Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Urban Planning, Development & Sanitation’
01 MAR 2023 12:17PM by PIB Delhi
Namaskar!
Welcome all of you to the budget webinar on this vital topic - urban development.
Friends,
It is unfortunate that after independence only a few planned cities were built in our country. Had 75 new and major planned cities been built in the last 75 years since independence, the picture of India today would have been totally different. But now in the 21st century, the way India is developing at a rapid pace, several new cities are going to be essential for India in the future.
In such a scenario, there are two main aspects of urban development in India. Development of new cities and modernization of old systems in old cities. Keeping this vision in the fore-front, our government has given immense importance to urban development in every budget. In this year's budget, an incentive of Rs 15 thousand crore has also been allocated for urban planning. I believe this will mark a new beginning of planned and systematic urbanization in the country and it will gain momentum.
Friends,
Experts like you are aware that both urban planning and urban governance play a crucial role in urban development. Poor planning of cities or lack of proper implementation after planning can create major challenges in front of our development journey. Be it the special planning that comes under urban planning, be it transport planning, be it urban infrastructure planning, or water management, it is necessary to work in a very focused way in all these areas.
You must focus on three questions in different sessions of this webinar. Firstly- how to strengthen the urban planning ecosystem in the states. Second – how to properly use the expertise available in the private sector in urban planning. Third- How to develop such Centres of Excellence which will take urban planning to a new level.
All the state governments and urban local bodies must always remember one thing. They will be able to contribute to the development of the country only when they develop planned urban areas. We also have to understand this very well that in 'Amritkaal' only urban planning will determine the fate of our cities and only well planned cities of India will determine the fate of India. When planning is done well, our cities will become climate resilient and water secure.
Friends,
I have a special request for the experts of urban planning and urban governance in this webinar. You should try to think of more and more innovative ideas. Be it GIS-based master planning, development of different types of planning tools, efficient human resources or capacity building, you can play a crucial role in every area. Today urban local bodies need your expertise. And this need is going to create many opportunities for you.
Friends,
Transport planning is an important pillar of the development of cities. The mobility of our cities should be uninterrupted. You know very well the condition of metro connectivity in the country before 2014. Our government has worked on metro rail connectivity in many cities. Today we have gone ahead of several countries in terms of metro network. Now there is a need to strengthen this network and provide fast and last mile connectivity. And for this, efficient transport planning is necessary. All the components like road widening in cities, green mobility, elevated roads, junction improvement have to be made a part of transport planning.
Friends,
Today, India is making the circular economy a major tool for urban development. Every day thousands of tonnes of municipal waste is generated in our country which include battery waste, electrical waste, automobile waste and tires as well as things that can be used for making compost. In 2014, only 14-15 percent waste processing was done in the country, but today 75 percent waste is being processed. If this was done earlier, the outskirts of our cities would not have been filled with heaps and heaps of garbage.
Today, by processing waste, work is being done to free the cities from these mountains of garbage. It has a lot of opportunities for recycling and circularity for many industries. Several startups are also doing a great job in this field. We need to support them. Industry should use the full potential of waste management.
After the success of the AMRUT scheme, we launched 'AMRUT-2.0' for clean drinking water in cities. With this plan, now we need to plan beyond the traditional model of water and sewage. Today in some cities the used water is being treated and supplied for industrial use. Immense possibilities are being created for the private sector in this area of waste management as well.
Friends,
Our new cities should be garbage free, water secure, and climate resilient. Therefore, we need to increase investment in urban infrastructure and planning in Tier-2 and Tier-3 cities. Be it architecture, zero discharge model, net positivity of energy, efficiency in land use, transit corridors or use of AI in public services, this is the time to set new parameters for our future cities. We must see if the children are being taken care of in Urban Planning or not. Children no longer have sufficient space for playing or cycling. We also have to take care of this aspect in Urban Planning.
Friends,
In the development of cities, it is also necessary to keep in mind the possibilities of development of the people in urban areas. That is, the schemes and policies that we are framing should not only make life easier for the people of the cities, but also help in their personal development. In this year's budget, a commitment has been made to spend about Rs. 80 thousand crore for the PM-Awas Yojana.
Whenever a house is built, several related industries like cement, steel, paint and furniture get a boost along with it. Just imagine the number of industries that will get a huge boost from it. Today the role of futuristic technology has increased a lot in the field of urban development. Our startups and the industries need to think in this direction and act fast. We must take advantage of the possibilities that exist, and also create new possibilities. From sustainable house technology to sustainable cities, we have to find new solutions.
Friends,
I hope that all of you will have a serious deliberation on these topics. There might as well be several other topics apart from these. Take this idea forward and come up with the perfect roadmap to fulfil these possibilities.
With this spirit, once again my heartiest congratulations to all of you! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘పట్టణ ప్రాంతాల కు సంబంధించిన ప్రణాళిక రచన, అభివృద్ధి మరియు పారిశుధ్యం’ అనే అంశం పై బడ్జెటు అనంతరం ఏర్పాటైన వెబినార్ ను ఉద్దేశించి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
01 MAR 2023 12:17PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ఈ కీలక అంశం - పట్టణాభివృద్ధిపై బడ్జెట్ వెబ్‌నార్‌కు మీ అందరికీ స్వాగతం.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్ర్యం తర్వాత మన దేశంలో కొన్ని ప్రణాళికాబద్ధమైన నగరాలు మాత్రమే నిర్మించబడటం దురదృష్టకరం. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన నాటి నుండి గత 75 సంవత్సరాలలో 75 కొత్త మరియు ప్రధాన ప్రణాళికాబద్ధమైన నగరాలు నిర్మించబడి ఉంటే, ఈ రోజు భారతదేశం యొక్క చిత్రం పూర్తిగా భిన్నంగా ఉండేది. కానీ ఇప్పుడు 21వ శతాబ్దంలో, భారతదేశం శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న విధంగా, భవిష్యత్తులో భారతదేశానికి అనేక కొత్త నగరాలు అవసరం కానున్నాయి.
అటువంటి దృష్టాంతంలో, భారతదేశంలో పట్టణ అభివృద్ధికి రెండు ప్రధాన అంశాలు ఉన్నాయి. కొత్త నగరాల అభివృద్ధి మరియు పాత నగరాల్లో పాత వ్యవస్థల ఆధునీకరణ. ఈ విజన్‌ను ముందంజలో ఉంచుతూ, మా ప్రభుత్వం ప్రతి బడ్జెట్‌లో పట్టణ అభివృద్ధికి ఎనలేని ప్రాధాన్యతనిస్తోంది. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో పట్టణ ప్రణాళికకు రూ.15 వేల కోట్ల ప్రోత్సాహకం కూడా కేటాయించారు. ఇది దేశంలో ప్రణాళికాబద్ధమైన మరియు క్రమబద్ధమైన పట్టణీకరణకు కొత్త ప్రారంభాన్ని సూచిస్తుందని మరియు ఇది ఊపందుకోగలదని నేను నమ్ముతున్నాను.
స్నేహితులారా,
పట్టణ అభివృద్ధిలో పట్టణ ప్రణాళిక మరియు పట్టణ పాలన రెండూ కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని మీలాంటి నిపుణులకు తెలుసు. నగరాల పేలవమైన ప్రణాళిక లేదా ప్రణాళిక తర్వాత సరైన అమలు లేకపోవడం మన అభివృద్ధి ప్రయాణం ముందు పెద్ద సవాళ్లను సృష్టించవచ్చు. అర్బన్ ప్లానింగ్ కింద వచ్చే ప్రత్యేక ప్రణాళిక అయినా, రవాణా ప్రణాళిక అయినా, అర్బన్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్లానింగ్ అయినా, వాటర్ మేనేజ్‌మెంట్ అయినా, ఈ అన్ని రంగాలలో చాలా దృష్టితో పని చేయడం అవసరం.
ఈ వెబ్‌నార్‌లోని వేర్వేరు సెషన్‌లలో మీరు తప్పనిసరిగా మూడు ప్రశ్నలపై దృష్టి పెట్టాలి. ముందుగా- రాష్ట్రాల్లో పట్టణ ప్రణాళిక పర్యావరణ వ్యవస్థను ఎలా బలోపేతం చేయాలి. రెండవది - పట్టణ ప్రణాళికలో ప్రైవేట్ రంగంలో లభించే నైపుణ్యాన్ని సరిగ్గా ఎలా ఉపయోగించాలి. మూడవది- అర్బన్ ప్లానింగ్‌ను కొత్త స్థాయికి తీసుకెళ్లే ఎక్సలెన్స్ సెంటర్‌లను ఎలా అభివృద్ధి చేయాలి.
అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు పట్టణ స్థానిక సంస్థలు ఎల్లప్పుడూ ఒక విషయం గుర్తుంచుకోవాలి. ప్రణాళికాబద్ధంగా పట్టణ ప్రాంతాలను అభివృద్ధి చేసినప్పుడే దేశాభివృద్ధికి తోడ్పడగలుగుతారు. 'అమృతకాల్'లో పట్టణ ప్రణాళిక మాత్రమే మన నగరాల భవితవ్యాన్ని నిర్ధారిస్తుంది మరియు భారతదేశంలోని ప్రణాళికాబద్ధమైన నగరాలు మాత్రమే భారతదేశ భవిష్యత్తును నిర్ణయిస్తాయని కూడా మనం బాగా అర్థం చేసుకోవాలి. ప్రణాళికలు బాగా జరిగితే, మన నగరాలు వాతావరణాన్ని తట్టుకోగలవని మరియు నీటి భద్రతను కలిగి ఉంటాయి.
స్నేహితులారా,
ఈ వెబ్‌నార్‌లో అర్బన్ ప్లానింగ్ మరియు అర్బన్ గవర్నెన్స్ నిపుణుల కోసం నాకు ప్రత్యేక అభ్యర్థన ఉంది. మీరు మరింత వినూత్న ఆలోచనల గురించి ఆలోచించడానికి ప్రయత్నించాలి. అది GIS-ఆధారిత మాస్టర్ ప్లానింగ్, వివిధ రకాల ప్లానింగ్ సాధనాల అభివృద్ధి, సమర్థవంతమైన మానవ వనరులు లేదా సామర్థ్య పెంపుదల కావచ్చు, మీరు ప్రతి ప్రాంతంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తారు. నేడు పట్టణ స్థానిక సంస్థలకు మీ నైపుణ్యం అవసరం. మరియు ఈ అవసరం మీ కోసం అనేక అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
నగరాల అభివృద్ధికి రవాణా ప్రణాళిక ఒక ముఖ్యమైన మూలస్తంభం. మన నగరాల కదలిక అంతరాయం లేకుండా ఉండాలి. 2014కి ముందు దేశంలో మెట్రో కనెక్టివిటీ పరిస్థితి ఎలా ఉందో మీకు బాగా తెలుసు. మా ప్రభుత్వం చాలా నగరాల్లో మెట్రో రైలు కనెక్టివిటీకి కృషి చేసింది. ఈ రోజు మనం మెట్రో నెట్‌వర్క్ పరంగా అనేక దేశాల కంటే ముందుకు వెళ్లాము. ఇప్పుడు ఈ నెట్‌వర్క్‌ను బలోపేతం చేయడం మరియు వేగవంతమైన మరియు చివరి మైలు కనెక్టివిటీని అందించడం అవసరం. మరియు దీని కోసం, సమర్థవంతమైన రవాణా ప్రణాళిక అవసరం. నగరాల్లో రోడ్ల విస్తరణ, గ్రీన్ మొబిలిటీ, ఎలివేటెడ్ రోడ్లు, జంక్షన్ మెరుగుదల వంటి అన్ని భాగాలను రవాణా ప్రణాళికలో భాగం చేయాలి.
స్నేహితులారా,
నేడు, భారతదేశం వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థను పట్టణ అభివృద్ధికి ప్రధాన సాధనంగా మారుస్తోంది. మన దేశంలో ప్రతిరోజూ వేల టన్నుల మునిసిపల్ వ్యర్థాలు ఉత్పత్తి అవుతున్నాయి, ఇందులో బ్యాటరీ వ్యర్థాలు, విద్యుత్ వ్యర్థాలు, ఆటోమొబైల్ వ్యర్థాలు మరియు టైర్లు అలాగే కంపోస్ట్ తయారీకి ఉపయోగపడే వస్తువులు ఉన్నాయి. 2014లో దేశంలో కేవలం 14-15 శాతం వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్ జరగగా, నేడు 75 శాతం వ్యర్థాలను ప్రాసెస్ చేస్తున్నారు. ఇంతకుముందే ఇలా చేసి ఉంటే మన నగరాల పొలిమేరలు కుప్పలు కుప్పలుగా చెత్త కుప్పలతో నిండి ఉండేవి కావు.
నేడు, వ్యర్థాలను ప్రాసెస్ చేయడం ద్వారా, ఈ చెత్త పర్వతాల నుండి నగరాలను విడిపించే పని జరుగుతోంది. ఇది అనేక పరిశ్రమలకు రీసైక్లింగ్ మరియు సర్క్యులారిటీకి చాలా అవకాశాలను కలిగి ఉంది. అనేక స్టార్టప్‌లు కూడా ఈ రంగంలో గొప్పగా పనిచేస్తున్నాయి. మనం వారిని ఆదుకోవాలి. వ్యర్థాల నిర్వహణలో పరిశ్రమలు పూర్తి సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవాలి.
అమృత్ పథకం విజయవంతం అయిన తర్వాత, మేము నగరాల్లో స్వచ్ఛమైన తాగునీటి కోసం 'అమృత్-2.0'ని ప్రారంభించాము. ఈ ప్రణాళికతో, ఇప్పుడు మనం నీరు మరియు మురుగునీటి సంప్రదాయ మోడల్‌కు మించి ప్లాన్ చేయాలి. నేడు కొన్ని నగరాల్లో వాడిన నీటిని శుద్ధి చేసి పారిశ్రామిక అవసరాలకు సరఫరా చేస్తున్నారు. వ్యర్థాల నిర్వహణలో ప్రైవేట్ రంగానికి కూడా అపారమైన అవకాశాలు సృష్టించబడుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
మన కొత్త నగరాలు చెత్త రహితంగా, నీటి భద్రతతో, వాతావరణాన్ని తట్టుకోగలిగేలా ఉండాలి. అందువల్ల, పట్టణ మౌలిక సదుపాయాలు మరియు టైర్-2 మరియు టైర్-3 నగరాల్లో ప్రణాళికలో పెట్టుబడిని పెంచాలి. ఆర్కిటెక్చర్, జీరో డిశ్చార్జ్ మోడల్, ఎనర్జీ యొక్క నికర సానుకూలత, భూ వినియోగంలో సమర్థత, ట్రాన్సిట్ కారిడార్‌లు లేదా పబ్లిక్ సర్వీసెస్‌లో AI వినియోగం కావచ్చు, ఇది మన భవిష్యత్ నగరాలకు కొత్త పారామితులను సెట్ చేయడానికి సమయం. మరి అర్బన్ ప్లానింగ్ లో పిల్లలను చూసుకుంటున్నారా లేదా అనేది చూడాలి. పిల్లలకు ఆడుకోవడానికి లేదా సైక్లింగ్ చేయడానికి తగినంత స్థలం లేదు. అర్బన్ ప్లానింగ్‌లో కూడా మనం ఈ అంశాన్ని జాగ్రత్తగా చూసుకోవాలి.
స్నేహితులారా,
నగరాల అభివృద్ధిలో, పట్టణ ప్రాంతాల్లోని ప్రజల అభివృద్ధికి ఉన్న అవకాశాలను కూడా దృష్టిలో ఉంచుకోవడం అవసరం. అంటే, మనం రూపొందిస్తున్న పథకాలు మరియు విధానాలు నగరాల ప్రజల జీవితాన్ని సులభతరం చేయడమే కాకుండా, వారి వ్యక్తిగత అభివృద్ధికి కూడా సహాయపడతాయి. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో దాదాపు రూ. పీఎం-ఆవాస్ యోజన కోసం 80 వేల కోట్లు.
ఇల్లు కట్టినప్పుడల్లా, సిమెంట్, స్టీల్, పెయింట్ మరియు ఫర్నిచర్ వంటి అనేక సంబంధిత పరిశ్రమలు దానితో పాటు ప్రోత్సాహాన్ని పొందుతాయి. దాని నుండి భారీ ప్రోత్సాహాన్ని పొందే పరిశ్రమల సంఖ్యను ఊహించుకోండి. నేడు పట్టణాభివృద్ధి రంగంలో ఫ్యూచరిస్టిక్ టెక్నాలజీ పాత్ర చాలా పెరిగింది. మన స్టార్టప్‌లు, పరిశ్రమలు ఈ దిశగా ఆలోచించి వేగంగా పనిచేయాలి. మనం ఉన్న అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకోవాలి మరియు కొత్త అవకాశాలను కూడా సృష్టించుకోవాలి. స్థిరమైన గృహ సాంకేతికత నుండి స్థిరమైన నగరాల వరకు, మేము కొత్త పరిష్కారాలను కనుగొనవలసి ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ అంశాలపై మీరందరూ తీవ్రమైన చర్చలు జరుపుతారని ఆశిస్తున్నాను. ఇవి కాకుండా అనేక ఇతర అంశాలు కూడా ఉండవచ్చు. ఈ ఆలోచనను ముందుకు తీసుకెళ్లండి మరియు ఈ అవకాశాలను నెరవేర్చడానికి సరైన రోడ్‌మ్యాప్‌తో ముందుకు రండి.
ఈ స్ఫూర్తితో, మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు! చాలా ధన్యవాదాలు!