પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
'અર્બન પ્લાનિંગ, ડેવલપમેન્ટ એન્ડ સેનિટેશન' પર બજેટ પછીના વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 MAR 2023 12:17PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે.
શહેરી વિકાસ જેવા મહત્વના વિષય પર બજેટ વેબિનારમાં આપ સૌનું સ્વાગત છે.
સાથીઓ,
તે દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે કે આઝાદી પછી આપણા દેશમાં માત્ર થોડા જ આયોજનબદ્ધ શહેરો બન્યા. જો આઝાદીના 75 વર્ષમાં 75 નવા અને મોટા આયોજનબદ્ધ શહેરો બન્યા હોત તો આજે ભારતનું ચિત્ર કંઈક અલગ જ હોત. પરંતુ હવે 21મી સદીમાં ભારત જે રીતે ઝડપી ગતિએ વિકાસ કરી રહ્યું છે, તે જોતાં આવનારા સમયમાં ઘણા નવા શહેરો ભારત માટે જરૂરી બનવાના છે.
આવી સ્થિતિમાં, ભારતમાં શહેરી વિકાસના બે મુખ્ય પાસાઓ છે. નવા શહેરોનો વિકાસ અને જૂના શહેરોમાં જૂની સિસ્ટમનું આધુનિકીકરણ. આ વિઝનને સામે રાખીને અમારી સરકારે દરેક બજેટમાં શહેરી વિકાસને ખૂબ મહત્વ આપ્યું છે. આ બજેટમાં શહેરી આયોજનના ધોરણો માટે 15 હજાર કરોડ રૂપિયાનું પ્રોત્સાહન પણ નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. હું માનું છું કે, આ દેશમાં આયોજિત અને વ્યવસ્થિત શહેરીકરણની નવી શરૂઆત કરશે, તેને વેગ મળશે.
સાથીઓ,
તમે બધા નિષ્ણાતો જાણો છો કે શહેરી વિકાસમાં શહેરી આયોજન અને શહેરી શાસન બંનેની મોટી ભૂમિકા છે. શહેરોનું નબળું આયોજન અથવા આયોજન પછી યોગ્ય અમલીકરણનો અભાવ આપણી વિકાસયાત્રા સામે મોટા પડકારો સર્જી શકે છે. શહેરી આયોજન હેઠળ આવતા વિશેષ આયોજન હોય, પરિવહન આયોજન હોય, શહેરી માળખાકીય આયોજન હોય, પાણી વ્યવસ્થાપન હોય, આ તમામ ક્ષેત્રોમાં ખૂબ જ કેન્દ્રીત રીતે કામ કરવું જરૂરી છે.
તમારે આ વેબિનારના વિવિધ સત્રોમાં ત્રણ પ્રશ્નો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવું આવશ્યક છે. પ્રથમ- રાજ્યોમાં શહેરી આયોજન ઇકોસિસ્ટમને કેવી રીતે મજબૂત બનાવવી, બીજું – શહેરી આયોજનમાં ખાનગી ક્ષેત્રમાં ઉપલબ્ધ કુશળતાનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો. ત્રીજું- આવા સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સને કેવી રીતે વિકસિત કરવું જે શહેરી આયોજનને નવા સ્તરે લઈ જાય.
તમામ રાજ્ય સરકારો અને શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓએ એક વાત હંમેશા યાદ રાખવાની રહેશે. જ્યારે તેઓ આયોજનબદ્ધ શહેરી વિસ્તારો તૈયાર કરશે ત્યારે જ તેઓ દેશના વિકાસમાં યોગદાન આપી શકશે. આપણે આ વાત પણ સારી રીતે સમજવી પડશે કે અમૃતકાળમાં માત્ર શહેરી આયોજન જ આપણા શહેરોનું ભાવિ નક્કી કરશે અને ભારતના સુઆયોજિત શહેરો જ ભારતનું ભાવિ નક્કી કરશે. જ્યારે આયોજન વધુ સારું હશે તો જ આપણા શહેરો આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક અને પાણી સુરક્ષિત બનશે. .
સાથીઓ,
આ વેબિનારમાં શહેરી આયોજન અને અર્બન ગવર્નન્સના નિષ્ણાતોને મારી ખાસ વિનંતી છે. તમારે વધુ ને વધુ નવીન વિચારો વિશે વિચારવું જોઈએ. તે GIS આધારિત માસ્ટર પ્લાનિંગ હોય, વિવિધ પ્રકારના આયોજન સાધનોનો વિકાસ, કાર્યક્ષમ માનવ સંસાધન, ક્ષમતા નિર્માણ, તમે દરેક ક્ષેત્રમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી શકો છો. આજે શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓને તમારી કુશળતાની જરૂર છે. અને આ જરૂરિયાત તમારા માટે ઘણી તકો ઊભી કરશે.
સાથીઓ,
પરિવહન આયોજન એ શહેરોના વિકાસનો મહત્વનો આધારસ્તંભ છે. આપણા શહેરોની ગતિશીલતા અવિરત હોવી જોઈએ. તમે સારી રીતે જાણો છો કે 2014 પહેલા દેશમાં મેટ્રો કનેક્ટિવિટીની સ્થિતિ શું હતી. અમારી સરકારે ઘણા શહેરોમાં મેટ્રો રેલ પર કામ કર્યું છે. આજે આપણે મેટ્રો નેટવર્કની બાબતમાં ઘણા દેશો કરતા આગળ નીકળી ગયા છીએ. હવે આ નેટવર્કને મજબૂત કરવાની અને ફાસ્ટ અને લાસ્ટ માઈલ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવાની જરૂર છે. અને આ માટે કાર્યક્ષમ પરિવહન આયોજન જરૂરી છે. શહેરોમાં રોડ પહોળા કરવા, ગ્રીન મોબિલિટી, એલિવેટેડ રોડ, જંકશન સુધારણા, આ તમામ ઘટકોને પરિવહન આયોજનનો એક ભાગ બનાવવો પડશે.
સાથીઓ,
આજે ભારત ગોળ અર્થતંત્રને શહેરી વિકાસનો મુખ્ય આધાર બનાવી રહ્યું છે. આપણા દેશમાં દરરોજ હજારો ટન મ્યુનિસિપલ કચરો ઉત્પન્ન થાય છે. આમાં બેટરી વેસ્ટ, ઈલેક્ટ્રીકલ વેસ્ટ, ઓટોમોબાઈલ વેસ્ટ અને ટાયરથી લઈને ખાતર બનાવવા સુધીની વસ્તુઓ છે. 2014માં જ્યાં દેશમાં માત્ર 14-15 ટકા કચરાનું પ્રોસેસિંગ થતું હતું, આજે 75 ટકા કચરાનું પ્રોસેસિંગ થઈ રહ્યું છે. જો આવું અગાઉ થયું હોત તો આપણા શહેરોની બેંકો કચરાના પહાડોથી ભરાઈ ન હોત.
આજે કચરા પર પ્રક્રિયા કરીને શહેરોને આ કચરાના પહાડોમાંથી મુક્ત કરવાનું કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તે ઘણા ઉદ્યોગો માટે રિસાયક્લિંગ અને પરિપત્ર માટે ઘણી તકો ધરાવે છે. ઘણા સ્ટાર્ટઅપ્સ પણ આ ક્ષેત્રમાં સારું કામ કરી રહ્યા છે. આપણે તેમને ટેકો આપવાની જરૂર છે. ઉદ્યોગોએ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
AMRUT યોજનાની સફળતા પછી, અમે શહેરોમાં પીવાના શુદ્ધ પાણી માટે 'AMRUT-2.0' લોન્ચ કર્યું હતું. આ યોજના સાથે, હવે આપણે પાણી અને ગટરના પરંપરાગત મોડલથી આગળનું આયોજન કરવું પડશે. આજે કેટલાક શહેરોમાં વપરાયેલ પાણીને ટ્રીટમેન્ટ કરીને ઔદ્યોગિક ઉપયોગ માટે મોકલવામાં આવે છે. વેસ્ટ મેનેજમેન્ટના આ ક્ષેત્રમાં ખાનગી ક્ષેત્ર માટે પણ અપાર સંભાવનાઓ સર્જાઈ રહી છે.
સાથીઓ,
અમારા નવા શહેરો કચરો મુક્ત, પાણી સુરક્ષિત અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક હોવા જોઈએ. આ માટે આપણે ટિયર-2 અને ટિયર-3 શહેરોમાં શહેરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને પ્લાનિંગમાં રોકાણ વધારવું પડશે. આર્કિટેક્ચર હોય, ઝીરો ડિસ્ચાર્જ મોડલ હોય, ઊર્જાની ચોખ્ખી સકારાત્મકતા હોય, જમીનના ઉપયોગમાં કાર્યક્ષમતા હોય, ટ્રાન્ઝિટ કોરિડોર હોય કે જાહેર સેવાઓમાં AIનો ઉપયોગ હોય, આજે આપણા ભાવિ શહેરો માટે નવા પરિમાણોને વ્યાખ્યાયિત કરવાનો સમય છે. અર્બન પ્લાનિંગમાં બાળકોનું ધ્યાન રાખવામાં આવે છે કે નહીં તે જોવાનું છે. બાળકો માટે રમતના મેદાનથી લઈને સાઈકલ ચલાવવા માટે, તેમની પાસે હવે પૂરતી જગ્યા નથી. અર્બન પ્લાનિંગમાં પણ આપણે આનું ધ્યાન રાખવું પડશે.
સાથીઓ,
શહેરોના વિકાસ વખતે એ વાતનું પણ ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે કે તેમાં શહેરીજનોના વિકાસની શક્યતાઓનો પણ સમાવેશ થવો જોઈએ. એટલે કે, અમે જે યોજનાઓ અને નીતિઓ બનાવી રહ્યા છીએ તે શહેરોના લોકોનું જીવન સરળ બનાવવું જોઈએ એટલું જ નહીં, તેમના પોતાના વિકાસમાં પણ મદદરૂપ થવું જોઈએ. આ વર્ષના બજેટમાં પીએમ-આવાસ યોજના માટે લગભગ 80 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચવાનું વચન આપવામાં આવ્યું છે.
જ્યારે પણ ઘર બને છે, ત્યારે તેની સાથે સિમેન્ટ, સ્ટીલ, પેઇન્ટ, ફર્નિચર જેવા અનેક ઉદ્યોગોના ધંધાને વેગ મળે છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે આનાથી કેટલા ઉદ્યોગોને મોટું પ્રોત્સાહન મળશે. આજે શહેરી વિકાસના ક્ષેત્રમાં ભાવિ ટેકનોલોજીની ભૂમિકા ઘણી વધી ગઈ છે. આપણા સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઉદ્યોગે આ દિશામાં વિચારવાની અને ઝડપથી કામ કરવાની જરૂર છે. આપણે અસ્તિત્વમાં રહેલી શક્યતાઓનો લાભ ઉઠાવવો પડશે અને નવી શક્યતાઓને જન્મ પણ આપવો પડશે. સસ્ટેનેબલ હાઉસ ટેક્નોલોજીથી લઈને ટકાઉ શહેરો સુધી, આપણે નવા ઉકેલો શોધવા પડશે.
સાથીઓ,
હું આશા રાખું છું કે તમે બધા આ વિષયો પર ગંભીર ચર્ચા કરશો, અન્ય ઘણા વિષયો હોઈ શકે છે, આ વિચારને આગળ લઈ જાઓ, શક્યતાઓને સાકાર કરવા માટે સંપૂર્ણ રોડમેપ બનાવો.
આ ભાવના સાથે, ફરી એકવાર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન, ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Urban Planning, Development & Sanitation’
01 MAR 2023 12:17PM by PIB Delhi
Namaskar!
Welcome all of you to the budget webinar on this vital topic - urban development.
Friends,
It is unfortunate that after independence only a few planned cities were built in our country. Had 75 new and major planned cities been built in the last 75 years since independence, the picture of India today would have been totally different. But now in the 21st century, the way India is developing at a rapid pace, several new cities are going to be essential for India in the future.
In such a scenario, there are two main aspects of urban development in India. Development of new cities and modernization of old systems in old cities. Keeping this vision in the fore-front, our government has given immense importance to urban development in every budget. In this year's budget, an incentive of Rs 15 thousand crore has also been allocated for urban planning. I believe this will mark a new beginning of planned and systematic urbanization in the country and it will gain momentum.
Friends,
Experts like you are aware that both urban planning and urban governance play a crucial role in urban development. Poor planning of cities or lack of proper implementation after planning can create major challenges in front of our development journey. Be it the special planning that comes under urban planning, be it transport planning, be it urban infrastructure planning, or water management, it is necessary to work in a very focused way in all these areas.
You must focus on three questions in different sessions of this webinar. Firstly- how to strengthen the urban planning ecosystem in the states. Second – how to properly use the expertise available in the private sector in urban planning. Third- How to develop such Centres of Excellence which will take urban planning to a new level.
All the state governments and urban local bodies must always remember one thing. They will be able to contribute to the development of the country only when they develop planned urban areas. We also have to understand this very well that in 'Amritkaal' only urban planning will determine the fate of our cities and only well planned cities of India will determine the fate of India. When planning is done well, our cities will become climate resilient and water secure.
Friends,
I have a special request for the experts of urban planning and urban governance in this webinar. You should try to think of more and more innovative ideas. Be it GIS-based master planning, development of different types of planning tools, efficient human resources or capacity building, you can play a crucial role in every area. Today urban local bodies need your expertise. And this need is going to create many opportunities for you.
Friends,
Transport planning is an important pillar of the development of cities. The mobility of our cities should be uninterrupted. You know very well the condition of metro connectivity in the country before 2014. Our government has worked on metro rail connectivity in many cities. Today we have gone ahead of several countries in terms of metro network. Now there is a need to strengthen this network and provide fast and last mile connectivity. And for this, efficient transport planning is necessary. All the components like road widening in cities, green mobility, elevated roads, junction improvement have to be made a part of transport planning.
Friends,
Today, India is making the circular economy a major tool for urban development. Every day thousands of tonnes of municipal waste is generated in our country which include battery waste, electrical waste, automobile waste and tires as well as things that can be used for making compost. In 2014, only 14-15 percent waste processing was done in the country, but today 75 percent waste is being processed. If this was done earlier, the outskirts of our cities would not have been filled with heaps and heaps of garbage.
Today, by processing waste, work is being done to free the cities from these mountains of garbage. It has a lot of opportunities for recycling and circularity for many industries. Several startups are also doing a great job in this field. We need to support them. Industry should use the full potential of waste management.
After the success of the AMRUT scheme, we launched 'AMRUT-2.0' for clean drinking water in cities. With this plan, now we need to plan beyond the traditional model of water and sewage. Today in some cities the used water is being treated and supplied for industrial use. Immense possibilities are being created for the private sector in this area of waste management as well.
Friends,
Our new cities should be garbage free, water secure, and climate resilient. Therefore, we need to increase investment in urban infrastructure and planning in Tier-2 and Tier-3 cities. Be it architecture, zero discharge model, net positivity of energy, efficiency in land use, transit corridors or use of AI in public services, this is the time to set new parameters for our future cities. We must see if the children are being taken care of in Urban Planning or not. Children no longer have sufficient space for playing or cycling. We also have to take care of this aspect in Urban Planning.
Friends,
In the development of cities, it is also necessary to keep in mind the possibilities of development of the people in urban areas. That is, the schemes and policies that we are framing should not only make life easier for the people of the cities, but also help in their personal development. In this year's budget, a commitment has been made to spend about Rs. 80 thousand crore for the PM-Awas Yojana.
Whenever a house is built, several related industries like cement, steel, paint and furniture get a boost along with it. Just imagine the number of industries that will get a huge boost from it. Today the role of futuristic technology has increased a lot in the field of urban development. Our startups and the industries need to think in this direction and act fast. We must take advantage of the possibilities that exist, and also create new possibilities. From sustainable house technology to sustainable cities, we have to find new solutions.
Friends,
I hope that all of you will have a serious deliberation on these topics. There might as well be several other topics apart from these. Take this idea forward and come up with the perfect roadmap to fulfil these possibilities.
With this spirit, once again my heartiest congratulations to all of you! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.