾਫੀ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ waste management ਦੇ ਪੂਰੇ potential ਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਦੇ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ-2.0’ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੀਵੇਜ਼ ਦੇ traditional ਮਾਡਲ ਦੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਕਰਨੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ used water ਦਾ treatment ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਯੂਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Waste management ਦੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਨਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਵਾਟਰ secure ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ climate resilient ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਬਨ ਇਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਪਲਾਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਹੋਵੇ, ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਸਚਾਰਜ ਮਾਡਲ ਹੋਵੇ, ਐਨਰਜੀ ਕੀ net positivity ਹੋਵੇ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ efficiency ਹੋਵੇ, ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕੋਰੀਡੋਰਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪਬਲਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ AI ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਵੇ,
ਅੱਜ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ future cities ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਤੈ ਕਰੀਏ, ਨਵੇਂ ਪੈਰਾਮੀਟਰਸ ਸੈੱਟ ਕਰੀਏ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ Urban Planning ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖੇਡਣ-ਕੁਦਣ ਦੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਈਕਲ ਤੱਕ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਹੁਣ ਕਾਫੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਹੀ ਨਹੀਂ Urban Planning ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸਮਾਹਿਤ ਹੋਣ। ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਉਹ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਤਾਂ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੋਈ ਘਰ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਿੰਟ, ਸਟੀਲ, ਪੇਂਟ, ਫਰਨੀਚਰ ਜਿਹੇ ਕਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਬੂਸਟ ਮਿਲੇਗਾ। ਅੱਜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ futuristic technology ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੋਚਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜੋ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਵੀ ਦੇਣਾ ਹੈ। Sustainable House Technology ਤੋ ਲੈ ਕੇ sustainable cities ਤੱਕ, ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ solutions ਖੋਜਣੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ ਸਾਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਿਵਾਏ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਗੰਭੀਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰੋਗੇ, ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਓਗੇ, ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪਰਫੈਕਟ ਰੋਡਮੈਪ ਰਸਤਾ ਦਸੋਗੇ।
ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!